Tin Vắn - 7/2019


JULY 27 – 2019


CÔNG TỐ MUELLER ĐIỀU TRẦN
Thứ tư vừa qua, công tố Mueller đã bị hai ủy ban của Hạ Viện lôi ra điêu trần về vụ thông đồng với Nga và cản trở công lý (vâng, vẫn bị phe DC bơm hơi thoi thóp thở để đánh TT Trump).
Một ngày trước, đài NBC đã rao bán “Điều trần của công tố Mueller sẽ đưa ra những bằng chứng sốc về các hành động gian trá của Trump”. 

Kết quả, gánh xiếc Mueller đến rồi đi, không có động đất cũng chẳng sóng thần gì. Gần 7 tiếng điều trần không đưa ra một cái gì mới mẻ hết. Không cần phải đi vào chi tiết cho mất thời giờ, đây là tóm lược ngắn gọn:
-                Đảng DC: ê càng, thất bại trọn vẹn vì chẳng vặn ra được một ‘bằng chứng sốc’ nào như NBC rao hàng hết. Phe đòi đàn hặc cụt hứng. Báo Washington Post nhìn nhận bà Pelosi có lý khi bác bỏ ý kiến đàn hặc vì chẳng có gì để đàn hặc. Vài dân biểu gân cổ níu kéo cho có để rồi khăn gói nghỉ giải lao mấy tuần. Sau đó câu chuyện sẽ chìm xuồng.
-                TTDC: thất vọng vì tin tức không có gì đáng đăng, tuy cũng cố vặn vẹo ra vài chuyện chi tiết vớ vẩn để bôi bác TT Trump. Truyền thông Vẹt tỵ nạn cũng cố chửi gỡ theo. Washington Post bấm bụng nhìn nhận “gió đã đổi chiều, Trump nắm lợi thế tranh cử”.
-                Công tố Mueller: mất uy tín nặng, điệu bộ mệt mỏi, trả lời nhiều khi luộm thuộm,  quên trước lộn sau, tránh né trả lời tới gần 200 câu hỏi, phần lớn từ các dân biểu CH quay ông. Người ta có cảm tưởng ông Mueller chán nản thấy ông đang bị lợi dụng, cả hai chính đảng dùng ông làm con rối đánh nhau. Ông Mueller tạo thành tích là bây giờ bị cả hai đảng thù ghét. Công bằng mà nói, ông Mueller ở trong cái thế trên đe dưới búa nói sao cũng bị bên này hay bên kia đánh. Chính trị Mỹ đã biến thái đến độ không còn gì là sự thật hay khách quan nữa. Riêng kẻ này thông cảm ông Mueller đã cố thi hành một trách nhiệm đúng là ... mission impossible.
-                Đảng CH: chiến thắng vì hạ được phần lớn uy tín ông Mueller, hạ theo cả giá trị của báo cáo của ông mà phe DC đang cố nặn thành búa tạ đàn hặc Trump.
-                TT Trump: đại thắng vì ông Mueller nhất quyết khẳng định lại tất cả những gì ông đã viết trong báo cáo, không có gì mới lạ: không có thông đồng, cản trở hay không thì ngoài thẩm quyền của ông.
Họp báo sau điều trần thất bại, nhìn mặt tất cả đúng là đang đưa đám ma, cho vụ ‘điều tra Nga’ mồ yên mả đẹp:
Từ trái: bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, chủ tịch ủy ban Tình Báo Adam Schiff, chủ tịch ủy ban Giám Sát Hành Pháp Elijah Cummings, chủ tịch ủy ban Pháp Lý Jerrold Nadler.

CHUYỆN HỒI MÃ THƯƠNG CỦA TỨ QUÁI BANG
Nhóm bốn bà dân biểu thiên tả cực đoan của đảng DC tiếp tục gây họa cho đảng DC.

Từ trái: bà Rashida Tlaib, Ilhan Omar, Alexandria Ocasio-Cortez, và Ayanna Pressley

Nhà báo bảo thủ Scott Jennings viết trên trang mạng CNN đã cho biết nhóm Tứ Quái Bang này đã là một món quà vô giá tặng cho TT Trump. Ông này cho rằng đuổi bốn bà này ra khỏi xứ Mỹ là một sai lầm. Trái lại, nên mời mấy bà này lên nói chuyện trên TV và radio càng nhiều càng tốt vì mỗi lần mấy bà này mở miệng ra là một thảm họa cho đảng DC.
Nhà báo Piers Morgan viết trên báo Anh Daily Mail cho rằng nếu đảng DC không khóa miệng Tứ Quái Bang này thì TT Trump chắc chắn sẽ tái đắc cử, không chạy đi đâu được. Ông Morgan nhắc lại trong lịch sử gần 250 năm của Mỹ, chưa có một tổng thống nào có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa hết trong khi cả bốn bà chẳng những đều thở ra khí xã nghĩa mà còn đấm ngực hãnh diện là các chiến sĩ xung phong cho xã nghĩa.
Ông Morgan cũng nhận định đảng DC có vẻ đã rơi vào bẫy của ông Trump, khi tự kết chặt cả đảng vào khuynh hướng quá khích cực đoan này. Chẳng những qua vụ ông Trump tuýt mấy bà này có thể ra khỏi xứ Mỹ nếu ghét Mỹ, mà còn qua việc ông tiếp tục tuýt về mấy bà này mấy ngày liền, bảo đảm tên tuổi mấy bà đó luôn luôn nằm trên trang nhất của các báo và trong tiềm thức cử tri Mỹ.

Bà nhà báo bảo thủ gốc di dân Tàu Helen Raleigh đã nhận định nhóm Tứ Quái Bang quá khích bây giờ đã trở thành khuôn mặt của đảng DC và sẽ giúp TT Trump tái đắc cử dễ dàng thôi.
Đây là kết quả của nhiều yếu tố. Thứ nhất là sự ồn ào cũng như những quan điểm chẳng giống ai của mấy bà này. Thứ nhì là TTDC vẫn trong mô thức tìm tin giựt gân để câu độc giả đã thổi mấy bà này lên 9 từng mây, làm loa phóng thanh lại những câu nói động trời nhất của họ. Ta thấy rõ cái vòng xoáy: mấy bà ồn ào để được lên mặt báo, trong khi báo chí thích chuyện ồn ào, đăng lên hết, khiến các bà lại càng ồn ào hơn, cứ vậy vòng xoáy leo lên ngày càng cao, lên mức càng điên càng khùng.
Ta thấy câu chuyện này có hai nguy cơ lớn cho đảng DC.
-     Nguy cơ đầu tiên là như bà Raleigh đã nhận định, bộ mặt hiện nay của đảng DC là những khuôn mặt da màu thiểu số quá khích ngông cuồng nhất, chẳng có bà nào là… bà nội trợ Mỹ tiêu biểu, trung lưu, da trắng, ôn hoà, lo cho chồng con, sống tại các vùng ngoại ô các thành phố lớn, là khối cử tri then chốt trong tất cả các cuộc bầu tổng thống.
-     Nguy cơ quan trọng thứ hai là tiếng nói của các ứng cử viên tổng thống của đảng DC đang bị tiếng nói của đám Tứ Quái Bang lấn át hết. Cuộc bầu cử tới đang biến thành trưng cầu dân ý về… Tứ Quái Bang và như vậy đảng DC sẽ tự chôn vùi mình dưới 9 thước đất.
Tin mới được tiết lộ là trong nhóm bốn bà này, có hai bà Ocasio-Cortez và Tlaib là thành viên của đảng Democratic Socialist Of America (DSA), là đảng cực tả theo xã hội chủ nghĩa trước khi gia nhập đảng DC để ra tranh cử dân biểu trong đảng DC này.
DSA là hậu thân của Đảng Xã Hội Mỹ, Socialist Party of America, là một ‘chi hội’ của liên minh Socialist International, xuất phát từ nhóm Democratic Socialist Organizing Committee (DSOC), thành lập năm 1972 với mục đích chống Mỹ tham chiến tại Nam VN và ủng hộ VC.
Trong câu chuyện Tứ Quái Bang, có một chuyện thạt lạ lùng. TT Trump tuýt “nếu có ai ghét nước Mỹ, có quyền đi ra khỏi này xứ ngay”. Có gì khúc chiết trong câu tuýt giản dị này? Ấy vậy mà TTDC và phe DC cũng vặn ra thành TT Trump đòi trục xuất dân da màu để rồi rình ràng ra trước Hạ Viện biểu quyết lên án Trump kỳ thị. Mà lạ hơn nữa, cả đám các cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT vội hù dọa ngay “Lỡ mai này Trump trục xuất dân tỵ nạn về VN thì sao?”. Một cách vặn vẹo để công kích và hù dọa rẻ tiền và vớ vẩn (vì sẽ không bao giờ thành sự thật!) chỉ phản ảnh đầu óc nghèo nàn của những người cuồng chống Trump. Nên chịu khó nghĩ ra luận cứ chống Trump nào có giá trị hơn đi, các cụ ạ.
Tin giờ chót: tổ chức Judicial Watch đã đệ đơn lên Hạ Viện, khiếu nại việc bà Omar đã vi phạm hàng loạt luật như làm hôn nhân giả, khai gian trong đơn di dân, khai gian thuế, gian lận tiền nợ học đại học, … Đơn khiếu nại dựa trên điều tra trong 3 năm liền của nhà báo David Steinberg mà nội dung đã được tóm gọn trong trang Bài Khách của  KTHA trên Diễn Đàn Trái Chiều tuần rồi. Thực tế mà nói, phe DC kiểm soát Hạ Viện, đơn khiếu nại này sẽ chẳng đi đến đâu hết.

CẬP NHẬT BẦU CỬ
Tuần qua, các ứng viên tổng thống của đảng DC bị hoàn toàn lu mờ bởi cuộc chiến Trump với Tứ Quái Bang.
Dù vậy, cũng có vài tin đáng ghi nhận.
Thống đốc tiểu bang Washington State, ông Jay Inslee, mà tỷ lệ hậu thuẫn đang vất vưởng ở mức ‘kinh khủng’ 0,4% đã chơi nổi, hùng hổ tuyên bố nếu đắc cử tổng thống, việc đầu tiên ông làm sẽ là bổ nhiệm nữ cầu thủ bóng đá Megan Rapinoe làm bộ trưởng Ngoại Giao. Làm như thể những tiêu chuẩn quan trọng nhất để làm đại diện cho đại cường Cờ Hoa trên thế giới bây giờ là 1) đồng tính, 2) khả năng sút banh vào lưới, và 3) bác bỏ cờ Mỹ và không chào quốc ca.
Ông Inslee dường như đã không nhìn thấy cái ngu của cô đá banh: không chào quốc kỳ vì chống Trump có nghĩa là đồng hóa Trump với quốc kỳ Mỹ. Còn cách nào chống Trump ngu hơn không? 
Trong khi đó, thượng nghị sĩ da đen của New Jersey, Cory Booker cũng đang vật lộn để khỏi chết chìm, đã lớn tiếng công kích cụ Biden đã “sáng chế ra hệ thống giam giữ tập thể” (nguyên văn: “created a mass incarceration system”) và hứa hẹn nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ phá tan hệ thống tù đầy này.
Ông Booker công kích cụ Biden sau khi cụ hứa hẹn sẽ giảm số tù nhân xuống một nửa nếu đắc cử. Lý do cụ Biden bị công kích vì cụ là một trong những nghị sĩ DC đã tích cực tiếp tay TT Clinton năm 1994 đẻ ra luật chống phạm pháp có thể nói gắt gao nhất lịch sử Mỹ, mà hậu quả là cả vạn thanh niên phần lớn là da đen đã bị đi tù vì những tội lặt vặt như say xỉn, xì ke, bán ma túy lẻ,...
Trong cuộc tranh luận cuối tháng Bẩy này, ta sẽ thấy cụ Biden đứng giữa, bên phải của ông là anh Booker và bên trái là chị Kamala Harris, thật hấp dẫn. Xin quý độc giả nhớ đón coi, thứ Tư, 31 tháng 7.
Bà dân biểu Hawaii, ứng cử viên tổng thống, Tulsi Gabbard, cựu thiếu tá Vệ Binh Quốc Gia đã từng tham gia mặt trận Iraq, tuyên bố bà thượng nghị sĩ Kamala Harris tuyệt đối không đủ khả năng lãnh đạo quốc gia, vì chẳng có kinh nghiệm chính trị hay ngoại giao gì, mà tính tính lại có điều đáng lo ngại khi bà tấn công cụ Biden quá tàn bạo.
Cuộc nội chiến bên DC chỉ mới bắt đầu.

NGÂN SÁCH MỚI
TT Trump đã cho biết ông có thể đồng ý với phe DC về một ngân sách mới trong đó Nhà Nước sẽ chi ra tới hơn 320 tỷ trong hai năm tới trong khi sẽ bỏ giới hạn trần của công nợ. Đây là kết quả của việc hai bên điều đình trong hậu trường để giải quyết vấn đề ngân sách và công nợ cho tới sau bầu cử 2020, tránh cho hai bên bị rắc rối trong mùa vận động tranh cử.
Báo phe ta Washington Post đã công kích TT Trump và đảng CH về việc gia tăng chi tiêu và công nợ quá mạnh này. TTDC vì muốn chống Trump, đã có thái độ thiên vị thô bạo đến độ có thể nói là ‘mặt trơ trán bóng’.
Trước hết, ngân sách ‘tiền dư rủng rỉnh’ này là đòi hỏi của khối DC trong khi TT Trump phải miễn cưỡng điều đình và chấp nhận để tránh chuyện Nhà Nước lại bị đóng cửa vì hết tiền. Sau đó thì WaPo la hoảng về chương trình chi tiêu 320 tỷ nhưng lại im re, có vẻ hậu thuẫn cho các chương trình khổng lồ cỡ 50.000 tỷ của các ứng cử viên tổng thống của đảng DC như cụ ông Sanders, cụ bà Warren và bà Harris.

TRUMP LẠI THẮNG NỮA!
Sau khi quốc hội chặn không cho TT Trump tiền xây tường biên giới Mễ, ông ra lệnh lấy 2,5 tỷ thặng dư trong ngân sách quốc phòng ra xây một khúc. Ông bị một tổ chức bảo vệ môi trường viện cớ lăng nhăng gì đó kiện ra tòa. Tòa Oakland (Cali)  phán TT Trump không có quyền, vi phạm Hiến Pháp. Lên tòa kháng án Khu Vực 9 tại San Francisco (vẫn Cali dĩ nhiên), ông Trump thua nữa.
Lên đến Tối Cao Pháp Viện, TT Trump thắng với tỷ lệ 5-3-1. Năm ông tòa bảo thủ phán tổng thống có toàn quyền, ba bà cấp tiến chống hết, một ông cấp tiến phán TT Trump có quyền nhưng phải có đấu thầu và ký hợp đồng đầy đủ trước.
Lịch sử tái diễn đi tái diễn lại. Cứ thưa ra tòa tại những tiểu bang có quan tòa của Obama hay Clinton là TT Trump thua ngay, lên đến cấp kháng án thì nếu đa số là quan tòa Obama hay Clinton cũng thua luôn. Trong hai trường hợp này, các cụ tỵ nạn hò hét như vỡ chợ. Nhưng hầu hết các vụ kiện lên đến TCPV thì ông Trump lại thắng. Và các cụ tỵ nạn nín khe.

CHUYỆN DÀI DI DÂN LẬU
Sau hơn hai năm vùi đầu dưới cát, không nhìn nhận có khủng hoảng lớn vùng biên giới, liên tục tố cáo đây là ‘khủng hoảng do TT Trump bào chế ra’, bây giờ thì không còn vùi đầu được nữa, đảng DC đổi chiến thuật, quay qua xỉa tay tố chính sách cản di dân lậu của TT Trump là vô nhân đạo. Hình ảnh các cũi sắt nhốt trẻ em lại được tung lên lại với hàm ý đây là cách xử thế tàn ác của TT Trump, trong khi sự thật là những cũi sắt này chính là phát minh của TT Obama.
Mấy bà Tứ Quái Bang cũng ồn ào thêm mắm thêm muối.
Bà Rashida Tlaib tuyên bố “không có ai là ‘phạm pháp’ –illegal- hết”. Theo bà Tlaib ‘illegal’ là danh từ có tính miệt thị, vô nhân đạo, và đúng ra, chỉ có ‘những người không có giấy tờ hợp lệ’ thôi. Theo định nghĩa của bà Tlaib, không có ai là trộm cắp hết, chỉ có ‘những người lấy đồ của người khác không hợp lệ’ thôi.
Bà Ocasio-Cortez bi thảm vấn đề một cách kinh hãi nhất. Sau khi tố các trại tạm cư là trại tập trung kiểu Đức Quốc Xã, trong đó di dân bị bắt phải uống nước nhà cầu, bây giờ bà tố mạnh hơn nữa, công khai lên tiếng xác nhận bà đã thấy cảnh một em bé đang bú vú mẹ bị cảnh sát biên thùy giựt ra, cách ly hai mẹ con. Ai tin xin tùy tiện.
Trong nỗ lực đối phó với nạn di dân lậu, chính quyền Trump đã ra thủ tục mới, trục xuất ngay lập tức không qua phán quyết của tòa di trú, tất cả di dân lậu bị bắt. Thủ tục này không áp dụng cho những người đã nộp đơn xin cư trú hợp pháp, có giấy phép tạm trú, đang chờ phán quyết của tòa di trú, mà chỉ áp dụng cho những người ở lậu không có giấy tờ tạm trú gì hết, đã ở Mỹ lậu dưới hai năm.
Trước khi các cụ tỵ nạn giàu lòng nhân đạo giả tạo phản đối, nên ghi nhận đây cũng là chính sách được TT Obama áp đặt trước đây, giúp cho ông khoe ông là người đã trục xuất nhiều di dân lậu nhất. Khác biệt là dưới thời Obama, chỉ trục xuất những người bị bắt trong vòng 100 dặm cách biên giới Mễ hay Canada, lệnh mới cho trục xuất di dân lậu bị bắt trên khắp nước Mỹ. Thủ tục mới này có hiệu lực ngay.
Theo lệnh này, du khách từ VN qua đây, ở lậu lại dưới hai năm, bị bắt, sẽ bị trục xuất ngay mà không qua tòa án, thưa kiện hay khiếu nại gì hết.
Tin báo chí cũng cho biết cảnh sát biên thùy mới áp dụng thủ tục mới: thử nghiệm DNA cho những gia đình có mang con cái theo để tránh nạn ‘thuê trẻ con’ mang vào Mỹ. Những thống kê sơ khởi cho thấy hơn 15% các gia đình bị thử DNA đã lòi ra là gia đình giả, tức là đám ‘con’ thật ra chẳng liên hệ máu mủ gì với ‘bố mẹ’.
Trong khi đó, chính quyền Mễ đã cho biết từ sau khi áp đặt những biện pháp mạnh, số di dân lậu tràn từ các nước Trung Mỹ đã giảm cỡ 36%. Mễ bị TT Trump áp lực bắt phải có biện pháp cụ thể chặn làn sóng di dân lậu từ các nước Trung Mỹ tràn vào, nếu không sẽ bị tăng thuế quan trên tất cả hàng Mễ nhập cảng vào Mỹ. Chứng tỏ áp lực của TT Trump đã có thành quả quan trọng.
Trong một tin liên hệ, cảnh sát biên thùy đã cho biết gần đây, số dân gốc Phi Châu tràn qua ngã biên giới Mễ đã tăng mạnh. Chỉ trong tháng Sáu vừa qua, hơn 1.100 dân từ 19 quốc gia Phi Châu đã bị bắt. Cái đám này không thể nào chèo xuồng vượt Đại Tây Dương qua, mà hiển nhiên đã có thông hành hợp lệ do chính quyền Mễ cấp để mua vé máy bay từ Phi Châu hay Âu Châu bay qua.

TĂNG LƯƠNG TỐI THIỂU
Trong mục đích biểu diễn tài kinh bang của mình, bà Tứ Quái Bang Tlaib tung ra đề nghị tăng lương tối thiểu lên tới 20 đô một giờ, cao hơn mức 15 đô mà đảng DC nắm đa số tại Hạ Viện vừa biểu quyết. Vẫn chỉ là màn xiếc rẻ tiền vì không ai nghĩ luật này có thể được Thượng Viện phê chuẩn và TT Trump ký thành luật thật.
Trong câu chuyện lương tối thiểu có chuyện đáng suy gẫm:
Cụ xã nghiã Bernie Sanders cũng như tất cả các ứng cử viên tổng thống khác, hô hào đòi lương tối thiểu 15 đô một giờ. Cho đến khi một số nhân viên ban vận động của cụ nhẩy ra tố họ chỉ nhận được lương dưới rất xa 15 đô một giờ. Báo chí làm rùm beng khiến cụ Sanders phải đỡ đòn, thông báo cho thiên hạ biết cụ sẽ tăng lương tối thiểu cho tất cả nhân viên của cụ lên 15 đô, nhưng bắt buộc phải sa thải một số lớn nhân viên và giảm giờ làm cho những nhân viên còn lại.
Vô hình chung, cụ Sanders đã để lộ cái hậu quả tại hại nhất của tăng lương: muốn tăng lương cũng được nhưng bù lại, nhiều người khác sẽ bị thiệt thòi. Đó là căn bản kinh tế học mà phe bảo thủ đã nhắc nhở thiên hạ tới khô cả cổ họng: tăng lương không thể cứ in tiền ra là xong, sẽ có cái giá phải trả là hàng loạt người khác sẽ mất job hay giảm giờ làm. Cụ xã nghĩa đang nếm mùi quy luật kinh tế thị trường vận hành như thế nào thôi. Trước khi quý độc giả sỉ vả ‘tụi nhà giàu CH’, xin ‘vui lòng’ suy nghĩ, nhìn vào gương cụ xã nghiã Sanders để hiểu rõ tính viễn vong của các bánh vẽ DC.
Theo một nghiên cứu của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội, nếu lương tối thiểu được tăng lên 15 đô một giờ trong vòng 5 năm, thì tính cho tới năm 2025, 17 triệu người sẽ thấy mức lương mình tăng, nhưng bù lại, sẽ có 1,3 triệu người mất job và tăng trưởng kinh tế sẽ trở lại mức èo uột của thời Obama. Các chính khách mỵ dân DC chỉ tung hô chuyện tăng lương nhưng giấu nhẹm con số những người bị mất việc, nhất là những người làm trong các tiểu doanh nghiệp.

CH GÂY QŨY MẠNH
Báo cáo tài chánh của hai đảng DC và CH cho thấy tháng Sáu vừa qua, đảng CH đã gây quỹ được trên 25 triệu đô trong khi đảng DC chỉ thu được có 8 triệu đô. Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH bây giờ có 44 triệu đô tiền mặt trong khi Ủy Ban của đảng DC chỉ có 9 triệu.
Đã vậy, bao nhiêu tiền của đảng DC cho đến nay và trong cả năm nữa sẽ phải tập trung vào việc tổ chức các buổi tranh luận, và giúp cho cả hai tá ứng cử viên tổng thống. Theo báo cáo của Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC, cuộc tranh luận đầu tiên cuối tháng Sáu đã tốn gần 8 triệu đô. Trong khi đó, TT Trump chẳng tốn một xu nào cho những chuyện này.
Riêng quỹ vận động của TT Trump hiện đã có 56 triệu đô tiền mặt, trong khi quỹ của ứng cử viên ‘giàu’ nhất của DC, ông Buttigieg chỉ có 25 triệu đô.
TT Trump đã đưa đơn kiện tiểu bang New York và Hạ Viện để cản việc đòi coi giấy thuế của ông. Một cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT nng đã gửi email loan báo tin “Mèo Trùm dấu kít thúi”. “Kít thúi” hay không thì không biết, chỉ biết cụ này theo chân đảng DC nhất định bắt Trump phải nộp cái đống đó cho cụ chui đầu vào tìm dòi đấy!JULY 20 - 2019

CẬP NHẬT TRANH CỬ TỔNG THỐNG
Tuần qua, tin tức bầu cử đã lắng dịu hơn tuần trước, ngay sau khi có cuộc tranh luận đầu tiên trên TV. Một phần cũng bị che lấp bởi cuộc nội chiến ‘già-trẻ’ trong đảng DC. Tuy nhiên, cũng có vài tin đáng lưu ý.
Tỷ lệ hậu thuẫn của các ứng cử viên có vẻ ổn định hơn tuần trước, tuy hậu thuẫn của cụ Biden đã leo lên lại chút đỉnh trong khi hậu thuẫn của bà Kamala Harris đã tuột xuống phần nào, khiến bà hoảng hốt phải họp báo, tấn công cụ Biden tới tấp lại.


Tin quan trọng hơn là CNN đã viết hai ba bài liền, cảnh cáo các ứng cử viên đảng DC nên tránh ôm lấy những chính sách chỉ mang lại bất lợi cho họ. Dường như ngay cả trong khối TTDC ‘phe ta’ cũng đã có nhiều lo ngại các ứng cử viên tổng thống DC đã đi quá xa trong mục tiêu nịnh di dân. Bất kể ý định thực sự của họ như thế nào, những tuyên bố của họ trong các cuộc tranh luận đã tạo cảm tưởng trong khối quần chúng Mỹ là họ thực sự chỉ lo cho di dân mà quên bẵng dân Mỹ chính gốc. Điển hình: mở toang cửa biên giới cho di dân tràn vào rồi cung cấp đủ tiện nghi miễn phí cho họ, ai sẽ là người phải chịu những chi phí này? Nhà Nước sao? Mà Nhà Nước lấy tiền đâu ra nếu không phải là tiền thuế của dân Mỹ gốc?
Báo phe ta Washington Post làm thăm dò cho thấy hậu thuẫn của TT Trump đang từ từ leo thang, lên đến mức cao nhất từ sau ngày ông đắc cử. WaPo cảnh giác phe ta lo đấm đá nhau, đưa TT Trump vào thế ngư ông đắc lợi.
Nhiều nhà báo chống Trump cũng đã lo ngại chuyện tranh cãi về khảo sát dân số mới đây đã là chiến thắng lớn cho TT Trump. Chính quyền Trump muốn đặt lại câu hỏi về quốc tịch trong khảo sát để biết rõ ai là công dân Mỹ, ai là ngoại quốc, ai là di dân ‘không giấy tờ’. Một ông tòa cấp tiến bác việc này, TT Trump chấp nhận ngay, không khiếu nại gì hết. Nhiều quan sát viên cho rằng TT Trump đã đạt được mục tiêu thật sự là vạch trần mưu đồ của đảng DC muốn kiếm tiền trợ cấp liên bang cũng như muốn kiếm phiếu bầu cử từ khối di dân lậu, là điều mà đa số dân Mỹ lo ngại. Ông không cần có câu hỏi này vì dù cho có cũng quá muộn cho cuộc bầu năm tới. Theo những thăm dò mới nhất, hơn 60% dân Mỹ, kể cả 49% cử tri của đảng DC, muốn có câu hỏi này trong khảo sát để tránh phải cõng đám di dân lậu trên lưng họ. Bây giờ câu hỏi này bị bác, cử tri sẽ có dịp suy nghĩ theo ý ông Trump mong muốn.
Cụ Biden mới đây tuyên bố cụ sẽ sửa Obamacare chứ không thu hồi. Quen nghề nói hớ, cụ nói thêm tôi sửa nhưng “nếu quý vị thích chương trình y tế quý vị đang có thì vẫn giữ nó được” (“If you like your healthcare plan, you can keep it”). Không biết cụ có ý thức được hay không, nhưng câu nói đó chính là nguyên văn câu nói bất hủ của TT Obama khi rao bán Obamacare, đã đi vào lịch sử như câu nói láo nổi tiếng nhất lịch sử Mỹ. Cụ Biden phát ngôn một câu nói thật là ‘ý nghĩa’, xác nhận cụ vừa là bản sao rẻ tiền của Obama, vừa là vua nói hớ, đi lập lại một câu nói láo nổi tiếng nhất của Obama.

CÂU CHUYỆN ‘TỨ QUÁI BANG’ THE SQUAD
Như DĐTC này đã viết, ‘kỳ thị’ bây giờ đã trở thành một thứ bùa hộ mệnh cho phe cấp tiến cực đoan nhất. Bất cứ ai, từ kẻ thù không đội trời chung Trump và các cụ da trắng cho đến các đồng chí DC phe ta, hễ khác ý là bị chụp cái nón cối kỳ thị lên đầu ngay. Hội Tương Tế Những Người Kỳ Thị bây giờ có ba hội viên then chốt: Trump, Biden (bị bà Harris tố) và Pelosi (bị nhóm The Squad tố).
Kỳ thị sẽ là lá bài vận động tranh cử chủ chốt của đảng DC chống TT Trump trong những ngày tháng tới, sau khi nhiều lá bài khác đã được xài thử mà không thấy hiệu quả gì, như Trump có cá tính bê bối, Trump bất tài, Trump thông đồng với Nga,… Bà Pelosi đã ‘tưng bừng khai trương’ với khẩu hiệu mới ‘Make America White Again’ thay thế ‘Make America Great Again’.
Ông thần Trump, như thường lệ, chẳng những đã không sợ hãi, mà còn đổ dầu vào lửa, quậy cho ngọn lửa cháy cho to hơn nữa.
Ông tuýt “những bà dân biểu Dân Chủ cấp tiến” mà xứ gốc của họ là những bãi rác lớn nhất, mấy bà có giỏi thì về đó mà dọn dẹp trước đi, rồi trở về đây chỉ cho chúng tôi dọn dẹp nước Mỹ sau.
Phe ta, cả bốn ả trong ‘Tứ Quái Bang’ The Squad, TTDC, và cả truyền thông vẹt tỵ nạn cùng vài cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT, kể cả vài cụ tuốt bên Âu Châu chỉ đọc tin Mỹ qua truyền thông chống Trump, đã ùn ùn xúm vào cắt xén câu tuýt của TT Trump, bóp méo, xuyên tạc, tố giác ông Trump kỳ thị, đòi đuổi mấy bà Squad về xứ gốc.
Kẻ này xin ‘điều chỉnh’ tin của TTDC một chút:
-     Thứ nhất, ông Trump không hề nêu đích danh ai hết. TTDC và đảng DC cho là TT Trump nói về nhóm Tứ Quái Bang là họ diễn giải. Rồi tất cả những người chống Trump hùa theo như vẹt ngay.
-     Thứ nhì, TT Trump không ‘đuổi’ ai ra khỏi Mỹ hết, chỉ thách thức họ đi giải quyết chuyện rác rến các xứ gốc của họ đi, rồi về lại Mỹ chỉ cho ông cách chữa bệnh cho bác Sam.
-     Thứ ba, sau đó, ông nói thêm những người chống Mỹ, ghét Mỹ có quyền ra khỏi xứ Mỹ bất cứ lúc nào nếu muốn. Trong một mít–ting vận động, khi dân chúng hò la “Send her Back”, nghĩa là đòi đuổi bà hồi giáo gốc Somalia Omar, TT Trump bác bỏ, nói rõ ông không chủ trương đuổi ai hết, chỉ nói ai ghét Mỹ muốn bỏ đi thì có quyền đi thôi.
-     Thứ tư, một chi tiết nhỏ: có cụ tỵ nạn tuốt bên Âu Châu (thích bàn ra về chuyện Mỹ mà cụ chỉ hiểu rất lờ mờ, nhưng lúc nào cũng mừng rỡ kiếm được cớ chửi Trump dù là chửi sai) mỉa mai sao lại đuổi cô Ocasio-Cortez về Puerto Rico là xứ USA mà. Puerto Rico không hẳn là ‘xứ Mỹ’, không có đại diện trong quốc hội, không có đại diện trong cử tri đoàn bầu tổng thống, không phải là tiểu bang cũng chẳng thuộc tiểu bang nào, không có đảng DC hay CH gì hết, có trao đổi ngoại giao với 41 quốc gia trên thế giới,... Puerto Rico chỉ ở trong ‘US Commonwealth” như Ghana ở trong British Commonwealth, không có nghĩa Ghana là Anh Quốc, hay dân Ghana là dân Anh.
-     Thứ năm, cái cụ tỵ nạn bên Âu Châu nói Trump chỉ trích Palestine và ‘mấy quốc gia khác’, sao các đại sứ không phản đối? Thưa cụ, TT Trump không hề nêu đích danh bất cứ ai, bất cứ xứ nào hết, Palestine là diễn giải của cụ. “Mấy xứ khác’ nghe có vẻ như có rất nhiều xứ, vì cụ muốn phóng đại để bi thảm hóa chỉ trích của cụ, chứ thật ra chỉ có một xứ khác bị TTDC ám chỉ, là Somalia. Mỹ không có đại sứ nào của Palestine hay Somalia hết, cụ nên vào Google trước thì lời công kích may ra có giá trị hơn một chút.
-     Thứ sáu, trong câu tuýt của TT Trump mà TTDC khua chiêng trống như vỡ chợ, không có vấn đề pháp lý hay nhân quyền gì hết vì câu tuýt chẳng phạm luật gì cũng chẳng đụng đến quyền tự do đi hay ở của ai hết.
-     Thứ bẩy, trong mục đích hù dọa dân tỵ nạn Việt, cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT hăm he nếu Trump nổi hứng ‘yêu cầu’ dân Mít về xứ CSVN thì những người tỵ nạn nghĩ sao. Thưa cụ, kẻ này đồng ý ‘một chăm phần chăm’! Dân tỵ nạn chống Mỹ, ghét Mỹ có thể đi ra khỏi xứ Mỹ để về xứ Xuống Hố Cả Nước bất cứ lúc nào. Không có lý do gì ở đây ‘ăn hăm-bơ-ghơ thờ ma Hồ’. Xin cụ lưu ý: TT Trump nói chuyện ‘ghét Mỹ’ chứ không nói ‘ghét Trump’ đâu, đừng xuyên tạc nhé. Ghét Trump vẫn có quyền ở lại Mỹ sỉ vả Trump, cụ đừng lo.
Một anh nhà báo chê TT Trump ngu dốt, không biết khai thác nội chiến trong đảng DC mà lại giúp đoàn kết họ lại. TT Trump thật ra không ngu đến vậy. Nhóm lãnh đạo DC muốn tìm cách tránh xa ra khỏi cục than đỏ Tứ Quái Bang. Những thăm dò mới nhất cho thấy khối cử tri độc lập không đảng phái đang sợ Tứ Quái Bang đến độ mất viá luôn.
Dường như đám DC đã lọt hết vào bẫy của ông Trump, không cho khối lãnh đạo DC tách ra khỏi đám cuồng điên thiên tả. Ai cũng biết sách lược của TT Trump trong mùa tranh cử tới là tố giác đảng DC thiên tả hết, bất kể ứng cử viên nào, trong khi đa số các chính khách DC cố tìm cách tự tách xa ra khỏi nhóm cực đoan quá khích Tứ Quái Bang mà thượng nghị sĩ Lindsay Graham gọi là ‘một đám cộng sản’, “a bunch of communists”.
Bây giờ ông thần Trump tuýt một câu, tất cả đảng DC đã ‘đoàn kết’ lại thật, nhưng mà là đoàn kết sau lưng một nhúm thiên tả cuồng điên nhất, mạc nhiên thành một đảng bị nhóm cực tả Tứ Quái Bang chi phối. Đó là điều tốt hay xấu? Cử tri độc lập sẽ nghĩ sao?
Thăm dò mới nhất của hãng thông tấn Reuters sau cái tuýt của TT Trump cho thấy hậu thuẫn của ông trong khối cử tri CH tăng vọt ngay 5 điểm, trong khi tỷ lệ chống đối từ khối cử tri DC chỉ tăng có 2 điểm. Cái này gọi là kỹ thuật kích động gà nhà đi bầu đấy, các cụ ơi.
Hạ Viện do DC nắm đa số, biểu quyết một quyết nghị lên án tuýt của TT Trump là ‘kỳ thị’. Thứ nhất, quyết nghị chẳng có một hậu quả lớn nhỏ gì, chỉ là một trỏ xiếc trong mùa bầu cử. Thứ nhì, Hạ Viện do DC kiểm soát bây giờ chỉ có thể làm những chuyện lăng nhăng như biểu quyết về một cái tuýt chứ chẳng ra được một cái luật ích quốc lợi dân nào. Lãnh lương gần cả hai trăm ngàn một năm để làm chuyện ruồi bu vậy sao?
Sẵn trớn được hậu thuẫn, bà dân biểu hồi giáo gốc Somalia đã đưa ra ngay một dự luật tẩy chay Do Thái và kết án Do Thái cư xử như Đức Quốc Xã Và CS Liên Xô. Dự luật này có triển vọng được thông qua ít hơn triển vọng kẻ này trúng số một tỷ đô. Nhưng cử tri Mỹ gốc Do Thái sẽ không quên vào ngày bầu cử năm tới. Đúng là đảng DC đang cố gắng đi tìm những chủ đề tranh cử mất phiếu nhiều nhất.
Trong một biểu quyết khác, đa số phe DC đã bác một quyết nghị đưa vấn đề đàn hặc TT Trump ra bàn. Bà Pelosi đã nhiều lần bác bỏ việc đàn hặc TT Trump mà trên nguyên tắc bà cho là chưa đủ lý do, nhưng trên thực tế bà lo ngại sẽ kích động khối cử tri CH, chỉ có lợi cho TT Trump trong khi chẳng đi đến kết quả gì khi Thượng Viện vẫn do CH kiểm soát.

CÂU CHUYỆN DI DÂN LẬU
Cuối tuần qua, cơ quan ICE đã bắt đầu bố ráp di dân lậu tại nhiều thành phố lớn nhất. Đối tượng không phải là tất cả di dân, ICE chỉ đi bắt những người đã có trát tòa trục xuất nhưng vẫn trốn ở lại, hay những người đã nhận được trát ra hầu tòa di trú nhưng trốn không ra hầu tòa.
TTDC phóng đại và hù dọa những người không phải da trắng mỗi khi ra đường nên mang theo thông hành chứng minh là dân Mỹ để khỏi bị bắt oan, ICE đã không có những bố ráp vĩ đại quy mô nào, mà chỉ tăng cường những cuộc truy bắt thông lệ. Bình loạn gia Joy Behar của đài ABC hùng hổ phán những bố ráp của ICE giống hệt bố ráp của Hitler bắt dân Do Thái mang đi lò thiêu. Hiển nhiên cô này chưa bao giờ học lịch sử, không có một khái niệm nào về Hitler đã làm gì.
Phe cấp tiến DC cũng phản ứng bằng cách tìm đủ mọi hình thức giúp di dân lậu trốn lại, như lập ra quỹ pháp luật để giúp trả tiền luật sư bào chữa cho di dân lậu. Bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi, lạ lùng hơn cả, đã khuyến cáo di dân lậu bất hợp tác với ICE, không mở cửa nhà cho ICE vào, không trình giấy tờ khi ICE hỏi,...
Đúng là chuyện quái lạ chỉ xẩy ra ở Mỹ: dân biểu thế hệ trước làm luật cho ICE bắt di dân, rồi dân biểu thế hệ sau hô hào di dân bất tuân luật đó. Cụ tỵ nạn nào thông hiểu chuyện này, xin giải thích cho kẻ u mê này giùm.
Trong khi cô dân biểu nhí đòi giải tán ICE và ca bộ An Ninh Lãnh Thổ luôn, thì bà ứng cử viên tổng thống Elizabeth Warren muốn chơi nổi hơn nữa, đòi bắt bỏ tù tất cả cảnh sát biên thùy luôn!
Tin buồn cho đảng DC: Một hội thảo tổ chức trong một nhóm cử tri không đảng phái tại tiểu bang then chốt Michigan cho thấy đa số cho rằng TT Trump đã có một chính sách đối phó với khủng hoảng di dân lậu “rất chuyên nghiệp và với tinh thần trách nhiệm” (“professionally and responsibly”).
Một bà trong nhóm cho rằng giấy công dân không thể phát ra cho thiên hạ như phát kẹo. Một bà khác cho rằng nước Mỹ còn có quá nhiều người cần được chăm lo,  chẳng hạn dân vô gia cư, các cựu chiến binh,… cho nên ưu tiên là phải lo cho dân Mỹ trước khi lo cho di dân từ ngoài nước. Một người khác đặt câu hỏi “mở cửa cho tới khi nào, mức nào?”.
Điều đáng ghi nhận là hội thảo này được tổ chức tại tỉnh Warren là tỉnh đã bầu cho bà Hillary năm 2016. Thế mới nói dân Mỹ bình thường khôn ngoan hơn TTDC tưởng. Và rõ ràng là các ứng cử viên tổng thống của đảng DC đã lấy một chọn lựa sai lầm nặng.

OBAMACARE
Tuần qua, cả hai đảng DC và CH đã nhất trí biểu quyết với 419 phiếu thuận chỉ có 6 phiếu chống, thu hồi cái gọi là ‘Cadillac tax’ tức là thuế đánh trên những chương trình bảo hiểm y tế đắt tiền nhất, bán cho các đại gia. Đây là một thứ thuế cột trụ của Obamacare, cần thiết để bù đắp chi phí rất lớn của Obamacare.
 Các chuyên gia coi như đây là một bước tiến lớn trong việc thu hồi Obamacare.
Một tòa kháng án đang thụ lý một thưa kiện của chừng 20 tiểu bang, cho rằng Obamacare đã trở thành bất hợp hiến khi luật thuế mới của TT Trump không bắt buộc ai phải mua Obamacare hết. Vì không bị phạt nếu không mua bảo hiểm nên tiền phạt đó đã không còn là ‘thuế’, và vì không còn là thuế nên chính quyền liên bang không thể áp đặt lên bất cứ tiểu bang nào hết.
Các chuyên gia luật pháp cho rằng tòa kháng án sẽ đồng ý và đó sẽ là phát đạn ân huệ chấm dứt Obamacare thực sự.

TIN TÒA ÁN
Chính quyền Trump tiếp tục đạt được thắng lợi qua các phán quyết mới của các tòa.
Tòa kháng án Khu Vực District of Columbia mới ra phán quyết chấp nhận quan điểm của chính quyền Trump trong một tranh cãi với nghiệp đoàn. Trước đây, chính quyền Trump đã ra ba sắc lệnh nói chung hoàn toàn bất lợi cho các nghiệp đoàn vì giới hạn lại rất nhiều quyền hành của nghiệp đoàn trong việc kiểm soát các thành viên. Một quan tòa dưới do TT Obama bổ nhiệm phán chính quyền Trump lạm quyền, vi phạm Hiến Pháp, dĩ nhiên.
Lên đến tòa kháng án, cả ba ông tòa đều đồng ý Hành Pháp có quyền ra những sắc lệnh này và các nghiệp đoàn không đủ tư cách pháp lý kiện chính quyền liên bang trong vụ nầy. Nếu muốn, các nghiệp đoàn phải khiếu nại với bộ Lao Động trước khi thưa kiện ra tòa.
Cũng tại đó, ba quan tòa kháng án District of Columbia –cả ba đều do TT Obama bổ nhiệm- đã bác quyết định của tòa dưới về việc 200 dân biểu DC kiện đòi coi hồ sơ tài chánh của ông Trump và tập đoàn Trump Organization. Tòa kháng án phán ông tòa dưới chưa xét kỹ nguyên tắc phân quyền giữa Hành pháp và Lập pháp, chưa chứng minh Lập pháp có quyền đòi những tài liệu này.
Trong một quyết định khác, một ông tòa liên bang phán cuộc điều tra về việc ông Trump dùng tiền vận động tranh cử để bịt miệng cô đào đóng phim sex đã chấm dứt, và ông Trump không phạm tội gì trong vụ này hết. Ông tòa cũng phán vì đã chấm dứt, ông sẽ không thụ lý kiện cáo gì nữa, và các tài liệu liên quan đến vụ truy tố có thể được công bố.
Luật sư Jay Sekulow của TT Trump đã hoan nghênh quyết định của tòa. Tuy nhiên những luật sư chống Trump vẫn ngoan cố cho rằng đây chỉ là chấm dứt một vụ điều tra, còn nhiều vụ điều tra khác vẫn tiến hành. Cả mấy chục cuộc điều cha điều mẹ liên tục vẫn chẳng đi đến đâu, nhưng phe DC vẫn tiếp tục kiên trì đi mò cua, tốn công quỹ không biết bao nhiêu tiền chỉ vì mục tiêu chính trị phe đảng.
Điều quái lạ là hầu hết các ông tòa dưới đều có phán quyết bất lợi cho TT Trump, nhưng lên đến cấp kháng án và cả Tối Cao Pháp Viện thì ông Trump lại thắng gần hết.

CNN NHẬN TIỀN HỐI LỘ ĐỂ PHỊA TIN
Nhà báo chuyên nghiệp của CNN, cô Amber Lyon đã công khai tố cáo CNN đã nhiều lần nhận tiền của các chính quyền các nước khác để CNN hoặc là ém nhẹm tin bất lợi cho họ hay tiếp tay loan tin phịa do các chính quyền đó cung cấp.
CNN là đài TV quốc tế lớn nhất thế giới, có trụ sở thu lượm tin tức trên cả trăm quốc gia, cũng là đài phát hình trên cả trăm nước, tại hầu hết các phi trường cũng như khách sạn quốc tế trên thế giới.
Cô Lyon đã đưa ra nhiều dẫn chứng kiểu như nhiều chương trình phóng sự thực hiện bởi các ký giả và nhà báo tại hiện trường đã bị ban giám đốc CNN đục bỏ, không cho lên đài vi bất lợi cho các chính quyền địa phương. Ngược lại, đã cho nhiều chương trình của các chính quyền địa phương được lên đài theo yêu cầu của các chính quyền đó. Cũng theo cô Lyon, CNN đã nhận được tiền mặt và nhiều quyền lợi khác của các chính quyền đó.
Cô Lyon là phóng viên kỳ cựu về tin tức thế giới. Câu hỏi là nếu chuyện này xẩy ra trong vấn đề loan tin quốc tế thì có thể xẩy ra với các tin tức quốc nội không? CNN có thể đã nhận tiền của đảng DC không? Một câu hỏi dĩ nhiên không bao giờ có câu trả lời trung thực.

AMAZON ĐÌNH CÔNG
Hàng vạn nhân công các nhà kho của Amazon trên khắp thế giới đã đình công nhân ngày ‘Prime Day’ là ngày đặc biệt Amazon bán với giá hạ.
Họ nhất loạt đình công để phản đối việc Amazon lạm dụng, khai thác, ngược đãi hay hành hạ nhân công quá mức, như giới hạn giờ đi nhà cầu, bắt làm việc đầu tắp mặt tối trong các kho hàng khổng lồ, khiến nhân công mỗi ngày phải đi bộ cả chục dặm, hay khiến nhiều người phải uống thuốc giảm đau vì công việc quá nặng nề.
Amazon là công ty bán hàng qua trang mạng lớn nhất thế giới, và ông chủ không ai khác hơn là Jeff Bezos, người giầu nhất hành tinh, với gia tài khoảng 120 tỷ sau khi đã chia 40 tỷ cho bà vợ mới ly dị. Ông Bezos cũng là chủ nhân ông báo Washington Post, một trong hai tờ báo cấp tiến lớn nhất nước và chống Trump mạnh nhất, tờ kia là New York Times.
Trên nguyên tắc, phe cấp tiến DC là phe bảo vệ quyền lợi nhân công dữ lắm, sao bây giờ nhân công lại đình công chống ông vua cấp tiến chủ báo WaPo nhỉ? Đảng DC là đảng của dân lao động sao?

Thế mới nói đừng nghe những gì chúng nói mà hãy nhìn kỹ những gì chúng làm.


JULY 13 - 2019
LẠI THÊM QUÀ MỚI
Bà ứng cử viên tổng thống Kamala Harris lại biểu diễn, tặng thêm một món quà mới cho dân da đen, là khối cử tri đang được các ông bà DC nịnh tối đa, hy vọng thay thế số phiếu da trắng mà họ đang đánh mất.
Bà Harris đề nghị tung ra 100 tỷ đô cho một chương trình giúp dân da đen mua nhà. Chương trình này đại cương sẽ giúp dân da đen trả trước –down payment-  ít tiền hơn, thay vì tối thiểu 20%, với thiếu hụt do Nhà Nước chu cấp. Một hình thức cho vay dưới tiêu chuẩn không hơn không kém.
Chuyện này khiến thiên hạ nhớ lại TT Carter. Năm 1978, TT Carter ra luật Community Reinvestment Act –CRA-, Luật Tái Đầu Tư Cộng Đồng, bắt buộc các ngân hàng phải có một số tối thiểu nợ mua nhà trong những vùng dân da đen sống, đặc biệt là gần trung tâm –downtown- các thành phố lớn. Khi dân da đen không đủ tiêu chuẩn vay mượn bình thường thì các ngân hàng bị ép buộc phải hạ tiêu chuẩn tối thiểu để họ được vay tiền, đẻ ra cái đại họa sau này được gọi là ‘nợ dưới tiêu chuẩn’, sub-prime loans.
Ông Carter làm tổng thống đúng một nhiệm kỳ thì mất job. TT Reagan và TT Bush cha cất cái CRA vào tủ. Rồi TT Clinton lên, mang ra xài lại. Chẳng những vậy, còn ép các cơ quan tài trợ bán công Fannie Mae và Freddie Mac phải mua lại những nợ dưới tiêu chuẩn đó của các ngân hàng để ngân hàng có tiền cho vay nhiều hơn nữa. TT Bush con nhậm chức, yêu cầu quốc hội xiết chặt lại nợ mua nhà quá dễ dãi này, bị ngay quốc hội do DC nắm đa số công kích là ‘có ý đồ không cho dân nghèo sở hữu nhà như dân nhà giàu’. Chủ tịch Ủy Ban Tài Chánh Hạ Viện thời đó, ông Barney Frank, lớn tiếng tuyên bố ông không thấy có vấn đề gì trong việc cho vay dễ dãi để dân nghèo có cơ hội sở hữu nhà, thực hiện giấc mộng của tất cả dân Mỹ. Đưa đến cuộc khủng hoảng gia cư rồi khủng hoảng ngân hàng vô tiền khoán hậu cuối năm 2008, vì quá nhiều nợ dưới tiêu chuẩn.
Cái thai nợ dưới tiêu chuẩn này là ... ‘thai hoang’ vì cả hai ông cha đẻ Carter và Clinton đều chẳng ông nào dám nhận là của mình. Trong khi phe DC xúm lại đổ thừa TT Bush con tạo ra khủng hoảng.
Khi TT Carter tung ra CRA, cô bé Kamala Harris mới 14 tuổi, đang sống bên Canada. Nhưng rồi khi cô trở về Mỹ, lớn lên và ra tranh cử tổng thống, không ai nhắc lại cho cô bé chuyện lịch sử Mỹ. Khiến cô ‘phát minh lại’ tối kiến của TT Carter.
Lịch sử luôn luôn tái diễn vì quá nhiều người không đọc lịch sử.

CỤ BIDEN ĐỔI ÁO
Cụ Biden sau khi bị bà Kamala Harris đánh dập mặt trên TV cho cả thế giới xem, đã lính quýnh tìm cách ngoi đầu lên lại, lên TV và ra mặt trong đủ loại mít-ting để phân bua. (Ghi chú: tên cụ Biden đọc là ‘Bai-đần’ chứ không phải là ‘Bi-đen’ hay bi trắng gì hết)
Trong cuộc tranh luận, khi các điều hợp viên hỏi ai muốn chuyển tội di dân lậu từ tội hình sự qua tội dân sự thường, thì trong 10 vị, có 9 vị giơ tay, kể cả cụ Biden.
Tuần rồi, xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn của CNN, cụ Biden gân cổ biện giải đủ chuyện, từ việc cụ luôn luôn chống kỳ thị đến ủng hộ di dân,... Nhưng cụ lại khẳng định cụ thấy cần phải duy trì tội di dân như tội hình sự nặng. Hiển nhiên, ngược lại việc cụ giơ tay trong cuộc tranh luận.
CNN dĩ nhiên cho qua câu chuyện, không chất vấn việc cụ giơ tay nữa.
Cho thấy các ứng cử viên DC đang và sẽ được lợi thế như thế nào trong cuộc vận động tranh cử khi họ được TTDC công khai che dấu bớt các tội hay sơ hở hay lật lọng của họ. Nếu như câu chuyện trên xẩy ra cho TT Trump, bảo đảm CNN sẽ hạch hỏi lại từng chi tiết chớ không lờ đi dễ dàng như vậy.
Cũng trong mục tiêu nịnh di dân, cụ Biden đã long trọng hứa nếu đắc cử, sẽ thả tự do cho tất cả các trẻ con di dân đang bị giữ tại các trại tạm cư. Câu hỏi cho cụ Biden: cụ thả chúng ra đường như vậy, chúng sẽ đi đâu? Ai nuôi?
 Cụ Biden đang bị tố là kỳ thị da đen và đang cải chính muốn bá thở luôn. Nhưng có ai để ý là ông cựu xếp của cụ Biden, TT Obama đã... tịnh khẩu, không có một lời bào chữa hay bênh vực cho ông phó trước đây đã suốt ngày đứng cạnh ca tụng Đấng Tiên Tri trong 8 năm không?
Cũng trong cuộc nói chuyện với TTDC, cụ Biden được hỏi về việc bổ nhiệm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Cụ cho biết nếu đắc cử tổng thống, và nếu có cơ hội bổ nhiệm thẩm phán TCPV, cụ sẽ bổ nhiệm lại thẩm phán Merrick Garland. Ông Garland là người đã được TT Obama bổ nhiệm vào TCPV nhưng khi đó bị phe CH tại Thượng Viện ngăn chặn, không phê chuẩn. Sau khi đắc cử, ông Trump bổ nhiệm thẩm phán Neil Gorsuch vào TCPV.
Cụ Biden một lần nữa, lại chứng minh cho thiên hạ thấy cụ chẳng có một ly sáng kiến gì, mà vẫn chỉ là ... Obama nhiệm kỳ 3 không hơn không kém. Đến độ thẩm phán TCPV cũng vẫn chỉ là người đã từng được TT Obama tuyển lựa.
Có một tin hơi bất ngờ: cụ Biden đã bác bỏ những tố giác Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Cụ cho biết không thể nào có chuyện Nga có thể xiá vào chuyện bầu cử Mỹ dưới triều đại Obama-Biden. Sở dĩ cụ nói vậy chỉ vì muốn bảo vệ thành tích của chính quyền Obama-Biden thôi.
Kẻ này muốn hỏi cụ Biden: như vậy tại sao trong suốt hai năm ông Mueller điều tra việc Nga can dự, cả cụ lẫn xếp của cụ, TT Obama, cả hai đều im re không lên tiếng yêu cầu ngưng điều tra cho Nhà Nước Mỹ đỡ tốn vài chục triệu đô?
Vài tin khác liên hệ đến cụ Biden:
-     Cụ Biden đã chính thức lên tiếng xin lỗi cộng đồng da đen vì cách đây ít lâu đã khoe ‘đã từng làm việc rất tốt với các thượng nghị sĩ thượng tôn da trắng, kỳ thị da đen nặng’.
-     Cụ Biden mới đây tuyên bố cụ chống lại việc bỏ tiền ra xây thêm nhà tù. Bị báo Washington Post bắt tẩy ngay: tố cáo năm 1994, cụ là người lớn tiếng hô hào tăng ngân sách xây thêm nhà tù. ‘Xây nhà tù’ được coi như là một hình thức chống da đen vì dân da đen phạm pháp nhiều nhất và tỷ lệ đi tù cao hơn các dân khác rất nhiều. Sau khi bị WaPo khui chuyện cũ, cụ tố xả láng, hứa hẹn sẽ giảm hơn 50% số tù nhân nếu cụ làm tổng thống. Câu hỏi cho cụ Biden: bằng cách nào? Theo thống kê chính thức, hiện nay đang có hơn 2,5 triệu tù hình sự đang thụ án, cụ Biden sẽ thả ra khoảng hơn một triệu rưỡi tù đại hình sao? Hay là cụ Biden dự tính sẽ không bắt ai đi tù nữa, bất kể tội gì? Quý độc giả nào hoan nghênh và cảm thấy an toàn với sáng kiến mới của cụ Biden, xin giơ tay.

ĐẢNG DÂN CHỦ XÀO XÁO GIA CANG
Gia đình DC đang gặp chuyện xào xáo lớn, phản ảnh cuộc nội chiến giữa cánh cực tả của các dân biểu trẻ, chống lại khối tương đối ôn hoà hơn của các bô lão trong đảng.
Cụ bà Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã cùng với cụ Biden, lên tiếng tỏ ý lo ngại đảng DC đang đi quá xa về phiá tả, ngày càng xa dần khối đại đa số cử tri Mỹ, sẽ có hậu quả tai hại cho cuộc bầu cử tới.
Bà Pelosi còn cho rằng cái gọi là ‘khối cực tả’ mà bà miệt thị là “the squad” thật ra chỉ là một nhóm có đúng 4 dân biểu hết sức to mồm, không có hậu thuẫn gì trong đảng DC ngoài chính 4 người họ. (Chữ ‘squad’ có thể dịch nôm na ra là ‘chi đội’, dùng để chỉ một nhóm đặc công rất nhỏ, chẳng hạn như chỉ một nhóm khủng bố cảm tử,…)
Bốn người đó là các bà dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (La-Tinh), Rashida Tlaib (gốc Palestine), Ilhan Omar (Hồi giáo gốc Somalia) và Ayanna Pressley (da đen). Cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez đã phản phé ngay, xác nhận cô mới chính là người phản ảnh đúng cảm nghĩ của quần chúng ngày nay. Cô này cũng lớn tiếng tố cáo bà Pelosi kỳ thị vì cả 4 bà trong squad, không có bà nào là da trắng hết.
Nghe cũng vui tai. Từ trước đến giờ toàn nghe nói TT Trump kỳ thị, bây giờ nghe cụ Biden kỳ thị rồi bà Pelosi cũng kỳ thị luôn. Đại khái, cứ da trắng mà không ưa là bị chụp cái mũ kỳ thị lên đầu ngay.
Ông dân biểu DC da đen William Clay của Missouri đã lên tiếng bênh vực bà Pelosi và cho rằng cô Ocasio-Cortez đã chứng tỏ cô ta dốt đến độ không thể tin được –ignorant beyond belief- về lịch sử kỳ thị của Mỹ. Ông Clay cũng cho rằng cái đám squad này chỉ là một đám con nít –juvenile. Cô Ocasio-Cortez đánh trả ngay, gọi lão đồng chí Clay là ... stupid!

‘The Squad’ của đảng Dân Chủ thế hệ mới: từ trái qua phải: bà Ilhan Omar của Michigan Hồi giáo gốc Somalia, bà  Ayanna Pressley của Massachusetts, bà Rashida Tlaib của Michigan Hồi giáo gốc Palestine, và bà Ocasio-Cortez của New York.

SUNG BẮT ĐẦU RỤNG
Dân biểu Cali, Eric Swalwell, đã là ứng cử viên đầu tiên rút lui khỏi cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc của đảng DC.
Tỷ lệ hậu thuẫn của ông này chưa bao giờ lên tới 1%, cho dù ông từng huênh hoang khoe là “người duy nhất có khả năng hạ TT Trump”; ông ta cũng có nhiều triển vọng sẽ bị loại ra khỏi cuộc tranh luận tới, cuối tháng 7 này tại Detroit, trên đài CNN.
Trong cuộc tranh luận đầu, ông nổi lên trong vài phút khi ông nhắc lại câu nói của cụ Biden cách đây ba chục năm, là đã đến lúc thế hệ già cần phải chuyển đuốc qua cho thế hệ trẻ.
Tháng này thì chưa có gì rõ ràng vì cỡ hai chục ứng cử viên vẫn còn chờ được lên TV tranh luận cuối tháng. Nhưng qua tháng Tám, ít ra là nửa tá con nhạn sẽ gẫy cánh. Qua đến tháng Mười, có thể sẽ chỉ còn dưới một chục người. Đến cuối năm nay, chắc sẽ chỉ còn 5-6 người là nhiều.
Xin lưu ý quý độc giả, ở đây ta chỉ bàn đến một số ít có tên tuổi nhất thôi, chứ sự thực, đảng DC hiện nay đang có trên 400 ứng cử viên tổng thống đấy (quý độc giả không đọc lộn đâu: trên bốn trăm người!).
Dưới đây là tỷ lệ hậu thuẫn mới nhất:

Tình trạng tranh cử trong đảng DC khá đen tối, được báo USA Today mô tả như một đống rác –a mess!

Tin mới nhất: tỷ phú Tom Steyer cho biết ông ra tranh cử tổng thống. Chương trình kinh bang tế thế của ông trên nguyên tắc có hai điểm: bảo vệ trái đất chống hâm nóng địa cầu và chống tài phiệt bóc lột dân nghèo. Chương trình “chống tài phiệt” đến từ một tỷ phú nghe hơi lạ tai! Trên thực tế, ai cũng biết chương trình của ông tỷ phú này chỉ có đúng một điểm: đàn hặc TT Trump, là việc ông đã bỏ cả chục triệu ra để vận động từ cả năm nay. Để xem ông tỷ phú thừa tiền mà rỗi hơi này sẽ làm gì và đi tới đâu.

CỰU PHỤ TÁ TT OBAMA LO NGẠI
Nhiều cựu phụ tá của TT Obama về vấn đề di dân đã tỏ ý lo ngại quan điểm cực đoan của nhóm ứng cử viên tổng thống của đảng DC. Họ cho rằng chủ trương không coi di dân lậu là phạm tội đại hình, và việc cung cấp bảo hiểm và dịch vụ y tế cho tất cả di dân lậu là những biện pháp quá cực đoan sẽ không được đa số dân Mỹ chấp nhận vì giống như lời mời di dân tràn lậu vào Mỹ.
Ít nhất đã có hai người công khai lên tiếng: bà Marsha Catron, cựu phụ tá Thứ Trưởng bộ An Ninh Lãnh Thổ, và bà Juliette Kayyem, cựu thành viên Hội Đồng Cố Vấn An Ninh Lãnh Thổ.

VẪN CHUYỆN TÒA ÁN
Tuần qua, đã có vài phán quyết của tòa liên quan đến TT Trump.
Ông tòa Amit Mehta đã phán chính quyền Trump không có quyền bắt các hãng thuốc phải công bố giá thành của thuốc họ chế ra và bán trên thị trường.
Ai cũng biết thuốc ở Mỹ đắt nhất thế giới, có khi được bán ra với giá gấp cả chục lần giá thành. Trong một nỗ lực gián tiếp ép các hãng thuốc phải giảm giá, chính quyền Trump bắt họ phải công bố giá thành. Các hãng thuốc đã kiện, và ông tòa liên bang Mehta đã bác quyết định của TT Trump, cho rằng chỉ có quốc hội mới có quyền ra luật này chứ hành pháp không có quyền này.
Ông Mehta đã công khai đứng về phiá bảo vệ các đại công ty bào chế thuốc, trong khi các ứng cử viên tổng thống của đảng DC đều ồn ào công kích các hãng thuốc trong cuộc tranh luận đầu tiên của họ mới đây. Thế mới thấy cái giả dối thô bạo của đảng DC.
Ông Mehta là quan tòa cấp tiến gốc Ấn Độ do TT Obama bổ nhiệm. Cũng là người đã liên tục có nhiều phán quyết chống TT Trump. Mới tháng rồi, ông đã phán công ty làm giấy thuế cho TT Trump bị bắt buộc phải nộp 6 năm hồ sơ tài chánh của TT Trump và công ty Trump Organization theo như đòi hỏi của Hạ Viện.
Trong khi đó, tòa kháng án Khu Vực 4 (Court of Appeals, District 4, vùng đông nam Mỹ) đã bác bỏ đơn thưa của bộ trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang, kiện TT Trump đã vi phạm Hiến Pháp khi các khách sạn, sân gôn, sòng bài của tổ chức Trump Organization tiếp tục nhận khách ngoại quốc, dựa trên một luật đã có từ cả trăm năm nhưng chưa bao giờ áp dụng, theo đó các chính trị gia không được nhận tiền trực tiếp hay gián tiếp của một người ngoại quốc. Tòa dưới tại Maryland, qua một ông tòa cấp tiến do TT Obama bổ nhiệm đã phán TT Trump vi phạm Hiến Pháp.
Cả ba ông tòa kháng án Khu Vực 4 phán các tiểu bang không đủ tư cách pháp lý để thưa kiện hành pháp liên bang. Hơn nữa, tòa phá án cũng nêu vấn đề có phải đảng đối lập đang lạm dụng ngành Tư Pháp trong cuộc chiến chính trị chống TT Trump hay không.
Tòa phá án cũng phán ngưng lại tất cả các trát –subpoena- liên quan đến việc truy đòi các hồ sơ tài chánh của các khách sạn của Trump Organization.
Trong một thắng lợi khác của TT Trump, tòa kháng án Khu Vực  9 (Court of Appeals, District 9, vùng Tây bao gồm Cali), là khu vực thiên tả thường chống lại các quyết định của TT Trump, đã phán chính quyền liên bang có quyền ngưng một số trợ cấp cho tiểu bang nếu tiểu bang ban hành luật an toàn –sanctuary law- không hợp tác với chính quyền liên bang trong việc truy lùng di dân lậu.
Qua hàng loạt phán quyết trong hai năm qua, ta thấy rõ một ‘mô hình’ khá đặc biệt. Các tòa dưới của các ông tòa do Obama hay Clinton bổ nhiệm đều phán bất lợi cho TT Trump để rồi khi lên đến cấp kháng án thì có phán quyết lật ngược lại, hay nếu không lên đến Tối Cao Pháp Viện thì cũng bị lật ngược lại. Cho thấy các tòa dưới càng ngày càng phe đảng bất chấp luật lệ và Hiến Pháp.

CNN KHỦNG HOẢNG
CNN đang bị khủng hoảng nặng, và các xếp lớn đang họp khẩn cấp để mổ xẻ vấn đề và tìm thuốc chữa bệnh.
Bệnh của CNN là bệnh mất khán giả trầm trọng và nhanh chóng. CNN đã đứng hạng ba sau Fox News và MSNBC từ lâu rồi, nhưng cái nguy là ngay cả thế hạng ba cũng đang bị lung lay nặng.
Trung bình một chương trình của Fox News có gấp ba lần số khán giả coi CNN.
Trong giờ gọi là ‘prime time’, tức là giờ nhiều người coi TV nhất, từ 8g tối đến11g tối, chương trình ăn khách nhất của CNN là mục bình loạn của anh Chris Cuomo, nhưng lại chỉ đứng hạng … 26, với Fox News có 15 chương trình đứng hàng đầu và MSNBC có 10 chương trình top.
Việc xếp hạng này hết sức quan trọng vì đó là tiêu chuẩn để các công ty mua quảng cáo. Không có đủ quảng cáo thì chỉ có nước… âm thầm đóng cửa.
Các chương trình bình loạn chính trị của CNN càng ngày càng chống TT Trump lộ liễu, thiên hạ biết trước CNN sẽ công kích như thế nào, nên không ai buồn coi nữa. May ra chỉ còn vài cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT nặng muốn nghe có người chửi Trump cho sướng.

DISTRICT OF COLUMBIA PHÁ SẢN?
Quận Columbia, District of Columbia, hay DC là khu vực của thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đã cho biết việc tổ chức ăn mừng lễ Độc Lập của TT Trump đã hao tốn tới 1,7 triệu đô, đưa đến tình trạng ngân sách chống khủng bố của DC không còn tiền nữa, không thể bảo vệ thủ đô chống khủng bố nữa.
Nếu chỉ tốn có chưa tới hai triệu mà đã hết ngân sách chống khủng bố thì có nghiã là DC chẳng coi trọng việc chống khủng bố gì hết. Ngân sách chung của DC khoảng 15 tỷ đô, mà chỉ có tới 2 triệu (0,01%, tức là trong 100 đô ngân sách, chỉ có đúng 1 cent) dành chống khủng bố sao? Mà tại sao lại lấy tiền chống khủng bố để tổ chức lễ Độc Lập?

TỶ PHÚ BỊ BẮT
Tỷ phú Jeffrey Epstein đã bị bắt và truy tố về hàng loạt tội ấu dâm, dụ dỗ và ngủ với gái vị thành niên, có nhiều em chỉ mới 14-15 tuổi.
Ông này có tư dinh ở một hòn đảo trên Virgin Islands, ngoài khơi Florida, nhưng cũng có máy bay lớn, được sửa lại thành một thứ ‘động’ để ông ta có dịp vui vẻ trên mây.
Ông Epstein đã bị rắc rối về chuyện này từ cả chục năm nay, nên chuyện bị bắt không có gì mới lạ. Năm 2007, ông Epstein đã bị truy tố về tội tương tự, nhưng điều đình với công tố và được xử có 13 tháng giam lỏng, bị tù nhưng mỗi ngày vẫn được đi tới công ty của ông để làm việc. Cũng vì chuyện này mà bộ trưởng Lao Động Alex Acosta tuần qua đã phải từ chức. Ông đã là công tố xử quá nhẹ tay trong vụ này. 
Báo phe ta Washington Post dĩ nhiên đã mau mắn tìm ra chuyện để bôi bác TT Trump, tố cáo tư dinh của ông Trump Mar-A-Lago ở Florida chỉ cách nhà ông Epstein có vài dặm, và ông Trump có quen biết, đã từng chụp hình chung với ông Epstein. Như thể chỉ cần nhà ở cách vài dặm và chụp hình chung là có tội rồi.
Thế nhưng WaPo lại im re không nói đến chuyện TT Clinton, sau khi rời Tòa Bạch Ốc đã trở thành bạn chí thân của ông Epstein. Tuy nhà ông Clinton ở tuốt phiá bắc, trên tiểu bang New York, nhưng ông Clinton đã cùng đi phi cơ đặc biệt với ông Epstein cả gần 30 lần và cũng đã đến cái động trên hòn đảo của ông Epstein cả chục lần, không lần nào có bà Hillary hết vì khi đó bà đang bận làm việc tại bộ Ngoại Giao.
Tất cả các cựu tổng thống đều vẫn được Sở Mật Vụ bảo vệ ngày đêm. Riêng cựu TT Clinton ra lệnh không cho nhân viên Sở Mật Vụ theo ông mỗi khi đi máy bay hay tới đảo của ông Epstein.
Nói như trong vụ ông Clinton gặp bà bộ trưởng Tư Pháp của Obama, có lẽ hai ông Clinton và Epstein gặp nhau để nói chuyện về các cháu nội ngoại gì đó? Hay là nói về các... cháu chân dài?

TIN LẠ
Tạp chí Business Insider, một tạp chí chuyên về kinh doanh rất có uy tín, đã công bố danh sách các ngôn ngữ đang được xử dụng nhiều nhất tại Mỹ, ngoài tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.
Theo Business Insider, tiếng Việt được xử dụng nhiều nhất tại Texas, Mississippi, Oklahoma, Kansas, Iowa, và Oregon. Tiếng Hmong thông dụng nhất tại Wisconsin. Tiếng Tầu đứng hàng đầu tại New York, Arkansas, Missouri, Utah và Washington State, trong khi tiếng Hàn thông dụng nhất tại Georgia, Alabama và Virginia.
Điều lạ là ngoại ngữ thông dụng nhất tại Cali là tiếng Tagalog, tức là tiếng Phi Luật Tân chứ không phải tiếng Tầu, tiếng Hàn, hay tiếng Việt.JULY 6 – 2019

TT TRUMP NÓI CHUYỆN VỚI TẬP
TT Trump cuối tuần rồi đã đi Á Châu, qua Osaka tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 tức là hội nghị của 20 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tại Osaka, TT Trump đã gặp các lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị, trong đó có cả thủ tướng CSVN, nhưng chỉ họp riêng với một số nhỏ.  Đáng chú ý là TT Trump đã gặp TT Nga và nhất là chủ tịch TC. Họp báo chung với TT Putin, TT Trump đã nói đùa “Tôi đã cảnh cáo ông Putin không được can dự vào bầu cử tới”, khiến TT Putin mỉm cười tuy có vẻ không vui.
TT Trump cho biết là cuộc thương thảo với TC vẫn tiến hành rất thuận lợi. Những gia tăng thuế quan đã áp dụng vẫn được duy trì trong khi việc tăng thuế quan trên hơn 300 tỷ hàng TC vẫn hoãn lại trong khi hai bên còn điều đình. TT Trump cũng cho biết ông cho phép các công ty Mỹ được giao dịch lại, bán những máy móc và phụ tùng không liên quan đến an ninh quốc gia cho Hoa Vi.
Cắt giảm một thâm thủng mậu dịch cỡ 500 tỷ không phải là chuyện dễ dàng như đi chợ mua bó rau. Cả hai bên phải tranh đấu mạnh để bảo vệ quyền lợi của mình, cũng phải tương nhượng để đạt được thỏa thuận. Tiến trình này đòi hỏi thời gian cũng như chiến thuật hét giá rồi xuống giá qua lại. TTDC Mỹ và vài cụ tỵ nạn mắc bệnh DƯT nặng, mỗi lần TT Trump hét giá là công kích Trump hung hãn đi quá xa, mỗi lần TT Trump xuống giá là đả kích Trump ngu dốt bị thua, nghiã là bất cứ TT Trump làm gì cũng vặn cho ra lý cớ để chỉ trích. Chỉ chứng tỏ tính phe đảng trơ trẽn, khiến lời bàn chẳng có một ly giá trị. Muốn phê bình nghiêm chỉnh, cần phải đợi khi nào thấy thỏa hiệp cuối cùng.

TT TRUMP QUA BẮC HÀN
Sau Osaka, TT Trump đã đi Nam Hàn. Rồi đi gặp chủ tịch Bắc Hàn tại vĩ tuyến 38.  TT Trump đã được cậu Ấm Ủn mời bước qua làn ranh biên giới, bước chừng một chục bước trên đất BH, rồi hai người cùng trở về ranh giới, cậu Ấm bước qua Nam Hàn gặp TT Nam Hàn. Rồi TT Trump và chủ tịch BH đã có buổi họp kín trong một tiếng đồng hồ.
Việc TT Trump mời và cậu Ấm đáp ứng mau lẹ không có gì là ngẫu hứng hết. Tin này đã được xì xầm từ mấy tuần trước rồi. Hơn nữa, vì vấn đề an ninh, không thể nào có chuyện TT Trump bất ngờ đi vào đất BH khơi khơi như vậy. Nghĩa là việc này đã được thỏa thuận và chuẩn bị cả mấy tháng nay rồi. Mật vụ Mỹ bảo vệ TT Trump đã ‘làm việc’ với an ninh BH ít ra là cả tuần trước rồi (trong bức hình, phía bên trái, có anh mật vụ Mỹ đứng bên đất BH từ đời nào rồi, trong khi nhân viên an ninh BH canh gác mặc thường phục chứ không phải là lính võ trang AK như thường lệ). Chứng tỏ tuy bề ngoài mọi việc đình trệ, nhưng trong hậu trường, hai bên vẫn nói chuyện với nhau. Việc hai ông gặp nhau đã gửi một thông điệp rõ ràng là cả hai bên đều muốn đi đến thỏa thuận nào đó. Phe DC đang lo ngại một thoả thuận sẽ khiến tăng hậu thuẫn cho TT Trump trong cuộc bầu cử năm tới.
TT Trump là tổng thống đương nhiệm Mỹ đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ BH, có thể đi đến thỏa thuận khai thông quan hệ Mỹ-BH, đưa đến hòa bình lâu dài cho Hàn Quốc, cũng như giúp cứu dân BH ra khỏi cảnh nghèo đói tận cùng không lối thoát, và hóa giải nguy cơ chiến tranh nguyên tử cho Á Châu. Con đường còn rất dài và rất nhiều chông gai, nhưng bước mở đường này quan trọng không thua gì chuyến đi lịch sử của TT Nixon qua gặp Mao.
Tổng thống Nam Hàn tuyên dương cuộc gặp mặt Trump-Kim thực sự đã mở đầu cho một kỷ nguyên hòa bình mới cho nhân loại.
Hầu hết các ứng cử viên đảng DC đã lên tiếng công kích vì không chịu nhìn vào con đường lớn và dài mà chỉ nhìn thấy cuộc tranh cử sắp tới. Chính khách Mỹ ít khi có thể nhìn xa hơn cuộc bầu cử tới. Cụ Biden tố TT Trump thân thiện với tay độc tài khát máu, trong khi bà Warren công kích việc mà bà gọi là “trao đổi thư tình”. Nhưng lại im re không nhắc lại chuyện TT Clinton và TT Carter đều đã ‘thân thiện với đồ tể nhà Kim’ khi họ đi BH sau khi hết nhiệm kỳ.     

LỄ QUỐC KHÁNH
Lễ quốc khánh Mỹ năm nay được tổ chức huy hoàng để vinh danh sự vĩ đại của nước Mỹ cũng như vinh danh các cựu quân nhân.
Phe đối lập DC trước đó đã ồn ào công kích đủ kiểu: Diễn binh bắt chước xứ độc tài nhí Bắc Hàn. Mang chính trị vào buổi lễ quốc khánh linh thiêng. Tạo diễn đàn để đấm ngực khoe công. Xe tăng ủi nát đường phố thủ đô. Các tướng lãnh lo ngại Trump phô trương vũ khí bí mật, đe dọa an ninh quốc gia. Xe tăng xuống đường Hoa Thịnh Đốn không khác gì xe tăng của Đặng Tiểu Bình đàn áp sinh viên tại Thiên An Môn (đây là tố giác của một giáo sư đại học Harvard đấy). Quan khách được mời toàn là đại gia đã đóng tiền cho quỹ tranh cử của Trump.
Tất cả những người chứng kiến buổi lễ đã nhìn thấy cái lố bịch của đối lập DC và TTDC.
Không có cả vạn quân nhân diễn hành như BH. Mỗi binh chủng được hai hay ba máy bay đại diện bay vù qua trên trời. Có xe tăng thật, nhưng chỉ là hai chiếc được trưng bày làm cảnh hai bên khán đài. Trên khán đài danh dự không có một quan to hay đại gia nào, chỉ toàn là các cá nhân được TT Trump vinh danh vì đã có công lớn với đất nước. Bài diễn văn một tiếng đồng hồ chỉ toàn là vinh danh lịch sử oai hùng của Mỹ và vinh danh các binh chủng quân lực Mỹ, tuyệt đối không có một câu nào về chính trị, bầu cử, CH hay DC, Trump hay Biden hay Pelosi,...
Điều thiên hạ thấy rõ ràng là chính TTDC và phe DC đã mang chính trị vào ngày lễ Độc Lập, đúng theo mô thức vừa ăn cướp vừa la làng!
Tạp chí TIME đã có bài bình luận khác lạ: đả kích những người chống buổi lễ là những người chống Trump một cách mù quáng và nhỏ nhen. TIME cho rằng vinh danh nước Mỹ là chuyện thật đáng làm.
Báo USA Today đã miả mai “TT Trump gây phiền toái cho DC khi vinh danh nước Mỹ”.

HẬU THUẪN CỤ BIDEN VÀ BÀ HARRIS THAY ĐỔI
Cuộc tranh luận bên đảng DC tuần qua đã có những hệ quả quan trọng trông thấy, trái với kỳ vọng rất thấp trước đó của thiên hạ.
Thăm dò hậu thuẫn mới nhất cho thấy cụ Biden rớt khẩm, bà Harris tăng vọt, bà Warren cũng tăng nhưng ít hơn, cụ Sanders rớt nhẹ, tất cả các ứng cử viên khác đều lẹt đẹt ở mức chuẩn bị khăn gói về nhà đuổi gà.

Cờ đỏ báo động bão cấp 5 cho cụ Biden. Tùy cơ quan thăm dò, hậu thuẫn của cụ Bidden đã rớt từ 6 tới 10 điểm, trong khi hậu thuẫn của bà Kamala Harris nhẩy vọt lên từ 6 tới 9 điểm. Tại tiểu bang ‘sinh tử’ Iowa, hậu thuẫn của cụ Biden rớt từ hạng nhất với 37% hồi cuối năm ngoái xuống hạng ba với 17%, sau hai bà Warren và Harris. Nếu trong cuộc bầu sơ bộ thật Tháng Hai năm tới, cụ Biden vẫn về hạng ba thì coi như bên DC sẽ chỉ còn hai bà Warren và Harris tranh tài.
Cụ Biden than cụ đã bị bất ngờ hoàn toàn bởi cuộc tấn công tàn bạo của bà Harris mà cụ coi như là người bạn của gia đình. Hình như cụ Biden sau bốn thập niên lăn lộn trong chính trường Mỹ vẫn chưa ý thức được trong chính trị Mỹ, chẳng có ai là bạn hay thù lâu dài hết. Cụ Biden cũng đã tỏ ý lo ngại đảng DC đang đi quá xa về phiá tả.
Những tấn công của bà Harris không có gì đáng ngạc nhiên khi tất cả các chuyên gia đều biết cụ Biden sẽ là đối tượng số một và sẽ bị đánh về chuyện kỳ thị này. Dù vậy, ai cũng thấy cụ chống đỡ quá tệ, không có hồn và nhất là chẳng thuyết phục được ai.
Cái đau đầu của cụ Biden là có tới 40 năm trong chính trường, cả triệu chuyện các đối thủ có thể chui vào tìm rác hay tìm mâu thuẫn. Không ai quên cụ Biden trước đây đã chống hội nhập da đen, chống di dân, chống phá thai, chống hôn nhân đồng tính, chống chuyển giới, chống đồng tính trong quân đội, ủng hộ TT Bush con đánh Iraq, chủ trương thân thiện với Trung Cộng,... Bây giờ, cụ lột xác 180 độ, nhưng các tuyên bố của cụ khi trước vẫn còn đó.
Bà Harris thấy hậu thuẫn tăng vọt khi trước đó, bà tuột dốc khá nhanh từ mấy tháng qua. Màn kịch tấn công cụ Biden có chuẩn bị kỹ càng từ trước đã giúp kích động thiên hạ đang ngủ gật khi coi tranh luận, nên được tung hô khá mạnh, đúng theo tính toán của bà. Hậu thuẫn của bà tăng vọt phần lớn là từ khối dân da đen trước đây vẫn ủng hộ ông phó của Obama. Lá bài kỳ thị da đen vẫn là lá bài tẩy lớn nhất của đảng DC, và bà Harris đã tận tình khai thác đề tài này, đánh cụ Biden để chơi nổi.
Bà Harris được lợi điểm là TTDC không nhắc lại việc bà leo thang quyền thế bằng cách leo lên giường ông thị trưởng San Francisco Willie Brown. Cái giả dối thô bạo của TTDC là xúm vào tố ông Trump thiếu đạo đức khi ăn bánh trả tiền một lần nhưng lại chấp nhận việc một sinh viên ra trường công khai tình nguyện làm vợ bé một chính khách cả mấy năm trời để mở đường cho sự nghiệp chính trị.
Có một điều bà Harris đã nói láo mà TTDC im re. Bà công kích cụ Biden về việc cụ chống busing mà bà khi đó đã là một cô bé nạn nhân. Nói láo. Cali đã có busing, tức là có xe buýt chở học sinh cả đen lẫn trắng từ 2 năm trước khi cô bé Harris bắt đầu đi học, tức là bà Harris chưa bao giờ là nạn nhân kỳ thị. Bà Harris cũng không hưởng lợi của busing nhiều khi năm 12 tuổi, bà đã theo mẹ qua Canada sống. Trong cuộc tranh luận, bà cũng ẫm ờ ám chỉ bà thuộc thành phần gốc nô lệ da đen. Cũng là nói láo. Thứ nhất bà chỉ là một nửa da đen qua ông bố thôi, còn mẹ là dân Ấn Độ. Thứ nhì bà cũng chẳng biết nô lệ là gì vì ông bố thuộc loại thượng lưu, dân Jamaica quốc tịch Anh, là giáo sư đại học Stanford, tổ tiên là di dân có tiền từ Phi Châu qua Jamaica, chẳng ai là nô lệ hết.

DƯ ÂM TRANH LUẬN

Tất cả dơ tay ủng hộ cung cấp bảo hiểm y tế cho di dân lậu

-     Báo New York Times đăng một bài chỉ trích đảng DC đã ‘nịnh’ di dân gốc La-tinh quá đáng, sẽ phải trả giá trong cuộc bầu cử tới. Theo anh tác giả Bret Stephens, TT Trump sẽ thắng vì cánh cực tả của đảng DC đang xua đuổi những cử tri ôn hoà mà đảng cần để thắng. Ngay sau đó, anh này đã bị một số đồng nghiệp tố là ‘da trắng thượng tôn’ cho dù anh chuyên môn chửi Trump trên NYT và đài NBC.
-     Nhà báo cấp tiến nặng Megan McArdle viết trên Washington Post: chương trình của DC với ba điểm chính: quốc hữu hóa y tế, mở cửa biên giới, rồi cung cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho di dân lậu, nghe giống như một hợp đồng tự tử qua bầu cử” (electoral suicide pact).
-     Cựu cố vấn của TT Clinton, anh cấp tiến cực đoan James Carville viết trên NYT, cho rằng “Trump không thể thắng nhưng DC đang cố tìm cách để thua”.
-     Nhà báo kỳ cựu Howard Kurtz nói trên Fox News “DC tự hại mình qua các chính sách thiên tả quá cực đoan”.
-     Anh bình loạn gia cấp tiến nặng Andrew Sullivan cho rằng về quan điểm mở cửa biên giới, cấp bảo hiểm cho di dân lậu, đảng DC đang sống trong một bong bóng, không biết gì về thực tế ngoài đời dân Mỹ nghĩ gì nữa.
-     Trang mạng The Hill cho rằng trong tình trạng hiện hữu, thật khó mà tưởng tượng được kịch bản Trump sẽ thua.
-     Trang mạng The Intelligencer mô tả qua cuộc tranh luận, đảng DC hiện thân như một đảng xã hội Âu Châu, hoàn toàn xa lạ với những giá trị nền tảng của Mỹ.
-     Báo cấp tiến The Atlantic cho rằng cuộc tranh luận đã đưa ra ánh sáng ba điểm yếu nổi bật của đảng DC: 1) người đứng đầu khối DC, cụ Biden rõ ràng không phải là đối thủ của TT Trump, 2) lớp ứng cử viên thứ hai sau cụ Biden đều yếu đuối, bị áp lực nặng của khối cực tả trong đảng DC, sẽ không được đa số dân Mỹ ôn hòa chấp nhận, 3) không ai dám mạnh bạo bênh vực gia tài của TT Obama ngoại trừ cụ Biden bênh vực một cách không có hồn.
-     Về cuộc xung đột vi Iran, bình luận gia Hugh Hewitt của báo WaPo cho rằng quan điểm của phe DC đã gửi thông điệp rất rõ cho các giáo chủ Iran: chỉ cần Iran bắn rớt thêm một máy bay không người lái của Mỹ thì toàn thể đảng DC sẽ nhất tề biểu quyết dương cờ trắng đầu hàng Iran vô điều kiện để tránh chiến tranh. Về cuộc tranh luận, ông Hewitt nhận định bên DC đã thực sự có một mối lo lớn mà không ai dám nói ra, đó là không có ứng cử viên nào đủ nặng ký để có thể hạ TT Trump!
-     Trang mạng IJR News nhận định các ứng cử viên DC không có một khái niệm gì về kinh tế và thuế má khi họ đưa ra những chương trình cực vĩ đại, tốn kém bạc chục ngàn tỷ, lớn gấp cả chục lần toàn bộ ngân sách hiện nay của Mỹ, mà không ai có thể tính toán ra được cách nào có đủ tiền chi trả.
Riêng kẻ này không thể nào hiểu được lý luận của đảng DC: một mặt muốn mở toang cửa đón tất cả di dân muốn vào Mỹ, mặt khác sẵn sàng cấp bảo hiểm và dịch vụ y tế miễn phí cho tất cả di dân lậu hay không lậu. Như vậy đây có phải là một lời ‘mời’ hay kêu gọi di dân cứ tràn qua Mỹ, sẽ được nước Mỹ chấp nhận không giới hạn, lo cho việc làm, mà còn lo đầy đủ sức khoẻ, giáo dục, hoàn toàn miễn phí không? Với chính sách như vậy, nếu không có 50 triệu dân Nam Mỹ tràn qua mới là lạ. Có phải đây là điều đảng DC muốn không?
Câu hỏi mà dân tỵ nạn cần phải hỏi đảng DC: khoan nói tới chuyện mở toang cửa cho di dân vào thêm, chỉ nói đến việc cung cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho 12 triệu di dân lậu hiện có (phần lớn đang sống ở Cali), thì các quỹ Medicare và Medicaid (hay MediCal) sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Dân tỵ nạn có bị cắt giảm gì không? Có phải đóng thêm tiền bảo phí hay co-pay không? Lấy hẹn bác sĩ, nhà thương sẽ phải chờ thêm bao lâu? Ngay bây giờ, những cụ tỵ nạn ủng hộ đảng DC có thể trả lời giùm không? Kẻ này đang lãnh Medicare, rất lo sợ, các cụ có thể giải tỏa mối lo này được không? Xin đa tạ trước.

LUẬT MỚI VỀ DI DÂN
Thượng Viện đã thông qua một dự luật mới, chu cấp 4,6 tỷ để đối phó với tình hình khẩn trương tại vùng biên giới Mễ. Luật được thông qua gần như với hậu thuẫn tuyệt đối của lưỡng đảng, với số phiếu 84-8.
Số tiền này sẽ được dùng vào những mục tiêu nhân đạo như mở thêm và sửa sang các trại tạm cư, cung cấp thực phẩm, quần áo, thuốc men, và dụng cụ y tế,… để đối phó với tình trạng xuống cấp của các công tác cứu giúp di dân đang chờ quyết định của các tòa di trú.
Tuy được hậu thuẫn gần như tuyệt đối của Thượng Viện, dự luật này đã bị phe cực tả của khối dân biểu DC trong Hạ Viện chống đối mạnh. Nhóm này đòi nhiều biện pháp phụ đính nhằm kiểm soát chặt chẽ việc tiêu xài số tiền này, và cắt giảm mạnh ngân sách của ICE, là cơ quan kiểm soát di trú. Phe cực tả còn đòi giải tán cơ quan Cảnh Sát Biên Thùy – Border Patrol- và cả bộ An Ninh Lãnh Thổ luôn!
Cuối cùng, nhờ áp lực của khối ôn hòa, Hạ Viện đã thông qua dự luật của Thượng Viện, với tỷ lệ 305-102.
Dự luật đã được nộp cho Tòa Bạch Ốc và TT Trump sẽ ký trong nay mai.
Điều đáng nói nhất là cuối cùng thì phe DC, sau khi vùi đầu dưới cát cả năm nay để tố TT Trump phịa ra khủng hoảng biên giới, bây giờ đã phải nhìn nhận có khủng hoảng lớn tại biên giới Mễ thật. Ngay cả TTDC cũng đã đổi giọng khi loan tin tới tấp về những con số di dân lậu bị bắt lên tới hơn cả trăm ngàn mỗi tháng trong khi các điều kiện sinh sống của đám di dân đang xuống cấp mau chóng, nhất là trong vấn đề y tế cho trẻ em.
Bình loạn gia số một của CNN, Fareed Zakaria, đã phải nhìn nhận có khủng hoảng thật, và trái với hy vọng của DC, khủng hoảng này có nguy cơ khiến khối cử tri bảo thủ siết chặt hàng ngũ, ủng hộ TT Trump mạnh hơn nữa nếu DC tiếp tục vùi đầu dưới cát, trốn tránh sự thật.
Trong một tin liên hệ, cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez sau khi đi thăm vài trại tạm cư của di dân tại vùng biên giới Mễ tại Texas, đã lên tiếng tố tình trạng cực bi đát tại các trại này. Cô ta cho biết tình trạng hết sức đen tối, như cô đã bị cảnh sát gác các trại tạm cư ‘đe dọa tình dục’ (nguyên văn “sexually threatened”) mà không ai hiểu nghĩa là gì khi cô dân biểu này đi đâu cũng có cả đoàn tùy tùng và nhà báo bao chung quanh, anh cảnh sát nào dám hó hé làm bậy chuyện gì? Cô này cũng tố di dân đã bị hành hạ, ngược đãi tàn tệ như bắt uống nước cầu tiêu (?!). Ai tin cô này thì cứ tự nhiên. Trong khi đó thì một phái đoàn 6 linh mục gốc La-Tinh thăm viếng những trại tạm cư đó đã khẳng định họ thấy các trại rất tốt, sạch sẽ, di dân được chăm sóc chu đáo.

CÂU CHUYỆN CỜ
Phe cấp tiến lại vừa có dịp biểu diễn một màn… chống Mỹ cứu nước.
Hãng giầy Nike tung ra một kiểu giầy, sau gót có hình lá cờ Mỹ gọi là cờ Betsy Ross. Anh cầu thủ football da đen, thất nghiệp vì không chịu chào quốc kỳ Mỹ, Colin Kaepernick nghe tin, vội hô hoán anh bị xúc phạm bởi lá cờ đó. Hãng Nike, tính nhẩm, đại đa số thanh niên mua giầy Nike là da đen, hết hồn, vội thu hồi giầy này ngay, không cho bán nữa.
Vấn đề là đây là lá cờ được vẽ bởi cô Betsy Ross và được TT Washington dùng làm quốc kỳ đầu tiên của liên bang Mỹ cách đây cả 200 năm. Trong thập niên 1960, khi có phong trào dân da đen nổi lên biểu tình đòi nhân quyền và dân quyền, đã có vài tổ chức kỳ thị chống da đen, mang cái cờ này ra phất. Thế là phe cấp tiến mau mắn tố cờ này biểu tượng cho kỳ thị da đen, là cờ của mấy cụ lập quốc chủ nô lệ da đen.
Theo cái đà này, sau này chính cụ Washington sẽ bị tố là thượng tôn da trắng, chủ nô lệ, kẻ thù của nước Mỹ, cần xóa dấu vết trọn vẹn, kể cả xóa hình trên tiền dollar, đổi tên thủ đô, đổi tên tiểu bang,... để k₫tránh làm phiền mấy anh chị da đen.
Tiểu bang Virginia đã hủy bỏ ngày lễ tưởng niệm cụ Thomas Jefferson vì cụ này phạm tội có nuôi vài ba anh chị nô lệ da đen, bất kể cụ là tác giả tuyên ngôn độc lập của Mỹ và là một trong những người đã soạn thảo Hiến Pháp, là nền tảng của liên bang từ gần 250 năm qua.
Phe cấp tiến một lần nữa lại phơi bày ra bộ mặt giả dối nhất khi công kích lá cờ này là biểu tượng của thượng tôn da trắng, kỳ thị da đen. Lá cờ này được treo ngay trong lễ tuyên thệ nhậm chức của TT Obama.
Câu chuyện Nike nịnh dân da đen nghe lố bịch những cũng có khiá cạnh tốt như một độc giả DĐTC đã ghi nhận: quốc kỳ mà dán vào gót giầy thì khó có thể nói đó là hành động đáng hoan nghênh.