TinTức - 11/2019


NOVEMBER 30 – 2019

CẬP NHẬT ĐÀN HẶC: ĐẢNG DÂN CHỦ BỊ HỐ TO
Điều tra đàn hặc coi như đã xong. Khối DC đang đóng cửa nghiên cứu bước tiếp theo, nghĩa là đang họp để thảo báo cáo tội trạng của TT Trump.
Vanity Fair, một tạp chí không mấy cảm tình với TT Trump đã thực hiện một thăm dò/nghiên cứu về ảnh hưởng của đàn hặc trên dư luận. Khám phá của Vanity Fair khiến phe DC lạnh cẳng, đang cân nhắc lại việc có nên đàn hặc TT Trump không.
Dưới cái tựa lớn “Thăm Dò Cho Thấy Đàn Hặc Có Thể Khiến Dân Chủ Mất Cử Tri”, tạp chí này cho biết:
-     Được hỏi đàn hặc thật sự quan trọng cho các chính khách –politicians- hay cho tôi (cử tri): 62% cho rằng chỉ quan trọng cho chính khách, trong khi chỉ có 22% cho là quan trọng cho cử tri.
-     Được hỏi đàn hặc thật sự quan trọng cho truyền thông –media- hay cho tôi (cử tri), kết quả cũng y chang: 61% cho rằng chỉ quan trọng cho truyền thông, trong khi chỉ có 23% cho là quan trọng cho cử tri.
Vanity Fair kết luận “đàn hặc chỉ là gánh xiếc cho đám chính khách chống Trump và cho truyền thông (nguyên văn: Impeachment proceedings are viewed as bread and circuses for the anti-Trump crowd in Washington and the media”).
Vanity Fair cũng khám phá ra trong khối cử tri độc lập mà cả hai đảng đang chạy theo, đàn hặc chỉ là ưu tư của đúng 27%, trong khi các ưu tư lớn của họ là thâm thủng ngân sách (74%), y tế (72%), và hạ tầng cơ sở (70%).
Vanity Fair cho rằng cử tri cảm thấy mệt mỏi (fatigue) với đàn hặc.
Theo Vanity Fair, thông điệp của khối cử tri cho giới chính khách Hoa Thịnh Đốn là “xin ngừng nói về những chuyện quan trọng đối với quý vị,  nhưng không quan trọng đối với chúng tôi”.
 Đồng thời, một thăm dò mới của Đại Học Siena cho thấy cử tri độc lập tại New York –vâng New York, thành đồng cấp tiến- chống đàn hặc tới 59% trong khi ủng hộ chỉ có 37%. Đa số 51% khối cử tri độc lập nghĩ đàn hặc là một tấn công phe đảng –partisan attack-, chỉ có 43% cho là điều tra nghiêm chỉnh.
Một thăm dò khác của Politico cũng xác nhận đa số cử tri độc lập chống đàn hặc (46%) trong khi thiểu số ủng hộ (39%).
Thăm dò của đại học Emerson cho thấy tỷ lệ ủng hộ đàn hặc đã rớt từ 48% xuống 45%. Trong khi thăm dò của Marist cho thấy số người theo dõi các cuộc điều trần đã rớt từ 37% xuống chưa tới 30%. Marist cũng khám phá ra hơn 50% cử tri độc lập chống đàn hặc và chỉ có 42% ủng hộ.
Thăm dò của cơ quan FiveThirtyEight cho thấy tỷ lệ ủng hộ đàn hặc đã tuột dốc từ 48% xuống 41% trong khối cử tri độc lập.
Công khai trên TV, cựu cố vấn và chuyên gia thăm dò dư luận của TT Clinton, ông Doug Schoen đã kêu gọi đảng DC bỏ chuyện đàn hặc đi nếu không sẽ gặp thảm họa lớn trong cuộc bầu năm tới.
Một chuyên gia thăm dò dư luận khác của TT Clinton, ông Mark Penn đã nhận làm cố vấn cho TT Trump. Ông này xác nhận TT Trump không có cách nào bị truất phế hết qua một lô dữ liệu thống kê ông đã thu góp. Ông đang cố vấn TT Trump làm sao giảm thiểu tầm quan trọng của đàn hặc do phe DC chắc chắn sẽ khởi động.
Bình loạn gia John King của CNN cho biết một thăm dò mới của CNN cho thấy 40% dân Mỹ cho điều tra đàn hặc là một sự lạm quyền hiến định của đảng DC. Trong khi một nhà báo khác của CNN nhận định những thăm dò là một cảnh cáo phe DC đã đi quá xa. Năm xưa, dân Mỹ cũng nghĩ đảng CH đã đi quá xa khi đàn hặc TT Clinton, đưa đến tỷ lệ hậu thuẫn của ông tăng vọt lên gần 60%.
Thăm dò của Gallup cho thấy tỷ lệ ủng hộ/chống đàn hặc đã bị lật ngược, đầu tháng 10 tỷ lệ là 53%-44%, bây giờ đảo ngược 45%-53%.
Tất cả các thăm dò đều cho thấy kết quả tương tự là số người chống đàn hạc đã tăng vọt sau các cuộc điều trần. Không có một thăm dò nào cho thấy tỷ lệ ủng hộ đàn hặc tăng.
Cùng lúc, báo phe ta Washington Post nhận định hậu thuẫn của khối chính khách và cử tri CH đối với TT Trump đã gia tăng và củng cố mạnh hơn qua cuộc điều tra đàn hặc hiện này.
Những tin trên mang ý nghiã rất lớn.
Ngay từ đầu khi ông Trump chưa tuyên thệ nhậm chức, một số dân biểu DC cực đoan nhất quyết muốn đàn hặc TT Trump. Bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi chống vì bà sợ đàn hặc mà không đủ yếu tố hay bằng chứng quyết định, sẽ tạo phản ứng ngược, khiến cử tri bực mình, chống đàn hặc, quay qua ủng hộ Trump như là một nạn nhân của chính trị phe đảng. Phe cổ võ cho đàn hặc thì lý luận cứ đàn hặc, người dân sẽ thấy cái tội của Trump và sẽ quay qua ủng hộ đàn hặc và ép Thượng Viện phải truất phế Trump.
Sau cả tháng trời điều tra đàn hặc, và qua những thăm dò mới nhất, hiển nhiên ác mộng lớn nhất của bà Pelosi đang thành sự thật. Điều tra đàn hặc đã diễn ra không theo chiều hướng của phe muốn đàn hặc. Cử tri đang có vẻ bực mình và ngày càng mất hứng thú với đàn hặc.
Tin mới nhất cho biết ông Adam Schiff tuyên bố “các bằng chứng TT Trump phạm tội đã quá rõ, nhưng tôi chưa có quyết định đàn hặc hay không vì muốn tham khảo ý kiến các đồng nghiệp”. Dịch ra tiếng nôm, ông Schiff và đảng DC đang đắn đo suy tính về bước tiến tiếp theo sau khi thấy các thăm dò đều bất lợi, với đa số cử tri độc lập chống đàn hặc vì các ‘bằng chứng cụ thể’ vẫn chưa có tính thuyết phục lắm, cũng như vì Thượng Viện dọa sẽ trả đũa, lôi các nhân chứng bất lợi cho đảng DC như cha con cụ Biden, anh thổi còi, và cả ông Schiff ra điều trần trước Thượng Viện.
Theo nhiều chuyên gia, rất có thể đảng DC sẽ tìm lý do chính đáng để có cớ hủy bỏ đàn hặc, để chỉ ra một nghị quyết kết án TT Trump –censure motion-. Một bà dân biểu DC trước đây biểu quyết cho đàn hặc, bây giờ đã đổi ý lên tiếng bà chỉ ủng hộ một nghị quyết lên án TT Trump thôi. Chưa biết phe DC tính gì, ta chờ xem.
Kẻ này nghĩ DC đã phóng lao, phải theo lao, sẽ phải đàn hặc, nếu không sẽ là đại họa, mất mặt nặng, sẽ nghe TT Trump và khối CH chọc quê tới mất job hết cả đám trong cuộc bầu năm tới. Theo kẻ này, ông Schiff chỉ đóng tuồng trì trệ để ra vẻ đắn đo cân nhắc trước khi lấy quyết định quá quan trọng thôi. Đàn hặc sẽ hoàn toàn một chiều, nghiã là không có một dân biểu CH nào biểu quyết thuận, may ra có một hai người là cùng.
Tin mới nhất, Hạ Viện đã quyết định tiếp tục điều tra để tìm thêm nhân chứng hay bằng chứng bổ túc cho thế yếu hiện nay của họ, nhưng chuyển qua Ủy Ban Tư Pháp của dân biểu Jerrold Nadler. Ông này đã mau mn cho TT Trump kỳ hạn 24 tiếng để trả lời thư của ông ‘mời’ TT Trump ra điều trần trước ủy ban của ông. Đúng là chuyện bá láp. Chẳng những đòi tổng thống ra khai khẩu cung mà còn cho ông 24 tiếng tối hậu thư.
Một tin liên hệ: cựu luật sư của Tòa Bạch Ốc, Don McGahn bị trát Hạ Viện đòi ra điều trần. Ông thưa ra tòa xin tòa cho biết ông phải nghe lệnh của Hạ Viện ra điều trần hay nghe lệnh của TT Trump không ra điều trần. Quan tòa phán ông phải tuân theo trát của Hạ Viện. Quan tòa là bà thẩm phán da đen Ketanji Brown Jackson của Washington DC, do TT Obama bổ nhiệm, dĩ nhiên, có gì lạ? Ông McGahn kháng cáo và tòa phá án đã phán trát đòi của Hạ Viện bị hoãn thi hành trong khi chờ đợi tòa phá án quyết định qua đầu năm tới.
Nội vụ sẽ lên tòa trên nữa, có thể lên tới Tối Cao Pháp Viện luôn, là dịp để TCPV phân định rõ ràng ranh giới quyền hạn hành pháp và lập pháp, và sẽ không có phán quyết cuối cùng cho tới ít nhất mùa hè năm tới. Nghĩa là ông McGahn sẽ không ra điều trần vì khi đó thì điều tra đàn hặc đã qua lâu rồi. Chiêu võ né đàn hặc hợp lệ hợp pháp của ông McGahn quả là hiệu nghiệm.

TTDC KHÁCH QUAN?
Anh nhà báo Carl Bernstein, người được giới truyền thông cấp tiến Mỹ tung hô ‘sư tổ’ vì là một trong hai người đã khui vụ Watergate ép TT Nixon phải từ chức, đã nhận định “Đảng CH trong Thượng Viện nếu không truất phế TT Trump sẽ bị lịch sử lên án nặng nề trong rất nhiều năm tới”.
Tính phe đảng của anh Bernstein –không ưa CH gì lắm- hiện khá rõ nét.
-     Thứ nhất Hạ Viện chưa đàn hặc, không có gì để khẳng định là Trump đã có tội, sao Bernstein đã sớm có kết luận là phải truất phế TT Trump rồi?
-     Thứ nhì, anh này sẵn sàng phán lịch sử sẽ lên án CH nếu không truất phế Trump. Tại sao lịch sử lại sẽ KHÔNG lên án DC đã dở trò tòa án cuội này nhỉ? Lý luận có phe đảng không?
Một bài học không biết TTDC có học được không: bất kể TTDC khua chiêng trống cỡ nào, dân Mỹ với trình độ dân trí cao không dễ gì bị gạt.
TTDC cũng quên ảnh hưởng của họ chỉ có tại các trung tâm thành phố lớn như New York, San Francisco, Los Angeles, Chicago,... thường là ổ của các loại ‘đại’ như đại quan, đại gia, đại trí thức,... ngoài ra, tuyệt đại đa số dân Mỹ sống ở ngoại ô, ở miền ‘đồng quê’ hay tỉnh nhỏ, không bao giờ đọc New York Times hay Washington Post hay ngay cả USA Today, cũng chẳng bao giờ coi CNN hay MSNBC hết.

CẬP NHẬT TRANH CỬ
Tin tranh cử mới nhất cho thấy hậu thuẫn của bà xã nghĩa Warren có vẻ đang tuột dốc khi nhiều người bắt đầu thắc mắc chương trình quốc doanh hóa y tế của bà quá cực đoan và nhất là không tưởng vì không có cách nào bà kiếm ra đủ tiền để thực hiện.
Bà Warren cũng ý thức được việc này và đang... kéo thắng tay, nói chuyện bớt quá khích. Mới đây, bà đã đổi giọng, cho biết sẽ không đóng cửa hẳn hệ thống y tế tư nhân, mà sẽ cho nó tồn tại một thời gian, song song với hệ thống y tế quốc doanh.
Rồi bà lái câu chuyện qua một món quà bà mới tìm ra để tặng dân da đen. Bà hứa sẽ thảo luận việc bồi thường cho dân da đen vì trước đây tổ tiên của họ đã bị đối xử quá tàn tệ qua chính sách nô lệ. Lại thêm vài trăm hay vài ngàn tỷ quà cáp lấy từ túi quý vị để mua phiếu dân da đen cho cá nhân bà. Tiền bồi thường đổi lấy phiếu cử tri, quid pro quo đổi chác chăng?
Bà Warren hiện đang bối rối chuyện nói láo bị lòi đuôi. Khi bị một bà cử tri da đen chất vấn về việc con các đại gia học trường tư do Nhà Nước đài thọ một cách gián tiếp qua việc khấu trừ thuế, bà Warren đồng ý là các trường tư cần phải bị dẹp cho Nhà Nước đỡ tốn và nhất là cho công bằng. Rồi bà Warren dõng dạc khoe con bà học trường công.
Ngay sau đó, báo chí bảo thủ tìm ra ngay được bằng chứng con bà Warren trước đây học trường tư. Bà Warren đành cho tùy viên báo chí ra nhìn nhận là đúng, con bà Warren trước đây học trường tư mà bà ... quên. TTDC im re.
Chưa hết, các báo này cũng tìm ra được một lô tuyên bố của bà Warren hoan nghênh và cổ võ cho trường tư khi bà tranh cử thượng nghị sĩ tại Massachusetts, trong khu các đại gia giàu có mà hầu hết con cái đều học trường tư.
Tính gian ngoan thiếu lương thiện của bà Warren, bắt đầu từ việc nhận vơ là gốc da đỏ, đã là một yếu tố khác khiến những người muốn ủng hộ bà suy nghĩ lại. Thời đại internet này mà còn nói láo trắng trợn vậy được sao?
Trong một nỗ lực kiếm hậu thuẫn, cụ Biden tuyên bố ông đã có một danh sách 4 bà có thể đứng chung liên danh phó cùng với ông, nhưng bối rối không nhớ được tên bà nào hết, chỉ nhớ đại khái chức vụ của hai bà, một là bà da đen tranh cử thống đốc Georgia nhưng rớt đài (bà Stacey Abrams), và một bà là cựu quyền bộ trưởng Tư Pháp bị TT Trump sa thải (bà Sally Yates). Tên hai ba người phó cũng không nhớ nổi mà ra tranh cử tổng thống chống ông thần Trump? Sẽ mau chóng thành hăm-bơ-ghơ thôi.
Báo thiên tả Anh The Guardian viết bài bình luận dài, tỏ ý lo ngại phe DC chẳng có ứng cử viên nào ra hồn, có khả năng hạ được TT Trump.
Theo The Guardian, các ứng cử viên DC hoặc là quá già, hóa lẩm cẩm, hoặc là quá trẻ không kinh nghiệm, hoặc là thiên tả quá cực đoan đối với dân Mỹ. Nhìn kỹ, chẳng ai có triển vọng đánh gục TT Trump được. Đã vậy, trong những ứng cử viên thật sự có khả năng thắng cử trong nội bộ đảng DC, toàn là ... da trắng như bột, không có ai là da màu hết. Chuyện gì đã xẩy ra cho túp lều đại đồng đa dạng lớn của đảng DC?
Bà Kamala Harris, gốc da đen lai Ấn Độ, đang tuột dốc thê thảm, đã than phiền dân Mỹ vẫn còn kỳ thị nặng đối với phụ nữ và đối với dân da màu.
Bà Harris ơi, không phải dân Mỹ kỳ thị đâu mà là cử tri của đảng DC kỳ thị đó, vì cho đến nay, bà vẫn còn đang chạy đua trong vòng nội bộ đảng DC mà.
TT Obama tiếp tục lên tiếng. Tuần rồi ông ta cảnh cáo các đồng chí không nên đi quá xa về phiá tả, đòi làm ‘cách mạng’ tuyệt đối. Tuần này có tin ông chê cụ phó của ông, cụ Biden là không biết tạo hậu thuẫn trong quần chúng. TT Obama cũng tỏ ý nghi ngờ kinh nghiệm của ‘chị’ Buttigieg.
Đó là nhận định của TT Obama về 4 ứng cử viên hàng đầu của đảng DC đấy. Thế thì làm sao DC chiếm lại được Tòa Bạch Ốc đây?
Ông Robert Johnson, tỷ phú xếp da đen của BET (Black Entertainment Television), đài TV của khối da đen, nhận định cuộc bầu cử năm tới nằm trong tay của TT Trump, không có ứng cử viên DC nào hạ được ông, chỉ có ông ta mới tự hạ được ông thôi. Ông Johnson cho rằng kinh tế đang rất tốt, tỷ lệ thất nghiệp da đen thấp nhất, và công lao của TT Trump cần phải được ghi nhận.

ỨNG CỬ VIÊN MỚI
Bên đảng DC, đã có thêm một ứng cử viên mới, khá nặng ký. Nặng ký vì rất nhiều tiền, mà trong cái xứ này, có tiền mua... chức dễ dàng. Đó là tỷ phú Michael Bloomberg, chủ tịch đại tập đoàn tài chánh và truyền thông Bloomberg.
Ông này giàu ít nhất gấp năm lần ông Trump, với khoảng 54 tỷ gia tài, trước đây đã bỏ tiền túi đâu 100 triệu đô ra mua được ngay chức thị trưởng thành phố New York. Cho dù ông khi đó ghi danh là theo đảng CH, vẫn thành công dễ dàng trong một thành đồng cấp tiến DC.
Năm ngoái ông cũng đã bỏ hơn 100 triệu ra giúp các ứng cử viên đảng DC chiếm được đa số tại Hạ Viên.
Bây giờ ông này đã bỏ ra ngay 30 triệu đô làm một loạt quảng cáo trên TV cho chính mình và chống TT Trump. Ông cho biết chỉ mới là hành động đầu tiên ra mắt, sau đó sẽ chi vô hạn định để lôi Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc.
Trong khi chờ đợi thành công để có dịp ra đấu trường với TT Trump, ông sẽ phải đấu đá cùng với hai chục đồng chí DC. Chưa biết kết quả ra sao, chỉ biết không dễ dàng lắm vì sẽ phải đánh hết, từ cụ Biden tới hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren, tới các ứng cử viên hạng hai và hạng ba nữa.
Chưa chi thì ông Bloomberg đã bị cụ xã nghiã Sanders tấn công phủ đầu ngay, tố ông Bloomberg là một tỷ phú cường hào ác bá đang tìm cách vung tiền ra mua Tòa Bạch Ốc.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nạn nhân thực sự của ông Bloomberg chính là cụ Biden, và ông ra tranh cử sẽ chia phiếu của khối ôn hòa trong DC, tạo lợi thế cho hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren.

Ông Bloomberg trước đây là bạn khá thân với ông Trump khi cả hai đều là doanh gia trọc phú nổi tiếng nhất của thế giới tài phiệt New York. Nếu ông Bloomberg thành công trong nội bộ đảng DC, cuộc bầu tổng thống năm tới sẽ là một cuộc chiến giữa hai đại tài phiệt tỷ phú của New York, Trump và Bloomberg. Nếu cuộc chiến của tỷ phú da trắng đó làm giới cấp tiến, giới trẻ, giới trung lưu, nhà nghèo và dân da màu nản chí nằm nhà không đi bầu, thì không ai ngạc nhiên hết, và đó cũng sẽ là tin mừng lớn nhất cho... TT Trump.
Nôm na ra, dường như đảng DC vẫn chưa tìm được ai có thể hạ được TT Trump.
Chuyện hơi ngoài lề: ông Bloomberg cũng là chủ tập đoàn truyền thông Bloomberg. Sau khi ông tuyên bố ra tranh cử, tập đoàn đã thông báo quyết định không viết về các đối thủ trong đảng DC nữa, nhưng sẽ vẫn tiếp tục công kích TT Trump.

TRUMP CẢN TRỞ CÔNG LÝ?
Trên đài TV, một bà dân biểu DC đã công khai tố TT Trump đã “cản trở công lý khi ông liên tục kháng cáo các phán quyết của tòa án bất lợi cho ông”.

Vâng quý vị không đọc lộn đâu. Đó là quan điểm của một bà chuyên làm luật của đảng DC, bà dân biểu Pramila Jayapal (gốc Ấn Độ) của tiểu bang Washington State.
Nôm na ra, theo bà, nếu có thưa kiện mà TT Trump bị một quan tòa cấp tiến phán quyết bất lợi mà TT Trump không chấp nhận ngay, lại khiếu nại hay kháng án thì như vậy tức là TT Trump đã “cản trở công lý” rồi đó.
Công lý mới của đảng cấp tiến văn minh DC đó. i bị kết tội cấm không được khiếu nại, kháng án và làm như vậy là mang tội cản trở công lý. Amen!
Bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi có vẻ đồng tình với bà Jayapal khi bà Pelosi xác nhận “Ông ta cứ lôi chúng tôi ra tòa, nhưng không, chúng tôi không thể ngồi chờ tòa phán quyết. Chúng tôi không thể lệ thuộc vào tòa án” (nguyên văn: “They keep taking it to court, and no, we're not going to wait till the courts decide. We cannot be at the mercy of the courts). Bà Pelosi công khai coi hệ thống tư pháp như pha, Đã vậy, còn ‘nói lộn’ hay nói láo: không phải TT Trump lôi phe DC ra tòa, mà hầu hết các quyết định của TT Trump đều bị phe DC hay cấp tiến lôi ra tòa.

TIN KINH TẾ
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục leo thang khi tuần rồi, tất cả ba chỉ số Dow Jones, Nasdaq và S&P đều đạt mức kỷ lúc chưa từng thấy.
Theo các chuyên gia, đã có nhiều yếu tố đưa đến việc tiếp tục leo thang này:
-       giới kinh doanh nghĩ có triển vọng sớm có thỏa hiệp mậu dịch với Trung Cộng;
-       họ cũng tin các Ngân Hàng Dư Trữ Liên Bang sẽ tiếp tục duy trì chính sách cổ võ cho tăng trưởng kinh tế của TT Trump;
-       đàn hặc đã không gây ra đe dọa gì cho TT Trump.
Một tin đáng chú ý: TT Trump đã ký luật bênh vực dân quyền cho dân Hồng Kông. Đây là luật có tính cổ võ cho dân HK đang biểu tìng chống TC từ mấy tháng nay, nhưng không trừng trị TC gì hết. TT Trump ban đầu chống lại luật này và đe dọa sẽ dùng quyền phủ quyết vì luật này sẽ chọc giận TC và sẽ làm cuộc thương thutyết mậu dịch khó khăn hơn nhiều, nhưng cuối cùng, ông đã đổi ý và ký.
Có nhiều lý do ông phải ký:
-         Thứ nhất luật này được cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện biểu quyết gần như 100%. TT Trump có phủ quyết thì lưỡng viện cũng đủ phiếu để vượt qua và luật vẫn có giá trị;
-         Thứ nhì, cuộc tranh đấu của dân HK đã gây cảm tình trên khắp thế giới, không ủng hộ họ sẽ mang tai tiếng với cả thế giới;
-         Thứ ba, TC vẫn tiếp tục yêu sách và câu giờ chờ bầu cử năm tới, hy vọng phe DC chủ trương toàn cầu hóa sẽ thắng, có lợi cho TC, khiến cuộc thương thuyết đi vào bế tắc lâu nay. TT Trump ký luật này sẽ chứng tỏ cho TC thấy TT Trump không chấp nhận cho TC câu giờ hay bắt chẹt và sẵn sàng chấp nhận bế tắc, nghĩa là sẽ tăng thuế quan hàng TC như đã đe dọa;
-         Cuối cùng, việc TT Trump ký luật này sẽ khiến phe DC á khẩu, không có lý do gì để đánh ông về chuyện HK này.

NHÂN SINH QUAN CẤP TIẾN
Tổ chức cấp tiến cực đoan ACLU –American Civil Liberty Union-  đã ra tuyên ngôn ủng hộ ‘nhân quyền của đàn ông’, bênh vực các ‘ông tu mi nam tử’ hết mình.
ACLU phán “Đàn ông ‘có tháng’ là đàn ông, đàn ông có bầu và sanh con vẫn là đàn ông” (Nguyên văn: “Men who get their periods are men. Men who get pregnant and give birth are men”).

Cụ bác sĩ nào –dù là bác sĩ đã về hưu- có ý kiến, xin gửi về Diễn Đàn này! Kẻ này thì... hết ý rồi!


NOVEMBER 23 2019

ĐÀN HẶC CẬP NHẬT
Sau một tuần nghỉ xả hơi để các dân biểu về địa phương giải thích và vận động cử tri, đàn hặc tiếp tục lại. Trái với hô hoán của TTDC, tuần rồi đã không tốt cho phe DC.
Ông David Hale, một quan chức bộ Ngoại Giao, cho biết trong bộ, không ai biết gì về chuyện quân viện cho Ukraine đã bị trì hoãn đổi lấy điều tra về cha con cụ Biden hết. Ông khai ông chỉ biết được chuyện đổi chác sau khi đọc trên báo thôi.
Cựu cố vấn trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Tim Morrison, và cựu đặc sứ Mỹ tại Ukraine Kurt Volker đều khẳng định chẳng hề có chuyện TT Trump áp lực hay đổi chác hay hối lộ hay tống tiền Ukraine gì hết. Cả hai ông đều biết những chuyện này qua TTDC mới đây thôi.
Đặc sứ Volker cho biết từ nhiều thời tổng thống, Mỹ đã có chính sách đòi chính phủ Ukraine điều tra và chống tham nhũng tràn lan tại xứ này (nguyên văn: "It has long been U.S. policy under multiple administrations to urge Ukraine to investigate and fight internal corruption").
Tóm lại, theo các viên chức trên, chuyện đổi chác quân viện chỉ là phát minh của phe DC và TTDC mới đây thôi, chứ sự thật họ chẳng thấy có áp lực hay đổi chác gì.
TTDC hiện đang tung hô ‘thần tượng‘ mới của họ, ông Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên Âu, trong hy vọng điều trần của ông này đã là phát đạn ân huệ kết thúc chế độ của hung thần Trump. Số là ông Sondland đã khai đại cương là “tôi phỏng đoán có thể đã có cuộc đổi chác, điều tra Biden đổi lấy việc TT Zelensky viếng thăm Mỹ”. TTDC hô hoán ầm ĩ đây là bằng chứng cụ thể nhất là đã có ‘đổi chác’.
Quý độc giả tinh ý sẽ thấy vài chuyện:
-     Tội mới của TT Trump bây giờ là ‘đổi chác điều tra Biden đổi lấy viếng thăm Mỹ’ sau khi ông Sondland khẳng định ông tuyệt đối chưa hề nghe/thấy/đọc bất cứ gì về chuyện đổi chác viện trợ quân sự. Cái tội cũ ‘đổi chác điều tra Biden đổi lấy quân viện’ bây giờ đã như một cái cây héo, bị bứng gốc vứt vào thùng rác rồi. Bây giờ tìm cây mới trồng vào cái hố đàn hặc.
-     Ngay cả cái tội mới, ‘điều tra đổi lấy viếng thăm Mỹ’ cũng vẫn chỉ là chuyện phỏng đoán của ông Sondland (nguyên văn của ông Sondland: “my presumption”) chứ ông không nhận được chỉ thị cụ thể nào.
-     TTDC cũng phớt lờ câu nói của ông Sondland: “Khi tôi –Sondland- hỏi ông ta –TT Trump- ‘ông muốn gì từ Ukraine?’, ông ta trả lời ‘tôi không muốn gì hết; tôi không muốn đổi chác gì; nói với TT Zelensky ông ta cần làm điều đúng’ ”.
Ông Jeff Van Drew, một trong hai dân biểu DC chống lại điều tra đàn hặc cho biết cuộc điều tra này giống như những trò chính trị thông dụng của những xứ ‘đệ tam thế giới’ –third world countries. Một nhà báo nhận định đây chỉ là một cuộc đảo chánh, tuy không có lính tráng, xe tăng và đổ máu như thường thấy ở các xứ chậm tiến. Khi nước Mỹ bị so sánh với những xứ ‘chuối chiên’–bananas republics- thì đó là điều không một người Mỹ nào có thể cảm thấy hãnh diện, kể cả cái đám ‘Mỹ giấy’ chúng ta. May ra, có thể có vài cụ Tây giấy, Đức giấy ghét Mỹ sẵn vui mừng thôi.
Bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi đã lên tiếng thách thức TT Trump ra điều trần, ‘thân tặng’ ông Trump ‘quyền’ ra trước Hạ Viện tự bào chữa cho chính mình. Nghe có vẻ công bằng nhưng thật ra có ít nhất hai cái mánh tiểu xảo thô thiển:
-       Thứ nhất, sẽ đặt tổng thống trong ghế thủ phạm để bị hỏi tội; họ quên rằng tổng thống là lãnh đạo tối cao, còn ngồi cao hơn bà Pelosi tới hai bực, không thể ra trước đám dân biểu hạng ruồi để bị hạch hỏi chuyện tào lao.
-       Thứ nhì, ám chỉ TT Trump đã có tội, và phe DC cho phép ông ‘thành thật khai báo để được Hạ Viện khoan hồng’.
Đúng là chuyện bá láp chỉ lừa được những người đã có thành kiến ác cảm sẵn với TT Trump. Dù vậy, TT Trump đã đáp lễ ngay, cho biết ông sẽ ‘điều nghiên kỹ’ việc trả lời trên giấy trắng mực đen nếu Hạ Viện muốn đặt câu hỏi, tương tự như ông đã làm với công tố Mueller trước đây.
Về chuyện ông Mueller, Hạ Viện có lẽ tìm không ra tội trong vụ Ukraine nên có vẻ muốn bới lại đống rác Mueller. Phe DC lên tiếng sẽ điều tra lại vụ công tố Mueller điều tra vì có thể TT Trump đã khai láo với công tố Mueller trong lời khai văn bản của ông. Làm như thể khi nhận được bản văn trả lời của TT Trump, công tố Mueller và hơn một tá luật sư thượng thặng thân DC, đều ngủ gật hết, không ai đọc những lời khai của TT Trump hết.
Câu hỏi kẻ này xin các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump trả lời, kể cả các cụ đại thông thái bên trời Âu:
1.   PTT Biden bay qua Ukraine, công khai và chính thức đòi hỏi chính phủ Ukraine phải giải nhiệm chánh công tố đang điều tra Burisma, là công ty mà con của PTT đang ở trong Hội Đồng Quản Trị. Nếu không, Mỹ sẽ không cho Ukraine vay một tỷ đô. Chính quyền Ukraine chịu thua, cách chức chánh công tố, cuộc điều tra Burisma chấm dứt, Mỹ giải ngân cho Ukraine vay, cậu con cụ Biden lãnh lương 83.000 đô một tháng trong hơn ba năm của Burisma.
2.   Tin đồn chưa xác định là TT Trump yêu cầu Ukraine mở lại cuộc điều tra cho con cụ Biden nếu không thì Mỹ sẽ hoãn quân viện 400 triệu. Ukraine không mở lại cuộc điều tra gì hết, vẫn nhận được viện trợ quân sự đầy đủ.
So sánh hai câu chuyện, cụ Biden lạm quyền phó tổng thống đại cường, bảo vệ con lãnh bạc triệu công khai, không sao hết, cấm không được bàn đến chứ đừng nói tới điều tra. TT Trump ‘nghe đồn’ lạm quyền để phục vụ cá nhân nhưng chẳng ai đưa ra được bất cứ một bằng chứng cụ thể nào ngoài những tin hành lang, dù vậy, TT Trump vẫn cần phải bị đàn hặc và truất phế.
Ở đây, có chuyện phe đảng thô bạo không? Quý cụ nào nghĩ kẻ này đã viết sai chỗ nào, kính xin chỉ giáo giùm, rất đa tạ.
Có tin phe DC có thể sẽ đàn hặc TT Trump về 4 tội, ‘bản án’ đang được thảo bất kể tất cả điều trần đã, đang và sẽ diễn tiến như thế nào. Nói cách khác điều trần xi-nê-ma cho xôm trò, chẳng liên quan gì đến việc kết tội đã được chế tạo xong rồi.
Kinh tế càng tăng trưởng, tỷ lệ thất nghiệp càng xuống, thị trường chứng khoán càng lên, thì phe DC càng điên vì lo sợ, càng phải bám víu vào đàn hặc cuội.
Tin giờ chót: TT Trump và phe CH mong muốn Hạ Viện sẽ đàn hặc để nội vụ sẽ được chuyển qua Thượng Viện, nơi mà CH nắm đa số, sẽ có dịp điều hành ‘phiên tòa’ theo ý họ, nhất là lôi cha con cụ Biden và anh thổi còi ra chất vấn.
Chủ tịch Ủy Ban Pháp Lý Thượng Viện là TNS Lindsey Graham, đồng minh bạo phổi nhất của TT Trump. Ngay bây giờ, 3 chủ tịch ủy ban Pháp Lý, An Ninh Lãnh Thổ và Tài Chánh đã chính thức viết thư cho nội các Trump yêu cần cả tấn tài liệu về các giao dịch của PTT Biden, và cả ngoại trưởng John Kerry với chính quyền Ukraine rồi.
Chính trị Mỹ thật là … hấp dẫn!

THĂM DÒ VỀ ĐÀN HẶC
Một thăm dò mới nhất đã được tổ chức Heritage Foundation thực hiện tại Wisconsin, một trong những tiểu bang của DC mà TT Trump đang cố kéo qua CH.
Kết quả đã khiến phe DC … buồn 5 phút. So với thăm dò trước khi điều tra đàn hặc bắt đầu, tỷ lệ những người ủng hộ đàn hặc và truất phế TT Trump đã… giảm! Số người ủng hộ đàn hặc và truất phế đã giảm từ 44% xuống 40%, trong khi số người chống đã tăng từ 51% lên đến 53%.
Theo trang mạng Real Clear Politics, đó cũng là khuynh hướng trên cả nước khi tỷ lệ trung bình của nửa tá thăm dò lớn nhất cho thấy cách biệt ủng hộ/chống đàn hặc đã giảm mạnh từ 52%-42% (10%) xuống còn 48%-45% (3%) sau gần hai tháng điều trần.
Nhìn vào biểu đồ dưới đây, quý vị sẽ thấy thái độ của dân Mỹ bắt đầu chuyển hướng mạnh từ sau 10 tháng 11/2019, khi bắt đầu có những cuộc điều trần công khai, khi dân Mỹ bắt đầu được theo dõi vụ điều tra trực tiếp trên TV, chính tai nghe mắt thấy, không phải qua diễn giải của TTDC (điều trần trực tiếp và công khai bắt đầu ngày 13/11).
Số người ủng hộ đàn hặc cũng giảm mạnh ngày 19-20 tháng 11, là hai ngày các ông Tim Morrison, Kurt Volker, và Gordon Sondland ra điều trần.


Sai biệt không bao nhiêu, nhưng cũng đủ để thấy tuồng hát điều trần rầm rộ tại Hạ Viện rõ ràng đã có phản ứng ngược, vì thiên hạ đã thấy tính phe đảng quá lố bịch trong khi lại chẳng thấy bằng chứng cụ thể nào, mà vẫn chỉ là nghe qua nói lại. Tất cả 300 triệu dân Mỹ đều không phải là chuyên gia luật hết, họ ngu ngơ chẳng hiểu gì về chuyện mù mờ đàn hặc, nhưng họ là những người vào phòng phiếu đấy, các cụ ơi.

TIN THÊM VỀ ANH THỔI CÒI
Sử gia Victor Davis Hanson đã có một tranh luận lý thú chống ông Marx Boot, một ông CH bảo thủ nhưng thuộc khối #NeverTrump về cuộc đàn hặc (https://amgreatness.com/2019/11/17/the-wages-of-trump-fixation/).
Riêng về anh Eric Ciaramella, bị nghi ngờ là anh thổi còi, ông Hanson đã cho biết vài chi tiết  độc đáo.
Anh Ciaramella và các 'bạn': bà Hillary, ông Schumer lãnh đạo khối thiểu số DC tại Thượng Viện, bà Warren, bà Pelosi.

Theo ông Hanson, anh này là nhân viên CIA được trùm CIA của TT Obama, John Brennan biệt phái qua Tòa Bạch Ốc để giúp TT Obama trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Vì là nhân viên cấp trung bình không quan trọng lắm nên khi thay đổi tổng thống, chẳng ai để ý và anh ta vẫn làm việc tại Tòa Bạch Ốc, nhưng đã nghỉ làm rất lâu trước khi viết báo cáo thổi còi, ‘méc bu’ chuyện cú điện thoại của TT Trump với TT Zelensky mà chính tai anh ta không được nghe, chỉ ‘nghe’ người ta nói lại. Anh ta cũng rất thân cận với bà Susan Rice khi bà làm cố vấn An Ninh Quốc Gia cho Obama. Anh ta đã từng tháp tùng PTT Biden khi ông này bay qua Ukraine ép TT Ukraine phải sa thải chánh công tố đang điều tra Burisma, công ty của con cụ Biden (nhưng khi đó anh ta đã không ‘thổi còi’ gì về PTT Biden).
Ai dám nói anh này là ‘công chức không phe đảng, có công tâm’ lo ngại cho nước Mỹ nên đành phải tố giác TT Trump để cứu nước Mỹ?
Ông Hanson cũng nhắc lại khi vụ thổi còi bùng nổ, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff và TTDC nhao nhao đòi đưa anh thổi còi ra điều trần để anh khai hết tội của TT Trump. Nhưng bất ngờ, sau khi báo New York Times khui ra chuyện anh thổi còi trước khi gửi báo cáo cho tổng thanh tra Tình Báo đã ‘tham khảo ý kiến’ ông Schiff, thì toàn thể khối DC và đồng minh TTDC uốn lưỡi lại, ồn ào lo ‘bảo vệ an toàn’ cho anh thổi còi, nhất định phải giữ bí mật danh tánh anh này. Sao lại vậy? Sợ anh này sẽ bị phe CH truy lùng quan hệ bí mật với ông Schiff hay với đám quan chức chính quyền Obama và cụ Biden sao?
Đồng thời, báo Washington Examiner cũng tiết lộ anh Ciaramella có một anh bạn tâm giao từ ngày hai người cùng làm trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của TT Obama, là anh Sean Misko. Anh Misko bây giờ đang làm phụ tá cho ông Adam Schiff. Đã có nghi vấn chính anh Misko đã giúp anh Ciaramella thảo báo cáo thổi còi. Người nhà với nhau hết cả thôi.

BẦU CỬ CẬP NHẬT
Cuộc tranh cử bên DC vẫn tiếp tục trong lặng lẽ vì toàn thể câu chuyện đã bị cơn bão đàn hặc thổi bay ra biển rồi. Ít ai hiểu rõ chuyện gì đang xẩy ra nếu không cố gắng theo dõi kỹ. Kẻ này, vì thích vác ngà voi nên đã theo dõi sơ sơ giùm quý vị. Nay xin cập nhật vài tin đáng nói.
Tin mới nhất mà cũng nhàm chán nhất: phe DC lại có một trận tranh cãi trên TV. Kẻ này thành thật khai báo đã chẳng thèm coi luôn, dành thời giờ chơi games trên iPad! Lần này đặc biệt có anh triệu phú Tom Steyer cũng bỏ tiền túi nhẩy ra tranh cử, gọi là ngồi buồn mang vài triệu đô ra đốt chơi.
Theo nhận định chung, kẻ đại bại vẫn là cụ Biden như mấy lần tranh cãi trước. Vẫn lẩm cẩm, trả lời yếu ớt, sai lầm lung tung (cụ khoe cụ được hậu thuẫn của người phụ nữ da đen duy nhất đã là thượng nghị sĩ liên bang, bà Carol Moseley Brown; khiến ông da đen Cory Booker cười lớn, chỉ ngay bà thượng nghị sĩ lai da đen Kamala Harris đang đứng bên cạnh), ca lại những bài ca cũ rích ai cũng thuộc lòng hết rồi. Đại thắng là ‘chị’ Buttigieg, vừa đang lên như diều, lại vừa nổi bật trong vai trò mới, tấn công hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren, kiếm điểm với khối ôn hòa đang lo cụ Biden sẽ bị TT Trump nuốt chửng.
Nhưng kẻ đại đại thắng dường như lại là… TT Trump. Trong khi TTDC chờ đợi mọi người xúm vào đánh ông ta trong không khí đàn hặc rực lửa hiện nay, thì bất ngờ các ứng cử viên DC lại cố dìm câu chuyện đàn hặc đi, tuy có đánh Trump qua loa, với cụ Sanders mở màn phán không nên quan trọng hóa Trump quá mức, dân Mỹ có nhiều vấn đề lớn khác. Kể cũng đúng thôi. Đàn hặc đã làm thiên hạ quên mất hết đám ứng cử viên này rồi, họ không muốn bàn đến đàn hặc là phải.
Tin nổi bật nữa trong thời gian qua liên quan đến hai ông ứng cử viên mới, tỷ phú New York Michael Bloomberg và cựu thống đốc da đen của Massachusetts Deval Patrick. Ông Bloomberg vừa chính thức nộp đơn cuối tuần này. Ông Patrick trước đó vài ngày. Cuộc họp mặt đầu tiên của ông Patrick với cử tri giờ chót bị hủy bỏ vì chỉ có đúng… 2 người đến tham dự. Cũng còn hơn ông Mark Sanford bên CH khi cuộc họp ra mắt của ông có đúng... zero người tham dự!
Có tin đồn là TT Obama đang đứng trong hậu trường sân khấu tuồng cải lương này để đốc ông Patrick ra tranh cử. Một phần là ông Patrick cũng da đen, sẽ được hậu thuẫn mạnh của khối cử tri da đen nồng cốt của đảng DC, một phần nữa là ông Patrick là người đã thành công lớn tại Massachusetts, có tiếng là cấp tiến nhưng chưa cực đoan như hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren, được hậu thuẫn của nhiều nhóm dân da trắng cấp tiến. Việc TT Obama ủng hộ ông Patrick được coi như một đòn nặng đánh thẳng vào mặt cụ Biden.
Vấn đề lớn của hai ông này là nhập cuộc có lẽ quá muộn, ít người biết trong khi quỹ tiền hậu thuẫn của cử tri đang cạn rất nhanh vì đã chi quá nhiều cho quá nhiều cử tri từ quá lâu nay.
Bất kể chuyện gì sẽ xẩy ra, câu chuyện cũng gây sóng gió vì đã trở thành bằng chứng cụ thể nhất chứng tỏ đám ứng cử viên hiện hữu quá yếu, chưa thấy ai có khả năng hạ được ‘tay hung thần’ Trump.
Tin đáng nói thứ nhì là ‘chị’ Buttigieg theo thăm dò mới nhất, đã vọt lên hàng đầu tại cả Iowa lẫn New Hampshire là hai tiểu bang đầu tiên có bầu sơ bộ. Tuy nhiên trên toàn quốc, tỷ lệ hậu thuẫn vẵn đứng hạng tư, với hơn 8%. Phân tích chuyện này, các chuyên gia cho rằng ‘chị’ Buttigieg thành công vì lập trường tương đối ôn hoà hơn hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren, trong khi không có nhiều hành trang bối rối như cụ Biden.
Thật ra, ‘chị’ này cũng mang theo hai cái va-li hành trang lớn: 1) đồng tính, có thể được hậu thuẫn của thiểu số trí thức cấp tiến trẻ của thành thị, nhưng sẽ khó được đại đa số cử tri ‘bình thường’ như dân trung lưu, lao động và nông dân ủng hộ; 2) bị dân da đen chống mạnh vì thành tích đã từng sa thai một cảnh sát trưởng da đen khi ‘chị’ còn làm thị trưởng South Bend. Thêm vào đó, kinh nghiệm làm thị trưởng một thành phố bé bằng Kontum không có gì là ghê gớm lắm.
TT Obama lần đầu tiên lên tiếng chính thức. Ông nhắn nhủ các ứng cử viên tổng thống của đảng DC nên lưu ý dân Mỹ không muốn có một cuộc ‘cách mạng’ lật đổ toàn bộ thể chế chính trị Mỹ, mà họ chỉ muốn thay đổi cho khá hơn thôi. Những biện pháp cực đoan quyết liệt sẽ bị dân Mỹ bác bỏ, nhất là những biện pháp đi quá xa về phiá tả. TT Obama không nói rõ tên ai, nhưng ai cũng hiểu ông đang cảnh giác hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren.

TRUMP LẠI THẮNG, MÀ THẮNG TẠI… CALI!
Cali với đảng DC nắm giữ cả Hạ Viện, Thượng Viện tiểu bang và ghế thống đốc, đã ra luật bắt các ứng cử viên tổng thống phải nộp đủ giấy thuế 5 năm trước khi tranh cử mới được ra tranh cử. Luật này dĩ nhiên nhắm cản TT Trump, và ông này và đảng CH tại Cali đã kiện tại cả hai cấp tiểu bang và liên bang.
Tòa án liên bang phán tiểu bang không có quyền ra luật liên quan đến bầu cử liên bang. Trump thắng 1-0. Sau đó, Tối Cao Pháp Viện Cali cũng phán luật này vi phạm Hiến Pháp tiểu bang Cali luôn, không hiệu lực, phải thu hồi. Trump thắng 2-0.
Chuyện lạ lùng vì khó có thể mường tượng toàn thể các nhà làm luật DC của tiểu bang văn minh tiến bộ Cali, các dân biểu, nghị sĩ DC trong quốc hội tiểu bang Cali, và cả thống đốc Newsom đều ngớ ngẩn đẻ ra một cái luật bị phán vi phạm hiến pháp tiểu bang và hiến pháp liên bang. Có vị nào đọc hiến pháp nào chưa vậy? Hay là Trump đã khiến họ mù lòa hết rồi chăng?
Đúng là đám DC cầm quyền tại Cali càng ngày càng lố bịch.

ÔNG ROGER STONE BỊ TUYÊN ÁN CÓ TỘI
Ông Roger Stone, một trong những nạn nhân của công tố Mueller rình bắt để ép khai ra tội của Trump nhưng ông này không chịu khai gì hết, bị công tố Mueller truy tố 7 tội, toàn là những tội liên quan đến cuộc điều tra của ông Mueller như khai gian, đe dọa nhân chứng, cản trở công lý. Nói cách khác, vì bất hợp tác với công tố Mueller nên bị ông Mueller chơi đòn thù, chứ không phải những tội gian ác, cướp bóc, lường gạt hay tham nhũng gì.
Dù vậy TTDC nhất loạt loan tin như một ác quỷ vừa bị truy tố. TTDC khôn khéo nhấn mạnh đây là ‘cộng sự viên, cố vấn thân cận nhất’ của TT Trump. Đây là tam đoạn luận của TTDC: 1) Stone lưu manh gian trá, 2) Stone thân cận nhất với Trump, do đó 3) Trump cũng lưu manh gian trá. Mỹ gọi thủ đoạn này là ‘guilty by association’, tức là có tội chỉ vì có liên quan.
Cái mánh ‘diễm xưa’ của TTDC là cứ anh nào dính dáng đến Trump mà bị truy tố hay kết tội là đương nhiên được phong thánh ngay. Như ông Stone làm ‘cố vấn’ trong ủy ban vận động tranh cử của ông Trump một thời gian ngắn rồi bị ông Trump sa thải. Vậy mà TTDC phong ngay ông này lên chức cố vấn thân cận nhất của Trump.
Báo phe ta Washington Post chạy tít khổng lồ “Stone gia nhập vũ trụ tội phạm bao quanh TT Trump’ (nguyên văn “Stone joins remarkable universe of criminality surrounding President Trump”). Nghe toát mồ hôi hột. WaPo dĩ nhiên liệt kê danh sách đúng 5 tội phạm, cho dù trong đó có hai người chưa ra tòa nhưng WaPo cũng đã phán có đại tội rồi [Rick Gates, bạn của ông Manafort, không dính dáng gì đến Trump hết, chưa ra tòa nên chưa ai biết có tội hay kg, và tướng Michael Flynn bị truy tố vì tội khai gian về một cuộc điện đàm với đại sứ Nga, chưa ra tòa nên cũng không thể nói là có tội được], và một người phạm ‘đại tội’ đi tù đúng hai tuần [George Papadopoulos, một sinh viên mới ra trường, tình nguyện giúp việc không lương cho ủy ban vận động nhưng được TTDC phong làm ‘cố vấn ngoại giao của Trump’, khai sai ngày họp gì đó].
Chỉ có hai ông Manafort và Cohen là đã bị kết án và đi tù, vì những tội chẳng liên quan xa gần gì đến TT Trump hết. Hai người cũng đủ để WaPo gọi là “vũ trụ” rồi.
Cái ‘vũ trụ tội phạm’ có thật mà WaPo không nói tới là vũ trụ của… Clinton. Không kể cả chục xì-căng-đan khác, chỉ một chuyện Whitewater của Clinton đã khiến cho 15 đối tác, bạn, phụ tá,... của Clinton đi tù vì đã phạm tổng cộng 40 tội rồi. Vị nào có hứng thú, cứ vào Google sẽ thấy đầy đủ danh sách.
NOVEMBER 16 – 2019

CẬP NHẬT ĐÀN HẶC
Tuần qua, đàn hặc TT Trump bước qua giai đoạn mới: điều trần công khai. Bình mới rượu cũ, vẫn là phiên tòa cuội một chiều.
Vài ngày điều trần công khai đã cho thiên hạ thấy vài chuyện quái lạ nhất:
1- Chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Adam Schiff từ chối không cho phe CH đòi anh thổi còi và anh Hunter Biden, con cụ Biden, ra trước Hạ Viện điều trần. Trong biểu quyết của Hạ Viện chính thức mở cuộc đàn hặc, phe DC lớn lối ghi rõ ràng phe thiểu số CH có toàn quyền đòi bất cứ ai ra điều trần, cho có vẻ công bằng. Nhưng yêu cầu này lại hoàn toàn tùy thuộc chủ tịch ủy ban chấp nhận hay không, và dĩ nhiên là ông này bác ngay, chỉ chấp nhận cho người ‘phe ta’ điều trần nêu những điểm bất lợi cho TT Trump thôi.
Thế mới nói khi một phiên tòa chỉ gọi những nhân chứng ‘phe ta’ ra công kích TT Trump trong khi cấm chỉ nhân chứng ‘phe địch’ ra bào chữa cho ông Trump thì nghe hao hao giống các vụ đấu tố trí phú địa hào của VC năm xưa, chỉ lôi bần cố nông ra tố địa chủ mà địa chủ cấm cãi và cũng cấm không ai được bênh.
2- Tất cả những điều trần đều toàn là tin đồn. Không có một người nào trực tiếp gặp TT Trump hay chính tai nghe/nhận/đọc chỉ thị trực tiếp từ TT Trump.
Một dân biểu DC, Mike Quigley của Chicago, ý thức rõ toàn là ‘tin đồn’ nên vội thanh minh thanh nga rất lạ lùng là “trên thực tế, tin đồn có thể có giá trị luận tội mạnh hơn là bằng chứng cụ thể”. Chỉ cần có tin đồn là thành thủ phạm rồi. Công lý của đảng DC tân thời.
Thượng nghị sĩ CH Lindsey Graham tuyên bố ngay nếu ông thổi còi không ra điều trần trước Hạ Viện hay Thượng Viện thì coi như việc biểu quyết truất phế TT Trump đã chết trong trứng nước tại Thượng Viện. Vui nhất là ông Schiff đã bất ngờ trả lời ông không biết ông thổi còi là ai trong khi cũng chính ông Schiff đã nhìn nhận anh thổi còi đã ‘tham khảo ý kiến’ ông trước khi gửi báo cáo thổi còi cho tổng thanh tra Tình Báo. Ai tin ông Schiff xin giơ tay!
Tin mới: một dân biểu CH, ông Dan Bishop đã công khai nêu tên anh Eric Ciamarella là anh thổi còi. Tên anh này đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng chưa bao giờ được xác nhận một cách chính thức. Anh này là cựu nhân viên CIA được biệt phái qua làm việc tại Tòa Bạch Ốc một thời gian ngắn. Điểm đáng chú ý là anh này là một loại ‘hoạt động viên’ –activist- của đảng DC rất thân cận với cụ Biden và bà Pelosi. Hiển nhiên là một thành viên tích cực của Nhà Nước Ngầm chống Trump.
Tổng Thanh Tra Tình Báo cũng đã nhận được một ‘khiếu nại’ là anh thổi còi đã vi phạm luật khi tìm cách gây quỹ cho chính mình qua một trương mục ‘GoFundMe’, trên nguyên tắc để giúp anh có tiền trả luật sư bảo vệ anh ta. Theo luật, anh này còn đang là công chức, không có quyền đi gây quỹ riêng kiểu này. Cho đến nay, anh ta đã nhận được hơn 200.000 đô. Cố tình khui tin phịa để kiếm tiền sao? Cũng là một ý kiến hay.
Chuyện đáng bàn cho vui: đảng DC mở đầu cuộc điều tra vì tội ‘quid pro quo’ của TT Trump, tức là tội đổi chác. Báo Washington Post viết bài kêu gọi DC bỏ cái tội đó đi vì đó là tiếng La-Tinh, hầu hết dân Mỹ không hiểu nên không trách TT Trump, nên thay thế bằng một tội danh tiếng Anh cho dân hiểu. Thế là bây giờ, không còn ai nói đến ‘quid pro quo’ nữa. Bà Pelosi bây giờ gọi là tống tiền –extortion- hay hối lộ -bribery-, đổi viện trợ lấy điều tra cụ Biden, là chuyện có lợi cho cá nhân TT Trump.
Có thể dễ hiểu hơn thật, nhưng vấn đề là dân Mỹ nghe extortion hay bribery là nghĩ ngay đến chuyện tiền bạc hối lộ mà ở đây TT Trump chẳng nhận được một xu nào. Khiến dân Mỹ rối trí thêm thôi. Đúng là đảng DC đang loay hoay trong ngõ cụt!
Tin giờ chót: TT Trump giải mật cuộc điện đàm đầu tiên của ông với TT Zelensky của Ukraine. Trong đó, có đoạn ông nói rõ ràng sẽ vui mừng được gặp TT Zelensky tại Tòa Bạch Ốc. Chẳng có ai nói gì về điều kiện nào hết. Điều này đi ngược lại tố giác của các ‘nhân chứng’ phe DC đã đưa ra trước Hạ Viện, khi họ nói “họ nghe tin đồn TT Trump chỉ chịu gặp TT Zelensky nếu ông này mở lại cuộc  điều tra về cha con cụ Biden”. Lại một fake news bị lòi ra.

CHUYÊN GIA BÌNH LUÂN VỀ ĐÀN HẶC
Vì kẻ này ngu si, chưa một ngày học luật không kể luật lái xe, nên không dám lạm bàn, chỉ xin trích lại vài ý kiến của các chuyên gia luật thứ thiệt, không phải là kỹ sư, tiến sĩ hay bác sĩ chuyên chữa cảm cúm mù tịt về luật hay chính trị nhưng vẫn thích bàn chuyện luật và chính trị.
Chuyên gia luật Jonathan Tobin, chủ bút The Jewish News Syndicate, nhận định muốn công bằng và chính danh, cha con cụ Biden phải bị gọi ra điều trần. Sẽ thật là một chuyện vô lý nếu không muốn nói là mờ ám khi đầu mối của việc truy tố TT Trump là việc ông đòi điều tra cha con cụ Biden, mà bây giờ lôi TT Trump ra đàn hặc mà lại không cho thiên hạ biết nguyên nhân từ đâu xẩy ra vụ lộn xộn này, tại sao TT Trump đòi điều tra cụ Biden, đòi hỏi của Trump có chính danh không hay chỉ có lợi cá nhân như phe DC tố giác?
Công tố Kenneth Starr, người đã truy tố TT Clinton trong vụ cô Monica, nhận định điều trần của ông Bill Taylor tuyệt đối vô giá trị trên phương diện pháp lý vì chỉ toàn là nghe qua nghe lại, và quan điểm cá nhân, không có gì cụ thể hết. Ông Starr cho biết đàn hặc lần này khác xa hai lần đàn hặc các TT Nixon và Clinton vì trong hai trường hợp này, đã có những dữ kiện cụ thể như cuốn băng của TT Nixon, những tố cáo của chính luật sư cố vấn của Nixon, ông John Dean, hay cái áo đầm của cô Monica trong trường hợp TT Clinton.
Trong một bài bình luận dài trên tập san TIME, công tố Robert Ray (người kế nhiệm công tố Kenneth Starr) đã phê bình cuộc đàn hặc TT Trump hiện nay cũng hoàn toàn không có một căn bản pháp lý chính danh nào hết. Theo ông Ray, cho đến nay, Hạ Viện đã lôi ra điều trần 3 người gọi là nhân chứng cột trụ -star witnesses- nhưng cả 3 chưa ai đưa ra được một bằng chứng cụ thể nào là TT Trump đã vi phạm bất cứ luật gì. Cả 3 đều chỉ đưa ra quan điểm của họ chứ không phải dữ kiện, đặc biệt là vụ đổi chác quân viện, khi số tiền đó đã được giải ngân trọn vẹn dù Ukraine không mở lại cuộc điều tra về cha con cụ Biden, trong khi chính phủ Ukraine [tổng thống, ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc Phòng Ukraine] khẳng định đã chẳng có áp lực hay đổi chác gì, như vậy, đâu là đổi chác, đâu là tội? Nếu nói về quan điểm thì Hạ Viện có thể lôi 65 triệu người không bầu cho TT Trump ra làm nhân chứng chống Trump.
Cựu công tố Jeffrey Toobin, chuyên gia luật của CNN nói rõ dữ kiện thật -factual statement- là chuyện chỉ là những tin đồn mà không có gì là bằng chứng cụ thể hết, và tất cả những nhân chứng đã điều trần, chưa một người nào đã gặp, nói chuyện với TT Trump.
Báo The American Spectator đã có một bài dài rất đáng lưu ý của nhà báo Donald Elliot. Theo ông Elliot, TT Trump đang bị truy tố vì muốn đổi chác vì tư lợi: viện trợ quân sự cho Ukraine đổi lấy việc điều tra cụ Biden là đối thủ chính trị trong cuộc bầu cử. Ông Elliot nhận định chính PTT Biden cũng đã làm chuyện này, mà còn tệ hơn và lộ liễu hơn TT Trump nhiều khi cụ với tư cách phó tổng thống đã bay qua tận Ukraine, công khai bắt Ukraine phải sa thải Chánh Công Tố đang điều tra con của cụ, nếu không Mỹ sẽ không cho Ukraine vay một tỷ đô [xin nhắc lại, đây là chuyện chính miệng PTT Biden khoe, không phải VL phịa đâu]. Việc làm của PTT cũng là lạm dụng tư cách phó tổng thống –để bảo vệ nồi cơm của ông con. Cũng là chuyện đổi chác vì tư lợi. Ông con cụ Biden được Burisma mời làm thành viên Hội Đồng Quản Trị trả 83,333 đô mỗi tháng trong 46 tháng [theo tài liệu chính phủ Ukraine mới chính thức công bố] mà chẳng ai biết anh ta làm gì. Như vậy tại sao việc làm của PTT Biden thì ô-kê mà việc làm của TT Trump –nếu có- thì lại phải đàn hặc?
Theo ông Elliott, muốn công bằng thì cũng phải đàn hặc cụ Biden luôn. Dĩ nhiên là cụ Biden đã không còn là PTT rồi, nhưng nếu đàn hặc và bị kết tội thì cụ Biden sẽ bị cấm không được giữ một trách nhiệm quan trọng nào nữa, nghĩa là sẽ không được ra tranh cử tổng thống nữa, hay nếu đã được bầu rồi thì Thượng Viện sẽ biểu quyết truất phế hay không.
Một bà không phải chuyên gia mà là dân biểu DC nhí, Ocasio–Cortez đã nói thẳng thừng “đàn hặc cần thiết để cản không cho TT Trump tái đắc cử năm tới”. Sự thật đến từ miệng trẻ con?

MỘT KỊCH BẢN LẠ
Báo Washington Post dưới cây bút Hugh Hewitt đã đưa ra một kịch bản độc đáo, theo đó Thượng Viện có thể chấm dứt tấn tuồng đàn hặc cuội của Hạ Viện rất dễ đàng và hoàn toàn chính danh.
Theo thủ tục của Thượng Viện, trong trường hợp Hạ Viện biểu quyết đàn hặc TT Trump, Thượng Viện sẽ phải có phiên xử để lấy quyết định truất phế TT Trump hay không. Tuy nhiên, vẫn theo thủ tục của Thượng Viện, trước khi có phiên xử này, Thượng Viện phải biểu quyết có thảo luận về vấn đề này hay không. Khi TT Clinton bị đàn hặc, Thượng Viện đã nhất loạt biểu quyết 100% có phiên xử, không ai phản đối, để rồi sau đó TT Clinton không bị truất phế vì không đủ túc số 67 phiếu.
Bây giờ trước khi ’xử án’ TT Trump, Thượng Viện cũng phải lấy biểu quyết để mở phiên xử. Vấn đề là chỉ cần một thượng nghị sĩ (Lindsey Graham?) phản đối là sẽ kích động lên thủ tục gọi là ‘filibuster’, tức là câu giờ, kéo dài tranh luận vô hạn định cho đến khi có ít nhất 60 thượng nghị sĩ biểu quyết chấm dứt tranh luận thì mới đi đến biểu quyết. Phe DC hiện nay chỉ có 47 phiếu, nghĩa là sẽ cần 13 nghị sĩ CH bỏ đảng mới chấm dứt việc câu giờ được. Thực tế, phe chống TT Trump sẽ rất khó có thể có đủ túc số 60 phiếu này, nghĩa là sẽ không chấm dứt cuộc tranh luận được và phiên họp sẽ chết trong trứng nước tại Thượng Viện.
Lãnh tụ phe đa số CH tại Thượng Viện cũng có thể áp dụng chiêu võ của cựu lãnh tụ DC tại Thượng Viện, Harry Reid, hủy bỏ thủ tục filibuster, ra quyết định chỉ cần 51 phiếu là đủ để biểu quyết không mở phiên xử. Hiện nay đảng CH có 53 phiếu, dư phiếu, nhưng nếu có 3 thượng nghị sỉ ‘bỏ đảng’ (Mitt Romney, Lisa Murkowsky và Susan Collins?) thì phe CH sẽ chỉ còn 50 phiếu. Trong trường hợp này PTT Pence sẽ cấp lá phiếu thứ 51 để xù toàn bộ vụ đàn hặc cuội.
Nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng thực tế chính trị là nếu làm vậy, phe CH sẽ bị đả kích mạnh, trong khi cứ đường đường có phiên xử rồi không đủ phiếu để truất phế nghe chính danh hơn.
Lãnh tụ khối đa số CH tại Thượng Viện cũng đã cho biết nếu Thượng Viện có phiên xử thì tất cả các thượng nghị sĩ phải có mặt để tham gia các cuộc thảo luận và biểu quyết, kể cả các vị đang tranh cử tổng thống cũng phải chấm dứt việc vận động, có thể sẽ kéo dài cả vài tháng. Nếu không thì ông sẽ cho biểu quyết không có phiên tòa.
Không rõ phán quyết này có đúng thủ tục và thi hành được không. Nếu được thì các ứng cử viên tổng thống như Bernie Sanders, Elizabeth Warren, Kamala Harris, Cory Booker, sẽ phiền to. Hoặc là phải bỏ vận động, hay sẽ không có phiên tòa, hay có phiên tòa thì cũng không đủ túc số truất phế. Đường nào phe DC binh cũng lủng!
Nghĩ cho cùng, đàn hặc TT Trump là một chuyện thật quái lạ. Cả 3 bên, TT Trump, CH và DC đều biết đàn hặc sẽ chẳng thể nào bứng TT Trump được, mà quái lạ thay, cả ba bên đều muốn đàn hặc. TT Trump thì nghĩ đàn hặc sẽ khích động cử tri của mình hăng hái đi bầu cho mình. Phe CH muốn cho thiên hạ thấy tính phe đảng thô bạo của DC đồng thời lái dư luận ra khỏi các ứng cử viên tổng thống của đảng DC. Và phe DC cũng muốn đàn hặc để tiếp tục tấn công TT Trump giúp các ứng cử viên quá yếu của họ.

CẬP NHẬT BẦU CỬ
Chính trường Mỹ tiếp tục bị chi phối hoàn toàn bởi vụ đàn hặc cuội, trong khi tin tức về cuộc tranh cử tổng thống bị lu mờ hẳn.
Dường như là triệu chứng khá rõ là đảng DC đã ‘bỏ cuộc’, chấp nhận chịu thua TT Trump trong vụ bầu bán này, nên chuyển sách lược qua việc hạ TT Trump bằng đàn hặc.
Sự yếu kếm của các ứng cử viên DC hiện nay đã đưa đến vài sự kiện đáng nói:
-     Tỷ phú Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York đã đánh tiếng ông sẽ ra tranh cử;
-     Ông Deval Patrick, cựu thống đốc Massachusetts cũng muốn ra tranh cử;
-     TT Obama đã giữ im lặng, không ủng hộ hay chống bất cứ ứng cử viên nào, kể cả cụ phó của ông trước đây;
-     Bà Hillary ‘than phiền’ đang bị áp lực nặng nề phải ra tranh cử để cứu đảng DC.
Phân tách những sự kiện trên, các chuyên gia cho rằng khuynh hướng đại đa số ôn hòa trong đảng DC đang lo sự thành công của cụ bà xã nghĩa Warren, trong khi họ nhìn thấy rõ cụ Biden đã bất lực không cản được bà Warren, càng ngày càng bị bà này lấn lướt. Do đó, họ đang thúc tỷ phú Bloomberg ra thay thế cụ Biden. Mặt khác đảng DC cũng nhận thấy dường như khối cử tri lớn và trung kiên nhất của đảng DC, khối dân da đen, đã một mặt không chấp nhận các cụ Sanders, Warren mà cũng chống thị trưởng Buttigieg (là người đã từng cách chức một cảnh sát trưởng da đen trong một vụ xung đột trắng đen tại tỉnh của ông trước đây) trong khi không hồ hởi lắm với cụ Biden, do đó muốn thúc ông Patrick là người da đen ra tranh cử.
Dù sao thì tin về các ông Bloomberg và Patrick và bà Hillary vẫn chưa đâu vào đâu (khi bài này được viết), chỉ mới là loại bong bóng thăm dò phản ứng của dư luận.
Việc TT Obama im lặng không lên tiếng hậu thuẫn cụ Biden mang rất nhiều ý nghĩa. Có thể là TT Obama không tin ông Biden sẽ chiến thắng nên không muốn mất uy tín ủng hộ một người sẽ thất bại. Trong khi đó, ông cũng không muốn ủng hộ hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren vì họ thiên tả quá xa.
Theo các quan sát viên, chuyện đáng ngạc nhiên nhất là trong thời gian qua, những vụ lùm xùm về Ukraine và đàn hặc dường như chẳng có một ly ảnh hưởng gì đến tỷ lệ hậu thuẫn của TT Trump hết.
Trong khi đó, những thăm dò mới nhất cho thấy ‘chị ‘ Buttigieg đã nhẩy lên hàng đầu tại Iowa, trong khi bà Kamala Harris tuột xuống dưới 1% tại New Hampshire.
Về phiá CH, cựu thống đốc và dân biểu Mark Sanford đã rút lui không chạy đua cùng TT Trump nữa. Nhắc lại, buổi ‘lễ’ ra mắt của ông Sanford chỉ có đúng một nhà báo và anh phụ tá quay phim tham dự, không có tới một người nào khác. Còn lại hai ông Bill Weld và Joe Walsh mà chẳng ai nghe hay biết hai ông này đang làm gì.

BÀ HALEY VIẾT HỒI KÝ
Bà Nikki Haley vừa cho phát hành hồi ký mới. Bà Haley là cựu thống đốc South Carolina, được TT Trump bổ nhiệm làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc. Sau hai năm, bà đã từ nhiệm.
Sách mới của bà Haley tiết lộ một tin khá lạ lùng được TTDC khai thác, bôi bác triệt để ngay.
Bà Haley tiết lộ khi bà còn làm đại sứ, ngoại trưởng Rex Tillerson và chánh văn phòng John Kelly có vài điểm về chính sách không hoàn toàn đồng ý với TT Trump nên đã tìm cách vận động hậu thuẫn của bà vì bà được TT Trump tín nhiệm. Bà Haley đã không đồng ý hỗ trợ hai ông Tillerson và Kelly, trái lại, còn khuyến cáo hai ông này nếu thấy không hợp ý với TT Trump thì nên từ chức thay vì tìm đồng minh chống đối tổng thống. Bà nhắc lại TT Trump chính là người đã được người dân bầu để làm những chuyện theo ý của ông.
Trong thể chế chính trị rất dân chủ của Mỹ, không có chuyện nhất hô bá ứng, trái lại nhân viên nội các khác biệt ý kiến với tổng thống là chuyện bình thường như cơm bữa. Và khi họ không đồng ý với tổng thống, dĩ nhiên họ muốn tìm đồng minh trong nội các để tiếp tay họ thuyết phục tổng thống. Đó là sinh hoạt bình thường và lành mạnh của một chính quyền dân chủ.
Thế nhưng TTDC đã tìm cách bóp méo, xé ra cho to chuyện, chạy tin kiểu như hai ông Tillerson và Kelly rủ rê bà ‘đảo chánh’ TT Trump vậy. Trong thể chế chính trị Mỹ, không thể có chuyện nội các đảo chánh tổng thống. Cả hai ông Tillerson và Kelly đều đã bác bỏ luận điệu của TTDC bôi bác hai ông muốn ám hại TT Trump.
Anh bình loạn gia Scarborough của đài MSNBC còn ‘siêu ‘ hơn nữa, đoán mò ngay là bà Haley tung sách ra đúng lúc này với ý định lấy điểm với TT Trump, tìm cách bứng PTT Pence để bà thay thế ông trong liên danh, ra tranh cử phó tổng thống cùng với TT Trump năm tới. Cái này gọi là châm dầu vào lửa, tìm cách xào xáo gia cang.

TIN BÀ GINSBURG
Bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đã không tham gia các cuộc thảo luận hiện giờ của TCPV vì bị đau ốm.
Bà Ginsburg hiện rất yếu, đã hai lần bị ung thư, nhưng nhất quyết không từ chức vì không muốn cho TT Trump cơ hội bổ nhiệm thêm một thẩm phán bảo thủ nữa. Không ai biết bà sẽ cầm cự được bao lâu. Tuy nhiên, cho dù bà không từ chức nhưng không tham gia thảo luận và biểu quyết của TCPV thì kết quả cũng vậy, phe ‘cấp tiến’ chỉ còn 3 phiếu trong khi phe ‘bảo thủ’ có 4, không kể ông Chánh Thẩm Phán John Robert là người bảo thủ trên căn bản, nhưng cũng nhiều lần biểu quyết theo phe cấp tiến.
TCPV hiện đang phải xử lý một vụ di dân lớn: đó là phán quyết về sắc lệnh của TT Obama cho các di dân vị thành niên khi đã vào Mỹ được ở lại, cấm không được trục xuất, thường được biết là luật DACA. TT Trump đã thu hồi sắc lệnh này, nhưng phe chống đối cho rằng TT Trump không có quyền thu hồi một sắc lệnh do tổng thống tiền nhiệm ký.

DÂN BIỂU DÂN CHỦ GẶP RẮC RỐI
Bà dân biểu Rashida Tlaib gốc Palestine, một trong Tứ Quái Chiêu thiên tả cực đoan, đang bị Hạ Viện điều tra vì dường như đã vi phạm luật bầu cử khi tự ý lấy tiền trong quỹ vận động tranh cử khi bị kẹt tiền trong nhà. Việc dùng tiền vận động tranh cử cho chi tiêu cá nhân hoàn toàn bị cấm.

Trong khi đó, một dân biểu DC khác, ông Alcee Hastings của Florida cũng đang bị điều tra vì dường như có sách nhiễu tình dục với một phụ tá. Ông Hastings năm 1981 là thẩm phán liên bang nhưng bị Hạ Viện đàn hặc và Thượng Viện truất phế vì tội nhận hối lộ. Một chục năm sau ông Hastings, người da đen, ra tranh cử dân biểu trong một đơn vị hầu hết là da đen của Fort Lauderdale, đắc cử dân biểu. Ông Hastings là một trong những dân biểu bị dính dáng đến nhiều xì-căng-đan nhất Hạ Viện.
NOVEMBER 9 – 2019

ĐÀN HẶC CẬP NHẬT
Tuần qua, chuyện đàn hặc lắng đọng đôi chút vì các dân biểu ‘nghỉ giải lao’ một tuần. Họ trở về địa phương để giải thích và vận động cử tri ủng hộ hay chống đàn hặc.
Tuy vậy, cũng có vài tin đáng lưu ý.
Luật sư của anh thổi còi đã viết thư gửi dân biểu Devin Nunes, lãnh đạo khối thiểu số CH trong Ủy Ban Tình Báo, đề nghị ông thổi còi sẽ trả lời ‘hữu thệ’ các câu hỏi của các dân biểu CH trên giấy trắng mực đen mà không xuất hiện trước Hạ Viện cũng như không tiết lộ tên tuổi. Lãnh đạo khối CH tại Hạ Viện, ông Kevin McCarthy đã bác bỏ ngay đề nghị này. Ông nói đàn hặc để truất phế một tổng thống đương nhiên là chuyện phải làm công khai từ đầu đến đuôi trước công chúng, không thể có chuyện dựa trên tố giác của một người ẩn danh không ai biết.
Riêng kẻ này thấy đề nghị có vẻ tiếu lâm. Ai biết được ai sẽ trả lời những câu hỏi của phe CH trong Hạ Viện? Ai biết chắc đó là chính ông thổi còi? Hay chỉ là đám luật sư chuyên nghiệp của anh ta trả lời giùm? Hay là chính ông Schiff sẽ cò mồi trả lời giùm?
Chuyện tiếu lâm hơn nữa là chuyện trả lời ‘hữu thệ’. Hữu thệ có nghĩa là có tuyên thệ, và nếu nói láo, sẽ bị truy tố ra tòa. Câu hỏi cho quý độc giả: có khi nào quý vị nghe chuyện trên giấy tuyên thệ, người ký tên viết ‘Tôi, Người Vô Danh Bí Mật, xin long trọng khai báo...’ chưa? Xin lỗi, nếu ‘Người Vô Danh Bí Mật’ khai láo thì truy tố ai đây?
TT Trump nói việc ông thổi còi trả lời trên giấy trắng mực đen là “không chấp nhận được”. Một ông dân biểu DC chất vấn ngay “vậy chứ sao TT Trump lại chỉ trả lời trên giấy trắng mực đen với công tố Mueller được?”. Anh dân biểu này quên mất một bên là giấy trắng mực đen của một quốc trưởng mà tất cả thế giới đều biết tên và biết mặt, có thể dễ dàng bị truy tố ra tòa nếu khai láo, một bên là giấy trắng mực đen của một tay ‘ẩn danh’ chẳng ai biết là ai, có khai láo cũng chẳng biết đâu mà bắt nhốt.
Trên căn bản, Mỹ có luật bảo vệ những người thổi còi và cho phép tên tuổi không công bố cho quần chúng, nhưng tất cả những người liên hệ, từ những người nhận được báo cáo cho đến những người bị tố, đều biết rõ người thổi còi là ai, và người đó phải ra tòa đối chất với các nạn nhân của họ. Trên căn bản, luật bảo vệ người thổi còi được ban hành để bảo vệ những người này trong khu vực kinh doanh tư để họ khỏi bị sa thải, điển hình là những người thổi còi về việc vài công ty vi phạm luật bảo vệ môi sinh, hay vài công ty bán thuốc có hại cho thiên hạ, hay về chuyện công chức biển thủ tiền chẳng hạn.
Ở đây, ta nói chuyện thổi còi về chuyện an ninh quốc gia, có thể đi đến truất phế một tổng thống thì mọi chuyện tất nhiên mang tầm mức quan trọng khác xa. Theo chuyên gia Andrew McCarthy, không có luật nào bảo vệ anh thổi còi khi anh ta tiết lộ tin an ninh quốc gia hay quyết định của một tổng thống. Một thượng nghị sĩ đa nóingay, Thượng Viện sẽ không cứu xét việc đàn hặc nếu danh tánh củ angười thổi còi không được tiết lộ gvà anh này không ra điều trần. Các nhà lập pháp DC hiểu rõ chuyện này hơn ai hết, nhưng vẫn hùng hục try tố TT Trump vì đó là cách duy nhật khỏa lấp những thành quả của ông và giúp đảng DC trong cuộc bầu năm tới.
Nếu muốn công bằng tuyệt đối, phải điều tra TT Trump và cả anh thổi còi cũng như cụ Biden luôn. Có tin chưa được xác nhận là anh thổi còi là một tay hoạt động của đảng DC –democratic activist- rất thân cận với cụ Biden và bà Pelosi, không phải là một ‘công chức thanh liêm bị sốc vì TT Trump đã phạm tội gì’.
Trong tuần rồi, ông Schiff đã công khai hóa biên bản cuộc điều trần của 3 người, bà cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch, ông cựu phụ tá cho ngoại trưởng Michael McKinley, và ông cựu xử lý tòa đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor. Có hai chuyện đáng nói: 1) cả ba đều là những cựu viên chức đã bất đồng với quan điểm của chính quyền Trump và đã từ chức; 2) cả ba biên bản đều chẳng có gì ghê gớm có thể dùng để truất phế TT Trump, vẫn chỉ là những chuyện “theo tôi được biết, theo tôi hiểu, tôi nghĩ rằng,…”, những nghe đồn hay cảm tưởng cá nhân, không có gì là cụ thể chẳng hạn như một điện văn của TT Trump và cả ba người, chẳng có một người nào đính dáng trực tiếp đến những trao đổi giữa TT Trump và TT Ukraine, chẳng người nào trực tiếp nghe cuộc điện đàm hay các trao đổi khác giữa hai tổng thống. Luật pháp không có chuyện tố cáo bất cứ ai dựa trên... ‘tin nghe nói’.
Sau khi bị áp lực từ tứ phiá, ông Adam Schiff đã miễn cưỡng phải công khai hóa các biên bản điều trần kín trước đây, tuy nhiên với trò mánh mung cố hữu, ông đã tung ra những biên bản bất lợi nhất cho TT Trump trước, trong khi những biên bản điều trần thuận lợi cho TT Trump thì sẽ được “công bố sau”, gọi là chuẩn bị dư luận quần chúng, gieo thành kiến vào đầu thiên hạ trước.
Trong khi đó, cựu thị trưởng San Francisco Willi Brown –đã từng là ‘kép già’ của bà thượng nghị sĩ Kamala Harris- đã cảnh giác các đồng chí DC không nên tự đắc cho là đàn hặc sẽ giúp họ thành công, hạ được TT Trump.
Theo ông Brown, việc cả hai khối CH và DC biểu quyết tuyệt đối theo làn ranh đảng sẽ gửi thông điệp cho cử tri Mỹ đây là chuyện đảng phái đánh nhau chứ không phải chuyện TT Trump phạm tội và như vậy, dân Mỹ sẽ không tin những tố giác của phe DC, họ sẽ không quan tâm đến các điều trần, và sẽ chẳng ai thay đổi quan điểm về TT Trump như đảng DC mong đợi, chống vẫn chống, ủng hộ vẫn ủng hộ, lưỡng lự vẫn lưỡng lự.
Nhiều chuyên gia đã lên tiếng e ngại phe DC đã mở ra một tiền lệ nguy hiểm khi dùng đàn hặc làm vũ khí ‘đảo chánh’. Thử tưởng tượng một ông DC lên làm tổng thống trong khi phe CH chiếm đa số tại Hạ Viện, chuyện gì sẽ xẩy ra. Ví dụ như cụ Biden đắc cử tổng thống, sau đó phe CH chiếm được Hạ Viện, có thể nào Hạ Viện sẽ cho điều tra vụ Burisma rồi đàn hặc TT Biden không? Với tiền lệ này, nước Mỹ sẽ đi về đâu?
Phe DC đang bối rối giải thích việc đàn hặc. Năm xưa, TT Clinton bị phe CH đàn hặc, phe DC cho là việc làm mất thời giờ, tốn công quỹ, mang tiếng phe phái vô bổ vì chắc chắn Thượng Viện sẽ không đủ phiếu để truất phế. Bây giờ, không ai tin TT Trump có thể bị Thượng Viện truất phế nhưng phe DC vẫn nằng nặc đòi đàn hặc. Gió đổi chiều, lưỡi cũng uốn theo.
Đài truyền hình ABC thăm dò dư luận và khám phá ra 50% dân Mỹ bất mãn cách đảng DC tiến hành cuộc điều tra đàn hặc trong khi 43% đồng ý.
CNN đăng một bài bình luận rất lạ lùng của bà Samantha Vinograd, cựu thành viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của TT Obama. Theo bà này, việc TT Trump và phe CH đòi công khai hóa cuộc điều trần tai hại vô cùng cho an ninh của nước Mỹ vì các kẻ thù của Mỹ có thể sẽ biết được và hiểu rõ hơn những chuyện chính trị nội bộ Mỹ.
Thế nghĩa là gì? Phe DC cứ âm thầm, trong bí mật lật đổ TT Trump mà không ai có quyền biết tại sao? Tính dân chủ của Mỹ có đặc điểm là trong sáng, minh bạch nhất thế giới, bây giờ ‘phe ta’ hô hào Mỹ nên bắt chước các xứ độc tài, chuyện gì cũng ém nhẹm nhân danh bảo mật vì an ninh quốc gia sao? Khi các quan chức ‘Nhà Nước Ngầm’ chống TT Trump xì những tin tối mật nhất thì có đe dọa an ninh quốc gia không? Sao CNN không hỏi ý kiến bà Vinograd?
Phe DC luôn hò hét “không có ai có thể ngồi xổm trên luật pháp được, kể cả tổng thống”. Đúng ra họ phải nói cho rõ “kể cả tổng thống, nhưng không kể các dân biểu DC”.
Trong khi đó, phe CH đã đánh tiếng sẽ đòi ra điều trần cha con cụ Bien, ông thổi còi, và cả dân biểu Schiff. Dân Biểu Nunes, lãnh đạo khối thiểu số CH trong Ủy Ban Tình Báo đã đưa đơn đòi ông Schiff ra điều. Hy vọng ông này ra điều trần ngang ngửa với hy vọng trúng số một tỷ đô.

CẬP NHẬT BẦU CỬ


Cụ xã nghiã Sanders bị bà Warren lấn sân mạnh nên quyết định tố xả láng để tránh chết yểu, nhờ mấy bà cực tả trong nhóm Tứ Quái Chiêu giúp. Sau khi cụ đi vận động với bà dân biểu Ocasio-Cortez thì cụ lại đi vận động với bà Ilhan Omar.
Tin đáng chú ý là bà Omar đã phát biểu cảm tưởng nghe rất quen quen với dân tỵ nạn ta. Bà hô hào “tất cả dân lao động phải nhất loạt đứng lên chống lại đế quốc tây phương” (nguyên văn: mass movement of workers against western imperialism).
Dân tỵ nạn CS nghe muốn run lẩy bẩy. Nhưng không phải tất cả đều run. Có một cụ tỵ nạn góp ý cho rằng “cô Ocasio-Cortez coi quá dễ thương” trong khi đi vận động cho cụ Sanders. Dễ thương có bằng bà Kim Ngân ở Hà Nội không nhỉ? Thế mà tự gọi là tỵ nạn CS đấy.
Những thăm dò mới nhất tại Iowa, tiểu bang đầu tiên có bầu sơ bộ, cho thấy cụ Biden từ hạng nhất cách đây nửa năm đã tuột xuống hạng tư, sau cả ‘chị’ Buttigieg. trong khi tại New Hampshire, tiểu bang thứ nhì có bầu sơ bộ, thì cụ Biden cũng tuột xuống hạng nhì. Cụ Biden đặt hết hy vọng vào tiểu bang thứ ba có bầu sơ bộ là South Carolina, nơi cụ được hậu thuẫn rất mạnh của khối cử tri da đen.
Cụ bà xã nghiã Warren tiếp tục tặng quà. Bà cho biết việc quân đội kỳ thị những người chuyển giới là không chấp nhận được, tất cả những anh chị chuyển giới đều có quyền tòng quân theo ý mình và Nhà Nước sẽ trả tiền mổ xẻ chuyển giới cho tất cả. Nôm na ra, trong tương lai, mấy anh lính Mỹ nhìn anh chiến hữu đứng bên cạnh sẽ không thể biết được anh này là anh hay là... chị chiến hữu.
Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của TT Trump đã cho biết nội trong một ngày Hạ Viện biểu quyết mở cuộc điều tra, ủy ban đã nhận được hơn 3 triệu đô yểm trợ. Trong ba tháng trước đó, TT Trump đã nhận được 125 triệu. Không biết có phải trùng hợp hay không, đúng một ngày sau khi Hạ Viện biểu quyết mở điều tra, chỉ số Dow Jones nhẩy vọt hơn 300 điểm, đạt mức kỷ lục cùng với các chỉ số Nasdaq và S&P.
Bên phiá DC, trong tam cá nguyệt rồi, vô địch gây quỹ là hai cụ Sanders và Warren, mỗi người với khoảng 25 triệu, mỗi người bằng một phần năm ông Trump. PTT Biden thu được 15 triệu, nghĩa là trong 90 ngày, cụ Biden đã kiếm được số tiền gấp 5 lần số tiền TT Trump thu trong… một ngày.

CỤ BIDEN TỰ BÀO CHỮA
Cụ Biden đã cho biết cụ không hề hay biết chuyện ông con Hunter Biden là thành viên Hội Đồng Quản Trị công ty Burisma, là công ty dầu khí lớn của Ukraine bị Chánh Công Tố Ukraine điều tra vì tham nhũng gì đó.
Đây là cách cụ Biden cải chính tin cụ đã đích thân bay qua Ukraine để ép TT Ukraine phải cách chức ông Chánh Công Tố này.
Xin lỗi, nghe khó thông quá. Cụ Biden đường đường là phó tổng thống, được TT Obama trao trách nhiệm lo chuyện quan hệ Mỹ-Ukraine, mà ngay cả ông con làm trong Hội Đồng Quản Trị một đại công ty của Ukraine, lãnh lương 83.000 đô một tháng trong mấy năm trời mà cụ không hề hay biết. Một là cụ Biden nói láo thô bạo, hai là cụ hoàn toàn vô tài bất tướng.

BÀ PELOSI CẢNH GIÁC ĐỒNG CHÍ
Bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã lên tiếng cảnh giác các ứng cử viên DC đã đi quá xa về phiá tả, có nguy cơ bị TT Trump hạ dễ dàng.
Bà Pelosi cho biết các chương trình của những ứng cử viên hàng đầu, đặc biệt là của hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren là những chương trình quá cấp tiến, có thể thu được phiếu tại những tiểu bang như Cali hay New York, nhưng sẽ mất phiếu tại các tiểu bang miền trung, miền nam, và nhất là các tiểu bang lao động vùng Đại Hồ. Bà cho biết bà không ủng hộ kế hoạch quốc hữu hóa y tế, gọi là Medicare For All của khối cực đoan.
Bà cũng nhắc lại là bầu tổng thống Mỹ không phải dựa trên tổng số phiếu phổ thông của tất cả dân Mỹ, mà tùy thuộc phiếu cử tri đoàn theo tiểu bang. Một chương trình hấp dẫn cho dân Cali và New York chưa có nghĩa sẽ được đa số các tiểu bang khác ủng hộ và ứng cử viên cấp tiến quá sẽ đắc cử. Hiển nhiên bà chủ tịch Hạ Viện đã nhìn vấn đề này rõ ràng hơn bà Hillary nhiều.

KHÁM PHÁ VỀ TT TRUMP
Anh Frank Lutz, một chuyên gia về thăm dò dư luận đã cho biết anh mới ‘khám phá ra chuyện mới lạ’ về TT Trump. Theo anh thì đa số dân Mỹ ủng hộ các chính sách và thành quả chính trị và kinh tế của TT Trump, nhưng không đồng ý về con người của ông, cách ông ăn nói, hành xử, tuýt, đấm đá tứ tung,...
Theo anh Lutz, đây là một hiện tượng ‘mới lạ’ vì thông thường thì dân Mỹ có khuynh hướng thích cá nhân tổng thống trong khi chống các chính sách, điển hình là cả ba ông tiền nhiệm của TT Trump. Dân Mỹ nói chung thích cá nhân các TT Clinton, Bush con và Obama, nhưng rất nhiều người chống các chính sách của họ. TT Trump thì ngược lại.
Thật ra, kẻ này hơi ngạc nhiên về sự... ngạc nhiên của anh Lutz, cần phải có cả vạn dữ kiện thống kê, thăm dò mới biết được chuyện này, là chuyện hầu như ai cũng biết. Đó là việc TT Trump đã rất thành công trong sách lược quản trị cả nước, nhưng lại vấp phải nhiều tật xấu cá nhân, giúp cho đối lập khai thác, đào xâu thêm để tấn công.
Trong suốt gần ba năm qua, ta thấy rõ ràng phe DC gần như á khẩu, khó chỉ trích được các thành quả của TT Trump, mà chỉ có thể xoáy các chống đối vào con người, vào tư cách cá nhân của TT Trump thôi. Việc phe đối lập và nhất là TTDC liên tục không ngừng tấn công, bôi bác không chút nương tay từ hơn ba năm qua, đã như nước chảy đá mòn, cũng đã giúp tạo một hình ảnh hắc ám về ông Trump trong quần chúng.
Nói đi cũng phải nói lại, câu hỏi đặt ra là nếu TT Trump là người hành xử theo mô thức chính trị gia cổ điển, lo tạo cảm tình cá nhân, dĩ hòa vi quý, thì đã chắc gì ông đã thắng cử năm 2016? Và đã chắc gì ông đã đạt được những thành quả ta đã thấy sau khi ông đắc cử.
Câu hỏi quan trọng hơn nữa là cử tri đi vào phòng phiếu năm 2020 sẽ lấy quyết định như thế nào? Sẽ lựa chọn ra sao giữa cá nhân và chính sách? Những tiên đoán quá chủ quan theo tính phe phái chỉ là ước vọng ... phe phái.

TIN TÒA ÁN
Chính quyền Trump đã ra sắc lệnh mới cho phép các bác sĩ có quyền từ chối phá thai dựa trên niềm tin tôn giáo. Vài tổ chức phụ nữ cấp tiến đã thưa kiện ngay. Một quan tòa liên bang, ông Paul Engelmayer đã phán ngay lệnh này vi phạm Hiến Pháp.
Ông tòa này dĩ nhiên là thẩm phán do TT Obama bổ nhiệm.
Có nghĩa là một bác sĩ có niềm tin tôn giáo mạnh, không muốn nhẫn tâm phá thai, vẫn bị phán quyết của ông tòa này chi phối bắt buộc ông phải ra tay giết bào thai, theo đúng chính sách ‘phải đạo cấp tiến’. Nếu ông bác sĩ này nhất quyết giữ lập trường, không chịu ra tay thì sẽ bị nhà thương cho về nhà vui thú điền viên và không nhà thương  nào dám nhận nữa.
Chuyện này dĩ nhiên sẽ lại lên tới Tối Cao Pháp Viện. Khiến ta nhớ lại một phán quyết gần đây của TCPV, tôn trọng quyết định của một anh làm bánh khi anh ta từ chối làm bánh đám cưới cho một cặp đồng tính dựa trên niềm tin tôn giáo của anh ta. Nếu một anh làm bánh có thể từ chối làm bánh thì tại sao một bác sĩ lại không có quyền từ chối giết một bào thai?

TIN DI DÂN
Tin từ biên giới Mễ cho biết cảnh sát biên giới đã khám phá ra hàng rào sắt mới dựng lên chống di dân lậu đã bị cưa lủng vài khúc tại vài nơi. Phe ta đã mau mắn hý hửng trưng ra coi như đây là bằng chứng sách lược xây tường của TT Trump chỉ là tốn tiền vô ích, không chút hữu hiệu gì.
Những người này quên mất trên thực tế, chẳng thể nào có biện pháp bảo đảm hữu hiệu 100%, tất cả chỉ là tương đối thôi. Nếu hàng rào có bị cưa, thì cũng chỉ là chuyện lẻ tẻ một hai nơi với năm ba người chui qua được, vẫn hơn chuyện không có hàng rào để cả vạn người tràn qua. Những người chỉ trích những chuyện lắt nhắt này chỉ là muốn bới rác tìm sâu bọ.
Trong một tin liên hệ, bộ An Ninh Lãnh Thổ đã cho biết hàng ngàn di dân sống trong các trại định cư tạm bên kia biên giới Mỹ đã nản chí và quyết định trở về xứ của mình.
Bộ An Ninh cho biết bộ đã đưa khoảng hơn 55.000 người từ Mỹ trở qua Mễ để chờ  qua thủ tục nhập cảnh hợp pháp. Hiện nay, vẫn còn cả chục ngàn người chờ trong các trại bên Mễ.
Trong khi đó, một quan tòa liên bang mới chặn việc thi hành luật di dân mới của TT Trump nhằm việc chỉ cho phép di dân vào nếu chứng minh có bảo hiểm y tế hay có khả năng mua bảo hiểm y tế, để tránh trở thành gánh nặng cho Mỹ.
Ông tòa này, Michael Simon dĩ nhiên đã do TT Obama bổ nhiệm. Câu chuyện chưa kết thúc, sẽ lên tòa trên tiếp tục như thường lệ.
Một tin liên hệ đáng chú ý: Pháp, một quốc gia tiên phong trong vấn đề đón nhận di dân, đã thay đổi chính sách hoàn toàn. Chính quyền của TT Macron cho biết đã ban hành chính sách di dân mới theo đó số di dân vào Pháp sẽ được giới hạn tùy theo xứ gốc và tùy theo nhu cầu của kinh tế Pháp. Đồng thời, những di dân mới sẽ không được hưởng trợ cấp hay bảo hiểm/dịch vụ y tế trong thời gian đầu để bảo đảm họ không phải là gánh nặng cho nước Pháp.
Chính sách này nghe... quen quen, không biết có phải TT Macron đang đi theo gương ‘tay kỳ thị’ Trump không?

TƯỚNG MATTIS LÊN TIẾNG
Cựu bộ trưởng Quốc Phòng, tướng James Mattis vừa phát hành cuốn sách có tính hồi ký của ông, với cái tựa là Call Sign Chaos. Để quảng bá cho cuốn sách, ông Mattis đã lên nói chuyện trong chương trình The Story With Martha MacCallum trên đài Fox News.
Có vài chuyện đáng bàn.

Tướng Mattis chỉ trích sách lược quân sự của TT Obama tại Iraq đã là một đại họa –catastrophic, trực tiếp đưa đến sự lớn mạnh rất nhanh của ISIS, gây nên một cuộc khủng hoảng vĩ đại khi cả triệu người dân trong vùng đã ào ạt chạy qua Âu Châu tỵ nạn. Tướng Mattis khi đó chỉ huy bộ tư lệnh Trung Đông, chịu trách nhiệm toàn bộ hai cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Ông cho biết ông bất đồng ý kiến với TT Obama và PTT Biden khi họ quyết định rút hết quân Mỹ tại đây và ông đã bị TT Obama cách chức.
Với TT Trump, tướng Mattis nói nhẹ hơn nhưng cũng cho biết ông không đồng ý với việc rút quân Mỹ tại Syria mới đây. Nhưng ông cũng khẳng định quan hệ giữa ông với TT Trump không có căng thẳng gì như TTDC mô tả.
Được hỏi về một cuốn sách sắp sửa được phát hành bởi một viên chức cao cấp của chính quyền Trump hiện nay, công khai tự nhận mình ‘nằm vùng’ trong chính quyền Trump để phá cho tan chính quyền này, tướng Mattis đã thẳng thắn cho rằng đó là một người hèn nhát, không dám đường đường chính chính chống TT Trump khi ông ta không đồng ý với TT này, mà chỉ dám nằm vùng, hại lén.

NOVEMBER 2 - 2019
TIN ĐIỀU TRA ĐÀN HẶC
Cuộc chiến đàn hặc vừa bước qua khung cửa khủng hoảng chính trị vĩ đại.
Một ông cấp tiến viết trên trang mạng Politico đại khái cuộc chiến đàn hặc đã trở thành một đe dọa cho sự sinh tồn của thể chế dân chủ của Mỹ, khiến dân Mỹ mất tin tưởng vào chế độ bầu bán dân chủ. Không sai! Nhưng oái ăm thay, ông này lại đổ lỗi cho TT Trump là người đã khiến dân Mỹ mất tin tưởng vào bầu bán trong khi đảng DC chính là đảng đang muốn phá bỏ kết quả bầu cử vừa rồi và lũng đoạn bầu cử tới.
Đầu tuần qua, bà chủ tịch Hạ Viện thông báo Hạ Viện sẽ biểu quyết về “thủ tục điều tra để bảo đảm sự trong sáng của tiến trình điều tra” và ngày thứ Năm vừa qua, Hạ Viện đã biểu quyết thật. Tất cả các dân biểu CH chống cùng với 2 dân biểu DC, số dân biểu DC còn lại thuận hết.
Cuộc biểu quyết là một vết đen khổng lồ cho TT Trump. Ngược lại, cũng rất tai hại cho đảng DC. Thứ nhất, xác nhận là đúng như TT Trump đã tố giác, đây quả là một đòn phép chính trị phe phái, không phải là chuyện TT Trump có phạm tội gì hay không; thứ nhì bắt hơn 30 dân biểu DC trong vùng cử tri CH phải chường mặt ra, gây khó khăn lớn cho họ trong kỳ bầu năm tới; thứ ba, phe CH sẽ cố kéo dài tiến trình và cuộc bầu tổng thống sẽ biến thành một trưng cầu dân ý về TT Trump, không ai để ý đến bên đảng DC ai sẽ thắng để ra tranh cử, có chương trình gì; thứ tư, cho thiên hạ thấy khối CH đoàn kết 100% sau lưng TT Trump trong khi khối DC có hai dân biểu ‘bỏ đảng’; và cuối cùng, sẽ kích động khối cử tri da trắng bảo thủ của TT Trump đi bầu mạnh năm tới. Tất cả là chuyện ai cũng biết, không có gì đáng ngạc nhiên.
Về điểm thứ nhất: biểu quyết tuyệt đối theo làn ranh đảng phái (ngoại trừ 2 dân biểu DC ‘phản đảng’) chứng minh rõ ràng tính phe phái. Nếu TT Trump có tội nào đó, không thể có chuyện tất cả dân biểu một đảng nhìn thấy tội trong khi tất cả phe kia không nhìn thấy tội. Nhớ lại năm xưa:
-             TT Nixon: 100% DC và đa số CH cho rằng TT Nixon phạm tội, đưa đến việc ông từ chức để tránh bị truất phế.
-             TT Clinton: 100% CH và hơn 30 dân biểu DC ủng hộ điều tra; TT Clinton bị đàn hặc nhưng không truất phế.
-             TT Trump: 100% CH + 2 dân biểu DC thấy không có nhu cầu điều tra, khoan nói tới chuyện TT Trump có tội hay không. [Không có được MỘT ông/bà dân biểu CH thấy TT Trump có tội thì làm sao tìm ra được 20 thượng nghị sĩ CH để truất phế?]
Do đó, ai cũng hiểu đàn hặc là cách đảng DC dùng để đánh TT Trump trong mùa bầu cử thôi, chỉ vì DC không có cách nào khác hạ TT Trump năm tới qua bầu cử chính danh, đúng như ông dân biểu DC Al Green đã từng thú nhận.
Quyết định của bà Pelosi là hậu quả việc cả nước lên án bà ra lệnh mở cuộc điều tra đàn hặc TT Trump mà không cho cả Hạ Viện biểu quyết. Nhiều chuyên gia nghĩ bà khi đó chưa đủ túc số hay có đa số quá ít để chấp nhận cho cả Hạ Viện biểu quyết.
Phe CH, TT Trump, và cả vài tiếng nói DC và ngay cả báo Washington Post đã lên án bà Pelosi thiếu minh bạch, vi phạm thủ tục quốc hội. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết ông đã thu thập được 50 phiếu thượng viện để lên án bà Pelosi, nếu biểu quyết có thêm phiếu của PTT Pence thì Thượng Viện coi như đã công khai tố Hạ Viện vi phạm Hiến Pháp và mọi cố gắng truất phế TT Trump sẽ trôi theo dòng nước. Trước nguy cơ thực tế đó, bà Pelosi đã kéo thắng tay, miễn cưỡng tổ chức biểu quyết, tất nhiên sau hơn một tháng vận động thêm các dân biểu chống Trump trong hậu trường.
Trong khi đó, một liên minh của 40 tổ chức bảo thủ đã đệ đơn khiếu nại bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã biến đàn hặc thành vũ khí chính trị bí mật, hoàn toàn trái với tinh thần của Hiến Pháp. Dù vậy, bà Pelosi vẫn trơ trẽn chỉ trích phe CH biểu quyết chống mở cuộc điều tra: “Tại sao CH lại sợ sự thật? Tất cả các dân biểu phải ủng hộ việc cho dân Mỹ nghe được sự thật qua chính tai của họ”. Vâng, sau khi bà đã cho điều trần bí mật trong hơn một tháng và chỉ đồng ý cho cả Hạ Viện biểu quyết điều trần công khai sau khi bị áp lực qua lớn. Cái lưỡi không xương nói sao cũng được.
Một yếu tố quan trọng cần lưu ý. Trong suốt cả tháng qua, phe DC đã nhờ TTDC làm đồng minh để công bố những tin bất lợi cho bị cáo Trump trong khi những tin có lợi thì bị hoàn toàn giấu nhẹm, và rồi TTDC cũng hồ hởi đóng vai loa phóng thanh vô điều kiện, nghiã là cả hai bên thông đồng với nhau để xoay chuyển dư luận quần chúng. Cho đến nay, có lẽ đã xoay chuyển được dư luận quần chúng phần nào, tạo thêm hậu thuẫn trong Hạ Viện, bà mới chấp nhận cho cả Hạ Viện biểu quyết. Trong nhà binh, cách này không khác gì nã đại bác cả tháng ủi bãi đáp trước khi thả lính vào trận.
Ta thấy chuyện khá khôi hài: sau khi Hạ Viện đã điều cha điều mẹ cả tháng trời rồi thì bây giờ mới biểu quyết mở cuộc điều tra. Thế điều tra cả tháng nay dựa trên cái gì vậy? Dựa trên một quyết định đơn phương bất hợp pháp vì chưa được Hạ Viện biểu quyết cho phép? Như vậy các cuộc điều trần trước đây có còn giá trị không?
Có hai điều quan trọng nhất trong thủ tục mới là 1) các cuộc điều trần sẽ phải công khai, tuy chẳng ai biết những tiết lộ trong các cuộc điều trần bí mật trước đây có được công bố trọn vẹn hay không, 2) phe thiểu số CH sẽ có quyền đòi nhân chứng ra điều trần; chưa rõ CH sẽ đòi ai ra, nhưng có nhiều triển vọng CH sẽ cố lái cuộc điều trần vào chuyện cha con cụ Biden, do đó cụ Biden đang run trong khi bà Warren đang tạ ơn trời đất.
Trong một tin liên hệ, ông Charles Kupperman, cựu phụ tá của cố vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton, đã từ chối không ra điều trần viện lý do ông đang tham khảo ý kiến tòa án xem ông có bổn phận phải theo lệnh của hành pháp không ra điều trần, hay phải theo lệnh của lập pháp phải ra điều trần. Có tin hành động của ông Kupperman đã là lý do quan trọng khiến bà Pelosi phải công khai hóa cuộc điều tra: giúp Hạ Viện có lý do chính đáng lôi các quan chức chính quyền Trump ra điều trần một cách hợp pháp, qua một biểu quyết chính thức của Hạ Viện. Tin buồn cho đảng DC là ông toà đã cho biết sẽ lấy quyết định vào tháng Giêng, nghĩa là nhiều nhân chứng mà phe DC đòi ra điều trần sẽ có lý do trì hoãn chờ phán quyết của tòa trước khi nhận ra điều trần.
Một nhận định mới nhất mà cũng ‘hấp dẫn’ nhất của TTDC: bà nhà báo Elizabeth Drew viết trên báo USA Today là “không cần tổng thống phải phạm tội gì cũng đàn hặc và truất phế được”. Theo bà này, đàn hặc là công cụ để Hạ Viện kiểm soát tổng thống, do đó nếu Hạ Viện cảm thấy tổng thống làm chuyện sai trái nào đó, chẳng hạn như lạm quyền hay tham nhũng, thì Hạ Viện có quyền đàn hặc tổng thống cho dù chẳng có ‘tội’ cụ thể nào hết. Không có gì lạ. Kẻ này đã viết nhiều lần, đàn hặc không phải là một vấn đề pháp lý mà chỉ là một công cụ chính trị.
Một lập luận giải thích rất rõ Hạ Viện đang làm chuyện gì.
Tin buồn cho đảng DC: một thăm dò của báo phe ta New York Times tại 6 tiểu bang xôi đậu then chốt nhất cho cuộc bầu cử tổng thống năm tới cho thấy tại tất cả những nơi này, đa số dân Mỹ chống đàn hặc và chống truất phế TT Trump. Trung bình là 52% chống đàn hặc trong khi 43% ủng hộ. Sáu tiểu bang này là Arizona, Florida, Michigan, North  Carolina, Pennsylvania, và Wisconsin.

TIN CẬP NHẬT BẦU CỬ
Những thăm dò mới nhất tại hai tiểu bang then chốt có bầu sơ bộ đầu tiên đã củng cố tình trạng của vài tuần qua.
Cụ bà Warren đã thắng áp đảo cụ Biden và cụ Sanders, chị Buttigieg có vẻ đang lên trong khi bà Kamala Harris tuột xuống dưới 3% luôn. Ngay tại tiểu bang nhà Cali, bà Harris đã tuột xuống hặng 5, thua xa cả chị Buttigieg.Cụ Biden, trong thế kẹt tiền trầm trọng, đã phải thành lập một ủy ban vận động tài chánh, gọi là Political Action Committee hay viết tắt là PAC, là những tổ chức chuyên vận động tài chánh tầm mức lớn với các tài phiệt và đại công ty.
Trong suốt cuộc đời chính trị của cụ Biden, cụ đã tìm cách tạo dựng một hình ảnh thanh liêm, trong sạch không lệ thuộc vào tiền bạc của giới tài phiệt, nên đã cực lực lên án các loại PAC, bất kể của ứng cử viên nào và của đảng nào. Lý do thật là cụ chưa bao giờ cần đến PAC hết. Hai lần tranh cử tổng thống trước đây của cụ đểu chết trong trứng nước, trong khi việc tranh cử thượng sĩ tại tiểu bang nhà là chuyện trong túi từ hơn ba chục năm nay. Bây giờ thì cụ Biden đã trắng trợn lật ngược thái độ, thành lập một PAC cho chính mình.
Thế mới nói “đừng nghe những gì chính trị gia nói, mà hãy nhìn kỹ những gì họ làm”.
Tin giờ chót: thêm một can nhạn rớt đài: ông Beto O'Rourke đã chính thức rút lui ra khỏi cuộc chạy đua và Tòa Bạch Ốc.
Một con nhạn khác, anh Cory Booker cũng đang hấp hối tuy chưa chết.
Bà Kamala Harris thì vừa 'cải tổ' ủy ban vận động, sa thải một mớ trong khi cắt lương mớ còn lại vì hết tiền hậu thuẫn.

TT TRUMP ĐƯỢC GIẢI THƯỞNG CỦA KHỐI DA ĐEN
Tuần rồi, tổ chức Bipartisan Justice Center, một tổ chức da đen có sự tham gia của các dân biểu da đen CH và DC đã tổ chức đại hội tại trường Benedict College, một đại học da đen tại Columbia, tiểu bang South Carolina.
Có cả thẩy 10 ứng cử viên tổng thống của DC tham gia, kể cả ba vị top là cụ Biden, cụ Sanders và cụ Warren. Lúc này là lúc những vị này không thể bỏ qua bất cứ lễ lạc nào của dân da đen. Chuyện bình thường.

Chuyện bất bình thường đáng nói là tổ chức này hôm đó đã trao tặng giải Bipartisan Justice Award –Giải Công Lý Lưỡng Đảng- năm nay cho... TT Trump! Vâng, quý vị không đọc lộn đâu, cho tổng thống Donald Trump, ‘vua kỳ thị da đen’ đấy. Để ghi nhận TT Trump trong năm 2018 đã ký luật cải tổ chế độ trừng phạt tội phạm do TT Clinton ban hành năm 1993. Luật mới có tên là First Step Act, ít gắt gao hơn và có tính nhân bản hơn cho các tù nhân mà tuyệt đại đa số là dân da đen phạm những tội lặt vặt.
Khi giải thưởng được trao tặng, cả hội trường hầu hết là dân da đen đã đứng lên vỗ tay, kể cả các ứng cử viên tổng thống của đảng DC cũng phải miễn cưỡng vỗ tay, nhưng vỗ nhè nhẹ như phủi bụi bàn tay.

TT TRUMP ĐÁNH ISIS
Trái với những tố giác, hù dọa của TTDC là TT Trump đang bỏ Trung Đông cho ISIS sống lại, Tòa Bạch Ốc vừa cho biết là cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo cuồng tín vẫn tiếp diễn, với thành quả đặc biệt là thủ lãnh ISIS, Abu Bark Al Bagdadi đã bị giết trong một trận tập kích của Mỹ tại một vùng tây-bắc Syria. Chính xác hơn, ông bị dồn vào cửa tử, cho nổ cái áo bom ông đang mặc để tự sát.
Khi lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ tập kích giết được Osama Bin Laden thì phe DC tung hô cá nhân TT Obama lên tận 9 vạn từng mây xanh trong khi phớt lờ vai trò của những quân nhân tham gia trận tập kích. Vài thí dụ cụ thể:
-       Barbara Walters - ABC: TT Bush đã cố gắng, TT Clinton đã cố gắng. Nhưng Obama, với đức tính can đảm và liều lĩnh, đã nắm được cơ hội (President Bush tried. President Clinton tried. But Barack Obama was the one who had the courage and the guts and the coolness, and took that chance).
-       Howard Fineman - HuffPost: Obama đã chứng minh ta là một vị tổng tư lệnh tài ba (Obama just proved himself — vividly, in almost Biblical terms — to be an effective commander-in-chief)
[Trích từ một góp ý của một độc giả DĐTC]
Bây giờ thì cũng chính đảng này đã phản ứng … khác xa.
Cụ Biden, cụ Sanders,… ra tuyên cáo ca tụng quân lực Mỹ mà không đủ công tâm nói một tiếng nào về TT Trump là người đã ra lệnh tập kích và giết al Baghdadi.
Nói chung, theo ‘phe ta, khi tập kích giết Bin Laden thì tất cả là nhờ đại công, can đảm, trí tuệ, quyết tâm,… của Đấng Tiên Tri, lính Mỹ chỉ thi hành lệnh sáng suốt của tổng tư lệnh Obama thôi. Nhưng khi tập kích giết al Baghdadi thì đó là do đại công, can đảm, trí tuệ, quyết tâm của các quân nhân, tổng tư lệnh Trump chỉ nằm há miệng đợi sung rụng.
Đài CNN dĩ nhiên đã mang ngay một ông cựu Xịa lên công kích TT Trump. Anh này phán một câu mà Đức Phật nghe cũng phải rớt nước mắt: “chúng ta không thể ăn mừng cái chết của một người, bất kể người đó là ai”. Khi năm 2011 cả thế giới ăn mừng cái chết của Bin Laden, không hiểu tại sao CNN khi đó không tìm được anh này lên TV giảng đạo nhỉ? Rất có thể khi đó anh ta còn đang làm cho Xịa, là cơ quan hình như có tiếng là kín đáo ám sát thiên hạ (mà không công khai ăn mừng) chăng?
Đài NBC cho rằng cái chết của al Baghdadi chẳng nghĩa lý gì, TT Trump chỉ muốn lái dư luận ra khỏi vụ đàn hặc. Làm như thể TT Trump từ lâu đã biết al Baghdadi ở đâu, muốn giết lúc nào cũng được, nhưng không ra tay, chỉ bây giờ mới có hành động để lái dư luận ra khỏi vụ đàn hặc thôi.
Bà Susan Rice, cựu đại sứ tại Liên Hiệp Quốc và cựu cố vấn an ninh quốc gia của TT Obama tuyên bố giết al Baghdadi chẳng nghĩa lý gì hết vì khủng bố Hồi giáo ISIS vẫn còn. Vậy tại sao lại tung hô TT Obama sau khi giết được Bin Laden trong khi khủng bố Hồi giáo vẫn còn cho tới ngày nay, 8 năm sau?
Năm 2011, sau khi tin Bin Laden bị giết được loan ra thì ông doanh gia Trump đã mau mắn điện thoại chúc mừng TT Obama. Bây giờ, ông Obama đang bận viết sách tự kể công kiếm tiền, không rảnh chúc mừng TT Trump.
Bà Pelosi, chủ tịch Hạ Viện đã than phiền TT Trump đã không tham khảo ý kiến Hạ Viện khi ra lệnh tập kích giết al Baghdadi. Kể ra, cũng ngộ thật. Khi TT Obama ra lệnh tập kích giết Bin Laden, cũng chỉ một nhúm nửa tá viên chức an ninh quan trọng nhất mới biết trước được, và ông không hề tham khảo hay thông báo Hạ Viện gì hết. Khi đó, dân biểu John Boehner của CH làm chủ tịch Hạ Viện. Bà Pelosi là trưởng khối thiểu số DC, không hề khiếu nại gì.
Chưa hết. WaPo viết bài công kích TT Trump đã phối hợp cuộc tập kích với Putin trong khi không tham khảo bà Pelosi, nghĩa là đã tin tưởng Nga hơn tin tưởng bà chủ tịch Hạ Viện Mỹ. Đúng là bôi bác thô bỉ. Cuộc tập kích theo chính TT Trump cho biết đã được phối hợp chặt chẽ với Nga vì xẩy ra tại tây bắc Syria, trong vùng do quân Nga kiểm soát, và cũng có sự phối hợp của quân Syria, Thổ và Kurds luôn. Đây là vấn đề hợp tác chiến thuật quân sự cần thiết để đạt được thành công, chẳng ăn nhập gì với chuyện tin tưởng ai hết. Hơn nữa, đúng như TT Trump đã nói, Hạ Viện giống như cái lưới câu cá, lủng cả vạn lỗ. Hạ Viện biết thì ba giây đồng hồ sau là al Baghdadi cũng biết để giông tuốt.

WaPo cũng công kích TT Trump đã biến việc giết al Baghdadi thành một tấn tuồng khi ồn ào quảng bá trong khi TT Obama –vẫn theo WaPo- ‘đã kín đáo và giữ chừng mực hết sức’. Bất cứ người nào có một ly trí nhớ đều không thể quên được TT Obama đã ồn ào ‘dựng tấn tuồng’ giết Bin Laden như thế nào, phổ biến hình ảnh cả Hội Đồng An Ninh Quốc Gia mặt ngơ ngác, nín thở ngồi trong một phòng họp nhỏ, tuyệt mật, theo dõi cuộc tập kích. Sau đó rùm beng dùng thành quả này làm dụng cụ tuyên truyền chính trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2012.
Tất cả những chuyện trên đều thua xa trò WaPo biểu dương tính thiên vị khi báo này mô ta tên đồ tể al Baghdadi. Mới đầu, WaPo viết tay Baghdadi là một “học giả tôn giáo khắc nghiệt” (austere religious scholar). Bị chỉ trích nặng vì vị học giả này tay đầy máu của cả vạn người, đại đa số chính là dân Hồi giáo Syria và Iraq, khiến cả triệu người chạy thục mạng qua Âu Châu tỵ nạn, phiên bản sau của WaPo sửa lại là “một lãnh tụ quá khích của IS” (extremist leader of IS). TTDC cho đến nay vẫn theo chỉ thị của TT Obama, nhắm mắt không nhìn nhận là có khủng bố Hồi giáo.

Abu Bakr al Baghdadi - Nhà học giả của Washington Post

TIN KINH TẾ
Tuần qua đã có vài tin kinh tế đáng lưu ý.
Thứ nhất, số người mới có việc làm đã lên tới 178.000 người so với số 75.000 đã được các chuyên gia dự tính. Tổng cộng số người đang có việc làm đã lên tới 158,5 triệu, cao nhất lịch sử Mỹ.
Thứ nhì, ngân hàng trung ương Mỹ đã lại cắt lãi suất để duy trì tăng trưởng kinh tế trong khi không có dấu hiệu nào đáng lo về lạm phát.
Hai tin trên đã khiến thị trường chứng khoán nhẩy vọt lên những kỷ lúc mới. Dow Jones trong ngày Thứ Sáu đã tăng hơn 300 điểm, lên tới mức gần 27,350.BÀ HILLARY NUỐT CỤC TỨC
Tuần qua, tất cả các tân và cựu tai to mặt lớn của đảng DC đã tụ họp lại làm đám tang cho cố dân biểu Elijah Cummings, trong đó có cựu TT Obama, cựu TT Clinton và bà Hillary.

Ông Cummings là chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hành Pháp của Hạ Viện, đang chủ tọa một phần cuộc điều tra để đàn hặc TT Trump thì bất ngờ qua đời.
Sự hiện diện trong đám tang của cựu TT Obama là chuyện dĩ nhiên, nhưng sự hiện diện của hai ông bà Clinton mới đáng nói, nhất là khi bà Hillary đọc bài điếu văn vừa sỉ vả TT Trump, vừa đưa hồn ông Cummings lên tới 19 tầng mây.
Đáng nói vì ông Cummings chính là người đóng góp rất nhiều vào việc bà Hillary mất ghế tổng thống năm 2008 khi ông này công khai công kích bà Hillary dùng lá bài lợi dụng dân da đen, rồi ông công khai tuyên bố ủng hộ thượng nghị sĩ Obama chống bà Hillary. Ông Cummings trước đây là một trong những người đã từng lăn lộn trong cuộc tranh đấu đòi bình quyền của dân da đen thập niên 60 cùng với mục sư Martin Luther King, có uy tín rất lớn trong khối dân đa đen. Theo các chuyên gia nghiên cứu cuộc bầu cử năm 2008, hậu thuẫn của ông Cummings đã là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp ông Obama hạ gục bà Hillary. Bây giờ thì bà Hillary –và cả ông chồng- đều phải nuốt cục tức để đến khóc ông Cummings.

Trong một tin khác liên quan đến bà Hillary, danh hài cấp tiến Bill Maher nổi tiếng của HBO, đã lên tiếng yêu cầu hai ông bà Clinton nên biến khỏi chính trường Mỹ đi. Theo anh Maher, bà Hillary thực ra là một thứ tài sản quý báu cho TT Trump vì bà có quá nhiều hành trang mà Trump chỉ cần nêu tên ra là ông ta sẽ thắng, trong khi ông Clinton thì cũng là một thứ vật dụng đã bị hư hết xài được mà anh Maher gọi là... damage good!
Anh Maher cũng cảnh giác các đồng chí cấp tiến là chuyện bán món hàng đàn hặc không dễ dàng tại những tiểu bang xôi đậu đâu.


DÂN BIỂU DÂN CHỦ TỪ CHỨC
Bà dân biểu Katie Hill đã từ chức sau khi được tin Hạ Viện mở cuộc điều tra về bà.
Bà Hill là một ngôi sao trẻ sáng rực của đảng DC, vừa đắc cử dân biểu tại một địa hạt ngoại ô thành phố Los Angeles cuối năm 2018, đoạt ghế của một ông CH, trong cơn bão ‘sách nhiễu phụ nữ’, khiến cả mấy chục bà cấp tiến đắc cử vào Hạ Viện. Bà được đảng DC và đồng minh TTDC tung hô ngất trời, như là tương lai của đảng DC. Điểm đặc biệt của bà là công khai khoe mình là ‘lưỡng giới’ –bisexual- nghĩa là ngủ với cả đàn ông lẫn đàn bà, ai cũng ô-kê hết. Phải đạo chính trị cấp tiến một cách tuyệt vời.

Mới đây, bất ngờ có bức hình được xì ra, cho thấy bà ngồi trần truồng chải tóc cho một cô phụ tá, khiến Hạ Viện bắt buộc phải mở cuộc điều tra. Từ vài năm nay, sau khi những vụ sách nhiễu phụ nữ nổi đình nổi đám, Hạ Viện đã ra luật cấm các dân biểu không được có quan hệ tình dục với nhân viên phụ tá của mình. Sau khi Hạ Viện loan tin mở cuộc điều tra, bà Hill đã mau mắn từ chức ngay. Một cuộc bầu cử đặc biệt sẽ được tổ chức trong vài tháng tới để chọn người thay thế.
Bà Hill đang tiến hành thủ tục ly dị với ông chồng. Có tin ông chồng này chính là người đã xì tấm hình này ra. Câu hỏi là làm sao ông ta có tấm hình này.
Bà Hill là một trong những tân nữ dân biểu đã từng ồn ào biểu tình và công kích thẩm phán Brett Kavanaugh về tội bê bối tình dục.