Saturday, August 22, 2020

BÀI 139: TÔI KHÔNG ƯA CỤ BIDEN

Cuối cùng thì cụ cựu PTT Joe Biden đã chiến thắng. Đảng Dân Chủ đã chính thức tấn phong cụ Biden làm đại diện ra tranh cử chống TT Trump.
Dĩ nhiên trong 4 thập niên làm thượng nghị sĩ và 8 năm làm phó tổng thống, cụ Biden đã dính dáng vào vô số quyết định chính trị lớn nhỏ, thành công bao nhiêu không biết, nhưng thất bại hay sai lầm thì vô kể.
Đó là lý do tại sao tôi KHÔNG ưa cụ Biden. Nước Mỹ KHÔNG thể khá được với một tổng thống như cụ Biden, suốt đời làm sai, nói nhầm.
       Những sai lầm u mê của cụ Biden, viết ba cuốn tự điển vẫn chưa hết.
Chuyện liên quan đến VN đã được bàn qua nhiều lần rồi. Vài cụ mê cụ Biden vẫn cố vặn trẹo xương sườn xương sống để tìm cách biện minh cụ không chống dân tỵ nạn Việt nhưng coi bộ chưa thuyết phục được bao nhiêu người. Tóm gọn lại:
-       Trong chiến tranh VN, trong 3 năm làm thượng nghị sĩ trước khi VC chiếm miền Nam, cụ Biden luôn luôn biểu quyết CHỐNG mọi viện trợ kinh tế và quân sự cho VNCH, không bỏ qua một lần nào biểu quyết cản không cho TT Nixon giúp VNCH dưới bất cứ hình thức nào.
-       Với dân tỵ nạn, cụ Biden chưa một lần nào biểu quyết chấp nhận bất cứ một xu ngân sách nào để cứu trợ dân tỵ nạn, hai lần biểu quyết chống việc cứu trợ/nhận dân tỵ nạn (18/4/75 – 23/5/75), một lần không biểu quyết cho ngân sách cho cứu trợ (6/5/75), chỉ đúng MỘT lần ký tên một nghị quyết vô thưởng vô phạt chào đón người tỵ nạn đã vào Mỹ rồi, đang ở Guam và Wake (8/5/75). Cái một lần đó đã được phe ủng hộ cụ Biden bám chặt lấy như bằng chứng (duy nhất) cụ Biden ủng hộ dân tỵ nạn. (1)
-       Ngoài cái biểu quyết vô thưởng vô phạt đó, kẻ này thách đố bất cứ ai tìm được MỘT bằng chứng cụ thể nào khác chứng minh cụ Biden đã ủng hộ VNCH và ủng hộ dân tỵ nạn Việt trong suốt cuộc đời chính trị của cụ (xin đừng lầm lẫn với những biểu quyết sau này ủng hộ VC).
Thái độ và quan điểm của cụ với Trung Cộng có quá nhiều chuyện để nói nên có thể sẽ là đề tài một bài viết khác. Chỉ biết cụ Biden đã từng xác nhận “TC không phải là đối thủ cạnh tranh gì với Mỹ (no competitor) mà là bạn tốt (good friend) của Mỹ. (2)
Vì khuôn khổ giới hạn, bài này cũng sẽ bỏ qua, không bàn đến cả vạn chuyện nói lộn, nói nhầm, nói hớ, nói cà lăm. Ban Vận Động Tranh Cử của TT Trump đang soạn một ‘tuyển tập’ bao gồm những nói hớ nổi tiếng nhất của cụ Biden, quý độc giả đón coi, không cười té ghế không ăn tiền. Nếu tài chọc cười là khả năng cần thiết để làm tổng thống thì cụ Biden hiển nhiên … wa-li-phai hơn 'Hoài Ninh' xa (bởi dzậy, Hoài Ninh biết thân biết phận không giám ra chạy đua với cụ Biden làm đại diện đảng DC tranh cử tổng thống Mỹ).
Ở đây, ta chỉ bàn những quyết định chính trị sai lầm hay những trò thay áo đổi mũ của cụ thôi. Bài này có chỗ nào sai, nói láo xin quý độc giả cứ thẳng thắn tuần tự vạch ra, không cần phải chen lấn nhau.
--------------------

TRỢ CẤP
Nhóm Tố Sảng mới phổ biến một tuyên cáo ủng hộ cụ Biden, trong đó có viết “Chúng tôi cần một vị Tổng Thống thuộc Đảng Dân Chủ, duy trì các chính Sách An Sinh Xã Hội tốt đẹp như Welfare, Food Stamps. v...v, để giúp đỡ những người Việt Nam tị nạn già cả như chúng tôi.” 
Dân tỵ nạn già cả cần trợ cấp, không sai. Nhưng ủng hộ cụ Biden đúng là… lộn người.
Cụ Biden trong hơn 40 năm qua, đã luôn kêu gọi cắt trợ cấp, đặc biệt là tiền già SSA, luôn cả Medicare và Medicaid. Năm 1995, TNS Biden dõng dạc tuyên bố “Khi tôi kêu gọi đóng băng chi tiêu của chính phủ, tôi muốn bao gồm luôn cả tiền social security, … Medicaid, Medicare, trợ cấp cựu chiến binh(nguyên văn: ““When I argued that we should freeze federal spending, I meant Social Security as well. I meant Medicare and Medicaid. I meant veterans’ benefits). (3)

THUẾ
Cụ Biden trong một cuộc nói chuyện trực tiếp truyền hình tại hội thảo Poor People’s Forum mới đây đã long trọng hứa sẽ thu hồi ngay luật giảm thuế của TT Trump.
Đây là những hậu quả cụ thể:
-       Một số dân trung lưu thấp được miễn thuế dưới luật Trump sẽ phải đóng thuế lại.
-       Tất cả dân trung lưu và dân với lợi tức cao hơn sẽ bị tăng thuế lại hết.
-       Tất cả doanh nghiệp nhỏ lớn đều bị tăng thuế lợi nhuận hết;
-       Rất nhiều đại công ty sẽ lại đóng cửa tiệm, dọn ra nước ngoài để trốn thuế;
-       Tỷ lệ thất nghiệp sẽ leo thang lại;
-    Kinh tế sẽ trì trệ lại;
-       Thị trường chứng khoán sẽ tuột dốc và các quỹ tiền hưu, tiền già sẽ mất bộn. (4)
 [Xin xem lại bài 1: Luật Giảm Thuế của DĐTC, tháng Chạp 2017 để biết sẽ bị đóng thêm thuế thế nào] (5)

TÍNH KỲ THỊ
Vài con vẹt tỵ nạn nhai lại khẩu hiệu của phe ta “Kỳ thị là một điều xấu xa, không bao giờ tốt!”. Cụ Biden rất oai phong đã phán TT Trump là tổng thống kỳ thị nhất lịch sử Mỹ. Nếu cụ Biden đắc cử tổng thống thì cụ sẽ giựt chức vô địch kỳ thị này ra khỏi tay TT Trump ngay. Dưới đây là thành tích kỳ thị của cụ Biden.
Năm 1974, tân nghị sĩ Biden hợp tác với TNS Robert Byrd của Virginia [TNS Byrd là một trong những lãnh đạo lớn của đảng DC trong thập niên 1960-70, sau này bị khám phá ra là thành viên bí mật của Ku Klux Klan, một nhóm da trắng kỳ thị chuyên đi giết dân da đen], công khai chống lại chính sách ‘busing’ bắt buộc các học sinh tiểu và trung học phải đi học bằng xe buýt vàng của Nhà Nước. Đây là chính sách nhắm chấm dứt tình trạng kỳ thị trắng đen trong học đường của chính quyền liên bang thời đó, là chính sách mà dân da trắng kỳ thị chống đối kịch liệt. (6)
Mới đây, trong cuộc tranh luận đầu tiên trên TV giữa các ứng cử viên DC, bà TNS Kamala Harris đã tấn công cụ Biden tàn bạo về chuyện cụ Biden theo phe da trắng kỳ thị chống busing này, khiến cụ tối tăm mặt mũi phân trần biện giải.
Năm 2006, cụ Biden than phiền “Anh không thể vào một tiệm 7-11 (Seven Eleven) mua gì được nếu anh không nói tiếng Anh với giọng Ấn Độ”. Một câu nói bị tố là phản ảnh tính kỳ thị dân gốc Ấn qua việc một số lớn chủ các tiệm Seven-Eleven tại tiểu bang Delaware của cụ là dân gốc Ấn Độ. (7)
Chắc bây giờ thấy dân gốc Ấn phát huy quá mạnh ở Mỹ nên tìm cách chuộc tội, mời bà gốc Ấn lai Harris đứng cùng liên danh?
Năm 2007, cụ Biden khi mới nghe tin Obama ra tranh cử tổng thống năm 2007, đã miả maiObama là ứng cử viên tổng thống Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên, coi cũng sáng sủa và sạch sẽ đấy,…”. (8) Hãy thử tưởng tượng Trump nói câu này xem sao!
Cụ Biden vỗ ngực khoe thập niên 1960 (khi đó cụ Biden khoảng tuổi 25) đã từng xuống đường đi biểu tình cùng dân da đen tranh đấu cho dân quyền cùng với mục sư Martin Luther King. Bị chính TTDC tố cụ Biden chưa bao giờ xuống đường như vậy. Nói láo 100%! (9)
Rồi gần đây, lại lòi ra chuyện cụ phán dân da đen mà không bầu cho cụ là… “you ain’t black! Mau chóng được TTDC giúp cất vào tủ, không nhắc lại nữa. Thử tưởng tượng TT Trump nói với anh da trắng không bầu cho ông ta “you ain’t white” xem sao! (10)
Mới đây, khi được một anh nhà báo da đen hỏi cụ đã thử nghiệm ‘cognitive test’ xem đầu óc còn tỉnh táo -như TT Trump đã làm- chưa vậy, cụ Biden đã dẫy nẩy “Ủa, tại sao tôi phải làm vậy? Thế trước khi phỏng vấn tôi, anh đã đi thử nghiệm xem có ma túy trong người không? Anh có phải dân nghiện không?”. (11) Câu này mang ý nghĩa kỳ thị nặng vì ai cũng biết rất nhiều dân da đen nghiện ma tuý.

ĐỐI PHÓ DỊCH CORONA
Cụ Biden chống lại các biện pháp của TT Trump ngay từ đầu.
Xin nhắc lại một số dữ kiện làm bối cảnh:
- 6/1/2020: TT Trump cho CDC cảnh báo dân Mỹ không nên du lịch Tầu vì có bệnh dịch tại đó.
- 17/1/2020: TT Trump ra lệnh kiểm tra gắt gao sức khỏe tất cả những người từ TC qua tới 3 phi trường lớn của Mỹ (sau đó thêm 2 phi trường nữa).
- 18/1/2020: DĐTC loan tin về dịch mới khởi phát tại TC và cảnh báo dân Việt về VN ăn Tết.


- 21/1/2020: một người Mỹ gốc Tầu bị nhiễm dịch đầu tiên sau khi từ Vũ Hán về lại Mỹ. Cả Thượng Viện còn đang đánh nhau về chuyện đàn hặc TT Trump, tin về vi khuẩn không báo nào đăng, có đăng cũng không ai đọc.
- 27/1/2020 (3 tuần lễ sau khi TT Trump cảnh giác dân Mỹ không nên đi du lịch Tầu, và một chục ngày sau khi DĐTC cảnh báo dân Việt!): Cụ Biden ca tụng Trung Cộng đã rất trong sáng và thành thật công bố những tin đã kềm chế được dịch cho cả thế giới biết, và khẳng định không có lý do gì không du lịch TC.
- 31/1/2020: TT Trump ra lệnh cấm không cho du khách Tầu vào Mỹ; với những người có lý do chính đáng cần phải vào Mỹ, hay với dân Mỹ gốc Tầu về Tầu ăn Tết cần về nhà ở Mỹ, thì ông bắt họ phải chịu cấm cung 14 ngày sau khi vào Mỹ. Cùng ngày đó, ông ra lệnh cho bộ Y Tế ban hành tình trạng khẩn trương và thành lập một ủy ban đặc nhiệm đối phó với dịch. Cùng ngày đó, cụ Biden trong một bài diễn văn đọc tại Iowa, công kích ngay TT Trump lấy quyết định mang tính bài ngoại cuồng điên và hù dọa (hysterical xenophobia and fearmongering). (12)
Nói rõ ra, 10 ngày sau khi có người bị nhiễm đầu tiên ở Mỹ và một tháng trước khi có người Mỹ đầu tiên chết, TT Trump đã lấy quyết định cản dân Tầu vào Mỹ, như biện pháp cụ thể để chặn dịch, trong khi cụ Biden chưa nhìn thấy gì hết, vẫn lo ca tụng Trung Cộng.
BS Fauci, nhân vật chính chịu trách nhiệm đối phó với dịch, tuyên bố những biện pháp sớm của TT Trump đã cứu sống được cả trăm ngàn mạng dân Mỹ. Tức là nếu khi đó, cụ Biden là tổng thống thì quyết định cản chưa được lấy, số người chết bây giờ đã cao hơn cả mấy trăm ngàn rồi.
Đây là ta chưa bàn về chuyện cụ Biden nói láo khi tố cáo TT Trump đã cắt giảm ngân sách của CDC và cơ quan USAID, là chuyện cụ phịa.

CHỐNG DI DÂN
Trong suốt 8 năm làm phó tông tông, cụ Biden triệt để ủng hộ chính sách trục xuất di dân của TT Obama, đi đâu cũng khoe thành tích Obama trục xuất nhiều di dân lậu nhất trong tất cả các tổng thống cận đại Mỹ. Bây giờ gió đổi chiều, đảng DC xúm lại tố cáo chính sách trục xuất di dân của TT Trump là kỳ thị, cụ Biden không còn dám huyênh hoang khoe thành tích vô địch trục xuất nữa. Anh nhà báo gốc Mễ Jorge Ramos hỏi cụ Biden có hối hận đã giúp TT Obama trục xuất cả triệu di dân không, cụ đã rất ngôn ngoan trả lời Vâng, khi đó di dân bị trục xuất rất nhiều, nhưng tôi chỉ là phó tổng thống(nguyên văn “I was just a vice president). Một bào chữa nói lên rõ tư cách bán cái chạy tội hèn kém của cụ Biden.
Cụ Biden trong cuộc tranh luận gần đây, đã lại một lần nữa, biểu diễn tài ‘hay quên’ của cụ. Khi nói về vấn đề di dân, cụ hùng hổ lên án TT Trump rồi khẳng định “chúng tôi [chính quyền Obama/Biden] không nhốt trẻ con trong cũi sắt, chúng tôi không cách ly gia đình,…”.
Xin lỗi cụ, cũi sắt nhốt trẻ con không phải được sáng chế ra bởi TT Trump, TT Clinton hay TT Bush con, mà chính là bởi TT Obama, xác nhận bởi hàng loạt hình ảnh trẻ con trong cũi sắt khi đó, đã được báo chí đăng tùm lum rồi. (13)
Cũng xin lỗi cụ Biden, luật cách ly gia đình không phải do TT Trump phát minh, mà là thỏa thuận giữa bộ trưởng Tư Pháp Janet Reno của Clinton với tòa án trong một vụ kiện về di dân năm 1997, được áp dụng từ thời đó qua Bush con rồi qua Obama, đến Trump. (14)

CẮT NGÂN SÁCH CẢNH SÁT
Trong cuộc nổi loạn bạo động chống cảnh sát hiện nay, phe nổi loạn đòi cắt ngân sách cảnh sát. Cụ Biden ban đầu coi thường đám này, lên tiếng ông không chấp nhận vì vai trò của cảnh sát vẫn hết sức quan trọng. Bị chỉ trích mạnh của phe nổi loạn -trong đó có khối dân da đen và dân cấp tiến da trắng trẻ mà cụ rất cần phiếu, cụ đổi áo, kêu gọi cần phải chuyển một phần ngân sách của cảnh sát qua các chương trình xã hội và y tế giúp dân da màu.
Ngay sau đó, Hiệp Hội Cảnh Sát Quốc Gia (với hơn 1.000 tổ chức cảnh sát khắp liên bang) lên tiếng chỉ trích cụ Biden và ủng hộ TT Trump, cụ lại de lui, khẳng định cụ không có ý cắt giảm ngân sách cảnh sát, chỉ muốn chuyển tiền -redirect funds- thôi. Chuyển tiền qua mục tiêu khác mà không cắt gì thì làm bằng cách nào? (15)

ỦNG HỘ PHÁ THAI
Cụ Biden bị dính vào cái gọi là Tu Chánh Hyde –Hyde Amendment, đã được phê duyệt cách đây 40 năm. Đây là tu chánh theo đó Nhà Nước liên bang sẽ không trả tiền phá thai cho những phụ nữ đang nhận bảo hiểm y tế Medicaid cho người có lợi tức thấp, ở Cali gọi là MediCal.
Cụ Biden trước đây ủng hộ tu chánh này, bây giờ, hiển nhiên là cái tội cực nặng trong cái đảng cấp tiến DC. Cụ Biden loay hoay không biết phải xử trí thế nào, cuối cùng đã lên tiếng, bây giờ cụ chống lại Tu Chánh Án Hyde và thú nhận trước đây cụ sai lầm lớn. (16)

TRANH ĐẤU CHO ĐỒNG TÍNH
Trong gần 40 năm trong Thượng Viện, cụ Biden chống hôn nhân đồng tính, luôn luôn đề cao những giá trị gia đình, định nghĩa như một phối hợp của hai người khác giới tính. Năm 2012, trước cao trào tranh đấu ngày một mạnh của dân đồng tính, cụ Biden thay áo, ồn ào ủng hộ dân đồng tính và hôn nhân đồng tính. Rồi sau đó hiên ngang tuyên bố “cả đời tôi, tôi đã tranh đấu cho dân đồng tính”. (17)
đây, xin mở ngoặc nói về câu chuyện, thể hiện rõ tư cách của cụ Biden.
Năm 2012, TT Obama ra tái tranh cử, bị thống đốc Romney đe dọa nặng, tỷ lệ hậu thuẫn hai bên sát nút. TT Obama đổi sách lược, muốn thu hút khối đồng tính, họp ban tham mưu, ra sách lược ủng hộ hôn nhân đồng tính mà trước đây ông và cụ Biden đều chống, để lấy phiếu của nhóm này. Theo kế hoạch, một tuần sau, ông sẽ họp báo công bố chính sách mới.
Cụ Biden mánh mung, ngay ngày hôm sau họp báo tuyên bố cụ ủng hộ hôn nhân đồng tính. Dân xoa mạt chược gọi đây là chuyện ‘phỗng tay trên’. TT Obama tức giận, gọi cụ Biden vào chỉnh cho một trận, xém đuổi cụ Biden, đổi ứng cử viên phó khác, sau đó cụ Biden xin lỗi TT Obama. (18)

SÁCH NHIỄU TÌNH DỤC
Câu chuyện mới nhất, động trời nhưng đã được phe ta mau mắn chôn vùi dưới 10 thước đất: sách nhiễu tình dục bà Reade, cựu phụ tá của cụ. (19)
Cái thô bạo là trong khi TTDC và nhất là các cụ cuồng chống Trump suốt ngày lôi chuyện Trump vô đạo đức, bốc phét về chuyện ‘chộp bướm’, thì lại nín khe về chuyện cụ Biden bị tố là đã chộp thật chứ không chỉ bốc phét không. Chính trị Mỹ ngày nay phe đảng vượt xa mọi khả năng suy luận của lý trí.
Bà thượng nghị sĩ Kamala Harris, người đã hùng hổ đánh thẩm phán Kavanaugh thẳng tay về chuyện ông này bị tố sách nhiễu tình dục, sau vụ cụ Biden bị tố sách nhiễu, đã tuyên bố “Tôi tin những bà đã tố ông Biden”. Ấy vậy, chứ khi được cụ Biden mời đứng chung liên danh, thì bà Harris đã tươi như hoa, nhận lời ngay.
Một bà vô danh khác thẳng thắn hơn, tuýt “Ông Biden có hãm hiếp con gái tôi, tôi vẫn bầu cho ông ta”. Thế mới kinh! Các cụ tỵ nạn đạo đức hơn thánh hiền nghĩ sao?


Nhưng vô địch phải là bà nhà báo Katha Pollitt viết trên báo The Nation: “Cho dù Biden có luộc và ăn thịt một đứa bé, tôi vẫn bầu cho ông ta”. Thế mới xứng danh là cuồng thứ thiệt!
Khi nào thì các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump noi gương? Kiểu như hiên ngang tuyên bố Cho dù ông Biden có giúp cho CSBV thắng, có làm cho tôi mất nước, có nhục mạ tôi, không cho tôi vào Mỹ tỵ nạn, tôi vẫn bầu cho ông ta”.
Một câu hỏi khác cho các cụ vẫn ôm Tứ Thư Ngũ Kinh: các cụ nghĩ sao về tư cách đạo đức gia đình của cụ Biden khi ông con thứ hai của cụ vuốt ve rồi công khai sống chung luôn với bà chị dâu vừa thành góa phụ, bỏ bà vợ và ba đứa con, mà lại được ông bố, cụ Biden ủng hộ hoàn toàn?  (20)

ĐỐI NGOẠI
Năm 1990, Saddam Hussein đánh chiếm Kuwait. Cả thế giới lên án. TT Bush cha thành lập một lực lượng quân sự khổng lồ với sự tham dự của gần một triệu quân của 35 quốc gia trên thế giới. Lưỡng viện quốc hội Mỹ biểu quyết cho phép TT Bush cha đánh. TNS Biden là một tiếng nói hiếm hoi chống lại vì nghe nói Saddam có cả trăm ngàn lính Vệ Binh cực thiện chiến và cũng có vũ khí hóa học rất nguy hiểm cho lính Mỹ.
Sau vụ 9/11, cả thế giới tin Saddam có cả kho vũ khí hóa học và sinh học giết người tập thể đe dọa Mỹ và cả thế giới. TT Bush con được lưỡng viện quốc hội biểu quyết cho đánh Iraq để diệt mối họa này. TNS Biden hồ hởi ủng hộ. Với việc khám phá ra Iraq không có kho vũ khí giết người tập thể nào hết, cuộc chiến bị coi như một sai lầm vĩ đại vì dựa trên tin tình báo sai lầm của cả thế giới bị Saddam lừa. TNS Biden sau đó loay hoay chối bỏ, biện giải ông đã bị TT Bush con lừa, tưởng là Mỹ chỉ ‘dọa’ gửi quân qua để bảo vệ các đoàn thanh tra vũ khí chứ không đánh thật.
Năm 2010, báo New York Times viết bài, mỉa mai hỏi “Lần cuối cùng PTT Biden đúng về bất cứ chuyện gì là hồi nào?” (When was the last time Biden was right about anything?). (21)
Năm 2011, nghe lời của mấy bà cấp tiến Hillary Clinton, Susan Rice, Samantha Power, TT Obama đánh Libya và giết chết TT Khaddafi, sau đó cuốn gói tháo chạy, bỏ mặc cho đại sứ bị giết, để lại một Libya hỗn loạn với cả nửa tá nhóm Hồi giáo quá khích đánh giết nhau từ gần 10 năm nay. TT Obama sau này thú nhận đó là sai lầm đối ngoại lớn nhất của ông. PTT Biden ủng hộ đánh Libya mạnh nhất và sau này vẫn khen đó là thành quả lớn của Obama. (22)
Năm 2012, chính quyền Obama được tin báo đã tìm ra Bin Laden, nhưng không chắc chắn 100%. TT Obama họp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia trên nguyên tắc là để hỏi ý kiến mọi người, nhưng trên thực tế là cách chùm mền, đẩy cho hội đồng trách nhiệm lấy quyết định, thành công thì TT Obama đấm ngực khoe công, thất bại thì xiả tay đổ thừa đó là quyết định của hội đồng. TT Obama theo ý kiến đa số, quyết định đột kích, và đúng là Bin Laden thật, tên này bị giết. Cụ Biden chống việc đột kích giết Bin Laden vì sợ tin sai lầm mà lại đụng chạm với Pakistan. (23)

‘CHÔM CHỈA’
TTDC cố đưa ra hình ảnh một cụ Biden nghiêm chỉnh, chững chạc, thanh liêm trong sạch,… tuy hay nói nhầm, nhưng tuyệt đối lương thiện, đức độ.
Có không dzậy?
Tạp chí Newsweek, loại cấp tiến chống Trump chết bỏ, mới đây đã đăng một bài bình loạn dài, lo ngại về cụ Biden. Theo Newsweek, cái tính hay chôm chỉa -plagiarism- của cụ Biden chứng tỏ cụ không có viễn kiến lãnh đạo, không có chủ trương hay đường lối rõ rệt của chính mình, mà chỉ biết đi góp nhặt ý kiến của thiên hạ. Mà nguy hại hơn cả, lại là những ý kiến đối nghịch nhau mà cụ vẫn bỏ hết vào nồi cháo lòng của cụ.
Ban đầu thì cụ ra tranh cử như TT Obama nhiệm kỳ 3, hứa hẹn sẽ tiếp nối làm tất cả những gì TT Obama đã làm mà chưa xong. Sau khi thất bại liên tục trong những cuộc bầu sơ bộ đầu tiên, cụ không nhắc đến Obama nữa, bắt đầu ngả qua phiá tả để tranh dành phiếu của cụ ông xã nghĩa Sanders và cụ bà xã nghĩa Warren. Cụ hạ được hai cụ xã nghĩa, phần chính nhờ đi nịnh dân da đen tại South Carolina và thắng sơ bộ tại đây, loại hai cụ xã nghĩa, nhưng nhìn vào kinh nghiệm bà Hillary thất cử vì khối cử tri cấp tiến trẻ của cụ Sanders sau đó tẩy chay không đi bầu cho bà Hillary, cụ chơi lá bài mỵ dân, hợp tác thảo cương lĩnh với cụ Sanders, nhượng bộ khối cực đoan rất nhiều, đặc biệt là trong chương trình y tế, cụ mở cửa he hé cho chính sách ‘Medicare For All’ của khối cấp tiến thiên tả cực đoan, chấp nhận xóa phần lớn nợ đại học của sinh viên, cam kết chọn phụ nữ cấp tiến đứng cùng liên danh,… Sau đó thì cụ quay qua đám cử tri bảo thủ của TT Trump, ‘cầm tạm’ chiêu bài America First của TT Trump để hô hào mua hàng Mỹ.
Newsweek nhắc lại cụ Biden trong quá khứ đã có thành tích chôm chỉa từ ngày còn sinh viên học luật, rồi sau đó khi ra tranh cử tổng thống năm 1988, chôm nguyên bài diễn văn của lãnh tụ đảng Lao Động Anh, Neil Kinnock. (24)

CAN ĐẢM
Nhóm Sáng Tổ, tố cáo “Ông Trump chui xuống hầm nhà [15 phút] khi có những người đến biểu tình trước Nhà Trắng, chứng tỏ ông ta là một người hèn nhát”.
Thế cụ Biden trốn trong hầm dưới nhà từ gần nửa năm nay thì mới là can đảm sao?

THAM NHŨNG
Cá nhân cụ Biden chưa bị báo chí khui dính dáng trực tiếp vào một vụ tham nhũng nào. Tuy nhiên, việc ông can thiệp cho ông con Hunter Biden có giao dịch bạc trăm triệu với Ukraine và Trung Cộng đã chưa bao giờ được cụ Biden giảo tỏa trọn vẹn. Rất nhiều câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời.
Xin mời quý độc giả đọc bài viết trên DĐTC về ‘hành trang’ của cụ Biden. (25)

KẾT
Cụ Biden là người lăn lộn trên chính trường gần nửa thế kỷ, có cả kho thành tích để các đối thủ đi tìm rác, nhất là cụ lại chuyên môn nói hớ, làm hớ, sai lầm tích lũy về đủ chuyện. Báo Washington Post phải viết “Không, cụ Biden không phải chỉ là cái máy nói hớ tầm thường, cụ là xe Lamborghini của chuyện nói hớ”. Lamborghini là xe hạng ‘siêu sang’ đắt tiền nhất. (26)
Bỏ qua những nói nhầm lặt vặt, cụ Biden bây giờ ra đấm ngực tranh cử để cứu nước Mỹ vì cái nước Mỹ này có quá nhiều tệ trạng căn bản như nạn kỳ thị màu da, nạn nghèo đói, nạn di dân, nạn súng đạn,… Tất cả đều là những đại vấn nạn đã có từ không biết bao nhiêu thế kỷ. Câu hỏi là cụ Biden đã ngủ trong các địa vị cao nhất của chính quyền từ gần nửa thế kỷ, đâu là phần trách nhiệm của cụ trong các vấn nạn đó? Cụ đã làm những gì trong suốt nửa thế kỷ qua? Sao bây giờ mới tỉnh ngủ?
Nhìn vào quá trình trên, làm sao một người chuyên lấy quyết định sai, chuyên nói nhầm, có thể nào chống đối hữu hiệu được với dịch COVID, chặn đứng bạo loạn, kiểm soát đám Antifa và Bờ Lờ Mờ,  phục hồi kinh tế, chống đỡ nạn bá quyền Nga và Trung Cộng, cắt lưỡi bò tại Biển Đông, trói tay Cậu Ấm Ủn, …?
Thay lời kết, DĐTC xin mượn lời ông Robert Gates, cựu bộ trưởng Quốc Phòng của TT Obama: “thành tích của cụ Biden là một chuỗi dài những quyết định sai lầm”. (27 )
Tổng thống Biden???!!! Xin thành kính phân ưu cùng Bác Sam.


TÀI LIỆU DẪN CHỨNG