Saturday, January 1, 2022

BÀI 211: MỘT NĂM ĐẠI HỌA CỦA “TỔNG THỐNG GIỎI NHẤT”

    Đầu năm cũng như gần đến ngày kỷ niệm một năm chấp chánh của cụ Biden, ta thử xem lại những chuyện gì đã xẩy ra trong năm qua.

    Cụ Biden chiến thắng, hạ được TT Trump trong cuộc bầu cuối năm 2020. Lý do chiến thắng sẽ được tranh cãi cả trăm năm nữa vì cuộc bầu bán này mờ ám nhất. Dĩ nhiên, đây không phải là lần đầu tiên có tranh cãi trong bầu cử như vài tay cuồng chống Trump khẳng định sảng để có dịp bôi bác ông Trump không tôn trọng luật chơi dân chủ. Gần đây nhất, năm 2000 khi Al Gore thua phiếu tại Florida nhưng nhất định đòi đếm lại phiếu đủ kiểu trong cả tháng trời, cho tới khi Tối Cao Pháp Viện ra lệnh ngưng đếm lại, thì ông Gore mới miễn cưỡng chấp nhận nhưng vẫn ngoan cố và ấm ức không chịu chính thức nhìn nhận ông Bush là tổng thống, suốt mấy năm luôn, không bỏ lỡ cơ hội nào để công kích ông Bush.

    Bỏ qua chuyện tranh cãi kết quả bầu cử, ta xem cụ Biden đã làm được chuyện gì sau một năm bóp trán vặn óc.

    Một con vẹt mới đây đã rất ‘hoành tráng’ phóng ra câu nhận định tuyệt siêu, bảo đảm sẽ làm nhiều người tự nhéo mình xem mình đang tỉnh hay đang ngủ say trong ác mộng. Con vẹt này viết “TT Biden làm cho nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển mạnh mẻ, chứng minh ông là tổng thống giỏi nhất so với bất kỳ tổng thống nào suốt 50 qua”. 

    Kẻ này thề danh dự đây là trích dẫn nguyên văn cái tựa email được gửi tới kẻ này, tuyệt đối không phải Vũ Linh phịa ra để bôi bác. Cái tựa này bảo đảm cũng sẽ đi vào lịch sử thế giới như một nhận định phe đảng ngu xuẩn nhất, phản sự thật nhất lịch sử nhân loại từ ngày loài người ra khỏi hang động cách đây... 50.000 năm! 

 


Let’s Go Brandon, I agree !!!


    Chính quyền Biden có 3 đặc điểm nổi bật không ai chối cãi được. 

    Thứ nhất, đó là một chính quyền rất thiên tả, thiên tả hơn xa các chính quyền Dân Chủ trước đây của Carter, Clinton và Obama. Dĩ nhiên, không ai nói cụ Biden là cộng sản hết, nhưng chính sách Nhà Nước Vú Em, lo nuôi nấng và kiểm soát người dân từ ngày trong nôi tới ngày vào hòm, vẫn là căn bản, mẫu số chung của phe tả từ hồng nhạt tới đỏ xẫm. 

    Kẻ này đã tưởng dân tị nạn Việt nghe nói đến xã nghĩa thì chắc chắn phải nổi da gà, đổ mồ hôi hột, chạy không dám ngoái đầu nhìn lại. Thế nhưng lại đã có không ít dân tị nạn tung hô chính sách thiên tả của Biden mới lạ. Mà lạ nhất không phải chỉ có đám trẻ được các trường Mỹ ‘cải tạo’ 20 năm trời, mà tung hô hung hăng nhất lại là vài cụ tóc trắng, trốn chạy CS bạt mạng, qua đây lại hoan hô ông thượng nghị sĩ đã giết miền Nam, đẩy các cụ đó vào trại cải tạo, rồi đẩy luôn các cụ vào cảnh mất nước, vứt bỏ mồ mả ông bà qua xứ người xin sống nhờ. Các cụ không dám nói huỵch tẹt ra nhưng trong thâm tâm muốn tạ ơn cụ Biden giúp các cụ được sống an nhàn ở Mỹ, rủng rỉnh ăn tiền già bằng đô-la xanh thứ thiệt, con cháu thoát nạn đi lính chết mất xác trên rừng núi nào đó mà lại có cơ hội ôm cả mớ bằng sĩ lớn sĩ nhỏ, tiến sĩ lùi sĩ, bác sĩ cháu sĩ,... Tuy thỉnh thoảng các cụ cũng cố hét ầm lên nhắc nhở thiên hạ “Tôi chống cộng nhất mà!”.

    Thứ nhì, cụ Biden là một cụ già, già theo số tuổi dĩ nhiên, mà cũng già trong đầu óc. Hết sức lờ mờ, lẩm cẩm, chuyên nói hớ, nói lộn, nói nhầm, triệu chứng tiền alzheimer rõ rệt nhất. Chỉ chưa biết cụ sẽ bị alzheimer trước hay sau khi hết làm tổng thống. 

   Thứ ba, quan trọng hơn cả, đúng như ông cựu bộ trưởng Robert Gates của TT Obama đã nhận định, cụ Biden cũng là người đã lấy những quyết định toàn là sai, mang lại toàn đại họa: từ mở cửa biên giới cho di dân lậu, tới tháo chạy 3g sáng khỏi Afghanistan, từ điều hành kinh tế đưa đến lạm phát cao nhất từ 40 năm qua, tới chống dịch COVID hữu hiệu đến độ số người nhiễm và chết từ ngày nhậm chức đến giờ đã cao hơn xa dưới thời Trump cho dù cả 200 triệu người đã chích ngừa, từ chính sách an ninh trật tự lo vuốt ve dân da đen đưa đến tình trạng trộm cướp công khai kinh hoàng chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ, tới các cải cách giáo dục đưa đến sự nổi loạn của giới phụ huynh. Các cụ ơi, tổng thống “giỏi nhất từ 50 năm qua” đó!!!    Một năm qua, dĩ nhiên đã có rất rất nhiều chuyện đáng bàn, như Diễn Đàn Trái Chiều này đã bàn lai rai cả năm liền cùng với trang tin tức thật dài, mỗi tuần.

    Trong bài này, DĐTC sẽ tự giới hạn trong một ít biến cố quan trọng nhất, có hậu quả lớn nhất thôi. Xem chơi ông “tổng thống giỏi nhất từ 50 năm qua” đã đạt được những thành tích “giỏi” tới cỡ nào.

    Phải nói ngay, cũng chẳng có gì mới lạ và tất cả những người theo dõi tin thời sự đều đã biết rành, nhưng vẫn nên nhìn lại để… ôn cố tri tân.


    1. CỤ BIDEN NHẬM CHỨC RỒI HẬU THUẪN BỐC HƠI

    Biến cố quan trọng nhất đương nhiên là việc cụ Biden tuyên thệ nhậm chức cuối tháng Giêng. Bỏ qua chuyện gian lận, trên nguyên tắc, cụ đắc cử với tỷ lệ 52% qua hơn 81 triệu phiếu, trong khi ông Trump chiếm được 47% với 74 triệu phiếu. Nhìn vào đây thì thấy cụ Biden hơn ông Trump tới 7 triệu phiếu. Nhưng trên thực tế, vì thể thức bầu cử Mỹ dựa trên số phiếu của cử tri đoàn đại diện các tiểu bang chứ không phải dựa trên tổng số phiếu cả nước, cụ Biden chỉ thắng trong khoảng cách có hơn 150.000 phiếu của chừng 5 tiểu bang có tiếng nói quyết định là Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Arizona và Georgia. Nghĩa là chỉ cần 75.000 cử tri đổi ý thì giờ này ông Trump vẫn còn làm tổng thống. Chưa kể việc gian lận 75.000 phiếu quá dễ.

    Những người khư khư ôm con số 7 triệu phiếu khác biệt để tung hô cụ Biden quên mất các ứng cử viên có sách lược vận động tranh cử theo số phiếu của cử tri đoàn chứ không phải theo số phiếu của tổng cộng tất cả cử tri. Nếu tổng thống được bầu qua tổng số phiếu cử tri thì chắc chắn ông Trump đã có sách lược vận động khác, và kết quả cũng đã khác. Bà Hillary chính vì không hiểu nguyên tắc này nên đã thất cử hai lần, thua Obama và Trump, là hai tay mơ chính trị nhưng hiểu sách lược bầu cử hơn.

    Một lần nữa, tạm bỏ qua việc gian lận, cụ Biden thắng trên căn bản nhờ hai yếu tố chính:

    - Thứ nhất là cuộc bầu cử xẩy ra đúng một tháng sau khi cơn dịch COVID bộc phát mạnh nhất, tháng 10/2020, khiến dân Mỹ bình thường là dân chết nhát, hoảng hốt muốn tìm bác sĩ mới, hy vọng mát tay hơn để bảo vệ họ. Bé cái lầm lần thứ nhất.

    - Và thứ nhì vì dân Mỹ nói chung cũng muốn tìm một sự ổn định trong chính trường, sau một năm ông Trump ‘đại náo thiên đình’ qua cách xử thế và trị quốc mạnh tay thẳng thừng của ông, đã đào thêm phân hóa lớn trong chính trường Mỹ. Dân Mỹ cũng nhìn vào quá trình gần nửa thế kỷ của cụ Biden để hy vọng có một thuyền trưởng đầy kinh nghiệm, vững tay lái, ít gây tranh cãi và có thể tạo lại đại đoàn kết quốc gia. Bé cái lầm lần thứ nhì.

    Tuần trăng mật giữa dân Mỹ với ông chủ mới của Tòa Bạch Ốc kéo dài chừng hơn nửa năm, tới mùa thu thì hậu thuẫn của cụ Biden bắt đầu chìm xuồng vì hai diễn biến lớn: khủng hoảng di dân tại biên giới Mễ, và dịch COVID phát tác mạnh. 

    Hiện nay, chưa đầy một năm sau, cụ Biden đang chìm nghỉm dưới ba thước nước khi tất cả các thăm dò đều cho thấy cụ bị chống đối mạnh hơn xa hậu thuẫn. Thậm chí, nhiều dân Mỹ đã hối tiếc, đến độ thăm dò cho thấy nếu có bầu cử tổng thống ngay bây giờ, ông Trump sẽ hạ cụ Biden đo ván ngay. Nguồn: Real Clear Politics 19/11/2021

https://theweek.com/politics/1005769/the-biden-presidency-is-floundering


    2. COVID VÀ “MÙA HÈ CỦA TỰ DO” 

    Cuộc chiến chống COVID của cụ Biden đã là vết bầm khổng lồ trên hai mắt của cụ Biden. Cụ đã bị ‘bể mặt’ vì câu tấn công lố bịch khi công kích TT Trump tháng 10/2020: “Cho đến nay, đã có 220.000 người chết vì COVID. Bất cứ ai để nhiều người chết như vậy đều không xứng đáng làm tổng thống”. Khi đó, cả thế giới đều biết họa COVID sẽ còn tồn tại lâu dài, vậy mà cụ Biden có thể tuyên bố một câu như vậy được, chỉ chứng tỏ cụ thiếu suy nghĩ, thiếu chiều sâu, thiếu cái viễn kiến của một người có khả năng lãnh đạo, nói mà không ý thức được câu nói đó sẽ quật ngược vào mặt chính mình.

    Tháng 4/2021, cụ Biden hấp tấp đấm ngực khoe đại thành công đã diệt được COVID và bảo đảm cả nước sẽ có dịp ăn mừng “Mùa Hè của Tự Do”! Vấn đề là cụ lẩm cẩm Biden ‘quên’ không nói rõ mùa hè… năm nào! 

    Trong khi đó, chính quyền Biden hợp tác với Cơ Quan Kiểm Dịch, đã tung ra cả ngàn thông tư kiểu trống đánh xuôi kèn thổi ngược, với gần như tất cả các thông tư đều được mở đầu bằng câu “Đính chính: Xin quý vị bỏ qua thông tư mới ra tuần rồi”.

    Về việc chích ngừa, có một chuyện ít người để ý vì TTDC không dám viết. Khi thuốc ngừa dịch mới được sáng chế ra cuối năm 2020, cả cụ Biden và bà Kamala đều tuyên bố không tin ở thuốc “do Trump sáng chế” (?!) và sẽ không chích ngừa. Mãi tới cuối tháng Chạp, sau khi đã đắc cử tổng thống thì hiểu được chính quyền Biden sẽ phải trông cậy vào thuốc ngừa “do Trump sáng chế” nên mới chịu chích ngừa, cổ võ cho việc chích ngừa rồi bây giờ nói ngược lại là Trump chống chích ngừa. Đã vậy, cụ Biden còn oai phong lẫm liệt nói láo “Khi tôi nhậm chức chưa có thuốc ngừa”, cho đến khi hình ảnh cụ đang chích tháng Chạp 2020 được tung ra lại thì mới im. Đúng là chính trị gia toàn là loại lưỡi không xương, ai tin ráng chịu.

    Trong toàn bộ cuộc chiến chống COVID, cái sai lầm lớn nhất của cụ Biden là đã ra tay quá mạnh, muốn làm vú em thứ thiệt, bắt buộc tất cả quân nhân, công chức phải chích ngừa, bắt buộc luôn cả các cơ sở kinh doanh tư nhân phải bắt nhân viên chích ngừa. Hoàn toàn lượng giá sai lầm phản ứng của người dân.

    Không ai muốn chống lại các biện phòng phòng ngừa, nhưng cụ Biden quên mất xứ Mỹ này được xây dựng trên tinh thần độc lập tự do của người dân. Chính quyền có bổn phận và có quyền đề nghị, giải thích và thuyết phục người dân chấp nhận các biện pháp chống dịch, nhưng từ đó đi đến chuyện khơi khơi ra sắc lệnh bắt buộc hay cấm lung tung đủ thứ, tưởng mình là Mao Sếng Sáng, thì hiển nhiên là đã đi quá xa, xa hơn những gì dân Mỹ có thể chấp nhận được (Xin đọc bài nhận định dưới đây của Newsweek, một tạp chí đã từng tung hô Obama là ‘God’).

    Mà phải chi sách lược Biden đại thành công thì không nói làm gì, đằng này, bất kể mọi bắt buộc, bất kể cả 200 triệu người đã chích ngừa, số người bị nhiễm và chết trong 11 tháng Biden đã hơn xa số nhiễm và chết trong 12 tháng Trump khi chưa có thuốc chích ngừa. Ngoài ra, việc ép buộc chích ngừa đã đưa đến tình trạng cả trăm ngàn nhân viên y tế bị sa thải, khiến bây giờ cả nước thiếu nhân viên y tế khi Omicron tấn công như vũ bão.

   Tin mới nhất và siêu nhất: cụ Biden tuyên bố “Bước kế tiếp trong việc chống COVID nằm trong tay các tiểu bang, liên bang không có giải pháp” (nguyên văn: “The next step in combating the pandemic needs to start with the states. Look, there is no federal solution”). Như DĐTC này đã viết quá nhiều lần, dưới thời Trump, COVID là trách nhiệm của Trump, dưới thời Biden, COVID là trách nhiệm của tiểu bang. Chưa có một tổng thống nào trong lịch sử Mỹ bất tài mà lại hèn như vậy.https://www.washingtonpost.com/opinions/2021/12/22/president-biden-is-failing-covid-19/


    3. KHỦNG HOẢNG BIÊN GIỚI VÌ THÔNG ĐIỆP RỐI MÙ

    Một trong những đề tài tranh cử của cụ Biden là kế hoạch đảo ngược lại chính sách di dân của TT Trump. Cụ Biden hứa hẹn một chính sách di dân ‘nhân đạo’, sẵn sàng đón nhận di dân từ Nam và Trung Mỹ vào. Ngay sau khi cụ vừa tuyên thệ, cụ lấy ngay hai quyết định, thứ nhất cấm trục xuất đám trẻ DACA bị bố mẹ gửi lậu qua Mỹ làm mỏ neo để sau khi chúng được ở lại, thành dân Mỹ, sẽ bảo trợ cả họ qua Mỹ; và thứ nhì ra lệnh ngưng xây tường biên giới Mễ.

    Hai quyết định đó đã gửi một thông điệp không thể nào rõ ràng hơn cho đám dân các xứ khốn khổ Trung Mỹ. Họ ào ạt liều mạng chạy qua Mỹ, bằng những cách bất hợp pháp và hợp pháp. Chỉ trong vòng nửa năm sau khi nắm quyền, cụ Biden đã chặn giữ hơn 1,2 triệu di dân tại biên giới, gần gấp 6 lần số người bị chặn trong nguyên một năm trước.  

    Mà thật ra, nói bị chặn giữ có thể gây hiểu lầm, tưởng là đám dân này sẽ mau mắn bị bắt rồi trục xuất ra khỏi xứ Mỹ, trong khi thật ra, đúng theo chính sách gọi là ‘bắt rồi thả’ -‘catch and release’-, họ bị bắt, ghi tên tuổi, chụp hình,… cho có, rồi mau mắn được thả ra chờ ngày tòa di trú quyết định có cho họ ở lại hay bị trục xuất. Trong 10 di dân được thả ra như vậy, chỉ có 3 người ra trình diện tòa vì biết rõ họ có đủ điều kiện để được ở lại, còn lại 7 người biến mất trong xã hội Mỹ. Tức là trong hai triệu người bị chặn, khoảng nửa triệu sẽ được nhận vào chính thức, một triệu rưởi sẽ thành ‘di dân không giấy tờ’ chờ được ân xá để chính thức vào dân Mỹ. Tất cả, chẳng ai cần chích ngừa, cũng chẳng cần thử nghiệm gì. Vì đảng DC sẽ cần phiếu của họ mà.

https://www.foxnews.com/politics/migrant-crisis-2021-mexico-us


    4. THÁO CHẠY THÊ THẢM AFGHANISTAN

    Trong quân sử Mỹ, có lẽ chưa cái nhục nào thê thảm hơn cái nhục lính Mỹ 3g sáng lén lút tháo chạy ra khỏi căn cứ lớn nhất Afghanistan, tháo chạy khi mấy tên du kích khố rách Taliban còn cách căn cứ mấy trăm cây số, bỏ lại hơn 85 tỷ đô quân cụ, quân trang, khí giới, xe tăng, máy bay,… thân tặng đám khủng bố hồi giáo cuồng điên Taliban, rồi sau đó, cho dù cụ Biden cam kết sẽ không có chuyện trực thăng Mỹ bốc dân tị nạn trong hỗn loạn từ nóc tòa đại sứ Mỹ và phi trường như cả thế giới đã chứng kiến năm 75 tại Sàigòn, tất cả đã diễn ra đúng như kịch bản Sàigòn 75 không sai một ly.    Ngay sau khi chạy thoát khỏi Afghanistan, cụ Biden đã lên tivi đấm ngực khoe đây là cuộc tháo chạy thành công nhất quân sử thế giới. Không sai, và chúng ta cũng không nên quá gắt gao chê cụ Biden gặp toàn thất bại vì thỉnh thoảng cũng có … thành công đấy.

    Chỉ có 13 anh lính Mỹ và nguyên một gia đình Afghan với hơn một chục người bị chết oan giờ chót, và cả nước với hơn 40 triệu dân Afghan rơi vào tay bọn khủng bố Hồi giáo cuồng tín và tàn ác nhất thôi. Chiệng nhỏ!

https://www.economist.com/leaders/2021/08/21/the-fiasco-in-afghanistan-is-a-grave-blow-to-americas-standing


    5. LẠM PHÁT VÀ THẤT BẠI BBB

    Tác phẩm để đời của cụ Biden sau một năm nắm quyền, chỉ có thể là tình trạng lạm phát, khi vật giá trở nên đắt đỏ nhất từ bốn thập niên qua.


    Đó là hậu quả cụ thể nhất của quyết định lớn đầu tiên của cụ Biden: tặng cho dân Mỹ gói quà gọi là cứu trợ COVID trị giá 1.900 tỷ. Những con vẹt tị nạn bào chữa cho cụ Biden, biện giải lạm phát là gia tài của Trump để lại, chỉ cần nhìn vào biểu đồ dưới đây:

 


    Trong khi cả nước lo sót vó vì lạm phát lên cao nhất từ gần 40 năm qua, trong khi các thống kê chính thức cho thấy khoảng 4 triệu người mất việc trong vụ dịch tấn công vẫn chưa đi làm lại vì không kiếm được việc làm hay vì nằm nhà ăn trợ cấp quen rồi không muốn đi làm nữa, trong khi mức cung hàng hoá bị kẹt cứng với cả triệu tấn hàng ứ đọng tại các bến tàu và nhà ga xe lửa, trong khi Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang báo động tình trạng kinh tế sẽ khó khăn qua tới năm 2023 hay hơn nữa, trong khi giá xe, giá nhà tăng vọt vì thiếu vật liệu và máy móc phụ tùng, … thì một con vẹt tung hô kinh tế Mỹ dưới cụ Biden phát triển mạnh nhất và cụ Biden giỏi nhất so với bất kỳ tổng thống nào trong nửa thế kỷ nay.

    Cụ Biden giỏi nhất từ nửa thế kỷ nay??? Giỏi đến độ chính báo phe ta New York Times phải năn nỉ xin cụ đừng ra tranh cử lại! Giỏi đến độ đa số dân trong 44 tiểu bang chống đối?     Thế mới nói tinh thần phe phái mù quáng đến tột đỉnh đã khiến nhiều bộ óc trở thành đậu hũ thật. Mà xin lỗi, có mù quáng thì mù quáng một mình đi, sao lại muốn tất cả mọi người mù quáng theo?

    Công bằng mà nói, con vẹt đưa tin này dĩ nhiên không thể nào đủ khả năng viết bài nhận định và phân tích kinh tế, mà chỉ có khả năng thông dịch thôi. Thông dịch mà không cần biết tác giả đúng hay sai, có thành kiến phe đảng hay không, có vặn vẹo thống kê và dữ kiện hay không, cứ khen Biden là được coi như Thánh Kinh ngay, vội vã tra Gú-Gồ rồi gửi tứ tung ngay.    

    Cái gói quà BBB trị giá đâu 2.000 tỷ được quảng bá như thành tích để đời của cụ Biden, thì đã chết trong trứng nước, chưa biết có hồi sinh lại được không và nếu hồi sinh thì có thiếu một cánh tay hay một cái chân gì không. 

https://reason.com/video/2021/12/30/how-bidens-agenda-is-causing-inflation/


    6. TÔN VINH DA MÀU VÀ TRỘM CƯỚP HOÀNH HÀNH

    Cuối mùa xuân 2020, khi COVID chỉ mới bắt đầu nhập cảnh vào Mỹ, ít ai coi đó sẽ là đại họa vĩ đại; cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc bắt đầu sôi nổi, phe DC nhìn thấy vô phương hạ được TT Trump. Đang luống cuống thì ‘ông giời’ tặng cho món quà đặc biệt: một anh cảnh sát trắng ra tay quá đáng, khiến một tay du thủ du thực da đen chết. Dân da đen như thường xẩy ra từ mấy chục năm nay, mau mắn lợi dụng cơ hội, xuống đường nhân danh việc phản đối một bất công xã hội, nhưng thực tế là để có dịp đi hôi của, cướp bóc, đập phá cửa tiệm khuân hàng về nhà.

    Đảng DC nhanh mắt nhận ra ngay cơ hội ngàn vàng: bất mãn của dân da đen mau mắn biến thành vũ khí chính trị để đánh Trump. Chiêu bài Trump kỳ thị da đen, rồi da nâu, da vàng,… trở thành vũ khí chính trị được khai thác triệt để. Bạo loạn của dân da đen được thả lỏng, cả ngàn người bị bắt nhưng được thả ra hết, không có một người nào bị truy tố vì bất cứ tội nào. Phong trào chống cảnh sát được đổ cả ga-lông dầu xăng và chêm củi vào cho cháy càng lớn càng vui. Tay du thủ du thực George Floyd được phong thánh và tất cả các đại lãnh tụ DC từ cụ ông Biden đến cụ bà Pelosi đều quỳ phục xuống cúi đầu tung hô. Thậm chí có anh thối hơn cả, vẽ thánh George thành Chúa Giê-Su luôn. Chưa thấy cụ nào bên Tây Âu bị sốc! 

    Những chính khách thời cơ này chẳng một ai ý thức được hậu quả nghiêm trọng và lâu dài của đòn mánh chính trị thượng tôn da đen này. Đưa đến tình trạng những dân bất hảo da đen cũng lợi dụng nước đục thả câu, cho đến nay vẫn không ngừng tung ra những màn trộm cướp tập thể khó có thể kinh hoàng và ngoạn mục hơn, hơn xa tất cả những gì các đạo diễn Hồ Ly Vọng có thể nghĩ ra được. 

    Bây giờ thì các thống đốc và thị trưởng DC cuống cuồng lo chữa cháy. Thế mới nói các chính khách, không ai có khả năng nhìn xa hơn đầu mũi của mình.

https://www.theatlantic.com/ideas/archive/2021/06/biden-americas-crime-spike-gun-violence/619282/

------------

    Dĩ nhiên trong một năm nắm quyền, cụ Biden đã làm rất nhiều chuyện lớn nhỏ. Bài này chỉ có thể tóm lược vài việc quan trọng nhất thôi, không thể liệt kê hết được.

    Một vài việc khác cũng quan trọng hàng đầu là cải cách giáo dục thức tỉnh, các gói quà trùng tu hạ tầng cơ sở và tái xây dựng BBB, chiến tranh lạnh với Nga và Tầu cộng, quan hệ với Tây Âu và cuộc tỷ thí với Bắc Hàn, viễn tượng chiến tranh nóng thật tại Ukraine và Đài Loan, … nhưng đã không được bàn ở đây vì hậu quả lâu dài chưa xác định rõ rệt được đây là những thành công hay thảm họa cho xứ Mỹ này.

    Câu hỏi mà nhiều người đặt ra: tại sao một người kinh nghiệm chính trường dầy cộm như cụ Biden lại có thể làm toàn sai lầm tệ hại đến vậy. Câu trả lời không có gì khó: cụ Biden cả đời chưa bao giờ là người lấy một quyết định có hậu quả cụ thể nào. Kinh nghiệm của cụ là kinh nghiệm của một người làm luật, tức là chỉ chuyên đấu võ miệng, mặc cả, đổi chác, gãi lưng nhau với các đồng nghiệp trong quốc hội để tìm giải pháp dĩ hòa vi quý, kiếm được đủ phiếu để biểu quyết. Không phải kinh nghiệm của một nhà lãnh đạo có khả năng lấy quyết định. Bài viết dưới đây của Wall Street Journal nói lên đẩy đủ kinh nghiệm và khả năng của cụ Biden:

https://www.wsj.com/articles/senator-biden-shrinking-presidency-democrats-dole-mccain-term-churchill-legislator-executive-11640639440Bức hình biểu tượng của một tổng thống yếu đuối bất lực nhấtĐỌC THÊM: báo Mỹ nhận định về một năm đầu của ‘tổng thống giỏi nhất

(Riêng tặng đám vẹt tung hô “tổng thống giỏi nhất từ 50 năm qua”, nếu dám đọc!)Một năm đại họa – New York Post:

https://nypost.com/2021/12/19/a-long-year-of-dem-disasters-devine/


Một năm kinh hồn của Biden – Washington Examiner:

https://www.washingtonexaminer.com/restoring-america/patriotism-unity/bidens-terrible-first-year


Gia tài của Biden – Fox News:

https://www.foxnews.com/opinion/bidens-legacy-build-back-better-inflation-crime-illegal-immigration-lara-trump


COVID sẽ hại Biden – Newsweek:

https://www.newsweek.com/pandemic-won-biden-white-house-now-its-costing-him-opinion-1661254


Một năm Biden: thất hứa và mất hậu thuẫn – Just The News:

https://justthenews.com/government/white-house/bidens-checklist-promises


Một năm thất vọng – The Financial Times (báo Anh Quốc):

https://www.ft.com/content/33cd24e7-2a82-4259-9ef0-58b3f0a7a2d2?segmentId=b385c2ad-87ed-d8ff-aaec-0f8435cd42d9