Saturday, February 5, 2022

BÀI 216: BIDEN VỚI QUÁ TẦM TAY

    Trong nửa năm qua, tỷ lệ hậu thuẫn của cụ Biden theo tất cả các thăm dò, đã rớt như sung rụng. Chỉ trong vòng vài tháng ngắn ngủi, hậu thuẫn của cụ đã từ hơn xa một nửa dân Mỹ, rớt xuống còn có xấp xỉ một phần ba dân Mỹ, chính xác là 33% theo Đại Học Quinnipiac. Theo Gallup, hậu thuẫn của cụ Biden đã rớt nhanh nhất trong tất cả các tổng thống trong lịch sử cận đại Mỹ từ sau Thế Chiến Thứ Hai. 

    Trong bối cảnh đó, dĩ nhiên ai cũng có hai câu hỏi trong đầu: thứ nhất là tại sao, và thứ nhì là cụ có thể phục hồi hay sống sót không?

    Đây là những câu hỏi quan trọng và phức tạp nhất.

   Trước hết, đây là hậu thuẫn của cụ Biden, theo tổng hợp một số thăm dò của trang mạng Real Clear Politics:

 

Nguồn: Real Clear Politics 21/1/2022

(Trước khi Quinnipiac khám phá ra hậu thuẫn cụ Biden rớt xuống còn có 33%)


    Và đây là thăm dò khác của Politico:    Thật ra, phải nói nếu dân Mỹ bình tâm hơn, nhận định thời cuộc bằng con mắt ít phe đảng hơn, ít hận thù ông Trump hơn, thì hậu thuẫn của cụ Biden sẽ còn ít hơn nhiều vì công tâm mà nói, cụ đã thất bại rất nặng. Xin quý vị đừng tin Vũ Linh này vì đã có nhiều người cho rằng VL có thành kiến, không công tâm. Do đó, xin quý vị đọc Newsweek, New York Times hay Washington Post đi (links ở phần cuối bài này). Đây là những cơ quan ngôn luận đã giúp bưng cụ Biden lên từng mây thứ 10, nhưng bây giờ đã phải tự vấn lương tâm, xét lại thái độ phe đảng của họ.

    New York Times liệt kê hàng loạt thất hứa của cụ Biden trong khi theo WaPo, chính quyền Biden đã đi từ thất bại này tới thất bại khác, quan trọng nhất là đã khiến nạn phân hóa chính trị trở nên trầm trọng hơn nhiều. 

    Một tờ báo khác, The Guardian với đặc điểm là rất thiên tả mà lại là báo của Anh, phát hành từ London, tức là có cái nhìn tương đối thông thoáng hơn từ bên kia đại dương, cũng đã có bài ‘hối cải’ tương tự, phân tích những sai lầm và thất bại của cụ Biden, cho rằng lý do quan trọng nhất hậu thuẫn cụ Biden rớt như sung rụng là vì cụ đã hứa hẹn quá nhiều, quá lố, nhất là trong cuộc chiến chống COVID, bây giờ dân Mỹ thất vọng lớn khi thấy rõ cụ chẳng thực hiện được bao nhiêu. Cái miệng cụ quá lớn trong khi tầm tay quá ngắn.

    Nhìn vào chính trường Mỹ một năm qua, ai cũng thấy rõ cụ Biden sau khi đắc cử, có trong tay nhiều lá bài tẩy rất tốt, rất có hy vọng trở thành một tổng thống giỏi thật, được hậu thuẫn mạnh và bền chắc, nhưng quái lạ thay, cụ đã tung hết những lá bài tốt đó ra tố bừa bãi, để rồi đi từ sai lầm này tới thất bại nọ, trên đường phá sản chính trị.

    Trên căn bản, cụ Biden khởi đi từ những vị thế khá tốt trong nhiều vấn đề quan trọng nhất đối với dân Mỹ:

    - Bản tính hiền hòa, tuy nặng phần ba phải, trong khi dân Mỹ mệt mỏi với thái độ quá hung hăng của ông thần Trump;

    - Thừa hưởng thuốc ngừa và thuốc trị COVID sáng chế ra dưới thời Trump, cùng với kinh nghiệm một năm đánh COVID dưới thời Trump;

    - Có quan điểm ‘nhân đạo’ hơn trong vấn nạn di dân;

    - Đáp ứng ý muốn của cả nước khi rút khỏi Afghanistan;

    - Có cơ hội tái tạo trật tự an ninh trong các thành phố lớn nhờ hậu thuẫn của dân da màu;

    - Kinh tế mở cửa lại giúp phát triển mạnh trong thất nghiệp thấp;

   - Chiếm được đa số trong cả hai viện quốc hội để có thể ra được những luật lớn, và bổ nhiệm đầy đủ nhân tài;

    Nhưng rồi thực tế cho thấy cụ đã thất bại nặng trên tất cả các vấn đề trên. Ta thử xét lại từng vấn đề.


    1. CÁ TÍNH

    Suốt cuộc đời lăn lộn trong chính trường, cụ Biden được tiếng là người ôn hòa, mềm dẻo, dễ nói chuyện với cả bạn lẫn địch, khác một trời một vực với ông thần Trump là người có tính ‘cục mịch’ sẵn sàng đối đầu thẳng cánh để bảo vệ quan điểm rõ ràng của mình, không du di nhân nhượng. Với cụ Biden, dân Mỹ hy vọng không khí chính trường sẽ dịu đi, bớt căng thẳng và bớt phân hóa, từ đó sẽ có cơ hội làm được nhiều chuyện.

    Thực tế đã cho thấy một tình trạng khác xa. Cụ Biden mềm dẻo bây giờ trở thành con rối không xương sống của cánh cực tả, tung ra những chính sách cực đoan hơn xa những gì mà cả nước có thể chấp nhận được.     Đến độ đã gặp chống đối mạnh ngay trong nội bộ đảng DC, từ phiá các đồng chí tương đối ôn hoà như Joe Manchin và Kyrsten Sinema, đưa đến bế tắc ngay trong nội bộ đảng DC. Và các luật lớn cụ đề nghị đều không đạt được cái nào. Nhiều quyết định của cụ bị Tối Cao Pháp Viện bác bỏ vì vi phạm luật hay Hiến Pháp thô bạo nhất. Chương trình của cụ coi như thất bại trong năm qua, trong khi chẳng có triển vọng thành công trong ba năm tới nếu cụ tiếp tục con đường cực đoan.

    Cụ Biden đọc diễn văn nhậm chức, kêu gọi và hứa hẹn đại đoàn kết toàn dân. Người dân kỳ vọng cụ Biden sẽ giảm phân hóa nhưng kết quả sau một năm hoàn toàn trái lại, một nửa dân Mỹ cho rằng cụ Biden đã khiến phân hóa trầm trọng hơn. Cả năm qua, cụ đã nhắm mắt cho bà Pelosi múa gậy vườn hoang, tìm cách đánh TT Trump đủ cách, từ đàn hặc cuội lần thứ hai, tới điều tra 6/1/2021 rồi điều tra thuế, điều tra gian lận bầu cử,…


 

    Bài diễn văn cụ mới đọc tại Atlanta để cổ võ cho dự luật bầu cử mới đã bị cả nước, kể cả truyền thông thân thiện nhất, tố cáo là quá khích, quá cực đoan khi cụ sỉ vả đảng đối lập CH và tất cả những người ủng hộ CH -gần một nửa dân Mỹ- là kỳ thị giống như các tay tổ kỳ thị của thập niên 1950-60 như Jim Crow, George Wallace, KKK, mà cụ ‘quên’ không nói rõ đều thuộc đảng DC hết. Việc cụ trốn tránh giới truyền thông vì sợ nói bậy nói lộn không giúp dân Mỹ tin tưởng cụ hơn.


    2. DỊCH VŨ HÁN

    Dịch Vũ Hán đánh nước Mỹ dưới thời TT Trump một cách tàn bạo nhất. Khi đó, trên cả thế giới, chẳng ai biết vi khuẩn đó là gì, có đặc tính gì và nguy hại như thế nào, khoan nói tới các biện pháp hay thuốc ngăn ngừa hay chữa trị. Cụ Biden mau mắn sử dụng vi khuẩn như một vũ khí chính trị, với sự tiếp tay của khối truyền thông thiên tả chống Trump đến chết, khai thác tối đa để công kích bất cứ biện pháp nào TT Trump mang ra để thử ngăn chặn dịch, xuyên tạc bất cứ câu nói trấn an dân nào của TT Trump là nói láo hay nói ngu.

    TT Trump dù sao cũng đã làm một chuyện chẳng những đúng mà còn đòi hỏi rất nhiều can đảm: dám cho các đại tập đoàn dược phẩm tới 18 tỷ đô để giúp họ sáng chế ra thuốc chích ngừa trong thời gian kỷ lục và mua trước 800 triệu liều thuốc ngừa. Cụ Biden sẵn sàng chi cả ngàn tỷ để mua phiếu cử tri, nhưng đố cụ dám chi ra một đồng cho các đại tập đoàn tư bản.

    Cụ Biden nhậm chức, mau mắn tung ra một ‘cẩm nang’ hơn 200 trang liệt kê kế hoạch chống COVID. Một cẩm nang hoàn toàn vô nghĩa vì toàn là những hứa hẹn chung chung chẳng có gì cụ thể, và nhất là gian xảo khi tuyệt đối im lặng về việc cụ Biden ngồi mát ăn bát vàng, đúng lúc thuốc ngừa “do Trump sáng chế” (ngôn từ của Biden khi thuốc ngừa mới được sáng chế) vừa được phê chuẩn và sản xuất hàng loạt. Trong nửa năm đầu, cụ Biden đám ngực ầm ầm khoe công đã chích ngừa cho hơn 200 triệu dân Mỹ với thuốc ngừa “do Trump sáng chế”, trong khi vẫn gian trá ra rả công kích Trump chống thuốc ngừa.

    Trong cuộc họp báo mới đây, cụ Biden trơ trẽn khoe sách lược chống COVID của cụ là một thành công lớn. Thành công lớn mà có tới gần 46 triệu người bị nhiễm (gần gấp 2 lần dưới một năm Trump!) và gần 466.000 người chết trong một năm?

    Với việc vào Tòa Bạch Ốc đúng lúc có thuốc ngừa, đúng lúc đã có thuốc trị, cũng như sau khi các bác sĩ và nhà thương đã có kinh nghiệm gần một năm đánh nhau với dịch Vũ Hán, ai cũng nghĩ cụ Biden sẽ mau chóng diệt dịch. Ngay cả cụ Biden cũng đã tự tin đến độ nhẩy ra đấm ngực khoe “Mùa Hè của Tự Do” tuy quên không nói rõ mùa hè năm nào.

    Thế nhưng cụ chỉ hưởng thụ chiến thắng chống dịch có chưa tới nửa năm. Sau đó thì đã rước thảm họa qua những biến thể với sức tàn phá lớn gấp bội vi khuẩn nguyên thủy. Sau khi đã bôi bác, chê bai TT Trump cả năm trời, và nhất là sau khi có thuốc ngừa và thuốc trị, cụ Biden có làm khá hơn ông Trump không? Chỉ nhìn vào các thống kê người nhiễm và người chết, lớn hơn gấp bội các con số dưới thời Trump thì thấy rõ, khỏi cần bàn thêm, cũng khỏi cần biện giải rằng thì là mà gì.    Các tập đoàn dược phẩm hiện nay tối mắt bù đầu tìm thuốc chống các biến thể Delta rồi Omicron, cụ Biden không dám chi ra một xu giúp họ, nhưng lại sẵn sàng xin cả ngàn tỷ trợ cấp để kiếm phiếu bầu cử. Trợ cấp để làm gì, trùng tu hạ tầng cơ sở để làm gì, cải tổ luật bầu cử để làm gì khi gần cả triệu người đã và đang chết vì dịch. Nói như Mỹ nói, who cares? Không cản được dịch, dân chết hết thì ai cần trợ cấp, ai cần sửa đường xá, ai cần đi bầu? Kẻ này có cảm tưởng cụ Biden đang sống trên một hành tinh khác, nơi không có tới một con vi khuẩn Vũ Hán nào vậy.

    Bóp trán nát bét, cụ vẫn chỉ nghĩ ra được biện pháp ép buộc cả nước phải làm theo các sắc lệnh chích ngừa, đeo khẩu trang, đóng cửa trường học,…, cho đến khi Tối Cao Pháp Viện phán cụ đang ở Mỹ chứ không phải đang là chủ tịch Liên Bang Xô Viết Cờ Hoa hay đang là hiện thân của Fuhrer Hitler. Mà vẫn chỉ là những biện pháp ‘thủ’ thụ động nhất, chứ không có tính cách ‘công’ đánh thẳng vào dịch như giúp sáng chế thuốc, hay sản xuất dụng cụ thử nghiệm.

    Vấn đề thiếu dụng cụ thử nghiệm, cụ Biden không đổ thừa ai được. Hồi tháng 10, một ủy ban bác sĩ cố vấn khuyến cáo cụ khẩn cấp sản xuất dụng cụ thử nghiệm, cụ Biden bác bỏ vì khi đó cụ đang vận động cho gói quà Build Black Better 3.500 tỷ, sợ phải bỏ thêm tiền sản xuất dụng cụ thử nghiệm sẽ tốn quá nhiều, gói quà BBB của cụ sẽ thất bại.    3. DI DÂN

    Dân Mỹ vốn dĩ rộng lượng và giàu lòng nhân đạo, sẵn sàng giúp thiên hạ. Dân Việt tị nạn đã biết chuyện đó cách đây gần nửa thế kỷ khi trốn chạy CS, tìm đất sống. Do đó, đại đa số dân Mỹ muốn cứu giúp dân Trung Mỹ, giúp họ vượt qua nghèo đói, bất an trong xứ của họ. Nhưng dân Mỹ cũng là dân tôn trọng luật pháp hơn ai hết, và họ cũng phải dè dặt trước làn sóng di dân ào ạt qua quá nhiều và quá nhanh, sẽ gây khó khăn cho xã hội họ đang sống. Họ thông cảm thông điệp cởi mở của cụ Biden nhưng cũng đồng ý chính sách kiểm soát chặt chẽ trong trật tự của TT Trump.

    Cụ Biden cố tình muốn khai thác sự rộng lượng đó để cho di dân tràn vào Mỹ,  để được đảng DC chăm sóc đầy đủ, với hy vọng đám di dân đó sẽ thay thế, bù đắp khối cử tri da trắng đã và đang bỏ đảng DC. Mặt khác, cụ cũng sợ mất hậu thuẫn của khối da trắng tôn trọng luật pháp. Đắn đo này khiến cụ Biden đưa ra những thông điệp bất nhất, trái chiều nhau, chẳng hạn như cụ ra lệnh cấm trục xuất di dân lậu bị bắt, rồi lại gửi bà phó Kamala qua Trung Mỹ khẳng định ‘don’t come’. Di dân đủ thông minh để hiểu chính sách của cụ Biden là “đừng tới Mỹ, nhưng nếu vào lọt, sẽ không bị trục xuất đâu, và sẽ được chăm sóc đầy đủ hơn dân Mỹ luôn”. Đưa đến tình trạng khủng hoảng hỗn loạn khi đã có tới gần hai triệu di dân bị chặn và tạm giữ tại các tiểu bang biên giới.

Thông điệp mậu thuẫn


    4. AFGHANISTAN

    Cuộc chiến tại Afghanistan chính danh và được cả nước ủng hộ sau ngày 9/11. Nhưng kéo dài quá lâu, cả 20 năm trời trong khi chẳng ai thấy ‘ánh sáng cuối đường hầm’. Các tổng thống Bush con, Obama rồi Trump coi như đều thất bại. Dân Mỹ chán nản và quá mệt mỏi. Cả hai đảng đều muốn chấm dứt việc Mỹ dính dáng vào chuyện Afghanistan. Ngay cả TT Trump cũng đã chấp nhận nói chuyện với nhóm khủng bố Taliban để tìm cách rút ra ‘trong danh dự’ như câu nói bất hủ của Kissinger. Ông đã đạt được một thỏa thuận theo đó, Mỹ có thể rút ra với những bảo đảm tối thiểu để chính quyền Afghan tồn tại hay ít ra cũng sống chung được với Taliban. Có thể cái thỏa ước của TT Trump cũng chẳng khác gì cái hiệp định Paris chấm dứt cuộc chiến tại VN, chỉ cốt giúp cho Mỹ có một ‘khoảng cách đỡ mất mặt’ -decent interval-, nhưng cũng có thể là giải pháp thực tế và lâu dài, chẳng ai biết được.

    Cụ Biden trên căn bản đã có thể dựa trên cái sườn thỏa thuận đó để rút về trong danh chính ngôn thuận, và trong hậu thuẫn của cả nước.

    Nhưng có thể vì thù ghét cá nhân ông Trump không muốn mang tiếng nhờ vả thỏa ước của ông Trump, cũng có thể vì cái TÔI lớn, muốn đạt được thành quả lớn sớm để khoe với dân, cụ đã quá hấp tấp trong quyết định rút ra khỏi Afghanistan. Hấp tấp đến độ phớt lờ những cảnh giác của chính các tướng lãnh hiểu rõ tình hình chiến trường hơn ai hết. Đưa đến tình trạng thiếu chuẩn bị, rối loạn và thảm hại cả thế giới đã chứng kiến.

    Một việc làm … thiên thời, địa lợi và cả nhân hòa, nhưng vì hấp tấp và bất tài, được thi hành đầy sai lầm, đưa đến một đại nhục cho uy tín đại cường và vết bầm lớn nhất trên mặt cụ Biden.    5. AN NINH QUỐC NỘI

    Năm cuối của TT Trump được đánh dấu bởi chẳng những sự tàn phá của dịch Vũ Hán, mà còn là năm của các cuộc bạo loạn, cướp phá của đám dân da đen, được kích động bởi vụ cảnh sát giết một tay du thủ du thực đen, trong tiếng chiêng trống cỗ võ của đảng DC.

    Với sự đắc cử của cụ Biden là người được khối da đen hậu thuẫn, nhiều người hy vọng an ninh trật tự sẽ được phục hồi mau chóng.

    Thực tế khác xa. Chiến thắng của cụ Biden đã có những hậu quả hoàn toàn trái ngược. Với sự cổ võ của đảng DC  khi loạn đang xẩy ra, và nhất là với chính sách mỵ dân, bôi bác cảnh sát, đám côn đồ da đen đã cảm thấy như được thả lỏng để lộng hành hơn nữa. Trộm cướp không còn là những vụ lắt nhắt với hai ba tên làm càn, mà đã trở thành những ‘chiến dịch hành quân’ quy mô với cả chục, thậm chí cả trăm tên tham gia, công khai trộm cướp giữa ban ngày ban mặt trước sự bó tay hay nhắm mắt của cảnh sát, và sự ‘khoan hồng’ của các công tố hay quan tòa rộng lượng, coi trộm cướp như một cách ‘tái phân phối lợi tức và tài sản, chia bớt cho người nghèo’. 


    6. KINH TẾ

    Kinh tế bộc phát mạnh dưới ba năm đầu của TT Trump nhờ cắt giảm thuế. Cả ngàn tỷ tích tụ ngoài nước dưới thời Obama đã được chuyển về lại Mỹ để mở cả vạn công ty hãng xưởng, tạo cả mấy triệu việc làm mới cho dân Mỹ. Không may cho TT Trump, vi khuẩn Vũ Hán ào vào đánh phá tan tành. Hậu quả đầu tiên là kinh tế cả nước bị đóng cửa, cả chục triệu người thất nghiệp.

    Cái may cho cụ Biden là đã đắc cử khi mối đe dọa COVID giảm và kinh tế mở cửa lại, giúp phục hồi lại kinh tế. Bất kể cụ Biden đấm ngực tới đâu, những người có hiểu biết và mắt mở đều thấy rõ cụ Biden chỉ là số ngồi mát ăn bát vàng chứ chẳng có công trạng gì trong việc kinh tế phục hồi. Vũ Linh ngu dốt này có làm tổng thống năm 2021 thì cũng phục hồi kinh tế chẳng thua gì cụ Biden đâu.

    Bà Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc viết bài khoe cụ Biden đã chủ trì thời kỳ ‘tạo việc làm nhiều nhất lịch sử’ cũng là thời kỳ tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất lịch sử ở mức 3,9%.

    Bà Psaki được trả lương rất cao để làm đúng một việc: diễn giải và bào chữa cho cụ Biden. Sự thật là thứ nhất, cụ Biden chẳng tạo ra được tới một việc làm nào, chẳng qua là COVID tạm đóng cửa kinh doanh, cho dân tạm nghỉ để tránh dịch, bây giờ có thuốc ngừa của Trump, hơn hai trăm triệu người đã được chích, kinh doanh mở cửa lại, mọi người đi làm lại thôi; và thứ nhì, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhấp vì đã có gần 5 triệu người không đi làm lại, cũng không khai báo thất nghiệp luôn (tỷ lệ thất nghiệp được tính trên số người khai thất nghiệp, xin trợ cấp thất nghiệp). COVID với việc kinh doanh đóng cửa đã thay đổi hoàn toàn cậu trúc thị trường lao động Mỹ, một biến chuyển mà các chuyên gia kinh tế, xã hội đang nghiên cứu để hiểu thêm hệ quả lâu dài trên kinh tế Mỹ. Khi có tới 5 triệu người rời bỏ thị trường lao động thì tất nhiên đó là biến cố cực kỳ quan trọng với thấy nhiều hệ quả lớn trong tương lai.

    Cụ Biden ồn ào đấm ngực khoe tổng sản lượng GDP năm 2021 tăng kỷ lục tới 5,7%, cao nhất từ mấy vạn năm nay. Không sai, nhưng dĩ nhiên có tính mánh mung lừa đảo người dân thiếu hiểu biết.

    Tỷ lệ trên là con số so sánh tình trạng hiện nay với tình trạng cách đây một năm, khi dịch Vũ Hán tấn công mạnh nhất, kinh tế cả nước đóng cửa. Tuy nhiên, nhìn vào tỷ lệ mà không nhìn vào con số cụ thể thì chỉ là chuyện mù sờ voi.

    Có một cách nhìn thực tế và chính xác hơn để hiểu rõ tình hình kinh tế, là con số cụ thể về GDP. Năm 2019, GDP Mỹ là 19.000 tỷ đô; năm 2020 vì dịch Vũ Hán, tuột xuống còn 18.400 tỷ đô; năm 2021, nhờ thuốc ngừa của Trump, kinh tế mở cửa lại, GDP tăng lên lại tới 19.400 tỷ. So sánh 2021 với 2019 (sau và trước dịch) thì tỷ lệ gia tăng chỉ có 2% thôi, thua xa mức 3% dưới thời Trump, và thua rất xa con số thổi phồng 5,7% của cụ Biden. Đây là cách các chuyên gia kinh tế phi chính trị nhìn tình hình kinh tế.

    Cụ Biden khôn ngoan khoe tỷ lệ GDP nhưng lại thiếu lương thiện không dám hó hé gì tới tỷ lệ lạm phát cao nhất từ 40 năm qua. 

Kinh tế Biden


    7. LUẬT LỚN

    Trong năm đầu, cụ Biden có tham vọng thông qua 3 dự luật khổng lồ mà nếu thực hiện được, sẽ để lại những dấu ấn vĩ đại và rất lâu dài cho cụ.

    Ba dự luật lớn đó là: 1) gói trùng tu hạ tầng cơ sở trị giá 1.900 tỷ, 2) gói Tái Xây Dựng Tốt Đẹp Hơn -Build Back Better- hay BBB trị giá 3.500 tỷ, và 3) luật Cải Tổ Quyền Bầu Cử -Voting Rights. Ta sẽ không bàn đến gói cứu trợ đầu tiên 1.900 tỷ được tất cả mọi người đồng ý từ thời còn TT Trump, được thông qua đầu tháng Ba sau khi cụ Bidden mới nhậm chức.

    Cả ba dự luật trên đều có vẻ đáp ứng nhu cầu của phần lớn dân Mỹ, do đó trên nguyên tắc, đúng ra phải được thông qua khá dễ dàng. Nhưng trái lại, cả ba đều gặp khó khăn rất lớn chỉ vì một lý do duy nhất là cả ba dự luật đó đều đi quá xa, xa hơn những gì phe đối lập và ngay cả một số đồng chí DC ôn hoà có thể chấp nhận được. Ở đây, ta thấy rõ áp lực rất lớn của cánh cực tả muốn lợi dụng thế yếu cá nhân của cụ Biden để áp đảo cụ, mong thực hiện được những cải cách càng vĩ đại càng tốt, càng thiên tả càng tốt.


    Cho đến nay thì trong ba dự luật đó, chỉ mới có cái đầu được thông qua, nhưng lại bị cắt giảm bớt hơn một phần ba, từ 1.900 tỷ xuống còn có đâu 1.200 tỷ. Đã vậy mà vẫn chưa chi ra được đồng nào vì ngân sách cả nước chưa được thông qua. Gói BBB thì còn đang tranh cãi vì cũng sẽ phải cắt giảm rất nhiều, có thể hơn một nửa nếu muốn có hy vọng được thông qua. Luật Cải Tổ Bầu Cử kiếm phiếu dân da đen và di dân lậu đã chìm xuồng.

    Nhìn vào những thất bại đó, ta thấy cánh cực tả đã muốn ôm đồm quá nhiều vì họ hiểu rõ đây là cơ hội ngàn vàng hiếm có của họ để làm được chuyện gì, muốn khai thác và đi quá xa trong khi cụ Biden, bản tính vốn ôn hòa hơn, đã không có xương sống đủ cứng để cưỡng lại áp lực đó, để rồi phải chịu thất bại nặng. 

    Báo Washington Post vặn óc mãi, tìm ra được một thành tích mà họ gọi là ‘vĩ đại’ của cụ Biden. Đó là việc cụ thành công bổ nhiệm được rất nhiều quan tòa cấp liên bang và cả cấp kháng án. Vấn đề là các quan tòa này chỉ có tiếng nói quyết định trong các vụ án bình thường hay đại hình là cao, chứ trong những vụ tranh tụng chính trị, liên quan đến Hiến Pháp thì tiếng nói cuối cùng nằm ở Tối Cao Pháp Viện, nơi có 6 thẩm phán bảo thủ và 3 cấp tiến. Cái mà WaPo tung hô là chiến thắng lớn, thật ra chỉ là giải an ủi ngắn hạn. Nếu không có thay đổi bất ngờ, phe bảo thủ sẽ nắm giữ TCPV trong hai ba chục năm nữa, cho dù cụ Biden bổ nhiệm một thẩm phán cấp tiến vào thay thế thẩm phán cấp tiến Breyer. Đó chính là dấu ấn vĩ đại TT Trump đã để lại.


    8. NỘI CÁC

    Với thế đa số tại thượng viện, cụ Biden toàn quyền bổ nhiệm nhân tài vào nội các, đúng không? Không đúng, vì hầu hết các bộ trưởng đều thất bại, mang lại thảm họa cho cụ Biden.

    Dưới đây là danh sách không đầy đủ về thành tích của nội các Biden:

        - Bộ trưởng Ngoại Giao: tháo chạy khỏi Afghanistan không thông báo cho đồng minh, bỏ lại cả ngàn dân Afghan đã tin tưởng và vào công dân Mỹ; thành lập liên minh quân sự AUKUS không thông báo cho NATO; lừa Pháp trong vụ bán tầu ngầm cho Úc khiến cụ Biden phải công khai xin lỗi TT Macron; TC liên tục vác máy bay xâm phạm không phận Đài Loan; Nga đe dọa đánh Ukraine.

        - Bộ trưởng Quốc Phòng: tháo chạy rối loạn chết lính tại Afghanistan, bây giờ lo huấn luyện lính về ‘văn hóa thức tỉnh’, rồi sa thải lính chiến đấu tính nhuệ nhất SEAL và TQLC.

       - Bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ: khủng hoảng di dân với gần hai triệu di dân lậu tràn qua biên giới, thả vào Mỹ không chích ngừa cũng chẳng thử nghiệm COVID.

        - Bộ trưởng Tư Pháp: kỷ lục nổi loạn, trộm cắp, cướp của, giết người.

        - Bộ trưởng Tài Chánh: kinh tế khủng hoảng, lạm phát kỷ lục trong 40 năm.

        - Bộ trưởng Y Tế: COVID và con cháu biến thể Delta, Omicron hoành hành mạnh.

        - Bộ trưởng Giao Thông: đứt giây cung ứng, kẹt hàng trên cả nước.

       - Bộ trưởng Giáo Dục: phụ huynh nổi loạn khắp nơi chống dạy môn kỳ thị chủng tộc, và thi hành các chính sách giáo dục ‘thức tỉnh’.

        - Bộ trưởng Năng Lượng : giá xăng cao kỷ lục.

        - Bộ trưởng Lao Động: gần 5 triệu người không đi làm lại.

      -       Bộ trưởng Gia Cư: tiền thuê nhà lên mức cao kỷ lục khắp nước, trong khi giá nhà mới cao kỷ lục vì giá thành của vật liệu xây cất gia tăng mạnh.

      -      Bộ trưởng Thương Mại: đặt mua cả vài tỷ đô tiền khẩu trang N95-KN95, và dụng cụ thử nghiệm với Trung Cộng, làm giàu cho Tập Xì Dầu.

       -     Các bộ trưởng Nội Vụ, Canh Nông, Cựu Chiến Binh: không ai biết họ đang làm gì hay không làm gì.

    Quý cụ yên trí, tất cả những ‘nhân tài’ trên, sẽ không ai bị cụ Biden thay thế đâu, tất cả sẽ còn ngồi đó cho tới khi nước Mỹ xuống hố xã nghĩa thật. Dưới thời Trump, mỗi lần ông này cách chức một người là cụ Biden khua chiêng trống hơn vỡ chợ, bây giờ há miệng mắc quai, không dám sa thải ai hết.

    Một quốc trưởng lẩm cẩm vô tài thu dụng một đám phụ tá bất tài vô tướng. Kết quả không cần Trạng Trình, ai cũng biết trước. 

Một năm thành quả của Biden


    Câu hỏi lớn thứ nhì, cụ Biden có thể phục hồi lại được không? 

    Cái may vô tận cho cụ Biden là cụ còn 3 năm để sửa sai, hay chính xác hơn, ít nhất hai năm để làm một cái gì vì năm chót đương nhiên sẽ chỉ bận lo đi vận động tái tranh cử thôi. Các thảm họa đến với cụ quá sớm, cho cụ thời giờ sống lại. Tuy nhiên cũng vẫn có thể trói tay cụ nếu trong cuộc bầu cuối năm nay, phe CH chiếm được đa số trong hạ viện hay thượng viện hay cả hai viện. 

    Dù sao thì thực tế mà nói, chuyện sửa sai, chuyển hướng là chuyện có thể, nhưng sẽ không dễ vì bản tính cụ Biden không phải là người quả quyết, dám làm mạnh để xác nhận quyền hành của mình hay thay đổi lớn lao gì, do đó sẽ rất khó thoát ra khỏi gông cùm của cánh cực tả trong đảng DC.

   Tất cả những thất bại trên chỉ xác nhận cụ Biden thật sự không có tài, không ‘giỏi nhất từ 50 năm qua’ một chút nào hết. Cụ nhậm chức và thừa hưởng nhiều điều kiện thuận lợi, đặc biệt là có trong tay thế đa số trong cả hạ viện lẫn thượng viện, có thể loại hẳn phe đối lập CH để ‘làm được nhiều chuyện lớn’, nhưng rồi cụ đã đi từ sai lầm này đến sơ hở nọ, để rồi bị ngay cả các đồng chí cùng đảng chống, cuối cùng thất bại tứ tung. 

    Nói cách khác, cụ Biden đã bỏ qua, không biết nắm và khai thác những cơ hội ngàn vàng có thể giúp cụ đại thành công. Toàn là kết quả của những quyết định của chính cụ chứ không phải vì bị phe đối lập chống phá. 

    Theo báo The Economist, cụ Biden chỉ là một chính trị gia tệ hại, đầy khiếm khuyết trước một trách nhiệm vô phương hoàn tất, “a flawed politician in an impossible job”. Nhưng lại là người đầy tham vọng, với cái tôi khổng lồ muốn với quá tầm tay quá xa. 

Với quá cao?

(Hình của báo The Economist)


THÀNH TÍCH CỤ BIDEN TRONG 6 BIỂU ĐỒ:

(Tất cả đều tăng vọt sau khi cụ Biden nhậm chức, quả là ‘giỏi nhất từ 50 năm qua’!) 


ĐỌC THÊM


Biden thất bại – Washington Post:

https://www.foxnews.com/media/washington-post-david-ignatius-biden-failing-politically


6 thảm bại của Biden – Newsweek:

https://www.newsweek.com/joe-biden-biggest-failures-first-year-president-1671036


Thành quả của Biden không như mong đợi – New York Times:

https://www.nytimes.com/2022/01/16/opinion/biden-obama-economy.html


Joe Biden phải thất bại – The Economist:

https://www.economist.com/united-states/2022/01/15/joe-biden-was-set-up-to-fail? 


Một năm đầu toàn là đại hố – Yahoo!

https://finance.yahoo.com/news/bidens-biggest-first-year-blunders-151013523.html


Biden hoàn tất cuộc thảm bại lịch sử - Real Clear Politics:

https://www.realclearpolitics.com/articles/2022/01/21/joe_biden_completes_his_historic_failure_147077.html


Biden phục hồi được không? – The Guardian (báo Anh):

https://www.theguardian.com/us-news/2022/jan/14/joe-bidens-low-point-can-the-president-revive-his-sinking-popularity