Saturday, June 11, 2022

BÀI 234: BIDEN TÌM PHAO ĐỂ KHỎI CHẾT CHÌM

    Thông thường, với hầu hết các tổng thống, năm đầu thường được gọi là năm ‘trăng mật’ nghĩa là dân Mỹ rất rộng lượng, chấp nhận những thiếu sót sai lầm của tân tổng thống trong năm  đầu, với kỳ vọng những năm tới sẽ tốt đẹp hơn, xứng đáng với lá phiếu của họ.

    Sau những năm có thể nói hỗn độn và phân hóa nặng của TT Trump, cụ Biden đã ra tranh cử với hai lá bài tẩy lớn, mà dân Mỹ rất mê: thứ nhất là tính tình ồn hòa, nói năng nhẹ nhàng, hy vọng sẽ như viên thuốc an thần cho chính trị Mỹ bớt sôi sục, và thứ nhì là kinh nghiệm của một đại lão chính trị gia đã lăn lộn trong chính trường hơn nửa thế kỷ, ở những địa vị cao nhất nước. sẽ khác với ông doanh gia tiền nhiệm, thiếu kinh nghiệm và chẳng tế nhị, coi chính trường như thương trường.

    Nếu nhìn vào những yếu tố trên, thật khó có thể nghĩ có một ứng cử viên tổng thống đầy đủ điều kiện hơn cụ Biden. Đến độ những thiếu sót lộ liễu nhất của cụ đã được cả nước, với sự giúp đỡ tối đa của truyền thông, nhắm mắt bỏ qua.

    Để rồi sau hơn một năm, ta thấy gì?

    Kẻ này xin nói huỵch tẹt ngay để khỏi mất thời giờ quý độc giả, và để các cụ vẹt tị nạn có thể chui vào mền ngay, chùm kín đầu, khỏi đọc cho thêm tóc trắng và mệt tim già: lịch sử Mỹ có lẽ chưa thấy một tổng thống nào tệ hại hơn. Quý cụ vẹt nào không đồng ý, kẻ này hoan hỷ đón nhận mọi phản bác nghiêm chỉnh và sẽ cố trả lời từng điểm. Quý cụ nào chọn cách ‘làm thinh’ thì kẻ này cũng chịu thôi chứ biết làm sao trả lời những … ‘làm thinh’?


"Tài trí, đạo đức vẹn toàn"? Hay ngơ ngác lờ mờ tột đỉnh?
 

NHỮNG SAI LẨM ĐẦU

    Những sai lầm ngay từ những ngày đầu, mà dân Mỹ hy vọng sẽ giảm nếu không biến mất, sau khi cụ Biden học được thêm kinh nghiệm, trái lại đã ngày càng gia tăng. Hết sai lầm này thì lại có ngay sai lầm khác thay thế, trám chỗ trống để rồi danh sách sai lầm tiếp tục chồng chất không ngừng nghỉ. Mà cái khổ là những sai lầm trước biến đi không phải vì đã được sửa đổi trở thành một thành công, mà chỉ biến mất khỏi trang nhất các báo vì được thay thế bằng những sai lầm lớn và hại gấp bội, đáng lưu ý hơn nhiều.

    Trong khuôn khổ giới hạn của diễn đàn, dĩ nhiên, bài này không thể liệt kê và bàn đến hàng hà sa số sai lầm của cụ Biden, chỉ có thể tóm lược những chuyện lớn thôi, nhất là không thể đi vào những chi tiết nói nhảm, nói nhầm, nói lộn, của một cụ già lẩm cẩm, mở miệng ra có uốn lưỡi bẩy lần, vẫn nói nhảm đủ bẩy lần.


     Khủng hoảng di dân

    Sai lầm đầu tiên của tân tổng thống liên quan đến vấn nạn lớn của thời đó, là vấn đề di dân. Cụ Biden rình ràng biểu diễn ngay tính ‘nhân ái, khoan hồng, độ lượng’ với những di dân khốn khổ của các xứ hàng xóm nghèo Trung Mỹ, bằng cách lật ngược hay thu hồi bằng hàng loạt sắc lệnh rất oai của tân tổng thống, một số biện pháp cản di dân lậu của ông tiền nhiệm.

    Hậu quả dĩ nhiên là số di dân lậu tràn qua Mỹ tăng vọt ngay, số người bị chặn lên tới trên dưới hai triệu chỉ trong một năm đầu. Bị chặn không có nghĩa là bị trục xuất, mà chỉ là bị bắt để rồi sau đó, việc cho ở lại hay trục xuất sẽ được tòa di trú quyết định sau, sau khi họ đã bị chặn rồi được thả vào Mỹ và... biến mất tiêu.

Số di dân bị chặn mỗi tháng: 2020 (đỏ, thời Trump) và 2021 (xanh, thời Biden) 


    Vụ gọi là ‘khủng hoảng di dân’ là một đại họa cho nước Mỹ, nhưng về lâu về dài, đó lại chính là một thành công, một chính sách có chủ ý của cụ Biden và đảng DC, trong nỗ lực tìm cử tri mới thay thế đám cử tri da trắng đang bỏ đảng.


     Kinh tế trợ cấp

    Một quyết định cực lớn ngay sau khi cụ Biden vừa tuyên thệ, chưa kịp hạ tay xuống, là việc tung ra 1.900 tỷ tiền gọi là cứu trợ COVID.

    Hiển nhiên, đây là gói quà ra mắt dân của tân chính quyền, tương tự như của hồi môn khi làm lễ cưới. Người dân, bất kể theo khuynh hướng nào, theo đảng nào, cũng đều hý hửng chìa tay nhận tiền ngay. Bất kể cuồng mê hay cuồng chống ai, cứ thấy có tiền là vui vẻ ngay, chẳng một ai từ chối. Đồng tiền chẳng bao giờ có mùi đảng phái.

    Mặt trái của gói quà: trên phương diện thuần túy kinh tế, đó là một chi tiêu khổng lồ mà lại hoàn toàn vô bổ, vô ích, thừa thãi mà người dân chẳng ai cần, trong khi hậu quả lại cực kỳ tai hại, vì món quà đó chính là mồi lửa cho thùng bom lạm phát nổ tung. Tất cả các thống kê kinh tế đều cho thấy ngay sau khi món quà hồi môn đó được đưa ra, vật giá nhẩy vọt lên ngay, và lên không ngừng từ đó tới nay. 

     An ninh trật tự rối loạn

    Trong mùa vận động tranh cử, cụ Biden đã tung ra sách lược nịnh dân da đen tối đa để kiếm phiếu, thậm chí toàn đảng DC nhất trí quỳ xuống xin lỗi một tên du thủ du thực đen, rồi xúm lại phong thánh cho hắn. 

    Được thể, cả năm sau khi cụ Biden vào Tòa Bạch Ốc, dân da đen vẫn hùng cứ các căn cứ địa DC như Cali, New York,… Công khai tổ chức ăn cướp tập thể mà tuyệt đối không coi cảnh sát ra ký lô nào, trong khi cả phe cấp tiến nhắm mắt hô hào đả đảo cảnh sát, cắt giảm cảnh sát.


 

     Tháo chạy Afghanistan

    Cuộc chiến Afghanistan kéo dài từ cuối năm 2001 tới nay đã là hơn 20 năm. Khó ai phủ nhận được nhu cầu rút ra khỏi Afghanistan. Chiến tranh đã kéo dài quá lâu trong khi mục tiêu ngắn hạn, cũng là mục đích thật sự của cuộc chiến là tìm giết Bin Laden, đã đạt được, dân Mỹ không còn kiên nhẫn và lý do để kéo dài cuộc chiến vô tận. Do đó, việc rút ra là chuyện đúng, phải làm, chẳng ai cãi được.

    Tuy nhiên, cách rút ra đã đưa đến một thảm họa lớn chưa từng thấy trong quân sử Mỹ. Thê thảm hơn xa vụ tháo chạy khỏi miền Nam VN. Phô bày cho cả thế giới thấy một chính quyền hoàn toàn vô tài bất tướng, sử dụng quan chức còn tệ hơn nữa.

     Dịch COVID

    Cụ Biden đã tranh cử phần lớn dựa trên những tấn công tàn hại của COVID mà ông Trump không đỡ nổi. Thất vọng và lo sợ, dân Mỹ ngây thơ dễ bị chiêu dụ, tin tưởng ngay ông bác sĩ mới sẽ có phép mầu, mau chóng diệt được COVID. Để rồi tất cả trắng mắt nhìn vào những thống kê kinh hồn nhất hơn một năm sau khi ông bác sĩ mới ra tay ‘cứu nhân độ thế’. 

    Bất chấp những biện pháp mang tính độc tài xã nghĩa thất nhân tâm nhất, kẻ cả những biện pháp đóng cửa trường học di hại cho cả thế hệ tới của Mỹ, số người trung bình bị nhiễm mỗi tháng tăng gấp hai, trong khi số người chết trung bình tăng gấp rưỡi, cho dù khi cụ Biden lên nắm quyền cũng là lúc thuốc ngừa và thuốc trị đã được sáng chế và tràn ngập bệnh viện. 


NĂM THỨ NHÌ: NHỮNG VẤN ĐỀ MỚI

    Bước qua năm thứ nhì, những thất bại đầu như nêu trên vẫn còn đó, chẳng đi đâu hết, chẳng giải quyết được gì. Đã vậy khó khăn chồng chất thêm, với sự ra đời của nhiều đại họa khác.


     Giá xăng

    ‘Thành tích’ mới nhất và rõ nhất của cụ Biden hiển nhiên đã là việc giá xăng tăng như diều gặp bão. Tháng Giêng 2021, tháng cuối cùng của TT Trump, giá một ga-lông xăng thường là 2,42 đô, bây giờ giá trung bình cả nước là 4.92 đô, tăng hơn gấp đôi.

    Khi đó, giá một thùng dầu thô là 50 đô, bây giờ đã vượt qua trên 120 đô.


    Tin mới nhất của tuần rồi, giá trung bình đã lên tới trên 7 đô trong ít nhất 7 tiểu bang.

    Đó là giá trung bình. Tại thành phố Mendocino, hơn 150 miles phiá bắc San Francisco, giá một ga-lông xăng thường tuần rồi là 9,46 đô! Tin mới nhất: hai ngày sau, cây xăng này đã tăng giá lân 9,6 đô! Khi quý độc giả đọc được những dòng này thì chắc đã vượt qua 10 đô rồi không chừng. 


    Ngay tại trung tâm Los Angeles, một cây xăng Chevron đã bán xăng với giá trên 8 đô một ga-lông xăng thường và 9,2 đô một ga-lông diesel là xăng của các xe tải chở hàng. 


    Giá diesel trên trời đã là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất của việc vật giá gia tăng. Một xe tải chở hàng cỡ lớn 18 bánh thường có 2 bình xăng, mỗi bình chứa 150 ga-lông xăng, đầy hai bình sẽ là 300 ga-lông, tức là sẽ tốn gần 2.800 đô tiền xăng đầy hai bình! Theo thống kê chính thức, với loại xe tải này, một ga-lông xăng chạy được trung bình 5 miles theo tốc độ 55 miles một giờ. Một xe tải xuyên bang trung bình chạy 10 tiếng đồng hồ một ngày, nghĩa là chạy 55x10= 550 miles một ngày, tốn 110 ga-lông diesel, hơn 1.000 đô tiền xăng một ngày.

    Tháng Giêng 2021, tháng cuối cùng của TT Trump, giá diesel trung bình là 2,7 đô một ga-lông, bây giờ 9,2 đô, tăng gấp ba lần rưỡi. Vật giá chưa gia tăng gấp 3,5 lần mới là chuyện lạ. Một thành quả vĩ đại của cụ Biden, nhưng đó là lỗi của Trump, của các đại tập đoàn, của Putin, của ông giời, của gió mưa, tuyệt đối nhà lãnh đạo “tài trí, đạo đức vẹn toàn” Biden vô tội vì đã không làm gì, được bầu lên để chỉ lãnh lương rồi ngồi rung đùi coi thế sự. Đừng chửi oan cụ.

Giá một ga-lông diesel trong hai tháng đầu 2021

    Hai câu hỏi và trả lời luôn:

    1. Ai chịu trách nhiệm trực tiếp: chị bộ trưởng Giao Thông Buttigieg (dù làm gà … nửa nạc nửa mỡ ấp con trong nhà, chị Buttigieg cũng vừa bị nhiễm COVID, lại thêm lý cớ trốn trong nhà, không đụng tới khủng hoảng giá xăng quá nhức đầu!)

    2. Ông này đang làm gì: bận cùng ‘chồng’ tìm mua sữa bột cho hai đứa con cấy.

    Thật ra, vấn đề đi xa hơn chị Buttigieg. Đi xa hơn tất cả những đổ thừa này nọ. Dân Mỹ lo sót vó về giá xăng, ưu tiên quan trọng nhất là uốn biết cụ Biden đã, đang và sẽ làm gì để giải quyết vấn nạn này cho dân. Chỉ thấy cụ chẳng làm gì hết ngoài việc xỉa tay đổ thừa tứ tung. Chính bà Maggie Hassan, thượng nghị sĩ DC của tiểu bang New Hampshire, cũng đã phải than vãn cụ Biden đã không làm gì để cản việc tăng giá xăng hết. 

    Theo kinh tế gia Steven Moore, thủ phạm lớn nhất là cụ Biden. Nước Mỹ hiện có dự trữ dầu xăng có thể dư xài cho hơn 100 năm nữa, cho dù thiên hạ tiếp tục đi xe xăng, không ai đi xe điện trong cả trăm năm nữa. Dù vậy, cụ Biden thà để giá xăng tăng chứ nhất định không cho gia tăng sản xuất xăng, chỉ vì ý kiến lờ mờ về môi trường sạch hay hâm nóng địa cầu, là một vấn đề chưa có gì bảo đảm đúng 100%  và còn đang trong vòng tranh cãi giữa các khoa học gia.    

    Như chính cụ Biden đã vô tình hay hữu ý thú nhận, việc để giá xăng tăng vọt mà không có biện pháp cản đích thực là cố ý, là chủ trương của chính quyền Biden.


     Lạm phát

    Ngay từ khi vật giá bắt đầu leo thang hơn một năm trước đây sau khi cụ Biden tặng của hồi môn cho dân Mỹ, cụ Biden trấn an dân bằng cách khẳng định lạm phát chỉ là hiện tượng nhất thời, ngắn hạn, chẳng có gì phải lo, nên cũng chẳng cần biện pháp gì để cản hay kiểm soát.

    Kết quả: tình trạng lạm phát cao nhất từ hơn 40 năm nay, mà cụ Biden gọi là ‘nhất thời’ đã kéo dài hơn một năm rưỡi trong khi các chuyên gia đều xác nhận sẽ kéo dài thêm ít nhất cả năm nữa, hay 18 tháng nữa dễ dàng. Dĩ nhiên cụ Biden đã đổ thừa tứ phiá, trong khi chẳng có biện pháp cụ thể nào. Đã vậy, lại còn có những kế hoạch kinh hoàng như tung thêm gói trùng tu hạ tầng cơ sở trí giá 1.000 tỷ, và gói cải tổ trợ cấp xã hội trị giá 3.500 tỷ (bị chặn tại thượng viện). Cái này gọi là lính cứu hỏa tưới dầu vô lửa để chữa cháy. Việc phe CH cản gói quà 3.500 tỷ thật ra đã giúp cụ Biden rất nhiều, nếu không thì giờ này lạm phát đã ngồi trên 9 tầng mây rồi.

    Bà bộ trưởng Ngân Khố Janet Yellen nhìn nhận bà đã sai lầm, trước đây đã đánh giá sai mức trầm trọng của lạm phát, khi bà cho rằng đó chỉ là hiện tượng ngắn hạn sẽ nhanh chóng qua đi. Bộ trưởng lo chuyện tài chánh cả nước mà sai thì ai trong chính quyền Biden đúng? 

    Trong tuần rồi, cụ Biden đã họp với chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Hệ Thống Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang, ông Jerome Powell, để thảo luận về một kế hoạch chống lạm phát.  Ngay sau đó, cụ lớn tiếng kêu gọi mọi người nên tin tưởng vào ông Powell và bà Yellen.

    Kẻ này xin phiên dịch qua tiếng nôm cho quý độc giả hiểu rõ hơn: việc cụ Biden kêu gọi tin tưởng vào ông Powell và bà Yellen có nghĩa ‘kín đáo’ nhưng khá lộ liễu trong mắt các chuyên gia: đó là cách cụ Biden biểu diễn trò bán cái, đổ thừa trách nhiệm lạm phát lên đầu bà Yellen và ông Powell, không hơn không kém.

    Thiên hạ có thể chê trách cụ Biden cái tội lẩm cẩm, thiếu khả năng trên mọi phương diện, nhưng về chiêu võ đổ thừa thì cụ Biden chính là đại cao thủ võ lâm, vô địch độc cô cầu bại, ít người sánh kịp.


     Văn hóa ‘thức tỉnh’

    Cụ Biden từ xưa đến nay, đã là một chính khách có tư tưởng cấp tiến, nhưng không quá cực đoan, tương đối ôn hòa, với bản tính cũng không có gì quá quắt, không gây tranh cãi nhiều, có khuynh hướng tương đối ‘dĩ hòa vi quý’. Trước áp lực mạnh của khối cực tả trong đảng DC, những đức tính đó biến cụ thành nhu nhược, dễ ‘cuốn theo chiều gió’. Cụ cũng hiểu rõ qua những lần thử lửa tranh cử tổng thống thất bại trước đây, là bây giờ thành công vào được Tòa Bạch Ốc hoàn toàn nhờ hậu thuẫn của khối cấp tiến cực đoan nhất, không thua gì hậu thuẫn của khối da đen. Kết quả là ‘mắc nợ phải trả’, cụ trở thành con rối của cánh tả cực đoan của đảng DC cũng như của khối da đen.

    Sự lộng hành của khối thiên tả cực đoan nhất không đâu hiển hiện bằng trong giáo dục tiểu học, khi các tay thiên tả cố mang những chính sách ‘thức tỉnh’ quái dị nhất vào các trường tiểu học, thậm chí cả mẫu giáo: giảng dạy về đồng tính, chuyển giới, cầu tiêu chung, thủ dâm, phá bỏ gia đình, hủy bỏ thi cử, chấm điểm, da trắng tàn ác kỳ thị,… Viết lại lịch sử, sáng tạo văn hóa ‘thức tỉnh’ mới,…

    Đưa đến tình trạng các chính sách gọi là ‘thức tỉnh’ thiên tả điên cuồng nhất đã thống trị nước Mỹ. Như DĐTC đã viết, “… những giá trị căn bản về tôn giáo, văn hóa, gia đình, đạo đức và nhân cách cá nhân, nền tảng cho nhân loại có thể sống chung với nhau từ mấy ngàn năm nay, bị lật bốn vó lên trời, trật tự xã hội rối loạn, con người mất phương hướng, trai gái lẫn lộn, ma túy tự do, con rơi con rớt phá thai thả giàn, giáo dục tẩy não một chiều, thầy cô quản giáo cướp quyền bố mẹ, cướp cạn được phong thánh, cảnh sát là ác quỷ, thượng tôn da này da kia, bầu cử gian lận đưa những người bất tài bất xứng lên lãnh đạo…”


     Mất hậu thuẫn và nguy cơ mất quốc hội

    Dân Mỹ lạc quan, dễ tin những hứa trăng hứa cuội của Biden khi ra tranh cử. Nhưng họ không ngu.

    Hậu thuẫn của cụ Biden rớt nhanh và nhiều hơn sung rụng trong nửa năm qua. Diễn Đàn Trái Chiều này trong trang Tin Tức, mỗi tuần đều cho thấy những tỷ lệ hậu thuẫn ngày một giảm, trong hết khối cử tri này qua tới khối cử tri khác, hết về vấn đề này tới vấn đề khác. Có thể nói đến độ đọc mãi phát nhàm chán. Biết rồi, khổ lắm, nói mãi, còn chuyện gì hay ho hơn không?

    Đó có thể là cảm giác của một vài độc giả, nhưng sự thật là những tỷ lệ hậu thuẫn thê thảm này đang làm các chính khách của đảng DC điên đầu, từ các ứng cử viên quốc hội liên bang đến các thống đốc, các ứng cử viên các chức vụ tiểu bang, vì họ tất nhiên cũng lãnh đủ tai bay vạ gió, không biết bao nhiêu người sẽ mất job trong kỳ bầu cử cuối năm nay.


    Quái lạ hơn, truyền thông dòng chính xưa nay vẫn là cái loa phường cho đảng DC, bất thình lình lật lọng, viết những bài tham luận mà các cụ vẹt đọc sẽ thấy thật ‘chói tai gai mắt’, chê bai cụ Biden hơi mạnh. Dĩ nhiên, đám truyền thông này dù sao cũng khó nhắm mắt tung hô cụ Biden một cách mù quáng vô thưởng vô phạt như các cụ vẹt tị nạn. Truyền thông Mỹ không nhận thức được suy nghĩ của khách hàng của họ thì bảo đảm sẽ mất cả vạn hay cả triệu độc giả và khán thính giả ngay, nghĩa là mất tiền bộn. Một vài thí dụ điển hình của truyền thông đổi giọng để quý độc giả nào có hứng thú có thể thưởng lãm:


    - MSN: Biden vật lộn với vô số khủng hoảng:

https://www.msn.com/en-us/news/politics/news-analysis-biden-who-ran-on-competency-and-experience-is-struggling-to-manage-multiple-crises/ar-AAY2cbX

    - CNN: Biden bất lực trước khủng hoảng tứ bề chung quanh;

https://www.cnn.com/2022/06/02/politics/biden-powerless-inflation-gas-prices-guns/index.html

    - NBC: Trong hậu trường một Tòa Bạch Ốc mất phương hướng:

https://www.nbcnews.com/politics/white-house/biden-white-house-adrift-rcna30121

    - USA Today: Cái hại vô vàn của những cương ẩu của Biden:

https://www.usatoday.com/story/opinion/2022/06/07/biden-careless-comments-obama-adviser/7455285001/?gnt-cfr

    - The Hill: Tại sao đảng DC thấy hậu thuẫn thấp nhất lịch sử:

https://thehill.com/opinion/opinion/583495-feehery-why-democrats-are-now-historically-unpopular/

    - Real Clear Politics: Biden quá già, Kamala không đáng kể, đảng DC tự hủy diệt:

https://www.realclearpolitics.com/video/2022/05/27/krystal_ball_bidens_old_kamala_out_dems_have_destroyed_their_own_future.html

[Ghi chú: tất cả các báo trên đều thuộc khuynh hướng cấp tiến, mù quáng ủng hộ đảng DC và cụ Biden]


NHỮNG BIỆN PHÁP KHỎA LẤP, DỤ DỖ

    Những thất bại của chính quyền Biden quá lớn và quá trầm trọng, lại không có biện pháp nào cứu chữa, do đó chỉ còn một cách duy nhất để cứu đảng DC nói chung và cứu chính cụ Biden là lái dư luận qua những chuyện khác, hy vọng sẽ khỏa lấp những thất bại và cử tri sẽ mắc bẫy. 

    Tình hình thời sự bất ngờ xẩy ra một số biến cố. Chính quyền Biden mau mắn vồ lấy, thổi phồng và khai thác tối đa trong mục đích đánh trống lãng. Một loạt đề tài mới được khua chiêng trống hơn vỡ chợ.


     Ukraine

    Như Diễn Đàn Trái Chiều đã viết, chiến tranh Ukraine có thể đã là cái phao cứu sống cụ Biden đang chết chìm trong đủ loại khủng hoảng. Bình thường, dân Mỹ rất ái quốc, luôn luôn xếp hàng sau lưng tổng thống mỗi khi có xung đột hay chiến tranh với nước khác. Trong khi chiến tranh bình thường đã là đề tài vĩ đại thu hút tất cả chú tâm của cả truyền thông lẫn dân Mỹ. Giúp tất cả những khó khăn của cụ Biden đi vào lãng quên.

    Tuy nhiên, dân Mỹ cũng là dân nổi tiếng với tính kiên nhẫn mỏng hơn tờ giấy. Bất kể có chính nghĩa hay không, cuộc chiến nào cũng chỉ được hậu thuẫn mạnh trong thời gian đầu, vài tháng hay nhiều lắm vài năm, sau đó, sẽ đi vào lãng quên, hay tệ hơn nữa, bị chống đối kịch liệt.

    Cuộc chiến Ukraine mà cụ Biden đã bám vào, thổi phồng để tự cứu chính mình và cứu đảng DC, đang đi vào lãng quên rất nhanh chóng, nhất là đó lại là một cuộc chiến rõ ràng ủy nhiệm, chẳng có một anh chị lính Mỹ nào can dự, bị thương hay bị chết, khác xa các cuộc chiến tại VN hay Afghanistan, Iraq, đều là những cuộc chiến mà dân Mỹ ủng hộ rất mạnh trước khi mất kiên nhẫn, chống đối còn mạnh hơn nữa.


     Phá thai

    Tối Cao Pháp Viện thụ lý một vụ kiện về phá thai, và nhân đó có thể có biện pháp thu hồi án lệ Roe v. Wade, trao quyền ra luật phá thai lại cho các tiểu bang đúng như Hiến Pháp quy định. Phe ủng hộ phá thai sợ một số tiểu bang sẽ ra luật phá thai rất gắt, thậm chí có thể cấm phá thai luôn, nên ‘tình cờ’ một bản nháp của phán quyết của TCPV bị xì ra. Thế là phe ta nhẩy nhổm hơn đỉa phải vôi, chống lại dự tính của TCPV. Chính quyền Biden mau mắn vồ lấy cơ hội, đập chiêng gõ trống đinh tai để một lần nữa, khai thác tối đa với hy vọng lái dư luận quần chúng vào vấn đề này, quên đi những lạm phát, giá xăng, giá nhà, di dân lậu,… Đây là đề tài sốt dẻo nhất đối với đám phụ nữ trẻ ham vui vô trách nhiệm, cũng là khối cử tri nồng cốt của đảng DC. Khích động họ càng mạnh thì họ sẽ đi bầu càng đông cho DC.


     Súng đạn

    Chuyện bắn giết tập thể loạn đả tiếp tục ở Mỹ ngay cả sau những thảm trạng ở Buffalo và Uvalde. Chỉ trong 4 ngày cuối tuần nhân dịp lễ Memorial Day, đã có tới 12 vụ bắn giết tập thể, được định nghĩa là bắn giết có trên 4 người bị chết hay bị thương. Kết quả là những vụ bắn giết trong dịp cuối tuần đó, đã có 8 người chết và 55 người bị thương.

    Ngay trong tuần trước, đã lại xẩy ra một vụ bắn chết 4 người trong một bệnh viện ở Tulsa, tiểu bang Oklahoma. Cả 4 nạn nhân đều là da trắng, thủ phạm là da đen. Không nghe truyền thông hô hoán da trắng thượng tôn giết da đen.

    Cụ Biden rình ràng lên TV đọc diễn văn. Vũ như cẩn. Chẳng có gì mới lạ, xác nhận cụ không có ý định tịch thu súng của dân, chỉ là muốn kiểm soát gắt gao hơn việc mua và sở hữu súng, có thể cấm bán một vài loại súng tự động,… Bài ca con cá vàng cả chục tổng thống đã ca rồi, để rồi vẫn chẳng ai thấy gì ngoài vài biện pháp lắt nhắt hoàn toàn vô hiệu, lấy cho có.

    Nhưng quý độc giả có thể tin chắc chính quyền Biden sẽ tiếp tục khua chiêng trống vụ súng đạn, đổ thừa cho phe CH chủ trương tung súng tràn ngập thị trường để thiên hạ bắn nhau chết bỏ. Chống súng đạn thường là đề tài rất ăn khách với các bà có gia đình. Một đề tài khác khích động giới này đi bỏ phiếu cho DC cuối năm nay.


     Xoá nợ sinh viên

    Một vấn đề chính quyền Biden đang cố làm lớn chuyện, đó là việc xóa nợ học của cả triệu sinh viên. Đây cũng lại là một món quà vĩ đại mà cụ Biden đang rất muốn tặng cho đám sinh viên để mua phiếu của chúng.

    Tuyệt đại đa số sinh viên Mỹ đi học đều mượn tiền của chính quyền liên bang để trang trải học phí rất cao. Nếu ra trường, có việc làm lương cao thì còn trả nợ được nếu muốn, ngược lại nếu không tốt nghiệp hay tốt nghiệp mà không tìm được việc làm tốt, lương cao, thì rất khó trả nợ. Do đó, cách lấy phiếu của đám sinh viên mắc nợ này là xóa nợ cho chúng dĩ nhiên. 

    Nhưng vấn đề không dễ vì xóa nợ kiểu này sẽ bị cả triệu sinh viên đã hay đang cố trả hết nợ coi như là một bất công vĩ đại. Quịt nợ bây giờ được tưởng thưởng trong khi chăm chỉ trả nợ thì bị thiệt thòi lớn. Đã vậy, xóa nợ bằng tiền thuế của dân cũng có nghĩa là lấy tiền của những anh nhà nghèo không có tiền đi học đại học, phải cong lưng đi làm rồi đóng thuế, để xóa nợ của mấy tay con nhà giàu có, khỏi đi làm mà được đi học bằng tiền vay mượn bây giờ được miễn trả.

    Thuần túy trên phương diện kinh tế thì việc xóa cả tỷ tiền nợ sẽ có nghĩa là đổ vào kinh tế cả tỷ bạc trong thời buổi lạm phát mạnh này. Trên phương diện công bằng xã hội thì hiển nhiên không thế xóa một xu nợ nào của bất cứ ai, nhưng xóa nợ cho cả triệu sinh viên là cái mồi quá lớn cho cuộc bầu cử tới, cụ Biden sẽ không thể bỏ qua được. 

    Lấy phiếu cái đã, rồi mọi chuyện khác tính sau, đó chính là lý luận căn bản của các chính trị gia.


     Điều tra biểu tình 6/1/2021

    Vẫn chỉ là một mánh dương đông kích tây, lái dư luận ra khỏi những thất bại của Biden. Quý độc giả có thể đọc thêm chi tiết trong trang Tin Tức tuần này.


    Tất cả sẽ là gia tài thảm họa lớn nhất cụ Biden để lại cho hậu thế, chỉ trong MỘT năm đầu. Với hậu thuẫn ngày càng sa sút vì khó khăn chồng chất, tương lai cụ Biden đen tối hơn đêm 30! 

    Cái vui lớn của cộng đồng tị nạn là bớt nghe các cụ vẹt hò hét nhảm!