Saturday, August 27, 2022

BÀI 245: NGỒI XỔM TRÊN ĐẦU PHÁP LUẬT

    Tựa bài viết này chính là chủ đề mà phe cấp tiến, nghĩa là đảng DC, truyền thông loa phường Mỹ, và đám vẹt tị nạn, đã hô hoán đến khan cổ luôn từ mấy tuần qua, để bào chữa cho hành vi thô bạo của bộ Tư Pháp và FBI của chính quyền Biden trong vụ đột kích khám xét tư dinh cựu TT Trump. Phe ta giải thích vì ông Trump vi phạm luật thô bạo nên FBI có quyền hành xử thô bạo, như một con vẹt đã bào chữa “đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, nghĩa là đối thủ phạm pháp bá đạo, ta phải bá đạo phạm pháp mạnh hơn nữa. Gọi là pháp trị của kẻ nắm quyền.

    Câu hô hào đó được dịch từ tiếng Mỹ là “no one is above the law”.

    Câu này phản ảnh đúng ‘một chăm phần chăm’ (mượn của Hùng Cường!) thể chế của Mỹ, là một nước pháp trị, trong đó tất cả mọi việc đều có luật lệ quy củ, bao phủ từ trên xuống dưới, từ tổng thống xuống tới anh taxi Uber hay anh quét dọn chợ Tầu.

    Có đúng vậy không?

    Quả đúng như vậy, nhưng chỉ là… phần nào thôi! 

    Mỹ có trên dưới 400 năm lịch sử kể từ khi dân Âu Châu ào ạt đổ bộ lên bờ biển đông bắc Mỹ, và trong khoảng hơn 100 năm đầu, có lẽ xứ Mỹ phải gọi là xứ không phải pháp trị mà là pháo trị hay súng trị, khi các tay cao bồi bắn nhanh nhất thống trị cả nước trong thời Tây tiến khai quốc.

    Nhưng rồi sau đó, dần dần đủ thứ luật lệ được sáng chế ra để ổn định nạn vô luật pháp, bắn giết loạn đả quá nhiều. Để rồi lạ lùng thay, cái xứ pháo trị dần dần biến thành xứ pháp trị mà lại là pháp trị mạnh nhất, mạnh hơn xa tất cả các xứ gọi là ‘văn minh’ Âu Châu đã có pháp trị cả ngàn năm trước khi nước Mỹ ra đời.

    Nhưng đó là nước Mỹ của vài thế hệ trước, của vài chục năm trước. Lúc sau này, nước Mỹ đã biến thái rất mạnh. Xứ Mỹ không còn là pháo trị, cũng chẳng phải là pháp trị, mà đã thành… đảng trị. ‘No one is above the law’ đã trở thành một thứ ranh ngôn dành cho các nhà khảo cổ học vào thư viện nghiên cứu chuyện cổ tích hoang đường.

    Một tờ báo Mỹ đã có nhận định mà kẻ này nghĩ thật là tuyệt hảo, mô tả không thể nào chính xác hơn chế độ pháp trị của Mỹ hiện nay. “In America, no one is above the law except those who are”. Đại khái, trong xứ Mỹ, không ai được ngồi trên luật pháp cả, ngoại trừ những người đã ngồi rồi.

    Vâng, trên căn bản thì không ai có thể ngồi trên luật pháp hết. Phạm pháp là đi tù, bất kể lính hay quan, vua hay dân, giàu hay nghèo, trắng hay đen,… Thế nhưng trong hơn một năm rưỡi qua, cũng như trong mấy năm trước khi ông Trump làm tổng thống, tức là thời Obama, ta đã chứng kiến rất nhiều chuyện quái dị, nếu không muốn nói là chuyện ‘những người ngồi chồm hỗm trên đầu luật pháp’ thì cũng phải nói đó là chuyện ‘những người được hưởng quy chế luật khác, chẳng giống luật áp dụng cho thiên hạ’, mà là được hưởng quy chế của … luật ‘lạ’ (nói theo ngôn ngữ VC).

    Bài này sẽ xin trình bày lại những chuyện tiêu biểu nhất. Trên căn bản, đều là những chuyện cũ, chẳng có gì mới lạ, nhưng xin tóm gọn trong một bài để nhắc nhở lại cho mấy con vẹt mau quên, ra rả ngồi nhai lại những tố giác của truyền thông loa phường Mỹ.


    1. Bà Hillary Clinton và emails

    Theo tin mới nhất, bộ Tư Pháp đang nghiên cứu việc truy tố ông Trump về ba tội danh mới toanh, trên căn bản, trong phạm vi ‘Luật Gián Điệp’ -Espionage Act, như ghi nhận bằng tiếng Mỹ dưới đây:


    Tóm gọn lại, tội thứ nhất là ‘không ai được phổ biến, chuyển giao, hay nhận tài liệu liên quan đến quốc phòng’, vi phạm có thể bị phạt 10 năm tù; tội thứ nhì ‘không ai được di chuyển, lấy đi các tài liệu khỏi các công sở chính thức’, vi phạm có thể bị phạt 5 năm tù; và tội thứ ba ‘không ai được phá hủy những tài liệu nhằm mục đích cản trở công lý’, vi phạm có thể bị phạt 20 năm tù (Những năm tù ghi ở đây là theo tin của NBC).

    Hiện giờ, bộ Tư Pháp chỉ đang ‘điều tra’ thôi, chứ ông Trump chưa bị chính thức truy tố gì hết. Nếu bị truy tố đủ ba tội, ông Trump có thể bị tù tới… 35 năm, cho tới ngày ông trên 100 tuổi nếu còn sống. Hay nếu nước Mỹ chưa bị ... nội chiến tàn phá sạch. Khiếp thật!

    Thế nhưng đã có người công khai, lộ liễu giữa ban ngày ban mặt vi phạm đầy đủ ba tội trên, FBI xác nhận có vi phạm, nhưng lại không bị truy tố gì hết, không đi tù một ngày nào. Nếu đọc kỹ và hiểu rõ ba điều luật trên, nhất là 2 hành vi ‘removal’ và ‘destruction’, thì càng suy nghĩ càng thấy bà Hillary đã phạm đủ cả ba tội, khi bà cho thiết lập nguyên một dàn hệ thống email trong phòng ngủ tại tư dinh của bà, không phải công sở, để trao đổi và lưu giữ tài liệu an ninh quốc phòng và ngoại giao của Mỹ, rồi sau đó khi bị điều tra, tự ý xóa bỏ hơn 33.000 emails mà chẳng ai biết có bao nhiêu tin bí mật an ninh quốc gia trong đó.

    Một mặt bà Hillary ra thông tư cho tất cả nhân viên bộ Ngoại Giao dưới quyền bà bắt buộc phải sử dụng hệ thống emails chính thức của bộ, cấm không được ‘làm việc’ qua hệ thống emails thương mại như gmail, yahoo,… để bảo đảm tính cách mật của các hoạt động ngoại giao. Mặt khác bà cho thiết lập nguyên một giàn máy email cá nhân cho riêng một mình bà trong phòng ngủ tại tư dinh của bà, để bà sử dụng, gửi, chuyển, nhận, lưu trữ và xóa tất cả emails, tài liệu, công văn, báo cáo, trao đổi liên lạc,… của bà với nhân viên ngoại giao khắp thế giới, luôn cả với TT Obama và nội các, bộ Quốc Phòng, bộ An Ninh Lãnh Thổ,… luôn cả thượng viện, hạ viện, cũng như liên lạc với các quốc trưởng, thủ tướng,… Không biết bao nhiêu là loại TỐI MẶT?! Ngay cả trong 33.000 emails bà tự ý xóa, ai biết được có mấy trăm hay mấy ngàn hay mấy vạn tin tối mật? Đừng nên quên tất cả những tài liệu trên, trên căn bản thuộc sở hữu quốc gia, của Nhà Nước chứ không phải của cá nhân bà Hillary.

    Khi đó, FBI dưới quyền ông James Comey điều tra hai lần, kết luận bà Hillary vi phạm rất nhiều luật nhưng lại kèm theo câu thòng: FBI không phải là cơ quan truy tố mà chỉ là cơ quan điều tra, truy tố hay không là quyết định của bộ Tư Pháp. Tức là FBI bán cái qua cho bộ Tư Pháp lấy quyết định truy tố hay không. Và quả nhiên, bộ Tư Pháp dưới quyền bộ trưởng Eric Holder do Obama bổ nhiệm nói ‘thankiu’ rồi xếp hồ sơ. Hết chuyện. Chẳng ai bị truy tố gì hết.

    Chiệng nhỏ khỏi truy tố chi cho mệt! Tại sao bà Hillary có quyền bắt tất cả phải bảo mật trong khi bà tự cho quyền đặc miễn? Tại sao FBI xác nhận bà phạm luật mà bộ Tư Pháp không truy tố. Tại sao bà có nguyên giàn máy trong nhà mà FBI không đột kích, khiêng máy về trụ sở để xem trong đó có gì? Tại sao bà giữ hồ sơ an ninh quốc gia trong nhà, rồi xóa thoải mái không sao, trong khi FBI lại có quyền đột kích lục soát tìm loại tài liệu này tại tư dinh ông Trump? Tại sao bà Hillary không bị truy tố gì?

    Ai đã ngồi xổm trên đầu luật pháp?

    Chuyện xẩy ra dưới thời Obama.


    2. PTT Joe Biden đổi chác với Ukraine


    Năm 2014, cậu quý tử Hunter Biden, con PTT Mỹ Joe Biden, được bổ nhiệm vào Hội Đồng Quản Trị -HĐQT- công ty dầu khí lớn nhất Ukraine, công ty Burisma. Cậu Hunter mới chỉ biết Ukraine ở đâu khi tìm Ukraine trên bản đồ thế giới sau khi được bổ nhiệm. Và cậu cũng chỉ hiểu lờ mờ là dầu cần thiết để đốt cây đèn thuốc ma túy của cậu. Kinh nghiệm đó cũng đủ để vào HĐQT công ty dầu khí lớn nhất Ukraine được trả lương đâu 80.000 đô một tháng trong hơn 4 năm. Cái tin lạ là chính cậu thành thật khai báo là cậu nghĩ cậu sẽ không bao giờ có được cái job quá béo bở này nếu tên của cậu không phải là Biden và nếu bố của cậu không phải là đương kim phó tổng thống đại cường Mỹ.

    Cậu được mời vào ghế đó trong khi Burisma nổi tiếng là công ty tham nhũng nhất nước, đang bị công tố Ukraine điều tra.

    Sau đó, PTT Biden, bố cậu, bay qua Ukraine, ra lệnh cho tổng thống Ukraine phải sa thải, đuổi công tố đang điều tra Burisma ngay, nếu không Mỹ sẽ không chuẩn chi một tỷ đô viện trợ cho Ukraine. Vì cần tiền, Ukraine đồng ý, sa thải công tố, ông công tố mới lên nhậm chức, ra lệnh ngưng điều tra Burisma ngay lập tức. Cụ Biden họp báo tại phi trường Ukraine trước khi lên đường về nước, công khai đấm ngực khoe đã đuổi được công tố.

Khoe khoang của PTT Biden

    Còn đổi chác chính trị nào công khai, lộ liễu, thô bạo, coi thường thiên hạ hơn? Mà cụ Biden cũng chẳng thèm dấu diếm hay cải chính, trái lại còn đấm ngực khoe rầm rầm.

    Năm 2019, TT Trump nói chuyện điện thoại với TT Ukraine. Không ai nghe được. Dù vậy, có tin xì ra là TT Trump yêu cầu Ukraine mở lại cuộc điều tra về Burisma đổi lại viện trợ quân sự vài chục triệu cho Ukraine đánh quân nổi loạn thân Nga trong hai tỉnh phiá đông Ukraine. Khác với cụ Biden công khai họp báo khoe đã ép Ukraine sa thải công tố, câu chuyện đổi chác Trump-Ukraine chẳng có một bằng chứng nào. Dù vậy Trump vẫn bị phe đa số DC biểu quyết đàn hặc, mà tuyệt đối không cần điều tra, bằng chứng, nhân chứng, luật sư, đối chất,... Trong khi cụ Biden ngồi rung đùi cười.

    Tại sao PTT Biden, dĩ nhiên với sự chấp nhận của TT Obama, công khai đổi chác lộ liễu nhất mà không bị truy tố, không bị đàn hặc gì hết?

    Ai đã ngồi xổm trên đầu luật pháp?

    Chuyện xẩy ra dưới thời Obama.


    3. TNS Joe Biden và các thùng tài liệu


    Sau khi cụ Biden hết làm thượng nghị sĩ, vào Tòa Bạch Ốc làm phó cho Obama, cụ thu thập tất cả tài liệu hơn ba chục năm làm thượng nghị sĩ, đóng vào đâu gần 2.000 (!) thùng, không biết tổng cộng bao nhiêu triệu trang tài liệu, mang phần lớn tặng cho một đại học Delaware là trường cũ của cụ, giữ lại cho riêng cụ một số.

    Trong thời gian làm thượng nghị sĩ, cụ đã từng làm thành viên, rồi chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, được coi, lưu giữ rất nhiều tài liệu tối mật liên quan đến ngoại giao, an ninh quốc gia, quan hệ với Nga, TC, Iran, Bắc Hàn, chiến tranh VN,…

   Thế đấy, nhưng khi cụ đóng các thùng tài liệu tặng đại học hay mang về nhà riêng, tuyệt đối đã không có ai ở bộ Tư Pháp hay FBI hay Sở Văn Khố thắc mắc, điều tra, kiểm soát, subpoena, hay đột kích khám nhà xem có tài liệu mật nào không. Cũng cần phải ghi nhận là khác với TT Trump, trong tư cách thượng nghị sĩ, Biden tuyệt đối không có quyền giải mật bất cứ MỘT tài liệu mật nào.

    Ai đã ngồi xổm trên đầu luật pháp?

    Chuyện xẩy ra dưới thời Obama.


    4. Quý tử Hunter

    Vẫn chuyện quý tử Hunter Biden.

    Cậu có laptop và có thú vui chuyển hình và phim cậu đang ‘vui vẻ’ với cái mà ban AVT của ta năm xưa gọi là ‘tiên nâu trên bàn đèn’, cũng như với tiên thật, tóc vàng mắt xanh. Và cậu cũng thích trao đổi emails tứ tung qua cái laptop đó, bàn chuyện làm ăn, chuyện trao đổi ‘tiên huyền’ với cả chục, cả trăm người. Chẳng may laptop cậu bị tai nạn gì đó, có tin là cậu nằm trong bồn tắm, vừa ngâm mình vừa coi phim XXX qua laptop, chẳng may để rớt cái laptop xuống bồn nước. Mang laptop đi sửa, được báo cho biết là vô phương, nên bỏ cái laptop tại tiệm sửa luôn, không thèm đi lấy về. Cậu lờ mờ không biết tất cả dữ kiện vẫn còn nguyên vẹn trong ‘hộp cứng’ -hard drive- của laptop. Anh thợ sửa lấy cái hộp cứng nộp cho FBI. Sau đó, không rõ bằng cách nào, nhiều hình ảnh và tin tức từ laptop bị lọt ra ngoài. Cho thấy hai chuyện. Thứ nhất cậu quý tử cực kỳ bê bối, ma tuý, gái gọi, lung tung loạn xà bần, rồi chụp hình, quay phim trần truồng tự xướng, cả nước được chiêm ngưỡng. Dù sao thì cũng là chuyện cá nhân, không đáng và không nên nói. 

    Quan trọng hơn xa là trong laptop, không biết có bao nhiêu ngàn vạn emails cậu ấm trao đổi với các ‘đối tác’ làm ăn khắp thế giới, đặc biệt là đối tác TC, cho thấy cậu đã nhận bạc triệu qua các công ty hợp doanh với các đại tài phiệt đỏ và cả các đại quan TC, cũng nhận luôn cả tiền đấm mõm, có chia phần (10%) cho một người giấu tên, được gọi là ‘đại ca’ –“Big Guy”-, mà ai cũng hiểu là cụ phó tông tông Biden, cả ông em ruột cụ Biden là Jim Biden cũng được chia phần luôn.

    Cả vạn nghi vấn, cả vạn vấn đề liên quan đến giao dịch giữa TC và nhà Biden. Liên quan luôn đến an ninh quốc gia khi một công ty hợp doanh của cậu ấm là một nhà thầu của Hồng Quân TC -Red Army contractor.

    Thế đấy, nhưng FBI chẳng nhấc một ngón tay điều tra bất cứ gì, cho toàn bộ câu chuyện laptop chìm vào lãng quên. Tuyệt đối không có chuyện đột kích nhà cụ Biden, ông em Jim Biden, hay cậu ấm Hunter Biden để xem có tài liệu an ninh quốc gia nào bị lộ hay không. FBI có chui vào laptop điều nghiên để xem có tài liệu an ninh quốc gia gì trong đó không, cũng chẳng ai biết.

    Tin mới nhất: xếp của facebook, anh Zuckerberg cho biết khi tin laptop của cậu Hunter bị lộ ra, khi đó đúng lúc đang có tranh cử giữa TT Trump và Biden, FBI yêu cầu facebook không cho phổ biến các ‘góp ý’ của thiên hạ về vấn đề laptop này gọi là tránh loan tin ‘thất thiệt của Nga tung ra để phá bầu cử’.

    Cho đến nay, cậu ấm Hunter vẫn ung dung tự tại, mới đây đã cùng vợ con leo lên Air Force One, cùng cụ Biden đi nghỉ hè cả gia đình.

    Ai đã ngồi xổm trên đầu luật pháp?

   Chuyện xẩy ra dưới thời Biden.


    5. Đám Bờ Lờ Mờ BLM

    Mùa hè 2020, một tên du thủ du thực đen George Floyd vào một tiệm chạp phô mua thuốc lá lẻ, trả tiền bằng tiền giả, bị chủ tiệm gọi điện thoại cảnh sát. Tên này ra khỏi tiệm, lên xe, nhưng say thuốc lắc quá, không lái xe nổi, gục trên tay lái xe. Gần nửa tiếng sau, cảnh sát tới bắt, hắn chống cự muốn tẩu thoát, bị cảnh sát đè xuống đất, lấy đầu gối chặn cổ, hắn chết. Chẳng ai rõ rõ chết vì bị chặn cổ nghẹt thở, hay chết vì thuốc lắc quá liều.

    Không cần biết, dân da đen, theo thông lệ, vồ lấy cơ hội, ào xuống đường cướp bóc, đốt phá, hôi của các cửa tiệm, gọi là để phản đối việc cảnh sát đàn áp da đen. Bị đàn áp, ta trả thủ bằng cách đi đốt nhà, phá xe, hôi của, đó là mô thức hành động cổ điển của dân da đen, mà cụ VVL nhà ta kêu gọi cần ‘thông cảm’. Mà không phải hôi của ăn cướp và đốt nhà đám da trắng để ‘trả thù dân tộc’ đâu, mà là ăn cắp ăn cướp hàng hóa và đốt phá trong khu phe ta, nghĩa là các nạn nhân cũng đều là dân da đen luôn.

    Cảnh sát tất nhiên bố ráp, bắt cả ngàn người, truy tố về các tội cướp bóc, phá hoại,… Đó là dưới thời TT Trump.

    Cuối năm đó, Biden đắc cử, qua đầu năm sau, tuyên thệ nhậm chức.

   Chưa một tên ăn cướp nào bị truy tố hết vì khi đó trong giai đoạn chuyển tiếp, có tổng thống mới có thiện cảm lớn với dân da đen nên cảnh sát chưa truy tố ai hết, chờ xem tân tổng thống tính gì. Y chang đúng như dự đoán, tân tổng thống ra lệnh trả tự do lại cho hết cả đám, không một tên nào bị truy tố về bất cứ tội nào, mấy ngàn tay trộm cướp được ung dung về nhà. Chỉ có mấy tay cảnh sát lỡ mạnh tay giết tên du thủ du thực đen bị làm dê tế thần, ra tòa lãnh án tù mãn kiếp hết. Việc trộm cướp được tha bổng hết đã đưa ra một thông điệp mà những người mù cũng đọc được: trộm cướp, nhất là da đen, sẽ không bị trừng phạt. Đưa đến cảnh các băng đảng lộng hành công khai cướp bóc các cửa tiệm và các thương xá lớn, ngay giữa trung tâm các thành phố lớn như San Francisco, Los Angeles, New York,… liên tục từ đó tới nay.

    Ai đã ngồi xổm trên đầu luật pháp? 

    Chuyện xẩy ra dưới thời Biden.


    6. Đám di dân lậu

    Từ cả mấy chục năm nay, đám dân khốn khổ trung Mỹ và nam Mỹ đã tìm đủ cách tràn qua biên giới Mễ, chạy qua Mỹ sống bất hợp pháp. Nói cách khác, họ công khai vi phạm tất cả các luật về di dân của Mỹ. Hầu hết các chính quyền Mỹ dưới bất kể tổng thống CH hay DC đều tìm mọi cách chặn chúng và trục xuất ra khỏi Mỹ.

    Qua thời Obama, chính quyền bắt đầu thay đổi chính sách, bớt ngăn chặn quá gắt gao, có bắt được di dân lậu, cũng bớt trục xuất. Thậm chí, TT Obama còn ra lệnh cấm không được trục xuất đám vị thành niên bị bố mẹ đẩy qua Mỹ bất hợp pháp, làm một thứ mỏ neo, chờ khi chúng được nhập tịch Mỹ thì sẽ bảo trợ cả gia đình, cả họ qua Mỹ theo.

    TT Trump lên nắm quyền, thay đổi chính sách, chủ trương cứng rắn hơn, mạnh tay chặn tại biên giới, cũng như mạnh tay trục xuất những tên đã qua biên giới rồi bị bắt.

    Biden lên nắm quyền, trở lại chính sách của Obama, nhưng mạnh tay hơn nhiều, gửi thông điệp sao đó khiến cho hàng triệu dân trung Mỹ và nam Mỹ, kể cả dân Á Châu, Phi châu,… hiểu là cụ Biden mở toang cửa biên giới đón nhận tất cả di dân, không giới hạn. Trên nguyên tắc vì lý do nhân đạo, nhưng trên thực tế chẳng ai không biết đó là vì đảng DC cần cử tri, sau khi dân da trắng ào ạt bỏ đảng DC chạy qua đảng CH. Hơn một triệu di dân lậu tràn qua biên giới Mễ-Mỹ trong năm 2021, qua năm sau 2022, tăng gấp đôi lên hai triệu người.

    Quý cụ có biết tại sao Biden chống di dân Việt kịch liệt trong khi lại cố mở toang biên giới giới cho di dân Trung Mỹ không? Tại vì ai cũng biết di dân Việt tuyệt đại đa số chống cộng, sẽ không bỏ phiếu cho đảng DC, ngoại trừ những tay sợ mất trợ cấp, trong khi di dân trung Mỹ là tị nạn kinh tế, đi kiếm trợ cấp, bảo đảm sẽ bỏ phiếu cho đảng DC.

    Di dân lậu bị chặn tại biên giới cho có, bắt kê khai lý lịch, rồi sau đó mau mắn được Biden thả tự do đi khắp nước Mỹ đoàn tụ với thân nhân, họ hàng, bạn bè, với lời cam kết sẽ ra trình diện tòa di trú khi nào bị gọi ra để tòa phán quyết cho ở lại Mỹ hay không. Dĩ nhiên một thiểu số nhỏ có đầy đủ điều kiện được ở lại sẽ ra trình diện, được chính thức cho ở lại. Còn đại đa số không đủ điều kiện để được chính thức cho ở lại, sẽ biến mất, nhập vào khối cả chục triệu di dân ở lậu. Để rồi sau vài năm, sẽ được ân xá, ở lại hết. Luật di trú, đối với họ, hầu như không có, không ai cần biết, không ai cần tuân thủ.

    Ai đã ngồi xổm trên đầu luật pháp?

    Chuyện xẩy ra dưới thời Biden.


    7. Ông Holder khinh thường quốc hội

    Thời Obama, trong một nỗ lực ruồng bắt các băng đảng ma tuý, bộ Tư Pháp và FBI ra một ‘tối kiến’ ghê gớm. Tung ra chiến dịch gọi là ‘Fast and Fury’, bán súng cho các băng đảng, với những súng có đánh dấu, ghi mật số, để giúp FBI theo dõi xem súng các băng đảng mua lậu di chuyển đi đâu và bằng cách nào. Hàng ngàn cây súng được cho phép bán ‘lậu’ cho các băng đảng. Để rồi bất ngờ FBI khám phá ra các súng này biến đâu mất hết, FBI mất hết dấu vết, chẳng theo dõi được gì, chỉ tịch thu lại được vài chục khẩu được băng đảng dùng để bắn nhau, bỏ lại ‘chiến trường’. Có một cây súng tịch thu lại được sau khi đã được băng đảng dùng để bắn chết một cảnh sát. Báo chí địa phương bị sốc nặng, làm rùm beng, quốc hội nhẩy nhổm, đòi điều tra đủ thứ. Bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder bị hạ viện gọi ra điều trần, ông không thèm ra. Hạ Viện truy tố Holder tội khinh thường quốc hội, chuyển hồ sơ qua … bộ Tư Pháp để bắt ông Holder ra tòa, gửi cho ông thứ trưởng đi bắt ông bộ trưởng. Dĩ nhiên chuyện không xẩy ra, bộ trưởng Holder chẳng bị truy tố, bắt bớ hay làm khó dễ gì hết. Bộ Tư Pháp không truy tố cũng chẳng thèm giải thích cho hạ viện tại sao không truy tố. Hết chuyện. Hạ viện cũng chẳng hỏi lại tại sao bộ Tư Pháp không truy tố ông Holder.

    Mới đây, một cựu cố vấn của TT Trump cũng bị rơi vào trường hợp tương tự: hạ viện gọi ra điều trần, ông Peter Navarro từ chối. Hạ viện chuyển hồ sơ qua bộ Tư Pháp yêu cầu truy tố. Ông Navarro ra phi trường Reagan ở thủ đô Washington DC, lấy máy bay đi tham dự một hội nghị, bị FBI bắt tại phi trường. Trước mặt cả trăm người, ông Navarro bị FBI túm cổ áo, còng tay, còng chân dắt đi như bắt một tên cướp ma tuý thứ dữ.

    Ai đã ngồi xổm trên đầu luật pháp?

   Chuyện ông Holder xẩy ra thời Obama, chuyện ông Navarro xẩy ra dưới thời Biden.


    8. Ông Swalwell và cô đào nhí


    Dân biểu đảng DC,  Eric Swalwell của Cali, là chủ tịch Ủy Ban Tình Báo và thành viên Ủy Ban An Ninh Lãnh Thổ của hạ viện, cũng là một ứng cử viên tổng thống của đảng DC năm 2020 nhưng lọt đài sớm. Nghĩa là ông Swalwell là một chính khách cao cấp của đảng DC.

    Tháng Chạp 2020, có tin bị lộ là ông này có vợ và hai con, nhưng trước đây lại ‘đi ăn phở’ với một cô đào nhí người Tầu. Cô này là sinh viên du học từ Tầu qua, tên là Fang Fang. Quan hệ này đã kéo dài 3-4 năm, bất đầu từ 2012 tới 2015 khi cô sinh viên này trốn về Tầu. Tin tức mù mờ không rõ, nhưng có tin là FBI nghi ngờ và cảnh báo ông Swalwell, ông này ngây thơ đi hỏi cô đào, cô này không nói không rằng, vài ngày sau nhẩy lên máy bay về Tầu ngay. Sau đó khám phá ra cô sinh viên này thật ra là gián điệp ‘mỹ nhân kế’ của Hồng Quân Trung Cộng -Red Army Intelligence- cài vào Mỹ. Làm đào nhí của ông dân biểu chủ tịch Ủy Ban Tình Báo và Ủy Ban An Ninh Lãnh Thổ của hạ viện.

    Chuyện này nghe cũng có vẻ bình thường, đọc truyện hay coi phim thấy đầy dẫy. Cái quái lạ là:

    - Hạ viện sau đó họp biểu quyết về đề nghị của phe CH đòi trục xuất ông Swalwell ra khỏi các ủy ban Tình Báo và An Ninh Lãnh Thổ. Chuyện quá hiển nhiên. Thế nhưng hạ viện biểu quyết tuyệt đối theo làn ranh đảng: tất cả dân biểu CH đồng ý trục xuất, tất cả các dân biểu DC biểu quyết không trục xuất, vì lý do không có bằng chứng ông Swalwell đã để lộ hay trao cho cô gián điệp tài liệu nào. Dĩ nhiên! Gián điệp đã cao bay xa chạy, dân biểu thì chối.

   - Quái lạ hơn nữa, FBI khi đó đã dưới quyền ông Garland do Biden bổ nhiệm, tuyệt đối không nhúc nhích, không truy tố, không mở điều tra gì hết, không cần tìm biết xem ông Swalwell đã vô tình hay cố ý cung cấp cho cô nhân tình gián điệp Hồng Quân này tin tức hay tài liệu tối mật nào không, không có search warrant đột kích đi khám xét nhà ông Swalwell gì hết. Ông Swalwell cho đến giờ này vẫn ung dung làm dân biểu trong các ủy ban quan trọng nhất liên quan đến an ninh quốc gia.

    Ai đã ngồi xổm trên đầu luật pháp?

   Chuyện xẩy ra dưới thời Biden.


    9. Bà Feinstein và ông tài xế riêng


     
Bà Diane Feinstein là thượng nghị sĩ già nhất thượng viện Mỹ, năm nay sơ sơ có 89 tuổi.

    Bà đã là thượng nghị sĩ đại diện cho Cali từ 1992, tới nay là 30 năm. Trong 8 năm, từ 2009 tới 2017, bà Feinstein là thành viên và chủ tịch Ủy Ban Tình Báo thượng viện Mỹ.

    Năm 2018, có tin xì ra là tài xế riêng của bà trong 20 năm là một gián điệp của bộ Công An -Ministry of State Security- Trung Cộng cài vào. Trong tư thế tài xế, tay gián điệp này có thể thông báo cho TC biết bà Feinstein đã đi đâu, lúc nào, gặp ai, thậm chí nghe được hết tất cả mọi cuộc nói chuyện của bà trên xe với khách ngồi cùng xe với bà, hay khi bà nói chuyện điện thoại. Khi được cơ quan phản gián Mỹ thông báo, bà Feinstein sa thải anh tài xế gián điệp đó. Hết chuyện. Chẳng ai biết chuyện gì xẩy ra cho tay tài xế gián điệp.

    Bà Feinstein chẳng bị FBI hỏi thăm chuyện gì hết. Không điều tra xem có thể có tin tối mật liên quan đến an ninh quốc gia nào bị lộ hay không, không có trát tòa đột kích khám xét nhà bà Feinstein. Mọi chuyện như không có gì xẩy ra. Bà Feinstein giờ này vẫn là thượng nghị sĩ. 

    Dân biểu chủ tịch Ủy Ban Tình Báo hạ viện có đào nhí là gián điệp TC. Bà chủ tịch Ủy Ban Tình Báo thượng viện có tài xế là gián điệp TC. Cả hai chẳng FBI bị điều tra, chẳng bị FBI đột kích hay có bất cứ hành động gì.

    Ai đã ngồi xổm trên đầu luật pháp?

    Chuyện xẩy ra dưới thời Trump.


    10. Trường hợp Berger và Petraeus

Trái: Berger; phải: Petraeus

    Cách đây không lâu, dưới thời Clinton và Obama, đã xẩy ra hai trường hợp lấy cắp tài liệu tối mật an ninh quốc gia rồi tiêu hủy. Tuần rồi, Diễn Đàn Trái Chiều đã viết qua, bây giờ xin đăng lại để quý độc giả nhận định về FBI và bộ Tư Pháp.

     Cựu cố vấn an ninh của TT Clinton, ông Sandy Berger bị truy tố về tội ăn cắp tài liệu an ninh quốc gia, mang về nhà rồi lấy kéo cắt vụn vứt đi. Ông bị truy tố về tội ăn cắp tài liệu an ninh quốc gia rồi phá hủy tài liệu tang chứng. Theo luật, ông Berger có thể bị tù tối đa 35 năm. Thực tế, ông Burger chỉ bị phạt 10.000 đô và cấm không được quyền ‘security clearance’ trong ba năm. ‘Security clearance’ là quyền được biết, tham khảo tài liệu mật liên quan đến an ninh quốc gia. Chuyện xẩy ra dưới thời Clinton.

https://www.nbcnews.com/id/wbna7351422

     Giám đốc CIA, tướng David Petraeus hợp tác với một cô nhà báo Paula Broadwell để giúp cô viết sách về ông tướng. Đi đến lem nhem tình ái luôn. Rồi ông tướng lấy tài liệu quân sự tối mật cho cô ta để làm tài liệu viết sách. Theo luật, tướng Petraeus có thể đi tù tối đa 15 năm. Bị lộ, tướng Petraeus bị ông xếp gọi lên yêu cầu từ chức. Hết chuyện. Chuyện xẩy ra dưới thời Obama.

https://www.washingtonpost.com/world/national-security/how-david-petraeus-avoided-felony-charges-and-possible-prison-time/2016/01/25/d77628dc-bfab-11e5-83d4-42e3bceea902_story.html

    Qua hai vụ án trên, ta thấy cái tội lấy cắp rồi ngay cả thiêu hủy tài liệu an ninh quốc gia chỉ là tội bị xử rất nhẹ, không có gì ghê gớm hết, không như trên giấy tờ, có thể bị tổng cộng tới 35 năm tù. Cách đối xử nhẹ nhàng như vậy của FBI đối với các ông Berger và Petraeus có đối nghịch với hành động đột kích thô bạo nhà cựu tổng thống không? Trong cả hai trường hợp trên, FBI không đột kích, khám xét nhà ai hết.


    Lịch sử tư pháp Mỹ đầy rẫy những chuyện thất thoát hay ăn cắp tài liệu an ninh quốc gia cấp cao nhất, nhưng chưa bao giờ có chuyện FBI đột kích xông vào nhà lục tung đồ đạc khám xét, mà nạn nhân lại chính là cựu tổng thống.

    Qua những sự kiện trên, người ta chỉ có thể nghĩ một trong hai chuyện đã xẩy ra ở Mỹ hiện nay:

    - Một là trong cái xứ pháp trị này, đã có hai bộ luật: một áp dụng cho những người theo đảng DC, và một cho những người theo đảng CH.

    - Hai là nước Mỹ thật sự vẫn chỉ có một bộ luật chung cho cả nước, tuy nhiên, có những người có đặc quyền ngồi xổm trên đầu cái bộ luật đó mà chẳng sao hết, tuy miệng vẫn ngoác ra la ó “không có ai được ngồi xổm trên đầu luật pháp hết”, kiểu các cụ ta gọi là ‘vừa đánh trống vừa ăn cướp’.

    Một nhà báo của tạp chí Newsweek mô tả chuyện đối xử khác biệt như là ‘anarcho-tyranny’, tức là ‘tình trạng độc tài vô trật tự’, trong đó chính quyền Biden “thiên về cách áp đặt an ninh trật tự có chọn lọc, với những người phạm luật tương tự mà lại có các biện pháp trừng phạt khác nhau tùy theo quan hệ với chính quyền” (nguyên văn: “Today's anarcho-tyranny expresses itself in the Biden administration's penchant for selectively enforcing law and order: punishing people for the same or similar offenses differently based on their relationship to the powers that be”). 

    Newsweek đó, không phải Vũ Linh hay Fox News đâu!

https://www.newsweek.com/president-bidens-anarcho-tyranny-opinion-1733783