Saturday, November 19, 2022

BÀI 257: BẦU CỬ: BÀN THÊM

    Tuần rồi, diễn đàn này đã bàn về kết quả bầu cử giữa mùa vừa qua. Đó là những lời bàn sơ khởi ngay khi cuộc đếm phiếu còn chưa xong. Bây giờ, một tuần sau, có nhiều thời giờ truy tìm tin tức và suy nghĩ hơn, xin bàn tiếp, một cách sâu hơn về vài vấn đề quan trọng. 

    Tất nhiên là ta sẽ bàn tiếp về hai vấn đề quan trọng nhất: tại sao và rồi sao?


    Trước tiên, xin được cập nhật những kết quả mới có trong tuần qua.

   Tin quan trọng đầu tiên liên quan đến ông Trump, dĩ nhiên. Tối Thứ Ba tuần rồi, ông Trump đã lên tivi chính thức đọc diễn văn cho biết sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2024. Không có gì lạ lắm. [Diễn Đàn Trái Chiều sẽ có bài bàn sâu rộng hơn về ông Trump; ta còn 2 năm để bàn việc ông Trump ra tranh cử lại! Không cần phải xúc động, nhẩy dựng lên tung hô hay công kích ngay lập tức]

THƯỢNG VIỆN: DC giữ được Nevada, đã có được 50 ghế, giữ thế đa số cho dù thua tại Georgia đầu tháng tới. CH có 49 ghế, cho dù có thắng tại Georgia cũng vẫn không chiếm được đa số. Cuộc bầu vòng nhì tháng Chạp tới của Georgia trở thành vô nghĩa. Nghĩa là tình hình vẫn như hai năm qua, không có gì thay đổi dù DC chiếm thêm được một ghế tại Pennsylvania.

HẠ VIỆN: Kết quả CH chiếm đa số rất mong manh trong hạ viện với ghế thứ 218 vào chiều ngày Thứ Tư 16/11/2022. Tuy nhiên, cho đến khi bài này được viết, hơn một tuần sau ngày bầu cử, vẫn chưa có kết quả cuối cùng và chính thức khi nửa tá đơn vị bầu cử tại Cali vẫn chưa đếm xong (Có tin để tiết kiệm ngân sách, Cali thuê các cụ cỡ tuổi Biden để đếm phiếu. Hầu hết các cụ mắt kém vì chưa mổ ca-ta-rắc nên đếm rất chậm, đã vậy vừa đếm xong lại quên, phải đếm lại, nên hơi lâu, xin quý vị 'thông cởm'). Theo Real Clear Politics, còn 4 đơn vị tại Cali chưa đếm xong, trong đó ứng cử viên CH đang dẫn trước tại 3 đơn vị. Các chuyên gia tin là cuối cùng, CH sẽ có thế đa số trên DC: 220 hay 221 với đa số 3 hay 4 ghế

    BONUS 1: Trong việc CH chiếm hạ viện, có một tin 'ngoài lề' nhưng sẽ khiến rất nhiều người vui: đó là việc lão đồng chí Nancy Pelosi mất ghế chủ tịch hạ viện.

   BONUS 2: Tình trạng một đảng DC một mình tự tung tự tác, múa võ Sơn Đông sẽ chấm dứt, và chính trường Mỹ sẽ hoạt động theo đúng thể chế dân chủ với hai chính đảng lớn cạnh tranh nhau và kềm chế lẫn nhau. Không dễ dàng, nhưng vẫn hơn chế độ độc tài một đảng tung hoành không kiểm soát.

   Tân quốc hội sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 3/1/2023.

- Nếu ta có cuộc bầu cử năm 2024 xẩy ra bây giờ, ...

- Thì may ra ta sẽ có kết quả khi đó.


    Cơn hồng thủy ai cũng biết, đã tràn vào Florida. Nhưng điều ít ai để ý là cơn hồng thủy cũng đã tràn vào tiểu bang xanh lè New York: tiểu bang mà CH thắng lớn thứ nhì sau Florida chính là New York, nơi mà DC mất 4 ghế dân biểu vào tay CH, ngang với Florida, trong khi CH lại không mất ghế nào. Ngay cả dân biểu DC Patrick Maloney (NY #17), chủ tịch Ủy Ban Vận Động Quốc Hội của đảng DC (Democratic Congressional Campaign Committee), người chịu trách nhiệm vận động cho các đồng chí DC đắc cử, đã thất bại, mất ghế. 


THỐNG ĐỐC: CH vẫn giữ được đa số ghế thống đốc, 26-24.  CH mất đi 3 ghế tại Maryland, Massachusetts, và Arizona, tuy chiếm được Nevada. Hai tiểu bang Maryland và Massachusetts là thành đồng của đảng DC, nhưng cho tới nay lại có thống đốc CH, là điều ngược ngạo chỉ vì hai ông thống đốc CH này thuộc loại RINO nặng, chống Trump tới cùng. Hai ông này hết 2 nhiệm kỳ, không ra tranh cử lại được nên DC lấy lại ghế thống đốc là tất nhiên. CH trong khi đó chiếm thêm được Nevada, khi ông 'sheriff' CH Lombardo được Trump ủng hộ, chủ trương khóa chặt biên giới đã hạ đương kim thống đốc DC Sisolak, có thể do Nevada gặp khủng hoảng di dân lậu nặng nên dân chúng muốn bầu cho một ông CH cứng rắn hơn làm thống đốc. Tại Arizona, DC được coi như đã thắng, tuy nhiên đếm phiếu vẫn chưa xong và có thể phải đếm lại, nên kết quả chưa chắc chắn.

    Về cuộc bầu quốc hội, một cách tóm gọn nhất, có thể kể qua câu chuyện đá banh!

   Trước trận đấu túc cầu, tất cả các nhà báo 'chiêng da' đều khẳng định đội A sẽ đại thắng đội B 10-0. Kết quả đội A chỉ thắng có 1-0. Thế là đội B nhẩy dựng lên hô hoán đội A đại bại thê thảm! Mà quên mất đội A thật ra đã thắng, tuy không thắng lớn như dự đoán.

    Kiểm chứng: muốn biết CH đã thắng hay bại, chỉ cần đi hỏi bà Pelosi năm tới bà ngồi ghế ở đâu trong hạ viện, có còn ngồi sau lưng tổng thống để có dịp biểu diễn màn xé diễn văn không.

    Ngoài ra, có một chuyện kẻ này nghĩ cực quan trọng nhưng không ai để ý vì truyền thông loa phường giấu kín như bưng trong khi truyền thông vẹt cũng không dám hó hé bàn tới, hay mù tịt vì không có bài báo Mỹ nào để dịch lại. Đó là việc các người bảo thủ đã thắng lớn trong nhiều cuộc bầu hội đồng học vụ -school board- trên cả nước, đặc biệt là tại các tiểu bang Florida, South Carolina, North Carolina, ngay cả trong các thành đồng cấp tiến DC như Maryland, New Jersey. 

    'Bảo thủ' ở đây có nghĩa là chống lại những cái điên rồ của giáo dục thức tỉnh như viết lại lịch sử để tung hô da đen, miệt thị da trắng, dậy trẻ con mẫu giáo về thủ dâm, đồng tính, chuyển giới, và nhất là cổ võ cho việc lôi con cái ra khỏi tay bố mẹ để nhà trường cấp tiến dễ cải tạo chúng.

    Nếu chúng ta coi nặng việc giáo dục con cái chống 'giáo dục thức tỉnh trong u mê' thì đây là những chiến thắng lớn có hậu quả thật tốt cho con cái về lâu về dài.

https://justthenews.com/politics-policy/elections/mixed-result-midterms-bring-clear-victory-conservatives-one-key-area


    Trở lại với bầu cử quốc hội, bài này bổ túc thêm những ý kiến của bài nhận định tuần rồi.


1) TẠI SAO CH KHÔNG THẮNG LỚN?

    Trong bài nhận định tuần rồi, kẻ này đã nêu ra 5 lý do tại sao đảng CH không thắng lớn, không có 'cơn hồng thủy'.

  1. - Dân Mỹ sợ những ứng cử viên cực đoan của CH;
  2. - Thất bại của cá nhân ông Trump;
  3. - Ảnh hưởng của truyền thông loa phường Mỹ;
  4. - CH chưa đủ hậu thuẫn của dân thiểu số;
  5. - DC đã có chính sách vận động tranh cử hữu hiệu hơn.

    Bây giờ, một tuần sau, ta phải thêm vài lý do quan trọng nữa cho đầy đủ hơn:

i. Lý do thứ nhất: DC đoàn kết trong khi CH chia rẽ

    Kết quả bầu cử dân biểu tại Alaska có lẽ nói lên rõ ràng hơn cả việc tại sao CH không thắng lớn như mong đợi.

    Alaska là một thành đồng của đảng CH, từ hồi nào tới giờ, luôn luôn bầu cho một ông CH làm tổng thống, bất kể ông nào. Thế nhưng bây giờ, có nhiều triển vọng ghế dân biểu hạ viện liên bang duy nhất của Alaska sẽ lọt vào tay một bà DC! Chỉ vì lý do đơn giản là tại đây, bên DC đưa ra MỘT ứng cử viên là bà Mary Peltola, trong khi bên CH đưa ra HAI, bà Sarah Palin và ông Nick Begich, chưa kể hai ứng cử viên của hai đảng nhí khác. Bà DC Peltola được 47% phiếu trong khi hai vị CH cộng chung được 52% phiếu. Bà Peltola thắng vòng đầu vì hai vị CH chia phiếu CH của nhau, bất kể áp lực chính trị, hai vị CH không ai chịu nhường ai, rút lui để còn một CH chống bà DC thì CH sẽ thắng dễ dàng ngay vòng đầu.

    Một ví dụ cụ thể và ý nghĩa hơn là Pennsylvania.

    Tại đây, Obama, Biden, bà Pelosi và cả lô chính khách DC ào tới vận động tranh cử cho ông ứng cử viên thượng viện John Fetterman, thay nhau đi lòng vòng cả chục tỉnh đọc diễn văn cổ võ cho ông này. Cả bà Oprah Winfrey cũng ra rả quảng bá cho ông Fetterman trên chương trình TV cực ăn khách của bà. Bên CH, chỉ có đúng một ông Trump tới vận động cho ông CH Mehmet Oz một lần, không một chính khách nào khác của CH tới giúp ông Oz. Đưa đến tình trạng ông Fetterman với đầu óc lủng củng nặng, và những chính sách thiên tả cực đoan nhất lại thắng cử.


    Bàn về tinh thần đoàn kết của đảng CH, không thể quên vai trò tuy tàng hình nhưng cực quan trọng của bà Ronna McDaniel. Bố của bà là em ruột TNS Mitt Romney, nổi tiếng chống Trump đến cùng, ông đã là thượng nghị sĩ CH duy nhất hai lần biểu quyết truất phế Trump trong hai vụ đàn hặc cuội của phe DC. Bà McDaniel cũng là chủ tịch Ủy Ban Quốc gia của đảng CH, là người chịu trách nhiệm yểm trợ các ứng cử viên của đảng CH ở mọi cấp trong mọi cuộc bầu cử. Bà là người quyết định lấy tiền quỹ chung của Ủy Ban để yểm trợ cho ứng cử viên nào, bao nhiêu. Không ai biết bà đã chia tiền yểm trợ ra sao, nhưng nhiều ứng cử viên phe MAGA đã than phiền không được sự yểm trợ đầy đủ của Ủy Ban.

    Cũng không thể quên việc TNS Mitch McConnell, lãnh đạo khối CH trong thượng viện đã áp lực bà McDaniel phải yểm trợ bà đương kim TNS của Alaska, Lisa Murkowsky, nổi tiếng là chống Trump kịch liệt trong cuộc chạy đua của bà cùng với bà Tshibaka là người được ông Trump ủng hộ. Cả hai bà đều là CH nên bầu cho ai cũng không hại gì cho đảng CH, tuy bầu cho bà Murkowski chống bà Tshibaka có nghĩa là chống Trump rõ ràng. 

    Tóm lại, bên DC chỉ có một khối, trong khi bên CH có cánh Trump, cánh McConnell, cánh McCarthy, cánh Nhà Nước Ngầm, cánh #NeverTrump, cánh RINO (Republican In Name Only),... Ở đây, kẻ này khẩn khoản yêu cầu quý độc giả bình tĩnh, nhìn vào chia rẻ của đảng CH như phản ảnh tính tự do dân chủ đa dạng trong chính trị Mỹ, không nên hấp tấp sỉ vả là họ phản bội nhau, hay nhóm này nhóm nọ bị mua chuộc,... Chính trị Mỹ rất phức tạp, không giản dị đâu.

    Trong tình trạng phân hóa đó, việc CH chiếm được đa số không có nghĩa đó sẽ là một đe dọa cực lớn cho cụ Biden, trái lại, lãnh đạo CH trong hạ viện sẽ tha hồ nhức đầu kiểm soát và duy trì kỷ luật đảng trong khối dân biểu mới, trong đó chẳng những có đủ 'cánh' như vừa nêu trên, mà bây giờ lại có thêm rất nhiều phụ nữ, dân da đen và dân gốc la-tinh, trở nên rất đa dạng, khó tìm được đồng thuận.

    Việc CH không chiếm được thượng viện và chỉ chiếm được hạ viên với một tỷ lệ rất nhỏ tất nhiên là một thất vọng thật lớn, nhất là khi CH không thắng lớn vì những mánh mung gian trá, xảo quyệt không chính danh của DC. Thắng không chính danh không ai phục. Nhưng không thể vì vậy mà cử tri CH có thể nản chí quá nhanh, hay thậm chí đòi 'bỏ đảng CH, không bao giờ bầu cho CH nữa'. Tệ hơn nữa, nhiều người cũng đã quá dễ dàng mất niềm tin nơi ông Trump, cho rằng ông Trump đã 'hết thời rồi nên cần 'move-on', quên ông ta đi, chắc vì coi CNN hơi nhiều.

    Trong chính trị cũng như trong tất cả mọi chuyện khác trên đời, luôn luôn có ăn có thua, mà ăn thua không trong sạch gì, chuyện thường tình thôi. Mà thật ra, CH có thua đâu? Cụ Biden mất hạ viện, coi như đã bị trói tay trong hai năm tới rồi, phải không? Bà Pelosi mất job chủ tịch hạ viện rồi, phải không? Không có lý do chính đáng để thất chí, bỏ đảng CH hay bỏ Trump quá hấp tấp như vậy. Trong cuộc sống thực tế, chúng ta gặp muôn vàn khó khăn, trở ngại, thách đố, gần như mỗi ngày. Vấn đề là không thể nản quá vội, cần hiểu rõ mình muốn gì, kiên trì, tìm cách vượt qua sóng to gió lớn thôi.

   Ta ủng hộ ông Trump, không có nghĩa là ta phải trung thành sống chết với ông ta như các quan lại Tầu thề trung thành sống chết bảo vệ Hoàng Thượng, nhưng cũng không có nghĩa là hơi có tí gió là phải về nhà đắp mền ngủ ngay. Cuộc chiến giữa hai chính đảng Mỹ vô cùng lớn lao, phức tạp, lâu dài, đầy thủ thách và trần ai, không phải là chuyện ... sáng nắng chiều mưa dễ dàng.

ii. Lý do thứ nhì: Dân Mỹ ngày càng mù quáng vì phe đảng

    Đảng DC tranh cử dựa trên hai vấn đề phá thai và bảo vệ dân chủ, trong khi đảng CH tranh cử dựa trên hai vấn đề kinh tế và chống tội ác. Với kết quả ngang ngửa, chẳng ai biết những vấn đề nào là ưu tiên quan trọng thật sự của dân Mỹ. Chỉ biết dân Mỹ càng ngày cuồng về tính phe phái, bất cần thực tế cuộc sống, mà chỉ nhắm mắt bầu theo phe đảng.

    Báo Anh Quốc The Financial Times có kết luận chính xác nhất: "Cả Đỏ Lẫn Xanh Đều Không Xoay Chuyển". Nghĩa là bất kể tình hình thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội hay gì gì khác, đỏ vẫn bầu cho đỏ, xanh vẫn bầu cho xanh, sống chết cùng chịu.

    Bầu cho ai, cho đảng nào, đúng ra phải là một quyết định của lý trí, của đầu óc suy nghĩ chín chắn. Nhưng kết quả bầu cử cho thấy đại đa số dân Mỹ lấy quyết định bầu cử theo cảm tính, theo con tim.

iii. Lý do thứ ba: Phiếu bầu bằng thư

    Việc bầu bằng thư đã có từ rất lâu, nhưng được sử dụng rất hạn chế. Lợi dụng COVID đánh Mỹ, xẩy ra nhu cầu cách ly, đảng DC tận tình khai thác việc bầu bằng thư, và cho đến bây giờ, việc bầu bằng thư đã trở thành hiện tượng rất phổ biến, không còn vài ngàn phiếu bầu bằng thư nữa mà phải nói cả triệu. Mà điểm đặc biệt đáng nói là CH luôn luôn thắng tại phòng phiếu nhưng luôn luôn thua đậm với phiếu bầu bằng thư.

   Thí dụ cụ thể nhất: tại Arizona, số phiếu bầu bằng thư lên tới hơn 1,8 triệu phiếu, trong khi tại phòng bầu, chỉ có chưa tới 0,5 triệu phiếu. Mà trong phiếu bầu bằng thư thì bà DC Hobbs thắng với 56% phiếu (hơn bà Lake tới hơn 200.000 phiếu!), trong khi tại phòng phiếu thì bà Lake đại thắng với 70% phiếu. Tổng kết, cho đến nay, bà Lake thua khít nút vì phiếu bầu bằng thư.

   Những con số trên là bằng chứng cụ thể nhất là tình trạng rõ ràng rất... mờ ám! Điểm đáng nói là phiếu bầu bằng thư là một thứ công cụ rất lỏng lẻo, rất dễ thao túng, tức là gian lận, vì rất khó kiểm soát tên tuổi, lý lịch, chữ ký, nhân chứng, ngày bầu. 

    Và quý độc giả có biết tại Arizona ai là người cổ võ bầu bằng thư, tổ chức bầu cử, kiểm và đếm những phiếu bầu bằng thư không? Xin thưa ngay: đó là bà Katie Hobbs của đảng DC, đương kim 'bộ trưởng Nội Vụ' -Secretary of State- của tiểu bang Arizona, cũng là người đang tranh cử chống bà Kari Lake của đảng CH và đang thắng. Trước ngày bầu, phe CH đã yêu cầu bà Hobbs từ chức bộ trưởng để tránh can dự vào cuộc kiểm và đếm phiếu, nhưng dĩ nhiên bà này đã từ chối. Cụ Biden đã từng tuyên bố "Then chốt không phải là người đi bầu, mà là người đếm phiếu". Bắt buộc bà Hobbs phải cố bám vào cái job kiểm phiếu để bà có thể thắng, sao từ chức được? Có cần bàn thêm không?

    Tin quái lạ hơn nữa về Arizona mới được tung ra: qua phiếu bầu bằng thư, thường có nhiều sai lầm như sai tên tuổi, sai địa chỉ, quên ký tên, thiếu tên nhân chứng,... Bình thường thì những phiếu này coi như bất hợp lệ, không được kể, vứt vào thùng rác. Trước đây, thỉnh thoảng, khi thấy sai lầm quá nhỏ, đúng là vô ý, thì cũng được cho phép cử tri sửa lại. Cỡ vài trăm phiếu được cho phép sửa lại. Bây giờ bà Hobbs, vừa là người chủ trì việc tổ chức bầu cử và kiểm phiếu, vừa là ứng cử viên được nhiều phiếu bằng thư hơn, đã ra lệnh khi gặp loại phiếu bất hợp lệ này thì nhân viên ban kiểm phiếu không thể loại ra mà phải gọi cử tri làm lỗi tới, cho họ biết đã sai và cho họ sửa và gửi lại phiếu bầu, và thời hạn nhận những phiếu bầu gia hạn tới 16/11, 8 ngày sau ngày bầu cử! Không phải là vài trăm mà bây giờ là cả vạn phiếu được cho phép sửa lại. Lý do bà Hobbs đưa ra dĩ nhiên là càng có nhiều cử tri tham gia bầu cử càng tốt và không thể vì một sơ xuất nhỏ mà vứt bỏ đóng góp của họ vào thùng rác. Nghe cũng có lý, cho đến khi hiểu tính gian trá, tự ý đổi luật bầu cử giờ chót để thu lợi cho chính mình. Phe CH không dám phản đối vì sợ mang tiếng phá thể chế dân chủ, tìm cách loại trừ nhiều phiếu vì lý do kỹ thuật nhỏ, cản tiếng nói của dân.

   Một bà có quyền ra luật bầu cử, tổ chức bầu cử, ra tranh cử rồi ra luật đếm phiếu để giúp mình thắng! Cụ nào cho rằng đây là cách bầu cử sòng phẳng và trong sạch nhất, xin giơ tay!

    Xin nói cho rõ: đây không phải là tin của 'tên láo xạo VL', hay của Fox News đâu, mà là tin của tạp chí phe ta TIME đấy. Muốn biết, xin đọc TIME dưới đây:

https://time.com/6232690/arizona-vote-kari-lake-katie-hobbs/

    Đi kèm theo việc bầu bằng thư là kỹ thuật gọi là 'ballot harvesting' tức là 'đi gặt phiếu'. Cụ thể là đảng DC cho người đến tận nhà cử tri, 'giúp' họ điền phiếu bầu bằng thư -dĩ nhiên bầu cho đảng DC- rồi gom cả trăm, cả ngàn phiếu bầu này mang đi nộp cho phòng bầu phiếu. Tin mới nhất, tại tiểu bang Pennsylvania, đảng DC đã nâng kỹ thuật lên mức mới: đi gặt phiếu trong các viện dưỡng lão, lấy chữ ký của các cụ già phần lớn lẩm cẩm cỡ Biden, đưa đến chiến thắng mờ ám của ông khùng John Fetterman.

    Thật ra, cái kỹ thuật này, cách đây rất lâu, Việt Minh đã áp dụng từ đầu thập niên 1950, cho cán bộ về quê giúp dân mù chữ bầu quốc hội thời đó. Đơn bầu do cán bộ VM điền với tên các 'ứng cử viên' của VM, rồi cho đám dân mù chữ in dấu tay vào phiếu là xong. 'Bác Hồ' đắc cử với 99,9999%! Đám cán bộ hỏi dân: "Bầu cho Bác Hồ phải không?". Bố bào người dân nào dám nói không. Bây giờ cũng không khác, đám 'thanh niên xung phong' DC vào viện dưỡng lão, hỏi các cụ "Bầu cho Biden phải không?", các cụ chưa kịp trả lời thì tên 'Biden' đã được viết xong rồi. Ít ra, bây giờ đảng DC tinh khôn hơn, chỉ cần thắng khít nút thôi, không cần thắng với 99,9999%! 

    Trong khi CH la oai oải chống bầu bằng thư để bị tố cáo là chống dân chủ, cản dân tham gia bầu cử, thì DC lẳng lặng nghiên cứu tìm kẽ hở để khai thác, rồi hô hào "chúng tôi muốn bầu bằng thư để càng nhiều cử tri tham gia càng tốt". 

    Kỹ thuật khai thác công cụ phiếu bầu bằng thư, phải nói là đảng DC đã trở thành bậc thầy trong khi đảng CH vẫn chưa học tới mẫu giáo.

    Đã đến lúc CH phải nhìn nhận thực tế là bầu bằng thư và gặt hái phiếu sẽ còn đó, càng ngày càng bành trướng, và đòi hỏi cấm bầu bằng những cách đó là vô vọng, không thực tế. Do đó vấn đề không phải là hô hào cấm, mà phải làm như DC, tìm cách khai thác sao cho có lợi cho mình. Tin đáng lo ngại là chưa ai thấy CH đã nghĩ ra cách nào để phá mấy cái mánh này của DC, tìm lợi thế cho mình, nghĩa là trong tương lai, CH sẽ tiếp tục thua về số phiếu bầu bằng thư. Còn thua dài dài nếu chưa phá được những mánh trên.

    Cho đến nay, chưa có ai bị truy tố hay kết án gian lận bầu cử quy mô gì. Như kẻ này đã nhận định, gian lận qua phiếu bầu bằng thư không thể thực hiện trên cấp cả nước khi có bầu cử cho cả ngàn chức vụ trên cả 50 tiểu bang, do đó dù có gian lận, CH nói chung vẫn thắng tại hạ viện. Tuy nhiên, gian lận qua phiếu bầu bằng thư vẫn có thể làm được ở cấp cục bộ trong một tiểu bang hay một đơn vị bầu cử, đưa đến các chiến thắng mờ ám của DC tại Pennsylvania và Arizona. Dù sao thì lịch sử cũng sẽ xác nhận cả hai mùa bầu cử năm 2020 và 2022 đều khét lẹt mùi gian lận, chìm đắm trong mờ ám và không hoàn toàn chính danh.

iv) Lý do thứ tư: Lỗi ông Trump

    Đó là lập luận 'nhất trí' của truyền thông loa phường, được các con vẹt tị nạn ngoan ngoãn lập lại. Không sai là ông Trump có phần trách nhiệm vì nhiều người không ưa cá nhân ông nên đã không bỏ phiếu cho CH. Nhưng nói CH thảm bại vì lỗi của ông Trump là phóng đại theo thành kiến phe đảng.

    Trước bầu cử, ông Trump hậu thuẫn khoảng 300 ứng cử viên MAGA đủ cấp. Sau bầu cử, theo Washington Post, có 159 người đắc cử, tức là hơn một nửa đắc cử, dưới một nửa rớt. Cho thấy không ai có thể nói CH 'thất bại' là lỗi Trump ủng hộ quá nhiều người không xứng đáng. được. Dù vậy, truyền thông loa phường đã nhất tề tố cáo ông Trump là thủ phạm đã khiến CH thất bại. Theo truyền thông loa phường thì dĩ nhiên, trời nắng trời mưa cũng tại Trump thôi. Truyền thông vẹt thì di nhiên chỉ có khả năng dịch lại thôi, không đáng để bàn thêm.

   Nhìn vào tổng hợp các lý do diễn đàn này đã nêu lên, CH thắng được hạ viện mới là ĐẠI THẮNG lạ lùng đáng nói.

v) Giải thích của đảng DC

    Theo các chuyên gia của đảng DC, CH đã không thắng lớn vì Biden đã thắng trên hai vấn đề then chốt: phá thai và xóa nợ sinh viên. Xin lưu ý là cả hai lý do, chẳng lý do nào liên hệ đến Trump, dù vậy, phe ta vẫn gân cổ tố 'Trump khiến CH thảm bại'. Và đám vẹt nhai lại theo.

    Thật là điều đáng tủi hổ cho đảng DC nếu nhận định này đúng là sự thật. Vì cái gọi là 'chiến thắng' của DC cuối cùng cũng chỉ là do mánh gian của đảng DC, thắng dựa trên fake news! Nghĩa là thắng lợi của DC không chính danh, chỉ là gian trá. Phe cấp tiến lừa các bà, xuyên tạc là Tối Cao Pháp Viện đã cấm phá thai trên cả nước, fake news 100%. Trong khi xóa nợ sinh viên là việc cụ Biden tuyệt đối không có quyền làm và một quan tòa liên bang đã phán vi phạm Hiến Pháp vì đây là quyền của quốc hội chứ tổng thống không có quyền. Cụ Biden chắc chắn biết trước nhưng cứ làm bừa trước ngày bầu cử để lấy phiếu của sinh viên, sau đó không thi hành được thì quốc hội đã bầu xong rồi.

    Thắng dựa trên trên hai mánh gian trá, lừa thiên hạ, không đáng tủi hổ thì khi nào mới đáng?

https://www.foxnews.com/media/student-loan-buyout-abortion-won-midterms-democrats-biden-critics


2) TRÁCH NHIỆM CỦA BIDEN

    Tất cả những nỗ lực hô hoán CH đại bại hay dân Mỹ bác bỏ Trump chỉ là những mánh rẻ tiền nhằm lái dư luận ra khỏi thất bại của chính quyền Biden.

    Cơn hồng thủy không xẩy ra thật, nhưng việc DC mất hạ viện vẫn mang ý nghĩa quan trọng gấp vạn lần việc có hồng thủy hay không. Vì mất hạ viện có nghĩa là tất cả những điều tra cuội về Trump sẽ chấm dứt, thay thế bằng điều tra về Biden và cả ông quý tử Hunter Biden, và quan trọng hơn xa, là tất cả các chính sách lao nhanh, lao mạnh, lao vững chắc xuống hố xã nghĩa của cụ Biden dưới áp lực của cánh cực tả trong đảng DC sẽ bị chặn từ trong trứng nước bởi một hạ viện CH.

    Cái loa phóng thanh của đảng DC, CNN đã phải bậm môi viết bài nhận định, đặt câu hỏi cử tri đã gửi một thông điệp rõ ràng cho Biden ngày Thứ Ba, không biết cụ có phớt lờ đi hay không?

    Theo CNN, có thể nói DC đã mạnh hơn dự đoán và CH đã thắng nhỏ hơn dự đoán, nhưng không thể nói CH đã đại bại hay DC đã đại thắng. Sự thật là dân Mỹ đã gửi một thông điệp rất rõ cho Biden: họ không chấp nhận chính sách của cụ và họ không muốn cụ ra tái tranh cử năm 2024. CNN cho biết theo thăm dò của họ ngay tại cửa các phòng phiếu, thì đã có tới 67% cử tri KHÔNG muốn cụ Biden ra tái tranh cử, vì theo họ, nước Mỹ và đảng DC đang gặp nhiều tai họa lớn mà nguyên nhân là các chính sách của Biden.

https://www.cnn.com/2022/11/11/politics/biden-second-term-midterm-exit-polls/index.html    

    Những cử tri không muốn Biden ra lại, tuy rất nhiều người chống Trump, nhưng cũng thấy rõ Biden đã chủ trì một chính quyền đẻ ra vô số vấn nạn như lạm phát phi mã, giá xăng lên mây, kinh tế suy trầm, trộm cướp lộng hành, di dân lậu tràn ngập, văn hóa sa đọa,... Chỉ những người cuồng mù quáng nhất mới nghiến răng nghiến lợi tung hô Biden.

    Theo CNN, đây là những vấn nạn lớn thật sự, chỉ không biết Biden có để tâm không, hay vẫn ngoan cố 'đường ta, ta cứ đi'?

   

3) RỒI SAO?

    Vấn đề quan trọng hơn xa là chuyện gì sẽ xẩy ra? Tuần rồi, DĐTC cũng đã bàn qua, bây giờ, xin bàn tiếp.

    Truyền thông loa phường Mỹ -dĩ nhiên với đám vẹt tị nạn mau mắn nhai lại- đã cố lái dư luận, hóa phép biến kết quả bầu cử thành một thảm bại của đảng CH. 

    Khiến kẻ này nhớ lại chuyện Tết Mậu Thân khi QLVNCH tiêu diệt trọn gói quân của Mặt Trận VC, nhưng truyền thông thiên tả Mỹ đã mau mắn hóa phép thành một đại thắng của VC. Để rồi cuối cùng VC thắng thật. Không chừng ở Mỹ, hài kịch 'CH thảm bại' cuối cùng cũng sẽ thành sự thật 2 năm nữa theo sự bóp méo của cũng cái truyền thông thiên tả này?

    Việc truyền thông loa phường bào chữa cho đảng DC thật dễ hiểu, vì họ cùng khuynh hướng cấp tiến, cùng ngủ chung giường từ lâu nay, ai cũng biết. Nhưng việc vài con vẹt tị nạn hý hửng tung email nhái lại, kiểu như "CH đại bại","Làn sóng đỏ không xẩy ra, quá may cho nước Mỹ",... thì quả thật là quái dị, nếu không muốn nói nặng hơn là ... ngu xuẩn.

    Thế nào là "may cho nước Mỹ"? "May" vì người dân -trong đó có luôn cái đám vẹt- được may mắn tiếp tục vật lộn với vật giá leo thang, giá xăng trên mây, trộm cướp vô kiểm soát, phá thai thả giàn, con cái được huấn luyện kỹ càng về thủ dâm, đồng tính, được bố mẹ mời xem 'bố mẹ múa lân', được dạy phải coi bố mẹ như pha mà chỉ nghe lời thầy cô của trường, trong khi nước Mỹ hùng hổ lao nhanh, lao mạnh, lao vững chắc xuống hố xã nghĩa? Hay là ý con vẹt này muốn nói "may cho Biden"? May gì khi CH không cần chiếm cả hai viện quốc hội, mà chỉ cần chiếm một hạ viện, mà chiếm với đa số một phiếu, cũng đủ khóa tay Biden trong hai năm tới?

    Có lẽ đúng như VL này đã viết trong bài tuần rồi "Giá nước mắm càng cao, các cụ càng ôm lấy chân Biden để hy vọng được thêm tiền trợ cấp mua nước mắm, thay vì ủng hộ đảng CH để đảng này giảm giá nước mắm".

    Bất kể cụ Biden tìm cách khỏa lấp thất bại kiểu nào, hay truyền thông loa phường Mỹ và đám vẹt tung hô kiểu gì, cuối cùng thì thực tế vẫn là việc cụ Biden mất hạ viện và sẽ bị khoá tay trong suốt hai năm tới, sẽ không còn làm trò trống gì được nữa. Các điều tra lùng bắt phù thủy về Trump chấm dứt. Các chương trình tung tiền qua cửa sổ cũng chấm dứt. Biên giới Mễ sẽ đóng kỹ hơn. Cậu ấm Hunter sẽ bị hạch tội. Bà Mai Siêu Phong Pelosi chỉ là dân biểu thường, hết còn là nhân vật thứ ba sau TT và PTT.

    Quý độc giả chuẩn bị bông gòn nhét tai, vì cụ Biden trong hai năm tới, sẽ đổ thừa tất cả mọi thất bại lên đầu đám CH nắm hạ viện đã cản trở cụ đủ kiểu, đưa đến tình trạng khó khăn. Đặc biệt là kinh tế qua sang năm sẽ bị suy trầm như tất cả các chuyên viên đã dự đoán. Cụ Biden sẽ hô hoán "kinh tế đang quá tốt đẹp, bây giờ bị suy trầm vì CH"! Quý độc giả không tin kẻ này, có quyền cắt đoạn này, dán lên tủ lạnh, sang năm tới, kiểm chứng lại xem kẻ này có nói sai không.

    Về phần đảng DC, ta cần phải nhìn vào đường xa, tương lai lâu dài. Trong tư thế một người lạc quan, tin tưởng sâu xa vào thể chế dân chủ Mỹ, kẻ này tin tưởng đảng DC có thể thắng trong ngắn hạn với những trò gian lận, mánh mung xảo quyệt, xuyên tạc,... nhưng trong lâu dài, dân Mỹ sẽ đủ sáng suốt nhìn ra rõ ràng và đảng DC sẽ không thể tiếp tục chính sách gian trá lừa dân trong lâu dài. Như có người đã nói, người ta có thể lừa một vài người trong lâu dài hay lừa nhiều người trong nhất thời, nhưng không ai có thể lừa tất cả mọi người vĩnh viễn.ĐỌC THÊM


Hậu quả CH thắng hạ viện - Fox News:

https://www.foxnews.com/politics/what-expect-republicans-they-regain-house


Thông điệp cho Biden - CNN:

https://www.cnn.com/2022/11/11/politics/biden-second-term-midterm-exit-polls/index.html


Đỏ Xanh ôm cứng - Financial Times:

https://www.ft.com/content/5ffae475-d995-4fa6-bd1b-c3c70496e299?segmentId=b385c2ad-87ed-d8ff-aaec-0f8435cd42d9


DC tận dụng phiếu bầu bằng thư - Washington Examiner:

https://www.washingtonexaminer.com/opinion/columnists/democrat-mastered-mail-balloting-republicans-step-up


Biden là gánh nặng cho DC - Salon.com:

https://www.salon.com/2022/11/12/biden-was-a-drag-on-the-democrats-in-the-midterms-hed-be-a-disaster-in-2024/