Friday, December 15, 2023

BÀI 312: ĐẠI HỌA BIÊN GIỚI CỦA BIDEN

    Tuần này, ta coi qua chính sách bảo vệ biên thùy của chính quyền Biden. Vì đây là khủng hoảng lớn của ba năm qua, con ruột của Biden sanh ra.

    Đây hiển nhiên là chính sách đang được tranh cãi mạnh nhất. Nhìn đường gần, đó là một thất bại vĩ đại, đại họa có thể nói lớn nhất của chính quyền Biden. Nhưng ngược lại, nhìn vào đường xa, phải nói thẳng, đó chính là thành công lớn nhất, để đời của Biden, sẽ được đảng DC mai này khắc tượng, nhớ ơn.

    Tại sao lại có chuyện quái lạ như vậy?

    Tuần rồi, một con vẹt tị nạn chuyên làm chuyện 'bá đạo', đã chịu khó ngồi dịch lại bài viết của một dân biểu (DB) liên bang Mỹ của đảng DC. Tung ra dưới một tựa đề nổ hơn kho đạn Long Bình: "Những vu cáo trơ trẽn, bỉ ổi và táo tợn: Phân tích câu chuyện của Đảng Cộng Hòa về biên giới". Rồi bài dịch đó được một con vẹt khác tiếp tay phổ biến dưới một cái tựa nổ còn mạnh hơn nữa: "Sự Thật và Láo Bịp". Vấn đề ở đây là ai ... láo bịp ai?

    Chuyện bên lề: như thường lệ, đám vẹt chỉ biết dùng Gú Gồ dịch lại bài tiếng Anh vì hai lý do: thứ nhất không đủ khả năng có ý kiến của chính mình rồi viết thành bài tiểu luận; thứ nhì, tinh thần vọng ngoại từ thời Tây, thời Mỹ, vẫn còn nguyên vẹn, theo đó cái gì của Tây, của Mỹ cũng nhất, bài của Tây, của Mỹ viết thì mới hay, mới đúng, cần dịch, cho dù tác giả chỉ là một anh Tây, anh Mỹ chuyên viết ... báo lá cải miễn phí chợ chiều. Việc phiên dịch cũng là 'mô thức hành động' tiêu biểu của mấy ông trí thức nửa mùa muốn biểu diễn khả năng hiểu lõm bõm tiếng ngoại quốc, và nhất là khả năng biết sử dụng Gú-Gồ.

    Bài viết của ông DB Mỹ thật ra cũng đáng lưu ý vì có thể nói nó tóm gọn lại những bào chữa của phe ta để bảo vệ chính sách biên thùy của Biden đang gây rối loạn chưa từng thấy.

    Do đó, ta cần bàn cho rõ những luận cứ (tóm lược) của ông DB. [Vì không có nguyên tác tiếng Anh, nên DĐTC sẽ trích dẫn nguyên văn một số đoạn dịch của vẹt, dù không biết vẹt dịch có chính xác hay không].

    Thầy thông dịch 'bá đạo' thấy có điểm nào VL viết sai, xin cứ thẳng thắn phản bác.

-----------------

a. Lỗi tại Trump

    Ông DB viết "Chính quyền Trump đã thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Cuba, Venezuela và Nicaragua, làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng kinh tế vĩ mô khiến hàng trăm ngàn người phải chạy trốn và đến biên giới phía Nam".

Lời bàn của DĐTC

    Vẫn đúng theo mô thức Biden, trước tiên là đổ lỗi cho Trump: tất cả vạn sự không tốt đẹp xẩy ra cho nhân loại đều là lỗi của Trump, đó là cách lý luận bình thường của huyện. Theo lập luận này, Trump có chính sách 'trừng phạt' kinh tế với một số quốc gia trung và nam Mỹ như Cuba, Venezuela và Nicaragua, đưa đến tình trạng kinh tế tệ hại cho những xứ này, khiến người dân không thể sống được, phải đi tìm chỗ sống, tức là qua Mỹ. Do đó, việc họ tràn qua Mỹ dưới thời Biden chỉ là hậu quả của chính sách ngoại giao và di dân tồi tệ của Trump. 

    Một chuyện lạ: dĩ nhiên ông DB không giải thích tại sao chính sách tồi tệ của Trump chỉ có hậu quả tai hại cho Mỹ khi qua thời Biden, mà là không có hậu quả ngay dưới thời Trump. Tại sao dân các xứ bị Trump làm khó không tràn qua Mỹ ngay dưới thời Trump mà lại đợi tới thời Biden mới tràn qua Mỹ?

    Rồi lại phải nói cho rõ: 

 • Cuba theo chế độ CS, đã bị Mỹ 'trừng phạt' qua cấm vận từ thời TT Kennedy, năm 1961, không phải bắt đầu từ Trump. 
 • Venezuela ngả qua phiá tả theo mô thức cộng sản từ thời TT Hugo Chavez năm 1992 qua tới TT Nicolas Maduro năm 2013, và Mỹ đã áp dụng một số biện pháp 'trừng phạt' từ năm 2005 dưới thời TT Bush con, không phải bắt đầu từ Trump. 
 • Nicaragua ngả hẳn qua phiá tả khi Daniel Ortega tái đắc cử TT năm 2007. TT Thiên tả Ortega trước đó đã nắm quyền từ 1979 tới 1990, và Mỹ đã bắt đầu 'trừng phạt' Nicaragua từ năm 1985 dưới thời TT Reagan, không phải bắt đầu từ Trump. 
 • đặc biệt là Cuba, Venezuela, và Nicaragua đều là những xứ được Biden ban quyền đặc miễn được vào Mỹ hợp pháp (xin đọc phần dưới: 'c. Biden giảm di dân lậu'). Đám di dân tràn lậu vào Mỹ qua biến giới Mễ KHÔNG có dân những xứ Cuba, Venezuela và Nicaragua, mà là dân Guatemala, Honduras, Salvador, Mễ, hay ngay cả dân Trung Đông và dân Tầu, không có xứ nào bị Trump "thắt chặt các lệnh trừng phạt" hết. 
 • Ông DB nói láo 100%.
    Tóm lại, đổ lỗi những khó khăn kinh tế của mấy xứ CS hay thiên tả lên đầu Trump là chuyện bố láo, phản sự thật, và lập lại những lập luận đó là ngu xuẩn, không hơn không kém. Trên thực tế, những khó khăn kinh tế xẩy ra cho tất cả các quốc gia chạy theo chế độ hoang tưởng CS, chẳng cứ là Cuba, Venezuela và Nicaragua, mà kể luôn cả Liên Xô, Đông Âu, Tầu cộng và Việt cộng,... Ngay cả nhiều quốc gia Tây Âu như Hy Lạp, Ý, Pháp, ... đã gặp khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất khi lò mò theo con đường xã nghĩa. Màu hồng cũng đủ ngắc ngư, không cần tới đỏ xẫm.

    Đi xa hơn lý luận bá láp trên của DB, những khó khăn quốc nội của bất cứ xứ nào không thể nào biện minh cho việc người dân những xứ đó bất thình lình có quyền tràn vào lậu xứ Mỹ để có dịp sống sướng hơn. Cuộc sống của họ nếu cần thay đổi, phải thay đổi ngay từ các chính sách của chính phủ của họ, trong xứ của họ. Để họ được tràn vào Mỹ, và bắt buộc Mỹ phải mở cửa chào đón họ vào hết, nhận nuôi hết, không phải là giải pháp. Trên thế giới ngày nay, có tới mấy tỷ người có cuộc sống khó khăn, Mỹ có phải mở cửa cho họ vào hết không?
-----------------

b. Đảng CH chống mọi nỗ lực tìm giải pháp:

    Lập luận thứ nhì, theo ông DB, "Đảng Dân chủ đã đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục hệ thống nhập cư một cách hợp lý, hiệu quả và nhân đạo. Và hết lần này đến lần khác, Đảng Cộng hòa luôn phản đối VOTE NO cho những nỗ lực này".

Lời bàn của DĐTC:

    Ông DB đã khôn khéo không nhắc tới chi tiết bất cứ giải pháp nào của đảng DC đã 'đề xuất' ra. Sự thật là đảng DC từ trước đến giờ chỉ có đúng một giải pháp, đó là ân xá tất cả di dân lậu, cho họ an cư lạc nghiệp vĩnh viễn ở Mỹ, là việc ông DB không dám nói huỵch tẹt ra. Trên căn bản, đảng CH, đặc biệt là hai TT rất bảo thủ Reagan và Bush con, cũng chấp nhận giải pháp ân xá này. Nhưng cái khác biệt giữa hai đảng là đảng DC muốn thực hiện giải pháp này ngay, trong khi đảng CH chỉ chấp nhận ân xá SAU KHI biên giới đã được đóng kín, chứ ân xá mà cửa biên giới còn mở toang hay khi nước Mỹ chưa có biện pháp bảo vệ kỹ biên giới, thì chỉ có nghĩa là công khai mời gọi cả trăm triệu dân trung, nam Mỹ và cả thế giới cứ tràn vào Mỹ thôi, bất cần biết thủ tục và luật lệ nhập cư, vì trước sau đều sẽ được ân xá hết.
----------------

c. Biden giảm di dân lậu

    Ông DB khẳng định: "Trên thực tế, từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 1 năm 2023, chính quyền Biden-Harris đã giảm một nửa số cuộc chạm trán ở biên giới và giảm 97% số người di cư Cuba, Venezuela, Nicaragua và Haiti". 

Lời bàn của DĐTC:

    Đây là lập luận yếu nhất vì láo xạo nhất.

   Trước hết, ông DB tính từ tháng 12/2021, tức là bắt đầu 11 tháng sau khi Biden đã nhậm chức. Câu hỏi đầu tiên, tại sao không tính từ ngày Biden nhậm chức, 20/1/2021? Câu hỏi thứ nhì "đã giảm một nửa số cuộc chạm trán" mà lại không ghi rõ giảm so sánh với thời điểm nào? So với thời Trump? Hay so với 11 tháng đầu tiên của Biden khi cửa biên giới được mở toang? Kiểu viết mập mờ đó chỉ phản ảnh tính thiếu lương thiện của tác giả thôi. Thật ra, câu viết này hết sức khôi hài: "giảm một nửa số chạm trán"? Dĩ nhiên nếu cửa mở toang thì đâu còn 'chạm trán' bao nhiêu nữa. Sao không mở toang cửa biên giới 100% luôn để giảm 100%, chấm dứt tất cả mọi cuộc 'chạm trán'?

   Về việc di dân từ Cuba, Venezuela, Nicaragua và Haiti giảm 97%, một lần nữa ông DB đã thiếu lương thiện, không nói hết sự thật. Con số 'giảm 97%' KHÔNG phải giảm số dân di cư vào Mỹ, mà giảm số di dân vào bất hợp phápSố di dân bất hợp pháp từ mấy xứ nêu tên giảm mạnh chỉ vì khi đó, chính quyền Biden mở toang cửa biên giới cho đám dân 4 xứ đó, qua cái gọi là Humanitarian Parole Programs, tạm dịch là 'Chương Trình Tạm Dung Nhân đạo', bắt đầu từ tháng 10/2022, chẳng còn bao nhiêu người vào lậu bị bắt nữa.

Tựa đề bản tin của American Immigration Council - 31/10/2023


    Đây là chương trình theo đó, mỗi tháng có tới 30.000 dân 4 xứ đó được nhận vào Mỹ. Di dân lậu giảm vì 30.000 di dân được nhận vào một cách hợp pháp mỗi tháng trong hai năm, có gì hay ho mà khoe? Giải quyết vấn nạn bằng cách mở toang cửa cho tiện, tại sao không tung ra chương trình mỗi tháng nhận một triệu dân trung và nam Mỹ cho tiện luôn?
----------------

d. Biden chi tiêu bộn cho biên giới

    Theo ông DB, "Trên thực tế, chính quyền Biden-Harris và các đảng viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội đã tăng mức tài trợ phá kỷ lục, không tiền khoáng hậu cho biên giới. Gói tài trợ của chính phủ năm tài khóa 2023 mà Tổng thống Biden đã ký thành luật đã :

 1. Cung cấp cho Lực lượng Tuần tra Biên giới 7,153 tỷ USD - tăng 17% so với năm trước. 
 2. Gói tài trợ còn cung cấp 65 triệu USD cho 300 nhân viên Biên phòng mới, 60 triệu USD cho 125 nhân viên mới tại các điểm nhập cảnh; và 
 3. Chi phí 230 triệu USD cho công nghệ như tháp giám sát tự động".

Lời bàn của DĐTC:

    Kẻ này không có thời giờ kiểm chứng những con số ông DB đưa ra, tuy nhiên, kẻ này biết chắc đây KHÔNG phải là những số tiền được dùng để chặn di dân lậu, mà trái lại được dùng để giảm ứ đọng di dân tại các vùng biên giới, và giúp di dân vào sống yên ổn trong xứ Mỹ. Vì di dân bị chặn quá nhiều, tràn ngập các trại định cư tạm, nên Nhà Nước Biden tăng cường, cấp ngân sách để xây thêm các trại tạm cư, thu dụng thêm nhân viên để làm các thủ tục hành chánh cho nhanh hơn để thả di dân sớm, mở thêm tòa di trú để thả di dân ra cho nhanh hơn, cấp tiền chăm sóc y tế, chữa bệnh, chích ngừa cho di dân trong các trại tạm cư,... tất cả đều là những biện pháp trực tiếp hay gián tiếp cổ võ cho di dân chạy vào Mỹ.

    Không có một xu nào được dùng để tăng cường an toàn biên giới, chặn bớt di dân, trái lại, việc xây tường biên giới của TT Trump bị ngưng ngay từ đầu.

    Cuối tháng 10/2023 (không có trong các con số ông DB đưa ra), chính quyền Biden xin thêm ngân sách 14 tỷ đô cho vấn đề di dân, trong đó chẳng có bao nhiêu để củng cố biên thùy, mà hầu hết là để tái định cư cả triệu di dân lậu, phân tán họ đi nhiều tiểu bang, chu cấp tiền cho các tiểu bang đó, và như vừa nêu, cấp tiền chăm sóc y tế, chữa bệnh, chích ngừa cho di dân trong các trại tạm cư,... 

--------------------

e. Số di dân ra tòa:

    Ông DB cho biết "Dữ liệu mới nhất từ ICE công bố vào ngày 3 tháng 2 năm 2023 cho thấy 99,4% người nhập cư được theo dõi trong Chương trình Thay thế Giam giữ của ICE đã tham dự phiên tòa của họ so với 0.6% phần trăm không tham dự phiên điều trần của họ". Cũng ông này viết tiếp "Một báo cáo của Hội đồng Di trú Hoa Kỳ cho thấy trong 11 năm qua, 83% người nhập cư áp đảo đã tham dự các phiên điều trần tại tòa án nhập cư của họ".

Lời bàn của DĐTC:

    Trước hết, xin quý độc giả ghi nhận lối dịch theo Gú Gồ: "83% người nhập cư áp đảo đã tham dự các phiên điều trần ...". "Người nhập cư áp đảo" nghĩa là gì? Văn phong Gú Gồ, hiểu được chết liền. Mà đó là cách dịch của ông 'bá đạo', là một ông 'bác sĩ' đó. Không biết ông bác sĩ này làm sao dùng Gú Gồ mà thi đậu bằng bác sĩ được.

    Ông dân biểu hoặc là rất thiếu lương thiện, hoặc là rất coi thường người đọc, coi như họ hết sức ngu, ông muốn viết gì cũng được và họ sẽ tin. Thật ra, chỉ có vài con vẹt tin và phổ biến lại thôi, chứ thiên hạ không u mê đến vậy.

    Thứ nhất, chuyện hơn 99% di dân lậu ra hầu tòa phải hiểu cho rõ để tránh là nạn nhân của lừa bịp. Vấn đề hầu tòa, phải nói cho rõ. Có 2 lần hầu tòa. Lần thứ nhất khi di dân lậu còn bị bắt giữ trong các trại tạm trú, được đưa ra tòa, làm hồ sơ ngắn gọn rồi cho giấy phép ra ngoài sống tạm dung -parole- trong khi chờ đợi Tòa Di Trú -Immigration Court- gọi ra trình diện lần thứ nhì để quan tòa chính thức quyết định có được ở lại Mỹ hay bị trục xuất. Phiên tòa đầu tiên, tất cả mọi di dân đều phải ra trình diện trước khi được thả ra, ngoại trừ vài người bị ốm đau hay có lý do chính đáng nào khác, được hoãn hay được miễn. Do đó, có tới hơn 99% ra tòa như ông DB viết. Nhưng phiên tòa thứ nhì mới là quan trọng, vì đó là phiên tòa có tính quyết định cho phép di dân được ở lại Mỹ hay bị trục xuất. Theo các thống kê chính thức của Sở Di Trú, trung bình chỉ có khoảng 40% di dân được thả ra, sẽ ra trình diện tòa lần thứ nhì. Hầu hết đều được phép ở lại, vì những người trình diện đều tham khảo luật sư hay các tổ chức cấp tiến muốn giúp họ và biết họ gần như chắc chắn được ở lại vì hoàn cảnh riêng của họ, nên mới ra trình diện. Số 60% không ra trình diện vì họ biết trước họ rất ít hy vọng được ở lại, nên họ biến mất hết, biến vào khối hơn 12 triệu di dân đang sống không giấy tờ hợp pháp trên đất Mỹ.

    Trong tình trạng ứ đọng, 'quá tải' hiện nay, di dân lậu được thả ra, có thể 2-3 năm hay thậm chỉ 4-5 năm sau mới bị gọi ra tòa lại. Chỉ một số rất nhỏ -chưa tới 1%- được thả ra có ngày hẹn ra tòa rõ ràng, còn lại chỉ được lệnh 'chờ gọi'. Hoặc là họ sẽ chẳng bao giờ nhận được thư gọi, hoặc là họ đã biến mất vào xã hội Mỹ, chẳng ai biết họ ở đâu để mà gửi thư đòi ra tòa lại. 

    Theo thống kê chính thức của Sở Di Trú, dưới hơn 2 năm đầu của Biden, tính đến tháng  3/2023, 5 triệu người bị chặn bắt, 49% hay hơn 2,4 triệu đã được thả ra. Qua tới cuối tháng 10, hơn 7,5 triệu người đã bị chặn bắt. Tổng số được thả ra không được công bố, nhưng dựa trên thống kê lẻ tẻ của vài tháng thì vì 'quá tải', nên số lượng được thả ra hiện nay có thể lên tới 75% số người bị bắt.

Nguồn: CATO Institute - 2/11/2023

       Đây là thống kê chính thức do Sở Di Trú - US Customs and Border Protection- công bố: cho đến nay, trong số hơn 7 triệu rưởi người bị bắt, chỉ mới có 43.000 hay 0,6% đã được thả ra với ngày hẹn ra Tòa Di Trú để nghe quyết định có được ở lại Mỹ hay không. Phần còn lại được thả ra Mỹ 'chờ nhận được giấy gọi ra tòa'. 

    Chưa hết. Vì tình trạng quá tải mà không thể nào đủ quan tòa để phỏng vấn tất cả di dân trước thả ra, hẹn ngày ra tòa, nên Sở Di Trú mới phát minh ra một phương thức mới: chế ra một ứng dụng điện toán -computer application- có tên là 'CBP One', theo đó, di dân lậu có thể tự mình vào, trả lời các câu hỏi, điền vào những chi tiết bị hỏi, rồi tự động được giấy phép thả vào Mỹ sống trong diện 'parole' -tạm dung- chờ gọi ra tòa.
----------------

f. Chính sách di dân bạo tàn của Trump

    Ông DB viết: "Cải tiến và hoàn thiện hệ thống nhập cư vốn dĩ đã là tồi tệ, bạo tàn, thiếu nhân bản từ thời Trump...". Hiển nhiên, ý ông DB muốn nói đến những biện pháp 'bạo tàn' như nhốt trẻ con trong cũi sắt, ly tán gia đình,... mà truyền thông loa phường tiếp tay Biden, rùm beng đổ lỗi lên đầu Trump, rồi phổ biến cho thiên hạ biết. 

Lời bàn của DĐTC:

    Sự thật là tất cả các biện pháp 'bạo tàn, thiếu nhân bản' đó đều KHÔNG phải là phát minh của Trump mà chỉ là những biện pháp được chế ra và áp dụng từ thời Obama, mà Trump tiếp tục thôi. 

Trích dẫn từ báo Los Angeles Times - 27/10/2020

https://www.latimes.com/california/story/2020-10-27/presidential-immigration-debate-fact-check-and-who-built-the-cages


    Sự thật mà phe cấp tiến ít dám nhìn nhận là chính sách chống di dân lậu của Obama thật ra cứng rắn hơn Trump, đặc biệt là qua sự kiện Obama trục xuất di dân lậu nhiều hơn xa Trump. Lý do Obama cứng rắn hơn với di dân gốc La-Tinh chỉ vì Obama ý thức rất rõ khối di dân trung và nam Mỹ này cạnh tranh trực tiếp chống dân da đen trong thị trường lao động thấp nhất, và Obama thật tình muốn bảo vệ dân lao động da đen.
----------------

    Bài dịch của vẹt 'bá đạo' toàn là dịch những luận cứ láo bịp của ông DB, vậy mà anh 'bá đạo' này dám kết luận bằng câu "Thành khẩn mong các anh chị em share and spread (phát tán) bài viết này trên các mạng xã hội càng xa càng rộng càng tốt cho nhé". Thật là... hết ý !!! 

    Vấn nạn di dân trung và nam Mỹ thật ra đã là chuyện nhức đầu Mỹ phải trực diện ở mức quy mô lớn, ít nhất từ thời TT Reagan, không có gì mới lạ. Thế nhưng dưới chính quyền Biden, vấn nạn đã bất thình lình trở thành đại khủng hoảng. Nguyên nhân hiển hiện, rõ ràng là Biden, ngay từ những ngày còn tranh cử TT, đã gửi một thông điệp -chẳng ai biết là cố tình hay vì bất tài, nên 'gửi nhầm'- khiến cho dân trung và nam Mỹ hiểu là Mỹ sẽ mở toang cửa cho họ vào. Bất kể những biện pháp như bắt giữ tại biên giới, những tuyên bố rình ràng xác nhận Mỹ KHÔNG có chính sách mở cửa, bổ nhiệm bà phó Kamala làm ‘xếp lớn’ đặc trách chính sách nhập cư, nhưng dân trung và nam Mỹ KHÔNG NGU, hiểu rất rõ đó chỉ là những trò hỏa mù che mắt thiên hạ, chứ thực tế chính quyền Biden rất hoan nghênh đám di dân này vào Mỹ để mai này thay thế số cử tri da trắng trung lưu Mỹ đang bỏ đảng DC chạy qua đảng CH. Muốn biết sự thật, chỉ cần nhìn vào bà Kamala. Sau khi được bổ nhiệm 'đại thống soái' đặc trách vấn đề di dân, thử nhìn kỹ xem bà đã làm gì. Kẻ này thách đố tất cả đám vẹt già trẻ, đố ai nêu ra được đúng MỘT việc làm nào của bà Kamala, một biện pháp mới mẻ nào liên quan đến vấn đề di dân, bất cần biết thành công hay thất bại.

 • Vài sự thật mà Biden giấu nhẹm
    Bất kể những biện giải, bào chữa của Biden và các đồng minh, khủng hoảng di dân đã có nhiều hậu quả cực tai hại, đi xa hơn con số di dân lậu mà Mỹ phải lo.
 • Theo thống kê chính thức, không phải chỉ có di dân trung và nam Mỹ tràn vào, mà có dân của khoảng 160 (!) quốc gia trên thế giới, kể cả những nước xa lắc Phi Châu, Á Châu và Đông Âu; chắc Trump đã "thắt chặt trừng phạt" trên 160 xứ trên thế giới?!
 • Đám khủng bố Hồi giáo khùng điên cũng tràn vào: cho tới tháng 9 vừa qua, trong năm 2023 đã có tới 169 người có tên trong danh sách khủng bố bị cấm vào Mỹ đã bị chặn bắt, ngoài ra không biết bao nhiêu tên khác thoát vào Mỹ mà không bị bắt hay không có tên trong danh sách khủng bố;
 • Theo thống kê chính thức của Sở Di Trú, trong 9 tháng đầu của năm 2023, 549.000 pounds (gần 250 tấn) ma tuý đủ loại đã bị chặn bắt trong đám di dân lậu, trong đó có 27.000 pounds (hơn 12 tấn) thuốc fentanyl, bằng tổng số lượng fentanyl bắt được trong 3 năm trước;
 • Thực tế là biên thùy Mỹ đã không còn trong vòng kiểm soát của Sở Di Trú hay cảnh sát biên thùy nữa, mà đã hoàn toàn nằm trong tay băng đảng Mễ, đang hốt tiền khẩm từ các dịch vụ chuyển di dân lậu vào Mỹ cũng như bán ma túy qua biên giới. Chính quyền Mỹ ước tính năm 2020, năm cuối của Trump, các băng đảng thu được 500 triệu đô; qua năm 2022, hai năm sau khi Biden nắm quyền, thu nhập của chúng đã lên tới 13 tỷ hay 13.000 triệu, tăng gấp 26 lần! 
https://americanmind.org/features/facing-up-to-immigration/the-cartels-run-the-show/
 • Dân Mỹ nghĩ gì?

    Đây là thăm dò của Tipp Insights:


Tỷ lệ dân Mỹ chống chính sách biên thùy của Biden:
 • Cử tri CH: 81%
 • Cử tri độc lập: 64%
 • Cử tri DC: 24% -ngay trong khối cử tri đảng ta, trong 5 người, đã có 1 người chống;
 • Cử tri Mỹ nói chung: 56%  
Có cần bàn thêm không?
 • Vấn đề nhập cư và dân tị nạn Việt

    Vài con vẹt lớn tiếng lên giọng đạo đức giả, đặt câu hỏi tại sao dân Việt có thể vào Mỹ tị nạn thoải mái, vào xong rồi quay lại đạp cửa, đóng lại không muốn cho di dân xứ khác vào.

    Đây là lập luận xảo trá rẻ tiền, hoàn toàn mang tính xuyên tạc. KHÔNG có một người Việt tị nạn nào, hay đi xa hơn, không có một người Mỹ nào kể cả Trump, muốn cản không cho di dân vào Mỹ. Điều mọi người mong đợi, kể cả Trump, là di dân bất cứ xứ nào, bất kể hoàn cảnh nào, cũng đều có thể vào Mỹ sinh sống, VỚI ĐIỀU KIỆN họ tuân thủ tất cả luật lệ nhập cư của Mỹ. Cả hơn 200 quốc gia trên thế giới đều có luật di trú, có thông hành, có thủ tục chiếu khán để kiểm soát dân vào xứ, không có lý do nào có quyền đòi hỏi Mỹ phải bỏ hết, mở toang cửa cho di dân cả thế giới tự do vào không cần giấy tờ gì, gọi là undocumented aliens, hay tiếng Pháp étrangers sans papier. Càng không có lý do sỉ vả Trump vô nhân đạo khi kiểm soát biên giới, vì cả 200 quốc gia trên thế giới đều kiểm soát biên giới. Muốn biết, cứ hỏi các cụ TVTích bên Đức hay cụ HCLân bên Pháp xem muốn vào các xứ này sống có cần giấy tờ gì không? Hay cứ thong dong vào lậu rồi được ân xá hết?

    Dân tị nạn Việt vào Mỹ cả triệu người, hoàn toàn hợp pháp, không vào LẬU. Dân tị nạn chúng ta được nhận vào Mỹ qua một luật do quốc hội đưa ra và TT Ford chính thức ký thành luật, có điều kiện và thủ tục rõ ràng. Dù vậy, cả trăm ngàn người đã chờ dài cổ tháng này qua năm nọ trong các trại tị nạn, trong khi những người may mắn hơn cũng phải chờ cả mấy tháng trong các trại tạm cư. [Thành thật khai báo, năm 75, kẻ này nằm tại đảo Wake, rồi trại Fort Chaffee tổng cộng gần ba tháng, mới được vào Mỹ sống ngoài trại].

    Điều chúng ta chống, kể cả Trump, là việc cứ tràn bừa vào Mỹ, bất chấp mọi luật lệ và thủ tục, rồi đòi hỏi Mỹ vì lý do nhân đạo hay lý do gì gì khác, phải đương nhiên chấp nhận họ, vô điều kiện. Xứ Mỹ, ai cũng biết là xứ pháp trị, việc gì cũng có luật lệ rõ ràng, tại sao đám di dân lậu lại có quyền đặc miễn, bất chấp tất cả mọi luật lệ? 

    Nếu vì lý do nhân đạo, cần giúp những người đang sống khổ cực hơn dân Mỹ thì xin lỗi, trên thế giới với hơn 7 tỷ người, may ra chỉ có khoảng 800 triệu dân Âu Châu có cuộc sống thoải mái, đầy đủ ngang ngửa với dân Mỹ còn hơn 6 tỷ người có cuộc sống thua xa Mỹ. Ít nhất một nửa nhân loại, hay hơn 3 tỷ người sống trong đói lạnh, thiếu ăn, hay hoàn toàn khổ sở dưới các chế đệ độc tài mà chẳng ai biết dân quyền hay nhân quyền là cái chi chi. Như vậy, Mỹ có bổn phận phải đón nhận cả mấy tỷ người đó vào Mỹ vì lý do nhân đạo hay dân quyền, nhân quyền,.. gì gì không?

    Tại sao Mỹ phải giới hạn việc nhận di dân? Vì lý do tất nhiên là Mỹ -cũng như tất cả các quốc gia khác trên thế giới- muốn người dân Mỹ được chăm lo đầy đủ về giáo dục, y tế, tài chánh, an toàn,... Và cái khả năng đó dù muốn hay không vẫn có giới hạn, giới hạn trong số trường và thầy giáo, giới hạn trong số lượng bệnh viện, thuốc men và bác sĩ, y tá, giới hạn trong số tiền trợ cấp, giới hạn trong số tiền Medicaid, Medicare, quỹ thất nghiệp, giới hạn trong số cảnh sát giữ trật tự và an toàn cho dân,... Vượt quá những giới hạn đó, dân Mỹ sẽ có cuộc sống khó khăn như cả trăm nước chậm tiến khác trên thế giới. Và khi đó thì dân Mỹ muốn chạy qua xứ nào sống? Xứ nào sẽ nhận?

    Biden và đảng DC không thắc mắc về những chuyện đó, vì nhu cầu lớn nhất của họ là kiếm phiếu trong các cuộc bầu cử: trong nhất thời, kiếm phiếu của dân gốc trung và nam Mỹ có bà con, bạn bè muốn được vào Mỹ, trong dài hạn, kiếm phiếu từ khối di dân lậu sau khi họ được ân xá và được đi bầu hợp pháp cho đảng DC.

    Chính vì vậy mà tuy cuộc khủng hoảng di dân là một đại họa cho cả nước Mỹ trong hiện tại, từ các tiểu bang biên giới như Texas, Arizona, New Mexico, Cali, cả Florida,... nhưng về lâu về dài, lại có lợi thật lớn cho đảng DC, và đó chính là gia tài, thành quả lớn nhất Biden muốn để lại cho đảng DC và cả nước Mỹ.