Saturday, March 4, 2023

BÀI 271: MỘT NĂM NÓI NHẢM - NÓI LÁO

     Mới đây, ta đã có dịp xem lại những việc làm sai, nhũng chính sách, biện pháp, quyết định sai trật đã mang lại những thất bại lớn, hay chính xác hơn, những đại họa cho nước Mỹ và dân Mỹ của cụ Biden trong năm 2022 qua.

    Đặc biệt hơn cả, Biden cũng là TT độc nhất vô nhị ở điểm chưa bao giờ Mỹ lại có một TT lờ mờ, lẩm cẩm, mở miệng ra là nói nhầm, nói sai, nói lộn, nói nhảm, nói sảng, nói bừa, nói láo,... cũng như đấm ngực bốc phét, nhận vơ, hay đổ thừa chạy tội, hay bất nhất, hôm trước nói này, hôm sau nói ngược lại, khiến các phụ tá chạy theo đính chính, cải chính, diễn giải, rằng thì là mà,... muốn bá thở luôn.

    Tuần này, ta coi lại những câu nói nhảm, nói láo, nói hớ trứ danh nhất của cụ Biden trong năm 2022 vừa qua. Chỉ trong năm 2022 thôi, không kể gần 80 năm trước đó và từ năm 2023 trở đi !!!

    Trong lịch sử chính trị Mỹ, có lẽ chưa bao giờ lại có một TT quái lạ như Biden.

    Năm xưa, truyền thông loa phường, với thành kiến phe đảng sẵn có, viết tới hết mực luôn về cái 'khả năng' đụng đâu đổ nấy, nói bậy của TT Ford của đảng CH. Theo đám truyền thông này, TT Ford là người không thể làm hai chuyện một lúc, chẳng hạn như vừa đi vừa nhai kẹo chewing gum cũng không nổi. Ông lên máy bay Air Force One thì đụng đầu vào cửa, ông vào xe cúi đầu xuống vẫn đụng đầu vào mui xe,... Lên TV tranh luận, ông khẳng định Liên Xô chưa bao giờ thống trị Đông Âu. Đúng là những chuyện đó có thật. Nhưng so với Biden thì chẳng nghĩa lý gì khi TT Ford năm thì mười họa mới gặp nạn, trong khi với cụ Biden thì đó là chuyện cơm bữa. Đến độ Diễn Đàn Trái Chiều chán quá, không đăng những nói nhảm của Biden nữa.

    Ta thử xem qua những nói nhầm, nói láo, nói hớ...cho vui nhà vui cửa những ngày đầu năm. Xin lưu ý quý độc giả, bản nháp đầu tiên của bài này dài tới hơn 7.000 chữ. Vì khuôn khổ hạn hẹp, nên phải duyệt lại và cắt bỏ bớt hơn 2.000 chữ, nghĩa là rất nhiều chuyện nói nhảm đã không được đăng. 


Tháng Giêng:

- Mở đầu năm mới 2022, Biden chúc tết dân Mỹ, tuyên bố "hy vọng năm 2020 này, mọi chuyện sẽ tốt hơn".

- Biden tuyên bố “Bước kế tiếp trong việc chống COVID nằm trong tay các tiểu bang, liên bang không có giải pháp” (nguyên văn: “The next step in combating the pandemic needs to start with the states. Look, there is no federal solution”). Như DĐTC này đã viết quá nhiều lần, dưới thời Trump, COVID là trách nhiệm của Trump, ai chết là do ‘Trump giết’; dưới thời Biden, COVID là trách nhiệm của tiểu bang, cụ Biden chỉ là người ngồi coi diễn biến, mắc bận dắt hai con chó cưng đi dạo bờ biển.  

- Báo phe ta Washington Post bất thình lình khui lại việc cụ Biden bốc phét, khoe đã từng tham gia các cuộc biểu tình đòi dân quyền của dân da đen trong thập niên 1960 và đã từng bị bắt, xộ khám. Chuyên gia kiểm chứng Glenn Kessler của WaPo cho biết câu chuyện là hoàn toàn phịa, và đã thân tặng cụ Biden 4 cái mũi Pinocchio, là ‘huân chương nói láo đệ nhất đẳng' của WaPo.


- Bị hỏi về việc Nga đe dọa Ukraine, cụ Biden cho biết đại khái “mọi chuyện tùy Nga sẽ làm gì, một cuộc xâm nhập nhỏ khác một cuộc xâm chiếm quy mô”. Tuyên bố này bị chính quyền Ukraine phản đối ngay lập tức, cho rằng không có chuyện nào là “xâm nhập nhỏ” hết nếu vi phạm lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine. Sau đó, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đã phải ‘sửa sai’, cho biết Mỹ đã cảnh cáo Nga và sẽ không chấp nhận ‘bất cứ cuộc xâm nhập nào’ –“any incursion”. 
Báo Washington Post cho rằng đây không phải là cụ Biden nói nhầm, mà cụ đã vô tình tiết lộ chính sách thật của chính quyền Biden: sẽ viện lý do 'chiệng nhỏ' để tránh can thiệp. 

Tháng Hai:

Trong một cuộc họp mặt với Hiệp Hội Các Thống Đốc -National Governor Association-, cụ Biden bàn về khủng hoảng di dân hiện nay. Cụ rất nghiêm chỉnh nói với các thống đốc “việc cần làm là phải tìm hiểu để biết tại sao dân Trung Mỹ lại nhất định muốn vào Mỹ, để từ đó mới có thể có những biện pháp hữu hiệu cản họ”. Quý độc giả không đọc lộn đâu. Cụ Biden xác nhận cụ là người duy nhất trên thế giới vẫn không hiểu tại sao đám dân khốn khổ Trung Mỹ lại nhất định liều mạng chạy ào ạt vào xứ Mỹ. Bất cứ thằng nhóc bán thuốc lá lẻ nào ở Mexico City cũng đều biết tại sao chúng muốn đi Mỹ, trừ cụ Biden, 81 tuổi, tổng thống đại cường Cờ Hoa!

- Trong bài diễn văn quan trọng nhất về 'Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang đọc trước lưỡng viện quốc hội, Biden tuyên bố "Putin có thể cho xe tăng bao vây Kyiv, nhưng sẽ không bao giờ chiếm được trái tim dân Iran". Nguyên văn "Putin may circle Kyiv with tanks. But he will never gain the hearts and souls of the Iranian people.”

Tháng Ba:

- Nói về Putin, Biden hùng hổ phán "Trời ơi, không thể nào còn cho tay này giữ quyền được", nguyên văn "For God’s sake, this man cannot remain in power". Ngay sau đó, Tòa Bạch Ốc bối rối giải thích Biden không có ý kêu gọi thay đổi chính quyền ở Nga. Chỉ là câu nói vì bực mình cá nhân, không phản ảnh chính sách ngoại giao chính thức của Mỹ.

Nói chuyện với báo chí, cụ Biden thông báo cho biết “chồng của đệ nhất phu nhân đã bị nhiễm COVID”. Dĩ nhiên, ý cụ muốn nói chồng của bà phó Kamala bị nhiễm chứ chồng của đệ nhất phu nhân là chính cụ, khi đó đâu có bị nhiễm gì đâu. 

- Nói chuyện trong một bữa ăn của một tổ chức người Mỹ gốc Ái Nhĩ Lan, cụ Biden nói “Dù tôi là dân gốc Ái Nhĩ lan, nhưng tôi không ngu. Tôi lấy con gái của ông Domenic Giacoppo” (nguyên văn: “I just want you to know, I may be Irish, but I’m not stupid. I married Domenic Giacoppo’s daughter”). Câu tuyên bố này khiến cả cử tọa lại một phen gãi đầu gãi tai. Trước hết, cụ Biden có ý nói dân gốc Aí Nhĩ Lan ngu hết sao? Sau đó, có phải Biden muốn nói tất cả gốc Ý đều tinh khôn sao? Mà ông Domenic Giacoppo không phải là bố vợ cụ mà là ông nội bà vợ của cụ. (Đúng một năm sau, tháng 2/2023, cụ lẩm cẩm Biden lại lập lại câu chuyên, y chang như lần trước).

- Biden quảng bá chính sách năng lượng của mình, tuyên bố "Nếu nhà quý vị dùng điện sạch, quý vị sẽ tiết kiệm được 500 đô tiền điện mỗi tháng", nguyên văn "If your home is powered by safer, cheaper, cleaner electricity, like solar or heat pumps, you can save about $500 a month on average". Ngay sau đó, Tòa Bạch Ốc cải chính đó là tiền tiết kiệm một năm, không phải một tháng.

- Cụ Biden nói chuyện với báo chí về bộ Quốc Phòng, nhưng lúng túng bóp trán mãi vẫn không nhớ ra tên ông bộ trưởng hay ngay cả tên cái bộ cụ muốn nói tới, cuối cùng chỉ nói ra được câu “cái anh điều hành cái cơ quan đó” (nguyên văn “that guy who runs that outfit”). 

Bộ trưởng QP mà Biden không nhớ nổi tên: Lloyd Austin

Tháng Tư:

Bàn về ngân sách Mỹ, cụ Biden hùng hổ đấm ngực khoe cụ đã đại thành công, cắt giảm chi tiêu quốc gia tới 1.300 tỷ đô! Ở đây, có vài vấn đề:
 1.    Thứ nhất, đây KHÔNG phải là cắt giảm chi tiêu, mà chỉ là hết còn chi tiêu 1.300 tỷ đô, là hậu quả của việc hết hạn các biện pháp trợ cấp khẩn cấp chống dịch COVID, chứ không phải nhờ một biện pháp cắt giảm chi tiêu nào của chính quyền Biden.
 2.    Thứ nhì, cụ ‘quên’ nhắc lại vài chi tiêu khổng lồ của cụ, chẳng hạn như gói cứu trợ thứ ba hồi đầu tháng 3/2021, 1.900 tỷ đô; cái gói hơn 1.000 tỷ gọi là trùng tu hạ tầng cơ sở.
Biden hùng hổ tố Nga đang có hành động diệt chủng -genocide-. Đây là một tố cáo cực kỳ nghiêm trọng. Ngay sau đó, một viên chức Tòa Bạch Ốc  đã giải thích “TT Biden chỉ nói lên một cảm giác của con tim”, đó KHÔNG phải là quan điểm của chính quyền Mỹ. Y chang chuyện đòi lật đổ Putin. (Tháng 2/2023, bà đệ nhất phu nhân Jill Biden, hùng hổ tố Putin phạm tội diệt chủng tại Ukraine, nhưng không thấy Tòa Bạch Ốc cải chính gì).

- Cụ Biden tới North Carolina đọc diễn văn trên sân khấu một phòng họp. Đọc xong, cụ quay lại, đưa tay ra bắt… Nhưng sau lưng cụ chẳng có ai hết. Khiến cụ ngơ ngác, nhìn qua nhìn lại, làm như mất định hướng, phải vài giây đồng hồ sau mới biết là phải đi về phiá nào để ra khỏi sân khấu. Rõ chán!


 Trước tin các quốc trưởng Âu Châu lũ lượt kéo qua thăm thủ đô Kyiv để biểu dương hậu thuẫn cho Ukraine, các nhà báo Mỹ liên tục hỏi về cụ Biden. Chính cụ Biden giải thích "Họ không cho tôi đi" (nguyên văn "They will not let me travel to Ukraine"). Hả? Ai là người có quyền quyết định “gửi” tổng thống Mỹ đi công du hay "không cho" đi? (Mãi tới tháng 2/2023, cụ Biden mới 'được phép' đi Kyiv, sau khi Tòa Bạch Ốc đã thông báo cho Putin và được Putin cam kết sẽ không pháo kích Kyiv khi cụ Biden có mặt tại đó).

Tháng Năm:

Trong buổi tiếp tân ‘ăn mừng’ chấm dứt lễ ‘Nhịn Ăn’ hồi giáo -Ramadan-, cụ Biden đã hùng hổ tuyên bố đại khái… “Delaware là tiểu bang nhỏ nên chưa bao giờ có thượng nghị sĩ”!!! Cụ ‘quên’ mất chính cụ đã là thượng nghị sĩ của Delaware trong xấp xỉ 40 năm. Thật ra, ý cụ muốn nói Mỹ chưa bao giờ có tổng thống nào xuất thân từ Delaware. Nhưng đầu óc của cụ đã không còn kiểm soát được cái miệng cụ nữa. Nghĩ một đàng, nói một nẻo, mai này ra lệnh giúp Ukraine đánh Nga, nói nhầm thành ra lệnh giúp Nga đánh Ukraine thì cũng chẳng có gì lạ. 

Cụ Biden cũng hùng hổ tuyên bố cụ đã thành công, cuối tài khoá này, sẽ giảm thâm thủng ngân sách tổng cộng tới 1.500 tỷ đô, một kỷ lục chưa tổng thống nào đạt nổi. Nghe hết hồn. Cho tới khi tìm hiểu kỹ hơn:

    Cuối tài khóa 2022, ngân sách cho thấy thâm thủng đã giảm 1.400 tỷ so với ngân sách năm  2021, gần bằng con số Biden ước đoán thật. Tuy nhiên, ngân sách 2021 bao gồm 4.000 tỷ tiền cứu trợ COVID của Trump, nghĩa là thâm thủng đúng ra đã phải giảm tới 4.000 tỷ, nhưng lại chỉ giảm có 1.400 tỷ vì Biden đã tặng thêm gói cứu trợ 1.900 tỷ, gói trùng tu hạ tầng 1.000 tỷ, và linh tinh khác lên tới 400 tỷ. Cuối cùng thì nói chung ngân sách 2022 vẫn thâm thủng 1.380 tỷ, sau khi đã giảm 1.400!

- Trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Nhật, cụ Biden tuyên bố đại khái “chúng ta đang trải qua một thời kỳ chuyển tiếp không tưởng tượng nổi, để rồi sau đó, chúng ta sẽ mạnh hơn nhiều và sẽ bớt lệ thuộc vào năng lượng hóa thạch” (nguyên văn “… we’re going through an incredible transition that is taking place that, God willing, when it’s over, we’ll be stronger and the world will be stronger and less reliant on fossil fuels when this is over”). Tuyên bố của cụ Biden đã khiến các chuyên gia diễn giải đó là cụ Biden vô hình chung xác nhận việc tăng giá xăng là chuyện chính quyền Biden cố tình tạo ra, hay ít nhất cũng chấp nhận hay nhắm mắt không làm gì để cản, trong mục đích ép dân Mỹ phải bỏ dầu xăng và than đá để chuyển đổi qua năng lượng khác như gió, điện,… Nếu đây là chuyện có thật thì hiển nhiên, cụ Biden đã chấp nhận đi theo chính sách của khối thiên tả cực đoan nhất, và nạn nhân không ai khác hơn là tuyệt đại đa số dân Mỹ trong khối trung lưu và lao động, đang chạy những xe cũ uống xăng như nước lạnh.

- Qua Á Châu thăm Nam Hàn và Nhật, đã kích động liên minh thương mại Á Châu, và kinh khiếp hơn, Biden đe dọa cụ sẵn sàng nhẩy vào vòng chiến cứu Đài Loan nếu TC đánh. Thật ra theo luật Taiwan Relations Act hiện hành, cụ Biden hay bất cứ tổng thống nào khác, KHÔNG có quyền đơn phương tham chiến đánh TC để bảo vệ Đài Loan, mà chỉ có quyền xin quốc hội phê chuẩn viện trợ quân sự có tính phòng thủ -defensive character- giúp Đài Loan thôi. Tháng 10/2021, cụ Biden cũng nổi hứng tuyên bố sẽ ‘bảo vệ tới cùng’ Đài Loan, nhưng ngay sau đó, các phụ tá trong Tòa Bạch Ốc đã thối lui muốn bá thở, cải chính chối chết là cụ Biden không có ý nói sẽ tham chiến mà sẽ tôn trọng luật hiện hành. Tháng 8/2021 cụ Biden cũng tuyên bố sảng y chang như vậy. Bây giờ, hài kịch tái diễn, cụ Biden lại lập lại việc bảo vệ Đài Loan, để rồi ngay sau đó Tòa Bạch Ốc lại ra thông cáo cho biết “Chính sách của Mỹ với Đài Loan không hề thay đổi, vẫn tôn trọng Taiwan Relations Act". Đưa đến hai câu hỏi: 1) ai trong hậu trường đã ra lệnh cải chính tuyên bố của Biden, tới ba lần liền? 2) cụ Biden có ý đồ gì khi liên tục nói nhầm, có phải cố ý dọn đường để đổ thừa, chẳng hạn nếu như TC đánh thật thì sẽ có dịp đổ thừa "tôi muốn trả đòn TC, bảo vệ Đài Loan lắm, nhưng bị quốc hội trói tay" ? 

Tháng Sáu

Ngay sau vụ thảm sát tại trường Uvalde, cụ Biden đã lên gân, tuyên bố sẽ cấm bán súng tự động và cả súng lục 9mm rất được dân Mỹ ưa chuộng luôn. Tuy nhiên, ngay sau đó, Tòa Bạch Ốc lại hấp tấp cải chính, cho biết cụ Biden không hề có ý định tịch thu súng của ai hết, cũng không muốn cấm bán súng gì hết, mà chỉ muốn siết chặt hơn việc kiểm soát súng thôi.

 Trả lời một phỏng vấn của Associated Press -AP-, cụ khẳng định “tỷ lệ lạm phát của tất cả các nước kỹ nghệ tiên tiến đều cao hơn Mỹ” (nguyên văn “If it’s my fault, why is it the case in every other major industrial country in the world that inflation is higher?”). Lại nói láo! Dưới đây là tỷ lệ lạm phát của các nước tiên tiến:
 •   Mỹ: 8,6%
 •   Đức: 7,9%
 •   Pháp: 5,2%
 •   Ý: 6,8%
 •   Canada: 6,8%
 •   Nhật: 2,5%
- Biden nổ hơn kho đạn Long Bình, đấm ngực khoe “kinh tế Mỹ đã phát triển mạnh nhất thế giới trong năm 2021”, nhấn mạnh “nhất thế giới” tới ba lần!!! Đấm ngực lố bịch tới độ đài phe ta CNN đã phải có bài bình loạn, tố cụ Biden nổ sảng, bốc phét quá lố.

    Theo CNN, kinh tế tăng trưởng 5,7% trong năm 2021, tính theo chỉ số tăng trưởng của Tổng Sản Lượng Nội Địa Mỹ -GDP-, nhưng đó chỉ là hậu quả của kinh tế mở cửa lại sau khi đã bị COVID đóng cửa cả năm trời, chẳng phải là tăng trưởng bình thường, hay do chính sách kinh tế mới lạ nào của chính quyền Biden. Nghĩa là Biden chẳng có công trạng gì hết. Đặc biệt là cũng trong năm đó, kinh tế cả thế giới cũng đều tăng trưởng mạnh vì lý do tương tự, chẳng có gì độc đáo cho riêng một nước Mỹ. Hơn thế nữa, vẫn theo CNN, đã có hơn 50 quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng cao hơn mức 5,7% của Mỹ, không thể nói tăng trưởng mạnh nhất thế giới như cụ Biden bốc phét.

    CNN cũng thêm chi tiết là qua tam cá nguyệt đầu của năm 2022, GDP Mỹ đã giảm hơn 1% trong khi nhiều nước khác tiếp tục tăng trưởng mạnh.

- Cụ Biden chia buồn gia đình một người vừa qua đời bằng câu nói quái lạ gây sốc cả nước. Cụ tuyên bố nguyên văn "... my sympathies to your – the family of your CFO, who dropped dead very unexpectedly". 'Drop dead' có nghĩa là chết, nhưng đây là ngôn ngữ khiếm nhã thô bạo. Nếu có thể dịch ra tiếng Việt để phản ảnh tính thô bỉ, thì chắc phải dịch là 'ngủm', kiểu như "tôi xin chia buồn cùng gia đình ông X đã ngủm bất thình lình".

Tháng Bẩy:

- Cụ Biden vào họp nội các, trong tay cầm mẫu giấy nhỏ. Cụ lẩm cẩm cầm ngược mặt tờ giấy, khiến các phóng viên chụp được những hàng chữ ghi trên hình mẫu giấy. Xin quý độc giả vui lòng ngồi xuống ghế, cột seatbelt cho chặt kẻo té ghế vì… cười. Tấm giấy ghi rõ từng điểm những việc cụ phải làm như sau: 
 1.   ông vào phòng họp và nói “hello”; 
 2.   ông ngồi xuống ghế; 
 3.   ông nhấn nút ‘ENTER’ (chắc là nút trên bàn để chính thức ghi nhận ông đã vào phòng); 
 4.   ông nói ngắn gọn, không quá hai phút; 
 5.   ông nhấn nút ‘DEPART’ (để báo ông chuẩn bị ra khỏi phòng); 
 6.   ông đặt câu hỏi cho bà Liz Shuler, chủ tịch liên đoàn Lao Động AFL-CIO; 
 7.   ông cám ơn mọi người; 
 8.   ông ra khỏi phòng. 

Cụ Biden lên TV đọc diễn văn, thông báo việc ra một sắc lệnh. Cụ chăm chú đọc máy nhắc tuồng teleprompter tới mức... đọc luôn cả những câu chú thích nhắc tuồng cụ như "lập lại câu này", "mở ngoặc, đóng ngoặc",... cho cả thế giới nghe chơi!!!


- Viếng thăm Do Thái, Biden đọc diễn văn qua máy nhắc tuồng teleprompter "Chúng ta cần tiếp tục nuôi dưỡng Sự Thật và Vinh Danh việc tàn sát dân Do Thái, nguyên văn "We continue to bear witness, to keep alive the Truth and honor of the Holocaust". Dĩ nhiên cụ bị mắt quáng gà, đọc 'horror' (hai 'r') thành 'honor' (một 'n').

- Qua Ả Rập Saoud, cụ tuyên bố "Chúng ta sẽ luôn luôn vinh danh tính can đảm và ích kỷ của quân nhân Mỹ", nguyên văn "We’ll always honor the bravery and selfishness ...". Đúng ra ý cụ muốn nói tới tính vị tha -selflessness.

Tháng Tám:

Tòa Bạch Ốc có buổi lễ để ‘hoành tráng’ đấm ngực khoe việc thượng viện thông qua dự luật ‘Giảm Lạm Phát’. Video quay toàn cảnh cho thấy một hình ảnh cực tiếu lâm. TNS Schumer ra trước micro để đọc diễn văn. Ngay trước đó, theo đúng lễ nghi, ông bắt tay cụ Biden, rồi quay qua bắt tay 3 quan khách khác, để rồi sau đó, cụ Biden quên bẵng mình vừa bắt tay ông Schumer xong, lại chìa tay ra bắt tay ông Schumer lần nữa. Bị ông này lờ đi, coi như không thấy, khiến cụ Biden chưng hững, không biết cất cái tay đi chỗ nào.

- Lạm phát trong tháng Tám vẫn ở mức tháng Bẩy: 8,5%, không tăng. Cụ Biden đã mau mắn bốc phét ngay, đấm ngực khoe “tỷ lệ lạm phát đã xuống mức zero" !!! (nguyên văn “Today we received news that our economy had zero percent inflation”). Cụ Biden đúng là khinh thường cả nước, coi như cả nước đều cực ngu hết, chứ không phải giới hạn trong một nhúm cuồng mê cụ, gọi là useful idiots. Tỷ lệ lạm phát vẫn là 8,5%, không phải là ZERO! Chỉ là "tăng zero" so với tháng trước.

Tháng Chín

- Đi vận động bầu cử cho đảng DC, cụ Biden lại hùng hổ đấm ngực khoe đã từng tích cực tham gia vào phong trào tranh đấu cho nhân quyền của dân da đen vào thập niên 1960. Việc này, trước đây cụ đã từng làm, thậm chí còn khoe đã bị cảnh sát bắt khi tham gia biểu tình cùng đám dân da đen. Và đã được báo Washington Post tặng cho 4 cái mũi Pinocchio, là ‘huy chương’ cao nhất WaPo dành cho các tin vịt.


- Lần đầu tiên, Biden chính thức tuyên bố dịch COVID đã chấm dứt. Nhưng rồi liên tục đổi giọng, nay hết, mai còn, mốt hết,... Cho tới cuối tháng Giêng 2023, thì lại cho biết ngày 11 tháng
5 năm 2023, cụ sẽ chính thức tuyên cáo dịch COVID chấm dứt. Thật là tài: biết đúng ngay chóc ngày dịch COVID hết tấn công Mỹ.

Tháng Mười:

Biden đi nói chuyện, vận động tranh cử cho đảng DC. Đến một nơi nọ tại tiểu bang Indiana, cụ rất hoành tráng lớn tiếng hỏi “Jackie đâu rồi? Jackie có đây không, ra nói vài tiếng đi”. Jackie ở đây là bà Jackie Walorski, dân biểu địa phương. Vấn đề là bà Jackie này đã chết trong một tai nạn xe hơi trước đó sáu tháng, cụ Biden có viết thư chia buồn rất thắm thiết cho gia đình. Nhưng bây giờ đã quên béng mất rồi. Truyền thông loa phường bối rối xúm vào biện giải, bào chữa cho Biden, khẳng định cụ Biden cũng là người thỉnh thoảng nói nhầm, không nên xoáy vào đó để công kích.

- Biden đi viếng thăm Puerto Rico, đã phóng đại dân Puerto Rico rất đông tại Delaware, đến độ có thể nói cụ đã được dân Puerto Rico dậy khôn lớn, nên người tại Delaware. Trong khi dân Puerto Rico thật ra chỉ có chưa tới 1% dân Delaware.

Nói chuyện với một ký giả trong khi đang vận động tranh cử cho đảng DC tại Oregon, cụ Biden dõng dạc tuyên bố "kinh tế đang mạnh kinh hồn" (nguyên văn "our economy is strong as hell"). Biden giải thích lạm phát là chuyện của kinh tế cả thế giới mà Mỹ bị họa lây thôi. Dù vậy, vẫn mạnh... like hell!

- Biden 'du ngoạn' Cali, gọi là đi vận động bầu cử cho các đồng chí DC, nhưng kiểu cụ đi vận động đã khiến nhiều ông bà DC toát mồ hôi. Một ký giả hỏi cụ nghĩ sao khi giá xăng Cali đã lên tới gần 7 đô? Cụ Biden bình tĩnh trả lời "Giá xăng Cali từ hồi nào tới giờ vẫn vậy mà" (nguyên văn "Well, that's always been the case here"). Xin hỏi nhỏ các cụ vẹt cuồng mê Biden: cụ Biden nói vậy, đúng hay sai? Hay ... lại nói nhầm?

- Trong một cuộc nói chuyện với cử tri khi cụ Biden đi vận động cho đảng DC, cụ đã đấm ngực khoe công đã nhờ quốc hội thông qua luật xóa bớt nợ cho sinh viên và luật đó đã trở thành luật, đang giúp rất nhiều sinh viên. Thiên hạ há hốc miệng, gãi đầu không hiểu cụ Biden nghễnh ngãng nói bậy hay đang bốc phét thô bạo nhất. Chuyện xóa bớt nợ của sinh viên là theo sắc lệnh cụ Biden một mình ký, chẳng thông qua bất cứ biểu quyết xa gần nào của quốc hội. Đã vậy cũng chưa thành luật đang được áp dụng. Trái lại một quan tòa đã ra lệnh ngưng thi hành vì theo quan tòa, cụ Biden KHÔNG có quyền ký sắc lệnh kiểu này.

- Biden đi  nói chuyện với cử tri thành phố Syracuse, tiểu bang New York, đã hùng hổ đấm ngực khoe "Giá xăng trung bình bây giờ đã xuống còn có 3,39 đô một ga-lông so với 5 đô khi tôi mới nhậm chức". Câu bốc phét thô bạo này đã gây sóng gió ngay lập tức, vì khi Biden nhậm chức, giá xăng trung bình là 2,39 đô chứ không phải 5 đô như cụ Biden bóp méo.

Tháng Mười Một:

Biden hùng hổ khoe kinh tế rất mạnh và tổng sản lượng nội địa -GDP- năm nay đã tăng tới 2,6%. Lại bốc phét để bịp dân! Tỷ lệ tăng trưởng GDP 2,6% là tỷ lệ tăng trưởng của tam cá nguyệt 3 của năm nay. Trong tam cá nguyệt 1, GDP đã giảm 1,6%, và tam cá nguyệt 2, GDP cũng đã giảm 0,9%. Với tăng trưởng 2,6% của tam cá nguyệt 3, tổng cộng GDP của năm nay cho tới nay đã tăng vỏn vẹn có 0,1%, chứ không phải 2,6% như Biden bốc phét bịp dân.

Đi vận động tranh cử cho đảng DC tại tiểu bang Pennsylvania, cụ Biden đã kể lại những nỗ lực của đảng CH để thu hồi Obamacare trước đây, và khoe CH đã thất bại, nhờ công của cụ đi vận động cho Obamacare trên tất cả ... 54 tiểu bang của Mỹ!!! Một anh cắc cớ đã tuýt ngay "nước Mỹ từ năm 2008 tới nay đã mất thêm 3 tiểu bang, từ 57 còn có 54 tiểu bang". Tuýt này 'đá giò lái' vào Obama về việc năm 2008, Obama khoe đã đi viếng thăm tất cả... 57 tiểu bang của Mỹ. Hiển nhiên cả hai ông TT của đảng DC mù tịt, chẳng biết Mỹ có bao nhiêu tiểu bang. 

Biden bốc phét, khoe hiện nay có 55 đại tập đoàn có lợi nhuận trên 40 tỷ đô, nhưng không đóng xu thuế nào, và Luật Giảm Lạm Phát của cụ sẽ chấm dứt tình trạng này, tất cả sẽ phải đóng thuế đầy đủNgay sau đó, Twitter, dưới sự lãnh đạo của ông chủ mới Elon Musk, đã vạch ngay bộ mặt láo khoét của Biden, cho biết chỉ có đúng 14 đại tập đoàn có lợi tức trên 1 tỷ và sẽ phải đóng thuế không phải ở mức bình thường, mà ở mức tối thiểu 15% do luật mới của Biden ấn định. Ngoài ra, vẫn còn cả ngàn đại tập đoàn cẳng phải đóng một xu thuế nào.

- Nói chuyện với cử tri tại Florida, cụ Biden cho biết sẽ tìm cách hạ giá thuốc insulin, là thuốc trị bệnh tiểu đường. Cụ hùng hổ cho biết người phát minh ra insulin đã không cầu chứng bằng sáng chế vì ông muốn càng nhiều người có thuốc này càng tốt. Rồi cụ nói tiếp "Tôi biết chuyện này vì chính tôi đã nói chuyện với người sáng chế ra thuốc này".

Quý vị ơi!!! Ông bác sĩ sáng chế ra insulin tên là Frederick Banting và ông ta đã chết ngày 21/2/1941, gần hai năm trước khi cụ Biden ra đời ngày 20/11/1942. Biden tự cho có 'phép thần thông' nói chuyện được với người chết.

Sở An Sinh Xã Hội thông báo tiền già qua năm tới 2023 sẽ tăng mạnh, xấp xỉ đâu 10%. Cụ Biden hấp tấp nhẩy lên tuýt ngay, khoe công của cụ đã gia tăng tiền già cho thiên hạ. Ngay sau đó, các quan sát kinh tế đã lên án Biden về tội bốc phét sảng và lố bịch. Tiền già được tự động tính theo công thức có sẵn trong luật, dựa trên tỷ lệ lạm phát, không liên quan gì đến Biden hay bất kỳ tổng thống nào. Và tiền già năm tới tăng chỉ vì lạm phát tăng, là chuyện không có gì đáng hãnh diện khoe khoang.

Đọc diễn văn tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN -Các Quốc Gia Đông Nam Á- tại Pnom Penh, thủ đô Kăm Pu Chia, Biden đã trịnh trọng ca tụng thủ tướng ... "Colombia"!!! Nguyên văn "I want to thank the prime minister for Colombia's leadership as ASEAN Chair". Colombia là một xứ bên Nam Mỹ, trước đây là thành đồng của các ông vua 'cao bồi ma túy' -cocaine cowboys! Thủ tướng Kăm Pu Chia (Cambodia) Hun Sen ngồi nghe chắc phải cười ruồi, thông cảm cho cụ già lờ mờ lẩm cẩm.

Tham dự tiếp tân của TT Indonesia, cụ Biden lên cầu thang lại vấp, xém té, may nhờ TT Indonesia, ông Joko Widodo nhanh tay đỡ cụ ngay. Nếu không thì cụ đã dập mặt và cả nước Mỹ mắt mặt.


Tháng Mười Hai:

- Tháng này, DĐTC quá chán với những nói nhầm, nói nhảm,... của Biden đã không đăng nói nhầm nào. Nhưng phổ biến lại một cái link của trang mạng Breitbart News, liệt kê 15 chuyện nói láo lớn nhất của Biden, xin mời quý độc giả thưởng thức:

https://www.breitbart.com/politics/2022/12/28/joe-bidens-top-15-most-outlandish-lies/
--------------------

    Theo CNN, tất cả những tuyên bố trên đã khiến các phụ tá điên đầu chạy theo cải chính hay diễn giải lại. Đây là tổng thống đại cường Mỹ, mà những lời nói nặng ngàn cân, nhưng hiển nhiên ông tổng thống này đã không ý thức được trách nhiệm của mình, cứ phóng tác nói năng bừa bãi, bất cần hậu quả, mà lại toàn nói sai nếu không phải là nói láo. Hình ảnh của tổng thống Mỹ trên thế giới ngày một xấu đi trong một khung cảnh đã tối đen sẵn.

     Tất cả mọi người, đến một tuổi nào đó, đều nói nhầm, nói hớ, là chuyện bình thường. Chính kẻ này cũng nói nhầm nói hớ, là chuyện cơm bữa. Nhưng kẻ này KHÔNG nói láo, và nhất là kẻ này KHÔNG phải là tổng thống Mỹ, có nói nhầm tới đâu cũng chẳng chết ai.

ĐỌC THÊM:


Những nói nhảm... nhảm nhất - New York Post:

https://nypost.com/article/worst-joe-biden-gaffes/?utm_campaign=applenews&utm_medium=inline&utm_source=applenews


Joe luộm thuộm - Politico:

https://www.politico.com/news/magazine/2023/01/25/biden-trump-classified-documents-00079253?cid=apn