Friday, March 31, 2023

BÀI 275: NGÂN SÁCH MỚI CỦA BIDEN

    Mới đây, cụ Biden công bố ngân sách mới do cụ đề nghị cho tài khóa tới. Đề nghị hết sức phức tạp, diễn đàn này dĩ nhiên không đủ chỗ cũng như không đủ khả năng phân tích chi tiết, chỉ có thể tóm lược vài điểm chính theo như báo chí loan tin, và bàn dza bàn dzô chút ít để sáng tỏ dư luận.
    
    Dù sao thì đây chỉ là đề nghị của Biden, chưa được quốc hội thảo luận và phê chuẩn, bảo đảm sẽ còn rất nhiều sửa đổi tùy theo các đổi chác trong hậu trường, nhất là với phe CH là phe tất nhiên sẽ chống toàn diện. Dù vậy, diễn đàn này cũng nhân cơ hội, bàn thêm về yếu tố then chốt của đề nghị: tăng thuế.
    Trước hết, ta bàn qua vài điểm chính:
 • Tổng số ngân sách sẽ là 6.900 tỷ đô (6.9 trillion) cho một năm;
 • Tăng hơn 5% so với ngân sách trước;
 • Tuy nhiên, thâm thủng ngân sách được dự trù sẽ giảm 3.000 tỷ đô trong 10 năm tới, nhờ tăng thuế qua 3 cách:
  • Tăng thuế lợi tức cá nhân lên tới mức tối đa là 39,6% cho cá nhân có lợi tức trên 400.000 đô một năm, hay một cặp khai thuế chung có lợi tức tổng cộng trên 450.000 đô (so với tỷ suất 35% hiện hành);
  • Bắt các triệu phú phải đóng thuế tối thiểu 25%, bất kể trong hoàn cảnh nào;
  • Tăng thuế lợi nhuận công ty lên tới 28% (từ 21% hiện nay).
    Trong phạm vi bài này, ta sẽ bỏ qua không bàn về những chi tiết của ngân sách chưa được thông qua, mà chỉ bàn về tiết mục tăng thuế thôi, vì tăng thuế là nền tảng của ngân sách mới, cũng sẽ là chuyện có hậu quả trực tiếp trên đầu chúng ta. Tuy không bàn chi tiết ngân sách mới, nhưng vẫn phải nói ngay để các cụ vẹt khỏi hy vọng sảng: ngân sách dành cho trợ cấp, phiếu thực phẩm, medicaid, medicare sẽ không tăng một xu mà trái lại còn giảm. Chỉ có ngân sách quốc phòng tăng mạnh để có tiền quân viện cho Ukraine, và tiền cho các dự án môi sinh, năng lượng sạch,... Ta sẽ bàn chi tiết hơn khi ngân sách thực thụ được thông qua.

    Trước hết, phải nói cho rõ, cụ Biden khẳng định 2 chuyện:
 1. thứ nhất, cụ chỉ tăng thuế trên lợi nhuận của các công ty;
 2. thứ nhì, về thuế lợi tức cá nhân, cụ chỉ tăng thuế trên 'nhà giàu', có lợi tức trên 400.000 đô thôi, không tăng thuế dân trung lưu và dân lao động.
    Nôm na ra, theo như khẳng định của Biden, loại dân cùng đinh hay lèng èng cỡ quý độc giả và kẻ này, có quyền tiếp tục ngồi lai rai ly cà phê, không có gì phải thắc mắc về chuyện tăng thuế hết. Kẻ này dám bảo đảm 99% độc giả diễn đàn này ngủ mơ cũng không thấy được mức lương hay tiền già cỡ 400.000 đô này. Do đó, khỏi cần lo bị tăng thuế.

    Có thiệt dzậy không? Xin thưa ngay: bé cái lầm. Tất cả hơn 330 triệu dân Mỹ đều sẽ phải trả thêm thuế hết, không trừ một ai, kể cả các cụ sống bằng oen-phe không đóng một xu thuế trực tiếp nào. Vì tất cả chúng ta đều phải đóng thuế hết, nếu không trực tiếp thì cũng gián tiếp khi mua bất cứ một món hàng nào, kể cả việc uống một ly cà-phê Bolsa.

    Câu chuyện thuế, diễn đàn này đã bàn không biết bao nhiêu lần, nhưng chẳng đặng đừng, vẫn phải tiếp tục bàn. Chỉ vì những huyền thoại, hay chính xác hơn, những cái hiểu sai lầm về thuế vẫn còn được triệt để khai thác vì mưu đồ chính trị, dựa trên căn bản thuế là cái gì cực kỳ phức tạp ngoài tầm hiểu biết của tuyệt đại đa số dân cả nước, nên các quan chức hay chuyên gia cứ tự nhiên tha hồ xuyên tạc, chẳng ai biết đâu mà mò. Không phải chỉ là dân thường, ngay cả các báo và đài TV cũng không thiếu gì những tay mạo danh là kinh tế gia hay chuyên gia thuế, lên bàn sảng, nói bậy về thuế.

    Trước hết, để hiểu cho rõ vấn đề, phải nói ngay chuyện kinh tế, tài chánh, thuế má,... không phải như cái tủ quần áo, có ngăn này ngăn kia, không dính dáng gì đến nhau hết, kiểu như ngăn để quần không thể có chuyện lẫn lộn hai ba cái áo thun trong đó. Không phải như Biden khẳng định nhà giàu bị tăng thuế sẽ chẳng có một ly ảnh hưởng nào trên nhà nghèo hết. Thực tế, các chuyện kinh tế, tài chánh, thuế khóa giống như ly chè ba màu, màu trắng, màu đỏ, màu xanh chẩy lan qua nhau, không có ngăn cách rõ rệt gì, nếu quậy một chút thì tất cả đều lẫn lộn thành một màu hết. Nhà giàu bị tăng thuế, nhà nghèo cũng phải trả thêm thuế thôi. Mà cái khổ là một đồng thuế của nhà nghèo lớn gấp vạn lần một đồng thuế của nhà giàu. Nôm na ra nhà giàu có đóng thêm vài ngàn chục ngàn tiền thuế cũng chỉ là muỗi đốt gỗ trong khi nhà nghèo chỉ đóng thêm vài ba trăm đô tiền thuế là thấy khó thở rồi.

    Nôm na ra, nhà giàu bị đánh thuế đương nhiên nhà nghèo cũng lãnh đạn lây, không nhiều thì ít. Nói "tôi chỉ đánh thuế trên nhà giàu, không đánh thuế trên nhà nghèo nên nhà nghèo khỏi lo, khỏi sợ mất ăn mất ngủ,..." là nói láo, lừa dân không hơn không kém. Đó là cố tình gian trá khai thác sự thiếu hiểu biết của người dân đối với một vấn đề cực kỳ phức tạp. Không phải tự nhiên hay ngẫu nhiên mà bộ luật về thuế có tới cả chục ngàn trang.

    Diễn đàn này dường như đã bàn quá nhiều lần về việc một ông chủ kinh doanh bị tăng thuế, sẽ tìm cách thua me gỡ bài cào, chuyển cái phụ thu thuế đó lên đầu khách hàng của họ chứ chẳng dại gì một mình mình ôm lấy cái của nợ đó. Cụ thể là ông chủ tiệm phở bị tăng thuế, sẽ mau mắn tăng giá ly cà-phê hay tô phở ngay để gỡ gạc. Chuyện này có lẽ không cần phải bàn thêm, nói đi nói lại nữa vì ai cũng hiểu. Dĩ nhiên thế nào cũng có người vì tính phe đảng mù quáng, sẽ không dám mở mắt nhìn thẳng vào thực tế của công thức kinh tế này, bác bỏ lập luận này, để bào chữa cho Biden là cụ chỉ tăng thuế nhà giàu, dân nghèo không cần mất ăn mất ngủ gì hết. Với những người này, có viết thêm một ngàn hay một vạn bài nữa, cũng vô ích thôi.

    Bài này, ta đi vào một khúc mắc thuế khác để hiểu rõ các biện pháp thuế mà Biden đề nghị. Trên căn bản, Biden tăng ngân sách lên trên 5% so với ngân sách của năm ngoái, nghĩa là tăng trên dưới đâu 4-500 tỷ đô. Nếu có quý độc giả nào tin rằng các 'nhà giàu' sẽ ngoan ngoãn đóng thêm cho Biden mấy trăm tỷ đô tiền thuế thì độc giả đó hẳn đang mơ màng chuyện gì đó trong Hồng Lâu Động.

    Xin quý độc giả nhìn vào vài con số thực tế. Theo luật thuế hiện hành của TT Trump ban hành năm 2017, các đại gia giàu nhất nước phải đóng thuế cỡ 35% lợi tức. Trên thực tế, dưới đây là những tỷ lệ trung bình thuế lợi tức họ đã đóng trong nhiều năm qua, chẳng ai đóng 35% gì hết:
 • Warren Buffett: đóng thuế lợi tức ở mức 0,10%; Buffet có gia tài khoảng 108 tỷ đô
 • Jeff Bezos: 0,98%; với gia tài khoảng 107 tỷ đô
 • Elon Musk: 3,27%; với gia tài khoảng 146 tỷ đô 
https://www.forbes.com/sites/sarahhansen/2021/06/08/richest-americans-including-bezos-musk-and-buffett-paid-federal-income-taxes-equaling-just-34-of-401-billion-in-new-wealth-bombshell-report-shows/?sh=7109480e7fe1

    Cũng không khác mấy trường hợp TT Trump, có lợi tức bạc trăm triệu nhưng đóng thuế nhiều lắm một vài triệu (không phải chỉ có 700 đô như báo New York Times ẫm ờ loan tin để vài con vẹt thiếu hiểu biết nhẩy nhổm vào sỉ vả dù chẳng hiểu mô tê ất giáp gì).

    Cụ Biden hùng hổ khoe sẽ tăng thuế đám này lên tới 39,5%, quá dư để tài trợ ngân sách khổng lồ của cụ đề nghị. Cụ nào tin các đại gia trên sẽ ngoan ngoãn đóng thuế tới mức đó, xin giơ tay! Kẻ này sẽ xin gửi tặng một thùng cà phê thượng hảo hạng từ Ban Mê Thuột để quý cụ uống cho tỉnh ngủ.

    Câu hỏi đầu tiên: mấy tay này công khai gian lận thuế thô bạo như vậy sao không bắt đi tù hết ráo cho tiện? Kể cả Trump luôn, sao chưa tên nào đi tù hết vậy? Câu trả lời rất giản dị: vì chẳng có một người nào làm chuyện gì phạm pháp hết. Tất cả đều làm những chuyện hoàn toàn được cho phép làm, thậm chí được khuyến khích làm, theo luật thuế hiện hành. Tất cả các đại gia giàu sụ đều thừa tiền để thuê các chuyên gia về thuế giỏi nhất giúp họ trả thuế ở mức tối thiểu, một cách hoàn toàn hợp pháp.

    Ngay cả Biden cũng không ngoại lệ. Kẻ này xin thông báo cho quý cụ vẹt biết, Biden là sở hữu của hai công ty ma, được mở ra mà chẳng có dịch vụ nào hết, mà chỉ có một mục đích duy nhất là để giúp hai ông bà bớt đóng thuế. Y chang như Trump và tất cả các đại gia đã làm thôi.


https://www.wsj.com/articles/joe-biden-used-tax-code-loophole-obama-tried-to-plug-11562779300

    Trên nguyên tắc, thuế xuất của tất cả mọi người đều được tính trên thu nhập cá nhân hay lợi nhuận gộp của công ty, rồi sau đó được khấu trừ rất nhiều thứ, số tiền ròng còn lại sẽ được dùng làm căn bản để đóng thuế. Nói như vậy thì quý độc giả hiểu ngay khác biệt rất lớn giữa thu nhập hay lợi nhuận trên sổ sách, so với thu nhập hay lợi nhuận phải chịu thuế, từ đó đi đến khác biệt rất lớn giữa số tiền thuế phải đóng trên nguyên tắc so với số tiền thuế đóng trên thực tế. Tất cả xin nhắc lại, đều hợp pháp hết. Cả Trump lẫn Biden đều khai thác mà chẳng ai đi tù vì tất cả đều hợp pháp.

    Cụ Biden muốn chứng tỏ mình nhìn thấy rõ cách biệt này nên đã đưa ra đề nghị trám lỗ hổng bằng cách bắt buộc các nhà giàu phải đóng một số tiền thuế tối thiểu là 25% trên thu nhập cá nhân, bất kể mọi khấu trừ gì. Bỏ qua chuyện đề nghị thuế của Biden còn phải vượt qua cái hàng rào cao ngất là hạ viện nằm trong tay khối CH là khối luôn luôn chống lại mọi việc tăng thuế, đề nghị của Biden cũng chỉ mang tính cách mỵ dân, đề nghị để lấy điểm dân ít hiểu biết thôi. Bất kể viết luật nào ra kiểu nào thì 'vỏ quít dầy móng tay sẽ nhọn', sẽ có ngay cả vạn chuyên gia thuế tìm cách lách luật thuế rất dễ dàng. Đề nghị thuế tối thiểu không cho phép bất cứ khấu trừ kiểu nào đã là một đề nghị được đưa ra cả trăm lần trong lịch sử Mỹ nhưng chưa bao giờ có thể áp đặt được. Ít nhất vì hai lý do: không thi hành được và không thực tế.

    Trước khi đi vào chi tiết, bàn thảo chuyện này, ta cần hiểu cho rõ tại sao các đại gia đóng it thuế như vậy mà lại hoàn toàn không vi phạm luật lệ gì hết, chẳng ai đi tù hết ráo.

    Trên căn bản, có khá nhiều cách các đại gia được bớt thuế hoàn toàn hợp pháp: 1) khấu trừ lỗ lã các năm trước, 2) khấu trừ các tín dụng thuế do đầu tư, 3) khấu trừ tiền thuế đã đóng cho nước ngoài, 4) khấu trừ tiền khấu hao, và 5) không lãnh lương tức là không có lợi tức. Phải nói cho rõ, rất nhiều công ty không phải công cộng, mà là sở hữu của một người, do đó không có bao nhiêu khác biệt giữa thuế lợi tức cá nhân với thuế lợi nhuận công ty. Phải nói ngay, đây chỉ là những khấu trừ chính, đi vào chi tiết, có cả ngàn cả vạn cách khấu trừ khác.

    Các cụ vẹt sống bằng trợ cấp, chưa một ngày làm kinh doanh, chưa đóng một xu thuế lợi nhuận kinh doanh, hoàn toàn mù tịt chuyện thuế má thì xin 'dựa cột mà nghe', hay nên đi tìm hiểu trước khi la sảng Trump gian lận thuế. Dưới đây là sơ lược vài khấu trừ thuế tiêu biểu, hoàn toàn hợp pháp, dĩ nhiên, tất cả đều phải chứng minh bằng đầy đủ giấy tờ, sổ sách cho sở thuế IRS:
 1. Khấu trừ lỗ: theo đúng nguyên tắc công bằng, khi lời thì phải đóng thuế, khi lỗ thì miễn. Nhiều khi số tiền lỗ quá lớn, luật thuế chỉ cho trừ một phần nào đó mỗi năm, phần còn lại được khấu trừ trong những năm kế tiếp. 
 2. Khấu trừ tín dụng thuế do đầu tư: Nhà Nước, trong mục đích khuyến khích đầu tư vào một khu vực nào đó, hay khuyến khích mở hãng xưởng để tạo công ăn việc làm cho dân, cho phép các nhà đầu tư được miễn hay bớt đóng thuế trên lợi nhuận của công ty hay hãng xưởng mới thành lập trong một vài năm đầu. 
 3. Khấu trừ thuế đóng cho nước ngoài: một công ty có tầm vóc quốc tế, có cơ sở kinh doanh và thu nhập tại nước ngoài. Dĩ nhiên công ty đó nếu muốn tiếp tục làm ăn tại xứ đó, phải đóng thuế lợi tức cho xứ đó. Để tránh phải đóng thuế hai lần trên cùng một số tiền lợi nhuận, các công ty sau khi đã đóng thuế cho nước ngoài, được miễn đóng thuế một lần nữa cho Mỹ. Ngay cả các cá nhân làm việc ngoài nước Mỹ, phải đóng thuế lợi tức cá nhân cho nước ngoài đó, sẽ được khấu trừ tiền thuế đã đóng cho xứ đó, khỏi phải đóng lần thứ nhì cho Mỹ. Việc tố cáo Trump 'nịnh Tầu' hay 'phản quốc', đóng thuế cho Tầu trong khi không đóng thuế cho Mỹ chỉ là tố cáo của người mù tịt về chuyện thuế má quốc tế, chỉ biết tố sảng, chửi nhảm.
 4. Khấu trừ khấu hao: là việc được trừ thuế khi trả tiền xây hãng xưởng hay mua máy móc cho công ty. Đại khái ví dụ bỏ một triệu đô mua một máy gì đó, số tiền đó được coi như chi phí kinh doanh được khấu trừ vào tiền lợi nhuận, khỏi bị thuế. Ở đây, có vấn đề mang tính kỹ thuật rắc rối là với sở thuế, số tiền một triệu có thể được trừ hết ngay trong năm mua máy đó, nhưng trên phương diện kế toán, số tiền một triệu đó có thể chia cho thời gian máy đó còn hữu dụng, chẳng hạn chia làm 10 cho 10 năm, do đó trên sổ sách mỗi năm tiền mua máy chỉ là 100.000 đô khấu trừ vào chi phí hàng năm; trong khi với Sở Thuế, ngay trong năm mua máy, có thể trừ luôn một triệu. Hậu quả là trên sổ sách số tiền lợi nhuận cuối năm cao, trong khi với IRS, lợi nhuận thấp hơn, nên phải đóng thuế ít hơn.
 5. Không có lợi tức: nếu mức lương là zero hay rất ít thì thuế lợi tức cũng là zero hay rất ít. Nhiều triệu phú lấy quyết định không lãnh lương, tức là không có lợi tức nên đóng zero thuế lợi tức. Vậy họ làm sao sống? Họ chỉ cần 'mượn tiền' trong tài sản của họ, chẳng hạn mở một cái quỹ ma nào đó, rồi vay tiền của quỹ đó để lấy tiền xài, mỗi tháng trả lãi trên số tiền vay mượn đó, tức là trả lãi cho nợ của chính họ.
    Trường hợp TT Trump, rất có thể ông đã được hưởng đầy đủ tất cả 5 loại khấu trừ thuế nêu trên nên phải đóng rất ít thuế. Ngoài ra, cũng đừng quên trong nguyên cả năm, ông cũng đã đóng trước cả triệu bạc thuế, cho nên con số 700 đô chỉ là con số thuế đóng chưa đủ, phải bù đắp thêm cuối năm thôi. Tất cả mọi việc ông làm đều hợp pháp, tất cả giấy thuế của ông, cả ngàn trang, đều do một công ty thuế chuyên nghiệp lớn và nổi tiếng nhất thế giới lo khai báo (công ty kế toán Mazars), tuyệt đối ông chẳng làm bất cứ chuyện bấp hợp pháp nào, có muốn cũng không làm được vì công ty Mazars muốn bảo vệ uy tín nghề nghiệp của họ, sẽ không giúp Trump khai gian thuế đâu. Do đó, tất cả những tố cáo ông trốn thuế chỉ là chuyện bá láp, bôi bác của người chẳng biết gì về chuyện thuế má mà chỉ giỏi chửi nhảm. 

    Tại sao ông không chịu công khai giấy khai thuế? Có gì gian ác phải giấu diếm? Sự thật, ông muốn giấu vì như tất cả mọi doanh gia khác, kể cả ông chủ tiệm phở khu Bolsa, chẳng ai muốn công khai hóa kinh doanh của mình, chẳng ai muốn cho đối thủ thương trường biết mình mua bán cái gì, với ai, giá cả ra sao. Sự thật chỉ là vậy, không phải vì ông trốn thuế sợ công khai giấy thuế sẽ bị bắt bỏ tù. Nếu ông gian lận thuế thì đã có cả ngàn tranh tra thuế vụ vồ rồi, không phải chờ đến vài tay nhà báo lờ mờ của New York Times hay Washington Post bắt.

    Nói tóm lại, các công ty, nhất là đại tập đoàn quốc tế, trên thực tế đóng thuế rất ít, nhờ rất nhiều lý do hoàn toàn hợp pháp, hợp lệ, mà cũng có lợi cho đất nước, vì những khấu trừ Nhà Nước cho phép đều là những khấu trừ được đặt ra để giúp kinh tế quốc gia, trên căn bản để khuyến khích việc đầu tư xây dựng kinh tế cả nước, chứ không phải để giúp các doanh gia lách thuế.

    Lập luận của Biden cũng như của khối cấp tiến là 'nhà giàu đã không đóng thuế ở mức công bằng', quá ít, cần phải tăng thuế của họ lên, là lập luận mỵ dân rẻ tiền, cốt kích động máu tham của thiên hạ luôn luôn muốn mình đóng góp tối thiểu mà hưởng lợi tối đa, trong khi muốn người khác đóng góp tối đa cho mình hưởng lợi thêm nữa.

    Gọi là 'nhà giàu đóng rất ít thuế', nhưng trên thực tế, không ít chút nào. Lấy ví dụ một ông nhà giàu cỡ Elon Musk, đóng 3,27% thuế như ta vừa nêu trên. Ta không biết ông Musk có lợi tức bao nhiêu, nhưng cứ giả dụ ông này cực dốt, không biết gì về đầu tư, bỏ hết tài sản của ông vào quỹ tiết kiệm trong ngân hàng, hiện đang trả trên dưới 4% lãi. Vị chi, trên tài sản 146 tỷ của Musk, ông ta có thể lãnh tối thiểu khoảng 6 tỷ một năm tiền lãi. Ông ta đóng 3,27% x 6 = gần 200 triệu đô tiền thuế một năm. Trong giả thuyết ông Musk cực dốt, không biết làm ra tiền, lách thuế tối đa, mà ông cũng đã đóng tới gần 200 triệu tiền thuế rồi. Quý độc giả đã đóng bao nhiêu thuế năm rồi? Dù vậy, Biden vẫn ồn ào tố bất công xã hội, nhà giàu đóng thuế ít quá, phải tăng thêm.

    Theo các thống kê chính thức của IRS, khối 1% giàu nhất nước Mỹ đã đóng góp tới 40% tổng số thu nhập thuế của cả nước, nhưng không nhận được một xu trợ cấp nào của Nhà Nước. Trong khi khối 47% dân nghèo nhất không đóng một xu thuế nào nhưng được hưởng gần hết  trợ cấp của Nhà Nước. Hiển nhiên đó là hình thức gọi là 'tái phân phối lợi tức và tài sản quốc gia', lấy của nhà giàu chia lại bớt cho nhà nghèo. Trên căn bản, việc tái phân phối tài sản quốc gia trên cũng hợp tình và hợp lý phần nào, chẳng những để phân phối tài sản cả nước một cách công bằng hơn, giảm bớt cách biệt, với mục đích giảm bớt mâu thuẫn giữa các tầng lớp xã hội, và giảm bớt bất ổn xã hội và chính trị. Nhưng cứ tiếp tục đè con gà đẻ trứng vàng ra moi trứng thì đến lúc nào đó, con gà sẽ không còn trứng gì nữa, bất kể trứng vàng hay trứng trắng. 

    Nói nhà giàu đã không chu toàn đầy đủ trách nhiệm của họ và chính sách thuế hiện nay quá thiên vị cho nhà giàu, chỉ là cường điệu quá đáng của chính trị gia mỵ dân, khai thác lòng tham ích kỷ của thiên hạ. Những người không đóng xu thuế nào mà suốt ngày gân cổ đòi tăng thuế nhà giàu chỉ là những người ích kỷ muốn thiên hạ đóng tiền cho mình hưởng thêm trợ cấp thôi. Kẻ này không phải là triệu phú, hiện sống bằng tiền già SSA, chẳng có của nổi của chìm gì khác, nhưng cũng cảm thấy việc vắt chanh nhà giàu quả là quá đáng, đến một ngày nào đó, chanh mất hết nước thì vắt gì? Gà hết trứng vàng thì đẻ gì?

    Tuy nhiên, đó chỉ là nói chuyện nguyên tắc. Nói chuyện thực tế cụ thể thì đề nghị tăng ngân sách qua cách tăng thuế nhà giàu lên 39,5% chỉ là chuyện bố láo, nói cho có. Ngay ở mức thuế 35% hiện nay, chẳng mấy tay tỷ phú đã đóng đầy đủ, bây giờ có tăng lên tới 39,5% hay 99,5% cũng chỉ là chuyện... nói cho có, để biện minh cho việc tiếp tục vung tiền ra cửa sổ trong chính sách kinh tế của Biden thôi, chứ thực tế chẳng thu thêm được bao nhiêu tiền.
 
    Biden không ngu lắm, nên hiểu rất rõ việc tăng thuế suất này chỉ là chuyện hão huyền, nên cụ kèm theo một vài biện pháp khác. Đó là 1) bắt các đại gia đóng thuế tối thiểu ở mức 25% lợi tức, và 2) tăng thuế đánh trên lợi nhuận công ty từ 21% hiện nay lên tới mức 28%.

    Về mức thuế tối thiểu 25%, chỉ là tiểu xảo lừa dân đen. Như vừa bàn, nếu các đại gia không lãnh lương, lợi tức là zero, thì 25% của zero là bao nhiêu?

    Về tăng thuế suất công ty từ 21% lên tới 28% cũng vậy, trên căn bản, có vẻ như các đại công ty như Apple, GM, Microsoft, Google,... sẽ phải cong lưng đóng thuế mệt nghỉ cho cụ Biden có tiền chi cho dân nghèo qua đủ loại trợ cấp. Nghe thật hấp dẫn. Nhưng... coi dzậy mà hổng phải dậy đâu quý dzị ơi. Tất cả những mánh né thuế như vừa nêu trên cũng áp dụng luôn, nhất là cho các đại công ty. Nếu có cụ nào tin Apple sẽ ngoan ngoãn tăng mức thuế phải đóng từ 21% lên tới 28% thuế thì vị đó cần đi rửa mặt bằng nước đá rồi uống 3 ly cà phê đen đặc để tỉnh ngủ. Từ 2009 tới 2012, Apple lời 74 tỷ, nhưng không đóng một xu thuế nào hết, 0%, khoan nói tới chuyện 21% hay 28%.

    Thực tế là họ vẫn có đầy đủ tam thập lục chước để né thuế. Để rồi cái anh phải è cổ ra đóng thuế cao hơn, từ 21% lên tới 28%, thưa quý vị, đó chính là các công ty tiểu thương. Mà cách tăng thuế này hữu hiệu hơn xa việc tăng thuế nhà giàu, chỉ vì đám trung lưu này, tuyệt đại đa số không biết cách và không có tiền thuê các siêu chuyên gia thuế để có cách lách thuế hợp pháp.

    Theo những thống kê chính thức, hơn 99% các cơ sở kinh doanh Mỹ được xếp hạng thuộc loại tiểu thương với dăm ba nhân viên làm việc ăn lương, trong đó, có thể nói gồm tất cả các cơ sở kinh doanh của dân Việt tị nạn. Nói trắng ra, đám tiểu thương này sẽ là nạn nhân chính và lớn nhất của chính sách kinh tế vung tiền ra cửa sổ cho dân da đen, cho di dân lậu, cho các bà ham vui đẻ con mỗi năm một đứa trong cả chục năm vui vẻ, cho các chính sách gia tăng không khí sạch, năng lượng sạch, môi trường sạch,... cho những khu của các đại gia sinh sống. Vâng, kẻ này nói ngay là 'khu đại gia' chỉ vì những khu như South Central của Los Angeles, hay Harlem của New York, hay Liberty City của Miami,... mà muốn thấy không khí sạch, toàn xe điện không phun khói đen ngòm, toàn công viên trồng cây mát mẻ, cũng như mát mắt,..., thì xin lỗi chắc phải chờ vài thế hệ nữa may ra mới thấy. 'Môi trường sạch' hiện nay chỉ có ở những nơi những người siêu giàu có sống thôi. 

    Đám tiểu thương lãnh đạn tăng thuế chính là những tiệm phở hay tiệm bán vải khu Bolsa, là những con bò gầy còm ốm yếu mà Biden sẽ đè ra vắt sữa, và thuê thêm 80.000 thanh tra thuế đi bắt, không phải đám Apple, Microsoft, Google,... gì gì đâu. Nhưng mà cuối cùng, cái đám này cũng chẳng phải là những nạn nhân cuối cùng của tăng thuế đâu, mà đám nạn nhân cuối cùng đó chính là quý vị, kể cả các cụ đang sống bằng oen-phe. Diễn đàn này đã từng viết qua nhiều lần, quý vị độc giả cứ từ từ ghi sổ cho biết giá tô phở trong hai năm qua và ít nhất trong hai năm tới, sẽ tăng bao nhiêu. Cách đây không lâu, độ 7-8 đô một tô, bây giờ 12-15 đô, năm tới 20-25 đô? Ông chủ tiệm phở không ngu dại gì lãnh thuế một mình đâu, mà sẽ quay qua đè cổ người ăn phở chẳng những cõng cái lạm phát của ông ta, mà còn đè sấn quý vị đóng thuế cho ông ta nữa. Khi quý vị trả tiền tô phở, nhớ có lời cám ơn những người đã bỏ phiếu cho cụ Biden nhé.

    Huỵch tẹt ra, thuế tăng, tất cả giá cả tăng theo. Nhưng tin buồn cho quý vị là thuế tăng vẫn chưa đủ đâu.

    Theo những thống kê chính thức, thu nhập thuế trên lợi tức cá nhân, và lợi nhuận công ty chỉ cung cấp có trên dưới 6% tổng số tiền Biden cần cho ngân sách. Nghĩa là có tăng khẩm như cụ Biden đề nghị, thì may ra có thể lên tới gần một phần mười số tiền cụ Biden cần. Thế thì cụ lấy đâu ra số tiền còn lại nhỉ? Xin thưa đó là tiền thu từ đủ loại thuế trực thu hay gián thu khác như thuế nhà đất, thuế doanh thu -sales tax-, thuế an sinh xã hội gọi là payroll tax, và đủ loại lệ phí trên cả vạn dịch vụ các cơ quan Nhà Nước cung cấp cho dân, chảng hạn như phí lấy bằng lái xe, phí phạt vi phạm luật lưu thông, phí xin giấy phép này nọ,..., nghĩa là tất cả các loại thuế đó sẽ không kèn không trống được đồng loạt tăng hết, từ từ và kín đáo. Quý vị chờ xem. Tóm lại, Biden nói chỉ tăng thuế nhà giàu có lợi tức trên 400.000 đô là nói láo, không hơn không kém. 

    Nhưng rồi, thưa quý vị, vẫn chưa đủ cho cụ Biden vung ra cửa sổ đâu. Cụ vẫn còn một nguồn tài trợ nữa. Đó chính là công nợ, tức là tiền cụ đi vay thiên hạ, vay ngoài nước, vay của các vua dầu hỏa Ả Rập, vay của Tập Cận Bình,...

    Mức công nợ của Mỹ bây giờ đã lên tới trên 31.000 tỷ đô. Vẫn theo các thống kê chính thức của bộ Tài chánh, một mình Đấng Tiên Tri Obama đã vay thêm 9.000 tỷ, hay gần một phần ba tổng số nợ của Mỹ hiện nay. Riêng cụ Biden, trong 2 năm, cụ đã vay thêm 3.000 tỷ, nghĩa là nếu cụ tại chức 8 năm như Obama, cụ sẽ vay tổng cộng 12.000 tỷ, vượt xa 'ông thầy' Obama của cụ. Với mức lãi suất dài hạn của công khố phiếu Mỹ trên dưới 5% hiện nay, chỉ số tiền lãi phải trả cũng đã lên tới hơn 1.500 tỷ một năm rồi. 

Sơ đồ cho thấy công nợ -màu xanh- tăng vọt từ 2021 là năm Biden lên nắm quyền
Nguồn: Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Mỹ

    Dù vậy, cụ Biden gan cùng mình, chẳng hề biết sợ con ma nào, bây giờ đang xin thêm gần 7.000 tỷ cho ngân sách năm tới. Ai sẽ trả nợ, cả lãi lẫn vốn nếu không phải là quý vị và tôi, và con cháu chúng ta? Ba đời bốn kiếp nữa, vẫn chưa trả hết nợ. Nếu tiếp tục bầu cho đảng DC, thì ba trăm đời, bốn trăm kiếp nữa, nợ vẫn chỉ tăng, không bao giờ giảm.

    Biden có thể là một cụ già lẩm cẩm, nhát gan nhiều chuyện, nhưng chuyện xài tiền của chúng ta thì cụ chẳng nhát tay chút nào.ĐỌC THÊM:


Ngân sách của Biden phủ nhận thực tế - National Review:

https://www.nationalreview.com/2023/03/bidens-budget-denies-reality/


Ngân sách Biden sẽ nâng công nợ lên mức kỷ lục - Fox News:

https://www.foxnews.com/politics/biden-budget-would-lead-record-national-debt-watchdog-warns


Biden tăng thuế tới 28% - Breitbart:

https://www.breitbart.com/politics/2023/03/09/joe-biden-announces-corporate-tax-hike-28-likely-burden-small-business/

------------------

CÁO LỖI

Dường như Disqus đang có trục trặc kỹ thuật, kẻ này vào trang Góp Ý không được, nên không post các góp ý được. Chờ sửa chữa, không biết bao lâu. Thành thật cáo lỗi cùng quý độc giả.