Friday, September 15, 2023

BÀI 299: BIDEN ĐI VIỆT NAM

    Biden đã chính thức tới thăm VN. Trong một ngày.

    Cộng đồng tị nạn đã xôn xao bàn tán.

    Ta coi lại câu chuyện.

   Trước khi bàn về chuyến viếng thăm của Biden, ta liếc qua lịch sử quan hệ Mỹ-Việt sau 75.

   Sau cuộc tháo chạy khỏi nam VN đưa đến thảm họa 30-4, quan hệ Mỹ-Việt mỗi ngày mỗi bớt căng thẳng khi cuộc chiến dần dà đi vào quên lãng. Dân Mỹ và các chính khách Mỹ muốn quên cái nhục thất bại càng sớm càng tốt, trong khi chính quyền CS cũng muốn quên chiến tranh cho mau vì cần tiền đô-la. Nói chung, các TT của đảng DC có thái độ thân thiện hơn xa các ông CH.

    TT Carter nhậm chức năm 1977 là người đầu tiên muốn thay đổi quan hệ Mỹ-Việt. Ông mở lại các liên lạc, thảo luận việc gửi phái đoàn Mỹ qua VN tìm xác lính Mỹ ngay, nhưng tuyệt đối không dòm ngó tới cả vạn quân cán chính Ngụy vẫn chết dở sống dở trong tù cải tạo. TT Carter nới lỏng cấm vận với CSVN. Trong cơn sóng thần thuyền nhân năm 1978, khi cả thế giới bị sốc với cái chết của cả vạn thuyền nhân ngoài biển khơi, TT Carter miễn cưỡng mở cửa nước Mỹ đón nhận cả vạn dân gọi là boat people, cũng như mở cửa đón hàng ngàn dân tị nạn cựu quân nhân VNCH dưới dạng HO.

    TT Reagan và sau đó TT Bush cha, tuy tiếp tục nhận dân boat people và HO, nhưng lật ngược sách lược với chính quyền VC, bớt thân thiện, không nói chuyện với chính quyền VC, siết chặt lại các cấm vận, đặc biệt TT Reagan công khai tuyên bố việc Mỹ tham chiến tại VN là việc làm vì chính nghĩa, không có gì đáng hối tiếc. Mỹ thất bại vì sự bất tài của lãnh đạo chính trị và quân sự Mỹ, không phải vì lính Mỹ hay lính Việt đánh nhau dở.

    TT Clinton mở ra trang sử mới khi chính thức công nhận chính quyền CSVN, ủng hộ VC tham gia vào các tổ chức quốc tế, cổ võ cho các tổ chức quốc tế và các quốc gia đồng minh viện trợ để tái thiết VN, rồi trao đổi ngoại giao lại với VC. Hai ông bà Clinton rất thân thiện với CSVN, đi VN nhiều lần, kể cả sau khi hết làm TT. Dân Việt, nhất là dân Hà Nội, rất mê ông bà Clinton.

    TT Bush con tiếp tục chính sách nối lại và củng cố quan hệ Mỹ-Việt, cũng đi thăm CSVN, tuy ông không thân thiện nhiều với chính quyền VC như Clinton.

    TT Obama hồ hởi với CSVN hơn ông tiền nhiệm Bush con, cũng đi thăm CSVN, ăn bún chả tại Hà Nội, hát nhạc 'rap' với ca sĩ rap Việt, nói chuyện với sinh viên VN. Thông điệp của TT Obama: ông muốn thân thiện với dân Việt hơn là thân thiện với các quan chức VC.

    TT Trump lửng lơ hơn, không chính thức thăm viếng CSVN, không đả động tới chuyện VN nhiều, trong khi ra trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc công khai và mạnh mẽ công kích chủ thuyết và các chế độ CS. Khi tới VN tham dự hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Đông Nam Á tại Đà Nẵng, ông có bay ra Hà Nội chào hỏi chủ nhà cho đúng phép ngoại giao. Tới Hà Nội, được thủ tướng Fúck long trọng đón rước, cho học sinh bao quanh, phất cờ giấy VC và Mỹ. Một em có lẽ đã được chỉ thị trước, dúi một cây cờ VC vào tay Trump, ông cầm lấy và phất phất, rồi lấy một cờ Mỹ từ tay một em khác, dúi vào tay thủ tướng VC khiến ông này cũng phải cầm và phất theo. Đám vẹt tị nạn cuồng chống Trump vặn trẹo quai hàm, khai thác chuyện lắt nhắt này để tố Trump thân VC trong khi phớt lờ việc thủ tướng VC phất cờ Mỹ.

    TT Trump có chính sách muốn kết nạp CSVN vào vòng đai bao vây Trung Cộng, trong đó có Nhật, Nam Hàn, Đài Loan, Phi Luật Tân, Mã Lai, Úc, cả Ấn độ và nhất là Bắc Hàn. Vòng đai chưa ra đời thì TC thả cả tỷ tỷ vi khuẩn Vũ Hán đánh cả thế giới. Cả thế giới quên hết mọi chuyện khác.

   Từ ngày TT Clinton chính thức nhìn nhận CSVN, tất cả các TT Mỹ đều đã đi VN. Như thể đó là cách tạ tội vì Mỹ trước đây đã dám nhau với VC. Các TT Clinton, Bush con, và Obama đều viếng thăm VN gần cuối nhiệm kỳ 2, không sớm hơn để tránh mang tiếng quan trọng hóa quan hệ với VC quá đáng. TT Trump thì ... không giống ai, đi VN hai lần, một lần để họp thượng đỉnh Hiệp Hội Đông Nam Á tại Đà Nẵng, và một lần để gặp cậu ấm Ủn của Bắc Hàn tại Hà Nội. Tuy nhiên TT Trump không chính thức viếng thăm -state visit- CSVN lần nào.

    Ở đây, cũng phải nói qua về truyền thông thiên tả Mỹ. Cái đám truyền thông này trong suốt cuộc chiến, đã bôi bác, xuyên tạc, bóp méo tình trạng quân cán chính và dân miền Nam như là một đám dân tồi tệ nhất lịch sử nhân loại, tiêu biểu bởi một đám tướng dốt, lính hèn, dân thì không ăn mày cũng đĩ điếm. Là một đám dân muốn được Mỹ bảo vệ và Mỹ muốn bảo vệ thật, nhưng lại tuyệt đối không đáng được bảo vệ. Với lối tuyên truyền xuyên tạc này, cuộc chiến của chúng ta mất chính nghĩa và mất hậu thuẫn của dân Mỹ, đưa đến việc các chính khách thời cơ như Biden nhẩy ra hý trường nhờ chủ trương mỵ dân, chống việc Mỹ tham chiến trong chiến tranh VN. Mỹ tháo chạy đưa đến thảm họa 30-4.

    Muốn biết rõ hơn thái độ của truyền thông loa phường thiên tả Mỹ trong cuộc chiến tại VN, xin đọc sách dưới đây của một nhà báo Đức, Uwe Siemon-Netto, có bản tiếng Việt, bán trên Amazon.com (Kindle edition tiếng Anh: $ 4.99)

    Lúc sau này, đám truyền thông đó dường như muốn chuộc lỗi với dân Việt, hay muốn nịnh tân chế độ CS, đã công khai tỏ thái độ rất thân thiện với VN. Báo chí tràn ngập nhưng bài viết và hình ảnh nức nở ca tụng nước Việt, phong cảnh du lịch Việt, dân Việt, áo dài Việt, và cả đồ ăn Việt như phở, chả giò,... Làm như thể những thứ đó không hề có dưới thời VNCH, chỉ mới xuất hiện sau khi VC thống trị cả nước và thay đổi hết.
------------------

    Cụ Biden chính thức thăm VN rất sớm, chỉ hai năm sau khi đắc cử nhiệm kỳ 1, vì đã là 'đồng chí' thân thiện với VC nhất, bắt đầu ngay từ khi ra tranh cử thượng nghị sĩ năm 1972. Hơn nữa, chuyện cụ có làm TT thêm một nhiệm kỳ nữa hay không là câu hỏi lớn, chính cụ cũng không có câu trả lời, trong khi việc thăm CSVN rất quan trọng với cụ, phải thực hiện trước khi cụ mất job hay rời trần thế. Cụ đã từng tích cực giúp VC chiến thắng, chiếm miền Nam cho nhanh cho gọn, nên bây giờ cần đi để xem thành quả và nhận lời cám ơn của các đồng chí quan chức VC. Trong bài diễn văn tại Hà Nội trước mặt Tổng Trọng, Biden nhắc lại "... vì muốn chấm dứt chiến tranh nên tôi đã ra tranh cử thượng nghị sĩ năm 1972". Chẳng mấy khi Biden nói thật.

   Chuyện lạ là tới phi trường ở Hà Nội, đã không có lễ nghi đón quốc trưởng: không có Tổng Trọng, không có Chủ Tịch Võ Văn Thưởng, không có thảm đỏ, không có quân nhạc, không có duyệt binh, không có diễn văn,... Có loe ngoe nửa tá quan chức VC chẳng ai biết là ai, có thể chỉ là đám thư ký hay tài xế của bộ ngoại giao VC, đón ở cầu thang, bắt tay qua loa rồi Biden lên xe về dinh của Tổng Trọng. Ở đây mới có buổi lễ tiếp đón chính thức.

   Theo thông lệ ngoại giao, khi quốc trưởng tới viếng thăm chính thức -state visit- thì quốc trưởng nước chủ nhà phải ra sân bay đón tận cầu thang, có trải thảm đỏ, có quân nhạc, có duyệt hàng lính danh dự, có diễn văn qua lại,... 


Obama tới Bắc Kinh, Biden tới Hà Nội và Trump tới Bắc Kinh
Thế giới nhìn Trump và Obama/Biden như thế nào, 
đã có không biết bao nhiêu bằng chứng cụ thể nhất, khỏi bàn thêm.

    Tại Nội Bài lần này, cụ Biden bước ra cửa máy bay, chậm rãi xuống cầu thang từng bước, là loại cầu thang mới, làm riêng cho Biden, với các bậc thang thấp để cụ khỏi vấp té. Xuống tới khoảng giữa cầu thang, Biden như cái máy, ngưng bước, đứng lại giơ tay vẫy chào, toe toét cười. Làm như thể có cả vạn người đang đón chào trong khi chỉ có lác đác nửa tá viên chức VC, hai tá cận vệ từ Mỹ theo qua, anh nào cũng mặc đồng phục đóng bộ áo đen cả vạt đen, đeo kính đen, mặt hầm hầm nhìn ngang nhìn dọc, rình kẻ gian.

    Tới dinh Tổng Trọng mới được chào đón trịnh trọng hơn. Tổng Trọng chào đón Biden bằng câu nói nửa đùa nửa thật "You haven't aged at all... You look well, very handsome" (theo báo Mỹ; không rõ Tổng Trọng nói tiếng Việt hay tiếng Anh). "Ông không già đi gì hết, trông rất khỏe mạnh và... đẹp trai". Chắc Tổng Trọng cũng có đọc báo Mỹ, thấy dân Mỹ xôn xao bàn tán về chuyện Biden quá già, lẩm cẩm. Tổng Trọng năm nay mới có 79 tuổi, nhỏ hơn Biden hai tuổi.

    Biden và phái đoàn đã có buổi họp làm việc với Tổng Trọng. Sau đó, hai bên đã ký thỏa ước nâng cấp quan hệ Mỹ-Việt lên hàng 'đối tác chiến lược toàn diện'.

    CSVN có một trò nhục mạ nước Mỹ lập đi lập lại không chán: nơi phi công McCain bị bắn hạ tại Hà Nội, chúng cho xây một đài kỷ niệm, có tượng McCain quỳ gối, hai tay giơ lên xin đầu hàng, biểu tượng cho tinh thần hèn hạ của lính Mỹ sợ chết nên đầu hàng 'nhăn răng anh hùng của ta'. Mỗi lần có đại quan Mỹ như TT, phó TT, bộ trưởng gì đó đến Hà Nội, là đều bị bắt đến đó khấu đầu coi như tạ lỗi với nhăn răng ta. Biden không ngoại lệ, tới VN có một ngày, cũng bị lôi tới đó cùng với John Kerry, cựu 'người hùng' chỉ huy một chiếc xuồng đi vớt cá tra trên sông rạch miền Nam, khấu đầu tạ tội, như Clinton, Hillary, Bush con và Obama trước đó. Trong các TT Mỹ tới VN, chỉ có duy nhất một ông Trump là KHÔNG tới khấu đầu tạ lỗi.

Biden khấu đầu trước tượng McCain quỳ gối giơ hai tay lên đầu hàng

    Biden họp báo tại Hà Nội tối 10/9. Cụ tới trễ hơn một tiếng đồng hồ, không có lời giải thích. Cụ mở màn cuộc họp báo bằng cách thông báo là "Họ đã cho tôi danh sách 5 nhà báo có quyền đặt câu hỏi, và tôi chỉ làm theo chỉ thị" (nguyên văn: "I'm just following my orders here"). Các cụ vẹt tị nạn thông minh, xin vui lòng giải thích giùm ai ra chỉ thị cho tổng thống Mỹ vậy? 

    Sau khoảng chưa tới nửa giờ, bất thình lình cụ lẩm bẩm một tràng chẳng ai hiểu cụ nói gì. 

    Rồi bất thình lình nói "Tôi không biết sao về quý vị, nhưng tôi phải đi ngủ", (nguyên văn "I don't know about you, but I'm going to go to bed"). Ngay sau đó, micro của Biden bị tắt, bà phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói ngay "Thank you, everybody", cho mở nhạc jazz thật lớn trong phòng họp, khỏa lấp Biden vẫn còn đang lảm nhảm gì đó. Biden lớ ngớ, quay vào hậu trường trước sự ngơ ngác của các nhà báo.

https://www.the-express.com/news/politics/111413/joe-biden-vietnam-speech-cut-short

    Ngày hôm sau, cụ Biden ra phi trường Nội Bài, về Alaska tham dự lễ tưởng niệm ngày 9-11. Video quay cảnh cụ ra phi trường rất oai: Một đoàn xe với ít ra cũng hai ba chục SUV đen chớp đèn xanh đỏ hoa cả mắt, trong khi xe của cụ được VC dàn cảnh cho cả tá môtô bao quanh, với một anh cảnh sát lái xe, một anh khác ngồi sau, dơ ngang thẳng hai tay cầm hai cây gậy công an dùng để đánh dân biểu tình, như ta thấy trong mấy gánh xiếc rẻ tiền. Chẳng có quan chức lớn nào tiễn ra tới phi trường.

    Khác với cuộc viếng thăm của TT Clinton khi cả ngàn dân Hà Nội ùa chạy theo xe hoan nghênh TT Mỹ, cụ Biden ra về trong đường phố vắng ngắt của Hà Nội với lèo tèo đây đó vài chục người rải rác dọc đường, đứng nhìn có vẻ tò mò, chẳng một ai vẫy cờ Mỹ, hoan hô hay chạy theo hết.

    Cụ Biden ghé Hà Nội có một ngày nên cũng không kịp thời giờ đóng tuồng ăn phở ở Sài Gòn như Clinton, hay ăn bún chả ở Hà Nội như Obama.

    Sau khi về tới Mỹ, Biden tuýt trên trang mạng X, tức là Twitter cũ, "Cám ơn Chủ Tịch Võ Văn Thưởng...", kèm theo một bức hình. Vấn đề là bức hình đó là hình của ... Vương Đình Huệ, chủ tịch quốc hội. Cái tuýt đã mau mắn bị thu hồi. Đây dĩ nhiên không phải lỗi cụ Biden mà là lỗi tay phụ tá nào đó, tuy nhiên, khi bổ nhiệm nhân sự không phải theo khả năng mà theo những tiêu chuẩn như màu da, giới tính, lại cái, chuyển giới,... thì hậu quả tất nhiên là vậy thôi.


-------------------

BÀN RA

    Trong cuộc viếng thăm Hà Nội của Biden, điểm then chốt nhất là hai chính quyền Mỹ và CSVN đã ký thoả ước gọi là nâng cấp quan hệ Mỹ-Việt lên hàng 'đối tác chiến lược toàn diện', so với trước đây chỉ là 'đối tác chiến lược' từ thời Obama, không có 'toàn diện'. Thành thật khai báo: kẻ lờ mờ này thật sự chẳng hiểu nghĩa là gì? Khác nhau chỗ nào? Mỹ sẽ gửi ngay TQLC hay Sư Đoàn Dù tới Hải Phòng nếu TC đánh Lạng Sơn? Hay Biden sẽ quân viện ngay một tỷ đô như đã làm với Ukraine? Kẻ này không biết. Coi cả trăm emails nhận được, cũng chẳng thấy cụ vẹt tị nạn nào giải thích giùm.

   Các cụ vẹt tị nạn hô hoán Biden hợp tác với VC để chặn Tầu cộng. Tin buồn cho các cụ: Biden tuyên bố tuyệt đối không có ý định ngăn chặn Tầu gì hết. 

    Cha con lỡ ăn cả trăm triệu của Tập, sao dám chặn gì nữa?

    Điều ngộ nghĩnh là ngay trước khi Biden tới VN, VC xì ra tin mật là đã thỏa thuận mua vũ khí của Nga. 'Đối tác chiến lược toàn diện' với Mỹ nhưng mua vũ khí của Nga? Cụ vẹt nào tình nguyện giải thích giùm?

    Một con vẹt tị nạn 'vô duyên' tại Houston hý hửng tung hô "Quan hệ Việt-Mỹ mở ra một trang sử mới nồng ấm"!!! Kể cũng lạ. Bỏ qua chuyện quan hệ Biden với VC thật ra đã 'nồng ấm' từ năm 72, chuyện lạ là tung hô quan hệ 'nồng ấm' với VC, vậy sao còn tị nạn ở Mỹ nữa? Sao không về VN ăn mừng và hưởng thụ không khí 'nồng ấm' đó đi? 

    Nói về 'quan hệ nồng ấm' với Mỹ tại VN, cũng cần phải nói cho rõ là thái độ của dân trong nam ta -tức là VNCH cũ- khác xa với dân ngoài bắc. Trong nam, đại đa số dân ta thích Trump, trong khi ngoài bắc, đại đa số dân lại thích Biden hơn. Nghĩa là dân Việt hiểu rất rõ quan điểm về VC của các TT Mỹ. TT Trump chống cộng nên dân miền Nam có cảm tình hơn, trong khi dân miền bắc có thiện cảm với đồng chí Biden hơn. Nói chung, chống cộng thì thích Trump, thân cộng thì ủng hộ Biden. Hình như cái quan điểm này cũng thấy được trong cộng đồng tị nạn. Những người ủng hộ ông Trump thường chống cộng dứt khoát, trong khi những tay thích ảo tưởng xã nghĩa, không muốn chống cộng như ông chủ của SBTN, thì lại cuồng mê Biden.

   Tất cả các TT Mỹ tới thăm CSVN đều ít ra cũng có một câu nói phớt qua tình trạng nhân quyền dưới chế độ công an Nhà Nước VC, kể cả bà ngoại trưởng Hillary. Gọi là cho có, dù biết nói ra cũng như nước đổ đầu vịt. TT Trump đi VN hai lần, không phải chính thức viếng thăm nên đã không nói gì về vấn đề nhân quyền tại VN. Đám cuồng chống Trump bên Mỹ ồn ào chỉ trích thiếu sót này, cho rằng Trump không cần biết số phận dân Việt. Bây giờ cụ Biden chính thức thăm viếng CSVN. Trong bài diễn văn cũng như trong họp báo, cụ đã không đả động một tiếng nào về nhân quyền dưới chế độ CSVN. Đám vẹt bên Mỹ ngậm tăm, không một tay nào dám hó hé nhắc tới chuyện này, công kích Biden. Đố dám?!

   Ngoài ra, cũng phải nói thêm, mỗi lần có TT Mỹ nào đến VN, thì VC cũng thả một hai anh chị gọi là đấu tranh cho nhân quyền đang bị VC nhốt tù, cho đi Mỹ, vừa dẹp bỏ được một thành phần chống đối nhức đầu, vừa được tiếng nhân đạo. Lần này chưa thấy ai được thả đi hết.

    Về chuyện này, kẻ này phải nói thẳng, theo ý kiến cá nhân, chỉ là chuyện ruồi bu kiến đậu. Mấy anh chị gọi là tranh đấu cho nhân quyền của dân tộc Việt, thật ra chỉ là những người có gan thật, dám tranh đấu, dám ngồi tù, dám chịu cho công an đánh vài bạt tai hay nện vài dùi cui thật, nhưng họ chỉ là tranh đấu cho nhân quyền của chính cá nhân họ thôi, hay chính xác hơn, chịu khổ nhục kế để có dịp đi Mỹ không cần passport (như một con vẹt QT đã thú nhận) thôi. Qua đến Mỹ rồi thì nhân quyền của dân Việt bay vào thùng rác rất nhanh chóng. Họ qua tới Mỹ, vài hội đoàn người Việt ngây thơ kiếm chuyện làm để biện minh cho các chức chủ tịch, phó tịch,... của mình, bắt họ đeo khăn quàng vàng với ba sọc đỏ, hô hào quyên góp tiền mua vé máy bay, thuê hotel cho họ, trịnh trọng công kênh họ đi du lịch 'tham quan' nước Mỹ, thăm dân tị nạn một vòng. Xong, tất cả biến mất hết. Cuộc tranh đấu cho nhân quyền của họ đã xong, họ đã được đi Mỹ, coi như đã thành công, khỏi tranh đấu tranh điếc gì nữa cho mệt, hết chuyện. Bây giờ, có ai nghe nói mấy trự như Điếu Cầy đang làm gì không? Đang tranh đấu chuyện gì, ở đâu, cách nào? Cậu Cù sĩ đã làm gì cho dân tộc ngoài việc suốt ngày đấm ngực khoe bằng lùi sĩ? Ngay cả những tay gọi là tai to mặt lớn như Bùi Tín, Vũ Thư Hiên,... họ đã làm cái trò trống gì ngoài việc nhâm nhi ly rượu đỏ trong khi viết hồi ký phóng đại mình trước đây quan trọng như thế nào?

    Bài học thực tế: chỉ có đám tranh đấu cuội như Điếu Cầy, Cù sĩ,... mới được thả đi, chứ còn tranh đấu thật thì không đời nào VC thả đi, cho ngồi tù mục xương như trong nhà tù VC hiện nay vẫn còn đầy dẫy.

    Trước khi cụ Biden tới Hà Nội, ở VN đã có tin đồn rất ồn ào là sau chuyến viếng thăm lịch sử của đồng chí 'môi hở răng lạnh' Biden, Mỹ sẽ mở toang cửa cho dân Việt ta vào Mỹ, sẽ không ai cần visa gì nữa, tha hồ đi Mỹ như đi Căm Phu Chia vậy. Các quan chức hớn hở đi chùa, đi nhà thờ, cầu khấn đây sẽ thành sự thật, họ sắp sửa được tha hồ đi Mỹ rửa tiền ăn cắp qua vài căn biệt thự tại Irvine, hay vài tiệm ăn tại Bolsa.

    Thật ra, chuyện này cũng bằng thừa.

    Theo luật Mỹ, chỉ cần đầu tư, mở bi-dzi-nét cỡ nửa triệu đô, thuê một chục dân Mỹ làm việc là có thể công khai vào Mỹ sống hợp lệ. Chuyện này với giới thượng lưu đỏ VN quá dễ. Giá nhà bên Việt Nam, cả triệu hay chục triệu đô là bình thường, các quan bỏ túi bạc triệu đô là chuyện 'nhỏ hơn con thỏ', do đó các quan bỏ nửa triệu, mua một tiệm phở tại Bolsa, thuê một chục anh chị tị nạn chạy bàn là xong. 

    Còn dân khác thì ai cũng có bà con thân thuộc, hay có con du học Mỹ, chuyện được bảo lãnh qua quá dễ, dân Việt hiện nay đi du lịch Mỹ như đi chợ.

-----------------

    Chuyện bên lề: một nhà báo Mỹ, ông Peter Edward, tháp tùng theo phái đoàn Mỹ đã viết bài, ghi nhận một vài chi tiết ngộ nghĩnh [Theo bản dịch của Loc Duong đăng trên văn đàn Tiếng Quê Hương, mà Diễn Đàn Trái Chiều trích lại mà không xin phép trước. Theo bản dịch, ông Edward là nhà báo của cơ quan thông tấn NNC, kẻ này đã không kiểm chứng được ông Edward là ai và NNC là gì]:

- Ông Edwards mô tả các quan chức VC: "... phần lớn là những gương mặt hoặc ngu bẩm sinh, hoặc lưu manh thuộc loại chất lượng cao".

- Chiếc xe cảnh sát dẫn đường cho đoàn xe của Biden mang số '011.09' (11 tháng 9?). Không ai biết VC tính toán chuyện gì khi làm việc này. Chia buồn hay sát muối vào vết thương của Mỹ?

- Lối đi vào cửa chính dinh của Tổng Trọng đã được sửa lại, chỉ còn hai bậc thang thật thấp, còn là đường bằng phẳng hơi dốc lên, để cụ Biden khỏi bị vấp té. Rõ đẹp mặt TT Mỹ.

---------------

    Chuyến đi thăm CSVN của Biden hoàn toàn vô nghĩa, chẳng có hậu quả gì đáng nói. Một  tay 'lùi sĩ' VC 'hoành tráng' viết chuyện viếng thăm VN của Biden là ... "một cột mốc lịch sử trong quan hệ song phương,...". Câu này thiếu một chữ, đúng ra phải là ... 'một cột gỗ mốc'...