Friday, September 29, 2023

BÀI 301: NẾU BIDEN BỎ CUỘC NỬA CHỪNG?

    Trong thời gian gần đây, đảng DC đối diện với viễn tượng kinh hoàng là cụ Biden có thể rút lui, không ra tranh cử nữa. Có thể là cụ tự ý thức được tình trạng sức khỏe thể xác và đầu óc của mình, mà cũng có thể do áp lực trong hậu trường của chính các lãnh tụ trong hậu trường của đảng DC, hay của các tài phiệt tài trợ cho đảng, sợ Biden sẽ bị Trump hạ dễ dàng.

    Ta bàn thử một chuyện giả tưởng: nếu như cụ Biden vì lý do nào đó, bỏ ngang, không ra tranh cử nữa, chuyện gì sẽ xẩy ra?

    Đây là chuyện không nhỏ, nhiều người thắc mắc.

   Bà ứng cử viên TT của CH, Nikki Haley, đã tuyên bố thẳng thừng "Tôi nghĩ Biden không có cách nào có thể làm TT đến mãn nhiệm kỳ II nếu đắc cử, do đó, bỏ phiếu cho Biden năm 2024 chỉ có nghĩa là bỏ phiếu cho bà Kamala".

    Cụ Biden đang trực diện hai vấn đề khổng lồ mà từ xưa đến nay, chưa một đương kim TT, cũng là ứng cử viên TT nào gặp phải. Thứ nhất là tình trạng sức khỏe thể xác cũng như tinh thần đã tệ sẵn, lại còn sa sút mỗi ngày, trước mắt dân cả nước và cả thế giới. Và thứ nhì, là những cuộc điều trần trước hạ viện cho thấy gia đình Biden từ cha đến con, đến em, đúng là đoạt chức vô địch tham nhũng thô bạo nhất. Cho dù chưa bị truy tố gì vì người của Biden đang nắm giữ toàn bộ guồng máy công an Nhà Nước, trong đó có bộ Tư Pháp, FBI, hệ thống công tố, quan tòa, từ cấp liên bang tới tiểu bang, nhưng dân Mỹ chắc chắn không thể nào không suy nghĩ lại trước khi bỏ phiếu bầu TT cuối năm 2024 nếu không có bầu cử gian lận thô bạo nhất. 

   Đưa đến những xầm xì cụ Biden có thể sẽ phải rút lui, hoặc vì sức khỏe, hoặc vì hồ sơ tham nhũng quá lộ liễu, hay cũng có thể vì áp lực từ nội bộ đảng DC, hay các tài phiệt tài trợ cho cuộc vận động tranh cử của cụ Biden. Ta xem lại vấn đề cho rõ hơn.

1. TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE CỤ BIDEN

    Như Diễn Đàn Trái Chiều đã viết qua, nước Mỹ có luật nhìn nhận những khiếm khuyết của người cao tuổi, thông cảm họ và cho phép những người tới 65 tuổi là có quyền nằm nhà, vui thú điền viên, đi câu, làm vườn, đọc sách, vui đùa với con cháu, không còn cần phải đi làm để phải lấy những quyết định gì quan trọng nữa, kể cả những quyết định nhỏ chỉ có hậu quả nhỏ. Cụ Biden bây giờ đã 81, hết nhiệm kỳ này, ra tranh cử lại sẽ là 82, nếu đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức khi 83 và sẽ chỉ bàn giao lại cho người kế nhiệm khi 87, tức là 22 năm sau tuổi hưu pháp định. 

    Nôm na ra, cụ Biden không phải chỉ là già nhất trong các TT Mỹ, mà cũng già nhất trong các lãnh đạo thế giới hiện đại, của cả khối tự do lẫn khối CS. Đó là nói chuyện về tuổi đời, chứ nếu nói về tình trạng đầu óc, thì cụ Biden được đoạt chức vô địch lẩm cẩm, lờ mờ, không ai so sánh được. 

    

    Cụ già như vậy, có còn đủ khả năng lãnh đạo hay không là chuyện mỗi người có quyền nhận định. Ai muốn có thêm dữ kiện để suy nghĩ, xin mời xem cái clip YouTube dưới đây:


https://www.youtube.com/shorts/c2gLMZvjCQg

2. CÂU CHUYỆN THAM NHŨNG

     Chẳng những già nhất, mà quan trọng hơn xa, cụ Biden cũng là TT bị nghi ngờ dính dáng vào những chuyện tham nhũng quy mô, mua quan bán tước, hay chính xác hơn, bán ảnh hưởng và quyền lực chính trị lớn chưa từng thấy trong lịch sử chính trị Mỹ. Dân biểu James Comer, chủ tịch Ủy Ban Giám Sát của hạ viện đã phải than "Biden là phó TT tham nhũng nhất trong tất cả các PTT Mỹ". Đề tài này, DĐTC cũng đã bàn qua rồi, miễn đào xâu thêm. Chỉ cần ghi nhận là cuộc điều tra về tham nhũng của cha con nhà Biden chỉ mới bắt đầu mà thiên hạ đọc muốn té xỉu hết rồi, ai biết được trong một năm rưỡi nữa, tới ngày bầu cử, chuyện tham nhũng mới nào sẽ bị mang ra ánh sáng nữa? Ai biết được cụ Biden có thể bị truy tố thêm tội nào hay không? Ai biết được cuộc điều tra của mấy ủy ban của hạ viện sẽ đi tới đâu?

    Hiện nay, đang có nhiều cuộc điều tra về cậu ấm Hunter Biden. Tuy chưa có cuộc điều tra nào, hay bằng chứng cụ thể nào về vai trò của cụ Biden trong các chuyện lem nhem dơ bẩn của ông quý tử, nhưng chắc chắn là phe CH sẽ đi bước tới là điều tra về chính cụ Biden. Dù sao thì bất cứ người bình thường nào cũng khó dám nói ông bố chẳng dính dáng sơ múi gì tới bạc trăm triệu ông con bỏ túi.

    Vấn đề ở đây là những tin tức được biết cho tới nay chẳng phải chỉ là chuyện cha con lem nhem tiền bạc, ăn hối lộ bạc chục, bạc trăm triệu, mà quan trọng hơn xa, là việc Biden đã dùng quyền hành cá nhân, trước đây trong tư cách Phó TT, bây giờ trong tư cách TT để áp lực hay ngăn cản hay dùng luôn cả bộ Tư Pháp, làm mộc chắn che giấu tội lỗi.

HẬU QUẢ

  • Hậu quả cho cuộc bầu cử

    Nhìn vào tình trạng cụ Biden hiện nay, rồi nghĩ tới việc cụ sẽ ra tái tranh cử hơn một năm nữa và nếu thắng, sẽ còn ngồi trong Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa, từ đây tới đầu năm 2029, ai mà không chết khiếp? 

    Và dân Mỹ sẽ bầu cho cụ hay không? Trong tình trạng phân hóa chính trị tột cùng hiện nay, việc bầu bán đã không còn là việc bầu cho ai có khả năng lãnh đạo, làm tốt nhất cho đất nước, mà là chọn ai phe ta, ai phe địch, bất cần biết khả năng hay kinh nghiệm. Do đó, thực tế mà nói tuổi già của cụ Biden không hẳn đã là yếu tố có hại gì cho cụ trong cuộc bầu TT tới. Dĩ nhiên ai cũng muốn bầu cho một người trẻ hơn, sinh lực dồi dào hơn, đầu óc sáng suốt hơn, lý lịch sạch sẽ hơn, nhưng trong tình trạng phe phái quá nặng hiện nay, những người ghét Trump, hay dù không ghét nhưng vì thuộc đảng DC, cũng vẫn nhắm mắt bầu cho Biden, cho dù Biden ... 150 tuổi, đang nằm trong viện dưỡng lão, sống bằng máy trợ thở.   

    Thực tế, việc cụ thắng là một dấu hỏi vĩ đại. Bình thường nếu cụ tranh cử với bất cứ ai khác thì coi như cụ hoàn toàn vô vọng, nhưng đây là chuyện chạy đua với ông thần Trump. Về tuổi tác, ông Trump nhỏ hơn cụ 4 tuổi, nhưng lại có vẻ như nhỏ hơn cụ có thể tới 40 tuổi về tinh thần. Nhưng bù lại, ông Trump lại là người gây tranh cãi, bị ghét hay mê một cách cuồng điên nhất, do đó, những người ghét Trump sẽ nhắm mắt KHÔNG bầu cho Trump, cho dù Biden 150 tuổi hay đã bị bệnh alzheimer.

  • Hậu quả cho nước Mỹ

    Như DĐTC đã bàn qua, các lãnh đạo cao cấp nhất của đảng DC, và luôn cả các đại tài phiệt đang tài trợ cuộc vận động tranh cử của cụ Biden, đang âm thầm, kín đáo khuyên can cụ Biden nên rút lui nhường cho một chính khách DC trẻ hơn, không phải vì họ sợ cụ sẽ thua, mà trái lại vì họ thật sự sợ cụ có thể thắng.

    Khoan nói tới việc các chính sách đã mất thời gian tính từ một người có hai đặc tính: 1) ra đời từ gần một trăm năm trước, khi Hitler còn đang thống trị cả Âu Châu, hay từ khi Tưởng Giới Thạch còn đang nắm quyền bên Tầu tại Nam Kinh, 2) và tư tưởng chính trị bắt đầu được khai triển trong thời vàng son của tư tưởng xã nghĩa thời thập niên 1960, cao điểm của chiến tranh lạnh thế giới. 

     Đi xa hơn nữa, nếu cụ Biden chiến thắng năm 2024 vì dân Mỹ đã mất phần nào lý trí, đi bỏ phiếu qua cảm tính thích ghét, thậm chí có thể vì tội nghiệp, chứ không phải bằng lý trí, lợi hại cho đất nước, thì sẽ là 'đại thắng mùa thu' cho đảng DC trong ngắn hạn, nhưng về lâu về dài, những lú lẫn, những sai lầm khổng lồ,... tất cả sẽ mang lại đại họa cho nước Mỹ, dân Mỹ, và hậu quả tất nhiên sẽ là đại họa cho chính đảng DC luôn.

  • Hậu quả cho đảng DC

    Những đại họa do cụ lão đồng chí Biden gây ra trong tư cách một chính khách thuộc đảng DC, áp đặt những chính sách theo quan điểm của cánh cấp tiến cực đoan nhất trong đảng DC, nếu đưa đến đại họa, sẽ được ghi nhận bởi dân Mỹ như đại họa của một đảng, một ý thức hệ, đi xa hơn cá nhân của Biden rất nhiều. Coi như bài học để đời để lần sau, trước khi bỏ phiếu cho đảng DC hay cho quan điểm cấp tiến trong bất cứ chức vụ gì, người dân sẽ phải suy đi nghĩ lại ít nhất năm bẩy lượt.

  • Biện pháp
    Đưa đến giả thuyết cụ Biden tuy bây giờ vẫn đang chính thức vận động tranh cử, nhưng trong tương lai rất có thể sẽ phải bỏ ngang, rút lui ra khỏi cuộc chiến. Rút lui vì tự mình ý thức được mình không còn đủ khả năng đầu óc để làm TT, hay rút lui vì cấp lãnh đạo của đảng DC cũng như các tài phiệt nhìn thấy rõ cụ Biden không thể đắc cử, hạ Trump được, hay nếu có đắc cử cũng không còn đủ khả năng chu toàn trách nhiệm quá lớn, nên bằng mọi cách đã áp lực cụ Biden nên ý thức trách nhiệm mà rút lui, hay công khai ép cụ phải rút lui.

CÁC KỊCH BẢN TRANH CỬ NỬA CHỪNG

    Những vận động trong hậu trường đảng DC hiện nay đưa đến trường hợp ta có thể thấy một cuộc tranh cử ... 'nửa chừng xuân' của cụ Biden, nghĩa là bây giờ thì ta thấy cụ Biden đang tranh cử, nhưng rồi vì lý do nào đó, cụ sẽ rút lui vì áp lực chính trị, hay vì đầu óc bất thình lình lủng củng nặng, hay bị bạo bệnh phải rút lui. Như vậy, chuyện gì sẽ xẩy ra?

    Trên căn bản, theo một nghiên cứu của một trung tâm chính trị, người ta có thể nghĩ tới 5 kịch bản khác nhau, đưa tới những hậu quả khác nhau.

    Trước hết, phải nói ngay, việc thảo luận thật ra chỉ bàn đến hậu quả trên cuộc tranh cử TT thôi, trong trường hợp cụ Biden không ra tranh cử TT nữa, chứ nếu cụ Biden không từ chức thì vẫn là TT cho đến ngày bàn giao qua nhiệm kỳ tới, hay nếu từ chức trước khi mãn nhiệm, thì bà Kamala đương nhiên lên thay thế. Ngoài ra, nếu cụ từ chức sau khi cụ đã tái đắc cử và tuyên thệ tái nhậm chức thì mọi việc sẽ theo Hiến Pháp, tức là phó TT được bầu đương nhiên sẽ thay thế.

    Bây giờ ta xét qua những kịch bản có thể bất ngờ xẩy ra trong mùa tranh cử.

1. Biden thắng bầu sơ bộ, nhưng rút lui trước Đại Hội Đảng

    Theo luật bầu cử liên bang, các ứng cử viên phải qua một tiến trình bầu sơ bộ trên 50 tiểu bang trên toàn quốc và một vài vùng đặc biệt chưa có quy chế tiểu bang như quận Columbia (District of Columbia), các đảo Puerto Rico, Guam,... Qua các cuộc bầu sơ bộ đó, dựa trên số cử tri đoàn các ứng cử viên thu được, họ sẽ được chính thức bầu làm đại diện cho đảng để ra tranh cử TT với các ứng cử viên của các đảng khác trong Đại Hội Đảng được tổ chức mùa hè năm 2024.

    Giả dụ cụ Biden chiếm được nhiều phiếu cử tri đoàn nhất qua hàng loạt chiến thắng trong các cuộc bầu sơ bộ trong nội bộ đảng DC, và cụ có đủ -hay chắc chắn sẽ có đủ- 1.991 phiếu cử tri đoàn cần thiết để làm đại diện cho đảng DC trong cuộc bầu chung kết TT Mỹ, chống lại ứng cử viên đại diện cho đảng CH nhưng vì lý do sức khoẻ hay vì áp lực chính trị nào đó, cụ rút lui trước khi có Đại Hội Đảng DC tháng 8/2024.

    Trong tình trạng này, cụ Biden hay các phụ tá chính thức đại diện cho cụ, vẫn có quyền chỉ định người thay thế cụ. Người này trên nguyên tắc vẫn cần phải hội đủ 1.991 phiếu cử tri đoàn trong Đại Hội Đảng. Trên nguyên tắc, cử tri đoàn có quyền muốn bầu cho ai cũng được, nhưng hầu hết sẽ 'nể' đương kim TT nên sẽ ủng hộ người do Biden chỉ định, tuy không bị bắt buộc. Nếu không đủ phiếu, đại hội sẽ phải bầu liên tục cho đến khi có người có đủ số phiếu đó. 

    Trên căn bản, trong trường hợp này, cụ Biden không có sự lựa chọn nào khác hơn là chỉ định người đứng cùng liên danh với cụ, là bà phó Kamala Harris. Việc bà được đảng chấp nhận hay không là chuyện khác. Trong tình trạng hậu thuẫn rất yếu kém của bà Kamala hiện nay, có nhiều triển vọng đại hội đảng sẽ trở thành bãi chiến trường đẫm máu, với cả lô chính khách DC tên tuổi đấm đá lẫn nhau vì chẳng ai nể trọng bà Kamala, hay tin tưởng bà sẽ thắng nổi ứng cử viên của phe CH, bất kể là ai. Và ai cũng muốn ra dành ghế cho mình. Không phải vô tình mà thống đốc Cali Gavin Newsom đã đi vận động gián tiếp cho mình cả năm nay, dự phòng trường hợp không có Biden thì ông sẽ hy vọng trúng tuyển thay thế Biden, coi bà Kamala như pha. Cũng không phải tự nhiên ông Newsom nổi hứng bất tử, thách đố thống đốc Florida Ron DeSantis ra tranh luận công khai trên TV đầu tháng 11 tới.

2. Biden chính thức đắc cử, được tấn phong đại diện DC, nhưng rút lui trước ngày bầu cử

    Trường hợp này, lạ lùng thay, cụ Biden lại không có quyền chỉ định người thay thế, trên căn bản vì nguyên tắc cử tri đoàn của đảng DC bầu rồi, cụ không thể tự ý chỉ định ai hết, trong khi cử tri đoàn đó không thể bầu lần thứ hai. Do đó, hơn 400 thành viên của Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC -Democratic National Committee- sẽ bầu người đại diện cho đảng DC ra tranh cử TT. Bất cứ ai cũng được, chỉ cần có đa số phiếu của Ủy Ban. Nhưng thực tế mà nói, có nhiều triển vọng đảng DC sẽ 'nể' cụ Biden, bầu cho bà Kamala.

    Trường hợp này có rắc rối kỹ thuật nhỏ là ngay sau khi Biden được tấn phong, tên cụ sẽ được chính thức ghi và in trên phiếu bầu cử của rất nhiều tiểu bang rồi, không kịp thay đổi, do đó, trên nguyên tắc, nhiều tiểu bang sẽ tiếp tục bỏ phiếu với tên cụ Biden, và mỗi phiếu dành cho cụ sẽ được chuyển qua cho người kế vị do Ủy Ban bầu. Các cử tri phải hiểu rõ ràng là tuy bầu cho tên chính thức là 'Biden' nhưng thật ra là bầu cho người khác.

    Trường hợp này ngoài việc gây rối loạn trong nội bộ đảng vì Ủy Ban có quyền muốn bầu cho ai thì bầu, cũng có một rắc rối khác là trên nguyên tắc các đại cử tri đoàn khi họp Tháng Chạp để bầu TT, không bị luật lệ bắt buộc phải bầu cho người đắc cử trong đảng DC, do đó, đại cử tri đoàn có thể muốn bầu ai thì bầu, mà khi chia phiếu như vậy, có nhiều triển vọng sẽ giúp ứng cử viên của đảng CH thắng.

3. Biden thắng trong cuộc bầu TT toàn quốc tháng 11/2024, hạ ông/bà CH nào đó, nhưng rút lui trước khi đại cử tri đoàn liên bang chính thức bầu TT tháng 12/2024.

    Việc đại cử tri đoàn, đại diện hợp pháp của các tiểu bang, tháng Chạp năm 2024 chính thức bầu TT là thủ tục chính thức bắt buộc phải có nhưng thật ra vô ý nghĩa. Tuy các cử tri đoàn trên nguyên tắc có quyền muốn bầu ai thì bầu, nhưng trên thực tế chính trị, các cử tri đoàn của các tiểu bang bị trói tay, bắt buộc phải bầu cho người chiến thắng trong tiểu bang trong cuộc bầu toàn quốc tháng 11 trước đó. Nghĩa là trong những tiểu bang Biden thắng, cử tri đoàn tiểu bang đó sẽ phải bỏ phiếu cho người chính thức được đảng DC bầu thay thế Biden.

   Trong cả ba kịch bản trên, trên nguyên tắc, nếu cụ Biden không ra thì người thay thế sẽ phải là bà Kamala Harris. Đưa đến tình trạng đã có nhiều tố cáo là đã có những vận động trong hậu trường của khối cấp tiến cực đoan, nhất thời đưa Biden ra dù hiểu rõ tình trạng sức khỏe thể xác và tinh thần của Biden rất tệ, để gọi là 'dành chỗ' cho bà Kamala.

   Có thể là như vậy thật. Cái gai lớn là luật bầu cử không chính thức bắt buộc đại cử tri đoàn đại diện các tiểu bang phải bầu cho bất cứ người nào, nghĩa là họ hoàn toàn tự do muốn bầu cho ai thì bầu. 

    Tất cả tùy thuộc hai yếu tố: 1) uy tín và quyền thế cá nhân của Biden, và 2) hậu thuẫn của bà Kamala trong DC. Nếu cả cụ Biden và bà Kamala đều có uy lớn và hậu thuẫn mạnh, thì mọi chuyện sẽ ổn. Bằng không thì sẽ là đại họa cho đảng DC, đại hội hay Ủy Ban Quốc Gia sẽ là một chiến trường hỗn loạn, mạnh ai nấy lo thân mình. Thẳng thừng mà nói, nếu bà Kamala được bầu hay chỉ định thay thế Biden, bảo đảm sẽ có nội chiến lớn trong Đại Hội đảng DC, đặc biệt là giữa hai con gà Cali: bà Kamala và ông Newsom.

    Thứ nhất, uy tín của Biden trong đảng DC coi như gần mức... zero, chẳng ai coi cụ ra gì. Bà Kamala còn tệ hơn xa. Thống đốc Cali Gavin Newsom từ gần cả năm nay, đi khắp nước Mỹ, công khai tự vận động cho mình, chuẩn bị thay thế cụ Biden bất cứ lúc nào cụ bị loại hay tự ý rút lui.

    Về bà Kamala, năm 2008, nước Mỹ chưa sẵn sàng chấp nhận một phụ nữ làm TT, đã chọn Obama thay vì bà Hillary. Năm 2016, nước Mỹ vẫn vậy, đã chọn Trump thay vì Hillary. Qua năm 2024, có thể nước Mỹ sẵn sàng chấp nhận một phụ nữ hơn, nhưng vấn đề là cái bà Kamala mà cụ lẩm cẩm Biden đã chọn, lại quá xá xệ, khó có cách nào dân Mỹ chấp nhận được.

   Trong cả ba kịch bản trên, có thể sẽ có kiện cáo tùm lum trên căn bản cử tri bỏ phiếu cho Biden, nếu không còn Biden, tại sao cử tri đoàn lại phải chấp nhận người do chính Biden chỉ định hay được đảng đưa ra bằng cách này hay cách khác. Luật bầu cử cho cử tri đoàn quyền muốn bầu ai thì bầu, do đó, không còn Biden thì họ có thể dành lại cái quyền đó. 

4. Biden chính thức đắc cử qua cuộc bầu của đại cử tri đoàn tháng Chạp 2024, nhưng rút lui trước khi tuyên thệ

    Trường hợp này, dù chưa tuyên thệ nhưng luật liên bang coi như Biden đã là TT đắc cử và bà phó Kamala coi như PTT đắc cử, đã được cả nước chính thức bầu, và đại cử tri đoàn cũng đã chính thức hóa là TT và PTT. Và khi TT không thi hành bổn phận được thì phó TT đương nhiên thay thế.

    Trường hợp này, bà phó Kamala sẽ đương nhiên tuyên thệ nhậm chức TT.

5. Biden tuyên thệ nhậm chức, nhưng sau đó phải rút lui, từ chức

    Trường hợp này hiển nhiên nhất, không có gì đáng thảo luận. Hiến Pháp ghi rất rõ, phó TT sẽ thay thế ngay lập tức, không lôi thôi thì gì hết.

---------

    Tất cả những kịch bản trên cho thấy trên nguyên tắc đều đưa đến kết cuộc là bà phó Kamala sẽ lên ngôi cửu đỉnh nếu cụ Biden bất cứ vì lý do gì, không lên ngôi.


    Tuy nhiên, mọi việc không giản dị chút nào. Tất cả tùy thuộc vào uy tín cá nhân của cụ Biden và bà Kamala, nhưng cũng tùy thuộc việc dân Mỹ nghĩ sao về việc Biden rút lui giờ chót, bất thình lình như vậy.

- Nếu cả hai vị này đều có uy tín lớn và được thật sự nể phục như liên danh Kennedy-Johnson hay liên danh Reagan-Bush cha chẳng hạn, thì mọi việc có nhiều triển vọng xuôi xẻ, Biden rút lui, bà Kamala thay thế.

- Nếu Biden rút lui vì thực sự có vấn đề sức khoẻ, thì dân Mỹ sẽ có thể thông cảm tuy nhiều người sẽ trách sao Biden rút lui quá trễ như vậy, khi tình trạng sức khoẻ -thể xác cũng tinh thần- của cụ đã sa sút trông thấy từ ngay bây giờ, tức là ít nhất từ cả một-hai năm trước ngày bầu cử tháng 11/2024. Nếu cụ có tinh thần trách nhiệm cao hơn cái tôi, hay không có ý đồ mánh mung giúp giữ chỗ cho bà Kamala thì đã phải rút lui sớm hơn nhiều.

- Nếu việc Biden rút lui bị dân Mỹ và các chính khách của ngay cả đảng DC coi như là một mánh mung rẻ tiền và quá lộ liễu để dùng cụ Biden lót đường cho bà Kamala lên ngôi, thì mọi việc sẽ hết sức rắc rối, ít ai đoán được chuyện gì sẽ xẩy ra. Chỉ biết đảng DC sẽ thật sự rối loạn, trở thành bãi chiến trường cho một cuộc nội chiến DC đẫm máu nhất, tên tuổi Biden sẽ đi vào lịch sử như TT gian trá nhất, hay đã bị dùng làm con rối cho cánh cực tả trong đảng, và sẽ có rất nhiều triển vọng đảng DC đẽ bị ô danh lớn và lâu dài, trong ít nhất một hai thập niên nếu không lâu hơn, và sẽ cần một người 'siêu anh hùng' cỡ John Kennedy ra cứu uy tín cho đảng.

    Sẵn đây, có chuyện bên lề đáng quan tâm: nếu ngay bây giờ, hơn một năm trước bầu cử TT năm 2024, cụ Biden có mệnh hệ nào, hay vì bất cứ lý do nào, từ chức, bà Kamala sẽ lên thay thế. Bà sẽ có quyền ra tranh cử TT hai lần, năm 2024 và 2028. Nếu chẳng may, bà đắc cử cả hai lần, bà sẽ làm TT tổng cộng hơn 9 năm. Chuyện giả tưởng, nhưng nghe thoáng qua là đã toát mồ hôi hột rồi. 

    Một kịch bản kinh hoàng khác: cụ Biden rút lui giờ chót, đảng DC thấy thua trước mắt với bà Kamala, kẹt người, bí đường, đưa bà... Michelle Obama ra. Một kịch bản kinh hoàng (Biden làm TT) được thay thế bằng một kịch bản kinh hoàng khác (bà Kamala làm TT), rồi lại được thay thế bằng một kịch bản kinh hoàng hơn nữa (bà Michelle làm TT). Không phải chỉ đảng DC hết người mà cả nước Mỹ hết người !!! 

    Nghiêm chỉnh hơn, truyền thông loa phường bàn tới hai nhân vật có nhiều triển vọng thay thế cụ Biden nhất: đó là đương kim thống đốc Gavin Newsom (Cali) và bà thống đốc Gretchen Whitmer (Michigan). 

    Tất cả những bàn bạc về chuyện Biden rút lui không phải đều vô căn cứ. Fox news đã bàn về 5 chỉ dấu Biden có thể về không hồ hởi tranh cử, vì có thể biết trước sẽ rút lui sớm.

https://www.foxnews.com/opinion/5-indications-joe-biden-not-run-2024

    Bà cựu chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi cũng đã úp úp mở mở, nói bóng gió tới việc Biden có thể sẽ rút lui. Được hỏi trong trường hợp này, bà có ủng hộ bà phó Kamala không thì bà Pelosi trả lời... rất hay "Tôi hy vọng Biden sẽ không rút lui". Được hỏi lại một lần nữa, bà Pelosi trả lời "Người ta chê trách bà phó TT Kamala nhiều thứ nhưng sự thật thì đó là một công việc chẳng làm gì nhiều" (nguyên văn "you don't do that much"). Ai muốn hiểu sao thì hiểu.

    Ở đây, cũng xin nói ngay, về phía CH, ông Trump cũng ở trong tình trạng tương tự. Tuy ông chỉ nhỏ hơn cụ Biden có 4 tuổi, không gặp rắc rối về tuổi tác hay vấn đề đầu óc còn minh mẫn hay không, cũng không bị dính líu vào chuyện tham nhũng, hối mại quyền thế nào, nhưng ông Trump lại đang gặp rắc rối lớn với mạng lưới luật pháp của chính quyền Biden. Ông Trump cũng có thể tự ý rút lui, hay bị ép buộc phải rút lui, hay bị cấm cửa không cho ra tranh cử, thì tình trạng tranh cử bên CH cũng không khác mấy các kịch bản nêu trên với cụ Biden. Vấn đề ai thay thế ông Trump là chuyện khác. Và sẽ là câu hỏi lớn nhất vì trong tình trạng hiện tại, không ai thấy có người nào ông Trump có thể 'giới thiệu' hay chỉ định cho các cử tri MAGA bầu cho, mà thực tế là không có ông Trump thì bên CH chẳng còn ai nặng ký, và tất cả các chính khách CH sẽ đấm đá nhau chết bỏ thôi. Theo dư luận báo chí, ông Ramaswamy có quan điểm gần với Trump nhất, nhưng ông này quá trẻ, với đúng zero kinh nghiệm chính trị, và hơn nữa, ông không phải là Trump. Trong mắt của các cử tri MAGA, không ai có thể thay thế Trump hết.

    Một bình luận gia của trang mạng Daily Torch tiên đoán nếu không có Trump, một số lớn cử tri CH của khối MAGA sẽ nằm nhà ngủ, không đi bầu, bất chấp chuyện cụ Biden có thể dễ dàng tái đắc cử, cũng chẳng cần biết có thể bà Kamala sẽ lên chức TT.

    Đưa đến kịch bản quái dị là với cả hai lão đồng chí Biden và Trump, đa số dân Mỹ không vui, muốn thấy hai người khác, nhưng nếu hai cụ này không ra, thì nước Mỹ sẽ đại loạn, chính khách cả hai đảng sẽ đánh nhau túi bụi, chẳng ai biết chuyện gì sẽ xẩy ra.ĐỌC THÊM:

Nếu Biden không ra tranh cử được nữa? - AMAC:

https://amac.us/newsline/elections/what-if-biden-cant-finish-the-race/

Năm người có thể thay thế Biden - The Hill:

https://thehill.com/homenews/administration/4194745-the-memo-five-democratic-alternatives-if-president-biden-exits-the-2024-race/