Saturday, November 28, 2020

BÀI 153: COVID TỚI ĐÂU RỒI?

     Khi dịch corona Tầu cộng bắt đầu tấn công mạnh, DĐTC đã ra trang tin tức đặc biệt mỗi tuần để cập nhật cái tin đáng lo nhất. Sau ít tháng, trang tin đặc biệt đó được ngưng, những tin tức cập nhật về dịch được chuyển sang trang tin tức thường mỗi tuần.

    Nhưng bây giờ thì vi khuẩn corona đang tấn công mạnh trở lại. Chưa cần phải mở lại trang tin đặc biệt, nhưng cần phải cập nhật đầy đủ hơn.

Saturday, November 21, 2020

BÀI 152: TRUMP THUA HAY THẮNG?

     Khi bài này được viết thì chưa có kết quả chính thức của bầu cử, bất kể việc cử tri của cả hai bên đều hò hét tung đủ loại fake news phe mình đang thắng một cách hết sức phi lý vì tính đảng phái. Tuy nhiên cụ Biden có nhiều triển vọng thắng hơn TT Trump. Nhiều triển vọng hơn không có nghĩa là đã thắng. Ông thần Trump không phải là người chịu thua dễ dàng, và cử tri của ông cũng không dễ phất cờ trắng. 

    Thực tế, cho đến nay, không ai có thể khẳng định chắc chắn ai đã thắng, ai đã thua, cho dù cụ Biden, phe DC và TTDC dĩ nhiên muốn đặt tất cả trước chuyện gạo đã thành cơm. Nếu tin đám này thì có lẽ đã chẳng cần tổ chức bầu bán chi cho mệt vì cụ Biden đã được họ tấn phong từ cả năm nay rồi.

    Câu chuyện đang gây tranh cãi loạn xà ngầu tóm lại là TT Trump đang thua hay đang thắng? 

Saturday, November 14, 2020

BÀI 151: CÂU CHUYỆN GIAN LẬN PHIẾU

    Cuộc bầu tổng thống năm nay bảo đảm sẽ đi vào lịch sử như một cuộc bầu lạ lùng nhất nếu không muốn nói là tồi tệ nhất. Lạ lùng không phải vì kết quả bất ngờ đã mang cái tạm gọi là ‘chiến thắng’ về cho một chính khách lờ mờ nhất lịch sử chính trị Mỹ (mà nếu muốn dùng danh từ hợp thời trang, ta có thể gọi là ông này là ông BLM, Biden Lờ Mờ). Mà lạ lùng vì chưa bao giờ lại có hiện tượng gian lận phiếu tràn ngập như ta đang thấy. Lạ lùng vì bình thường, những chuyện gian lận này rất thường thấy trong các xứ chậm tiến, dân trí thấp, chính quyền gian xảo, chứ hiếm khi thấy ở mức quy mô tại cái xứ thành đồng của dân chủ, của văn minh, của dân trí,… Đã vậy, lại là gian lận xuất phát từ cái đảng tên là … Dân Chủ mới thật là mỉa mai chứ.

    Dĩ nhiên, chuyện gian lận lớn lao đến mức nào, có hậu quả như thế nào trong kết quả bầu cử là chuyện cho tới lúc này, chưa ai có thể biết rõ được. Có thể chỉ là cái mà dân Mỹ gọi là ‘a storm in a teapot’, một cơn bão trong bình trà, để rồi sẽ tan biến mau chóng, chẳng có hậu quả gì nghiêm trọng. Nhưng cũng có thể đã có gian lận ở mức quy mô vĩ đại, thay đổi hẳn ý dân. Chuyện này, ta chờ xem.

Saturday, November 7, 2020

BÀI 150: SÁCH LƯỢC CHIẾM QUYỀN CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ

    Khi bài này được viết thì nước Mỹ vẫn chưa chính thức biết ai đắc cử trong cuộc bầu tổng thống năm nay. 

    Con đường vào Tòa Bạch Ốc có vẻ dễ dàng hơn cho cụ Biden, hơn xa con đường của TT Trump, tuy vẫn chưa có nghĩa cụ Biden đã thắng.

    Như đã viết trong trang Tin Tức tuần này: Cho đến nay, phần lớn sẽ tùy thuộc vào việc TCPV cho phép đếm phiếu tới ngày nào.  Thẩm phán Alito của TCPV đã ra lệnh phải để riêng qua một bên tất cả những phiếu bầu nhận được sau 8g tối ngày 3/11 để chờ quyết định của TCPV xem có chấp nhận những phiếu đó hay không. Việc gia hạn nhận phiếu không có trong Hiến Pháp mà do các quan chức địa phương tự ý quyết định, có thể vi phạm Hiến Pháp. Không rõ là không ghi trong Hiến Pháp nhưng có cấm hay không.

    Nếu cấm, và chỉ cho phép nhận những phiếu được gửi muộn nhất là 3/11, và loại bỏ tất cả các phiếu gửi sau ngày đó thì TT Trump sẽ thắng tại Pennsylvania, Georgia, Michigan, North Carolina, và tái đắc cử luôn với 284 phiếu cử tri đoàn. Nếu nhận phiếu dài dài tới ngày 12/11 thì cụ Biden sẽ là tổng thống thứ 46.