Saturday, December 25, 2021

BÀI 210: VẪN CUỒNG CHỐNG TRUMP

    Trong thời gian qua, mặc dù ông Trump đã rời Tòa Bạch Ốc gần cả năm trời, kẻ này vẫn nhận được qua emails, nhiều bài viết của những cụ/anh/chị vẹt cuồng chống Trump, công kích những người mà họ gọi là ‘vô ý thức còn cuồng Trump’. Cái phi lý một chiều mà những người này ‘quên’ không nêu lên là tại sao đến giờ này vẫn còn có người ‘vô ý thức còn cuồng chống Trump’? Vẫn tiếp tục công kích Trump dựa trên những tin phịa, tin xuyên tạc, tin bóp méo cũ rích sau khi ông Trump đã rời Tòa Bạch Ốc gần cả năm trời? Để làm gì? Ăn cái giải gì?

    Hiển nhiên, những loại vẹt này đều là đệ tử chân truyền của Goebbels, tin chắc những fake news, cứ nhai đi nhai lại, tất nhiên sẽ có người tin.

    Họ nhai đi nhai lại những fake news cũ rích để công kích, thì cũng bắt buộc kẻ này phải nhai đi nhai lại những tố giác fake của họ thôi. Với hy vọng sẽ ‘giải độc’ được một số người.

Saturday, December 18, 2021

BÀI 209: LẠM PHÁT BIDEN GIẾT DÂN NGHÈO

    Không đầy một năm dưới tài kinh bang tế thế siêu việt của cụ Biden, vật giá đã leo thang tới mức kỷ lục chưa từng thấy trong suốt 40 năm qua, từ ngày còn gia tài cụ Carter để lại cho hậu thế.

    Đã có không ít tranh cãi về nguyên nhân và hậu quả của lạm phát Biden, một cuộc tranh cãi dựa trên tính phe đảng chủ quan nhiều hơn là dựa trên những dữ kiện khách quan hay lý luận khoa học.

    Tuần này, ta thử nhìn toàn bộ vấn đề cho rõ hơn.

Saturday, December 11, 2021

BÀI 208: CÁCH MẠNG VĂN HÓA ‘THỨC TỈNH’

    Nước Mỹ dưới thời cụ Biden đang trải qua một cuộc chiến mới, gọi là ‘cuộc chiến văn hóa’, cultural war.

    Dĩ nhiên đây không phải là lần đầu tiên. Thập niên 60, Mỹ cũng trải qua một cuộc chiến có tính ‘cách mạng văn hóa’ kinh hoàng. Đó là cuộc chiến của thế hệ trẻ nổi loạn chống lại tất cả những cái gì biểu tượng cho cái hủ lậu của các thế hệ đi trước. Cuộc chiến văn hóa đó xuất phát từ cuộc nổi dậy chống việc Mỹ tham chiến tại VN khiến thanh niên Mỹ chết hàng loạt, đưa đến những cái gọi là cách mạng văn hóa kiểu Mỹ. 

Saturday, December 4, 2021

BÀI 207: NƯỚC MỸ AN BÌNH THỜI BIDEN !!!

    Tuần rồi, một anh nhà báo vẹt, Mai Loan, có bài nói chuyện tung hô đại khái "loại được Trump, nước Mỹ đã tìm được an bình!!! Kẻ này phải đọc cái tựa 3-4 lần, để chắc chắn mình đã không đọc lộn. Chỉ đọc cái tựa thôi chứ không rảnh nghe lảm nhảm bậy bạ.

    Vâng, phải đọc lại vì kẻ này đọc báo, coi TV mấy tháng qua, thấy nước Mỹ chưa khi nào đại loạn như bây giờ, sao lại có chuyện “tìm được an bình”? Hay là anh nhà báo và kẻ này hiện đang sống trong hai xứ Mỹ khác nhau? Hay trong hai thời đại khác nhau chăng?

Saturday, November 27, 2021

BÀI 206: NÓI CHUYỆN THUẾ VỚI SBTN

    Tuần rồi, kẻ này nhận được một email của một cụ vẹt nặng gửi thẳng tới Vũ Linh một link của một cuộc nói chuyện về thuế trên SBTN, với lời thách thức “VL nghe để hiểu về thuế đi”. Cuộc nói chuyện này được đám vẹt tị nạn tung hô như đã “đập tan luận điệu mọi người sẽ bị tăng thuế”. 

    VL này tò mò, nên cũng vào nghe thử. Cuộc nói chuyện này có 2 phần, phần 1 nói nhiều về thuế, đáng nghe hơn dù sai bét; phần 2, có lẽ cạn ý nên nói lang bang chuyện ngoài đề, phần lớn là phần của một ông ‘bác sĩ’ sỉ vả chửi bới lung tung, kể cả nhái giọng bắc để miệt thị… dân Bắc Kỳ (!), không đáng coi.

Friday, November 19, 2021

BÀI 205: NHỮNG ĐẠI HỌA CỦA BIDEN

    Hầu như tất cả các chuyên gia chính trị thế giới đều nhìn cuộc bầu thống đốc tại Virginia và New Jersey ba tuần trước như những cuộc bầu mà chẳng ai nhìn vào các ứng cử viên thống đốc hết, vì cả hai cuộc bầu đều là một thứ trưng cầu dân ý về chính sách của cụ Biden, một năm sau khi cụ đắc cử. Và nếu đó là trưng cầu dân ý thật, thì kết quả đã là bản án không thể nào rõ ràng hơn: dân Mỹ bác bỏ cụ Biden. Chấm hết!

    Có lẽ trong lịch sử chính trị Mỹ, chưa có những cuộc bầu thống đốc tiểu bang nào mang nhiều y nghĩa quan trọng hơn hai cuộc bầu trên.

    Người dân bình thường thì vui buồn theo quan điểm phe đảng của mình. Các chuyên gia thì ôm đầu nghiên cứu các con số và tìm hiểu nguyên nhân và hậu quả xa gần.

Saturday, November 13, 2021

BÀI 204: BIDEN TUNG TIỀN LẦN THỨ NHẤT

    Tối Thứ Sáu tuần rồi, sau cả mấy tháng tranh cãi, vận động, thuyết phục, mua chuộc, dụ dỗ, đổi chác, áp lực, đe dọa,… cuối cùng thì hạ viện cũng thông qua được gói tiền gọi là để ‘trùng tu hạ tầng cơ sở’.

    Ngay sau khi hạ viện biểu quyết thông qua, cụ Biden sáng sớm hôm sau đã vội vã lên TV đấm ngực khoe công ngay lập tức.

    Có thật là tin tốt đáng khoe không?

Saturday, November 6, 2021

BÀI 203: ĐỘNG ĐẤT CHÍNH TRỊ

    Tuần rồi, nước Mỹ đã chứng kiến hai trận động đất chính trị lớn nhất từ ngày động đất tháng 11 năm ngoái đưa cụ Biden vào Tòa Bạch Ốc. Đó là kết quả bầu thống đốc tại hai tiểu bang Virginia và New Jersey.

    Đây là hai thành đồng xanh lè, thường đã bầu cho đảng DC từ cả mấy chục năm nay, bất ngờ giáng vào đầu đảng DC, đặc biệt là cụ Biden, những đòn chí tử không ai ngờ được.

    Bình thường thì các cuộc bầu thống đốc ít ai để ý, vì dù sao cũng chỉ mang tính địa phương, nhưng lần này hai cuộc bầu thống đốc đã hớp hồn cả nước. Chẳng những vậy, kết quả bất ngờ đã khiến cả nước sửng sốt, đảng DC thất kinh, đảng CH mở sâm-banh ăn mừng, cụ Biden rụng mất vài trăm sợi tóc bạc trên cái đầu không còn bao nhiêu tóc, và các cụ vẹt tị nạn bị á khẩu hết.

Saturday, October 30, 2021

BÀI 202: NƯỚC MỸ LAO XUỐNG HỐ CHỦ NGHĨA

    Trong thời gian qua, thiên hạ đã chứng kiến -như Diễn Đàn Trái Chiều đã bàn qua- cuộc nội chiến trong đảng DC, chẳng những về hai gói quà khổng lồ trị giá xấp xỉ 5.000 tỷ đô (tức là 1  triệu đô nhân lên 5 triệu lần!!!), mà còn về nhiều vấn đề ý thức hệ khác như dưới đây sẽ bàn.

    Đây là một cuộc chiến sinh tử, quyết định hướng đi tương lai của đảng DC nói riêng và cả nước Mỹ nói chung: một là vẫn cấp tiến ển ển xìu xìu trong bối cảnh kinh tế thị trường như từ trước đến nay, hai là tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc xuống hố chủ nghĩa.

Saturday, October 23, 2021

BÀI 201: TIỀN BIDEN MẤT GIÁ

     Tuần rồi, ta đã xem qua kinh tế đang lao xuống hố như thế nào, tuần này ta tiếp tục nói chuyện kinh tế vì đó chính là túi tiền của tất cả mọi người, bất kể già trẻ, nam nữ, trắng đen, cấp tiến hay bảo thủ, cuồng Trump hay cuồng Biden.

    Trong khi kinh tế bết bát thì chính quyền Biden cho rằng biện pháp để giải quyết là tung ra 5.000 tỷ quà cáp cho dân. Cụ Biden khẳng định quà của cụ sẽ chẳng tốn một xu nào, cũng chẳng phải đi vay mượn thêm. Nhưng mặt khác, lại đòi tăng thuế ‘nhà giàu’. Cái mâu thuẫn này, ngu ngơ nhất cũng nhìn thấy. 

Saturday, October 16, 2021

BÀI 200: KINH TẾ LAO XUỐNG HỐ THEO BIDEN

    Như Diễn Đàn Trái Chiều này đã loan tin từ mấy tuần nay, hậu thuẫn của cụ Biden đang lao xuống hố nhanh tới chóng mặt luôn. Từ ngày cụ đắc cử một cách đầy nghi vấn với tỷ lệ 52%, hậu thuẫn của cụ bây giờ, theo thăm dò của Đại Học Quinnipiac, đã rớt thê thảm xuống còn có 38%. Mất 12% dân Mỹ, tức là mất hậu thuẫn của sơ sơ có 46 triệu người thôi.

    Chẳng có gì lạ lắm khi cụ Biden đã biểu diễn tài… thất bại toàn diện trên mọi vấn đề lớn của đất nước. Bắt đầu từ khủng hoảng di dân, tới dịch COVID hoành hành mạnh trở lại, từ mất an ninh trật tự trên cả nước tới tháo chạy rối loạn khỏi Afghanistan, từ phải đạo chính trị lố bịch tới đấm đá nội bộ,… Nhưng tai hại nhất là những thất bại kinh tế vì cả nước lãnh đạn, kể cả đám cuồng mê bầu cho cụ Biden cũng không thoát nạn.

Saturday, October 9, 2021

BÀI 199: TRÊN LỜ MỜ - DƯỚI RỐI LOẠN

    Cả nước Mỹ và thế giới đang chứng kiến thể chế dân chủ của Mỹ vận hành. Đúng như nhiều người Mỹ đã thú nhận từ lâu, democracy is messy, tạm dịch là thể chế dân chủ hết sức luộm thuộm, lôi thôi. Khác xa thể chế ‘đỉnh cao trí tuệ’ của ta, hết sức kỷ luật, luôn luôn nhất hô bá ứng, tên nào lạc giọng là ‘biến’ mất tiêu ngay.  Ở Mỹ khác xa khi ta thấy cảnh… bá hô bá bác, tức là cả vạn người hô, cả triệu người chống ngay. 

Saturday, October 2, 2021

BÀI 198: ĐIỀU TRẦN – TƯỚNG NÓI GÀ, TỔNG THỐNG NÓI VỊT

    Ngày thứ Ba đầu tuần rồi, 3 ông tướng bốn sao của Mỹ đã bị lôi ra trước quốc hội điều trần về cuộc tháo chạy thê thảm khỏi Afghanistan, nhân đó, tướng tổng tham mưu trưởng cũng đã bị chất vấn về hai cuộc điện đàm với tướng TC. 

    Tướng Lloyd Austin bộ trưởng Quốc Phòng, tướng Mark Milley chủ tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, tướng Frank McKenzie tư lệnh Bộ Chỉ Huy Central Command chịu trách nhiệm mặt trận Trung Đông, đã bị triệu ra trước Ủy Ban Quân Lực thượng viện sáng thứ Ba đầu tuần, rồi chiều ngày đó trước phiên họp mật của Ủy Ban; và qua thứ Tư, ra trước Ủy Ban Quân Lực của hạ viện.

    Một điều trần mang nặng tính bi hài kịch.

   Như tất cả các cuộc điều trần, tính phe đảng của các nghị sĩ và dân biểu được phơi bày rõ rệt cho cả nước thấy. Các ông bà CH đều hỏi những câu hóc búa có tính kết tội các tướng và chính quyền Biden, trong khi các ông bà DC đều hỏi những câu có tính mớm mồi cho các tướng biện giải và ủng hộ các quyết định của cụ Biden.

    Tóm lại, cuộc điều trần đưa ra ánh sáng nhiều vấn đề then chốt bài này sẽ tóm lược qua. Dù vậy, sau cuộc điều trần, nhiều câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời. Và sẽ không bao giờ có câu trả lời. Tấn tuồng tới đây coi như hạ màn, sẽ chẳng có ông tướng nào bị ra tòa, trong khi anh nhà báo Woodward, tha hồ hốt bạc triệu tiền bán sách.


     Tướng Milley xác nhận đã có hai cuộc điện đàm với tướng tổng tham mưu trưởng Hồng Quân TC, nhưng cho biết cuộc gọi đầu tiên là theo chỉ thị của bộ trưởng QP Mark Esper, có 8 người hiện diện, và cuộc gọi thứ nhì trong phòng họp với hiện diện của 11 người, ngay sau đó cũng đã được báo cáo cho tân bộ trưởng QP Chris Miller, ngoại trưởng Mike Pompeo, và chánh văn phòng của TT Trump Mark Meadows. Cả hai cuộc gọi chẳng có gì là bí mật như anh Woodward quảng bá công trạng đã xì được tin mật, và vài con Vẹt tị nạn làm công tác vẹt nhai lại.

    Theo tướng Milley, đây là những cuộc điện đàm bình thường trong mục đích giữ liên lạc giữa các đại cường, không có gì là bất hợp pháp. 

    Điều bất bình thường là 1) trước điều trần, cả hai ông bộ trưởng QP Esper và Miller đều cho biết chẳng ông nào đã trực tiếp ra lệnh cho tướng Milley gọi cho tướng TC, mà chỉ có thông lệ là bộ QP giữ liên lạc thường xuyên với các đại cường, thường là ở cấp nhỏ hơn, không phải cấp tổng tham mưu trưởng; 2) ngay sau điều trần, cựu ngoại trưởng Pompeo cho biết ông không hề được tướng Milley thông báo gì hết. Ai nói láo đây?


     Tướng Milley bác bỏ tin ông đã hứa với tướng TC sẽ thông báo trước nếu Mỹ quyết định tấn công TC như nhà báo Woodward xì ra. Theo tướng Milley, ông tuyệt đối không thể nào có ý định phản quốc, thông báo cho địch biết nếu Mỹ muốn dùng yếu tố bất ngờ để tấn công địch, nhất là qua một cuộc điện đàm công khai với cả chục người ngồi nghe. Theo tướng Milley, trong tình trạng hiện tại, nếu có chiến tranh xẩy ra thì đó sẽ là hành động cuối cùng của một tiến trình xung đột mà trước đó, chắc chắn đã có những tranh cãi và trao đổi liên lạc giữa các bên, và trong tiến trình đó, ‘có thể’ -probably- ông sẽ có dịp nói chuyện trực tiếp với tướng TC. Tướng Milley cho biết trong cuộc điện đàm với tướng TC, ông đã nói “có thể tôi sẽ gọi cho ông” (nguyên văn: “I probably will call you”).

    Câu chuyện theo tướng Milley kể lại, khác rất xa những gì anh nhà báo Woodward viết trong sách PERIL của anh ta. Nếu đúng như vậy thì tướng Milley đã chẳng phạm tội phản quốc ghê gớm gì. Chỉ có Woodward phạm tội bóp méo xuyên tạc để bán sách thôi.


     Tướng Milley gọi điện thoại cho tướng TC một phần vì theo thủ tục bình thường là giữ liên lạc với các đại cường, nhưng phần quan trọng hơn là vì ông đã nhận được tin tình báo cho biết TC đang lo ngại trước tình trạng bất ổn của chính trường Mỹ (là điều ông đã trình bày chi tiết hơn trong cuộc họp mật với Ủy Ban Quân Lực của thượng viện), chứ không phải tướng Milley sợ TT Trump lên cơn điên như Woodward và TTDC hô hoán và truyền thông Vẹt nhai lại. Ông xác nhận là ông biết và tin chắc TT Trump không hề có ý định đánh TC. 

    Diễn giải TT Trump bị nghi ngờ có thể lên cơn điên lấy quyết định đánh TC là do anh Woodward nấu nướng ra, TTDC thổi phồng lên, và vài cụ cuồng chống Trump như các cụ VVLộc và TVTích lập lại, chỉ vì muốn khai thác cơ hội bôi bác, chê TT Trump điên. Tướng Milley trong cuộc điều trần đã khẳng định ông tuyệt đối không bao giờ có ý nghĩ vi phạm Hiến Pháp để cứu nước Mỹ như TTDC và các cụ cuồng chống Trump bào chữa cho ông ta. 

    Cả hai cuộc điện đàm đều có sự hiện diện của cả chục người, có thu âm và biên bản làm tài liệu chính thức, do đó, không thể có chuyện tướng Milley dám bàn chuyện phản quốc, rồi nói láo trước thượng viện. Do đó, quả thực là anh Woodward hoặc đã nói láo, hoặc đã tô vẽ sự thật để có tính hấp dẫn, bán sách nhiều hơn.


     Tướng Milley cho biết ông không hề điện thoại cho bà chủ tịch hạ viện Pelosi mà chính bà đã gọi cho ông hỏi về thủ tục bấm nút bom nguyên tử, và ông đã giải thích cho bà, đồng thời xác nhận cho bà biết là việc bấm nút bom nguyên tử không giản dị, tổng thống không phải là người duy nhất có quyền ra lệnh bắn là bắn ngay. 

    Nhà báo tự phong Ng Tài Ngọc viết “Pelosi nói tâm thần Trump không bình thường, và Milley đồng ý với sự quan sát của Pelosi”. Fake news 100%. Chỉ không biết là NgTNgọc nói láo hay nhai lại tin fake news anh ta lượm được đâu đó thôi. Tướng Milley cho biết ông không đủ khả năng chuyên môn để chẩn đoán bệnh tâm thần của bất cứ ai, đặc biệt là tổng thống tổng tư lệnh quân lực.


     Tướng Milley cũng cho biết là ông đã ra lệnh duyệt xét và cập nhật thủ tục bấm nút theo đúng chính sách của quân đội đã làm từ lâu nay, luôn luôn cập nhật và duyệt xét thủ tục, không có lý do đặc biệt nào. Ông cũng xác nhận ông tuyệt đối không có quyền can dự và thay đổi bất cứ gì trong quy trình này, nhưng trong tư cách tổng tham mưu trưởng ông phải được thông báo, và ông chỉ nhắc lại là ông cần được thông báo -informed- thôi, chứ không có chuyện ông ra lệnh phải chờ phép của ông như anh Woodward xuyên tạc.

    Diễn giải của Woodward là tướng Milley ra lệnh cho các tướng không được thi hành lệnh của tổng thống nếu không được phép của ông nghe hoàn toàn trái với thủ tục quốc phòng, vi phạm Hiến Pháp cũng như hệ thống quân giai, mà một đại tướng tổng tham mưu trưởng không thể ngớ ngẩn vi phạm thô bạo như vậy được. Chỉ có mấy anh nhà báo chưa bao giờ đi lính mới có thể có những ý nghĩ vô kỷ luật như vậy.


     Tướng Milley bị tố đã hợp tác với ít nhất 3 nhà báo để viết sách chống TT Trump. Ông bác bỏ và cho rằng ông chỉ làm trách nhiệm thông báo cho truyền thông các việc làm của quân lực thôi. Ông cho biết không thể bình luận về những gì họ viết vì sách chưa phát hành và ông chưa được đọc.

    Ở đây, lý luận của tướng Milley nghe không ổn chút nào. Ông không phải là viên chức chính trị, không có bổn phận phải nói chuyện với các nhà báo, tiết lộ những tin về quốc phòng hay an ninh quốc gia gì hết. Đó không phải là trách nhiệm của một quân nhân. Hơn nữa, các cơ quan lớn như bộ QP, Ngũ Giác Đài,… đều có phát ngôn viên chính thức, không tới phiên tướng tổng tham mưu trưởng phải cung cấp tin tức cho thiên hạ viết báo hay viết sách. Thật ra, tướng Milley hành động như vậy là có ý định ‘thủ thân’, đánh tiếng các nhà báo để nhờ bảo vệ trong trường hợp có biến trong vụ bầu cử.


     Về cuộc rút quân khỏi Afghanistan, cả hai tướng Milley và McKenzie, với sự hậu thuẫn của bộ trưởng Austin đều khuyến cáo cần giữ lại 2.500 quân, ít ra cũng để trấn an chính quyền và quân lực Afghan, nhưng cụ Biden không nghe theo. Trái với tiết lộ của 3 ông tướng, cụ Biden cho biết ông “không nhớ đã nghe ai khuyến cáo cụ về chuyện này” (nguyên văn: “I dont remember ever heard anybody recommending we need to keep 2.500 troops”). Tướng Milley cũng khuyến cáo cụ Biden không thể ấn định hạn kỳ nhất định ngày tháng nào phải rút, như cụ Biden đã làm khi ra lệnh rút toàn diện trước hạn kỳ 31/8 do Taliban ấn định, mà chỉ nên vạch ra điều kiện nào mà Mỹ đòi hỏi. 

    Đây có lẽ là vấn đề quan trọng nhất trong thảm họa rút quân khỏi Afghanistan khi 3 ông tướng cao cấp nhất nói ngược với tổng thống. Vậy giữa ba ông tướng cao cấp nhất và ông chính trị gia vừa dẻo lưỡi vừa lãng trí, ai là người nói láo? 

    Sự thật là tướng Milley có nộp báo cáo viết trên giấy trắng mực đen, nộp cho bộ trưởng QP và tổng thống, trong đó ông có khuyến cáo giữ lại lính hay không thì tài liệu còn đó. Tiếc là tài liệu này thuộc loại mật, mà cụ Biden từ chối không công bố cho thiên hạ biết. May ra thì trong cuộc điều trần mật, tài liệu này có thể đã được tướng Milley trình cho các nghị sĩ.

    Cũng phải nói cho rõ là khi đó, báo chí có viết rõ ràng cả ba ông tướng cùng với tân giám đốc CIA David Cohen đều phản đối quyết định rút quân toàn diện và hấp tấp của cụ Biden. Nghĩa là cụ Biden đã đơn thân độc mã lấy quyết định sai lầm rút quân toàn diện và hấp tấp đi ngược lại khuyến cáo của các tướng lãnh và cả CIA. Nôm na ra, đại họa rối loạn trong cuộc rút quân cũng như mất Afghanistan quá nhanh hoàn toàn là trách nhiệm của một mình cụ Biden.


     Cụ Biden sau này có cho biết là lệnh rút quân toàn diện đã được tất cả các tướng lãnh ‘nhất trí’ đồng ý. 

    Điều gian trá của cụ Biden là cụ đã không nói rõ là quyết định ‘nhất trí’ này của các tướng lãnh đã được lấy ngày 25/8, tức là 10 ngày sau khi Taliban đã chiếm thủ đô, khi gạo đã nấu thành cơm. Trước đó, khi chưa ra quyết định rút quân, thì cả ba ông tướng và giám đốc CIA đều phản đối.


     Được hỏi vậy tại sao ông không từ chức khi Biden không nghe theo lời khuyến cáo, tướng Milley trả lời ông chỉ là cố vấn quân sự, ý kiến của ông chỉ là ý kiến mà tổng thống có quyền nghe hay không nghe theo, và nếu mỗi lần tổng thống không nghe lời cố vấn là cố vấn phải từ chức thì cố vấn đã có hành động vô kỷ luật, tự kiêu quá đáng.

    Ở đây, tướng Milley hoàn toàn có lý. Cứ bất đồng ý là từ chức hiển nhiên mang tính tự cao tự đại quá lố.


     Tướng McKenzie cho biết cụ Biden bác bỏ ý kiến để lại 2.500 lính mà chỉ chấp nhận cho 650 lính để bảo vệ cuộc tháo chạy, tuy cụ không giải thích con số 650 này lấy từ đâu ra. Với số lượng quân nhân giới hạn như vậy, tướng McKenzie không thể nào vừa giữ phi trường Kabul vừa giữ căn cứ không quân Bagram. Theo tướng McKenzie, chỉ giữ căn cứ Bagram không, không kể phi trường Kabul, cũng cần ít nhất 5.000 TQLC. Do đó, ông đã phải lấy quyết định bỏ Bagram chỉ giữ phi trường thôi.

    Trên nguyên tắc, nếu những gì tướng Mckenzie khai đúng sự thật, thì việc giữ một trong hai yếu điểm là đúng thôi. Với 650 lính thì làm được chuyện gì? Sau đó, ngay cả việc giữ an ninh phi trường Kabul cũng đã cần tới 6-7.000 TQLC rồi.

    Tuy nhiên ông tướng này không giải thích tại sao lại phải tháo chạy khỏi Bagram lúc 3g sáng, không chính thức bàn giao, vứt lại quân dụng, súng ống, bừa bãi, khi quân Taliban còn cách đó cả mấy trăm cây số. Không có nghị sĩ hay dân biểu nào hỏi câu hỏi này.


     Cả ba ông tướng đều nhìn nhận quyết định rút quân hấp tấp, toàn diện không để lại một người lính nào đã tạo rối loạn và là một thảm bại. Nhưng cả ba ông tướng đều đổ lỗi cho chính quyền và quân đội Afghan đã xụp đổ quá nhanh mà Mỹ không thể ngờ trước được.

    Đây cũng là lập luận mà dân Việt chúng ta nghe quá nhiều rồi. Ngay trước và sau khi mất nước, chính quyền Mỹ, các tướng tá Mỹ, TTDC Mỹ nhất tề xỉa tay đổ lỗi cho chính quyền VNCH tham nhũng, tướng tá VNCH bất tài, và lính VNCH chết nhát. Đây cũng là lập luận căn bản của nghị sĩ Biden khi một hai đòi chấm dứt việc Mỹ tham chiến giúp Nam VN và biểu quyết cắt hết viện trợ quân sự cho Nam VN. Ít ra thì tại VN, Mỹ đã có được một thời gian 3 năm ‘chuyển tiếp coi được’ -decent interval- đỡ mất mặt hơn là tại Afghanistan khi tất cả xụp đổ trong vòng 11 ngày.

    Câu hỏi cho mấy ông tướng là nếu có sự xụp đổ quá nhanh như vậy thì trách nhiệm của Mỹ ở đâu khi cả chính quyền lẫn quân đội Afghanistan đó đều do Mỹ dựng lên và huấn luyện trong 20 năm trời dưới 3 đời tổng thống? 


     Cả ba ông tướng đều nhìn nhận rút quân đã là một thảm họa vì quá nhiều sai lầm nghiêm trọng. 

    Nhưng chẳng một ông nào xin lỗi dân Mỹ và nhất là gia đình 13 anh lính chết, có lẽ vì nghĩ không phải lỗi của họ khi họ đã cản cụ Biden mà cụ không thèm nghe lời. Chẳng ông nào nhận một ly trách nhiệm nào. Chẳng ông nào nghĩ đến chuyện từ chức hay tự mổ bụng tự tử theo tinh thần võ sĩ đạo của mấy ông Nhật. Và cũng chẳng ông nào nói đó là quyết định “sáng suốt và hữu hiệu nhất” như cụ TVTích ca tụng cụ Biden.


     Tướng McKenzie xác nhận ngay khi Taliban vừa vào được thủ đô Kabul thì Taliban đã đề nghị Mỹ nhận trách nhiệm giữ an ninh trật tự thành phố Kabul và Taliban sẽ đóng quân ngoài thủ đô cho tới ngày 31/8 vì Taliban không đủ nhân sự để kiểm soát cả thủ đô. Nhưng tướng McKenzie đã được lệnh bác bỏ đề nghị này, theo tướng McKenzie vì Mỹ không có đủ nhân sự để lo an ninh của cả thủ đô, chỉ có thể gửi lính tới bảo vệ phi trường thôi. Sau khi Mỹ từ chối, quân Taliban mới vào chiếm thủ đô, ngoại trừ khu vực phi trường, Taliban để yên cho Mỹ di tản kiều dân Mỹ và đồng minh.

    Quyết định từ chối giữ thủ đô chứng tỏ cụ Biden nhất quyết tháo chạy, không muốn dính dáng gì đến chuyện nào khác. Thái độ nhát gan này đã đưa đến việc ISIS đánh bom chết 13 lính TQLC Mỹ và 170 dân thường Afghan. 

    Trong khi Taliban bảo đảm sẽ đóng quân ngoài thủ đô thì việc giữ an ninh thủ đô với 6-7.000 TQLC là chuyện không thể không làm được. Ngay cả Taliban khi chiếm Kabul cũng chỉ có vài trăm tay súng. Nếu lính Mỹ giữ an ninh cả thủ đô, nhất là khu vực bao quanh phi trường, đã chắc gì ISIS có thể đánh bom sát phi trường, giết nhiều lính Mỹ và dân Afghan như vậy.

    Kẻ này thắc mắc những hình ảnh chiếu về phi trường khi đó cho thấy lính Mỹ loe ngoe có vài chục mạng, không hiểu thật sự đã có tới 6-7.000 người để giữ phi trường hay không?


     Các ông tướng cho rằng nếu công dân Mỹ được di tản về Mỹ sớm hơn thì đã không có chuyện rối loạn giờ chót, đi đến tình trạng không biết bao nhiêu dân Mỹ hay dân Afghan có quốc tịch Mỹ hay đã nộp đơn xin vào quốc tịch Mỹ sẽ không bị kẹt lại. Theo các tướng, đó là lỗi của bộ Ngoại Giao Mỹ đã trì hoãn không cho di tản sớm như bộ QP đã đề nghị. Trong khi bộ NG giải thích chính TT Ashraf Ghani đã yêu cầu Mỹ không di tản sớm để tránh hoảng hốt trong dân quân Afghan.

    Câu chuyện này quả thật nghe… quen quen, không khác gì trường hợp miền Nam VN năm xưa, khi các cơ quan chính quyền Mỹ và Việt tranh cãi về việc di tản kiều dân Mỹ và nhân viên sở Mỹ. Khi đó, đại sứ Mỹ kịch liệt chống lại việc di tản sớm nhân viên tòa đại sứ Mỹ vì ông sợ sẽ tạo tâm lý hoảng sợ trong dân và quân miền Nam.

    Việc làm đáng trách của bộ NG có thể không phải là đã cho phép di tản quá muộn vì thực tế khi đó, không ai nghĩ Afghanistan sẽ xụp đổ nhanh như vậy. Việc làm đáng trách của bộ NG Mỹ là khi đó đã giấu nhẹm việc rút quân hấp tấp mà không thông báo gì cho các đồng minh NATO, khiến cho họ bật ngửa khi hay tin cụ Biden tháo chạy, phải cuống cuồng tổ chức cầu không vận di tản kiều dân NATO và những người Afghan đã hợp tác với họ.


     Tướng McKenzie cũng nhận trách nhiệm bắn lầm xe bị nghi ngờ có bom khiến một chục thường dân Afghan bị chết oan, do tin tình báo sai lầm. 

    Tuy nhiên, cũng chẳng ai nghe tướng McKenzie xin lỗi những người chết oan. Cũng chưa nghe nói gia đình các nạn nhân có được bồi thường gì hay không.

    Câu hỏi ít người đặt ra là trong tình trạng rối loạn tuyệt đối của những ngày tháo chạy bạt mạng đó, làm sao Mỹ có tin tình báo quá nhanh là ISIS có xe đầy bom sắp sửa tấn công phi trường Kabul? Tin tình báo từ đâu ra khi những quân nhân hay gián điệp Afghanistan hợp tác với Mỹ đang cuống cuồng tìm đường tháo chạy vào phi trường? Có thể một anh Afghan nào đó đã phịa tin này ra để lấy điểm, để được cho lên máy bay ra khỏi nước sớm, trong khi Mỹ cần làm một chuyện gì đó để khỏa lấp thảm họa bị đánh bom chết lính nên bám víu vào tin này liền mà không kiểm chứng kỹ.


     Tướng Milley cho rằng cuộc rút quân là một đại họa khiến Mỹ mất nhiều uy tín trên thế giới, trong khi bộ trưởng QP, tướng Austin lại nói ngược lại, cho rằng uy tín của Mỹ chẳng bị sây sát gì. 

    Ở đây, ta thấy ngay khác biệt giữa một ông nhà binh mặc quân phục khác với cái nhìn của ông nhà binh mặc áo bộ trưởng, trở thành một chính trị gia với lưỡi mất hết xương.

    Sự thật là cả những người đui mù nhất cũng thấy rõ thảm họa tháo chạy Afghanistan sẽ đi vào lịch sử chẳng những như thất bại lớn nhất quân sử Mỹ, chẳng có gì "sáng suốt và hữu hiệu" hết, mà cũng còn là một hành động phản bội đồng minh tàn nhẫn và thô bạo hơn cuộc tháo chạy khỏi miền Nam VN.

    Thảm họa này đã khiến các nước Âu Châu cuống cuồng đặt vấn đề thành lập lực lượng quân sự Liên Âu độc lập với Mỹ. Như vậy mà còn có thể nói uy tín của Mỹ vẫn không bị sây sát được sao?


     Cả ba ông tướng đều rất bi quan cho tương lai, và đều tin là các lực lượng khủng bố như Al Qaeda, ISIS sẽ sống lại, mạnh mẽ lại, và có thể trở thành một đe dọa lớn cho an ninh và quyền lợi của Mỹ, trong vòng từ một tới ba năm tới. Rất có thể sớm hơn nhiều, vào mùa xuân năm tới.

    Tiên đoán của các tướng bi quan như vậy, làm sao dân thường như chúng ta không rét sao được. Nhất là khi đã có tới hơn 100.000 dân Afghan được nhận bừa bãi vào Mỹ trong vòng hai tuần lễ, chẳng có cách hữu hiệu nào kiểm tra lý lịch họ.


    Cuộc điều trần đã đưa ra ánh sáng nhiều chuyện ‘trống đáng xuôi, kèn thổi ngược’, hay ‘ông nói gà bà nói vịt’ trong chính quyền Biden, chẳng ai biết đường nào mà mò. Nghĩa là điều trần không giúp hiểu rõ câu chuyện tướng Milley nói chuyện với địch, cũng chẳng ai biết gì hơn về vụ tháo chạy bạt mạng khỏi Afghanistan. Mà điều trần chỉ cho thấy rõ thực tế cõi đời ô trọc này, chẳng ai đáng tin tuyệt đối hết. Các quan tai to mặt lớn, kể cả và nhất là tổng thống, luôn sẵn sàng nói láo, xỉa tay đổ thừa tứ tung để bảo vệ cửa hậu của mình thôi, dân ngu khu đen cuồng tin vào, chết ráng chịu. 

    Ngoài ra, nhân câu chuyện này, ta cũng thấy được nước Mỹ nổi tiếng trên thế giới là quốc gia pháp trị nghiêm ngặt nhất, với Hiến Pháp coi như cột trụ -cái cột duy nhất của ‘chùa một cột Mỹ’-  Thế nhưng trong thời buổi ‘văn hoá thức tỉnh’ – woke culture- ngày nay, nhiều người ‘văn minh tiến bộ’ đã coi Hiến Pháp như tờ giấy lộn, có thể liệng vào thùng rác, tùy nhu cầu thời thế. Chẳng hạn như ghét một tổng thống thì có thể phán ông ta là có vấn đề tâm thần đáng lo ngại và “đảo chính ngay tại chỗ” để cứu dân cứu nước theo ý nghĩ chủ quan thích-ghét của mình. Cái may của nước Mỹ là những người chủ trương "đảo chính ngay tại chỗ' này chẳng có trách nhiệm nào trong chính quyền Mỹ, mà chỉ có thể bàn ra bàn vào vô thưởng vô phạt cho vui thôi


ĐỌC THÊM:


Các tướng điều trần – New York Times: 

    https://www.nytimes.com/live/2021/09/28/us/senate-hearing


Năm điểm chính trong điều trần – The Hill:

   https://thehill.com/homenews/administration/574365-five-takeaways-from-the-senates-hearing-on-afghanistan


Khủng bố sẽ sống lại – The Hill:

 https://thehill.com/policy/defense/574496-milley-real-possibility-terrorist-groups-could-rebuild-as-soon-as-early-spring


Saturday, September 25, 2021

BÀI 197: SỐNG CHUNG VỚI COVID

    Vi khuẩn COVID đến với thế giới và với Mỹ đã xấp xỉ hơn một năm rưỡi rồi, mà quái ác thay, vị khách không ai mời này không có ý định ra về hay đi đâu khác hết, nhất định ở lỳ trong nhà chúng ta. Bất kể ta dùng chổi chà hay gậy gộc hay thuốc xịt gì cũng không chịu đi. Chửi bới càng vô ích. Đổ thừa tại ông tổng thống này để thay thế bằng ông nọ thì kết quả còn tệ hơn nữa.

    Hiển nhiên là vi khuẩn COVID đã đến để rồi không bao giờ đi nữa.

Friday, September 17, 2021

BÀI 196: NƯỚC MỸ ĐẠI LOẠN?

    Tin thời sự rúng động cả nước tuần rồi là tin do nhà báo Bob Woodward của Washington Post xì ra trong cuốn sách sắp sửa phát hành của anh ta, có tên là ‘PERIL’, tạm dịch là ‘Hiểm Họa’, viết chung với Robert Costa, một nhà báo khác cũng của Washington Post.

    Theo anh Woodward, trong thời gian biến động bầu cử tổng thống cuối năm ngoái, đại tướng tổng tham mưu trưởng quân lực Mỹ, Mark Milley đã hai lần nói chuyện điện thoại với ‘đối tác’ Trung Cộng của ông, đại tướng Li Zuocheng của Trung Cộng.

   Câu chuyện nổ đùng ra như một bằng chứng là tướng Milley có thể đã nối giáo cho giặc hay thông đồng gì đó với kẻ đại địch của Mỹ.

    Vấn đề cực kỳ nghiêm trọng ta cần phải nhìn cho kỹ.

    Trước hết, xin viết chi tiết hơn về câu chuyện.

    Theo bí mật bị xì ra của anh Woodward, tướng Milley đã hai lần bí mật điện thoại cho tướng Li, một lần vào cuối tháng 10, vài ngày trước cuộc bầu tổng thống, và lần thứ nhì, ngay sau ngày 6/1/2021 là ngày có biến động lớn khi cả trăm ngàn người biểu tình ủng hộ TT Trump, bao vây tòa nhà quốc hội khi quốc hội đang chính thức họp kiểm phiếu bầu tổng thống.

    Theo anh Woodward, tướng Milley bàn hai chuyện với tướng TC: thứ nhất trấn an TC là mọi việc ổn định tại Mỹ, không có khủng hoảng chính trị hay đảo chánh gì hết, và thứ nhì, cũng không có nguy cơ chiến tranh với TC và cho dù TT Trump có lên cơn điên ra lệnh đánh TC thì ông sẽ thông báo cho TC biết trước. Anh Woodward cũng cho biết là khi đó, tướng Milley cũng đã nói chuyện điện thoại với bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi, đồng thời cũng ra hai lệnh, thứ nhất kiểm lại thủ tục bấm nút bom nguyên tử và ra lệnh Trung Tâm Chỉ Huy Chiến Lược -Strategic Command Center- là cơ quan điều hành vụ bắn bom nguyên tử theo lệnh của tổng thống, phải thông báo cho tướng Milley biết trước khi có hành động, và thứ nhì, ra lệnh cho tất cả các tư lệnh quân binh chủng Mỹ và Bộ Tư Lệnh Trung Ương -US Central Command- không được quyền hành động bất cứ chuyện gì kể cả việc tuân lệnh tổng thống trước khi được phép của tướng Milley.

    Tìn này được xì ra đã gây chấn động lớn dĩ nhiên. Ngay sau đó, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài xác nhận tướng Milley đã có điện thoại hai lần cho tướng Li, nhưng khẳng định đó là những trao đổi bình thường, không có gì bí mật hết và cũng không có gì đặc biệt hết. Tuy  nhiên phát ngôn viên lại không đả động gì đến nội dung cuộc điện đàm, xác nhận tướng Milley đã nói gì hay không nói gì. Về các lệnh khác của tướng Milley, chưa ai lên tiếng xác nhận hay cải chính.

    Ta sẽ đi sâu hơn vào vấn đề có thể nói là kinh thiên động địa này.

    Tuy nhiên, xin phép giới thiệu hai ‘tài tử’ chính, tướng Milley và anh Woodward.

    Đại tướng Mark Milley chính thức là Chủ Tịch Hội Đồng Các Tham Mưu Trưởng Quân Lực Mỹ -Chairman of the Joint Chiefs of Staff-, và trong vai trò đó, cũng là Cố Vấn Quân Sự cho tổng tư lệnh quân đội là tổng thống Hoa kỳ -Presidential Military Advisor. Gọi ông là tổng tham mưu trưởng không chính xác lắm, so với việc ông ít quyền hành hơn đại tướng tổng tham mưu trưởng QLVNCH.

    Khác với cách tổ chức trong quân đội VNCH, mỗi quân chủng Mỹ đều có bộ trưởng, như bộ trưởng Hải Quân, bộ trưởng Lục Quân,… và tham mưu trưởng như tham mưu trưởng TQLC, tham mưu trưởng Không Quân,… thực tế là tư lệnh các quân chủng. Tướng chủ tịch Hội Đồng Tham Mưu chỉ có vai trò phối hợp các tham mưu trưởng và cố vấn cho tổng thống, chứ không có quyền điều quân khiển tướng, hay ra lệnh cho bất cứ ông tướng nào khác. Trong hệ thống quân giai, các tướng tham mưu trưởng dưới quyền các bộ trưởng quân chủng, và tướng Milley dưới quyền bộ trưởng Quốc Phòng, trong khi tất cả các bộ trưởng, kể cả bộ trưởng Quốc Phòng, đều là thành viên nội các của tổng thống. Tướng Milley không trực tiếp dưới quyền tổng thống, là tổng tư lệnh quân đội.

    Tướng Milley được TT Trump bổ nhiệm tháng 10/2019, theo đề cử của bộ trưởng Quốc Phòng, với nhiệm kỳ 4 năm, và được thượng viện phê chuẩn.

    Ông tướng Milley này trong thời gian hai năm làm ‘tổng tham mưu trưởng’ vừa qua nổi tiếng là một ông tướng rất chính trị, luôn luôn cân nhắc ảnh hưởng và hậu quả chính trị trong các quyết định của ông. Nghĩa là thính mũi ngửi gió chính trị. Ngay sau khi cụ Biden nắm quyền, ông lo hợp tác với bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin để huấn luyện quân nhân Mỹ theo ‘phải đạo thức tỉnh chính trị cấp tiến’. Trước đó, khi dân da đen nổi loạn, cướp phá tứ tung, TT Trump ra lệnh nghiên cứu việc dùng quân đội để tái lập an ninh trật tự, tướng Milley lên tiếng cho biết quân đội sẽ “không chống dân”. Chuyện bá láp. Chẳng ai muốn quân đội chống dân bao giờ mà chỉ là dẹp bạo loạn, bảo vệ dân.

    Anh Bob Woodward là nhà báo lão thành của Washington Post. Năm 1973, tên tuổi anh ta nổi lên như cồn, sau khi anh hợp tác với một đồng nghiệp WaPo khác là Carl Berstein, khui hàng loạt bí mật hậu trường trong xì-căng-đan Watergate, khiến TT Nixon bị áp lực phải từ chức để tránh khỏi bị đàn hặc và truất phế.

    Từ đó đến nay, anh Woodward đã nổi tiếng vì liên tục viết sách khui những tin bí mật hậu trường chính trị Mỹ. Anh đã viết ba cuốn sách về TT Bush con, một cuốn về TT Obama, và hai cuốn về TT Trump, bây giờ sắp tung ra sách thứ ba về TT Trump, viết chung với một nhà báo khác của WaPo.

    Anh Woodward là nhà báo có quan điểm cấp tiến khá cực đoan, viết năm cuốn sách về hai tổng thống CH là Bush con và Trump thì công kích và bôi bác mệt nghỉ, trong khi viết về tổng thống DC Obama thì ca tụng ngất trời. Sách của Woodward có đặc điểm là không nói láo hay phịa tin, mà tất cả đều dựa trên những tiết lộ, xì tin mật của người này, người kia. Tuy nhiên, cách viết này đã bị chỉ trích vì hai điểm: 1) có thể anh Woodward không phịa tin, nhưng những tin của anh đều là nghe qua một hay nhiều người mà chẳng có gì bảo đảm những tin anh ta nghe được và phổ biến lại là chính xác, là sự thật, và 2) cái mánh anh ta dùng Mỹ gọi là ‘cherry-picking', tức là tuyển lựa đăng lại những tin có lợi cho thành kiến của anh ta, trong khi loại bỏ những tin có hại cho ý kiến của anh ta. Nôm na, anh ta là một nhà báo không trung thực, chỉ viết một chiều. Nội dung và kết luận, ai cũng có thể biết trước được. Những người thích đảng DC ghét đảng CH rất mê sách của anh ta.

    Anh Woodward còn có cái mánh gian là sau khi ra sách, nếu có nguồn tin nào chứng minh tin của anh ta sai, thì cũng đã quá muộn, cả triệu người đã đọc tin của anh ta rồi, và anh ta xù câu chuyện, không bao giờ đính chính lại.

    Muốn hiểu rõ câu chuyện, ta cần phải nhớ rõ hai nhân vật cột trụ trên.

    Bây giờ ta bàn sâu hơn.

    Tin mới bị xì này như quý độc giả đã biết, gây chấn động mạnh trong chính trường Mỹ. Tất cả khối bảo thủ CH đã nhẩy dựng lên công kích, và đòi lấy đầu của tướng Milley, trong khi TTDC lo bào chữa cho ông ta, và cụ Biden thì xác nhận hoàn toàn tin tưởng tướng Milley.

    Theo phe bảo thủ CH, tướng Milley vi phạm rất nhiều đại tội.

   Trước hết, ông bào chữa việc ông điện thoại cho đối tác TC là chuyện bình thường, trong trách nhiệm trấn an và cởi mở để tránh chiến tranh vì tai nạn hay hiểu lầm. Theo TTDC, tướng Milley được ca tụng là có đại công bảo vệ nền dân chủ Mỹ khi đã bất tuân lệnh của cấp trên là bộ trưởng QP gọi dạ bảo vâng, và tổng thống khùng điên, lấy biện pháp để cản một tay độc tài có thể lên cơn điên, ra lệnh sảng. Họ nêu lên câu chuyện các tướng lãnh cao cấp nhất của Hitler, sau thế chiến bị lôi ra tòa, tất cả đều đổ thừa là bắt buộc phải nghe lệnh tổng tư lệnh Hitler, nhưng tòa Nuremberg đã bác lập luận này và cho rằng các quân nhân, nhất là cấp cao, cần phải cân nhắc một mệnh lệnh và có thể bất tuân nếu thấy vi phạm luật hay chuyện đạo đức lớn nào đó. 

    Mang chuyện Nuremberg vào đây không chính xác, vì TT Trump chưa ra bất cứ một lệnh nào hết bất kể lệnh điên cuồng hay không, mà tướng Milley đã lấy quyết đính dựa trên suy đoán của mình thôi. Sau đó, cho dù TT Trump đã ra lệnh thì nếu nghĩ tổng thống đã ra lệnh sai trái, tướng Milley vẫn có quyền công khai lên tiếng tố cáo rồi từ chức, chứ tuyệt đối KHÔNG có quyền vượt qua hệ thống quân giai, tự cho mình quyền ra lệnh cho các tướng lãnh không được nghe lệnh của tổng tư lệnh mà phải nghe lệnh của ông. 

    Ở đây, người ta cũng có thể đặt câu hỏi ngược lại: thế nếu như tướng Milley là người có tham vọng cuồng điên, muốn lấn quyền tổng thống hay âm mưu tìm cách tố tổng thống điên để đảo chánh thì sao? Coi phim Hồ Ly Vọng, thiếu gì tướng điên như vậy.

    Đi xa và thực tế hơn, là việc tướng Milley liên lạc trực tiếp với tướng TC. Có tin tướng Milley cũng đã nói chuyện với cả chục đối tác đồng minh trong NATO. Đó là chuyện có thể hiểu được vì đó là các tướng đồng minh, nhưng vẫn khó chấp nhận được nếu ông chưa được phép của tổng tư lệnh hay của bộ trưởng Quốc Phòng. Đằng này, tướng Milley lại nói chuyện với ‘địch’ là tướng TC. Khi tướng Milley điện thoại cho tướng TC lần thứ nhất, bộ trưởng Quốc Phòng Mark Esper (7/2019-11/2020), xếp của tướng Milley xác định ông đã chỉ thị cho các viên chức bộ Quốc Phòng tiếp tục giữ liên lạc với các đối tác TC như bình thường, nhưng không hề cho phép chính tướng Millley điện thoại cho tướng TC. Khi tướng Milley điện thoại cho tướng TC lần thứ nhì, quyền bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ khi đó là ông Christopher Miller (11/2020-1/2021), cho biết ông tuyệt đối cũng không hề cho phép tướng Milley điện thoại cho ai hết, và đã chính thức tố tướng Milley vô kỷ luật, lạm quyền, và phải từ chức hay bị cách chức ngay lập tức. Sau khi tin bị xì ra, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài dĩ nhiên theo lệnh tướng Milley, cho biết tướng Milley đã lấy quyết định sau khi tham khảo và phối hợp hoàn toàn với cấp lãnh đạo quốc phòng và an ninh Mỹ, bây giờ, chính cả hai ông bộ trưởng QP cho biết tuyệt đối đã không có chuyện đó. Các viên chức quan trọng khác, có quyền quyết định là ngoại trưởng Pompeo và Cố Vấn An Ninh O’Brien tuyệt đối chẳng được tướng Milley tham khảo hay thông báo gì.

    Chẳng những vậy, tướng Milley lại còn bảo đảm với tướng TC là nếu TT Trump có ra lệnh đánh TC thì ông cũng sẽ thông báo cho TC biết trước, trên nguyên tắc, để tránh chiến tranh đổ máu vì tai nạn hay hiểu lầm. Thế nghĩa là gì?

    Câu hỏi cho quý độc giả cựu quân nhân QLVNCH: quý vị nghĩ sao nếu như một sĩ quan cao cấp, chẳng hạn tham mưu trưởng sư đoàn, liên lạc với một cấp chỉ huy VC, cho biết nếu ông tư lệnh sư đoàn ra lệnh đánh, ông sĩ quan tham mưu sư đoàn này sẽ thông báo cho ông sĩ quan VC biết trước? Ông sĩ quan VNCH đó có phạm tội gì không? Hay là đã có công tránh chiến tranh đổ máu vì tai nạn hay hiểu lầm? Các cụ cựu đại quan QLVNCH cuồng chống Trump hay cuồng mê Biden như đại tá chuyên gia về quân sử Vũ Văn Lộc nghĩ sao, làm ơn chỉ dậy cho thiên hạ biết được không, hay là mắc ‘làm thinh’?

    Tướng Milley trên nguyên tắc là sĩ quan cấp tướng cao nhất quân lực Mỹ, mà lại có hành động vô kỷ luật, khuyến cáo cấp dưới không được tuân lệnh của tổng tư lệnh, rồi trực tiếp liên lạc với tướng địch cho biết sẽ thông báo cho địch biết trước nếu có lệnh đánh địch. Còn hành động nào có thể vô kỷ luật hơn, nghiêm trọng hơn, có tính phản quốc hơn?

    Chưa hết. Hành động của tướng Milley còn vi phạm Hiến Pháp ở hai điểm khác nữa.

    Hiến Pháp Mỹ có ghi rất rõ tổng thống là tổng tư lệnh quân đội. Hiến Pháp cũng quy định quân đội và vấn đề quốc phòng phải hoàn toàn dưới quyền một nhân vật dân sự, tuyệt đối cấm không cho một quân nhân bất kể cao cấp tới đâu, lấy quyết định. Trong trường hợp người lo quốc phòng, tức là bộ trưởng QP là một quân nhân hay cựu quân nhân, thì người đó phải được quốc hội cho phép đặc miễn qua một biểu quyết đặc biệt. Đó là trường hợp của tướng Lloyd Austin, đương kim bộ trưởng Quốc Phòng. Việc tướng Milley ra lệnh cho các tướng dưới quyền ông không được thi hành lệnh của tổng thống tức là tổng tư lệnh nếu không có phép của ông là chuyện hiển nhiên tiếm quyền, đã tự cho mình quyền tổng tư lệnh tối cao, còn trên cả quyền của tổng thống. Vi phạm Hiến Pháp đầu tiên.

    Tướng Milley khi đó cũng thảo luận câu chuyện với bà chủ tịch hạ viện Pelosi. Hiến Pháp quy định rõ ràng việc tam quyền phân lập. Quyền chỉ huy quân đội thuộc về hành pháp do tổng thống đứng đầu, mà lập pháp, tức là bà Pelosi, không có quyền dính dáng vào, bất kể xa hay gần. Bà Pelosi là chủ tịch hạ viện, tuyệt đối không có bất cứ quyền gì để thảo luận bất cứ chuyện gì với tướng Milley, chứ đừng nói tới ra lệnh cho ông tướng này. Trong hệ thống thủ tục quốc phòng và quân sự, đặc biệt là thủ tục bấm nút bom nguyên tử, bà Pelosi tuyệt đối không có một vai trò nào hết. ZERO! Việc tướng Milley thảo luận và nghe lệnh bà chủ tịch hạ viện, xét lại thủ tục ra lệnh đánh bom nguyên tử là chuyện hoàn toàn và công khai vi phạm Hiến Pháp. Vi phạm Hiến Pháp lần thứ hai.

    Hiến Pháp quy định rõ ràng nếu tổng thống chẳng may bất thình lình lên cơn điên, thì đã có thủ tục để truất nhiệm ông ta, qua Tu Chánh Án 25, theo đó phó tổng thống và nội các có thể truất phế ông ta. Hiến Pháp không hề ghi tướng tổng tham mưu trưởng có quyền bất tuân lệnh, tự cho mình quyền kiểm soát tổng thống, và thảo luận biện pháp chống tổng thống với chủ tịch hạ viện. Nước Mỹ không phải là Miến Điện.

    Về câu chuyện tướng Milley lo sợ TT Trump có thể lên cơn điên, nhấn nút bắn bom nguyên tử qua TC, hiển nhiên chỉ là chuyện hù dọa, biện bạch vớ vẩn nhất, cốt lừa những người dân ngu ngơ hay phe đảng mù quáng nhất. Như Diễn Đàn này đã từng bàn, việc bấm nút đánh bom nguyên tử là việc phải qua rất nhiều thủ tục cực kỳ nhiêu khê, cần cả lô người dính dáng để lấy quyết định, chứ không phải một mình tổng thống lên cơn điên, nhẩy ra bấm nút là xong. Hồ Ly Vọng làm phim giả tưởng cũng không thể giản dị như vậy được. 

    Quan trọng hơn là việc tướng Milley muốn chen chân vào thủ tục bấm nút bắn bom nguyên tử. Ông tướng lạm quyền vì theo đúng thủ tục hiện hành, tướng Milley tuyệt đối không có vai trò nào trong tiến trình bấm nút bắn bom nguyên tử hết. Đây là việc mà ngay cả báo Washington Post cũng phải nhìn nhận: tướng Milley không có vai trò nào và không có quyền chen chân vào.

https://www.washingtonpost.com/politics/2021/09/15/gen-milley-reportedly-tried-work-around-trump-nukes-did-he-have-authority-do-this/


    Nhiều cụ vẹt tị nạn đã mau mắn nhai lại lập luận của TTDC là tướng Miller đã có công lớn “cứu nền dân chủ” của Mỹ. Đúng là chuyện bố láo. Nếu đúng như Woodward kể lại, tướng Miller lạm quyền, đạp lên Hiến Pháp, sao gọi là “cứu nền dân chủ“ được? Bất cứ ai cũng có quyền đạp lên Hiến Pháp để “cứu nền dân chủ” sao?

    Nhiều nghị sĩ CH như các ông Marco Rubio của Florida, Josh Hawley của Missouri, Rand Paul của Kentucky đã lên tiếng đòi tướng Milley phải từ chức hay bị cách chức ngay.

    Ngay cả cựu trung tá Alexander Vindman, từng là người hùng của TTDC và các cụ Vẹt vì là người trước đây đã ra điều trần trước quốc hội đòi đàn hặc TT Trump, cũng đã lên tiếng đòi tướng Milley phải từ chức ngay vì phạm ba đại tội: lạm quyền, không tôn trọng hệ thống quân giai, và vi phạm nguyên tắc quân nhân không được lấy quyết định tối hậu về quốc phòng như đã ghi trong Hiến Pháp.

    Nhiều nghị sĩ CH đã đòi điều tra và lôi tướng Milley ra điều trần. Như dự định, tướng Milley sẽ phải ra trước thượng viện ngày 28/9 tới để điều trần về việc tháo chạy thảm hại khỏi Afghanistan. Chắc chắn, khi đó ông sẽ bị hỏi nhiều về câu chuyện động trời này. Ta chờ xem.

    Toàn bộ câu chuyện như bàn ở trên, phần lớn còn tùy thuộc đâu là phần tin thật, đâu là phần tin xuyên tạc một chiều do anh Woodward tung ra, là chuyện hiện nay, chẳng ai biết. 

    Nhiều chuyên gia đã nghi ngờ tính chính xác của tiết lộ của Woodward. Theo nhà báo Jennifer Griffin của Fox News, các cuộc điện đàm của tướng Milley không phải là loại điện đàm hai người nói chuyện riêng với nhau, chẳng ai biết họ nói gì, mà là những cuộc điện đàm tập thể, kiểu như ngồi trong phòng họp nói chuyện qua loa tập thể -speakers- với sự hiện diện của cả chục viên chức và tướng lãnh cao cấp khác, có thu âm và biên bản chính thức đầy đủ để lưu. Trong trường hợp này, có thể có chuyện tướng Milley trấn an tướng TC là nước Mỹ vẫn ổn định, không có chuyện chiến tranh gì với ai hết. Có thể tướng Milley cũng đã có những điện đàm tương tự với các đối tác Nga và NATO. Chuyện bình thường không có gì đáng nói. Nhưng nếu tướng Milley công khai trước sự hiện diện của cả chục viên chức cao cấp khác, mà lại đi hứa với tướng TC là sẽ thông báo trước nếu TT Trump lên cơn điên ra lệnh đánh, hay tướng Milley tiếm quyền, ra lệnh cho các tướng dưới quyền không được nghe lệnh của TT Trump, mà phải nghe lệnh của ông ta, mà từ đó tới nay, chẳng có ai lên tiếng tố cáo hay phản đối gì, thì nghe có vẻ hơi hoang đường.

    Đưa đến tình trạng không biết tướng Milley phạm đại tội thật hay Woodward xuyên tạc để bán sách. Các nghị sĩ Lindsey Graham và Tom Cotton đặt nhiều nghi vấn, và muốn hỏi lại tướng Milley cho kỹ hơn vì tính phạm pháp quá nghiêm trọng này từ viên tướng cao cấp nhất quân lực Mỹ. Nghị sĩ Graham đặc biệt muốn hỏi tướng Milley đã dựa trên hành động nào của TC mà cần phải điện thoại trấn an TC.

     Điều quái dị lạ lùng nhất là trong khi chưa ai rõ câu chuyện như thế nào, và rất có thể tướng Milley đã phạm nhiều đại tội, thì cụ Biden lại công khai lên tiếng bênh vực tướng Milley ngay, nhấn mạnh ông hoàn toàn tin tưởng ông tướng và sẽ không có biện pháp gì để trừng phạt hay cách chức ông ta, mà không cần biết sự thật như thế nào, cũng chẳng cần đợi điều tra gì.

    Có hai giả thuyết. Một là cụ Biden có bằng chứng rõ ràng và cụ thể là anh Woodward nói láo, và tướng Milley đã không hề làm chuyện vi phạm luật hay vi phạm Hiến pháp nào, nhưng cụ Biden không đủ can đảm hạch tội Woodward. Hai là cụ Biden chẳng có bằng chứng gì, chẳng biết tướng Milley có phạm tội gì hay không, nhưng vì tính phe đảng, thấy tướng Milley làm chuyện bất lợi cho TT Trump là nhắm mắt ủng hộ, xí xóa hết tội cho dù phạm luật hay Hiến Pháp hay phản quốc gì gì đi nữa.

    Trong tình trạng tranh tối tranh sáng này, quốc hội, thượng viện cho chính xác, rất cần phải có một cuộc điều tra quy mô, tận gốc để mang toàn bộ câu chuyện ra ánh sáng và có sự trừng phạt đích đáng nếu có người có tội rõ ràng.

    Bất cứ vặn vẹo biện giải cách nào, nếu tiết lộ của Woodward đúng sự thật, thì tướng Millley quả thật đã phạm nhiều tội rất nặng, từ lạm quyền đến chà đạp Hiến Pháp đến phản quốc thông đồng với giặc, phải có biện pháp kỷ luật chẳng hạn như cách chức, lột lon, đưa ra tòa án quân sự, chứ chỉ từ chức thì hoàn toàn không đủ, và việc cụ Biden bảo vệ tướng Milley vì tính phe đảng cũng phải vạch ra cho cả nước biết. Còn nếu như chỉ là chuyện anh Woodward xuyên tạc, bóp méo một chiều, thì cũng phải đưa ra ánh sáng để tướng Milley được minh oan và thiên hạ khỏi tặng anh nhà báo vô lương tâm cả triệu đô tiền viết láo.

    Nước Mỹ quả là tới thời hoàng kim của đại loạn khi mà bất cứ ai cũng đều có thể muốn làm gì thì làm, nói gì thì nói, viết gì thì viết, mà chẳng chịu trách nhiệm hay hậu quả nào. Ăn thua theo phe nào, đảng nào thôi.ĐỌC THÊM:


Tướng Milley Bị Tấn Công – The Hill:

https://thehill.com/policy/defense/572502-joint-chiefs-chairman-milley-becomes-lightning-rod-on-right


Milley hay Woodward, Ai Phải Ra Tòa? – The Hill:

https://thehill.com/opinion/judiciary/572515-traitorous-or-tabloidish-should-milley-be-court-martialed-or-woodward


------------------


    Thời gian qua, Diễn Đàn Trái Chiều có thêm khá nhiều độc giả mới, trong đó có nhiều người muốn góp ý. Vì mới, nên một số không rõ nội quy của DĐTC, nên số này, lại phải đăng lại nội quy.

    Xin ghi nhận những điểm số 1 – 2 và 6 là những điểm thường bị vi phạm, góp ý không được đăng:

 Saturday, September 11, 2021

BÀI 195: CUỒNG CHỐNG, CUỒNG MÊ, CUỒNG CHỬI

    Từ ngày ông thần Trump nhận chức tổng thống, nước Mỹ này như ngồi trên dầu sôi lửa bỏng, thiên hạ nhẩy dựng lên cãi nhau hơn mổ bò về chuyện chính chị chính em, tràn ngập các hộp thư emails. Ngay cả cái cộng đồng tí hon của ba anh Việt tị nạn cũng bị đun sôi theo, ào ào nhẩy vào đấm đá nhau túi bụi, nhưng chỉ đủ khả năng chửi bới, bôi bác chuyện cá nhân ông này, bà kia, chứ còn chuyện chính sách này nọ thì… nhức đầu quá, không hiểu, khỏi bàn.

    Tuần này, xin phép quý độc giả, nhân chuyện đánh đấm vớ vẩn này, ta đi xa hơn một bước, bàn về trình độ dân trí của đám cuồng trong cộng đồng tị nạn chúng ta. Bàn cho … đỡ buồn, để thay thế những tin quá buồn về cuộc tháo chạy đầy nhục nhã của cái xứ mà miễn cưỡng ta đã phải chọn làm quê hương thứ hai. Cũng như để bớt bực về ngày 9/11.

Saturday, September 4, 2021

BÀI 194: BIDEN-HARRIS, CẶP BÀI TRÙNG ĐẠI HỌA

    Trong thể chế chính trị Mỹ, tổng thống và phó tổng thống ra tranh cử cùng liên danh, nhưng thiên hạ thường coi nhân vật thứ hai như … pha, chẳng ai để ý tới, phần lớn chỉ làm cảnh để câu thêm dăm ba cử tri. Chỉ trong rất ít trường hợp người ta mới muốn nhìn người phó kỹ hơn. Đó là những trường hợp người chính hoặc là quá lớn tuổi, già yếu như trường hợp ông Reagan khi ra tranh cử lần đầu đã 70 tuổi; hay trường hợp người chính có quá ít kinh nghiệm như trường hợp ông Obama ra tranh cử lần đầu với kinh nghiệm chính trị vỏn vẹn hai năm làm thượng nghị sĩ liên bang (trong đó có 2 năm làm quen với các nghị sĩ, và 2 năm bỏ đi vận động tranh cử tổng thống), và vài năm dân biểu tiểu bang Illinois.

    Vai trò của người phó đứng cùng liên danh chưa bao giờ quan trọng hơn trường hợp cụ Biden. Vai phó có thể trở thành vai chính khi tim cụ Biden nhẩy mất một nhịp, hay cụ Biden ký nhầm giấy … xin từ chức!

Saturday, August 28, 2021

BÀI 193: TALIBAN LỘT TRUỒNG BIDEN

    Cả nước Mỹ biết rõ cụ Biden là một chính trị gia xoàng nếu nhân đạo không muốn nói là một trong những người tệ nhất. Việc cụ đắc cử vào Tòa Bạch Ốc một phần nhờ ngáp đúng thời cơ, phần lớn hơn là nhờ mánh khóe gian lận ‘hợp pháp’ của một nhúm tiểu bang then chốt do phe DC nắm quyền. Để rồi ta thấy nước Mỹ hiện nay đang có một tổng thống chẳng giống ai hết. Hay chính xác hơn, tệ hại nhất, sẽ mang lại nhiều thảm họa nhất đến cho nước Mỹ.

    Trước khi các cụ cuồng mê Biden công kích kẻ này có tính phe đảng mù quáng, xin quý cụ hãy kiên nhẫn đọc hết bài này. Rồi cụ nào muốn khiếu nại, phản bác bất cứ điểm nào, kẻ này xin hầu chuyện ngay.

Friday, August 20, 2021

BÀI 192: THÁO CHẠY TỒI TỆ NHẤT

    Tuần vừa rồi đánh dấu một trong những tuần lễ bi thảm và đau đầu nhất lịch sử cận đại Mỹ. Đúng 46 năm sau khi trực thăng Mỹ bốc dân tị nạn từ nóc tòa đại sứ Mỹ tại Sàigòn, tổng thống thứ 46 của Mỹ cho diễn lại tấn tuồng thảm hại này. Dân đánh bài cào gì đó chắc đã thấy rõ 46 chính là… số bù, không khá được.

    DĐTC phải tiếp tục bàn về thảm trạng này.

Monday, August 16, 2021

BÀI 191: AFGHANISTAN - LỊCH SỬ TÁI DIỄN

DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU: TRANG ĐẶC BIỆT: AFGHANISTAN


Đáng lẽ ra bài này sẽ được đăng cuối tuần này, nhưng vì tính quan trọng đặc biệt của tình hình Afghanistan cũng như diễn tiến thay đổi quá nhanh, DĐTC phải ra trang đặc biệt về Afghanistan, cùng với trang Tin Tức đặc biệt, phát hành sớm hơn thường lệ.

Saturday, August 14, 2021

BÀI 190: MỘT THẾ VẬN HỘI QUÁI LẠ ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ

    Thế vận hội, một họp mặt tranh tài lớn nhất với sự tham gia của hầu hết các quốc gia trên thế giới, vừa được tổ chức tại Tokyo, thủ đô Nhật. Thế vận hội lần này là một thế vận hội quái lạ có một không hai chưa từng thấy trong lịch sử cả trăm năm nay của thế vận hội (TVH).

    Thật ra, thỉnh thoảng trong lịch sử TVH, cũng đã từng có nhiều lần được tổ chức với nhiều biến chuyển khác thường. Chẳng hạn như TVH do Hitler tổ chức tại Berlin trước khi tung quân ra chiếm cả Âu Châu. Hay TVH Munich khi khủng bố Palestine nhẩy vào tàn sát phái đoàn Do Thái năm 1972. Hay TVH năm 1968 khi các đại diện da đen Mỹ thắng huy chương chào quốc kỳ Mỹ bằng cách cúi đầu giơ nắm đấm lên, biểu tượng cho Black Power, Quyền Lực Đen. Hay TVH năm 1980 tại Moscow khi có tới 65 nước không tham dự để phản đối việc Liên Xô trước đó mang quân chiếm Afghanistan.

Saturday, August 7, 2021

BÀI 189: TỐI CAO PHÁP VIỆN

    Gần đây, trên Diễn Đàn Trái Chiều, đã có cuộc tranh luận khá sôi nổi về Tối Cao Pháp Viện (TCPV). Khá sôi nổi nhưng rất hữu ích vì đã để lộ ra việc rất nhiều người không hiểu rõ định chế quan trọng này.

    TCPV bất thình lình trở thành một thứ… tắc kè đổi màu theo ý riêng của thiên hạ. Đó là một định chế tuyệt vời khi thấy có phán quyết hợp ý mình, nhưng lại đổi màu, thoát xác thành một thứ quỷ dạ xoa khi phán quyết khác ý mình. Tất cả mọi người trong đám dân đen cũng bất thình lình trở thành chuyên gia về luật lệ và Hiến Pháp Mỹ, sẵn sàng phóng bút khen chê các thẩm phán TCPV. Thậm chí, nhiều người cũng bất thình lình trở thành … thánh sống tuyệt hảo, công kích các thẩm phán TCPV là dốt, phe đảng, bị mua chuộc, hèn nhát, phản bội vì tham quyền, …, không đáng làm thẩm phán TCPV. Thật là oai !

Saturday, July 31, 2021

BÀI 188: NỖI ÁM ẢNH BẤT TẬN

    Cách đây không lâu, diễn đàn này đã có bài viết bàn về việc phe ta và nhất là đám Vẹt già cũng như trẻ, vẫn còn bị ông thần Trump ám ảnh nặng, ngồi chồm hỗm trong đầu họ.

    Kẻ này hy vọng đây chỉ là những dư âm còn lại nhất thời để rồi cuối cùng cũng sẽ phai nhạt đi. Nhưng lạ lùng thay, hơn 6 tháng sau khi cụ Biden vào Tòa Bạch Ốc, cái ám ảnh đó vẫn chưa tiêu tan. Khiến kẻ này phải chạy vào Wikipedia, kiểm tra lại xem thật sự ông Trump còn là tổng thống hay hết từ lâu rồi. Để rồi được Wikipedia xác nhận ông Trump đã hết làm tổng thống hơn nửa năm rồi.

Saturday, July 24, 2021

BÀI 187: 6 THÁNG BIDEN

    Tuần qua đánh dấu đúng 6 tháng cụ Biden giơ tay tuyên thệ nhậm chức, sau một cuộc bầu cử đi vào lịch sử như một cuộc bầu đầy nghi vấn nếu muốn nói lịch sự nhất, còn không thì phải nói huỵch tẹt là sau một cuộc bầu cử gian trá nhất lịch sử chính trị Mỹ.

    Bất kể có gian lận hay không thì thực tế vẫn là ông Trump đã về nhà trong khi cụ Biden đã tuyên thệ nhậm chức kế vị. Vui hay buồn cũng vậy thôi.

    Sáu tháng có vẻ hơi ngắn, nhưng cũng đủ cho ta thấy vài món khai vị, để nhìn thấy hướng đi chung của chính quyền Biden trong những năm tháng tới. 

Saturday, July 17, 2021

BÀI 186: NHỮNG HUYỀN THOẠI VỀ ĐẢNG DÂN CHỦ

    Kẻ này mới đây đã đọc một nhận định về đảng DC, theo đó thì đã có một cụ tị nạn cao tuổi phán rất siêu “đảng Dân Chủ là đảng dân làm chủ nên tôi phải bầu cho đảng đó”. Dĩ nhiên, đây là một nhận định xanh rờn, phản ảnh một sự thiếu hiểu biết trầm trọng về chính trị Mỹ trong cộng đồng Việt tị nạn. Kẻ này nghĩ dù sao những người nghĩ như vậy, chắc chỉ là một thiểu số đếm trên đầu ngón tay, chúng ta không cần mất thời giờ hơn.

    Nhưng thật sự, nói về chính trị Mỹ, đã có nhiều hiểu lầm lớn gấp ngàn lần, hậu quả của những tuyên truyền nhồi sọ theo kiểu cộng sản hay phát xít, cứ nhai đi nhai lại liên tục một số chuyện phịa, sẽ có ngày có người tin. Chỉ có một cách phá vỡ là dùng gậy ông đập lưng ông, là phải viết đi viết lại những lập luận đả phá xuyên tạc, với hy vọng có ngày thiên hạ sáng mắt ra.

    Phần lớn nội dung bài viết dưới đây đã được ‘trình làng’ nhiều lần, nhưng lại được ‘nhai’ lại chính vì lý do đó.

Saturday, July 10, 2021

BÀI 185: SỰ THẬT VỀ ĐẢNG CỘNG HÒA

    Theo những thăm dò về cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, cộng đồng tị nạn VN là cộng đồng duy nhất gốc Á đã mạnh mẽ ủng hộ đảng CH nói chung và TT Trump nói riêng. Đại khái hơn hai phần ba cộng đồng Việt ủng hộ TT Trump và đảng CH trong khi trong tất cả các cộng đồng gốc Á lớn khác, đại đa số đều ủng hộ cụ Biden và đảng DC, kể cả các cộng đồng gốc Tầu, Hàn, Nhật, Phi Luật Tân, Thái, Mã Lai, Ấn, Indonesia,…

   Vài cụ tị nạn cuồng chống Trump cho rằng đây là bằng chứng cộng đồng tị nạn Việt u mê nhất, thua xa các cộng đồng gốc Á văn minh hơn. Dĩ nhiên đã có nhiều người tìm hiểu và giải thích một cách thông minh hơn.

Saturday, July 3, 2021

BÀI 184: GIAN LẬN BẦU CỬ

    Cuộc bầu tổng thống đã diễn ra cách đây hơn nửa năm, cụ Biden đã giơ tay tuyên thệ nhậm chức gần nửa năm rồi. Tất cả đã là chuyện quá khứ. Lạ lùng thay, không ít cụ ghét hay chống Trump vẫn còn bị ám ảnh nặng, tới giờ này vẫn lo kiếm chuyện bôi bác Trump, cho rằng Trump là tay ngoan cố, gian trá, thua mà không chịu thua, cứ khăng khăng là Biden gian lận, và các cụ tự cho mình trách nhiệm biện giải cho chiến thắng gọi là ‘chính danh’ của cụ Biden, tìm cách bác bỏ các luận cứ có gian lận bầu bán.

    Kẻ này với chủ trương cố hữu là đả phá những xuyên tạc phe đảng, hay ít nhất cũng là trình bày vấn đề dưới một khiá cạnh khác để gọi là ‘rộng đường dư luận’ để cộng đồng chúng ta có dịp có cái nhìn khác, cho rõ thực hư ra sao, nên phải viết bài này.

Saturday, June 26, 2021

BÀI 183: THỦ TỤC FILIBUSTER CỦA THƯỢNG VIỆN LÀ GÌ?

    Cụ Biden đang gặp khó khăn lớn, khó có thể thực hiện được các chương trình vĩ đại của cụ. Lý do giản dị là thế đa số của đảng DC của cụ quá mong manh. 

    Tại hạ viện, DC chỉ nắm đa số có khoảng hơn nửa tá, nghĩ là chỉ cần 3-4 dân biểu DC nhẩy rào là cụ bị kẹt. 

    Tại thượng viện, đa số DC là đúng … zero khi cả hai đảng đều có đúng 50 ghế đồng đều. Đảng DC trên thực tế nắm đa số tại thượng viện vì Hiến Pháp dự trù nếu biểu quyết hai bên ngang nhau thì phó tổng thống có quyền bỏ lá phiếu quyết định. Hiện nay PTT là bà Kamala Harris của DC. Tuy nhiên, chỉ cần một nghị sĩ nhẩy rào là DC sẽ thua. 

    Phiền toái hơn nữa là thượng viện lại có cái thủ tục lạ lùng, gọi là filibuster, là thủ tục kẻ này gọi là ‘thủ tục câu giờ’ khiến dù đảng DC nắm đa số, cũng vẫn chẳng làm được chuyện lớn nào. Do đó, hiện nay, phe DC đang nỗ lực hủy bỏ thủ tục này.

Saturday, June 19, 2021

BÀI 182: ẢO GIÁC VỀ BIDEN

    Nếu quý độc giả theo dõi tin tức thời sự qua TTDC Mỹ, sẽ thấy nước Mỹ đang có những thay đổi vĩ đại với một tân tổng thống mới.

    Trong nước, dịch COVID đã bị đánh bại, kinh tế đang mở cửa lại khắp nơi, và cuộc sống đang trở lại bình thường. Ngoài nước, uy tín của nước Mỹ vọt lên 9 từng mây. 

    Tổng thống mới quá siêu! Wá đả!

Saturday, June 12, 2021

BÀI 181: BÌNH ĐẲNG CHỦNG TỘC

    Phải đạo chính trị cấp tiến thời thượng mang rất nhiều hình thức, từ những chuyện hết sức dấm dớ như không nhìn nhận giới tính qua thể xác để rồi tất cả bối rối không còn nhận thức được ai đực, ai cái, cầu tiêu, phòng tắm lẫn lộn, hôn nhân loạn xà bần, con cái chẳng còn bố hay mẹ, đến những chuyện như sỉ vả thượng tôn da trắng nhưng lại tung hô thượng tôn da đen, rồi chuyện dạy trẻ con 6 tuổi cách thủ dâm, cho tới miệt thị các tôn giáo trong khi tôn giáo chính là nền tảng đã khuyến khích lòng nhân đạo và bảo đảm sinh tồn cho nhân loại cả mấy ngàn năm nay,…

    Cả nước Mỹ đang sôi nổi bàn tán về một phong trào mới trong chính sách giáo dục nhồi sọ và tẩy não của khối cấp tiến. Đó là việc ‘tưng bừng khai trương’ một môn học mới, trong sách lược tiến nhanh, tiến mạnh xuống hố cả nước.

    Phải đạo chính trị bây giờ đang thâm nhập sâu đậm vào giáo dục, với hy vọng thay đổi cách suy nghĩ và lối sống của các thế hệ tương lai, qua việc mở các lớp dạy gọi là ‘Critical Race Theory’.

Saturday, June 5, 2021

BÀI 180: CÂU CHUYỆN AN SINH XÃ HỘI VÀ BẢO HIỂM Y TẾ

    Trong một bài tham luận mới đây của cụ Chu Tất Tiến, cụ đã viết đại ý đảng CH mỗi lần nắm quyền đều cắt bớt các trợ cấp, bảo hiểm y tế và cả tiền già của thiên hạ. Kẻ này xin cụ cho biết một ví dụ cụ thể nào, cho biết ông tổng thống CH nào đã cắt, khi nào, bao nhiêu,… nhưng dĩ nhiên cụ tảng lờ, làm thinh.

    DĐTC đã vạch ra nhiều lần đây là loại bài ca con cá vàng mà phe cấp tiến đã nhai đi nhai lại để hù dọa thiên hạ từ cả mấy chục năm nay mà không thấy nhàm chán. Mà cái lạ là họ nhai không biết bao nhiêu lần trong nhiều năm qua, trong khi trong thực tế từ hồi ra đời đến giờ, những trợ cấp hay bảo hiểm y tế nêu trên trên chưa hề bị cắt một xu nào dưới bất cứ ông tổng thống CH nào. Hiển nhiên, họ chỉ là những tên học trò chăm chỉ nhưng thiếu sáng kiến của Goebbels, tay tổ tuyên truyền của Hitler, nhai miết có ngày sẽ có người tin là thật. 

Saturday, May 29, 2021

BÀI 179: CÂU CHUYỆN XÃ NGHĨA

    Lịch sử thế giới đầy rẫy những chuyện khó hiểu, không thể giải thích được bằng lý luận đơn giản kiểu 1+1=2.

    Thí dụ điển hình nhất là chiến tranh. Từ thời ông Adam ra đời, thiên hạ gần như không có ai thích chiến tranh hết, nhất là khi nhân loại càng ngày càng văn minh thì việc chống đánh đá nhau, chống chiến tranh lại càng mạnh. Ấy vậy mà lịch sử nhân loại từ mấy ngàn năm qua, không có một năm nào mà không có chiến tranh gì đó, xẩy ra tại một vài nơi nào đó, từ thời Tần Thủy Hoàng của Tầu tới Vercingetorix của Tây, tới thời… cụ Biden của Mỹ.

    Ngày xửa ngày xưa, các cụ ta đã dạy ‘nhân chi sơ, tính bản thiện’. Trong một văn hoá khác, một ông triết gia Pháp, JJ Rousseau cũng nói về ‘le bon sauvage’. Đại ý trong cả hai khối văn hóa lớn đối nghịch nhau, Âu và Á, lúc nào cũng có những người lạc quan, tin tưởng vào lòng tốt bẩm sinh của thiên hạ.

Saturday, May 22, 2021

BÀI 178: JOE BIDEN, CARTER NHIỆM KỲ 2!

    Cách đây không lâu, hai ông bà Biden đi Georgia, gọi là cổ võ cho tiểu bang mới nhất vừa đổi từ màu đỏ của CH qua màu xanh dương của DC, qua việc bầu cho cụ Biden và bầu cho hai ông thượng nghị sĩ DC luôn. Dĩ nhiên là họ bắt buộc phải ghé thăm hai ông bà Jimmy Carter đang vui thú điền viên tại đây.

    Chẳng biết ‘ông giời’ sắp xếp làm sao, bốn cụ ngồi chụp hình chung với nhau. Có thể nói ít khi thấy có một tấm hình vừa tiếu lâm vừa mang ý nghĩa chính trị lớn hơn bức hình này.

Saturday, May 15, 2021

BÀI 177: TƯƠNG LAI CON CHÁU TRONG GIÁO DỤC MỸ

 [Lưu ý: bài này viết về giới trẻ Việt, tị nạn thế hệ hai ở Mỹ, không bàn đến giới trẻ Việt trong nước, hay ở các xứ khác]


    Cách đây đâu 5 năm, kẻ này đã viết trên Việt Báo “Đọc những góp ý trên Việt Báo, thỉnh thoảng có vài độc giả “thành thật khai báo” có khác biệt quan điểm chính trị lớn trong gia đình, thể hiện qua việc con cái khác ý với bố mẹ, nhất là khi bàn về cuộc bầu tổng thống Mỹ vừa qua. Một số lớn bố mẹ ủng hộ ông Trump, trong khi hầu hết con cái không ưa ông ta. Đây là vấn đề quan trọng có lẽ cần tìm hiểu thêm nếu muốn tránh gia cang xào xáo”.

    Chuyện này đã bàn qua, nhưng cần phải bàn lại, vì trong thời gian 5 năm qua, tình trạng chẳng những không khả quan hơn, mà trái lại, trong suốt 4 năm của TT Trump, cái hố chia cách hai thế hệ tị nạn đã ngày một lớn ra, sâu thêm.

    

Saturday, May 8, 2021

BÀI 176: CUỒNG ĐIÊN VÌ VẪN BỊ TRUMP ÁM ẢNH

    Ba tháng sau khi TT Trump về Florida câu cá, chính trường Mỹ vẫn còn bị ám ảnh nặng, hay chính xác hơn, vẫn bị thống trị bởi ông thần này.

    Cụ Biden là người lãnh đạo, đi tiên phong làm gương bằng cách thảo mọi chính sách, lấy mọi quyết định một cách máy móc, coi lại cứ thấy Trump đã làm chuyện gì là lo lật ngược lại, lật ngược trước, rồi mới hỏi “ủa, mà Trump đã làm gì dzậy?”. Các quan chức do dân bầu vào hạ viện và thượng viện cũng không khác gì, lo làm luật để lật ngược luật của Trump.

    Nghe thì giản dị và dễ làm, nhưng sự thực, chẳng phải là giải pháp gì ráo. Khi bác sĩ chẩn bệnh sai thì thuốc chữa tất nhiên không có hiệu quả. Các vấn nạn của Mỹ phần lớn đã có từ ngày lập quốc, khi ông cố tổ của Trump chưa ra đời bên Đức nữa. Chạy tội, đổ thừa lên đầu Trump rồi lật ngược tất cả những gì Trump làm thì ngàn đời vẫn không giải quyết được gì.

Saturday, May 1, 2021

BÀI 175: BIDEN – 100 NGÀY ĐẦU

    Thông thường, khi một tổng thống mới nhậm chức, người ta kiểm điểm xem ông này đã làm được gì sau 100 ngày đầu. Tuy ngắn ngủi, nhưng là những ngày mang rất nhiều ý nghĩa, vạch rõ hướng đi và ưu tiên của tân tổng thống; cũng như cho thấy ông được hậu thuẫn đến cỡ nào để có thể làm gì trong tương lai.

    Một ‘cụ’ hay một ‘chú’ (?) tị nạn viết bài với tựa đề thật ‘hoành tráng’ “Thuyền trưởng Joe Biden, người ra khơi giữa cơn bão” để rồi kết luận: “Sự lãnh đạo và phục vụ thầm lặng, bến đỗ cho quốc gia và người dân của tổng thống Joe Biden đã được chứng minh bằng kết quả hiển hiện trong 100 ngày vừa qua”. Kẻ này đọc bài ‘sùng bái lãnh tụ lẩm cẩm’ đó xong té lăn ra ghế cười thiếu điều đứt ruột chết tại chỗ. Đáng tiếc ‘cụ’ tị nạn đó viết khơi khơi “kết quả hiển hiện” mà không ghi rõ bất cứ kết quả nào, khiến khó ai cãi được. Kẻ này đành phải giúp ‘cụ’, trình làng một loạt những “kết quả hiển hiện” để quý độc giả thưởng lãm tài của cụ thuyền trưởng trước ngưỡng cửa alzheimer.

Saturday, April 24, 2021

BÀI 174: COVID – MỘT NĂM QUA

    Giờ này năm ngoái là khởi điểm của cuộc tấn công của vi khuẩn corona vào Mỹ, khi đầu tháng 4, 2020, nước Mỹ ghi nhận có gần 300.000 người bị nhiễm và gần 7.000 người chết. Mau chóng leo thang lên tới hơn 30 triệu người bị nhiễm, hơn nửa triệu người chết một năm sau.

    Năm 2020 sẽ đi vào lịch sử như một năm đúng là… lịch sử, thay đổi rất nhiều chuyện, từ lối sống hàng ngày cho tới cách nhìn vào số phận con người, sự bất lực của con người trước thiên nhiên bất kể khoa học của con người tiến bộ tới đâu. Hậu quả của vi khuẩn chẳng những thê thảm qua số nạn nhân bị nhiễm, bị chết, bị khủng hoảng tinh thần, mà còn lan qua những phạm vi xã hội, khoa học dĩ nhiên, nhưng luôn cả chính trị.

Saturday, April 17, 2021

BÀI 173: CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI CỦA BIDEN

    Cụ Biden lên nắm quyền với ưu tiên số một là lật ngược bất cứ chính sách, quyết định nào của ông tiền nhiệm, bất kể chuyện gì, tốt hay xấu. Chương trình của cụ Biden rất giản dị, ai cũng có thể biết trước được: cứ ông Trump làm gì là cụ Biden chằm hăm làm ngược lại. Dễ dàng cho cụ, khỏi phải suy nghĩ nhiều có hại cho đầu óc một cụ cao niên. Ngay trong hai tuần sau khi tuyên thệ, hấp tấp ký ngay hơn 50 sắc lệnh lật ngược chính sách của TT Trump, trong đó có cả lô bị tòa phán vi hiến (cấm trục xuất di dân lậu trong 100), một số phải lẳng lặng thu hồi lại (ngưng xây tường biên giới), một số gây đại họa (khủng hoảng biên giới).

Friday, April 9, 2021

BÀI 172: KINH TẾ BIDEN

    Quyết định lớn đầu tiên của chính quyền Biden là thông qua một gói cứu trợ COVID trị giá gần hai ngàn tỷ đô. Nếu cái gói cứu trợ đó có thể được coi như phản ảnh chính sách kinh tế của chính quyền Biden trong bốn năm tới, thì thiên hạ có quyền … lo sót vó sau khi hớn hở vui mừng xài 1.400 đô cụ Biden mới cho.

    Cụ Biden cũng mới xì ra gói kinh tế nữa, trị giá 2.250 tỷ, gọi là để ‘trùng tu hạ tầng cơ sở’, và cụ hứa hẹn thêm một gói nữa cũng khoảng 2.000 tỷ sẽ được công bố ít tuần nữa, trên danh nghĩa, vẫn là để trùng tu hạ tầng cơ sở. Vấn đề là định nghĩa thế nào là ‘hạ tầng cơ sở’. Theo thiên hạ thì đó là cầu cống, đường xá, điện nước. Theo cụ Biden, là tất cả những thứ đó, cộng thêm y tế, giáo dục, xã hội, an sinh,… tật tần tật, để biện giải cho việc tung tiền ra bốn phương tám hướng.

Saturday, April 3, 2021

BÀI 171: TÔI LO SỢ CỤ BIDEN

 TÔI LO SỢ CỤ BIDEN 


   Cách đây không lâu, trên emails của cộng đồng tị nạn, đã chuyển tải một bài viết của một cụ tị nạn cuồng chống Trump, tỏ ý vui mừng thấy cụ Biden tuyên thệ nhậm chức TT Mỹ. Kẻ này nhận được, cũng tò mò đọc thử để xem cụ Biden đã là nhân tài xuất sắc ở điểm nào để có người tâm phục khẩu phục, xì xụp lạy như tế sao vậy. Nhất là khi bài viết lại được các cụ cuồng chống Trump tuốt tuột bên trời Âu khoác áo thụng vái lạy, tung hô là quá hay, nên quảng bá càng nhiều càng tốt cho dân tị nạn u mê.

    Nhưng kẻ này đã thất vọng tràn trề. Vì trong suốt cả bài, chẳng thấy một chữ nào viết về tài lỗi lạc ‘tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ’ nào của cụ Biden để mà chia mừng cùng cụ, mà chỉ toàn là những sỉ vả ông Trump, mừng rỡ vì ‘thoát nạn’ Trump. Chỉ có đúng một đoạn cuối nói về cụ Biden, nhưng mà lạ lùng thay, chỉ để chê cụ là “bất tài”. 

Saturday, March 27, 2021

BÀI 170: KỲ THỊ DA VÀNG

    Tin tức báo chí gần đây tràn ngập tin dân da vàng bị kỳ thị, trở thành nạn nhân của hàng loạt vụ án như đánh đập, hành hung, cướp bóc, và thậm chí bị giết tập thể.

    Vụ án bắn giết người trong mấy tiệm mát-xa ở Atlanta mới đây, đã được chính quyền Biden và TTDC phe ta khai thác tối đa, coi như bằng chứng cụ thể, rõ ràng nhất về hiện tượng ‘mới lạ’ này. Mới lạ vì theo TTDC, kỳ thị da vàng là con đẻ của tay tổ kỳ thị Trump, chứ trước đó không có, hay có nhưng không đáng kể. Khi mà TTDC Mỹ khai thác chuyện gì thì tất nhiên, đám con rơi Vẹt tị nạn hồ hởi vỗ tay, hát theo ngay.

    Một số chính khách thời cơ gốc Á và Việt cũng lợi dụng khai thác cơ hội, ồn ào tố kỳ thị và đấm ngực tự xưng đã từng là nạn nhân, cốt đưa tên tuổi mình ra để kiếm phiếu cử tri Á Đông và Việt trong tương lai.

Saturday, March 20, 2021

BÀI 169: TRÒ BỊP TĂNG LƯƠNG TỐI THIỂU

    Một trong những lời hứa hẹn quan trọng nhất của cụ Biden khi cụ tranh cử tổng thống là sẽ nâng lương tối thiểu của tất cả lực lượng lao động Mỹ lên tới mức tối thiểu là 15 đô một giờ.

    Lực lượng lao động ở đây phải hiểu là tất cả những người đi làm lãnh lương, từ dân thợ thuyền lao động tay chân, tới nông gia, nhân viên văn phòng và dịch vụ như nhà hàng ăn uống, và công chức tiểu bang và liên bang. Nghe wá đả!

    Hứa hẹn của cụ Biden được hạ viện tung hô và nhét vào gói cứu trợ của họ, nhưng đã bị thượng viện bác bỏ và biến mất trong gói cứu trợ được chính thức ban hành.

Saturday, March 13, 2021

BÀI 168: GÓI CỨU TRỢ KINH TẾ XÃ NGHĨA

    Trước tình trạng tấn công quá mạnh của dịch corona, nhiều tiểu bang đã phải đóng cửa kinh tế, coi như là giải pháp miễn cưỡng phải áp dụng để giúp chặn lây lan của dịch. 

    Kinh tế đóng cửa có nghĩa là cả vạn hãng xưởng đóng cửa, cho nhân công nghỉ việc hay đi làm bán thời lai rai, cả triệu nhà hàng ăn uống đóng cửa hay mở cửa giới hạn,… Một số dĩ nhiên bị lệnh Nhà Nước đóng cửa, nhưng phần lớn đóng cửa vì thiên hạ bị cấm cung hay sợ hãi, không ra đường, không đi ăn tiệm, không đi shopping, không đi dạo phố,… Hàng bán ế ẩm không ai mua, hãng đóng cửa, nhân viên bị sa thải, cả chục triệu người thất nghiệp, mất lương, mất tiền chợ, mất luôn cả tiền trả nợ nhà hay thuê nhà. Hồi mùa hè năm ngoái khi dịch tấn công mạnh nhất, đã có tới hơn 15% dân Mỹ bị thất nghiệp, xấp xỉ 20 triệu người.    

Saturday, March 6, 2021

BÀI 167: CÂU CHUYỆN ‘ONG CHÚA’

    Diễn Đàn Trái Chiều nhận được một email trong đó cụ Vũ Văn Lộc hoan hỷ quảng bá bài nói chuyện của cụ Đinh Quang Anh Thái. Bài nói chuyện của cụ ĐQAT sau đó đã được các cụ cuồng chống Trump hạng nặng tuốt bên Tây Âu khoác áo thụng tung hô dĩ nhiên.

    Tựa bài nói chuyện là “Ong Chúa’ gì đó, đại ý tố cựu TT Trump là ong chúa, đứng trong hậu trường sai khiến đám ong con cuồng nổi loạn.

    Bài viết được chuyển tải rộng rãi trong hệ thống email của cộng đồng Việt tị nạn. Kẻ này nhận được chiều thứ năm, một ngày trước khi diễn đàn này ra mắt mỗi tuần, đành bỏ qua một bên bài bình luận hàng tuần đã viết xong để viết bài này thay thế.

Saturday, February 27, 2021

BÀI 166: CUỒNG CHỐNG CUỒNG MÊ TRUMP

    Diễn Đàn Trái Chiều ra mắt với một mục đích rõ ràng và duy nhất: đó là trình làng một cái nhìn khác, mà cộng đồng tị nạn Việt không thấy hay thấy rất lờ mờ qua báo chí hay TV Mỹ, mà cũng không thấy luôn qua báo chí và TV Việt trong cộng đồng. Không thấy vì cả cái hệ thống thông tin trên nguyên tắc phải là trung thực đó đã không trung thực chút nào.

    Đi đến tình trạng cộng đồng tị nạn ta chỉ thấy được tin một chiều, do đó, sự lựa chọn chính trị của họ bị giới hạn vì không thấy đủ mọi khía cạnh của các vấn đề thời sự.

Saturday, February 20, 2021

BÀI 165: ĐÀN HẶC: NHÌN LUI, NHÌN TỚI

    Như mọi người đều biết, tấn tuồng đàn hặc cuội đã hạ màn đúng như tất cả mọi người đều đã đoán biết trước, với kết quả không đủ phiếu để có bất cứ biện pháp nào với TT Trump.

    Trên căn bản, Hiến Pháp ghi rõ đàn hặc có mục đích truất phế một tổng thống đương nhiệm và có thể kèm theo biện pháp cấm không cho ông này tham gia vào chính trường mãn đời. Nhưng ông Trump đã hết còn làm tổng thống, trong khi Hiến Pháp lại không viết gì về việc đàn hặc một cựu tổng thống. Do đó, phe DC đã vừa tiến hành đàn hặc vừa chế ra luật cùng với thủ tục, dựa trên thế đa số với hậu thuẫn của một nhúm nghị sĩ CH chống Trump. Từ đó, ta cũng có thể suy luận ra việc nếu có đủ túc số hai phần ba nghị sĩ kết tội, thì họ cũng có thể chế ra biện pháp trừng phạt, chẳng hạn như bắt đi tù, đầy ra đảo Wake, tịch thu tài sản, tước bỏ quyền công dân,…

Saturday, February 13, 2021

BÀI 164: LẠI TẤN TUỒNG ĐÀN HẶC CUỘI

    Thứ Ba 9/2/2021 vừa qua, thượng viện chính thức khai mạc cuộc luận tội cựu TT Trump.

    Cuộc luận tội vô tiền khoáng hậu này sẽ đi vào lịch sử vì đây là lần đầu tiên một tổng thống bị đàn hặc tới hai lần. Mà cũng là lần cuối cùng, trừ phi các chính khách Mỹ mất lý trí tập thể một lần nữa. Là chuyện mà cá nhân kẻ này, vốn là người lạc quan, tin tưởng vào nước Mỹ và dân Mỹ, không tin có thể xẩy ra nữa.

    Đàn hặc này cũng sẽ đi vào lịch sử như một phiên tòa có một không hai ở điểm không có cáo trạng chi tiết, không có điều tra, không có báo cáo độc lập của cảnh sát hay FBI hay công tố đặc biệt, không có phiên xử với đầy đủ nhân chứng, bằng chứng, không có luật sư biện hộ, không có bị can ra trước phiên tòa, cũng chẳng có đại bồi thẩm đoàn nghe rồi kết tội. Bà chủ tịch hạ viện tuyên bố Trump phạm tội khích động nổi loạn, rồi cho hạ viện biểu quyết là có tội luôn, dựa trên thế đa số của đảng DC. Rồi chuyển ngay hồ sơ qua thượng viện lấy biện pháp trừng phạt. Mà hay hơn cả là ông quan tòa tại thượng viện hoàn toàn công khai đứng về phe ‘công tố’ liên tục biểu quyết cùng phe công tố.

    Công lý thời Bao Công cách đây mấy ngàn năm còn công bằng hơn xa công lý của các đảng DC tự cho là văn minh tiên tiến đấy.