Saturday, May 11, 2024

BÀI 333: BIDEN VÀ TRUMP: AI CHỐNG CỘNG?

     Nhân dịp Ngày Quốc Hận thứ 49, dân tị nạn VC chúng ta nên nhìn lại lịch sử để có quyết định sáng suốt cho tương lai. Cuối năm nay, một số không nhỏ dân tị nạn sẽ thi hành bổn phận công dân Mỹ: đi bầu tổng thống Mỹ. Bất cứ ai đi bầu cũng đều có những ưu tiên khác nhau, nhu cầu khác nhau. Chúng ta cũng có những nhu cầu chẳng hạn như phải bầu cho người nào cho cuộc sống chúng ta hiện nay ở Mỹ được bảo đảm về những phương diện an sinh (lợi tức, trợ cấp), sức khoẻ (y tế), an toàn (trộm cướp, khủng bố), văn hoá (bảo tồn di sản văn hóa Việt)... Nhưng theo ý kiến cá nhân của kẻ này, ưu tiên quan trọng nhất của dân tị nạn chúng ta vẫn là phải bầu cho người chống VC vì VC mà chúng ta phải sống bám xứ người.

Saturday, May 4, 2024

BÀI 332: CÂU CHUYỆN SINH VIÊN NỔI LOẠN

     Trong vài tháng qua, tin thời sự chính trị Mỹ đã bị 'thống trị' bởi tin các sinh viên các đại học lớn của Mỹ nhất tề nổi loạn, ngày càng lan rộng mà các ban quản trị các trường không còn kiểm soát, kềm chế được nữa.

    Phong trào sinh viên nổi loạn này đã trở thành một vấn đề khá nghiêm trọng của đất nước này, bắt buộc chúng ta phải tìm hiểu nhiều hơn. Ta không thể quên một số không nhỏ dân tị nạn thế hệ hai và ba đang theo học tại các trường lớn đó, và dĩ nhiên, không tránh khỏi những hậu quả của cuộc nổi loạn này, cho dù không can dự nhiều vào cuộc nổi loạn.

Saturday, April 27, 2024

BÀI 331: BIDEN VÀ CHUYỆN VNCH MẤT NƯỚC

LỜI MỜ ĐẦU: Bài viết dưới đây đã được đăng năm ngoái, ngày 28/4/2023. Tuần này xin phép được đăng nguyên văn lại vì cả bài vẫn còn đầy đủ ý nghĩa, cũng như là bằng chứng cụ thể nhất về vai trò của Biden trong việc chúng ta mất nước. 

---------------------

BÀI 279: BIDEN VÀ 30/4

   Chủ nhật 30/4 này đánh dấu đúng 48 năm [ghi thêm: năm nay 2024 là 49 năm] ngày tang thương của đất nước, khi một nửa đất nước còn đang được hít thở không khí tự do -tuy là tương đối so với tự do của Âu Mỹ- bất thình lình bị tước luôn cái quyền hít thở tí ti không khí tự do đó.

   Từ ngày đó tới nay, đã có cả ngàn cuốn sách, cả triệu trang báo và tài liệu bàn về nguyên nhân miền Nam ta lọt vào tay CSBV. Ôi thôi thì mười đầu ngón tay chỉ về 300 nguyên nhân, 500 thủ phạm,... tất cả đều có phần có lý, nhưng cũng có phần thiếu sót. Vì thật ra, nguyên nhân đưa đến việc mất miền Nam trọn vẹn vào tay CSBV có thể nói là... vô vàn, kể ra không bao giờ hết, với đủ loại thủ phạm, người tội ít, kẻ tội nhiều, tùy ý mỗi người.

Saturday, April 20, 2024

BÀI 330: DÂN MỸ CHỌN AI?

     Thời gian gần đây, quý độc giả hẳn đã có dịp đọc nhiều bài về chuyện dân Mít tị nạn ta chọn ai giữa Biden và Trump. Một số chọn Biden trong khi VL này và một số khác chọn Trump. Cả hai bên đều có những lý do, dĩ nhiên là chủ quan, chẳng bên nào đúng, bên nào sai, chỉ là ý thích, hay quan điểm nhân sinh quan, cho dù nhiều người vẫn chưa biết tôn trọng người khác ý, mà chỉ biết sỉ vả, chửi rủa, nhục mạ người khác ý, nhiều khi thô tục nhất, tuy cũng có khi ra vẻ lịch lãm hơn, kiểu như chê người khác ý mình là thiếu trình độ hay thiếu hiểu biết. Nói chung, dân Việt tị nạn chúng ta, dù đã sống ở Mỹ mấy chục năm, vẫn còn cần phải học hỏi thêm rất nhiều về các nguyên tắc nền tảng của tự do tư tưởng, tự do lựa chọn.

    Theo các nghiên cứu chung, dân Việt tị nạn là di dân gốc Á duy nhất ủng hộ đảng CH mạnh, với tỷ lệ có thể lên tới 3/4 hay ít nhất 2/3. Lý do quan trọng nhất không phải là vì thích hay ghét cá nhân cụ Biden hay ông Trump hay các nhân vật nổi đình nổi đám khác của hai đảng như Bush, Obama, Clinton hay Hillary. Mà là chuyện ... chống cộng và trợ cấp, khi đại đa số dân tị nạn vẫn nghĩ CH chống cộng hơn trong khi DC cho trợ cấp nhiều hơn. Chọn đảng nào là do nhu cầu chính trị hay nhu cầu kinh tế, cái nào quan trọng hơn thôi. Đối với đa số dân Việt tị nạn CS, chống cộng vẫn là ưu tiên quan trọng nhất. Đó chính là lý do đa số thích đảng CH hơn. Nhất là dưới thời Biden là tay thượng nghị sĩ đã tích cực giúp CSBV thắng nhanh chiếm gọn miền Nam.

    Nhưng đó là nói về dân tị nạn ở Mỹ, chứ bên Âu Châu thì dân tị nạn bị 'đầu độc' bởi văn hóa Âu Châu thiên tả hơn, kiếm đỏ con mắt mới ra một anh tị nạn ủng hộ CH và Trump, còn thì vẫn mê Biden cho dù Biden đã là 'đồng chí' với VC, tiếp tay giết VNCH.

Saturday, April 13, 2024

BÀI 329: TẠI SAO TÔI KHÔNG 'CHỌN' BIDEN

     Mới đây, một con vẹt già 'hoành tráng' viết bài 'Tại sao tôi không chọn Trump'. Cũng là một ý kiến hay, viết ra lý do tại sao cuồng ghét Trump một cách rõ ràng tuy không biết có đầy đủ không. Dù sao, vẫn hơn là chửi tục lăng nhăng kiểu dân du đãng đầu đường xó chợ. Đưa ra lý do thì có, nhưng đáng tiếc chỉ là những lý do vớ vẩn nếu không là vô căn cứ, phịa, thì cũng là  những lý do không chính đáng để đánh giá một tổng thống, một người ra những chính sách lớn, có hậu quả trên cuộc sống của ít nhất hơn ba trăm triệu dân Mỹ nếu không muốn nói dân cả thế giới. 

    Kẻ này sẽ mượn ý của con vẹt này để viết một bài đưa ra những lý do tại sao kẻ này 'không chọn' Biden.

Saturday, April 6, 2024

BÀI 328: SỰ BẤT TÀI CỦA NỘI CÁC BIDEN

     Câu chuyện một tàu chở hàng đâm sầm vào cây cầu quan trọng nhất Baltimore, khiến cây cầu sụp đổ hoàn toàn, không có cách nào sửa chữa được, mà chỉ có thể xây lại nguyên một cây cầu mới, dĩ nhiên là một tai nạn. Nhưng tai nạn đó đã phản ảnh không thể nào rõ ràng hơn một biến cố tiêu biểu của chính quyền Biden: từ khủng hoảng này tới thảm họa nọ, toàn là những đại nạn. Người ta có thể hiểu đó là số phận không may mắn của Biden, nhưng cũng có thể hiểu những đại nạn đó chỉ là hậu quả của một chính  quyền, một nội các toàn những dân thiếu khả năng, chẳng những không có viễn kiến đề phòng tai họa, mà trái lại, toàn đẻ ra tai họa.

    Một đại triết gia Pháp đã từng tuyên bố từ mấy thế kỷ trước "Gouverner, c'est prévoir', nghĩa là 'quản trị tức là tiên liệu'.

Saturday, March 30, 2024

BÀI 327: NẾU TRUMP LÀM TỔNG THỐNG

    Trong thời gian gần đây, phe cuồng chống Trump đã có vẻ hốt hoảng, run hơn cầy sấy trước viễn tượng ông thần Trump tái đắc cử trở về lại Tòa Bạch Ốc. Đám này thay phiên nhau la hoảng, mang những kịch bản kinh hồn nhất ra hù dọa thiên hạ, kiểu như sẽ có 'tắm máu', hay nhẹ hơn một chút, Hitler tái sinh năm tới, sẽ biến FBI thành Gestapo đi lùng bắt tất cả các cử tri của đảng DC, cho lên xe lửa, chở lên Alaska nhốt trong các trại tập trung hết. Ngoài ra, ông Trump sẽ biểu diễn mình còn siêu hơn Hitler nhiều, có thể bắt tất cả dân gốc Mễ, gốc Á, gốc Trung Đông, trục xuất hết, còn dân da đen sẽ bị bắt trở về làm nô lệ hết. Không chừng một số tiểu bang khùng điên như Cali và New York sẽ bị trục xuất ra khỏi liên bang luôn. Canada và Mễ Tây Cơ lộn xộn, sẽ cho hai tiểu đội dù qua chiếm cả nước trong vòng 3 ngày, không cần lính dù Mỹ thật, chỉ cần mấy ông lính dù Việt tị nạn dưới 80 tuổi còn răng nhai được ration-C cũng đủ.

Saturday, March 23, 2024

BÀI 326: HỆ THỐNG TƯ PHÁP MỸ VÀ CÁC VỤ ÁN CUỘI CHỐNG TRUMP

     Bước vào hạ tuần tháng Ba, các vụ truy tố Trump bắt đầu được phe cấp tiến đẩy mạnh, để có thể vồ Trump kịp thời trước ngày bầu cử TT tháng 11 cuối năm nay.

    Đại đa số dân Mỹ không N.G.U., nhận định các truy tố này mang nặng hơi hám đàn áp chính trị chống một đối thủ chính trị, không hơn không kém, đó chính là kết quả của các thăm dò về các truy tố chống ông Trump đang diễn ra. Điểm đáng nói là đám dân cuồng ghét Trump dĩ nhiên không nhìn thấy những trò truy tố cuội này, mà còn tin chắc như đinh đóng cột đó chính là công lý Mỹ đang vận hành, hoàn toàn theo đúng các thủ tục, nguyên tắc luật pháp Mỹ đã quy định, từ Hiến Pháp tới các luật liên bang và cả tiểu bang. Nhiều người đã phán rất chí lý là không ai có thể tố cáo lung tung tư pháp Biden phe đảng mà không có bằng chứng cụ thể.

Saturday, March 16, 2024

BÀI 325: BIDEN VÀ TRUYỀN THÔNG

   Truyền thông Mỹ từ thời còn chiến tranh VN đã công khai, lộ liễu khoác áo 'thanh niên xung phong' cho cánh tả ai cũng biết. Riêng trong cuộc chiến của VNCH chống xâm lăng của CSBV, sự thật không ai chối cãi được là ta và đồng minh Mỹ đã thua, không phải trên chiến trường, mà thua tại thủ đô Washington, thua khi truyền thông cánh tả ra rả bôi bác Miền Nam chúng ta chỉ toàn là tướng dốt lính hèn, dân thì không ăn mày cũng ma cô, không trộm cắp thì cũng bán bar, ... khiến dân Mỹ không thể chấp nhận tiếp tục cuộc chiến, hy sinh xương máu và tiền bạc để ủng hộ một xứ thối nát đến vậy. Ở Mỹ, chính khách thời cơ kiểu sinh viên học dốt, chỉ giỏi đạo văn mới đủ đậu thấp, khó kiếm việc làm, ngửi thấy mùi gió 'phản chiến' nên hung hăng hò hét 'bỏ miền Nam', để kiếm ghế dân biểu, nghị sĩ, như Biden, nương gió bẻ măng, thành công làm nghị gật hơn ba chục năm nhờ khẩu hiệu "Bỏ Nam VN"!

    Cái thực tế lịch sử đó, đáng buồn thay, cho đến giờ này vẫn còn nhiều dân tị nạn cố tình nhắm mắt, bịt tai, không muốn nghe, không muốn thấy, không muốn biết, không muốn hiểu, vì lỡ cuồng mê lộn người là... Biden, hay chính xác hơn vì sợ mất trợ cấp nên phải cắn răng chạy theo Biden hy vọng đảng DC sẽ nuôi ăn ở tới chết.

Friday, March 8, 2024

BÀI 324: ĐẰNG SAU PHÁN QUYẾT CỦA TCPV


TCPV RA PHÁN QUYỀT VỀ VIỆC CHO PHÉP TRUMP TRANH CỬ HAY KHÔNG

    Sáng thứ hai đầu tuần rồi, TCPV liên bang ra phán quyết nhất trí 9-0: tiểu bang Colorado không có quyền cấm ông Trump ra tranh cử TT trong tiểu bang này, dựa trên Tu Chánh Án 14 cấm những người đã phạm tội 'nổi loạn chống lại nước Mỹ' không được bổ nhiệm hay nhận làm bất cứ chức vụ nào trong chính quyền liên bang hay tiểu bang. Cả 3 bà thẩm phán cấp tiến, Elena Kagan, Sonia Sotomayor (do Obama bổ nhiệm) và Ketanji Brown Jackson (do Biden bổ nhiệm) đều đồng ý. TCPV ít khi đồng thuận với biểu quyết 9-0, do đó phán quyết này xác nhận phe cấp tiến quả đã đi quá xa trong việc đánh Trump, đe dọa tận gốc thể chế dân chủ của Mỹ, đến độ cả 3 bà thẩm phán cấp tiến do Obama và Biden bổ nhiệm cũng phải lắc đầu quầy quậy. Hiện nay, có khoảng 30 tiểu bang đang có kiện cáo cản Trump dựa trên TCA 14, phán quyết của TCPV sẽ là gáo nước lạnh tạt vào mặt các nhóm đang kiện đó.

   Nhắc lại bối cảnh: Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Colorado ra phán quyết cấm không cho Trump ra tranh cử TT trong tiểu bang, cùng với hai tiểu bang khác là Maine và Illinois, vì lý do Trump 'nổi loạn chống nước Mỹ', mà theo Tu Chánh Án 14 của Hiến Pháp liên bang, không được quyền ra tranh cử hay nhận bất cứ chức vụ nào trong chính quyền liên bang. Ở đây, TCPV tiểu bang Colorado đương nhiên xác nhận ông Trump phạm tội nổi loạn chống nước Mỹ theo định nghĩa của TCA, cho dù ông Trump chưa hề bị bất cứ tòa án nào hay cơ quan nào kết tội này. Ông Trump kiện thẳng lên tới TCPV liên bang. 

    Theo TCPV liên bang, không có tiểu bang nào có quyền tự ý kết án rồi gạt bất cứ ứng cử viên TT liên bang nào hết. Quyền kết án nổi loạn, và cấm ra tranh cử TT liên bang là quyền của quốc hội liên bang, chứ không phải quyền của bất cứ tiểu bang nào. Các tiểu bang chỉ có quyền cấm trong giới hạn luật của tiểu bang và trong các chức vụ của chính quyền tiểu bang thôi, không có quyền gì trong chính quyền liên bang, đặc biệt liên quan tới chức vụ tổng thống liên bang.

    Nôm na ra, phải có luật của quốc hội liên bang mới có thể kết án ông Trump về tội nổi loạn và cấm ông Trump tranh cử TT. Ông Trump khi còn là TT, đã bị hạ viện đàn hặc về tội nổi loạn, nhưng thượng viện bác bỏ, không chấp nhận TT Trump có tội, nên không cách chức TT của TT Trump, bây giờ muốn kết tội ông Trump lại và cấm ông không được ra tranh cử, sẽ cần phải có luật, được cả hạ viện lẫn thượng viện thông qua và TT ký, là chuyện hiển nhiên không thể có được trong tình trạng phân hóa chính trị cùng cực hiện nay. Ngay sau khi TCPV ra phán quyết, dân biểu DC Jamie Raskin đã cho biết các dân biểu DC sẽ đưa ra luật kết tội Trump và cấm Trump ra tranh cử. Dĩ nhiên chỉ là trò xiếc tranh cử, chẳng có cách nào thông qua luật đó được. Chủ tịch hạ viện, dân biểu CH Johnson đã công khai bác bỏ chuyện này như chuyện tào lao.

Đứng từ trái qua: bà Amy Barrett, ô. Neil Gorsuch, ô. Brett Kavanaugh, bà Ketanji Jackson

NgồI: bà Sonia Sotomayor, ô. Clarence Thomas, ô. John Roberts, ô. Samuel Alito, bà Elena Kagan

   Phán quyết của TCPV không có gì đáng ngạc nhiên vì tất cả mọi người đều đã tiên liệu trước, ngoại trừ vài tay khùng, cuồng ghét Trump hy vọng chuyện bá láp. Mấy con vẹt hung hăng loan tin Trump bị cấm ra tranh cử, bây giờ... ngậm tăm, làm thinh hết! Thân phận làm vẹt nhai lại tin, chẳng biết tin nào đúng, tin nào sai, nhai lại thì cứ nhai lại thôi.

    Sau khi tin này bung ra, ông Trump dĩ nhiên ồn ào ca khúc khải hoàn, đấm ngực khoe chiến thắng cá nhân, tuy cũng đủ sáng suốt để ca tụng phán quyết như một chiến thắng của thể chế dân chủ.

    Dĩ nhiên, không ai có thể chối cãi đây là chiến thắng hết sức vĩ đại của cá nhân ông Trump, loại bỏ ngay được một rào cản khổng lồ mà phe DC và Biden dựng lên để cản không cho ông ra tranh cử chống Biden một cách công bằng và sòng phẳng.

    Từ ngày lập quốc đến nay, việc các ứng cử viên TT đánh đấm nhau túi bụi để tranh dành nhau vào ngồi trong Tòa Bạch Ốc là chuyện bình thường. Nhưng thẳng thắn mà nói, họ chạy đua một cách tương đối đúng luật tuy nhiều khi tung ra những đòn không được sạch lắm để đánh nhau. Nhưng có lẽ trong lịch sử tranh cử TT Mỹ, chưa bao giờ có chuyện một ứng cử viên thay vì cố chạy đua hết sức mình thì không làm vì chắc quá già, không còn sức, hay chính xác hơn, thấy không có cách nào chạy đua sòng phẳng được, nên tung ra chiêu trò của Hitler, Xí-Ta-Lin,  Mao, Hồ,... tìm cách cản không cho ông đối lập ra chạy đua với mình. Dựng lên đủ thứ tội để truy tố ông đối lập, nếu không bắt nhốt ông đối lập được thì ít nhất cũng đã bôi bác uy tín cá nhân ông này một cách hết sức nặng nề, hy vọng ông này sẽ mất phiếu để Biden thắng. Dân Mỹ dù mê ông Trump đến cỡ nào, nếu thấy ông bị kết án, sẽ suy nghĩ đắn đo lại trước khi bỏ phiếu cho ông. Tất nhiên, cụ Biden dù lẩm cẩm, lờ mờ đến đâu thì cũng còn cả lô phụ tá, cố vấn, thầy dùi, quân sư,... để giúp cụ tính mưu mẹo để thắng cử, không chính danh thì cũng bằng cách gian lận. Chính quyền Biden cũng dựa thế nắm quyền Tư Pháp liên bang, cũng như có nhiều đồng minh làm công tố và quan tòa tại những vùng xanh lè như New York, District of Columbia, đã mượn tay 'công an' Nhà Nước để hoặc là vồ bắt Trump nhốt vào tù, hay làm Trump mất hết uy tín, hay phải khai phá sản, hay lộ liễu hơn cả, cho các chính quyền tiểu bang ra lệnh cấm Trump không được ra tranh cử, dựa trên một tội cực kỳ mơ hồ là tội 'phản loạn chống nước Mỹ', bất chấp việc trên thực tế, ông Trump chưa hề bị bất cứ tòa nào kết tội này.

    Tay chân Biden mở chiến dịch kiện Trump về tội phản loạn này, để không cho Trump ra tranh cử trên đâu ba chục tiểu bang. Chiêu trò thô bạo này khiến nhiều tiểu bang dù xanh lè cũng phải dè dặt ít nhiều, để cuối cùng chỉ có 3 tiểu bang 'to gan' nhất dám làm liều (Colorado, Maine, Illinois), ra lệnh cấm Trump không được ra tranh cử, tuy cũng vẫn phải dè dặt nói rõ tất cả cũng tùy thuộc phán quyết cuối cùng của Tối Cao Pháp Viện liên bang, dù sao cũng vẫn là cơ quan tối cao có quyền lấy quyết định liên quan đến Hiến Pháp liên bang.

    Phán quyết mới của TCPV liên bang chặn đứng âm mưu thô bạo và thô bỉ này.

   Ông Trump và các cử tri ủng hộ ông nhẩy tưng tưng ca khúc khải hoàn, coi như đây là chiến thắng của cá nhân ông Trump như vừa nêu trên. Phe DC lẳng lặng chấp nhận số phận, không thể trách TCPV là tay sai của Trump được vì cả ba bà thẩm phán cấp tiến đều nhất trí biểu quyết y như 6 thẩm phán bảo thủ.

    Dĩ nhiên chuyện này đáng mừng vì 'phe ta' không còn cản ông Trump ra tranh cử được nữa. Tuy nhiên, kẻ này thấy có cái gì không ổn lắm, mà chúng ta không nên coi thường, trái lại, nên cảnh giác cho kỹ. Muốn nhìn sâu hơn, xa hơn, ta cần phải hiểu tại sao tất cả các thẩm phán lại nhất trí bác bỏ phán quyết của TCPV tiểu bang Colorado, tại sao cả ba bà thẩm phán cấp tiến cũng đồng ý với các vị bảo thủ.

    Trước hết ta coi lại lý do chính TCPV bác bỏ phán quyết của các đồng nghiệp Colorado.

    Trong tất cả các thẩm phán, có lẽ ông chánh thẩm John Roberts đã nói lên rõ ràng nhất lý do có quyết định của TCPV liên bang. Tuyệt đối họ không ra phán quyết để ủng hộ hay giúp đỡ ông Trump. Họ cho rằng nếu chấp nhận quyết định của Colorado thì nước Mỹ sẽ rơi ngay vào tình trạng cực kỳ rối loạn trong việc bầu người lãnh đạo tối cao, tức là TT liên bang. Colorado làm được, Maine và Illinois làm được, tất nhiên tất cả 50 tiểu bang làm được, nghĩa là mỗi tiểu bang đều có quyền cấm không được ra tranh cử bất cứ ứng cử viên TT nào họ không chấp nhận. Rất có thể, nước Mỹ sẽ đi đến tình trạng hai chục tiểu bang DC cấm Trump ra tranh cử và ba chục tiểu bang CH sẽ cấm Biden ra tranh cử. Hay nhẹ hơn, cả chục tiểu bang CH cấm Biden trong khi cả chục tiểu bang DC cấm Trump, để rồi chỉ còn một hai chục tiểu bang bầu TT. Bầu cử TT trở thành vô giá trị, TT được bầu không chính danh, và thể chế TT của Mỹ xụp đổ.

    Xứ Mỹ là một liên bang, nhưng ngay từ đầu, đã có sự tranh đấu của các tiểu bang để dành cho tiểu bang mình càng nhiều quyền tự chủ càng tốt, tiếng nói càng lớn càng tốt. Colorado, Maine và Illinois và những tiểu bang khác thật ra chỉ mượn tên ông Trump làm cái cớ chính đáng, trong khi thực tế, họ muốn xác định quyền của các tiểu bang có tiếng nói lớn hơn trong các cuộc bầu TT liên bang. Dĩ nhiên, đường gần trước mắt là loại được hung thần Trump, nhưng đường xa, nếu TCPV liên bang chấp nhận quyết định của Colorado thì sẽ có nghĩa trong tương lai, Colorado, và tất cả các tiểu bang khác đều có thể viện cớ này, lý nọ, luật này, lệ kia, để loại trừ một ứng cử viên mình không thích. Đi đến tình trạng vài quan chức cầm đầu các tiểu bang sẽ là những người thật sự bầu TT, chứ không phải hơn ba trăm triệu dân nữa. TCPV bác bỏ quyết định của Colorado, hiển nhiên mang ý nghĩa bác bỏ không cho một tiểu bang nào có quyền phá tan thể chế TT và cách bầu/chọn lựa TT của nước Mỹ. Chặn đứng trong trứng nước mọi tính toán mưu toan của các tiểu bang, 

    Quý độc giả nghĩ lại xem làm sao gần một chục thẩm phán TCPV Colorado lại có thể ngớ ngẩn, vi phạm Hiến Pháp thô bạo, lấy một phán quyết cản ông Trump một cách vô lý để bị bác 9-0 dễ dàng đến vậy. Họ là những siêu thẩm phán, không phải tay mơ không biết luật, không thể ra một phán quyết vớ vẩn, ngớ ngẩn. Chỉ là chuyện họ muốn thử lửa, xem có thể giúp tiểu bang của họ có tiếng nói lớn hơn, độc lập hơn trong việc bầu TT liên bang hay không thôi.

    Ở đây, ta cũng phải ghi nhận trong phán quyết của mình, TCPV liên bang tuyệt đối không có một chữ nào liên quan đến trường hợp cá nhân ông Trump, mà họ chỉ phán về nguyên tắc pháp lý. CNN không phải là không có lý khi nêu lên việc phán quyết của TCPV không bảo vệ cá nhân ông Trump, không hề viết 'không thể loại ông Trump vì ông Trump không phản loạn'. Khi TCPV nói là việc kết án 'nổi loạn' phải do quốc hội ấn định qua một luật được thông qua hợp lệ, thì họ cũng hiểu đây là một đòi hỏi gần như không thể thực hiện được trong tình trạng phân hóa chính trị hiện nay trong quốc hội, nghĩa là TCPV muốn duy trì tình trạng hiện hữu, không hơn không kém.

    Tóm gọn lại, phán quyết của TCPV là một phán quyết bảo vệ liên bang, bảo vệ Cộng Hòa, bảo vệ thể chế TT, bảo vệ quyền bầu quốc trưởng của mấy trăm triệu dân Mỹ, chứ không phải bảo vệ quyền ra tranh cử của ông Trump tuy ông là người đầu tiên hưởng hậu quả có lợi. Đó chính là lý do tại sao cả ba bà thẩm phán cấp tiến cũng đều đồng ý, vì họ cũng thấy rõ nhu cầu lớn của cả liên bang, chứ không phải họ bị mất trí, bất thình lình quay qua ủng hộ, cứu ông Trump.

    Trong vụ án này, có một điểm nữa mà kẻ này thắc mắc, tuy không thấy truyền thông Mỹ bàn tới: khi TCPV liên bang phán muốn kết án TT thì phải có luật rõ ràng của quốc hội, thì như vậy có nghĩa là muốn kết tội một TT, quốc hội phải ra luật cụ thể, tương tự như luật đàn hặc, hay không? Khi TCPV nhấn mạnh vai trò đặc biệt của chức vụ TT, thì đó có nghĩa là gì? Chẳng hạn vụ lưu giữ hồ sơ mật, quốc hội có phải ra luật định rõ hồ sơ nào 'mật', thủ tục giải mật như thế nào, khi nào là 'cố ý giữ' phải bị phạt như Trump, hay 'sơ ý giữ' không bị phạt như Pence, Khi nào giữ kỹ, khi nào gọi là giữ cẩu thả,...? Hay trong vụ quận Fulton của tiểu bang Georgia, quận Fulton hay ngay cả tiểu bang Georgia, có quyền kiện một TT liên bang hay không? Hay chỉ có quốc hội liên bang mới có quyền nếu có luật rõ ràng?

    Sau phán quyết của TCPV liên bang, anh Keith Olbermann, cựu bình loạn gia của MSNBC, hô hào... giải tán TCPV luôn, đòi sa thải hết 6 thẩm phán bảo thủ và luôn cả 3 bà thẩm phán cấp tiến vì tất cả các thẩm phán trong TCPV liên bang đều đã lấy quyết định... phản dân chủ! Nghe quái lạ: cho phép Trump ra tranh cử là phản dân chủ, phải cấm Trump ra tranh cử mới là dân chủ. Đó là... thuyết dân chủ mới của đảng DC. Nghĩ cho cùng, các thẩm phán cao nhất nước đều phản dân chủ, chỉ có một anh bình loạn gia tivi vớ vẩn, thô lỗ, là sống chết bảo vệ dân chủ thôi.

   Cụ TVTích tuốt bên Đức, mắc bệnh cuồng ghét Trump, đã từng viết "Ít nhất và nhẹ nhất là làm sao đừng cho Trump tham gia ứng cử“. Chắc giờ này cụ đồng ý với anh Olbermann, nghĩ TCPV Mỹ đang làm chuyện ... phản dân chủ! 

    Dù vậy, chuyện này vẫn chưa lạ bằng chuyện một vài tờ báo loa phương, trong nỗ lực biện giải, đi mò thủ phạm để công kích và khám phá ra thủ phạm là... thẩm phán da đen Clarence Thomas. Theo vài anh nhà báo ngoan cố điên khùng này, phán quyết của TCPV liên bang không chính danh lắm vì TCPV đã cho phép ông Thomas được tham gia biểu quyết trong khi bà vợ -da trắng- của ông là dân 'cuồng mê' Trump công khai. Bà vợ thẩm phán thích Trump thì ông chồng không được làm bất cứ gì liên quan đến ông Trump sao? Thế thì bà vợ công tố đặc biệt Jack Smith là dân hoạt động tích cực cho đảng DC, đã từng làm phim tung hô bà Michelle Obama, thì tại sao ông Smith vẫn được làm công tố lôi ông Trump ra tòa? Mà không cho ông Thomas biểu quyết thì tỷ số vẫn còn là 8-0, có gì đáng nói?

    Chưa hết, một anh nhà báo khác còn sáng tạo hơn nữa: đổ tất cả mọi chuyện lên đầu bà vợ này, chạy tít lớn: "MỘT NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐỨNG SAU LƯNG PHÁN QUYẾT CỦA TCPV!" Làm như thể bà này có khả năng và quyền hành chi phối tất cả các thẩm phán TCPV, kể cả 3 bà cấp tiến.

    Ông Trump hưởng lợi lớn vì được tiếp tục ra tranh cử. Nhưng ông đã thoát nạn hoàn toàn chưa? Dường như chưa.

    Tháng Tư tới, TCPV sẽ thụ lý một vụ án mới quan trọng không kém: đó là vụ án liên quan đến trách nhiệm của TT khi đang thi hành nhiệm vụ công cử: khi đang làm TT, hay khi đã hết làm TT, ông có thể bị truy tố về một tội hình sự nào đó mà ông đã phạm khi còn đang làm TT không? Phán quyết của TCPV trong vụ án thứ nhì này cũng cực kỳ quan trọng khi ông Trump đang bị truy tố tới cả trăm tội, có thể bị đi bóc lịch tới cả 700 năm, và dĩ nhiên có thể thất cử dễ dàng mặc dù các thăm dò cho thấy ông đang đại thắng, hạ cụ Biden sát ván.

    Vụ án này không rõ ràng như vụ phán quyết của Colorado, nên chưa ai rõ TCPV sẽ phán quyết ra sao. Có nhiều triển vọng ta sẽ không thấy tỷ lệ 9-0, mà chỉ thấy 5-4, hay giỏi lắm là 6-3  thôi. Và có thể có lợi cũng như có thể có hại cho ông Trump.

    Theo lý lẽ thường tình thì khó có thể biện minh TT được miễn tố hoàn toàn tất cả mọi tội, hay chính xác hơn, khó có thể nói không thể kết tội TT khi ông tuyên bố bất cứ gì, hay có bất cứ hành động gì, hay lấy bất cứ biện pháp nào trong khi đang làm TT. Nếu TT phạm một tội đại hình, chẳng hạn như 'đánh ghen, ra lệnh cho mật vụ giết tình địch' thì sao? Dĩ nhiên ta có thể nói không thể kết tội TT nếu câu nói hay việc làm nằm trong phạm vi trách nhiệm của TT, nhưng vấn đề không dễ dàng hay rõ ràng như vậy. TT là trường hợp đặc biệt, không giống người thường. Khi phạm tội chỉ có thể bị đàn hặc và cách chức bởi cả hai viện quốc hội. Không, TT không ngồi trên luật pháp, nhưng là trường hợp đặc biệt, bởi vậy mới có thủ tục đàn hặc đặc biệt dành cho TT.  TT cũng không phải là hoàng đế mà còn hơn hoàng đế, vì hoàng đế không ai bầu, chứ TT thì do dân cả nước bầu, chịu trách nhiệm trước toàn dân chứ không chịu trách nhiệm trước bất cứ một ông hay bà quan tòa phe đảng nào.

    Một cách cụ thể, công tố đặc biệt Jack Smith truy tố Trump đã phạm tội hình sự khi công khai kêu gọi dân chúng xuống đường biểu tình tấn công quốc hội, đưa đến vụ gọi là biến loạn ngày 6/1/2021. Ông Trump phản bác, cho rằng ông chỉ kêu gọi dân chúng biểu dương hậu thuẫn của họ đối với TT, là việc làm mà TT hay bất cứ quan chức dân cử nào cũng có quyền làm, và hoàn toàn trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của TT nên không thể truy tố ông được. Hơn nữa, theo ông Trump, không có tòa nào có quyền xử TT hết, mà TT chỉ có thể bị đàn hặc, kết tội và cách chức bởi cả hai viện quốc hội.

    Vấn đề cực phức tạp, và kẻ này hoàn toàn mù tịt về luật, nhất là luật về Hiến Pháp Mỹ, nên không dám có ý kiến. Chỉ biết chờ xem phán quyết của TCPV.

    Dù vậy, cũng vẫn có thể suy diễn, nghĩa là 'đoán mò' là các thẩm phán bảo thủ có thể sẽ dễ đồng ý với ông Trump hơn các thẩm phán cấp tiến. Có nhiều triển vọng là ít nhất 3 bà thẩm phán cấp tiến sẽ bác bỏ biện giải của ông Trump, phán TT có thể bị truy tố về tội hình sự khi đang làm TT. Nhưng chỉ là 3 trên 9 phiếu. Họ cần thêm ít nhất 2 'đồng minh' nữa, có thể có được nhưng không dễ. Rất có thể chánh thẩm Roberts sẽ là đồng minh thứ nhất, đồng minh thứ nhì có thể là một trong 3 thẩm phán do Trump bổ nhiệm.

    Ở đây, kẻ này mạo muội nghĩ 3 bà thẩm phán cấp tiến khi biểu quyết bác bỏ quyết định của Colorado rất có thể đã muốn tạo một bình phong để 3 bà có thể biểu quyết bất lợi cho Trump trong vụ án thứ hai này, mà đỡ bị mang tiếng phe đảng chống Trump, vì các bà có thể núp sau cái mộc chắn 'đã biểu quyết có lợi cho Trump' rồi.

    Tuy nhiên, ta cũng phải hiểu rõ hơn về vụ án thứ hai này. Thật ra, có hai vấn đề khác biệt. 

   Thứ nhất là việc TCPV ra phán quyết trên vấn đề thuần túy nguyên tắc là 'TT -bất cứ TT nào- có thể bị truy tố về tội hình sự qua tuyên bố hay hành động trong khi đang làm TT hay không', trên nguyên tắc tuyệt đối không dính dáng trực tiếp gì đến Trump, mà có thể áp dụng chung cho tất cả các TT, kể cả cụ Biden. Và thứ nhì là ông Trump có thể bị truy tố và kết tội về tội đã sách động nổi loạn hay không? 

    Về vấn đề thứ nhất, TT Clinton dính tội lem nhem với cô Monica, bị hạ viện đàn hặc nhưng qua thượng viện, không đủ túc số để kết tội và cách chức. Dù vậy, TT Clinton cũng bị đưa ra tòa vì tội đã nói láo, khai gian trong khi giơ tay thề sẽ nói thật trước công tố, là không lem nhem gì với cô Monica, và tòa xử ông mất bằng luật sư, vĩnh viễn không được hành nghề luật sư. Nôm na ra, TT Clinton nói láo khi đang còn làm TT, bị truy tố và kết tội.   

    Nếu như TCPV phán TT -bất cứ TT nào- bất khả xâm phạm thì đương nhiên vụ truy tố ông Trump phải thu hồi và trong tương lai, tất cả các TT sẽ được miễn tố hết. Ngược lại nếu TCPV phán TT vẫn có thể bị truy tố tội hình sự khi đang làm TT, thì trên nguyên tắc, ông Trump sẽ bị nguy to, vì sẽ mở cửa cho tất cả các vụ truy tố hiện đang có, cũng như có thể giúp phe DC mở ra thêm vài vụ án, truy tố thêm vài trăm tội nữa, các vụ truy tố ông Trump sẽ tiếp tục tiến hành. Chẳng hạn một số dân biểu DC của Colorado đang đòi truy tố Trump về tội gì đó mà họ đang cố nặn ra.

    Về vấn đề thứ nhì, nếu ông Trump được tòa xử trắng án -rất ít hy vọng!- thì không còn gì để bàn. Ngược lại, nếu ông Trump bị xử có tội, thì dĩ nhiên ông Trump sẽ kháng án lên tòa trên, có thể lại lên tới TCPV một lần nữa. Có nhiều triển vọng sẽ không đủ túc số trong TCPV để kết án ông Trump, dựa trên yếu tố ông Trump đã bị hạ viện truy tố và đàn hặc về tội sách động biểu tình nổi loạn rồi, nhưng thượng viện không đồng ý, và biểu quyết không kết tội và không cách chức TT Trump khi đó, bây giờ ông Trump không thể bị truy tố lại, lần thứ hai, về cùng một tội, và bị trừng phạt, bất kể nặng hay nhẹ.

    Trong cả hai khía cạnh, nói chung hay cho riêng cá nhân ông Trump, nếu TCPV ra phán quyết thuận cho ông Trump, thì sẽ là một đại đại họa cho Biden vì cả nước thấy rõ ràng Tư Pháp Biden đã trở thành công cụ chính trị phe đảng một cách thô bạo và lố bịch nhất, với hấu quả là dân chúng càng bất mãn hay bực mình với Biden, và chiến thắng của Trump cuối cùng sẽ chắc hơn đinh đóng cột, trừ phi phe ta lại dở trò gian lận bầu cử.

    Nói tóm lại, phán quyết mới nhất của TCPV là phán quyết bảo vệ cộng hòa liên bang, không phải bảo vệ cá nhân ông Trump, tuy giúp ông không ít. Phán quyết về việc truy tố hình sự TT khi đang thi hành trách nhiệm cũng có chiều hướng thuận lợi cho ông Trump. Nhưng chông gai trước mặt ông Trump vẫn còn nhiều vì Biden và phe cấp tiến sẽ nghiến răng nghiến lợi đánh tới cùng, hết chiêu này, ra chiêu khác.

    Điều đáng nói vì đáng buồn là trong khi cụ Biden ồn ào tố cáo Trump là một đe dọa cho thể chế dân chủ Mỹ, cho cộng hòa Mỹ, thì cũng chính cụ Biden đã 'làm thinh' khi Colorado công khai tìm cách phá cái nền cộng hòa đó, chỉ vì đó cũng là cách loại được đối thủ quá đáng gờm của cụ trong kỳ tranh cử tới. Quyền lợi cá nhân của cụ được coi như quan trọng hơn xa quyền lợi cả nước.

    Ta cho xem, cuộc chiến chưa chấm dứt.


Friday, March 1, 2024

BÀI 323: BIDEN VÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT

    Năm 2020 là năm vận động tranh cử TT. Ba năm dưới ông thần Trump (2017-18-19) trước đó phải nhìn nhận đã là 3 năm không giống ai trong lịch sử chính trị Mỹ.

    Phải thẳng thắn nhìn nhận tình trạng phân hóa chính trị cực nặng nề dưới thời Obama đã không bớt mà trái lại còn tăng mạnh dưới thời ông Trump, như chưa bao giờ thấy từ ngày có nội chiến cách đây hơn cả trăm năm. Dân Mỹ hoảng sợ. Phe đối lập DC phân tích tình hình, hiểu rõ dân Mỹ đang muốn tìm một sự ổn định, một cuộc hưu chiến trong chính trường Mỹ. Họ đưa ra một chính khách nổi tiếng ôn hòa, với khả năng nổi bật là chuyên bắc cầu nối giữa các quan điểm đối nghịch. Đã vậy, ông cụ này có vẻ lờ mờ, ngoan ngoãn dễ bảo, không hung hãn, coi như biểu tượng của bồ câu hòa bình. Dân Mỹ thử lửa, bầu cho cụ Biden [ở đây, ta tạm gác qua một bên chuyện gian lận bầu cử, cứ giả thử như không có].

Friday, February 23, 2024

BÀI 322: ĐẢNG DÂN CHỦ CƯỠI LƯNG CỌP

     Mùa tranh cử TT năm nay có nhiều chuyện lạ. Những chuyện lạ mà lại có thể có những hậu  quả thật lớn, thay đổi lãnh đạo chính trị Mỹ.

Saturday, February 17, 2024

BÀI 321: CÂU CHUYỆN TRUMP VÀ NATO

     Cách đây đâu hơn hai tuần, ông Trump có tuyên bố về chuyện NATO. Ông cho biết nếu một quốc gia Âu Châu thành viên của NATO mà không tuân thủ điều kiện của NATO là dành ngân sách quốc phòng bằng ít nhất 2% tổng sản lượng nội địa, thì ông sẽ "khuyến khích Nga muốn làm gì thì làm", Mỹ sẽ không bảo vệ.

    Đám truyền thông loa phường Mỹ mau mắn khai thác, để công kích Trump, nhưng chỉ công kích nhẹ, cho có vì biết rõ ông Trump ý muốn đòi hỏi các thành viên NATO phải củng cố chuyện quốc phòng, chứ không thể tiếp tục vui chơi thoải mái dưới cái dù của quân lực Mỹ để rồi lơ là chuyện tự bảo vệ mình, là chuyện hợp tình và hợp lý mà đại đa số dân Mỹ đồng ý. Không có bao nhiêu anh Mỹ ngu ngơ nghĩ không nên đòi hỏi Âu Châu phải tự bảo vệ vì đó là trách nhiệm của 'anh cả Cờ Hoa', Âu Châu cứ việc phây phây ăn chơi thoải mái, nếu Nga có đánh, Mỹ sẽ gửi thanh niên, súng ống đạn dược qua cứu ngay.

Friday, February 9, 2024

BÀI 320: HAI ỨNG CỬ VIÊN QUÁI DỊ

    Tuần rồi, cả thế giới có dịp thưởng lãm bức tranh chính trị quái dị của Đại Cường Cờ Hoa: cả hai ứng cử viên của cả hai chính đảng đều có vấn đề lớn, có thể cả hai sẽ không phải là hai ứng cử viên TT ta sẽ thấy cuối năm nay.

    Cụ Biden bị công tố đặc biệt mô tả như một cụ già lẩm cẩm với trí nhớ không còn bao nhiêu, trong khi ông Trump thì đang bị TCPV cân nhắc xem có được ra tranh cử TT hay không vì phạm tội lớn.

    Nước Mỹ quả là hết người rồi sao?

Friday, February 2, 2024

BÀI 319: BIDEN CÓ ĐỘC TÀI KHÔNG?

     Trong thời gian gần đây, đảng DC tung ra chiêu bài vận động tranh cử mới: tô vẽ ông Trump như là một nhà độc tài không khác gì Hitler: lợi dụng thể chế dân chủ để được dân bầu, rồi sau khi đã nắm quyền thì mau mắn phá nát thể chế dân chủ để biến nước Mỹ thành một xứ siêu độc tài, sẽ "truy tầm tróc nã đối lập" như một cụ tị nạn tuốt bên Âu Châu nhìn thấy qua viễn vọng kính, nhìn rất xa trong không gian cũng như thời gian. 

    Nhìn vào viễn tượng được tô vẽ như vậy thì không ai không toát mồ hôi. Vấn đề là ông Trump có cơ hội làm được chuyện đó hay không khi mà đảng DC của Biden đang nắm quyền đã đi trước một bước, đã hành xử còn hơn Hitler nữa, bảo đảm cơ hội cho Trump nắm quyền khó hơn lên cung trăng. Dĩ nhiên, đó là chuyện cần thiết mà Biden và đảng DC cần phải làm để bảo vệ thể chế dân chủ Mỹ mà, phải không? Cũng như Hitler phải giết hết cả 6 triệu dân Do Thái để bảo vệ sắc dân Aryan vậy. Hay đảng CSVN phải bỏ tù hay giết hết bọn phản động, phong kiến, thực dân, đế quốc, xét lại, ... chống cách mạng để cứu nước vậy, phải không?

Friday, January 26, 2024

BÀI 318: CÔNG LÝ THỜI BIDEN

     Cách đây đâu hai tuần, cụ TVT tuốt bên Đức, đã có cuộc 'tranh luận giao hữu' với VL này. Tranh luận vì lý do quan trọng nhất là dân tị nạn bên Tây Âu đã có cái nhìn về chuyện thời sự Mỹ với nhiều sai lầm vì chỉ đọc báo và nghe đài Pháp, Đức, là những xứ không một chút thân thiện gì với ông Trump hay bất cứ ông TT Mỹ nào của đảng CH, từ đó, chỉ loan tin bất lợi hay méo mó về ông Trump, hay nhẹ nhất thì cũng là loan tin không đầy đủ, để độc giả hiểu sai vấn đề. Mới tuần rồi, cụ TVT lại dịch -vẫn chỉ là dịch- một bài của báo Đức, báo động ông Trump đắc cử sẽ là mối đe dọa lớn cho an ninh và quốc phòng Đức vì ông Trump sẽ rút ra khỏi NATO, gián tiếp tặng Đức và cả Âu Châu cho Putin. Vẫn luận điệu xuyên tạc mà kẻ này đã thảo luận với cụ TVT, nhưng cụ TVT vẫn chủ trương... đường ta, ta cứ đi, cần gì biết sự thật hay lý luận? Bịt tai, bịt mắt tiến tới cho ta!

    Trong các trao đổi emails, cụ TVT có viết: 

  • Về tư pháp nếu Trump tái đắc cử: Sẽ có truy tầm tróc nã các đối thủ chính trị“.
  • Về tư pháp hiện hữu của Biden: "Nền tư pháp Hoa Kỳ đang theo dõi điều tra cựu Tổng Thống Trump trong tinh thần trọng pháp bảo hiến".
    Khỏi bàn thêm, quý độc giả đều thấy ngôn từ mang tính phe đảng thô thiển, công khai và rất... sống sượng trong nhận định trên. Trump chưa tái đắc cử nhưng cụ TVT đã khẳng định như đinh đóng cột Trump chắn chắn "sẽ có truy tầm tróc nã...", trong khi Biden đã truy tố Trump ra tòa với cả trăm tội có thể đi tù tới hơn 700 năm, nhưng cụ TVT vẫn gọi là "theo dõi điều tra -chưa truy tố đâu- trong tinh thần trọng pháp bảo hiến"???

Friday, January 19, 2024

BÀI 317: CUỘC CHIẾN BÊN DÂN CHỦ

     Tuần qua, bên CH đã có bầu sơ bộ đầu tiên tại Iowa. Tuần tới này, thứ ba 23/1, CH sẽ có cuộc bầu sơ bộ thứ nhì tại New Hampshire. Bên DC cũng sẽ có bầu sơ bộ nhưng không có tên của Biden, vì Biden không tham gia, muốn dành cho South Carolina danh dự tổ chức bầu sơ bộ đầu tiên, trong mục đích chiêu dụ cử tri da đen tại South Carolina.

    Diễn Đàn Trái Chiều đã có dịp bàn về cuộc nội chiến bên CH, bây giờ ta nhìn qua bên DC, tuy bên DC chưa có 'chiến tranh' thật sự cho tới cuộc bầu sơ bộ đầu tháng Hai tại South Carolina.

   Phải nói ngay, dùng danh từ 'chiến tranh' nghe có vẻ cường điệu, vì thật ra, bên đảng DC, chẳng có chiến tranh gì hết, vì chỉ có đúng cụ Biden độc diễn thôi. Không phải vì tất cả các cử tri của DC nhất trí ủng hộ cụ Biden đâu, mà vì theo đúng truyền thống chính trị Mỹ, khi TT ra tái tranh cử thì các tai to mặt lớn cùng đảng đều xếp hàng sau lưng ông để khẳng định tình đồng chí đoàn kết. Dĩ nhiên, vẫn có một vài con nhạn phần lớn là vô danh nhẩy ra khều chân đương kim tông tông, nhưng chỉ cốt khoe cái tôi vớ vẩn, hay bực mình cá nhân, hay vì mục đích cá nhân nào khác như muốn bán sách, hay chuẩn bị cho tương lai ra tranh cử chức gì đó.

Friday, January 12, 2024

BÀI 316: TRẬN CHIẾN CH BẮT ĐẦU

    Tuần tới, thứ Hai 15/1, đảng CH sẽ có cuộc bầu sơ bộ đầu tiên tại tiểu bang Iowa. Khí tượng tiên đoán sẽ có bão tuyết lớn, nên chưa biết bao nhiêu người sẽ tham gia. Cuộc bầu tại đây sẽ dưới hình thức thảo luận nhóm giữa các cử tri, rồi bầu theo nhóm -caucus-, chứ không bầu qua đầu phiếu thông thường. Tuần tới, New Hampshire mới có cuộc bầu phiếu bình thường đầu tiên bên CH. Iowa là tiểu bang nhỏ, rất ít phiếu cử tri đoàn, nhưng vì là tiểu bang đầu tiên nên tiếng nói lớn quá khổ. Năm xưa, anh vô danh Obama, bất ngờ thắng bà Hillary tại Iowa, tên tuổi nổi như cồn nhờ báo chí thổi phồng lên mây, sẵn trớn bất ngờ đưa anh ta vào thẳng Tòa Bạch Ốc 9 tháng sau.

    Bài tuần này sẽ viết về cuộc chạy đua bên CH, cập nhật mới nhất. Bên DC rời ngày bầu sơ bộ tại đây để nhường cho South Carolina tổ chức bầu sơ bộ đầu tiên khoảng hai tuần nữa. Hay có khi New Hampshire sẽ tổ chức bầu sơ bộ đầu tiên bên DC một tuần sau Iowa như các năm trước bất chấp lệnh của Biden và Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC?

Friday, January 5, 2024

BÀI 315: CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI BIDEN

     Không kể chuyện gian lận bầu bán, một trong những lý do cụ Biden được nhiều người Mỹ bầu làm TT trong cuộc bầu cử năm 2020 chính là kinh nghiệm chính trường Mỹ và chính trường thế giới của cụ dầy cộm. Đặc biệt là trong vấn đề đối ngoại, nhất là sau khi cụ đã từng là thành viên Ủy Ban Đối Ngoại thượng viện cả 12 năm, từ 1997 tới 2009, leo lên tới chức chủ tịch Ủy Ban.