Friday, September 23, 2022

BÀI 249: NHỮNG ĐẠI TỘI CỦA TRUMP

    Thời gian gần đây đã là một đại họa cho ông Trump, đánh dấu bởi việc FBI được trát tòa đột kích vào lục xét tư dinh của ông tại Mar-a-Lago. Sau vụ lục xét, bộ Tư Pháp chính thức cho biết đã tịch thu được nhiều tài liệu mật mà theo bộ Tư Pháp, ông Trump không được quyền sở hữu, không được quyền mang theo khi rời Tòa Bạch Ốc, và đáng lẽ ra đã phải tự ý giao nộp lại Sở Văn Khố từ lâu rồi. Bộ Tư Pháp dựa trên đó, đã nửa úp nửa mở hé lộ việc ông Trump có thể bị truy tố ra tòa hình sự về nhiều tội, đặc biệt là tội vi phạm luật chống gián điệp và tội cản trở công lý. Dĩ nhiên là ông Trump đã bác bỏ tất cả mọi tố giác, và phản công, tố ngược lại bộ Tư Pháp đã vi phạm Tu Chánh Án Thứ Tư bảo đảm cảnh sát không có quyền xâm nhập tư gia để đi mò tội.

    Câu chuyện hết sức rắc rối, phức tạp mà thiên hạ chẳng ai biết đầy đủ dữ kiện và thông hiểu luật pháp để lên tiếng, không kể những hoan hô đả đảo loạn xà ngầu vì thành kiến phe đảng. Thái độ đúng nhất là nên chờ xem những diễn biến tiếp và xem guồng máy công lý Mỹ chạy ra sao. Rồi lên tiếng vẫn chưa muộn.

    Đây là một trận đấu trên đỉnh Hoa Sơn, phàm phu tục tử như chúng ta không nên bàn loạn.

Saturday, September 17, 2022

BÀI 248: NẠN CUỒNG TRONG CỘNG ĐỒNG TỊ NẠN

    Chính trị Mỹ bắt đầu từ thời Clinton, phân hóa bộc phát mạnh, được nhấn mạnh bởi việc một tổng thống bị đàn hặc vì một chuyện lem nhem tình dục, cho dù bẩn thỉu và vô đạo, nhưng thật ra chẳng hại một ly nào cho quyền lợi cả dân tộc Mỹ hay có hại cho an ninh cả nước Mỹ. Qua đến thời Bush con thì sự phân hóa có phần hạ hỏa vì khủng bố al Qaeda có thể nói đã đoàn kết lại phần nào dân Mỹ. Đến thời Obama khi mối đe dọa khủng bố giảm mạnh, thì dân Mỹ lại trở về với thú ‘thể thao chính trị’ đấm đá lẫn nhau. Ngay cả báo phe ta Washington Post cũng đã phải nhìn nhận Obama khi đó đã là tổng thống tạo phân hóa lớn nhất lịch sử Mỹ. 

    Qua các thời Trump và Biden thì tình trạng không khác gì… vỡ đê. Hai phe CH – DC túm đầu đánh nhau bất cần quyền lợi cả nước, bất chấp luật lệ, không chừa bất cứ mánh mung, đòn phép nào, càng ngày càng mạnh tay, thô bạo, đưa đến chuyện vô tiền khoáng hậu là đương kim tổng thống ra lệnh FBI lén đột kích lục xét tư dinh vị tiền nhiệm khi ông này không có mặt. Cứ như là đi đột kích nhà Pablo Escobar, trùm ma tuý Colombia vậy. 

Saturday, September 10, 2022

BÀI 247: BIDEN BỊ CUỒNG NẶNG

    

    Tuần rồi, DĐTC có bàn về việc cụ Biden cuống cuồng tìm phao cứu đảng và tự cứu. Tối thứ Năm trước ngày DĐTC đăng bài đó -quá muộn để cập nhật-, cụ Biden đọc một bài diễn văn nẩy lửa tại Philadelphia, miệt thị cả nửa nước Mỹ ủng hộ ông Trump là phát-xít, quá khích, cực đoan, đang phá nát thể chế dân chủ Mỹ.

    Hiển nhiên, lại là một đòn tuyệt vọng nữa trước mối nguy mất cả lưỡng viện hai tháng nữa.

    Nhưng lần này, bài diễn văn sát khí đằng đằng cho thấy quả là chính quyền Biden và đảng DC đã thật sự hoảng hốt, lên cơn cuồng nên đã đi quá xa.

Saturday, September 3, 2022

BÀI 246: ĐẢNG DC CUỐNG CUỒNG TÌM PHAO

    Tuần trước, cụ Biden đã bất thình lình ký lệnh xóa bớt nợ cho sinh viên. Đây là quyết định khá bất ngờ, tuy đã được Tòa Bạch Ốc xì ra cho truyền thông biết trước đó vài ngày.

    Khá bất ngờ nhưng không có gì mới lạ hết. Ngay từ khi còn tranh cử tổng thống năm 2019-20, xù nợ sinh viên đã là đề tài được phe cấp tiến cực đoan cổ võ mạnh, nhưng cụ Biden khi đó có vẻ ển ển xìu xìu, không chống cũng chẳng ủng hộ. Khi đó, cụ tuyên bố cần phải suy tính kỹ vì cụ không chắc chắn cụ có quyền ký sắc lệnh xù nợ, nhất là khi tổng số nợ sinh viên đang thiếu các ngân hàng lên tới bạc ngàn tỷ.