Saturday, October 31, 2020

BÀI 149: TT BIDEN: MỘT CARTER HAY MỘT OBAMA?

    Chỉ còn vài ngày nữa là sẽ đến ngày bầu cử dù trên thực tế, cả mấy chục triệu người đã bỏ phiếu từ cả tháng nay rồi. Dù sao, cũng còn cỡ hai phần ba dân Mỹ chưa bầu. Đây sẽ là bài bình luận cuối cùng trước ngày bầu bán. Và bài này sẽ được dành để có vài nhận định cuối cùng về cụ Biden.

    Hai câu hỏi lớn sẽ được bàn luận ở đây: tại sao Biden bây giờ mới ra tranh cử mà không phải năm 2016?  Và nếu đắc cử, TT Biden sẽ là ai?

Saturday, October 24, 2020

BÀI 148: BẦU CHO AI?

     Thời gian như vó câu qua cửa sổ, mới đây mà lại có dịp đi bầu tổng thống nữa rồi. Lần này có vẻ gay gắt hơn xa tất cả những lần trước, vì khác biệt giữa hai đảng và hai ứng cử viên chưa bao giờ lớn như bây giờ, do đó, hậu quả cũng chưa bao giờ quan trọng như bây giờ. 

    Công bằng mà nói, bên tám lạng bên nửa cân. Chẳng bên nào chịu thua bên nào. Ngay cả trong khối tỵ nạn, hai bên đều tràn ngập những nhận định, những tin tức lợi hay bất lợi, đủ kiểu. Ngôn từ trí thức thì hiếm mà ngôn ngữ Cầu Muối thì tràn ngập cả hai phía. Cả hai bên cũng không quên vũ khí rẻ tiền và sở trường là… chụp nón cối lên đầu nhau. Chống Trump là VC, mà chống Biden cũng VC luôn. Hà Nội hý hửng vì chưa khi nào có nhiều cán bộ nằm vùng miễn phí như bây giờ trong khi cộng đồng chưa bao giờ phân hóa như bây giờ, là chuyện các quan bụng to óc nhỏ của Bộ Chính Trị đã bóp trán mấy chục năm nay mà không nghĩ ra được cách nào để thực hiện. 

Saturday, October 17, 2020

BÀI 147: DÀNH GHẾ TỐI CAO PHÁP VIỆN

     Tuần qua, tin tức thời sự đã hoàn toàn bị khống chế bởi cuộc điều trần tại thượng viện để phê chuẩn bà thẩm phán Amy Barrett.

    Hơn tất cả mọi chuyện khác, cuộc điều trần này phản ảnh rõ ràng sự phân hóa tàn khốc trong chính trị Mỹ ngày nay. Hai chính đảng đã dùng vụ phê chuẩn này như chiến trường đánh nhau chết bỏ. Cái đáng phiền là các chính khách, đặc biệt là của đảng DC, đều coi thiên hạ tất cả là đám ngu hết, để họ tha hồ thả tin xuyên tạc, lừa dân.

Saturday, October 10, 2020

BÀI 146: LẠI NÓI VỀ THUẾ

    Tuần rồi, DĐTC có dịp bàn về chuyện thuế của TT Trump. Sẵn trớn, tuần này ta bàn về thuế của… chúng ta.

    Thuế là vấn đề có thể nói quan trọng nhất đối với dân Mỹ, hiển nhiên vì nó đụng thẳng đến túi tiền của mỗi người, mỗi gia đình. Cũng chính vì lý do đó mà câu chuyện thuế luôn luôn được các chính khách của cả hai đảng khai thác để chiêu dụ hay hù dọa cử tri tùy nhu cầu.

    Đáng tiếc, đó cũng là vấn đề phức tạp nhất, ít người hiểu rõ, nên chuyện khai thác và xuyên tạc rất dễ làm và rất hữu hiệu trong mục tiêu tung hỏa mù, lừa thiên hạ thiếu hiểu biết mà lại dễ hoảng hốt vì sợ mất tiền, hay vui mừng vì tưởng sắp được tiền.

Saturday, October 3, 2020

BÀI 145: FAKE NEWS THUẾ!

    ‘Chị cả’ của làng báo cấp tiến Mỹ, New York Times (NYT), vừa liệng vào Tòa Bạch Ốc một trái bom mà TTDC đồng loạt tung hô như là bom nguyên tử sẽ phá tan Tòa Bạch Ốc và giấc mộng thắng cử của TT Trump. Thời điểm tuyệt hảo! Phối hợp Biden + DC + TTDC tuyệt vời!

    Điểm đáng nói là tất cả các cơ quan ngôn luận của TTDC từ Washington Post cho tới USA Today, NYT, và tất cả các đài TV như CNN, NBC, CBS, ABC, MSNBC đã xúm lại chạy tít khổng lồ coi như bom nguyên tử đã nổ thật. Anh Wallace chộp ngay cơ hội, hỏi móc TT Trump trong cuộc tranh luận với cụ Biden liền.

    NYT cho biết đã có được hồ sơ thuế của cỡ 20 năm của TT Trump và Tổ Chức Trump Organization của ông. Trong bài viết đầu tiên của một loạt bài mà NYT sẽ tiếp tục đăng trong những ngày tới cho tới ngày bầu cử, NYT tiết lộ nhiều tin mà TTDC cho là ‘động trời”.