Saturday, December 28, 2019

BÀI 105: HAI NĂM RỒI


Tuần lễ này đánh dấu Diễn Đàn Trái Chiều đúng HAI tuổi! DĐTC ra mắt ngày 30 tháng Chạp 2017. Thời buổi của internet, thời gian qua quá nhanh.
Quả là chuyện kẻ này khó tin khi lấy quyết định ra diễn đàn riêng một mình, trong khi chẳng biết mô tê ất giáp gì về chuyện diễn đàn diễn địch gì ráo. Vậy mà thoáng đây đã ra được 104 bài, mỗi tuần, không sót một tuần nào từ số ra mắt.
Cho dù tốn công, tốn thời giờ, tốn của, mà lại chẳng được một xu nào của bất cứ ai, cũng chẳng có tiền quảng cáo nào. Mà lại còn bị emails chửi rủa tàn tệ. Nhiều khi nghĩ lại, có lẽ mình mắc bệnh ma-sô-sít thích tự hành hạ bản thân nặng mới ... sướng.
Nhiều người đã tố DĐTC ăn tiền của đảng CH. Ước gì đó là sự thật!

Saturday, December 21, 2019

BÀI 104: TT TRUMP BỊ ĐÀN HẶC

Phe DC trong Hạ Viện đã chính thức đàn hặc TT Trump. Không phải là chuyện lạ khi đảng DC đã phóng lao quá mạnh, tất nhiên phải theo lao thôi. Hay nói cách khác, đã leo lên lưng cọp dữ, chỉ có thể bám vào lưng cọp chứ nhẩy xuống thì chết ngay.
Chuyện đáng bàn là những chuyện bên lề và tìm câu trả lời cho câu hỏi “tại sao đàn hặc?”

Saturday, December 14, 2019

BÀI 103: ĐÀN HẶC NHÌN TỪ PHIÁ ĐẢNG DÂN CHỦ


Diễn Đàn Trái Chiều trong thời gian qua đã bàn nhiều, rất nhiều về chuyện đảng Dân Chủ đàn hặc TT Trump. Dĩ nhiên bác bỏ chuyện này. Nhưng đã có vài độc giả chất vấn vì họ không tin phe DC có thể vô lý hay ngang ngược như vậy, và DĐTC chỉ cho mọi người đọc quan điểm từ phiá chống. Họ muốn biết phe DC thực sự đã dựa trên những lý luận hay nguyên tắc nào để nhất quyết đàn hặc TT Trump.
Đòi hỏi này không phải là vô lý nên DĐTC sẽ cố gắng ‘thảo luận’ lại vấn đề, dựa trên việc trình bày đầy đủ hơn quan điểm của phe DC và phản bác lập luận của họ.

Saturday, December 7, 2019

BÀI 102: BUTTIGIEG, NGÔI SAO MỚI


Cuộc chạy đua bên đảng Dân Chủ tiếp tục xoay hướng đổi chiều bất tử. Khi cuộc  đua bắt đầu thì cụ Biden đè bẹp tất cả hai tá đồng chí đang hăm he dành giựt cái ghế đại diện đảng DC lên võ đài với TT Trump. Nhưng sau đó thì thiên hạ mất phương hướng, đầu óc bắt đầu rối bù khi các ứng cử viên thay phiên nhau, nổi lên rồi biến mất.
Khiến người ta nhớ lại cuộc chạy đua bên CH năm 2016. Cũng gần hai tá sao chổi vọt qua khung cửa sổ, đến rồi đi, để rồi cuối cùng, ông Trump, một người bắt đầu cuộc đua với tỷ lệ hậu thuẫn đâu 1%-2%, đắc cử làm đại diện cho đảng CH lên võ đài đấu với Hy Bà Bà. Lịch sử tái diễn với anh Buttigieg chăng?

Saturday, November 30, 2019

BÀI 101: NÓI CHUYỆN KINH TẾ TRUMP


Câu chuyện đàn hặc TT Trump cũng chẳng khác gì câu chuyện tranh cử bên đảng DC, nhàm chán đến độ kẻ này vừa viết vừa ngủ gật.
Bây giờ, đành phải thay đổi đề tài để đầu óc tỉnh táo lại cũng như để có dịp thu hút sự chú ý của độc giả, chứ không thì các độc giả cũng bắt đầu ngủ gật và chẳng ai còn đọc diễn đàn này nữa. Tuần này, ta bàn chuyện kinh tế Trump chơi.

Saturday, November 23, 2019

BÀI 100: CHƯƠNG TRÌNH Y TẾ CỦA BÀ WARREN


Cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc bên phiá đảng Dân Chủ đang rõ nét dần tuy chưa đến màn cuối. Dù còn tới hơn hai tháng nữa mới có cuộc bầu sơ bộ đầu tiên tại tiểu bang Iowa, người ta cũng thấy dường như sẽ là một cuộc chay đua hai người, giữa cụ ông ngái ngủ Joe Biden và cụ bà xã nghĩa Elizabeth Warren.

Saturday, November 16, 2019

BÀI 99: NHỮNG VÕ SĨ DÂN CHỦ


Cuối cùng thì Hạ Viện cũng đã chính thức biểu quyết mở cuộc điều tra đàn hặc TT Trump, sau khi cái cầy đã kéo con trâu đi hơn cả tháng. Phe DC cũng kiếm được đủ phiếu để cho cả Hạ Viện biểu quyết, dù đã có hai dân biểu DC ‘đào ngũ’, biểu quyết chống điều tra đàn hặc cùng với tất cả các dân biểu CH.
Biểu quyết bây giờ với hai dân biểu Dân Chủ ‘bỏ đảng’ dù sao cũng đỡ mất mặt hơn biểu quyết một tháng trước đây với cả hai chục dân biểu có thể biểu quyết chống.

Saturday, November 9, 2019

BÀI 98: ĐẢNG DÂN CHỦ ĐAU ĐẦU


      Cuộc vận động tranh cử tổng thống đã bước sát kề cửa … sinh tử khi chỉ còn chưa tới 100 ngày nữa là sẽ có cuộc bầu sơ bộ đầu tiên tại Iowa. Trong thời gian qua, ta đã thấy cái gì cũ mèm và cái gì mới lạ?
Cái cũ mèm chẳng có gì mới lạ đáng nói là bên CH. Trong khi bên DC thì bức tranh cuối cùng thay đổi, có vẻ rõ ràng hơn nhiều.

Saturday, November 2, 2019

BÀI 97. CHỐNG TRUMP: VÔ TƯ HAY ĐẠI CUỒNG?


Trong ‘cơn sốt’ nhân tạo của đảng Dân Chủ hiện nay, Bác Sam có vẻ đang thoi thóp gần kề cái chết hơn bao giờ hết. Xin quý độc giả khoan hiểu lầm, tôi không có ý chơi trò hề ‘tận thế hàng tuần của TT Trump’ đã được TTDC nhồi nhét vào đầu thiên hạ từ hơn ba năm qua.
Ý tôi muốn nói cái thể chế tự do dân chủ gương mẫu nhất lịch sử nhân loại đang có nhiều triển vọng đi vào vết xe đổ của ... Đế Quốc La Mã!

Friday, October 25, 2019

BÀI 96: TỔNG THỐNG MIKE PENCE?


Cuộc chiến đảng Dân Chủ và đồng minh TTDC đánh TT Trump ngày càng tăng cường độ. Bây giờ đã có thêm một anh ‘thổi còi báo động’ thứ hai ra mắt nhưng chưa ra mặt. Cũng chẳng đáng ngạc nhiên. Trong guồng máy công chức với cả triệu nhân viên, kiếm ra dăm ba anh phản thùng trong khối Nhà Nước Ngầm #NeverTrump không có gì khó, nhất là sau khi nhẩy ra làm ‘Lê Lai cứu đảng DC’ thì tên tuổi sẽ nổi như cồn, được TTDC tôn vinh như thần tượng, viết sách sẽ thu vài triệu, có khi còn được Hồ Ly Vọng mời đóng phim nữa. Mai mốt, có thêm vài ba anh chị thổi còi nữa cũng không lạ.
Cuộc chiến gọi là ‘vớt đầm lầy’ của TT Trump ngay từ đầu ai cũng biết là không dễ khi có quá nhiều sâu bọ, ruồi nhặng, vi khuẩn phải vớt, và chúng sẽ không ngồi yên để chịu chết.

Saturday, October 19, 2019

BÀI 95: TT TRUMP BỊ TỐ TỘI GÌ?


Việc ‘điều tra’ tội trạng của TT Trump để chuẩn bị cho đàn hặc đã kéo qua tuần lễ thứ ba, ai cũng biết. Điều ít ai biết là TT Trump chính xác bị truy tố về tội gì?
Câu hỏi này được nêu ra bởi… tất cả thế giới, và điều quái lạ là… chưa có ai có câu trả lời chính thức vì một lý do rất giản dị: không ai biết TT Trump đã phạm tội gì, hay đúng hơn, ‘những’ tội gì. Chưa có một ông/bà chính khách DC nào hay một ông dân biểu chủ tịch ủy ban nào của Hạ Viện chính thức liệt kê tội lỗi của TT Trump.

Saturday, October 12, 2019

BÀI 94: ĐÀN HẶC: CẬP NHẬT


Câu chuyện đàn hặc ngày một rắc rối, với cả hai phe, Hạ Viện do DC kiểm soát và Tòa Bạch Ốc của TT Trump, chẳng bên nào có vẻ chịu nhượng bộ, trái lại, cố tung mọi chiêu võ ra đánh đối thủ chí mạng.
Với cuộc bầu cử gần kề khi chỉ còn đúng một năm là tới ngày bầu cử, cả hai bên đều tố xả láng, được ăn cả ngã về không.
Cuộc chiến chỉ mới bắt đầu, chắc chắn sẽ kéo dài tới ngày bầu cử, hay nếu TT Trump tái đắc cử, sẽ kéo dài tới cuối năm 2024 không chừng.

Friday, October 4, 2019

BÀI 93: DƯ ÂM ĐÀN HẶC


Đảng Dân Chủ tuần qua đã làm một việc thật hấp tấp mà lại không tính kỹ hậu quả lớn khó lường. Coi như khối DC đã phóng một cái lao thật lớn, không có cách gì kéo ngược lại được nữa. Không thể có chiêu ‘hồi mã thương’ được. Bây giờ lao đã phóng, đành phải nhắm mắt đưa chân, theo lao thôi. Tới đâu thì tới.

Saturday, September 28, 2019

BÀI 92: CUỘC CHIẾN LEO THANG


Phải công nhận trong lịch sử chính trị Mỹ, chưa có một tổng thống nào bị phe đối lập tìm mọi cách lật đổ, bác bỏ ‘ý dân’, coi kết quả bầu cử như pha như TT Trump.
Từ gần 3 năm qua, những ai theo dõi chính trị Mỹ đã thấy vô số kể phương thức mà đảng DC đã sử dụng để tìm cách trước hết cản không cho một tổng thống dân bầu được nhậm chức, rồi sau khi thất bại, tìm mọi cách ‘đảo chánh’. Mỗi lần phe ta ra tay là thiên hạ lại nghe “Xong rồi, Trump tiêu tùng rồi!”.

Saturday, September 21, 2019

BÀI 91: VẪN CHUYỆN TRUYỀN THÔNG MỸ


Từ cả chục năm nay, kẻ này đã viết quá nhiều bài về cái gọi là ‘Truyền Thông Dòng Chính’ Mỹ, viết tắt là TTDC, dịch nôm na từ “Main Stream Media’. Có thể nói lý do chính khiến kẻ này phải lò mò gõ bàn phím trên Việt Báo trước đây và Diễn Đàn Trái Chiều lúc sau này là muốn có một tiếng nói ‘trái chiều’ với cái truyền thông đó, để độc giả trong cộng đồng tỵ nạn chúng ta có dịp nhìn thấy mặt trái của chính trường lề phải, xuôi chiều và phải đạo chính trị của Mỹ.
Nhu cầu trái chiều đó hết sức cần thiết khi mà truyền thông tỵ nạn từ cả mấy chục năm nay hầu như đã một chiều lề phải theo gương các đàn anh Mỹ, cung cúc phiên dịch tin tức và bài vở của cái TTDC đó, mà lại phiên dịch không mấy suất sắc, nhiều khi sai nghĩa hoàn toàn.

Saturday, September 14, 2019

BÀI 90: NGÔI SAO ĐANG … LẶN: BERNIE SANDERS


Trên diễn đàn này, chúng ta đã có dịp truy cứu lý lịch ba đời bốn kiếp của 3 ngôi sao sáng giá nhất của đảng DC đưa ra để chạy đua vào Tòa Bạch Ốc cùng với TT Trump, là cụ Joe Biden, bà Kamala Harris, và cụ bà Elizabeth Warren.
DĐTC trình làng ba vị này vì họ là những người có hy vọng cao nhất để dành được vương miện của đảng DC, việc hạ được TT Trump hay không là chuyện khác. Nhưng DĐTC đã không ‘khách quan’ lắm khi dám tự ý loại bỏ, không bàn đến một nhân vật thứ tư, được hậu thuẫn rất cao nhưng theo ý nghĩ rất chủ quan của kẻ này, có đúng… 0% hy vọng vào Tòa Bạch Ốc.
DĐTC xin chuộc lỗi bằng bài viết tuần này, đặc biệt dành riêng cho ứng cử viên… vô vọng này.

Saturday, September 7, 2019

BÀI 89: SO SÁNH DÂN CHỦ - CỘNG HÒA


 Trước mùa bầu cử lớn năm tới, khi ta phải lựa chọn từ tổng thống đến các quan chức liên bang, tiểu bang, và địa phương, giữa các ứng cử viên của hai chính đảng Mỹ, ta cần phải nhớ lại quan điểm và chủ trương của hai đảng để có thể bỏ phiếu trong sự hiểu biết và chọn đúng người.

Saturday, August 31, 2019

BÀI 88: KINH TẾ TRUMP


Tình trạng kinh tế Mỹ vẫn đang làm các chuyên gia điên đầu. Từ vài tuần qua, các chỉ dấu kinh tế đã đưa ra những triệu chứng bất thường và nhất là trái chiều, lúc khả quan khi bi quan, khiến các chuyên gia tài chánh không biết đường nào dự đoán tương lai. Ngay cả trong nội bộ một tá các thống đốc ngân hàng dự trữ liên bang cũng đang có tranh cãi nẩy lửa về tình trạng hiện tại và tương lai của kinh tế Mỹ.
Đòi hỏi các kinh tế gia ‘đồng thuận’ không khác nào đòi hỏi các ca sĩ karaoke đồng ý ai hát hay nhất.   

Saturday, August 24, 2019

BÀI 87: LẠI MỘT NGÔI SAO MỚI ELIZABETH WARREN


 Cách đây vài tuần, ta đã có dịp nhìn vào một ngôi sao mới nổi của đảng Dân Chủ, bà thượng nghị sĩ Cali, Kamala Harris. Đó là khi hậu thuẫn của bà Harris nhẩy vọt từ đâu 6%-7% lên tuốt tới 12%, nhờ bà lên TV biểu diễn đánh đấm bầm mặt cụ ‘bạn già gia đình’ Joe Biden. Cử tri DC mê bà vì nghĩ họ cần một võ sĩ gân guốc như bà Harris mới có thể thắng được võ sĩ CH, Donald Trump.