Friday, January 26, 2024

BÀI 318: CÔNG LÝ THỜI BIDEN

     Cách đây đâu hai tuần, cụ TVT tuốt bên Đức, đã có cuộc 'tranh luận giao hữu' với VL này. Tranh luận vì lý do quan trọng nhất là dân tị nạn bên Tây Âu đã có cái nhìn về chuyện thời sự Mỹ với nhiều sai lầm vì chỉ đọc báo và nghe đài Pháp, Đức, là những xứ không một chút thân thiện gì với ông Trump hay bất cứ ông TT Mỹ nào của đảng CH, từ đó, chỉ loan tin bất lợi hay méo mó về ông Trump, hay nhẹ nhất thì cũng là loan tin không đầy đủ, để độc giả hiểu sai vấn đề. Mới tuần rồi, cụ TVT lại dịch -vẫn chỉ là dịch- một bài của báo Đức, báo động ông Trump đắc cử sẽ là mối đe dọa lớn cho an ninh và quốc phòng Đức vì ông Trump sẽ rút ra khỏi NATO, gián tiếp tặng Đức và cả Âu Châu cho Putin. Vẫn luận điệu xuyên tạc mà kẻ này đã thảo luận với cụ TVT, nhưng cụ TVT vẫn chủ trương... đường ta, ta cứ đi, cần gì biết sự thật hay lý luận? Bịt tai, bịt mắt tiến tới cho ta!

    Trong các trao đổi emails, cụ TVT có viết: 

  • Về tư pháp nếu Trump tái đắc cử: Sẽ có truy tầm tróc nã các đối thủ chính trị“.
  • Về tư pháp hiện hữu của Biden: "Nền tư pháp Hoa Kỳ đang theo dõi điều tra cựu Tổng Thống Trump trong tinh thần trọng pháp bảo hiến".
    Khỏi bàn thêm, quý độc giả đều thấy ngôn từ mang tính phe đảng thô thiển, công khai và rất... sống sượng trong nhận định trên. Trump chưa tái đắc cử nhưng cụ TVT đã khẳng định như đinh đóng cột Trump chắn chắn "sẽ có truy tầm tróc nã...", trong khi Biden đã truy tố Trump ra tòa với cả trăm tội có thể đi tù tới hơn 700 năm, nhưng cụ TVT vẫn gọi là "theo dõi điều tra -chưa truy tố đâu- trong tinh thần trọng pháp bảo hiến"???

Friday, January 19, 2024

BÀI 317: CUỘC CHIẾN BÊN DÂN CHỦ

     Tuần qua, bên CH đã có bầu sơ bộ đầu tiên tại Iowa. Tuần tới này, thứ ba 23/1, CH sẽ có cuộc bầu sơ bộ thứ nhì tại New Hampshire. Bên DC cũng sẽ có bầu sơ bộ nhưng không có tên của Biden, vì Biden không tham gia, muốn dành cho South Carolina danh dự tổ chức bầu sơ bộ đầu tiên, trong mục đích chiêu dụ cử tri da đen tại South Carolina.

    Diễn Đàn Trái Chiều đã có dịp bàn về cuộc nội chiến bên CH, bây giờ ta nhìn qua bên DC, tuy bên DC chưa có 'chiến tranh' thật sự cho tới cuộc bầu sơ bộ đầu tháng Hai tại South Carolina.

   Phải nói ngay, dùng danh từ 'chiến tranh' nghe có vẻ cường điệu, vì thật ra, bên đảng DC, chẳng có chiến tranh gì hết, vì chỉ có đúng cụ Biden độc diễn thôi. Không phải vì tất cả các cử tri của DC nhất trí ủng hộ cụ Biden đâu, mà vì theo đúng truyền thống chính trị Mỹ, khi TT ra tái tranh cử thì các tai to mặt lớn cùng đảng đều xếp hàng sau lưng ông để khẳng định tình đồng chí đoàn kết. Dĩ nhiên, vẫn có một vài con nhạn phần lớn là vô danh nhẩy ra khều chân đương kim tông tông, nhưng chỉ cốt khoe cái tôi vớ vẩn, hay bực mình cá nhân, hay vì mục đích cá nhân nào khác như muốn bán sách, hay chuẩn bị cho tương lai ra tranh cử chức gì đó.

Friday, January 12, 2024

BÀI 316: TRẬN CHIẾN CH BẮT ĐẦU

    Tuần tới, thứ Hai 15/1, đảng CH sẽ có cuộc bầu sơ bộ đầu tiên tại tiểu bang Iowa. Khí tượng tiên đoán sẽ có bão tuyết lớn, nên chưa biết bao nhiêu người sẽ tham gia. Cuộc bầu tại đây sẽ dưới hình thức thảo luận nhóm giữa các cử tri, rồi bầu theo nhóm -caucus-, chứ không bầu qua đầu phiếu thông thường. Tuần tới, New Hampshire mới có cuộc bầu phiếu bình thường đầu tiên bên CH. Iowa là tiểu bang nhỏ, rất ít phiếu cử tri đoàn, nhưng vì là tiểu bang đầu tiên nên tiếng nói lớn quá khổ. Năm xưa, anh vô danh Obama, bất ngờ thắng bà Hillary tại Iowa, tên tuổi nổi như cồn nhờ báo chí thổi phồng lên mây, sẵn trớn bất ngờ đưa anh ta vào thẳng Tòa Bạch Ốc 9 tháng sau.

    Bài tuần này sẽ viết về cuộc chạy đua bên CH, cập nhật mới nhất. Bên DC rời ngày bầu sơ bộ tại đây để nhường cho South Carolina tổ chức bầu sơ bộ đầu tiên khoảng hai tuần nữa. Hay có khi New Hampshire sẽ tổ chức bầu sơ bộ đầu tiên bên DC một tuần sau Iowa như các năm trước bất chấp lệnh của Biden và Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC?

Friday, January 5, 2024

BÀI 315: CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI BIDEN

     Không kể chuyện gian lận bầu bán, một trong những lý do cụ Biden được nhiều người Mỹ bầu làm TT trong cuộc bầu cử năm 2020 chính là kinh nghiệm chính trường Mỹ và chính trường thế giới của cụ dầy cộm. Đặc biệt là trong vấn đề đối ngoại, nhất là sau khi cụ đã từng là thành viên Ủy Ban Đối Ngoại thượng viện cả 12 năm, từ 1997 tới 2009, leo lên tới chức chủ tịch Ủy Ban.