Saturday, January 29, 2022

BÀI 215: MAKE AMERICA WEAK AGAIN

    Diễn Đàn Trái Chiều đã bàn qua về những thảm bại nội bộ của cụ Biden. Bây giờ đã đến lúc phải nhìn qua một khía cạnh khác, khía cạnh mà những thất bại sẽ nguy hại hơn xa khi hòa bình thế giới bị đe dọa và mạng cả triệu dân trên thế giới bị treo lủng lẳng dưới sợi chỉ.

    Những người Mỹ đi bầu cho cụ Biden đều nghĩ cụ Biden là một bước tiến khổng lồ về hướng an toàn vì cụ là người tính tình điềm đạm ôn hoà hơn xa ông Trump, lại có kinh nghiệm trên dưới 40 năm lăn lộn trong chính trường, và đặc biệt là hơn một chục năm trong vai lãnh tụ khối DC trong Ủy Ban Đối Ngoại của thượng viện (Foreign Relations Committee, 1997-2009). Khác rất xa với ông thần Trump là nhà kinh doanh tuy rất nhiều kinh nghiệm với thế giới, nhưng chỉ là kinh nghiệm giao thương, chỉ biết tính toán lời lỗ, đã vậy lại thường bị tố cáo là ‘rất hung hãn với đồng minh nhưng lại mềm tay với kẻ thù’.

Saturday, January 22, 2022

BÀI 214: LUẬT BẦU CỬ CUỘI MỚI

    Tuần rồi, thượng viện đã có 2 cuộc biểu quyết lịch sử để phê chuẩn dự luật Quyền Bầu Cử -Voting Rights- do đảng DC đưa ra. Kết quả như mọi người đều biết, đã không đủ túc số 60 phiếu để thông qua. Tóm lại tất cả các nghị sĩ CH chống, tất cả các nghị sĩ DC ủng hộ, không đủ túc số.

   Khoan nói tới các thủ tục biểu quyết cực rắc rối của thượng viện mà chúng ta sẽ tìm hiểu thêm, chỉ cần biết luật bầu cử mới do đảng DC đưa ra hoàn toàn thất bại, bị vứt xuống hố.

   Nhân đây, chúng ta cũng cần phải hiểu cho rõ toàn bộ câu chuyện về dự luật cải tổ bầu cử mà phe DC, đặc biệt là cụ Biden đã nhất quyết muốn thông qua.

Saturday, January 15, 2022

BÀI 213: CÂU CHUYỆN… MẮC DỊCH

    Người Nam cờ thường có câu “đồ mắc dzịch’, tương tự như dân Bắc cờ với câu “đồ phải gió”, mang ý nghĩa chọc quê hay mắng thân thiện không ác ý. Nhưng hiện nay, mắc dịch là chuyện chẳng ai muốn bị cũng chẳng ai dám dùng để rủa người khác, cho dù thân thiện.

    Dịch COVID hay dịch Vũ Hán, bước qua năm thứ ba, đã thay đổi cả thế giới, từ thế giới y khoa tới thế giới văn hóa, xã hội và cả chính trị, tới luôn cuộc sống bình thường mỗi ngày.

    Trong lịch sử, thế giới đã nhiều lần bị nhiều loại dịch tấn công, chết rất nhiều. Nhưng đó là trong những thời xa xưa khi khoa học còn yếu kém. Bây giờ y khoa tiến bộ vượt bực, vẫn bó tay trước đại dịch .

Saturday, January 8, 2022

BÀI 212: ĐIỀU TRA CUỘI VỀ BIẾN CỐ 6/1/2021

    Ông Trump dù sao cũng đã thành công mỹ mãn trong một việc: vô hình chung, ông đã chễm chệ ngồi xổm trong đầu tất cả các chính khách DC, tất cả đám nhà báo thiên tả, và dĩ nhiên tất cả đám vẹt tị nạn luôn. Một năm sau khi ông Trump đã rời Tòa Bạch Ốc, ưu tiên số một của đám này vẫn là làm sao tận diệt được mối họa sinh tồn cá nhân Trump và chủ nghĩa Trump. 

   Tuần này đánh dấu đúng một năm biến cố 6/1/2021 mà phe cấp tiến chụp cho cái vương miện ‘âm mưu đảo chánh tiêu diệt thể chế dân chủ của Mỹ’.

Saturday, January 1, 2022

BÀI 211: MỘT NĂM ĐẠI HỌA CỦA “TỔNG THỐNG GIỎI NHẤT”

    Đầu năm cũng như gần đến ngày kỷ niệm một năm chấp chánh của cụ Biden, ta thử xem lại những chuyện gì đã xẩy ra trong năm qua.

    Cụ Biden chiến thắng, hạ được TT Trump trong cuộc bầu cuối năm 2020. Lý do chiến thắng sẽ được tranh cãi cả trăm năm nữa vì cuộc bầu bán này mờ ám nhất. Dĩ nhiên, đây không phải là lần đầu tiên có tranh cãi trong bầu cử như vài tay cuồng chống Trump khẳng định sảng để có dịp bôi bác ông Trump không tôn trọng luật chơi dân chủ. Gần đây nhất, năm 2000 khi Al Gore thua phiếu tại Florida nhưng nhất định đòi đếm lại phiếu đủ kiểu trong cả tháng trời, cho tới khi Tối Cao Pháp Viện ra lệnh ngưng đếm lại, thì ông Gore mới miễn cưỡng chấp nhận nhưng vẫn ngoan cố và ấm ức không chịu chính thức nhìn nhận ông Bush là tổng thống, suốt mấy năm luôn, không bỏ lỡ cơ hội nào để công kích ông Bush.