Saturday, March 26, 2022

BÀI 223: HŨ MẮM HUNTER BIDEN

Ghi chú: Cuộc chiến Nga xâm lăng Ukraine đã kéo dài đúng một tháng và cho đến nay, đã dậm chân tại chỗ, bất phân thắng bại, tuy vẫn tàn phá mạnh. Theo nhiều chuyên gia, sẽ còn kéo dài khá lâu nữa nếu không có biến cố đặc biệt nào xẩy ra, chẳng hạn như Putin bị đảo chánh. Diễn đàn này sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật cuộc chiến trong trang Tin Tức hàng tuần. Trang Bình Luận này sẽ trở về mục tiêu chính của diễn đàn: chính trị Mỹ, để cộng đồng tị nạn ta có một cái nhìn rõ rệt hơn về quê hương thứ hai -bất đắc dĩ- này của chúng ta.


    Tuần rồi, tên tuổi cậu ấm Hunter Biden lại có dịp nổi bật lên trên truyền thông Mỹ, đánh dấu bởi một thay đổi thái độ cỡ 180 độ của báo New York Times, chị cả của truyền thông cấp tiến phe ta. Bất thình lình, NYT khui lại câu chuyện cái laptop của cậu ấm Hunter.

Saturday, March 19, 2022

BÀI 222: UKRAINE - ÁNH SÁNG CUỐI ĐƯỜNG HẦM?

     Tin thời sự liên quan tới Ukraine dường như -xin nhắc lại: dường như- cho thấy có một tia … ‘ánh sáng cuối đường hầm’, qua một số dữ kiện đáng bàn.

    Một lần nữa, Diễn Đàn Trái Chiều lại phải cố bám vào một tin tưởng lạc quan, cũng như trước đây đã từng cố tin vào việc Putin sẽ đủ lý trí để KHÔNG đánh Ukraine, vì tương lai của Ukraine, cũng như vì sinh mạng cả ngàn hay thậm chí cả triệu người, chẳng ai biết.

Saturday, March 12, 2022

BÀI 221: UKRAINE - CƯỠI LƯNG CỌP

    Cuộc chiến Nga xâm lăng Ukraine đã gần tròn ba tuần mà hiển nhiên chưa ai thấy ‘ánh sáng cuối đường hầm’, bất kể đó là ánh sáng của chính nghĩa với Ukraine thành công đuổi được lính Nga về nước, hay ánh sáng của tân Đế Chế Nga trên đường khôi phục lại Liên Bang Xô Viết.

    Đây là chuyện khá lạ khiến hầu hết các chuyên gia chiến lược gãi đầu, vì trước khi cuộc chiến xẩy ra, họ đều cho Ukraine có hy vọng cầm cự được hai ba ngày hay một hai tuần tối đa.

    Thực tế cho đến nay cho thấy Nga bất ngờ gặp những khó khăn tầy trời, và đã đi vào thế… cưỡi lưng cọp. Mà cái quái dị là cả khối Âu-Mỹ cũng không khá hơn, cũng đang … cưỡi lưng cọp luôn.

Saturday, March 5, 2022

BÀI 220: GẤU ĐIÊN MÀ THẾ GIỚI BÓ TAY

    Cuộc chiến Ukraine đã kéo dài hai tuần. Cả thế giới đều thấy đây là cuộc chiến không cân tay khi con gấu Nga to lớn gấp mấy lần con cáo Ukraine, nhưng đúng là con cáo Ukraine vẫn chưa chết, vẫn lách qua cắn lại, khiến con gấu thấm mệt, thất vọng lớn khi thấy con mồi khó nuốt hơn mình tưởng. Đến độ con gấu đã phải đề nghị ngồi nói chuyện với con cáo. Cho dù là nói chuyện để câu giờ hay xoa dịu dư luận thế giới