Friday, December 29, 2023

BÀI 314: KINH TẾ BIDEN

    Tuần này, ta xem lại chính sách kinh tế của Biden. Là cái mà Biden đang 'hoành tráng' đấm ngực khoe một cách thô bạo là 'Bidenomics', lấy tên của mình đặt cho cả một chính sách quốc gia. Ngay cả Obama năm xưa cũng không dám lấy tên Obamacare, mà tên này do giới truyền thông loa phường tung ra để tung hô ông 'Thần Thiện'.

    Trong mùa tranh cử hiện nay, Biden tất nhiên phải tìm mọi cách tự đánh bóng chính mình và các chính sách của mình, trong nỗ lực khỏa lấp cả chuỗi thất bại và cả tuổi quá cao của mình, là việc cả nước và toàn thể dân Mỹ đang lo toát mồ hôi. Và trong sách lược tự đánh bóng mình, Bidenomics được dùng như bí kíp căn bản, quan trọng nhất, chỉ vì tất cả các thăm dò đều cho thấy dân Mỹ lo cho túi tiền của họ nhiều nhất. Biden hy vọng khua chiêng trống ầm ĩ về Bidenomics sẽ giúp khỏa lấp những thất bại của chính Bidenomics, khiến dân Mỹ tưởng Biden đã đại thành công trong vấn đề kinh bang tế thế.

[Đây là bài thứ hai về Bidenomics; bài trước: #289: Bidenomics 7/2023:

https://diendantraichieu.blogspot.com/2023/07/bai-289-quai-thu-bidenomics.html]

Friday, December 22, 2023

BÀI 313: COLORADO HẠI HAY GIÚP TRUMP?

Ghi chú: Diễn Đàn Trái Chiều đúng ra tuần này phải tiếp tục với loạt bài nhận đình về thành quả của cụ Biden. Tuy nhiên vì một biến cố quan trọng, nên xin gián đoạn loạt bài đó để bàn qua quyết định quái dị nhất của tiểu bang Colorado liên quan đến ông Trump.

--------------------

TIN GIỰT GÂN: TRUMP BỊ LOẠI KHỎI COLORADO

    Tuần rồi, Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Colorado đã ra phán quyết (tỷ lệ 4-3) áp dụng Tu Chánh Án 14, không cho Trump ghi danh tranh cử sơ bộ trong Colorado. Tuy nhiên, phán quyết chưa áp dụng cho tới ngày 5/1/2024, trong khi chờ đợi quyết định của TCPV liên bang nếu có, vì TCPV Colorado nhìn nhận đây thuộc thẩm quyền TCPV liên bang. Hạn kỳ ngày 5/1 vì đó là ngày luật định của Colorado phải in phiếu bầu cử, có tên của Trump hay không. 

Friday, December 15, 2023

BÀI 312: ĐẠI HỌA BIÊN GIỚI CỦA BIDEN

    Tuần này, ta coi qua chính sách bảo vệ biên thùy của chính quyền Biden. Vì đây là khủng hoảng lớn của ba năm qua, con ruột của Biden sanh ra.

    Đây hiển nhiên là chính sách đang được tranh cãi mạnh nhất. Nhìn đường gần, đó là một thất bại vĩ đại, đại họa có thể nói lớn nhất của chính quyền Biden. Nhưng ngược lại, nhìn vào đường xa, phải nói thẳng, đó chính là thành công lớn nhất, để đời của Biden, sẽ được đảng DC mai này khắc tượng, nhớ ơn.

Friday, December 8, 2023

BÀI 311: VĂN HÓA THỨC TỈNH

    Như đã thưa cùng quý độc giả, bắt đầu tuần này, Diễn Đàn Trái Chiều này sẽ có một loạt bài xem qua thành quả của chính quyền Biden qua vài vấn đề lớn. Tuần này, ta sẽ mở đầu bằng việc xét qua một chính sách mới, có thể nói định nghĩa cho toàn bộ chính sách an bang tế thế của Biden: đó là chính sách áp đặt cái gọi là 'văn hóa thức tỉnh' lên nước Mỹ, hay 'cultural woke policies', qua các biện pháp 'thức tỉnh' mang tính cách mạng chưa từng thấy, nhưng phải nói là quái dị chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại.

Friday, December 1, 2023

BÀI 310: 'VẸT' TỊ NẠN CHỐNG TRUMP

     Dân Việt bắt đầu tràn vào Mỹ tị nạn chính trị sau biến cố đổi đời 30 tháng 4. Sau đó, đã có thêm nhiều đợt tị nạn vào Mỹ tiếp tục qua các chương trình như HO, đoàn tụ gia đình, bảo lãnh thân nhân,... Bây giờ, xấp xỉ cũng tới trên dưới hai trệu rưởi người trên đất Mỹ rồi.

Friday, November 24, 2023

BÀI 309: NHỮNG GIAN TRÁ CỦA BIDEN

  [Ghi chú: trước ngưỡng cửa năm tranh cử, DĐTC sẽ có một loạt bài bình luận chi tiết về Biden và các chính sách của ông, để giúp cộng đồng ta có cái nhìn đa dạng hơn về ông này trước khi vào phòng phiếu cuối năm tới]

    Đám cuồng chống Trump suốt ngày ra rả sỉ vả Trump là đại bịp lừa đảo, vua nói láo. Nếu Trump là 'vua' nói láo, thì Biden phải là... 'hoàng đế' nói láo, hơn vua một bực. Thật ra, Biden có thể đã là chính khách gian trá nhất lịch sử chính trị Mỹ. Nếu lịch sự thì cũng phải nói 'ít lương thiện' nhất. Đứng cạnh Biden, Nixon dù là tay ma mãnh có tiếng, vẫn coi hiền hơn 'ma sơ'. So với các nói láo của Biden, hơn 30.000 câu mà báo Washington Post gọi là 'nói láo của Trump', giống như những câu nói dóc vớ vẩn của các chú bé tiểu học. Qua hình ảnh một ông cụ hiền lành, dắt chó đi dạo bãi biển, Biden phải thuộc hàng sư phụ của Nhạc Bất Quần. May là cụ đã lẩm cẩm rồi, chứ chưa lẩm cẩm, chắc sẽ đoạt giải Nô-Ben gian manh chính trị. 

Friday, November 17, 2023

BÀI 308: TRUMP VÀ CỘNG SẢN

     Diễn Đàn Trái Chiều xin chấm dứt loạt bài về lịch sử chiến tranh VN. Kể từ tuần này, xin trở về với bình luận thời sự chính trị Mỹ. Đặc biệt quan trọng vì ta sắp bước vào giai đoạn sinh tử của cuộc bầu TT, với các cuộc sơ bộ trong nội bộ hai chính đảng bắt đầu từ giữa tháng Giêng tới.

Friday, November 10, 2023

BÀI 307: NHÌN LẠI LỊCH SỬ: VAI TRÒ CỦA MỸ

    Tuần này, ta bàn qua vai trò của Mỹ trong lịch sử cận đại VN. Dù muốn hay không, lịch sử nước ta trong thế kỷ 20 có thể nói đã hoàn toàn bị chi phối bởi các chinh sách của nước Mỹ. Phải nói 'các' chính sách, vì thực tế chính trị Mỹ là cái gì bất định nhất, thay đổi như chong chóng vì thể chế chính trị Mỹ hoàn toàn tùy thuộc các cuộc bầu cử lãnh đạo. Chính trị Mỹ thay đổi mỗi khi có thay đổi lãnh đạo từ đảng DC qua CH hay ngược lại, mỗi 4 năm hay nhiều lắm 8 năm. Ngoài ra chính trị Mỹ cũng thay đổi ngay trong nhiệm kỳ của một TT, tùy theo nhu cầu tranh cử.

Saturday, November 4, 2023

BÀI 306: NHÌN LẠI LỊCH SỬ: ĐỆ NHỊ CỘNG HÒA

    Tuần rồi, ta đã có dịp nhìn qua miền Nam VN dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa của TT Ngô Đình Diệm. Tuần này, ta xem tiếp lịch sử cận đại nước ta, dưới thời gọi là Đệ Nhị Cộng Hòa.    

Saturday, October 28, 2023

BÀI 305: NHÌN LẠI LỊCH SỬ: ĐỆ NHẤT CỘNG HÒA

Ghi chú: Diễn Đàn Trái Chiều trên nguyên tắc KHÔNG bàn về chính trị Việt Nam vì mục đích chính của diễn đàn là 'giới thiệu' chính trị của xứ gọi là 'quê hương thứ hai' của chúng ta, là xứ Mỹ. Tuy nhiên, nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Quốc Khánh Đệ Nhất Cộng Hòa 26/10/1955, cũng như 60 năm ngày 'Cách Mạng 1/11/1963' đảo chánh TT Ngô Đình Diệm, thể theo lời yêu cầu của một số độc giả, DĐTC xin phá lệ, bàn qua về vài chuyện trong lịch sử cận đại VN qua 3 bài nhận định đặc biệt: VNCH I, VNCH II, và VAI TRÒ CỦA MỸ.

Xin phép nói ngay, đối tượng chính của những bài này là giới trẻ, nhất là giới trẻ đang sống trong nước, sanh khoảng thời gian ngay trước 75 và sau đó, hoàn toàn bị chi phối bởi guồng máy tuyên truyền xuyên tạc của chính quyền CSVN, để giới thanh niên này hiểu rõ hơn những chuyện của đất nước ngoài những tuyên truyền, xuyên tạc một chiều của cái gọi là...'bên thắng cuộc'.

Cũng phải nói ngay là đây chỉ là những nhận định của một cá nhân VL về một vài diễn biến lớn, không phải là chuyện 'viết sử', cũng không phản ảnh quan điểm của các độc giả thường góp ý với diễn đàn hay những người ủng hộ diễn đàn; đúng hay sai, chỉ là quan điểm cá nhân, và kẻ này một mình chịu trách nhiệm. Đồng ý hay chống đối là quyền của mỗi người đọc. Ai muốn phản bác nghiêm chỉnh, tôi hoan nghênh, chửi nhảm, bôi bác cá nhân, tôi không để ý.

Saturday, October 21, 2023

BÀI 304: SUY TƯ VỀ GIỚI TRẺ- PHẦN II: TRONG NƯỚC

    Tuần rồi, ta đã có dịp nhìn qua giới trẻ tị nạn thế hệ hai. Tiếp tục cuộc hành trình, bây giờ ta nhìn vào giới trẻ Việt trong nước, là xứ tự gọi là 'đỉnh cao trị tuệ loài người'.

    Nếu nói về nghệ thuật nổ sảng, thì hiển nhiên cái đấm ngực tự khoe mình là đỉnh cao gì đó quả là... đỉnh cao của nổ sảng bốc phét. Vì thực tế là cái xứ đỉnh cao đó, hay chính xác hơn, những lãnh tụ đang lèo lái con thuyền VN hiện nay, cuối cùng chỉ là đám lãnh đạo bị nhốt trong nhà tù thời gian, vẫn say sóng với chuyện đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào, của nửa thế kỷ trước, u mê, nhưng tham nhũng thuộc loại đỉnh cao thế giới. Lãnh đạo CSVN liên tục khẳng định tuyệt đối nỗ lực chống tham nhũng, làm sạch chính quyền, sạch đảng. Chuyện đó có hay không, thành công hay thất bại là đề tài ngoài sự hiểu biết của kẻ này, nên miễn bàn thêm.

    Trong khuôn khổ bài này, ta chỉ giới hạn vào việc nhận định giới trẻ của VN hiện nay thôi. Không bàn chuyện chính  trị về chế độ cầm quyền.

Friday, October 13, 2023

BÀI 303: SUY TƯ VỀ GIỚI TRẺ VIỆT - PHẦN I: HẢI NGOẠI

    Cách đây không lâu, bất ngờ, kẻ này bị đau phải vào bệnh viện nằm cả tuần như đã thông báo cùng quý độc giả. Những ngày nằm trên giường bệnh, mới sực tỉnh lại, thấy rõ mình hơi... quá cao niên. Khi chưa nằm giường bệnh thì chẳng hề nghĩ tới. Bây giờ nghĩ tới lại đâm ra lo!

    Lo không phải cho cá nhân chính mình, mà lo không biết những thế hệ sau của mình, con cháu mình, đám trẻ Việt từ ngoài nước tới trong nước, sẽ ra sao? Mà xin thú thật, dường như mối lo này rất chính đáng. Chỉ vì nhìn chung vào các thế hệ sau, phải thành thật thú nhận vui ít lo nhiều. 

Friday, October 6, 2023

BÀI 302: CỘNG ĐỒNG VIỆT VÀ CHÍNH TRỊ MỸ

    Năm 1975 là năm cả trăm ngàn người Việt được nhận vào tị nạn ở Mỹ. Tính ra người Việt đã bắt đầu sinh sống và nhận nơi này là quê hương thứ hai đã xấp xỉ gần nửa thế kỷ. Thế nhưng, có thể nói tuyệt đại đa số dân tị nạn vẫn rất thờ ơ với chính trị Mỹ, ít nhất là cho tới thời Obama và Trump.

    Số dân Mỹ gốc Việt có tên tuổi lớn, trách nhiệm lớn trên đất Mỹ, gần như là con số không.

Friday, September 29, 2023

BÀI 301: NẾU BIDEN BỎ CUỘC NỬA CHỪNG?

    Trong thời gian gần đây, đảng DC đối diện với viễn tượng kinh hoàng là cụ Biden có thể rút lui, không ra tranh cử nữa. Có thể là cụ tự ý thức được tình trạng sức khỏe thể xác và đầu óc của mình, mà cũng có thể do áp lực trong hậu trường của chính các lãnh tụ trong hậu trường của đảng DC, hay của các tài phiệt tài trợ cho đảng, sợ Biden sẽ bị Trump hạ dễ dàng.

    Ta bàn thử một chuyện giả tưởng: nếu như cụ Biden vì lý do nào đó, bỏ ngang, không ra tranh cử nữa, chuyện gì sẽ xẩy ra?

Friday, September 22, 2023

BÀI 300: TẠI SAO TÔI ỦNG HỘ TRUMP

    Với những người đã đọc diễn đàn này, hiển nhiên là tôi đã dính dáng xâu vào cuộc tranh cãi nóng bỏng trong chính trị Mỹ, đặc biệt là về các tổng thống, và cũng hiển nhiên không kém, tôi đã chọn đứng sau lưng ông Trump, trong sự bực mình của nhiều người.

    Câu hỏi là tại sao tôi lại có thái độ đứng về một bên như vậy trong khi đúng ra phải đứng giữa, 'trung lập' khi làm báo, như nhiều người đã hỏi.

Friday, September 15, 2023

BÀI 299: BIDEN ĐI VIỆT NAM

    Biden đã chính thức tới thăm VN. Trong một ngày.

    Cộng đồng tị nạn đã xôn xao bàn tán.

Friday, September 8, 2023

BÀI 298: KẾ HOẠCH ĐÁNH TRUMP CỦA ĐẢNG DC

    Trong truyền thống chính trị Mỹ, từ ngày lập quốc tới giờ, phần lớn dân Mỹ được quyền lựa chọn TT qua một cuộc bầu cử tự do, lựa chọn giữa hai ứng cử viên của hai chính đảng lớn nhất. Trong cuộc lựa chọn này, dĩ nhiên, hai ứng cử viên phải đánh nhau xả láng, tung ra đủ chiêu trò bốc phét, hứa cuội, tố giác tội lỗi của nhau,... Chuyện bình thường.

    Chuyện KHÔNG bình thường trong cuộc tranh cử cho kỳ bầu TT tới, năm 2024, là năm nay, đảng nắm quyền tung ra những chiêu trò chưa từng thấy trong lịch sử chính trị Mỹ. Đảng DC của đương kim tông tông Biden hiển nhiên đã và đang cố gắng dùng những đòn chính trị sở trường của các chế độ độc tài phát xít hay cộng sản: tìm đủ cách triệt tiêu đối lập, không phải chỉ là trận chiến trước bầu cử, mà là trận chiến trường kỳ bắt đầu ngay từ ngày ông thần Trump xuất hiện trên chính trường Mỹ. Liên tục không ngừng từ ngày đó cho tới nay, và luôn cả trong những ngày tới. Bằng đủ mọi chiêu võ: đánh trước mặt, đánh sau lưng, đánh trên đầu, đánh dưới thắt lưng,... Đủ kiểu. Mục tiêu tối hậu biện minh cho mọi phương tiện.

Friday, September 1, 2023

BÀI 297: HẠ TRUMP KHÔNG DỄ CHÚT NÀO

    Nếu ta đọc các bài bình luận của truyền thông loa phường chuyên môn loan tin và bình luận về hùa theo phe DC như CNN, Washington Post, New York Times,... thì hiển nhiên, ông Trump có lẽ là tổng thống tệ hại nhất lịch sử Mỹ, là người mà chỉ nghe tên không cũng đủ rợn tóc gáy vì đó chính là hiện thân của ... 'ông Thần Ác'!!! Một người như vậy thì tất nhiên dân Mỹ, là dân có trình độ dân trí có thể nói cao nhất thế giới, chắc chắn sẽ lo tránh cho xa, sợ hơn sợ COVID.

    Và tất nhiên, ông này lấy quyết định ra tranh cử tổng thống nữa thì chỉ là hành động của một tên điên, cuồng vì cái tôi quá vĩ đại, mà không mở mắt ra để nhìn thẳng vào thực tế, để thấy dân Mỹ kinh sợ ông ta như thế nào.

Friday, August 25, 2023

BÀI 296: NỘI CHIẾN CỘNG HÒA

    Ngày thứ tư vừa qua, trên đài tivi Fox News, đã có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa các ứng cử viên TT của đảng CH. Không phải tất cả các ứng cử viên đều có mặt. Một số không hội đủ điều kiện về số người ủng hộ đã không được tham dự, nên chỉ có 8 người tham gia. Ông Trump từ chối không tham gia.

    Trong suốt quá trình lịch sử Mỹ, bầu cử TT luôn luôn là chuyện rối như tơ vò, lộn xộn, lủng củng, bất ngờ, tin giựt gân, đủ chuyện bá láp, nhưng chưa bao giờ lại có cảnh rối loạn như bây giờ. Đặc biệt là trong hí trường CH.

Friday, August 18, 2023

BÀI 295: ĐẢNG DÂN CHỦ CHƠI VỚI LỬA

    Tin chấn động tuần qua: cựu TT Donald Trump bị công tố quận Fulton, tiểu bang Georgia truy tố 41 tội liên quan đến cú điện thoại TT Trump gọi cho ông Brad Raffensperger, bộ trưởng Nội Vụ tiểu bang Georgia, yêu cầu ông này 'tìm cho ra thêm hơn 11.000 phiếu' để mang lại chiến thắng cho ông Trump tại Georgia trong cuộc bầu TT năm  2020. 

Friday, August 11, 2023

BÀI 294: VẤN ĐỀ TUỔI TÁC TRONG LÃNH ĐẠO

    Những thăm dò mới nhất của cả tá công ty thăm dò dư luận quần chúng trước cuộc bầu TT cho thấy một hiện tượng thật quái dị: tuyệt đại đa số cử tri Mỹ muốn cụ Biden KHÔNG ra tái tranh cử lại, trong đó có luôn cả đa số cử tri của chính cái đảng DC của cụ. Đó là một bất ngờ lớn vì chưa từng xẩy ra trong lịch sử bầu TT của Mỹ. Chưa bao giờ lại có hiện tượng đa số cử tri của một chính đảng lại không muốn ứng cử viên của đảng mình, cũng là đương kim TT, ra tái tranh cử lại.

    Mà điểm đáng bàn là những cử tri này đưa ra lý do lớn nhất là cụ ứng cử viên Biden này quá già, khó có thể có đủ sức khỏe thể xác và tinh thần để chu toàn cái job với nhiều đòi hỏi nhất, khó khăn nhất, trong tất cả mấy tỷ loại job trên thế giới.

Friday, August 4, 2023

BÀI 293: CUỘC BẦU CỬ QUÁI DỊ

    Nước Mỹ đang trong thời kỳ sôi nổi chính trị, chìm đắm trong cuộc vận động tranh cử TT năm 2024 mặc dù còn cách cả năm rưỡi nữa. Chuyện bình thường xẩy ra mỗi 4 năm trong cái xứ này và từ ngày lập quốc cách đây hơn 250 năm.

  Nhưng chuyện không bình thường, đáng bàn, là cuộc vận động tranh cử TT lần này thật là quái dị, không giống bất cứ cuộc vận động nào khác đã từng diễn ra.

Saturday, July 29, 2023

BÀI 292: HỒ SƠ THAM NHŨNG BIDEN

    Những ngày tháng vừa qua, hậu quả của việc đảng CH chiếm được hạ viện trong cuộc bầu cuối năm ngoái đã nổi bật cho cả nước thấy rõ. Trước đây, ai cũng biết nếu CH chiếm được hạ viện, sẽ có những hậu quả lớn, đặc biệt là chính trường Mỹ sẽ bị tê liệt, cả TT lẫn quốc hội sẽ ngáp ngáp chờ mãn nhiệm kỳ chứ chẳng ai làm ra được trò trống gì đáng kể, chẳng có luật lớn hay quyết định lớn nào được khoe ra cho dân thấy là các quan chức, từ TT đến các nghị sĩ, dân biểu, tổng bộ trưởng,... được trả lương trên mây đã làm được việc gì ích quốc lợi dân. Đó là dựa trên kinh nghiệm mấy chục năm trước đây.

   Nhưng điều không ai ngờ được là hậu quả việc CH chiếm hạ viện thực tế đã quan trọng, hay chính xác hơn, đã kinh hoàng hơn xa mọi dự đoán.

    Cái may mắn vĩ đại cho nước Mỹ và dân Mỹ là CH đã chiếm được hạ viện. Nhờ đó mà dần dần dân Mỹ thấy rõ ràng những mánh mung tham nhũng và lạm quyền kinh hoàng của cha con nhà Biden. CH không chiếm được hạ viện thì những chuyện này sẽ được chôn vùi vĩnh viễn.

----------------

    Tại sao lại kinh hoàng đến vậy?

   Tại vì việc CH chiếm thế đa số trong hạ viện đã là dịp đưa ra ánh sáng những chuyện thật động trời, ít ai tưởng tượng nổi, về tình trạng tham nhũng nhơ nhớp và khai thác quyền lực thô bạo của gia đình Biden, dùng quyền hành trong tay để kiếm tiền cũng như để tự bao che. So với những lạm dụng của Biden, việc Trump lưu giữ vài hồ sơ mật trong hầm nhà kho, nghe như trò trẻ con vớ vẩn nhất.

    Chính quyền Biden đang cố gắng tận cùng dùng bộ Tư Pháp để chụp lên đầu Trump những chuyện tầy trời như vi phạm an ninh quốc gia, lạm quyền, thậm chí phản loạn,... Nhưng tất cả đều được đa số dân Mỹ, kể cả không ít cử tri của đảng DC, coi như chỉ là những mánh mung chính trị, dùng bộ Tư Pháp và FBI làm công cụ bịt miệng đối lập tranh cử TT thôi. Trong khi đó, hạ viện lại trưng ra những bằng chứng kinh hồn về tham nhũng và lạm quyền quy mô, công khai và trắng trợn của cha con nhà Biden. 

   Thật ra, chuyện tham nhũng trong chính trị là chuyện bình thường, và ngay cả chuyện tham nhũng trong gia đình Biden cũng đã được truyền miệng từ lâu nay, cho dù chính quyền Biden đang cố bưng bít. Nhưng quả là không ai có thể ngờ được tham nhũng trong gia đình Biden có thể khủng khiếp như hạ viện đang dần dần đưa ra ánh sáng. Có lẽ ngay cả các dân biểu CH đang khui những vụ tham nhũng này cũng đã không thể nào ngờ tình trạng bê bối trầm trọng đến vậy.

   Khi bài này được viết thì hạ viện vẫn còn đang tiến hành cuộc điều tra, với hàng loạt điều trần, do đó, chưa đi đến kết cuộc gì, chưa có báo cáo cuối cùng. Bảo đảm sẽ còn rất nhiều chuyện hấp dẫn từ từ lòi ra, xin quý vị đón xem. Trong đó sẽ có điều trần của chính công tố Weiss, người đã điều tra, truy tố và điều đình với Hunter. Sau đó, cũng chưa ai rõ sẽ có ai bị truy tố gì hay không, rất có thể là không ai bị truy tố gì hết khi Biden còn nắm toàn thể bộ máy chính quyền, bộ Tư Pháp và FBI trong tay. Nhân đây, cũng phải nói công tố Weiss có thể sẽ mất job sớm sau khi vụ thỏa thuận giảm án cho Hunter Biden bị quan tòa hủy bỏ (xin xem trang Tin Tức tuần này 29/7/2023), và vụ điều tra/truy tố cậu ấm Hunter sẽ qua trang mới mà chẳng ai biết sẽ đi tới đâu, sẽ lòi ra những tội gì và cậu ấm Hunter sẽ bị xử trị ra sao, chưa kể sẽ lòi ra vai trò của cụ Biden như thế nào.

   Tuy chưa rõ ràng và chưa có kết cuộc, ta vẫn cứ thử nhìn qua xem tham nhũng của gia đình Biden đã đi tới đâu, người ta đã biết được những gì. 

   Hiện nay, hạ viện đang khui những chuyện quái lạ trong sở thuế IRS chưa ai hay ít ai biết, Còn những chuyện tham nhũng độc của cậu quý tử Hunter Biden mà mọi người đã biết rồi, đã được đọc trên báo hay trong cả lô sách rồi, thì xin quý độc giả từ từ đọc lại các bài viết mới đây của một độc giả 'khách' của Diễn Đàn Trái Chiều, anh Freedom Fighter qua các links dưới đây:

https://diendantraichieu.blogspot.com/p/bai-khach-freedom-fighter_30.html (28/6/2023)

https://diendantraichieu.blogspot.com/p/bai-khach-freedom-fighter_47.html (14/6/2023)

https://diendantraichieu.blogspot.com/p/bai-khach-freedom-fighter_12.html (7/5/2023)

    Câu chuyện điều tra của hạ viện hiện nay xoay quanh vụ cậu ấm Hunter trốn thuế. Xin phép nhắc lại, sau cả 5 năm dài lê thê lướt thướt, công tố David Weiss do bộ Tư Pháp bổ nhiệm để điều tra về việc cậu ấm trốn thuế và khai gian khi mua súng, cuối cùng đã cho biết đang truy tố cậu Hunter về 1) khai gian lợi tức trong hai năm 2017-2018, để trốn thuế đâu 100.000 đô mỗi năm, và 2) khi điền đơn mua súng thì khai gian là chưa hề hút sách gì trong khi trên laptop cùng thời đó lại cho thấy cậu say sưa li bì. Mới truy tố thôi, chưa nói tới việc tòa xử. Theo thỏa thuận giữa cậu ấm và công tố, cậu Hunter nhìn nhận những tội trên, sẽ phải đóng số tiền thuế thiếu thôi, không bị phạt gì khác cũng như không đi tù như nhiều người khác phạm tội tương tự.

    Hạ viện mở cuộc điều tra không phải vì chuyện thương thảo hậu hĩnh trong hậu trường nêu trên vì đây là chuyện của tòa án, mà vì đã có hai anh thanh tra sở thuế IRS làm chuyện 'thổi còi' -whistle blower-, báo động sự thật 'hổng phải dzậy, mà xệ hơn dzậy nhiều'.

    Một anh tên là Gary Shapley (trang Tin Tức tuần trước viết sai là Robert Shapley, DĐTC xin cáo lỗi cùng quý độc giả), là trưởng nhóm thanh tra đặc biệt, chuyên kiểm tra các vụ khai thuế lớn, bị nghi là có khai gian gì đó. Anh này đã bắt đầu lên TV và báo, công khai tố cáo từ vài tuần qua. Và trong cuộc điều tra của hạ viện, xuất hiện anh thứ nhì, tên là Joseph Ziegler, là thanh tra đặc biệt trong nhóm của anh Shapley, một người tự khai là cử tri đảng DC, đồng tính, có 'chồng', và là chuyên gia truy lùng những vụ trốn thuế lớn trong 13 năm qua.


    Trên căn bản và tóm gọn nhất, hai anh đã tố cáo:

- Bộ Tư Pháp đã áp lực mạnh lên sở thuế IRS để 1) không được kiểm tra giấy khai thuế của chính vợ chồng cụ Biden, và của các anh em, cũng như con cháu cụ, và 2) tìm cách giảm thiểu tội khai gian lợi tức để trốn thuế của cậu quý tử Hunter Biden.

- Sở thuế, theo chỉ thị của bộ Tư Pháp, đã gây khó khăn, trói tay, làm đủ mọi chuyện để ngăn cản cuộc kiểm tra giấy thuế của nhóm thanh tra đặc biệt mỗi khi rớ tới hồ sơ thuế của gia đình Biden;

- Theo hai anh này, cha con cụ Biden đã lãnh được lợi tức rất cao nhưng khai rất ít hay thậm chí, có nhiều món lợi tức không khai luôn, có thể lên tới cả chục triệu, chứ không ít như công tố Weiss truy tố; con số công tố Weiss đưa ra chỉ là con số sau khi đã điều đình, thương thảo với cậu Hunter. Không cần đi vào chi tiết, chỉ xin tóm tắt lại là theo hai anh thanh tra này, số tiền lợi tức cha con Biden nhận được mà không khai thuế có thể lên tới 17 triệu đô, ít nhất;

- Vẫn theo hai anh này, sở thuế được biết gia đình Biden đã mở ra ít nhất 20 công ty ma để có thể nhận, chuyển, và rửa sạch sẽ số tiền lem nhem nhận được, mà không để lại vết tích liên lụy đến cha con Biden;

- Cậu ấm Hunter Biden khai tiền phí một hội đánh gôn như 'chi tiêu doanh nghiệp' để khấu trừ thuế. Số tiền 10.000 đô này thật sự là tiền cậu chi ra cho một câu lạc bộ mãi dâm -sex club-. Nôm na ra, ông Trump ăn bánh trả tiền bằng tiền túi đang bị công tố Bragg truy lùng, nhưng cậu ấm Hunter ăn bánh trả tiền bằng tiền thuế chúng ta đóng thì đang được công tố Weiss bao che. Ngoài tội khai gian để trốn thuế, cậu ấm còn có thể bị truy tố về tội tham gia vào các hoạt động mua bán dâm -sex trafficking.

- Cậu ấm cũng ký chi phiếu công ty trả 18.000 đô cho một cô gái không ai biết là trả tiền gì;

- Trong giấy khai thuế năm 2018, cậu Hunter khai lợi tức ít đi khoảng 267.000 đô, do đó, coi như trốn đóng 100.000 đô tiền thuế;

- Thanh tra Shapley cho biết việc sở thuế mở điều tra về cậu ấm khởi đầu là một tình cờ. IRS truy lùng một trang mạng sex -pornography site, tình cờ thấy tên cậu ấm Hunter Biden trong danh sách các khách hàng của trang mạng sex này.

- Anh thanh tra Ziegler cho biết tháng 8/2022, anh có cuộc họp qua điện thoại với bốn luật sư trong IRS, bàn về các việc làm của cậu ấm Hunter Biden. Cả bốn luật sư đều đồng ý cần phải truy tố Hunter về cả tội nhẹ -misdemeanor- lẫn tội nặng -felony-.

- Nhưng sau đó, một luật sư của bộ TP, ông Matthew Graves do Biden bổ nhiệm và đã từng ủng hộ tiền cho Biden vận động tranh cử, từ chối truy tố Hunter Biden. Anh Ziegler bàn với công tố đặc biệt David Weiss, và ông này đồng ý là Hunter đã phạm tôi nặng -felony charges. Tuy nhiên, ông Weiss cho biết ý kiến truy tố Hunter bị nhiều luật sư trong bộ Tư Pháp cho biết bộ sẽ chống đối. Cuối cùng thì như mọi người đã biết, công tố Weiss 'điều đình' với cậu ấm Hunter và hai bên thỏa thuận cậu Hunter sẽ bị truy tố hai tội nhẹ trốn thuế và một tội khai gian khi mua súng, và sẽ không bị đi tù hay đóng phạt gì hết, chỉ phải đóng số tiền thuế cậu trốn không đóng thôi. 'Trừng phạt' kiểu này thì cả nước sẽ tìm cách trốn thuế, cùng lắm bị bắt, chỉ đóng lại số tiền thiếu tính ăn gian mà không được thôi, khỏe ru.


LS Matthew Graves

    Tin mới: Devon Archer, đối tác kinh doanh thân cận với Hunter, người đã giới thiệu Hunter vào làm việc cho Burisma, sẽ phải ra điều trần trước hạ viện tuần tới. Anh này đã cho biết phó TT Biden đã gặp cả tá doanh gia do Hunter giới thiệu, và đích thân ông Archer đã chứng kiến và nghe Biden nói chuyện trực tiếp hay qua điện thoại với nhiều doanh gia đó, đồng thời cũng xác nhận cụ Biden hiện diện trong nhiều cuộc nói chuyện giữa các anh Archer, Hunter với các doanh gia nước ngoài, do đó, việc cụ Biden khẳng định không hay biết gì và không bao giờ dính dáng hay bàn thảo gì với cậu quý tử về bất cứ kinh doanh nào của ông con Hunter là nói láo 100%. 

    Ngay sau đó, Tòa Bạch Ốc đã ra thông báo, khẳng định cụ Biden "chưa bao giờ làm ăn cùng với ông con". Quý độc giả nên đọc cho kỹ: trước đây, cụ tuyên bố "không hề hay biết gì về những giao dịch kinh doanh của ông con", bây giờ, nhẹ nhàng đổi qua 'chưa bao giờ làm ăn cùng'. Nghĩa là trước đây không hay biết gì, bây giờ hay biết, nhưng lại là không cùng làm ăn. Mai một sẽ uốn lưỡi thành cái gì khác?


Đối tác Devon Archer

https://www.foxnews.com/politics/bidens-narrative-never-discussing-business-deals-hunter-continues-crumble

    (Ở đây xin mở ngoặc nói qua về chuyện này. Cụ Biden đã từng 'hoành tráng' tuyên bố cả cha lẫn con cụ chưa hề ăn một xu nào của Trung Cộng. Thế nhưng trong hề sơ 'thỏa thuận' với công tố Weiss, cậu nhìn nhận đã nhận đâu trên 650.000 đô từ Trung Cộng, trái với khẳng định của ông bố. Câu chuyện 'vui' ở đây là nếu cụ Biden không hay biết gì, không bao giờ bàn gì về các chuyện làm ăn của cậu ấm, thì làm sao cụ biết con cụ không hề nhận một xu nào của TC?)

    Chưa hết. Chủ tịch hạ viện, dân biểu CH Kevin McCarthy cho biết hạ viện có bằng chứng Biden đã nhận được hơn một triệu đô từ xứ Romania qua trung gian của nhiều công ty ma, được chia làm 16 lần gửi tiền. Lại một nguồn tiền tham nhũng mờ ám khác lòi ra!

    Câu cảnh giác đầu tiên của tất cả mọi người là chưa chắc hai anh thanh tra này đã khai đúng hết sự thật, dĩ nhiên. Những chuyện động trời như vậy, đâu có thể dễ dàng tin ngay được. Do đó, dĩ nhiên không kém là chúng ta cần phải có một cuộc điều tra quy mô, cặn kẽ của một cơ quan trung lập, không trực thuộc bộ Tư Pháp của chính Biden, cũng không trực thuộc FBI. Chỉ vì cả hai cơ quan này này đã bị nghi ngờ quá nhiều chuyện phe đảng, đã gần như biến thành một công cụ, một vũ khí chính trị của chính quyền Biden, vừa để tấn công đối lập như Trump chẳng hạn, vừa để bảo vệ, bao che cho các hoạt động tham nhũng hay gian lận bầu cử của chính Biden.

    Thực tế, đòi hỏi minh bạch trên nghe như trò đùa vì sẽ không bao giờ xẩy ra khi Biden còn đứng đầu chính quyền, còn chỉ huy bộ Tư Pháp và FBI, và nhất là khi phe DC trong hạ viện vẫn còn khư khư ôm cứng tinh thần phe phái, bao che cha con Biden tối đa.

    Dân biểu DC Richard Neal của Massachusetts 'hoàng tráng' tuyên bố "việc phe CH muốn công khai hóa giấy thuế của một công dân, phản ảnh tình trạng phe đảng trắng trợn, và là đòn chính trị thấp hèn đối với uy tín của Ủy Ban này". Nghe có vẻ có lý đấy. Cho đến khi sực nhớ lại chính dân biểu Richard Neal này là người đã hấp tấp phổ biến ngay giấy khai thuế của Trump cho truyền thông loa phường khai thác chống Trump, ngay sau khi một tòa án bắt Trump phải cung cấp giấy thuế cho hạ viện, chỉ vài ngày trước khi ông Neal mất job chủ tịch Ủy Ban vì phe CH chiến thắng trong bầu cử cuối năm ngoái. 

    Dân biểu DC Jamie Raskin của Maryland cũng 'hoành tráng' không kém, khẳng định theo ông biết, cậu ấm Hunter đã tuyệt đối chẳng nhận được một ưu đãi hay phân biệt đối xử đặc biệt nào nhờ là con của TT. Ông Raskin tố cáo phe CH làm chuyện mất thời giờ và tốn tiền thuế của dân một cách vô lý, vì chúng ta đang trực diện nhiều vấn đề cực kỳ quan trọng của đất nước như lạm phát, chiến tranh Ukraine, hâm nóng trái đất,... mà phe CH chỉ lo những chuyện điều tra lắt nhắt vớ vẩn về một cá nhân. Nghe cũng có lý đấy. Cho đến khi sực nhớ lại khi phe DC còn nắm quyền đa số trong hạ viện, họ cũng không rảnh lo chuyện lạm phát, Ukraine, hâm nóng địa cầu, mà chỉ lo chúi mũi vào việc Trump ăn bánh trả tiền với cô đào phim sex cách đây cả chục năm, hay khai thuế rắc rối quá khiến các dân biểu chẳng hiểu gì hết, cứ phạn bừa là Trump trốn thuế.

    Bà dân biểu cựu chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi cho rằng hai thanh tra thổi còi này giống như hai tên hề đang đóng tuồng, chẳng có gì đáng tin.     

    Xin nhắc lại, năm 2022, khi hạ viện trong tay đảng DC truy lùng Trump, muốn khuyến khích các quan chức phản Trump khui chuyện hậu trường của nội các Trump, thì bà Pelosi và phe DC nức nở ca tụng các anh chị thổi còi, và cố áp lực tung ra luật gọi là 'Whistleblower Protection Improvement Act' bắt Nhà Nước phải tôn trọng họ, để ý đến những tố giác của họ, và phải bảo vệ họ, cấm không được bôi bác, miệt thị, trả thù, sa thải hay có biện pháp trừng phạt nào khác. Tất cả các dân biểu DC nhất trí bầu cho luật này 100%. Bây giờ, gió đổi chiều, đảng DC và bà Pelosi đổi giọng.

    Chính trị gia, nhất là của đảng DC như các tay Neal, Raskin, Pelosi,..., là những người mặt trơ trán bóng, nay nói vầy, mai nói ngược, tỉnh bơ như không có chuyện gì xẩy ra. 

    Hậu quả của cuộc điều tra của hạ viện như thế nào? Hạ viện đang điều tra thật đấy, nhưng hạ viện không có quyền truy tố hay bắt giam bất cứ ai. Hạ viện chỉ có quyền điều tra, báo cáo, rồi đề nghị bộ Tư Pháp truy tố ra tòa rồi ra lệnh cho FBI bắt giữ thủ phạm thôi. Nếu bộ Tư Pháp không đồng ý, không truy tố và không chỉ thị cho FBI bắt ai hết, thì câu chuyện chấm dứt tại đó, chẳng ai bị truy tố gì nữa. Hết chuyện!

    Ở đây, phải nói ngay, chuyện điều tra về thuế má chỉ mới là món điểm tâm thôi. Kế tiếp, hạ viện sẽ đào xâu vào những chuyện lem nhem của cậu ấm với Ukraine, với Trung Cộng, rồi sẽ đi tới chuyện vai trò của chính cụ Biden trong tất cả những chuyện làm ăn phi pháp đó. Từ giờ tới ngày bầu cử cuối năm 2024, sẽ còn dư quá nhiều thời giờ để hạ viện khui hũ mắm Biden.

    Việc khui hũ mắm Biden, xoáy vào chính cụ Biden, dường như đã bắt đầu khi thượng nghị sĩ Chuck Grassley của CH công bố một tài liệu bí mật của FBI. 


Tài liệu của FBI, do TNS Grassley công bố

    Trước khi đi xa hơn, xin nhắc lại câu chuyện một cách tóm tắt nhất.

    Tháng 5/2014, qua sự giới thiệu của đối tác kinh doanh Devon Archer (sẽ điều trần trước hạ viện, xin xem trang Tun Tức tuần này, 29/7/2023), cậu ấm Hunter Biden được mời làm thành viên hội đồng quản trị Burisma, lãnh lương sơ sơ có 80.000 đô một tháng, cho dù Hunter chẳng có một ly kinh nghiệm nào về dầu khí hay công ty Burisma. Burisma là công ty dầu khí lớn nhất Ukraine, khi đó đang bị công tố đặc biệt Viktor Shokin của bộ Tư Pháp Ukraine điều tra về tội tham nhũng gì đó. 

    PTT Biden sau đó bay qua Ukraine, ép TT Ukraine phải sa thải công tố Viktor Shokin, nếu không phó TT Biden sẽ chặn không cho Mỹ bảo đảm số tiền một tỷ đô Ukraine muốn vay mượn. Ukraine chịu thua, sa thải Shokin và bổ nhiệm một công tố khác thay thế. Công tố mới bổ nhiệm mau mắn chắm dứt cuộc điều tra về Burisma ngay. Cụ Biden ngay tại phi trường Kyiv, trước khi lên máy bay về Mỹ, họp báo, tươi cười, hớn hở, hùng hổ khoe Ukraine đã phải chịu thua cụ, phải sa thải công tố Shokin để nhận được một tỷ đô nợ. Cụ về tới Mỹ, Ukraine nhận ngay được một tỷ cho vay.


    Tài liệu mà thượng nghị sĩ CH Grassley công bố là báo cáo của một nhân chứng bí mật được FBI phỏng vấn, đã có dịp nói chuyện nhiều lần với sáng lập viên và TGĐ Mykola Zlochevsky của Burisma, được ông này xác nhận đã có dịp nói chuyện trực tiếp qua điện thoại với PTT Biden. 

    Báo cáo đưa ra ánh sáng nhiều chuyện phải nói là 'kinh hoàng'! Vì tính kinh hoàng đó không thể tóm lược phiến diện được nên Diễn Đàn Trái Chiều đành phải khoác áo 'vẹt', dịch lại nguyên văn nhiều đoạn của tài liệu đó, theo như tóm lược của Breitbart News. 

    Dưới đây là những điểm Breitbart nêu lên, DĐTC xin tạm lược dịch lại (không có sự cho phép của Breitbart News):

 1. Theo báo cáo, trong một buổi gặp mặt với người báo cáo (từ giờ, xin viết tắt là NBC) một viên chức lớn của Burisma tên là Vadim Pojarskii nói rõ Burisma thuê Hunter Biden để "qua ông bố anh ta, bảo vệ chúng tôi chống lại mọi rắc rối".
 2. Hai tháng sau buổi họp trên, anh NBC và một người khác, đã gặp Zlochevsky tại một tiệm cà-phê. Khi NBC nói cho Zlochevsky biết cuộc điều tra của Shokin sẽ gây tai hại đáng kể cho việc Burisma tính công chúng hóa (bán cổ phiếu cho công chúng) bên Mỹ, Zlochevsky đã nói "Đừng lo, Hunter sẽ lo chuyện này cùng với bố anh ta".
 3. Cuộc họp trên xẩy ra cùng lúc với việc PTT Biden công khai tuyên bố "công tố Shokin tham nhũng, và ông ta cần phải bị sa thải".
 4. Zlochevsky nói với anh NBC "Chúng tôi phải trả 5 triệu cho một Biden, và 5 triệu cho một Biden khác (tổng cộng 10 triệu đô)".
 5. Cũng ông ta nói với anh NBC "Dù Hunter ngu xuẩn và con chó của ông ta còn khôn hơn, ông ta vẫn cần lưu giữ Hunter trong hội đồng quản trị để mọi việc được trôi chẩy".
 6. Zlochevsky cho biết cả hai người, Hunter Biden và Joe Biden đều muốn ông ta phải thuê Hunter Biden.
 7. Khi anh NBC khuyến cáo Zlochevsky nên sa thải Hunter Biden và trực diện với cuộc điều tra của công tố Shokin để tránh câu chuyện biến thành khủng hoảng quốc tế, Zlochevsky trả lời "Đừng lo, câu chuyện này sẽ qua thôi".
 8. Zlochevsky nói với anh NBC "Đã quá muộn để lấy quyết định", mà NBC hiểu là  Zlochevsky đã trả tiền cho Hunter để lo vụ công tố Shokin rồi.
 9. Ít lâu sau khi Trump đắc cử, nhưng chưa tuyên thệ, anh NBC có họp qua điện thoại với Zlochevsky. Zlochevsky cho biết ông ta không vui với việc Trump đắc cử, và nói ông ta không muốn trả tiền cho nhà Biden (VL: nguyên văn tiếng Anh là 'the Bidens', số nhiều, plural, gồm cha [Joe], chú [Jim] và con [Hunter]; trong bài này, 'nhà Biden' có nghĩa là cha, chú và con Biden) nhưng bị bắt buộc phải trả tiền cho họ. Zlochevsky cũng cho biết Shokin đã bị sa thải, và hiện nay không còn điều tra gì nữa, và sẽ không ai biết chuyện trao đổi tiền bạc với nhà Biden.
 10. Zlochevsky cho biết ông có nhiều tin nhắn và thu âm chứng nhận ông đã bị ép buộc phải trả tiền cho nhà Biden.
 11. Trong một cuộc điện đàm giữa anh NBC và Zlochevsky năm 2019, Zlochevsky cho biết về vụ trả tiền nhà Biden, ông ta đã không gửi tiền trực tiếp cho 'Ông Lớn' -Big Guy- (mà anh NBC hiểu là Joe Biden). Zlochevsky cho biết các người điều tra sẽ mất cả 10 năm mới biết những trao đổi tiền bạc với nhà Biden (tức là những vụ trả tiền bất hợp pháp).
 12. Ngày 29/6/2020, NBC cho biết ông Zlochevsky đã nói ông ta có tới 17 băng thu âm nói chuyện với nhà Biden, trong đó có 2 cuộc thu âm với Joe Biden và 15 với Hunter Biden. NBC cũng nói Zlochevsky cho biết cũng có hai 'tài liệu' (mà NBC hiểu là giấy chuyển ngân, báo cáo ngân hàng,...) làm bằng chứng tiền đã được trả cho nhà Biden, đổi lấy việc sa thải Shokin.

    Đây là nguyên văn tài liệu của TNS Grassley công bố, dưới dạng pdf, để quý độc giả tham khảo:

https://www.grassley.senate.gov/imo/media/doc/fd_1023_obtained_by_senator_grassley_-_biden.pdf

    Và đây là nguyên văn bài viết của trang mạng Brietbart:

https://www.breitbart.com/politics/2023/07/21/fbi-informant-record-contains-damning-allegations-for-joe-biden/

    Dĩ nhiên báo cáo trên cũng như tất cả những câu chuyện trong đó, chưa đủ để FBI bắt nhốt Biden vô khám, nhưng tối thiểu thì FBI cũng đã phải đặt câu hỏi "có chuyện này hay không?", để rồi mở cuộc điều tra như FBI trước đây đã hấp tấp điều tra Hồ Sơ Steele về chuyện lãng nhách Trump thuê gái gọi tè lên giường ngủ của Obama. Thế nhưng cho đến nay, không ai thấy FBI đã mở cuộc điều tra nào về tài liệu kinh hồn trên. 

    Trong vấn đề này, cái xì-căng-đan không phải là chuyện cha con Biden tham nhũng, mà là việc FBI bao che cho gia đình Biden, phớt lờ những tin đáng điều tra trên.

    Câu chuyện Hunter lem nhem càng ngày càng thúi um, để lòi ra ít nhất hai chuyện: 1) cái tham nhũng thô bạo và trắng trợn của cha con Biden, và 2) tính phe đảng không công bằng của FBI và ngành Tư Pháp hiện nay, một mặt truy lùng Trump tới chết, mặt khác không nghe, không nhìn, không nói gì về những tội lỗi của gia đình Biden. Đúng y như báo cáo của công tố Durham: khi chính CIA cảnh cáo bà Hillary ra chiêu bất hợp pháp, phịa tin Trump thông đồng với Nga thì FBI phớt lờ đi, nhưng khi vừa nhận được fake news do bà Hillary tung ra (Hồ Sơ Steele) thì mau mắn chụp lấy cơ hội, mở cuộc điều tra về Trump ngay. Hay chuyện công tố Smith điều tra vụ Trump lưu giữ hồ sơ mật: phỏng vấn cả trăm 'nhân chứng', truy tố Trump tới 37 tội (chưa kể tội mới, ra lệnh xóa video an ninh trong tư dinh); trong khi công tố Hur điều tra vụ Biden cũng lưu giữ hồ sơ mật thì cho tới nay, đã phỏng vấn tổng cộng tới đúng... MỘT người, và báo cáo của ông Hur, có thể chờ tới... thế kỷ sau.

    Một cụ vẹt già đã rất 'hoành tráng' email cho ta bà thế giới một cách chắc như gạch... cua cái về chuyện Trump bị đối xử không công bằng như sau: "... thì cũng cái đám cuồng bạch da và đám ngốc tẹt vàng, ngu đần la toán lên là đối xử không công bằng, không công bằng chỗ nào thì chúng không nói ra được". Cụ vẹt này lẫn thẫn như Biden, bỏ quên kính lão đâu không nhớ nên không nhìn thấy hay đọc được cả vạn chuyện "không công bằng" lồ lộ trước mắt. Cái tài liệu trên đưa ra cả vạn câu hỏi mà FBI tuyệt nhiên ngồi thiền, không nhúc nhích, không điều tra gì, thì đó chưa phải là bằng chứng của tính phe đảng của FBI thì cái gì mới là bằng chứng? Cái bệnh của đám vẹt già lẫn trẻ là không biết làm gì, nói gì ngoài việc nhai lại, dịch lại truyền thông loa phường Mỹ y chang như ... vẹt, trong khi bị ám ảnh bởi những mặc cảm tự ti nên suốt ngày phải lớn tiếng chửi thiên hạ là "ngu đần" hết, chỉ có vẹt mới là khôn ...! 

    Các cụ nhìn hình con vẹt như dưới đây, sẽ thấy vẹt có cái mõm rất lớn, nhưng phần não trên con mắt thì lại nhỏ tí.


    


ĐỌC THÊM

    Dưới đây là một số links tin tức liên quan đến các anh thổi còi điều trần trước hạ viện, quý độc giả có hứng thú muốn biết thêm chi tiết, xin mời đọc. Các cụ vẹt tị nạn xin miễn đọc, nếu không muốn bị đột tử.

https://freebeacon.com/democrats/hunter-biden-deducted-payments-to-hooker-and-sex-club-from-his-taxes-whistleblower-says/

https://www.foxnews.com/politics/whistleblower-confirms-attorney-donated-biden-2020-campaign-refused-charges-hunter

https://www.foxnews.com/politics/democratic-congressman-appears-confirm-hunter-biden-discussed-business-deals-president-biden

https://www.cbsnews.com/news/hunter-biden-irs-whistleblower-felt-handcuffed-case-hearing-investigation/

https://www.breitbart.com/politics/2023/07/22/exclusive-rep-jim-banks-its-time-to-impeach-president-biden-expunge-trump-impeachments/

Friday, July 21, 2023

BÀI 291: THÀNH CÔNG CỦA BIDEN

    Cụ Biden đã chính thức ra tranh cử TT một lần nữa. Tin này giống như tin ... tối nay mặt trời sẽ lặn, sáng mai mọc lại. Chẳng có gì hấp dẫn và mới lạ, ai cũng biết từ khuya rồi !!!

    Câu hỏi thiên hạ thắc mắc là cụ sẽ dựa trên thành quả nào, thành công nào để kêu gọi dân bầu cho cụ thêm một nhiệm kỳ nữa? Và với những 'thành quả' thê thảm, làm sao có thể có người bầu cho cụ thật?

Friday, July 14, 2023

BÀI 290: BIDEN VÀ QUYẾT ĐỊNH RA TRANH CỬ LẠI

   Tiếp tục bàn về Biden, tuần này, ta tìm hiểu trước tình trạng ngay cả đa số cử tri đảng DC của cụ KHÔNG muốn cụ ra tranh cử lại vì quá già và lẩm cẩm, mà cụ vẫn nghiến răng nghiến lợi ra lại. Tại sao? 

   Tin chính thức: cụ Biden sẽ ra tranh cử lần nữa. Vậy sao? Có gì lạ? Tin chán ngắt!

   Như Diễn Đàn Trái Chiều đã bàn sơ qua, việc ông Trump sẽ ra tranh cử đã đặt cụ Biden và cả đảng DC vào thế... 'tiến thoái lưỡng nan' như anh ca sĩ họ Trịnh đã than sau khi đã trắng mắt nhìn VC đốt phỏng d... cả miền nam ta: bắt đảng DC phải ôm cứng chân Biden trong khi ngay cả đa số cử tri của đảng DC cũng không muốn cụ ra tranh cử lại.

   Ta thử bàn qua chuyện nhức đầu của đảng DC xem sao cho vui.

Friday, July 7, 2023

BÀI 289: QUÁI THÚ BIDENOMICS

    Tổng thống được bầu lên với 3 trách nhiệm lớn nhất: 1) thực hiện hòa bình thế giới, 2) bảo đảm an ninh trật tự trong nước, và 3) phát triển kinh tế mang lại phồn vinh cho dân. Thực tế, trong hai năm qua, dưới thời Biden, 1) thế giới không có chiến tranh nhưng cả Âu Châu bị thu hút vào cuộc chiến Nga đánh Ukraine và cả Mỹ lẫn Tây Âu đã chi ra chẳng ai biết chắc bao nhiêu trăm tỷ cho cuộc chiến;  2) đất nước chẳng thấy ổn định mà trái lại bị nạn trộm cướp công khai tác oai tác quái hoàn toàn vô kiểm soát và vô tội vạ, chẳng tên cướp nào bị truy tố gì hết; và 3) kinh tế đã đạt những kỷ lục mà cả nửa thế kỷ nay thiên hạ chưa từng thấy, mà điều khốn khổ cho dân, cho nước, là những kỷ lục đó lại là những kỷ lục không nên có, là kỷ lục lạm phát, vật giá leo thang, giá xăng trên mây,...

Friday, June 30, 2023

BÀI 288: CHÍNH SÁCH DA ĐEN CỦA BIDEN

   Từ ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức, chính sách của chính quyền Mỹ đối với khối dân da đen đã có thay đổi lớn, được đánh dấu bởi việc đi sâu thêm cả chục bước nữa vào cái mà kẻ này gọi là 'chính sách thượng tôn da đen', hay nếu muốn nói kém lịch sự hơn thì phải gọi là 'chính sách nịnh dân da đen'.

    Trước khi các cụ vẹt tị nạn nhao nhao nổi giận, tố cáo Vũ Linh này thuộc loại dân man rợ, giờ này đầu óc vẫn còn kỳ thị da đen, xin các vị đó bình tĩnh, kiên nhẫn đọc bài dưới đây.  

Friday, June 23, 2023

BÀI 287: NGỒI XỔM TRÊN LUẬT PHÁP

     Cả thế giới biết 3 câu có thể định nghĩa công lý hay nền tảng tư pháp Mỹ:

 1. Mỹ là xứ pháp trị;
 2. Không ai có thể ngồi xổm trên luật pháp;
 3. Công lý Mỹ tuyệt đối công bằng, đối xử với tất cả mọi người như nhau, không ai khác ai.

    Nghe thật đáng nể, đáng phục. 

Friday, June 16, 2023

BÀI 286: DƯ ÂM VỤ TRUY TỐ TRUMP

    Vụ cựu TT Donald Trump bị công tố Jack Smith truy tố 37 tội hình sự dĩ nhiên vẫn còn khiến dư luận xôn xao tuần qua, đặc biệt vì ông Trump đã ra trình diện tòa tại Miami tuần rồi.

Friday, June 9, 2023

BÀI 285: THẢM TRẠNG CÔNG LÝ MỸ

    Chuyện hầu hết dân Mỹ không muốn thấy cuối cùng đã xẩy ra: cựu TT Donald Trump đã chính thức bị truy tố về 37 tội, vi phạm 7 luật, sẽ phải ra trước đại bồi thẩm đoàn thứ ba tới, sau đó sẽ ra tòa nhận án.

    Mỹ là xứ pháp trị với câu châm ngôn 'Không ai có thể ngồi trên luật pháp, kể cả tổng thống', do đó, nếu ông Trump có phạm tội thì cũng không thể được tha thứ, bỏ qua dễ dàng. Ông phải bị trừng phạt và cả nước phải hoan hô. Làm gương để không có ai khác khác ngang nhiên ngồi xổm trên luật pháp.

Friday, June 2, 2023

BÀI 284: TRANH CÃI CÔNG NỢ

    Cả hai chính đảng DC và CH đang sôi nổi về tranh cãi công nợ trong khi dân cả nước ngó lơ, mắc bận lo đi chơi nhân dịp ba ngày nghỉ cuối tuần nhờ lễ Kỷ Niệm Chiến Sĩ Trận Vong Memorial Day.

    Trong cả tuần lễ cuối tháng Năm, Biden và chủ tịch hạ viện, dân biểu CH Kevin McCarthy giao chiến trên đỉnh Hoa Sơn về cái gọi là trần nợ -debt ceiling-, nghĩa là quốc hội cho phép chính quyền Mỹ đi vay mượn tới mức tối đa nào? Tin mới nhất, hai bên đã đạt được thỏa thuận, và lưỡng viện đã phê chuẩn.

Friday, May 26, 2023

BÀI 283: THỐNG ĐỐC RON DESANTIS VÀO CUỘC

    Tuần rồi, sau gần cả năm trời ẫm ờ, cuối cùng thì thống đốc Florida, ông Ron DeSantis đã ghi danh và chính thức loan tin ông ra tranh cử TT Mỹ năm 2024. Tin này chẳng có gì đáng ngạc nhiên, chỉ là được loan ra rất trễ không rõ vì lý do gì.

    Cách ông loan tin cũng không giống ai. Ông loan tin trong một cuộc nói chuyện với tỷ phú Elon Musk trên trang mạng Twitter của Musk, phớt lờ truyền thông như các đài tivi ABC, CBS, NBC, CNN,... Việc này cho thấy có vẻ như đã có một liên minh chính trị nào đó giữa Musk và DeSantis tuy ông Musk khẳng định ông trung lập, không ủng hộ ứng cử viên TT nào hết.

Friday, May 19, 2023

BÀI 282: BÁO CÁO TRUMP THÔNG ĐỒNG VỚI NGA

    Công tố liên bang đặc biệt John Durham cuối cùng đã công bố kết quả điều tra của ông sau 4 năm điều tra, được coi như là một trong những cuộc điều tra kéo dài lâu nhất.

    Nhắc lại, sau khi công tố Robert Mueller chấm dứt cuộc điều tra của ông về chuyện Trump thông đồng với Putin để khuynh đảo cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bạch hóa hoàn toàn tội trạng của Trump, bộ trưởng Tư Pháp của TT Trump, ông Bill Barr bổ nhiệm ông John Durham là công tố để điều tra xem từ đâu xuất phát ra câu chuyện thông đồng quái lạ này. Ông Durham mới công bố kết quả điều tra trong tuần rồi, vạch trần bộ mặt phe phái bẩn thỉu nhất trong chính trị Mỹ.

Friday, May 12, 2023

BÀI 281: 30/4 NGÀY GÌ?

    Thời gian gần đây, bất thình lình cộng đồng tị nạn Việt dạy sóng vì cuộc tranh cãi thật vớ vẩn về cuộc chiến tại VN cách đây nửa thế kỷ.

    Diễn Đàn Trái Chiều từ ngày ra mắt cách đây hơn 5 năm có nguyên tắc KHÔNG bao giờ bàn về chuyện cộng đồng tị nạn cũng như không bao giờ bàn về việc chống cộng hay không. Quan điểm của DĐTC đối với VC quá rõ ràng qua vài ý kiến đây đó trong các bài bình luận về chính trị Mỹ, do đó, không cần nhắc lại, cho dù vài con vẹt vớ vẩn tố sảng Vũ Linh này là cây viết mướn của VC, là chuyện trẻ con không đáng quan tâm. DĐTC không bàn về chuyện chống cộng hay không chống cộng chỉ vì đây là đề tài sở trường của cả ngàn người trong cộng đồng tị nạn đã lên tiếng liên tục không ngừng từ gần nửa thế kỷ nay, DĐTC có lên tiếng cũng bằng thừa, chỉ nhai lại những lập luận đường mòn cả ngàn người đó đã đưa ra.

    Tuy nhiên, lần này, DĐTC xin phép phá lệ, bàn về chuyện chiến tranh VN, về chuyện quốc-cộng, chỉ vì vài điều đọc được qua các diễn đàn hay qua cả lố emails gửi đến VL lúc gần đây đã khiến kẻ này có cảm tưởng đám 'nằm vùng' hiển nhiên ngày càng lộng hành, nên phải lên tiếng. 

Friday, May 5, 2023

BÀI 280: MẶT TRẬN MỚI: TỐI CAO PHÁP VIỆN

    Tuần qua, truyền thông loa phường làm rùm beng, tấn công thẩm phán Clarence Thomas nói riêng và cả Tối Cao Pháp Viện nói chung một cách tàn bạo chưa từng thấy.

    Đây là mặt trận mới được phe cấp tiến mở ra trong chiến dịch cưỡng chiếm ngành Tư Pháp, biến thành công cụ chính trị phe đảng, cho dù đối tượng mới là Tối Cao Pháp Viện Liên Bang, là một trong 3 'quyền' trong thể chế 'tam quyền phân lập' của Mỹ, ngang hàng với quốc hội và tổng thống. Hiển nhiên, đảng DC và phe cấp tiến đang cố gắng hủy bỏ thể chế tam quyền này, phá uy tín của TCPV trong khi tìm mọi cách triệt tiêu đảng đối lập CH, biến xứ Mỹ này thành độc đảng theo mô thức Xít-ta-lin hay Mao, không hơn không kém.

Friday, April 28, 2023

BÀI 279: BIDEN VÀ 30/4

   Chủ nhật 30/4 này đánh dấu đúng 48 năm ngày tang thương của đất nước, khi một nửa đất nước còn đang được hít thở không khí tự do -tuy là tương đối so với tự do của Âu Mỹ- bất thình lình bị tước luôn cái quyền hít thở tí ti không khí tự do đó.

   Từ ngày đó tới nay, đã có cả ngàn cuốn sách, cả triệu trang báo và tài liệu bàn về nguyên nhân miền Nam ta lọt vào tay CSBV. Ôi thôi thì mười đầu ngón tay chỉ về 300 nguyên nhân, 500 thủ phạm,... tất cả đều có phần có lý, nhưng cũng có phần thiếu sót. Vì thật ra, nguyên nhân đưa đến việc mất miền Nam trọn vẹn vào tay CSBV có thể nói là... vô vàn, kể ra không bao giờ hết, với đủ loại thủ phạm, người tội ít, kẻ tội nhiều, tùy ý mỗi người.

Saturday, April 22, 2023

BÀI 278: THỂ CHẾ DÂN CHỦ KIỂU MỸ

   Nhân loại từ ngày biết sống với nhau trong hang trong động, đã bắt đầu tìm cách thu xếp sống chung với nhau trong trật tự và ổn định. Bắt đầu từ cách chế ra một trật tự xã hội với tù trưởng là người kiểm soát và điều hòa cái trật tự đó, một cách độc đoán nhất. Rồi nhân loại bắt đầu có tiến bộ, nghĩ ra cách cho những người khác có tiếng nói. 

    Mỗi ngày mỗi cải tiến, có khi trong chuyển biến ôn hòa, có khi trong nổi loạn đẫm máu. Đi đến cái mà hiện nay thiên hạ cho là văn minh nhất, là thể chế dân chủ tân thời ta đang thấy ở Mỹ và Tây Âu.

    Dù vậy, cái thể chế gọi là dân chủ tân thời cũng vẫn chưa được thống nhất, mà nói chung, vẫn có hai cách lớn, theo mô thức tổng thống chế của Mỹ, hay mô thức nghị trường kiểu Âu Châu. Cả hai mô thức đều có những biến thể, con rơi con rớt khác biệt. Cả hai cũng vẫn đầy lỗ hổng.

Friday, April 14, 2023

BÀI 277: TÔI CHỐNG VIỆC ỦNG HỘ UKRAINE

     Cuộc chiến Ukraine đã kéo dài hơn một năm, và cho tới nay, ta đã thấy gì?

    Thấy rất nhiều chuyện, chẳng có chuyện nào tốt đẹp lắm, trong khi điểm quan trọng nhất thì ta lại không nhìn thấy: đó là 'ánh sáng cuối đường hầm'! 

Thursday, April 6, 2023

BÀI 276: VỤ ÁN LỊCH SỬ BRAGG TRUY TỐ TRUMP

    Việc công tố tiểu bang New York, ông Alvin Bragg truy tố cựu TT Trump đi vào lịch sử như lần đầu tiên một cựu TT bị một tiểu bang kiện. Câu chuyện cuối cùng sẽ đi đến đâu, bị xù vào thùng rác lịch sử như một một âm mưu chính trị vừa bẩn thỉu vừa vô lý vừa bất hợp pháp, hay vào sử sách như lần đầu tiên một cựu TT bị truy tố và xộ khám, chuyện này  Trạng Trình tái sinh cũng chẳng biết được.

    Câu chuyện có một không hai này bắt buộc Diễn Đàn Trái Chiều phải bàn thêm qua những cập nhật mới nhất.

Friday, March 31, 2023

BÀI 275: NGÂN SÁCH MỚI CỦA BIDEN

    Mới đây, cụ Biden công bố ngân sách mới do cụ đề nghị cho tài khóa tới. Đề nghị hết sức phức tạp, diễn đàn này dĩ nhiên không đủ chỗ cũng như không đủ khả năng phân tích chi tiết, chỉ có thể tóm lược vài điểm chính theo như báo chí loan tin, và bàn dza bàn dzô chút ít để sáng tỏ dư luận.
    
    Dù sao thì đây chỉ là đề nghị của Biden, chưa được quốc hội thảo luận và phê chuẩn, bảo đảm sẽ còn rất nhiều sửa đổi tùy theo các đổi chác trong hậu trường, nhất là với phe CH là phe tất nhiên sẽ chống toàn diện. Dù vậy, diễn đàn này cũng nhân cơ hội, bàn thêm về yếu tố then chốt của đề nghị: tăng thuế.

Friday, March 24, 2023

BÀI 274: TRUMP ĐI TÙ?

    Tuần rồi, nước Mỹ bị sóng thần mới nhận chìm khi cả nước nghe tin cựu TT và đương kim ứng cử viên TT của đảng CH, ông Donald Trump bị công tố New York phát lệnh đòi ông Trump ra trình diện trước đại bồi thẩm đoàn, một việc mà nhiều người cho là xác nhận việc công tố NY coi như đã xác định tội của ông Trump và sẽ truy tố ông, còng tay bắt nhốt trong khi chờ đợi ra tòa lãnh án. Cộng đồng tị nạn Việt cũng dậy sóng khi đám Vẹt tị nạn nhẩy tưng tưng thả emails tràn lan ăn mừng như mới trúng số Power Ball. Nhất là câu chuyện lại thêm ít hương vị sex trong đó, rất hợp với các cụ vẹt chỉ còn có thể nghĩ, nói, hay viết, chứ hết còn 'làm' được gì.

    Trong cơn lốc chính trị có một không hai trong lịch sử Mỹ, diễn đàn này thử bình tâm xem lại vấn đề coi chuyện gì đang xẩy ra và có thể có những hệ quả nào.

Saturday, March 18, 2023

BÀI 273: CHÍNH TRỊ VÀ NÓI LÁO

   Tuần rồi, Diễn Đàn Trái Chiều đã có dịp nhìn qua những cái nói láo thô bỉ nhất của đảng DC qua cái gọi là điều tra về cuộc biểu tình ngày 6/1/2021. Tuần này, trong trang Tin Tức, diễn đàn này có đăng lá thư của bà Naomi Wolf, cựu cố vấn của các TT Clinton và Obama, xin lỗi khối bảo thủ trước đây đã bị bà sỉ vả vì bà đã lầm tin những luận điệu tuyên truyền xảo trá của đảng DC (Bài viết tuy dài nhưng hết sức quan trọng, nhiều diễn đàn trong cộng đồng tị nạn đã phổ biến, DĐTC cũng vẫn phổ biến lại để càng nhiều người đọc càng tốt để biết sự thật không được sạch sẽ lắm). 

   Nhân đó, tuần này, ta tìm hiểu thêm về chuyện nói láo trong chính trị Mỹ.

  Hiện tượng nói láo hiển nhiên là hiện tượng bẩm sinh của tất cả nhân loại. Cụ thể là trong mấy chục tỷ người đã từng ra đời, sinh sống trên trái đất này từ ngày thiên hạ còn ăn lông ở lỗ, chưa có được một người nào dám đấm ngực nói "Tôi chưa bao giờ nói láo". Dĩ nhiên, kẻ này chỉ nói đến những 'người thường', không dám đụng tới các siêu nhân hay thánh nhân của các tôn giáo. Thế nhưng hiện tượng nói láo dường như có biến chuyển qua suốt chiều dài của lịch sử nhân loại.

Saturday, March 11, 2023

BÀI 272: CÂU CHUYỆN BIỂU TÌNH 6/1/2021

     Tuần qua, một trái bom nguyên tử lớn đã nổ ra tại thủ đô Washington DC, khi anh nhà báo Tucker Carlson tung ra một vài đoạn phim liên quan đến vụ biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021.

    Vụ biểu tình này đã được phe DC với sự thông đồng của cả khối truyền thông loa phường, phóng đại, bi thảm hoá tận cùng, dùng làm đòn đánh Trump và đám MAGA mạnh nhất trong cả năm qua, qua cái gọi là Ủy Ban Điều Tra Vụ Bạo Động 6/1/2021, gọi tắt là Ủy Ban J-6.

Saturday, March 4, 2023

BÀI 271: MỘT NĂM NÓI NHẢM - NÓI LÁO

     Mới đây, ta đã có dịp xem lại những việc làm sai, nhũng chính sách, biện pháp, quyết định sai trật đã mang lại những thất bại lớn, hay chính xác hơn, những đại họa cho nước Mỹ và dân Mỹ của cụ Biden trong năm 2022 qua.

    Đặc biệt hơn cả, Biden cũng là TT độc nhất vô nhị ở điểm chưa bao giờ Mỹ lại có một TT lờ mờ, lẩm cẩm, mở miệng ra là nói nhầm, nói sai, nói lộn, nói nhảm, nói sảng, nói bừa, nói láo,... cũng như đấm ngực bốc phét, nhận vơ, hay đổ thừa chạy tội, hay bất nhất, hôm trước nói này, hôm sau nói ngược lại, khiến các phụ tá chạy theo đính chính, cải chính, diễn giải, rằng thì là mà,... muốn bá thở luôn.

    Tuần này, ta coi lại những câu nói nhảm, nói láo, nói hớ trứ danh nhất của cụ Biden trong năm 2022 vừa qua. Chỉ trong năm 2022 thôi, không kể gần 80 năm trước đó và từ năm 2023 trở đi !!!

Saturday, February 25, 2023

BÀI 270: BIDEN VÀ TRUNG CỘNG

    Thời gian qua, một tin mới nghe có vẻ tầm thường, nhưng lại gây chấn động cả nước. Đó là tin một 'khinh khí cầu' Tầu cộng bay trên bầu trời Montana, rồi tiếp tục bay ngang qua đất Mỹ gần cả tuần, sau khi đã ra tới ngoài khơi biển South Carolina, mới bị bắn hạ.

    Câu chuyên đưa ra ánh sáng cả vạn câu hỏi mà không ai có câu trả lời, sẵn đó cũng phơi bày ra mối quan hệ đầy bí ẩn khó hiểu giữa Biden với Trung Cộng.

Saturday, February 18, 2023

BÀI 269: BÁO CÁO THIẾU LƯƠNG THIỆN

    

    Cụ Biden đã ra trước quốc dân đọc báo cáo tình trạng liên bang năm 2022 ngày 7/2/2023 vừa qua.

    Tất nhiên là chuyện hơi cũ, đúng ra phải bàn ngay sau đó, nhưng vì Diễn Đàn Trái Chiều bị gián đoạn đúng tuần đó nên đã không bàn được. Dù vậy vẫn phải bàn lại tuy hơi mất thời gian tính. Cần bàn lại để đánh giá thành quả thật của Biden, những khoe khoang của ông, để chuẩn bị cho việc ông sắp sửa ra tranh cử TT lại. Bất kể Biden ra lại hay không, bài này vẫn có giá trị đánh giá con người ông ta, bất kể trong tư cách TT hay công dân hạng nhì.

Saturday, February 4, 2023

BÀI 268: MỘT NĂM LÀM SAI

    Đầu năm là dịp Ông Táo về trời, báo cáo Ngọc Hoàng Thượng Đế chuyện năm qua, 2022. Vũ Linh này không phải là ông Táo ngồi trong bếp rình chuyện thiên hạ, và Mỹ này cũng chẳng có Thượng Đế nào. Dù vậy, kẻ này cũng xin tóm lược qua những chuyện chính xẩy ra trong năm rồi. Chính xác hơn, ta coi lại những thảm bại lớn của chính quyền Biden trong năm qua.

    Báo cáo này tất nhiên có rất nhiều thiếu sót khi trong năm qua, đã có cả triệu thất bại đáng nói của Biden, không kể những nói nhầm, nói sai, nói lộn, nói nhảm, nói vớ vẩn, nói lăng nhăng của Biden, sẽ được nhắc lại qua bài tuần tới. DĐTC chỉ có thể tóm gọn lại một số rất nhỏ nhưng ý nghĩa nhất thôi. Xin quý độc giả thông cảm.

Saturday, January 28, 2023

BÀI 267: 27/1/1973 - HÒA ƯỚC KHAI TỬ VNCH

    Tuần qua đánh dấu mốc lịch sử đen tối nhất của đất nước ta: cách đây đúng nửa thế kỷ, ngày 27/1/1973 là ngày mà cái gọi là ‘Hòa Ước Paris’ -Paris Peace Agreement- được ký, trên nguyên tắc chấm dứt cuộc nội chiến tương tàn đẫm máu nhất lịch sử đất nước ta, nhưng thực tế lại chính là giấy khai tử của một quốc gia, VNCH.

    DĐTC xin mở lại trang sử đen tối này, với chủ đích giúp những thế hệ tị nạn con cháu hiểu rõ hơn một chút chuyện gì đã xẩy ra cho đất nước ta, tại sao chúng lại đang sống trên đất người.

   Phải nói ngay, bài này không bàn về cái ngưng chiến tại VN qua con mắt của sử gia hay chuyên gia phân tích chính trị, mà chỉ viết lại những suy tư của một người dân ngu khu đen miền Nam, nạn nhân của thời thế và các giàn xếp của các quan lớn của các đại cường.

Saturday, January 21, 2023

BÀI 266: 5 NĂM TRÁI CHIỀU

Ghi Chú: bài này đúng ra phải đăng cách đây hai tuần rồi cho đúng kỷ niệm 5 năm, nhưng vì tính quan trọng của câu chuyện bầu chủ tịch hạ viện và vụ tài liệu mật nhà Biden, nên kẻ này đã không có thời giờ viết, phải dời lại tuần này.  


   Đây là bài viết thứ 3 của năm mới 2023. Năm mới cũng là dịp nhìn lại chuyện cũ, xem mình đã làm được những gì. Tuần qua đánh dấu đúng 5 năm + 2 tuần Diễn Đàn Trái Chiều (DĐTC) ra mắt quý đồng hương qua số đầu tiên ngày 30 tháng 12 năm 2017. Do đó, tuần này xin phép quý độc giả viết vài dòng về câu chuyện DĐTC.

    Coi như thay đổi không khí, không cãi nhau chuyện chính trị, cho vui vẻ cả nhà nhân dịp Tết.

Saturday, January 14, 2023

BÀI 265: BIDEN NGHẸN XƯƠNG CÁ

   Tin động trời mới xì ra.

   Phe CH vừa chiếm được hạ viện và hứa hẹn sẽ điều tra cả vạn chuyện về chính quyền Biden, trong đó sẽ có cả vụ bộ Tư Pháp ra lệnh cho FBI đột kích tư dinh của Trump vì nghi ngờ Trump mang tài liệu tối mật an ninh quốc gia ra khỏi Tòa Bạch Ốc. 

    Tuần rồi, một câu chuyện 'bất thình lình' quái lạ nhất đã xẩy ra. 

    Bất thình lình, luật sư của Biden báo cáo với bộ Tư Pháp là họ đã khám phá ra trong một văn phòng tại trung tâm Penn Biden Center một chục tài liệu tối mật của Tòa Bạch Ốc. Đây là văn phòng ông Biden dùng sau khi ông hết làm PTT, trong thời gian 4 năm từ ngày ông rời Tòa Bạch Ốc -đầu năm 2017- tới lúc ông dọn về Tòa Bạch Ốc lại -đầu năm 2021-. 

    Luật sư của Biden báo cho bộ Tư Pháp việc này một tuần lễ trước ngày bầu quốc hội là họ mới khám phá ra đâu 10 tài liệt tối mật liên quan đến an ninh quốc gia, đến quan hệ Mỹ với Iran, Ukraine và Anh Quốc gì đó. 

    Bộ Tư Pháp lẳng lặng trao tài liệu cho một công tố liên bang -US attorney- ở Chicago xem xét coi có phải là tài liệu mật gì không. Không thông báo cho truyền thông gì hết, dĩ nhiên, chứ thông báo ra chắc cả thượng viện cũng lọt vào tay CH luôn rồi. Khiến thiên hạ nhớ lại chuyện FBI đã có trong tay laptop của cậu ấm Hunter ba tuần trước bầu cử TT, nhưng giấu nhẹm hết vì muốn giúp Biden đắc cử.

Saturday, January 7, 2023

BÀI 264: NỘI CHIẾN CỘNG HÒA

TIN GIỜ CHÓT: Tối thứ Sáu 6/1/2023, ông McCarthy cuối cùng đã đắc cử chủ tịch hạ viện sau khi 6  dân biểu khối MAGA đồng ý bỏ phiếu 'hiện diện', giúp giảm số phiếu cần thiết để đắc cử xuống 214, và ông McCarthy đắc cử với 216 phiếu. Có tin ngay trước khi bỏ phiếu vòng thứ 15, ông Trump đã gọi điện thoại và nói chuyện với từng người trong nhóm đó.

Bài này được viết trước khi có tin này, nhưng vẫn cần thiết để quý độc giả hiểu rõ câu chuyện.

------------

     Bầu cử quốc hội đầu tháng 11 vừa qua, phe DC đại bại, mất thế đa số trong hạ viện vào tay phe CH. Ngày thứ Ba đầu tuần rồi, hạ viện nhiệm kỳ mới họp phiên họp đầu tiên, trên nguyên tắc để làm hai việc hết sức bình thường, coi như cho có lệ, chẳng có gì đáng nói: đó là bầu chủ tịch hạ viện để ông/bà này chủ tọa lễ tuyên thệ tập thể cho tất cả các dân biểu mới được bầu. Tượng trưng cho có, sau đó, về nhà tiếp tục ăn nhậu mừng năm mới. Chuẩn bị cho các công việc phải làm trong hai năm tới.