Saturday, February 26, 2022

BÀI 219: UKRAINE: ĐÁNH NHAU TỚI ĐÂU?

    Chiến tranh Ukraine đã thực sự bùng nổ tối Thứ Tư tuần qua. TT Nga Putin đã ‘chính thức’ xâm lăng Ukraine trong khi vẫn tiếp tục nói láo hơn cuội.

    Ngày Thứ Hai đầu tuần, Putin tuyên bố nhìn nhận hai tỉnh ly khai Luhansk và Donetsk là hai quốc gia độc lập. Qua Thứ Ba, ông cho biết lính Nga sẽ vào hai tỉnh này để “bảo vệ hòa bình” -peacekeepers. Sáng Thứ Tư, Putin cho biết sẽ chỉ gửi quân vào vùng Donbass là vùng đang ly khai thôi. Nhưng từ tối Thứ Tư, theo tin báo chí, ông chính thức đánh cả nước Ukraine.

Saturday, February 19, 2022

BÀI 218: THÔNG ĐỒNG CUỘI VỚI NGA: LÒI ĐUÔI CÁO

    Tuần rồi, công tố đặc biệt John Durham truy tố một luật sư trong Ban Vận Động Bầu Cử của bà Hillary, Michael Sussman, về tội hồi cuối năm 2016 âm mưu chui vào hệ thống điện toán vi tính của ban vận động của ông Trump rồi sau đó tiếp tục chui vào hệ thống của Tòa Bạch Ốc sau khi ông Trump đã đắc cử, để ăn cắp tin mật dĩ nhiên, nhưng cũng để tìm cách cài tin phịa về vụ ông Trump thông đồng với Nga trong vụ tranh cử, và kinh hồn hơn nữa, anh luật sư này được bà Hillary trả tiền để làm chuyện phạm pháp nhơ nhớp này.

    Câu chuyện đưa ra ánh sáng những mánh mung của bà Mai Siêu Phong đầy tham vọng và gian xảo Hillary Clinton.

    Tuy cuộc điều tra của ông Durham chưa kết thúc, nhưng cũng là dịp ta xem qua để biết đã tới đâu rồi, thiên hạ đã biết được chuyện gì rồi.

Saturday, February 12, 2022

BÀI 217: MỆT MỎI VỚI DỊCH

    Tháng Hai này đánh dấu đúng hai năm vi khuẩn Vũ Hán trở thành ‘vi khuẩn nước lạ không giấy tờ’, mà Mỹ gọi là ‘undocumented alien virus’, xâm nhập vào Mỹ.

    Hai năm vi khuẩn tàn sát cả thế giới với những chiến tích khủng khiếp chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại mặc dù khoa học cũng chưa bao giờ tiến bộ như ngày nay. Thế giới đã phải trả cái giá cực kỳ đắt đỏ: gần 400 triệu người bị nhiễm với gần 6 triệu người chết, hàng triệu kinh doanh phá sản với hàng trăm triệu người thất nghiệp ngắn hạn hay mất việc vĩnh viễn, mất nhà, gia đình tan hoang; hàng trăm triệu học sinh và sinh viên mất học với hệ quả lâu dài chưa ai dám nghĩ tới. Chưa kể tới không biết bao nhiêu người thất chí, thất tình, tự tử, không biết bao gia đình ly tán, bạn bè hết nhìn mặt nhau, bố mẹ gây gỗ với con cháu,...

Saturday, February 5, 2022

BÀI 216: BIDEN VỚI QUÁ TẦM TAY

    Trong nửa năm qua, tỷ lệ hậu thuẫn của cụ Biden theo tất cả các thăm dò, đã rớt như sung rụng. Chỉ trong vòng vài tháng ngắn ngủi, hậu thuẫn của cụ đã từ hơn xa một nửa dân Mỹ, rớt xuống còn có xấp xỉ một phần ba dân Mỹ, chính xác là 33% theo Đại Học Quinnipiac. Theo Gallup, hậu thuẫn của cụ Biden đã rớt nhanh nhất trong tất cả các tổng thống trong lịch sử cận đại Mỹ từ sau Thế Chiến Thứ Hai. 

    Trong bối cảnh đó, dĩ nhiên ai cũng có hai câu hỏi trong đầu: thứ nhất là tại sao, và thứ nhì là cụ có thể phục hồi hay sống sót không?