Saturday, December 31, 2022

BÀI 263: HẠ VIỆN DC DẪY DỤA TRƯỚC GIỜ LÂM CHUNG

    Khi bài này ra mắt quý độc giả, thứ bẩy 31/12/2022, thì coi như hạ viện nhiệm kỳ 2020-2022 đã chấm dứt, và thứ ba 3/1/2023, khi tái nhóm thì đảng CH đã nắm đa số. Khi đó, hạ viện nhiệm kỳ hiện tại sẽ được hỏa táng và hạ viện nhiệm kỳ mới sẽ xếp vào nhà kho hai vấn đề 'lớn' mà hạ viện nhiệm kỳ trước đã để lại, là việc công khai hóa giấy thuế của ông Trump, và việc Ủy Ban J-6 chuyển hồ sơ cho bộ Tư Pháp để yêu cầu bộ truy tố ông Trump.

    Câu chuyện phản ảnh cái tính phe đảng quái dị và thật vô lý của chính trị Mỹ hiện nay. Đã biết là sắp đến ngày mất thế đa số, những việc làm có tính phe phái lộ liễu sẽ bị phe CH vứt vào thùng rác ngay, sao phe DC lại còn cố đến gần kiệt sức để làm 'chuyện ruồi bu', vừa mất thời giờ vừa tốn tiền thuế của dân, mà lại hoàn toàn vô ích, không có bất cứ một hậu quả cụ thể nào ngoài việc ... bôi bác cho có, cho bõ ghét?

Saturday, December 24, 2022

BÀI 262: NẾU TRUMP TÁI ĐẮC CỬ: PHẦN 2

     Tuần rồi, Diễn Đàn Trái Chiều đã bàn qua vài việc mà nếu tái đắc cử tổng thống, ông Trump sẽ cố gắng thực hiện, dựa trên những gì ta đã thấy qua nhiệm kỳ 2018-2021 của ông. Tuần này ta tiếp tục bàn về đề tài này để xem những chuyện gì khác một TT Trump có thể sẽ làm.

......................

    Xin nhắc lại, chỉ là chuyện giả dụ để thảo luận thôi.

   Không có gì bảo đảm ông Trump sẽ không thay đổi, làm những chuyện khác hay bằng cách khác.

------------------

4) Chuyển hướng điều tra

    Đối với cả nước Mỹ, chuyện điều tra về ông Biden hay ông Trump chỉ là chuyện nhỏ, có tính phe phái đánh nhau nhỏ mọn. Nhưng đối với cá nhân hai cụ bô lão này, đây hiển nhiên là hậu quả quan trọng nhất của cuộc bầu quốc hội vừa qua. Hạ viện bị CH chiếm sẽ lật ngược mọi điều tra của hạ viện hiện nay.

   Những cuộc điều tra về Trump hiển nhiên đã là những cái xương cá trong cổ họng Trump, do đó, nếu đắc cử tổng thống lại, ưu tiên số một của ông phải là chặn đứng những điều tra này, và tìm cách chuyển đối tượng điều tra qua cha con Biden. Thân tặng lại khúc xương cá cho Biden.


    Thời buổi chiến tranh lạnh mà nóng hổi giữa hai chính đảng hiện nay, chẳng bên nào e lệ, lo giữ thể diện gì nữa cũng chẳng thắc mắc gì về luật pháp hiện hành, chơi được là chơi tới bến cho ta thôi. Cứ nhìn vào tính phe đảng thô bạo của bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland của Biden hiện nay thì thấy rõ đây là cuộc chiến không nương tay, không nể nang gì hết. Khi bộ trưởng Tư Pháp ra lệnh cho FBI lén đột kích tư dinh của một cựu tổng thống khi ông không có nhà, rồi 3 ngày sau khi ông này tuyên bố ra tranh cử tổng thống, thì bổ nhiệm ngay một công tố đặc biệt bất khả xâm phạm để điều tra ông tân ứng cử viên thì phải nói là đã đi đến tình trạng cạn tàu rạo máng, chẳng nể nang gì nhau nữa, cũng coi luật pháp như miếng giấy cầu tiêu. Dư luận quần chúng cũng bị quăng vào thùng rác luôn. Sổ chấp! Vì tình trạng phân hoá trong quần chúng Mỹ cũng đã đi tới mức không còn lý lẽ hay tự chế gì nữa, xanh sẽ chết bỏ vì xanh, đỏ cũng sống chết với đỏ.

    Truyền thông loa phường -và vài con vẹt tị nạn- đốt pháo bông ăn mừng phe DC thoát chết vì cơn đại hồng thủy đã không xẩy ra, nhưng trên thực tế ai cần cơn đại hồng thủy? Chẳng ai cần đại thắng chiếm luôn cả hai viện quốc hội, hay thắng với đa số áp đảo. Thực tế, CH hay ông Trump chỉ cần thắng một viện với đa số một phiếu cũng đủ để chuyển hướng tất cả các cuộc điều tra, dấm dớ hay nghiêm chỉnh: ngưng tất cả các điều tra về Trump để thay thế bằng hàng loạt điều tra về Biden. Và đó chính là việc đang xẩy ra. Phe CH và ông Trump chỉ muốn vậy và đã đạt được ý nguyện. Ai thắng ai thua đây, các cụ vẹt?

   Hạ viện CH sẽ điều tra chuyện gì về Biden? Những chuyện đáng điều tra đầy rẫy kể không hết, rồi những chuyện không có gì, nhưng nặn ra để điều tra cũng không thiếu. Đó là bài học ông Trump đã học được từ bà thầy Pelosi và ông thầy Biden đấy.

    Ở đây, kẻ này xin tạm liệt kê vài chuyện có nhiều triển vọng sẽ là đề tài điều tra:

 1. gian lận bầu cử năm 2020; đặc biệt là tại các tiểu bang ven Đại Hồ như Pennsylvania, Michigan, và Wisconsin;
 2. tháo chạy thê thảm khỏi Afghanistan; vai trò của bộ trưởng Quốc Phòng và ông tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân;
 3. chính sách mở cửa biên giới cho di dân lậu; vai trò của bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ;
 4. đối phó với COVID; vai trò của BS Fauci, và bộ trưởng Y Tế; nguồn gốc vi khuẩn Vũ Hán; hậu quả của chính sách cách ly, cấm cung trên kinh tế;
 5. chính sách giáo dục sex cho trẻ con trong văn hóa 'thức tỉnh';
 6. điều tra lại vụ biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021, với chủ đích xem lại vai trò của bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi, bà thị trưởng Washington DC, cảnh sát Điện Capitol, ngay cả Ủy Ban J-6 luôn, từ cách bổ nhiệm tới cách hành sử;
 7. những kinh doanh mờ ám của quý tử Hunter Biden với Ukraine và Trung Cộng, kể cả vai trò của ông bố, PTT Biden.
 8. quân viện cho Ukraine từ khi Nga đánh Ukraine.
 9. biết đâu điều tra luôn về đầu óc của Biden?

    Ngoài ra, ai biết được phe CH sẽ muốn điều tra chuyện gì nữa? 

   Thiên hạ có thể trách chính trị Mỹ đã đi sai đường khi các vị dân cử trong quốc hội không thiết tha gì với việc ra luật an bang tế thế cho dân được nhờ, mà chỉ chúi mũi lo đánh nhau, điều tra lẫn nhau. Không sai chút nào. Nhưng đó là 'mô thức sinh hoạt quốc hội tân thời' đã được bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi khai sanh ra khi bà tung ra hai chiêu võ đàn hặc Trump, rồi sau đó đẻ ra cả chục ủy ban điều tra Trump trong hạ viện. Bà ngoại Pelosi coi vậy chứ vẫn còn có bầu và đẻ ra được nhiều quái thai lắm, kiểu như lần đầu tiên trong lịch sử thế giới bà chủ tịch quốc hội công khai xé diễn văn của tổng thống ngay trong quốc hội, trước mặt tổng thống và trước ống kính TV. 

    Trước nguy cơ cha con Biden bị điều tra tới bến, truyền thông loa phường dĩ nhiên đã nhao nhao phản đối. Chúng cho rằng đảng CH sẽ phí phạm thời giờ cũng như tiền thuế của dân đóng với những điều tra này. Vậy sao? Thế thì khi phe DC mở ra cả mấy chục vụ điều tra về Trump, từ bộ Tư Pháp, FBI, tới hạ viện, tới các chính quyền tiểu bang của New York, New Jersey, Georgia,... sao không nghe báo nào hô hoán chuyện mất thời giờ hay phí phạm tiền thuế?

5) Tát cạn đầm lầy

    Ngay từ khi còn tranh cử năm 2016, ông Trump đã rất 'hoành tráng' hứa hẹn "sẽ tát cạn đầm lầy ung thối của thủ đô". Thật ra, tham vọng của ông còn đi xa hơn nhiều, đi ra khỏi cái đầm lầy trong thủ đô, mà còn muốn với tay tới cái đầm lầy vĩ đại USA. Cái tham vọng quá lớn đó đã là một trong những lý do đưa ông đến những khó khăn trong mấy năm cầm quyền cũng như thất bại năm 2020. Tạo ra quá nhiều kẻ thù trong và ngoài thủ đô, trong và ngoài đảng CH để rồi ông không đủ 3 đầu 6 tay để đánh lại.

    Nếu như tái đắc cử, bảo đảm ông Trump sẽ muốn tiếp tục việc tát cạn đầm lầy. Vấn đề đặt ra là không ai biết ông đã học được bài học xương máu nào không, hay sẽ tiếp tục ... đánh chết bỏ, bất cần lượng sức ta sức người?

6) Cuộc chiến truyền thông 

    Khi ông Trump mới tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2016, truyền thông loa phường hơi ngỡ ngàng vì không hiểu rõ ông Trump. Cuối cùng, họ đi đến kết luận khinh thường ông Trump, coi như ruồi. Đẻ ra chính sách thổi phồng ông lên để hy vọng ông sẽ đại thắng, làm đại diện của đảng CH ra tranh cử tổng thống, làm món điểm tâm hợp khẩu vị bà Hillary nhất. Họ thành công, ông Trump đắc cử bên CH thật. Nhưng kết quả cuối cùng là ông thần Trump cho luôn bà Hillary về nhà giữ cháu ngoại.

    Tức giận vì chính mình lượng giá sai, truyền thông loa phường đó lên cơn điên, trở mặt đánh TT Trump chết bỏ. Vai trò truyền thông bị vứt xuống mương, họ thay áo, khoác cái áo 'thanh niên xung phong' tìm mọi cách tận diệt Trump.

   TT Trump thất cử, tưởng rằng cuộc chiến chấm dứt, nhưng không, họ khám phá ra hậu thuẫn của ông Trump mạnh hơn bao giờ hết. Để rồi ho phải tìm cách bắt tay với chính quyền Biden để tìm cách 'nhổ cỏ dại Trump tận gốc', tiếp tục đánh Trump như cuồng như điên trong suốt hai năm qua.

    Bây giờ, ông Trump ra tranh cử lại, và nếu đắc cử, ta sẽ thấy nội chiến lần thứ hai của Mỹ, tuy không đẫm máu như nội chiến đầu thời Lincoln. Cuộc chiến giữa một TT Trump với truyền thông khi đó sẽ kinh hoàng như chưa từng thấy trong lịch sử chính trị thế giới. Báo chí Mỹ sẽ tràn ngập toàn là những tin bôi bác, miệt thị và tấn công Trump 24 giờ mỗi ngày trong 7 ngày một tuần, 52 tuần một năm trong đủ 4 năm. Ngược lại, ông Trump không phải tay vừa, sẽ đáp trả đầy đủ cả lãi lẫn vốn.

    Ở đây, xin phép được mở ngoặc: nếu Trump đắc cử TT, các cụ vẹt sẽ bận bù đầu vì có cả ngàn bài báo loa phường để dịch, tha hồ lãnh nhuận bút uống cà-phê Phước Lộc Thọ. 

7) Cải tổ luật và thủ tục bầu cử

    TT Trump đã liên tục khẳng định ông đã thất bại năm 2020 chỉ vì gian lận bầu cử. Ông đã thưa kiện nhiều lần nhưng đều thua kiện hết. Chỉ vì Hiến Pháp Mỹ hiện nay cho phép các tiểu bang toàn quyền ấn định luật và thủ tục bầu cử, kể cả các cuộc bầu các viên chức của liên bang như tổng thống.

    Cái gian của vài tiểu bang DC then chốt như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, thay đổi luật bầu cử cũng như thủ tục kiểm phiếu và nhất là thể thức bầu bằng thư, phương thức đi 'gặt phiếu',... đã đem lại chiến thắng bất ngờ cho Biden trong các tiểu bang từng bầu cho ông Trump năm 2016. Chắc chắn một TT Trump sẽ chú tâm vào vấn đề này và sẽ tìm cách cải tổ luật lệ và thủ tục bầu cấp liên bang để cố thống nhất hóa chuyện này trên cả nước, hay ít ra cũng bít nhiều kẻ hở để chặn bớt những mánh gian lận 'hợp pháp'.

    [Mở ngoặc: các cụ tị nạn bên Pháp chắc hẳn đã biết từ năm 1976, Pháp là xứ đi tiên phong về dân chủ qua cuộc Cách Mạng 1789, đã cấm hình thức bầu bằng thư vì đã thấy có quá nhiều hình thức gian lận không ai có thể kiểm soát được]

    Ngoài việc cải tổ luật bầu cử, rất có thể ông Trump sẽ rút bài học kinh nghiệm xương máu của chính mình, sẽ tìm cách siết chặt hay ít nhất làm sáng tỏ luật lệ liên quan đến quyền hạn cũng như bảo vệ tổng thống trong khi cũng như sau khi đã làm tổng thống. 

7) Chặn 'văn hóa thức tỉnh' và 'giáo dục thức tỉnh'

    Trong khi các quốc gia tự do dân chủ lo đào tạo trẻ con cho có tư tưởng khai phá, độc lập và sáng tạo, thì các tay tổ CS trên thế giới, bất kể ác nhiều hay ác ít, cũng đều nhìn rõ nhu cầu giáo dục tẩy não các thế hệ tương lai, ngu dân để dễ trị, theo một khuôn mẫu nào đó. Như Mao tẩy não cho đám trẻ khùng Vệ Binh Đỏ, hay Pol Pot tách rời trẻ con ra khỏi tay bố mẹ để Khờ-Me Đỏ nuôi và giáo hóa, hay họ Hồ với chủ trương 'trăm năm trồng người cộng sản'.

    Dưới áp lực của cánh cực tả trong đảng DC, Biden cũng đang đi vào con đường 'trồng người xã nghĩa'. Nhìn vào chính sách 'giáo dục thức tỉnh' khùng điên cực tai hại hiện nay trong một vài tiểu bang hay tỉnh hay khu học chính theo phe cấp tiến, không một bố mẹ nào có thể ngủ yên được. 

    Đời thuở nào mà Mỹ ngày nay lại có chuyện thầy cô dạy trẻ con mẫu giáo cách thủ dâm, trẻ con tiểu học được tự do đổi giới tính không cần thông báo cho bố mẹ, học làm tình bằng cách ngồi xem bố mẹ thực hành, bố mẹ không có quyền can dự vào việc giáo dục dạy dỗ con cái mà chỉ có bổn phận đẻ -cấm không được phá thai- và nuôi ăn vỗ béo thôi,... Toàn là những chuyện đạo đức bị lật bốn vó lên trời. Nhân loại từ ngày còn ăn lông ở lỗ trong hang động, cũng đã biết cái gì là tối thiểu luân thường đạo lý, nhưng bây giờ, sau mấy chục ngàn năm 'văn hóa' tiến bộ, lại man di mọi rợ hơn xa. 

    Kẻ này xin thẳng thắn thưa ngay cùng quý độc giả, trong tất cả các đại họa Biden đã mang lại cho nước Mỹ trong hai năm qua, đây là vấn đề khiến tất cả những người còn chút lương tri ăn không ngon, ngủ không yên. Vì chính sách 'văn hóa thức tỉnh' sẽ có những hệ quả lâu dài và tai hại nhất, hơn xa tất cả mọi vấn đề khác, thay đổi hẳn tư duy của dân Mỹ trong nhiều thế hệ tới.

8) Phục hồi kinh tế

    TT Carter đã đưa kinh tế Mỹ vào đại họa, mà TT Reagan sau đó đã đo lường bằng một chỉ dấu mà ông gọi là 'misery index' -chỉ dấu khốn cùng- được tính bằng tỷ lệ thất nghiệp + tỷ lệ lạm phát. Vừa mất job vừa ngồi nhìn vật giá bay lên mây. TT Carter đoạt chức vô địch, vô tiền mà cũng khoán hậu chưa ai đạt nổi.

    Ngày này, cụ Biden đang cố gắng tới gần kiệt sức để hạ đo ván ông tiền nhiệm Carter, hy vọng sẽ mang chỉ dấu khốn cùng đó lên mức kỷ lục lịch sử. Tất cả những biện pháp đưa đến những thành quả kinh tế lịch sử của TT Trump đều bị Biden thu hồi hay tìm cách hóa giải: kỷ lục tạo công ăn việc làm, kỷ lục tiền từ nước ngoài trở về Mỹ xây dựng lại kinh tế, mở hãng xưởng tạo công ăn việc làm, kỷ lục ít người sống bám vào trợ cấp nhất, giảm thuế cả nước, điều đình lại tất cả các hiệp ước kinh tế và mậu dịch với bạn cũng như thù để bớt thiệt hại cho Mỹ, tất cả đều trong mục đích 'Make America Great Again', bị Biden tìm cách cho vào thùng rác để thực hiện chính sách đại đồng quốc tế, trong mục tiêu 'Make America Weak Again', đứng sau lưng tất cả thế giới.

    Gia tài Biden để lại qua chính sách vung tiền qua cửa sổ đã là một bãi rác vĩ đại trên phương diện kinh tế, một bãi rác Mỹ gọi là stagflation, tức là vừa lạm phát vừa trì trệ kinh tế, tức là thất nghiệp. Nói tiếng nôm cho dễ hiểu nghĩa là giới lao động sẽ mất job hàng loạt vì kinh tế suy trầm, hãng xưởng đóng cửa, trong khi vẫn phải đối phó với nạn giá cả leo thang. Đã không job, không tiền mà giá cả vẫn leo thang, làm sao sống?

    Tương lai mù mịt của kinh tế Mỹ đã được không biết bao nhiêu chuyên gia kinh tế, khuynh hướng bảo thủ cũng như cấp tiến- tiên đoán cho hai năm tới. Bằng chứng cụ thể nhất, các đại tập đoàn như Twitter, Amazon, Facebook, Target,... cùng với những đại công ty truyền thông như CNN, Washington Post, New York Times đã và đang sa thải cả ngàn nhân viên rồi đó.

    Giá xăng đang hạ mà hạ rất nhanh. Nhiều người vui mừng vì đỡ cho túi tiền, nhưng lại quên mất nguyên nhân tại sao giá xăng giảm: đó chính là vì kinh tế đã đi vào suy thoái, bớt nhu cầu sản xuất và vận chuyển hàng hóa, bớt nhu cầu xài dầu xăng đưa đến thặng dư cung ứng khiến giá giảm. Quy luật kinh tế sơ đẳng. Quý độc giả có để ý thấy cụ Biden bình thường rất nhanh tay mau miệng đấm ngực khoe công khi thấy có bất cứ tin tốt nào, bây giờ sao vẫn im re không dám khoe công làm giảm giá xăng không? Vì cụ biết cả nước hiểu rõ tại sao giá xăng đang giảm, đấm ngực khoe ẩu sẽ chết ngắc ngay.

    Kinh tế Biden đi từ thái cực này qua thái cực nọ, làm tan nát cuộc sống người dân: tung tiền ra cửa sổ đẻ ra lạm phát, rồi chặn lạm phát bằng cách siết hầu bao qua lãi suất leo thang để đưa đến suy trầm kinh tế. Một đại họa cho dân, nhưng lại là một bài học thật hữu dụng sẽ được dùng trong tương lai trong tất cả các đại học kinh tế trên thế giới về cách Mỹ gọi là ... 'how NOT to run the economy' !!! 

    Quý độc giả có quyền lựa chọn, chấp nhận nằm liệt giường chờ con vi khuẩn stagflation giết lần giết mòn vì muốn trung thành tới chết với Biden, hay đi mua thuốc trị Trump, là thuốc đã chữa quý vị hết bệnh năm 2017. Cứ từ từ tự do lựa chọn, kẻ này không can thiệp đâu.

9) Khủng hoảng di dân

    Trong hai năm đầu nắm quyền, cụ Biden đã mở cửa biên giới cho gần 5 triệu di dân lậu tràn vào Mỹ, coi như 5  triệu phiếu tương lai cho đảng DC.

    Khỏi cần bàn thêm, một TT Trump sẽ chặn ngay khủng hoảng biên giới này, một khủng hoảng nguy kịch tới độ ngay cả CNN cũng phải cắn răng thú nhận là... khủng hoảng thật.

10) An ninh trật tự xã hội

    Chính quyền Biden, trong chính sách thượng tôn da đen đã giúp Biden vào Tòa Bạch Ốc, đã mau mắn phong thánh cho tên du thủ du thực, nghiện xì-ke, xài bạc giả, bị chết dưới tay cảnh sát. Tất cả lãnh tụ đảng DC đồng loạt quỳ gối, khấu đầu tạ tội cùng Thánh Floyd. Tất cả đám dân cô hồn đi cướp phá, hôi của trong mùa hè rối loạn của Antifa và Black Lives Matter được 'thông cảm', chẳng một tên nào bị cảnh sát sờ gáy.

   Thông điệp quá rõ ràng đó khiến đám cô hồn da đen tha hồ tung hoành, trộm cướp công khai, tập thể, mà chẳng một tên nào bị bắt truy tố ra tòa gì hết. Tiểu bang 'văn minh' Cali còn ra luật ăn cắp hay ăn cướp đồ đạc trị giá dưới 950 đô là chuyện ... vô tội vạ, không bị bắt hay truy tố gì hết. Dân Mít tị nạn có đi ăn cướp vặt, đừng lo, bảo đảm cụ VVL sẽ gân cổ bào chữa cho. Xin kính mời...

    Phòng trào cắt giảm cảnh sát, coi cảnh sát như những tội phạm dám đụng đến khối các thần thánh da đen, đã đưa đến hậu quả tất nhiên mà đứa trẻ lên ba cũng biết trước: trộm cướp, giết người, tội phạm đủ kiểu tăng vọt lên tới những kỷ lục kinh hồn. Chính quyền Biden vẫn im re, không dám nhúc nhích, không dám đụng vào khối da đen vì vẫn còn lệ thuộc vào phiếu bầu của đám này.

    Tình trạng vô luật phát này, ai cũng biết chỉ có triển vọng chấm dứt nếu ông Trump lên nắm quyền và điều động cảnh sát thi hành phận sự.

11) Giá trị mạng người

    Nói đến chuyện mạng người thì đúng là đã chạm phải một vấn đề sẽ gây tranh cãi bất tận. Thế nào là 'mạng người'?

   Phe bảo thủ CH cho rằng mạng người phải hiểu là mạng của cả bào thai trong bụng người mẹ, cũng đã là 'người' rồi, nhất là khi trái tim của bào thai đã bắt đầu đập, trở thành bất khả... giết. Phe cấp tiến DC cho rằng bào thai chỉ là 'người' khi ra khỏi bụng mẹ, chứ trước đó, chỉ là ... cục thịt thừa, có thể lôi ra vứt vào thùng rác, thoải mái. Ngay cả một phút trước khi sanh cũng vẫn chưa phải là 'người', vẫn giết và vứt đi được. Cái tiêu chuẩn quan trọng nhất của phe cấp tiến chính là việc ra khỏi bụng mẹ. Còn trong bụng, tha hồ giết, tha hồ phá. Quyền vui chơi không trách nhiệm của bà mẹ quan trọng hơn cả. 

    Công bằng mà nói, phá thai tự do tới ngày sanh là quan điểm của đám cấp tiến ham vui cực đoan nhất, trong khi nói chung, các bà các cô DC cũng không đi xa tới vậy. Nhưng vấn đề là nếu không đi xa tới tận ngày sanh thì có thể đi xa tới đâu? Đâu là 'làn ranh' từ cục thịt dư bước qua 'người'? Một tháng, ba tháng, sáu tháng? Tất cả vẫn chỉ tùy thuộc cái chủ quan của mỗi người. Đây là chuyện tranh cãi vô tận, chẳng những dưới khiá cạnh khoa học, mà cũng còn dưới khía cạnh tôn giáo, văn hóa, nhân bản, nhân sinh quan,...

    Nếu không bao giờ có thể định rõ được đâu là cái 'làn ranh' khi nào trở thành 'người' đó, thì giải pháp hợp lý nhất có phải là coi như không có làn ranh nào hết không? Nghĩa là ngay từ lúc thụ thai, cái bào thai đó đã không phải là cục thịt dư, mà đã là 'người', bất khả hủy diệt, tuy chưa hoàn hảo cho tới ngày ra khỏi bụng mẹ?

    Quý độc giả có để ý trong văn hóa Việt, tuổi ta hơn tuổi tây một năm không? Văn hoá Mỹ còn tệ hơn văn hóa tây: tính tuổi theo ngày sanh chứ không phải theo năm sanh. Ví dụ như sanh ngày 30/12/2000 thì ngày hôm nay 24/12/2022, tuổi ta là 23, tuổi tây là 22, và tuổi Mỹ mới là 21 cho đến ngày 30/12/2022 mới là 22 tuổi. Nghĩa là theo văn hóa ta, cái thai đã một tuổi khi ra đời vì tính thời gian trong bụng mẹ đã là 'người' rồi. Khi trong văn hóa Mỹ, phải tới lúc sanh ra thì mới bắt đầu tính tuổi, trước khi sanh ra, chưa là 'người' chưa được tính tuổi.

    Ở đây, xin những người ủng hộ phá thai làm ơn đừng mang những khó khăn kinh tế tài chánh vào để bào chữa. Hiện nay có biết bao nhiêu phương cách ngừa thai. Hoặc giả chẳng may bị 'tai nạn' thì khi sanh ra, cũng không thiếu gì cách được giúp đỡ. Chúng ta đang nói về đời sống trong đại cường Mỹ, không phải một là làng hẻo lánh trong rừng rậm Phi Châu.

   Trong câu chuyện phá thai, quan điểm về cái chết của khối cấp tiến khá mâu thuẫn và ngược ngạo. Họ gân cổ tranh đấu chống án tử hình trong khi lại hùng hổ cổ võ cho phá thai. Nôm na ra, giết những tên đại tội phạm là không được, nhưng giết thai nhi vô tội thì lại tha hồ.

    Với ông Trump, mọi sự sẽ sáng tỏ hơn: thai nhi vô tội cần phải được cứu sống bằng mọi giá, cướp của giết người cần phải tử hình để bảo vệ cộng đồng. Có gì khó hiểu?

12) Lấy lại cái uy để ổn định thế giới

    Năm 2014, Obama của đảng DC nắm quyền, Nga chiếm Crimea của Ukraine. Obama phản công, cấm các quan chức cao cấp của Nga không được... qua Mỹ tham quan Disneyland (!) Năm 2022, Biden của đảng DC nắm quyền. Nga tiến đánh Ukraine, Mỹ trơ mắt nhìn, sau khi ngỏ lời mời TT Zelensky tháo chạy ngay bằng trực thăng Mỹ giống như ở Sàigòn và Kabul, bị Zelensky từ chối, bất đắc dĩ không dám đi ngược lại dư luận thế giới ủng hộ Zelensky, phải viện trợ vũ khí cho Zelensky.  

    Trong khoảng thời gian giữa hai cuộc chiến của Putin, ông Trump nắm quyền, Putin khoanh tay ngồi yên. Không có chiến tranh gì hết.

    Bất kể vặn vẹo biện giải kiểu gì thì lịch sử cũng sẽ ghi nhận Nga gây ra chiến tranh dưới thời 2 ông TT của đảng DC Obama và Biden trong khi ngồi im re dưới thời ông TT của đảng CH Trump.

    Đi xa hơn nữa, thảm kịch vắt chân lên cổ tháo chạy khỏi Afghanistan đã là thông điệp không thể nào rõ ràng hơn cho cả thế giới thấy 'ý chí chiến đấu sắt đá' của cụ lẩm cẩm Biden. Không phải tình cờ mà Putin đã tung quân đánh Ukraine sau khi ngồi trước TV coi cảnh lính Mỹ tháo chạy khỏi Afghanistan lúc 3g sáng, bỏ lại căn cứ quân sự lớn nhất với tất cả máy bay, súng đạn, quân tranh, quân dụng, máy móc điện tử tội tân nhất khi quân Taliban còn cách xa cả trăm dặm.

    Hiện nay, dưới thời Biden, ta cũng đang thấy cậu ấm Ủn đã liên tục thử lại hỏa tiễn nguyên tử mà không thèm nói chuyện với Biden, Tập Xì Dầu liên tục cho máy bay chiến đấu bay sát Đài Loan thử lửa,... là những chuyện không hề xẩy ra dưới thời Trump.

    Chỉ vì lý do giản dị nhất: Putin hay bất cứ tay côn đồ quốc tế nào như Tập, Ủn, ... tay nào cũng ngán ông thần Trump, không hơn không kém. Trong khi tất cả đều coi ông lờ mờ Biden như tay... lờ mờ vô địch, chẳng ai khiếp sợ, muốn làm gì cứ làm, bảo đảm Biden chẳng dám hó hé nhúc nhích ngoài việc đánh võ miệng để trấn an dân Mỹ. Cả thế giới khinh thường Biden, ngoại trừ vài con vẹt tị nạn vẫn tung hô vì sợ mất trợ cấp. Cứ nhìn vào phản ứng của Biden khi Nga tung quân đánh Ukraine thì biết: phản ứng đầu tiên của Biden là hấp tấp thông báo TT Zelensky là trực thăng Mỹ đã được lệnh sẵn sàng tới cứu ông ra khỏi nước ngay.

    Thế giới ngán sợ Mỹ dù sao cũng là phương thức hữu hiệu nhất để bảo đảm hòa bình trên thế giới. Lịch sử thế giới đầy rẫy những chuyện chiến tranh xẩy ra chỉ vì vài tên cuồng độc tài coi thường đối tượng là yếu đuối, hèn nhát. Putin coi thường Obama và Biden nên mới đánh Ukraine khi hai ông này nắm quyền. Không dám nhúc nhích khi ông thần Trump nắm quyền. Có gì không rõ ràng?

---------------

    Trên đây là những việc mà hầu như ai cũng dự đoán ông Trump nếu tái đắc cử tổng thống sẽ làm. Tuy ông chưa chính thức ra vận động tranh cử, chưa hứa hẹn gì rõ ràng, nhưng những dự đoán trên sẽ không sai lắm.

    Quý độc giả có thể coi đây như một thứ sơ đồ -blue print- để nhận định về ông Trump, và quyết định việc có nên bầu cho ông ta không. Nhìn vào đó thì quý độc giả có thể biết phần nào lựa chọn của chính mình sẽ có hậu quả như thế nào. Xin lỗi được nói thẳng ra: khôn nhờ dại chịu, tuy đến khi biết được ai khôn ai dại thì đã muộn. Ít ra thì ta cũng biết ta đang làm gì.

Saturday, December 17, 2022

BÀI 261: NẾU TRUMP TÁI ĐẮC CỬ - PHẦN 1

    Câu chuyện ông Trump ra tái tranh cử quá quan trọng mà lại hấp dẫn nữa, nên Diễn Đàn Trái Chiều tuần này tiếp tục bàn dza, bàn dzô.

   Ông Trump có hy vọng thành công không? Thành công ở đây mang ý nghĩa ông Trump chẳng những chiến thắng trong nội bộ đảng CH, mà còn thừa thắng xông lên, thắng luôn trong cuộc bầu chung kết, hạ đối thủ DC, có thể là cụ Biden, cũng có thể là một ứng cử viên khác, để đắc cử tổng thống lại. 

Saturday, December 10, 2022

BÀI 260: TRUMP RA TRANH CỬ LẠI (2): VIỄN TƯỢNG THÀNH CÔNG

    Thời gian qua, chính trường Mỹ đã trải qua hai cơn biến động long trời. Thứ nhất là việc đảng CH đã chiếm lại được hạ viện, là chuyện diễn đàn này đã bàn nhiều rồi. Thứ nhì là tin ông Trump ra tranh cử lại, là chuyện ta đã bàn qua tuần rồi, nhưng bây giờ xin bàn tiếp.

    Câu hỏi cần nêu ra là khi ra tranh cử lại, ông Trump có lợi thế nào và gặp những trở ngại nào? Có hy vọng thành công không?

Saturday, December 3, 2022

BÀI 259: TRUMP RA TRANH CỬ LẠI (1): LÝ DO VÀ PHẢN ỨNG

    Như tất cả đã biết, tối Thứ Ba 15/11 mới đây, ông Trump đã đọc diễn văn trên tivi, chính thức công bố việc ông sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2024.

   Tin này đã được đồn đãi từ lâu nay tuy không ai biết chắc ông Trump sẽ làm gì. Cho tới khi ông Trump trước ngày bầu quốc hội cho biết ông sẽ có bài diễn văn quan trọng vào ngày 15/11 thì tất cả coi như đều biết ông Trump sẽ chính thức công bố quyết định ra tranh cử lại.

Saturday, November 26, 2022

BÀI 258: CH CHIẾM HẠ VIỆN - HẬU QUẢ CỤ THỂ

     Việc đảng CH chiếm được thế đa số trong hạ viện, cho dù phe DC cố vặn vẹo như là một đại bại của CH, thật ra là thảm họa lớn nhất cho các chương trình và kế hoạch của đảng DC nói chung và cá nhân Biden nói riêng. Có thể nói tất cả các chương trình lao xuống hố xã nghĩa của chính quyền Biden trong hai năm tới sẽ bị tiêu tùng qua việc phe CH trong hạ viện chặn đứng, không phê chuẩn. 

Saturday, November 19, 2022

BÀI 257: BẦU CỬ: BÀN THÊM

    Tuần rồi, diễn đàn này đã bàn về kết quả bầu cử giữa mùa vừa qua. Đó là những lời bàn sơ khởi ngay khi cuộc đếm phiếu còn chưa xong. Bây giờ, một tuần sau, có nhiều thời giờ truy tìm tin tức và suy nghĩ hơn, xin bàn tiếp, một cách sâu hơn về vài vấn đề quan trọng. 

    Tất nhiên là ta sẽ bàn tiếp về hai vấn đề quan trọng nhất: tại sao và rồi sao?

Saturday, November 12, 2022

BÀI 256: BẦU QUỐC HỘI: HẬU QUẢ

   Thứ Ba tuần rồi, cả nước đã đi bầu: bầu lại toàn thể hạ viện liên bang, hơn một phần ba thượng viện liên bang, và cả lô các trách nhiệm cấp tiểu bang và địa phương, từ thống đốc đến nghị sĩ và dân biểu cấp tiểu bang.

    Kết quả, cho đến khi bài này được đăng (tối Thứ Sáu 11/11/2022) thì vẫn chưa có gì ngã ngũ. Đảng DC có thể vẫn giữ được đa số trong cả thượng viện lẫn hạ viện, trong khi đảng CH cũng có thể chiếm đa số tại cả hai viện. Còn nhiều phiếu chưa đếm xong tại Arizona, Nevada và cả Cali, trong khi đang có nhiều thưa kiện, đếm phiếu lại vì xê xích quá ít, hay bầu chưa xong vì thủ tục bầu bán hết sức nhiêu khê như tại Georgia và Alaska. Có thể phải chờ tới giữa tháng Chạp mới có kết quả cuối cùng chính thức tuy tuần tới có thể biết đại khái đảng nào sẽ nắm đa số trong viện nào.

    Kết quả cuối cùng tuy chưa có, nhưng theo các chuyên gia phân tích thì DC có nhiều triển vọng giữ được thượng viện trong tình trạng hiện hữu 50-50, trong khi CH có triển vọng chiếm được đa số trong hạ viện, tuy khít nút, với cỡ 220 ghế. Bài này được viết trong giả thuyết này. 

    Chỉ có một điều chắc chắn ai cũng thấy: đó là 'làn sóng đỏ' -red wave- đã không xẩy ra.

    Điều chúng ta cần tìm hiểu là 1) tại sao và 2) rồi sao.

Saturday, November 5, 2022

BÀI 255: CHÍNH TRỊ MỸ ĐI VÀO CỰC ĐOAN

    Trong vài tuần qua, ta đã có dịp xem qua khác biệt giữa hai chính đảng Mỹ là đảng Dân Chủ (DC) và đảng Cộng Hòa (CH). Đó là những khác biệt có tính ‘nền tảng’, đã có từ cả trăm năm nay, tuy trên thực tế, đã được đào sâu hơn nhiều trong chừng hơn nửa thế kỷ nay, từ sau khi thế chiến thứ hai chấm dứt. Để rồi bất ngờ thay, biến thái, đưa cả hai đảng DC và CH vào thế ngày càng cách xa nhau, ngày càng phân hóa, ngày càng cực đoan, đặc biệt là trong hai đời tổng thống mới nhất, Trump và Biden.

Saturday, October 29, 2022

BÀI 254: DÂN 'TÂY' KHÔNG HIỂU GÌ VỀ NƯỚC MỸ!

    Như kẻ này đã có dịp thưa cùng quý độc giả, kẻ này vừa có cuộc du hành qua Âu Châu  trong hơn một tháng. Bỏ qua những chuyện du hý có tính cá nhân, chuyến du hành đã mang lại cho kẻ này nhiều bài học thích đáng. Học về dân Âu Châu, nhưng quan trọng hơn xa, có dịp tìm hiểu thêm về cộng đồng tị nạn Việt bên Âu Châu. Để hiểu rõ hơn việc cộng đồng này nghĩ gì về xứ Mỹ, về chính trị Mỹ. Tại sao các cụ tị nạn bên Âu Châu hiển nhiên đều thuộc loại 'cuồng chống Trump' hay 'cuồng mê Biden' hết ráo, chẳng chừa ai.

    Kết quả tóm tắt lại: đa số dân Âu Châu mù tịt về chuyện nước Mỹ, nhất là cộng đồng tị nạn Việt, tuy nhiều cụ lại rất thích nhẩy nhổm vào biểu diễn tài làm mù sờ voi.

    Kẻ này xin báo cáo cùng quý đồng hương.

.....................

    Trước hết, xin cảnh báo.

    Phải nói ngay, có thể nhiều nhận định của kẻ này không chính xác lắm, vì kẻ này chỉ lang thang bên Âu Châu có vài tuần, nói chuyện với vài người. Nếu có gì sai lầm nhỏ xin miễn thứ, nhưng nếu có sai lầm quan trọng, xin quý độc giả bên Âu Châu sửa cho.

    Nhận định chung về dân Âu Châu:

   - Dân Âu Châu lịch sự, tế nhị, nhã nhặn, có văn hóa cao hơn xa dân Mỹ. Cả Âu Châu là những xứ ổn định, ít thay đổi trong cuộc sống bình thường của người dân, đặc biệt là không quá khích. Khác xa ở Mỹ khi bất cứ chuyện gì cũng được chính quyền Biden và truyền thông loa phường Mỹ nhìn dưới lăng kính kỳ thị chủng tộc, bên Âu Châu, chẳng ai bàn về những chuyện kỳ thị da màu, cũng chẳng ai nói chuyện kỳ thị giới tính, đồng tính, chuyển giới,... Hiển nhiên, dân Âu Châu không bị ám ảnh tới mức cuồng điên bởi những chuyện 'thức tỉnh' dấm dớ vớ vẩn như ở Mỹ. Dân Âu Châu nói chung và dân Việt tị nạn nói riêng, không 'cuồng' vì chính trị như ở Mỹ -không kể vài cụ tị nạn cuồng chống Trump, thích nói leo.

    - Chính trị Âu Châu tương đối ổn định hơn Mỹ. Dĩ nhiên có những đảng tả hữu tranh dành quyền, nhưng chống đối nhau không tàn bạo như DC và CH đánh nhau ở Mỹ, và mỗi khi thay đổi chính phủ, không có những thay đổi quá quắt như cụ Biden trong một tuần lễ đầu, ký ngay cả mấy chục sắc lệnh lật ngược các chính sách của Trump, gây xáo trộn cả nước, đưa đến kiện cáo tứ tung, các công chức rối loạn không biết phải làm gì. Cả Âu Châu có thể định nghĩa như 'left-center', thiên tả hơn Mỹ, kể cả các đảng tương đối khuynh hữu. 

    Cả Âu Châu ghét Trump, có cảm tình với Biden, mê Obama, coi thường cha con Bush, khoái cái 'đào hoa' của Clinton.

    -  Tình trạng cách biệt giàu nghèo không bao nhiêu so với Mỹ. Tất cả mọi người đều có cuộc sống 'tàng tàng', dư thừa để sống thoải mái. Khác xa với thành đồng cấp tiến nhất của Mỹ là Cali, là nơi có nhiều tỷ phú nhất đồng thời cũng là nơi có nhiều dân vô gia cư nhất. Tuy nhiên, những thành phần di dân từ Phi Châu qua tương đối lợi tức thấp, cuộc sống vất vả, nhưng Âu Châu vẫn dễ dàng mở cửa cho họ vào vì nạn thiếu dân, dân Âu Châu ham vui không chịu đẻ, thiếu nhân công cho kinh tế. 

    -  Dân Âu Châu nói chung đóng thuế nhiều hơn xa dân Mỹ, trung bình ít nhất 30%-40% lợi tức cá nhân, hay gấp hai lần dân Mỹ. Trái với những huyền thoại nghe được bên Mỹ, dù đóng thuế cao cũng vẫn chẳng có gì miễn phí hết. Bảo hiểm y tế người dân phải trả trung bình là 4.000-5.000 đô một năm chứ không phải tất cả miễn phí đâu.

    -   Đời sống đắt đỏ. Giá xăng hơn gấp đôi bên Mỹ. Đi tiệm ăn bình dân cũng phải kể tối thiểu 20-30 đô một người; tiệm kha khá, phải tính một người tối thiểu 50 đô; vào tiệm sang, phải có trong túi ít ra 100 đô, ăn xong vẫn phải về nhà ăn mì gói vì một miếng steak nhỏ hơn ba ngón tay. Tuy nhiên, không bắt buộc phải 'bo', khác với tiệm ăn Mỹ, 'bo' dưới 18% là 'vô học, bất lịch sự'.

   -  Có thông hành Mỹ đi du lịch Âu Châu khỏe re, không cần chiếu khán cho bất cứ xứ nào. Đi qua các nước Âu Châu, chẳng ai hỏi thông hành, giấy tờ gì hết, chẳng ai thắc mắc chuyện chích ngừa COVID hết. Cả Âu Châu, không còn ai đeo khẩu trang hay giữ cách ly gì nữa, ngoại trừ vài anh chị du khách Nhật vẫn đeo khẩu trang.

    Như đã nói qua, đối với chính trị Mỹ, toàn thể Âu Châu nói chung có khuynh hướng thiên tả hơn xa Mỹ, tất cả các báo, tạp chí, đài TV Tây Âu đều có khuynh hướng … ghét Mỹ, toàn là những bài nhận định hết sức bất lợi cho Mỹ, đặc biệt là cho cái họ mỉa mai là chế độ tiền thống trị tất cả, không còn tình người, rất kỵ đảng bảo thủ CH và nhất là ông thần Trump. Do đó, không tránh được việc cộng đồng Việt cũng bị ảnh hưởng lây. 

    Cộng đồng tị nạn Việt tại Tây Âu    

    Kẻ này trong thời gian đi một vòng Tây Âu tất nhiên đã gặp khá nhiều bà con, họ hàng, bạn già Việt tị nạn, dù không muốn cũng không tránh khỏi việc mang chuyện chính trị Mỹ ra nói. Thành thật mà nói, kẻ này thỉnh thoảng cũng vì tò mò, lôi chuyện chính trị Mỹ ra nói, không phải  để tranh cãi, mà để tìm hiểu xem dân Việt tị nạn bên Tây Âu hiểu gì và nghĩ gì về chính trị Mỹ. Kết quả của cái ‘thăm dò ý kiến’ không khoa học này mang lại thất vọng thật lớn, nhưng lại chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Nếu phải có một câu tóm tắt lại thì phải nói ngay là cộng đồng tị nan (CĐTN) Việt bên Tây Âu hiểu rất ít về chính trị Mỹ, mà cái rất ít lại hầu như sai bét hết. 

    Thực tế mà nói dân Việt tị nạn bên Tây Âu hầu hết đều đã có dịp đi Mỹ du lịch hay thăm bà con, nhất là tại Cali, nên tiếng Anh cũng lõm bõm đủ để đi Mỹ du lịch khỏi bị lạc qua Phi Châu hay Nam Mỹ thôi, hầu hết không bao giờ đọc báo tiếng Anh, hay coi CNN, mà chỉ theo dõi truyền thông địa phương. Mà như vừa nói qua, truyền thông Tây Âu thiên tả hết sức nặng. Bên Pháp chẳng hạn, tờ báo thiên hữu nhất là Le Figaro, cũng chỉ toàn là những bài phê bình, chỉ trích Mỹ. Trong thời chiến tranh VN, báo Pháp sỉ vả Mỹ, ca tụng VC còn hơn báo Mạc Tư Khoa. De Gaulle công khai kêu gọi trung lập hóa miền nam VN và rút Pháp ra khỏi NATO, đuổi lính Mỹ ra khỏi Pháp hết. Đám dân tị nạn, đại đa số cũng bị ảnh hưởng lây, rất ghét Mỹ, đặc biệt là ghét Trump đến độ gần như căm thù, không đội trời chung, mà chẳng ai đưa ra được một lý do hợp lý nào. Tất cả như đám mà Tây gọi là 'đàn cừu của Panurge', chỉ chạy theo người khác mà chẳng hiểu rõ tại sao. Rất ghét Mỹ, nhưng lạ lùng thay, ai cũng chằm hăm muốn đi du lịch Mỹ.

    Nước Pháp, dân Pháp và cả cộng đồng Việt ở Pháp rất thân thiện với chính quyền CSVN.

    Bài này xin tóm lược lại vài ý chính liên quan đến CĐTN, nhân tiện, cũng xin phép bàn ra một chút, viết lại những câu hỏi mà kẻ này đã hỏi những đối tượng thảo luận, gọi là để sáng tỏ vấn đề cho quý độc giả Âu Châu có dịp hiểu rõ hơn về chính trị Mỹ. [Chữ đậm là ý nghĩ hay quan điểm của CĐTN Âu Châu]


 • CĐTN biết rất rõ về tất cả những thói hư tật xấu của Trump. Ai cũng sẵn sàng kể vanh vách đủ thứ tội lớn nhỏ của Trump mà truyền thông loa phường Mỹ đã nhai nát hơn tương Tầu trong mấy năm qua. Trump nói láo, sách nhiễu tình dục, vua lừa đảo, chúa kỳ thị, giết da đen, cấm cửa di dân Mễ và Hồi giáo, chỉ biết da trắng, gia đình và chính ông ta thôi. Đã vậy còn để cho COVID giết cả triệu dân Mỹ. Và dĩ nhiên, Trump là tổng thống phạm nhiều tội nhất, bị đàn hặc hai lần, bị FBI truy tố cả vạn tội lớn nhỏ, bị kiện tứ tung, bị FBI lục xét nhà vì ăn cắp tài liệu quốc gia,… lại còn âm mưu dùng quân đội để đảo chánh giữ quyền sau khi bị thất cử.
Câu hỏi của VL:

    Nhân vô thập toàn, không ai tốt hay xấu 100%, nên khi nhìn vào một người thấy người đó xấu 100% mà lại được hậu thuẫn của gần một nửa dân cả nước Mỹ, thì nên tự hỏi chính mình là 'mình có công tâm nhận xét công bằng dưới đủ mọi khía cạnh hay không'? Một người tệ hại như vậy sao lại hạ được gần hai chục đối thủ trong đảng CH và hạ cả bà Hillary, rồi thực tế, chỉ cần khoảng 70.000 người trong hơn 150 triệu người đi bầu năm 2020, bỏ phiếu khác là giờ này đã vẫn đang làm tổng thống, và có thể có hy vọng được dân Mỹ bầu lại hai năm nữa? Cả trăm triệu dân Mỹ ngu vậy sao? Chỉ có vài con vẹt tị nạn là khôn sao?
    Vấn đề đặt ra ở đây là ta đang thẩm định một tổng thống, chịu trách nhiệm lo cho cái mà các cụ gọi là quốc thái dân an, hay nôm na ra là lo cho kinh tế, công ăn việc làm cho dân, an ninh trật tự xã hội, hòa bình thế giới? Hay là đang moi rác cá nhân, phần lớn là phịa để đánh giá nhân cách của một ông sư hay ông cha nhà thờ?
    Trong vấn đề này, quý vị có thể đưa ra được những con số về số người có việc làm lại, về chi tiết giảm thuế cho dân Mỹ, về số tiền đô các đại tài phiệt Mỹ đã mang về lại Mỹ để đầu tư vào kinh tế Mỹ, tỷ lệ lạm phát dưới thời Trump, giá xăng dưới thời Trump,... không?
    Vấn đề thứ hai là có ai đặt câu hỏi tại sao lại có những chuyện lạ lùng như hạ viện biểu quyết đàn hặc hai lần, kể cả lần thứ nhì còn đúng hai tuần thì Trump rời Tòa Bạch Ốc, đều không có điều tra, không có báo cáo nào của FBI hay bộ Tư Pháp hay ngay cả của hạ viện, không có bằng chứng cụ thể, không có nhân chứng trung lập, có vài nhân chứng phe ta được đưa ra thì lại không cho ai đối chất, Trump không có quyền lên tiếng, không có luật sư biện hộ, đảng DC đóng vai cảnh sát, công tố, kiêm quan tòa luôn. Nhìn vào những vi phạm thủ tục pháp lý sơ đẳng đó thì nếu có một ly công tâm, có thể chấp nhận được những kết tội của đảng DC không? Ủy Ban J-6 đang điều tra vụ biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021 mới thật là vui: tất cả thành viên được một mình bà chủ tịch hạ viện DC Pelosi lựa chọn dựa trên đúng một tiêu chuẩn: phải chống Trump chết bỏ, đã biểu quyết đàn hặc Trump. Đã vậy, phe DC có 7 người, phe CH có 2. Cụ Bao Công có tái thế chắc cũng phải tự vẫn chết lại.
    Trước Trump, tất cả 44 đời tổng thống tiền nhiệm khi rời Tòa Bạch Ốc đều mang theo cả chục triệu trang tài liệu, không một vị nào bị rắc rối, chỉ Trump là tổng thống duy nhất bị FBI hạch hỏi, thậm chí đột kích tư dinh để lục tài liệu để truy tố. Có cái gì khét lẹt mùi phe đảng không? Nếu nói tại Trump là TT đầu tiên 'ăn cắp tài liệu mật' mang về nhà thì câu hỏi là làm sao biết các ông tiền nhiệm không ông nào 'ăn cắp tài liệu mật' nếu chưa có một ông nào bị FBI lục soát nhà?
    Nếu quý vị có được đầy đủ những dữ kiện về những chuyện trên, thì hãy nói chuyện với tôi. Còn như quý vị không biết gì thì xin làm ơn đừng bàn nữa, ta uống rượu vang, vui hơn.

 • Ai cũng biết Trump phản đối kết quả bầu cử, nhưng chẳng ai biết chuyện bầu bằng thư là chuyện gì, sao lại đáng bàn tới.
Câu hỏi của VL:

    Quý vị có biết tại Pennsylvania, vào lúc 12g đêm ngày bầu cử, TT Trump thắng 700.000 phiếu. Qua sáng hôm sau, Trump thua lại 100.000 phiếu khi trong đêm, một triệu phiếu bầu bằng thư được đếm, và cụ Biden chiếm được hơn 80% số phiếu bầu bằng thư mà hầu hết đều không cần thị thực lý lịch người gửi phiếu, không có hai nhân chứng thị thực, và khi kiểm phiếu, không có đại diện của hai đảng ngồi bên cạnh kiểm tra lại, quý vị có biết chuyện này không? 
    Quý vị có biết mới đây, một quan tòa ở New York đã phán bầu bằng thư không lý do chính đáng là vi phạm Hiến Pháp không?
    Nếu biết thì quý vị giải thích như thế nào việc cụ Biden lãnh tới 80% phiếu bầu bằng thư, trong khi trong tất cả các cuộc đầu phiếu chính trị ở Mỹ, một ứng cử viên kiếm được 60% phiếu đã là chuyện hy hữu ngàn năm mới thấy một lần. Còn như quý vị không biết chuyện này thì xin làm ơn đừng bàn nữa, ta uống rượu vang tiếp, đỡ bực mình hơn.

 • Trump cố tình phá nát NATO vì muốn giúp Nga.
Câu hỏi của VL:

    Kẻ này thật sự bất ngờ về quan điểm này. Bất ngờ vì không thể ngờ một quan điểm ngớ ngẩn như vậy lại có nhiều người tin. Sự thật là TT Trump bực mình vì Mỹ phải gánh gần hết gánh nặng quốc phòng của Âu Châu trong khi các quốc gia NATO có ngân sách quốc phòng rất nhỏ, hiển nhiên ỷ y vào cái dù Mỹ. Trump đòi hỏi các xứ Âu Châu phải đóng góp nhiều hơn để bảo đảm NATO mạnh hơn, nếu không Mỹ sẽ rút ra khỏi NATO. Khi Trump đòi củng cố NATO là tổ chức trên căn bản được thành lập để chống Nga thì sao lại gọi đó là 'giúp Nga' được?
    Sau áp lực của Trump, nhiều xứ NATO đã tăng cường ngân sách quốc phòng và tổng thư ký NATO đã chính thức cám ơn Trump. Vậy sao có thể tố Trump muốn phá nát NATO được?
    Thôi thì ta... một hai ba dzô, uống rượu vang tiếp.

 • Về cụ Biden thì ngược lại, ai cũng cho cụ là người nhiều kinh nghiệm, đạo đức, nhân hậu, hiền lành,… vì đó là hình ảnh tiêu biểu của tất cả các tổng thống thuộc đảng DC.
Câu hỏi của VL:

    Một chính trị gia 'làm chính trị' trong nửa thế kỷ trong thượng viện, rồi trong chức phó TT, đã tuyệt nhiên không để lại bất cứ một dấu vết nào, một luật nào mang tên mình, đó có là một chính trị gia tài giỏi không, hay chỉ là người ngủ gật lâu nhất?
    Một người ra tranh cử tổng thống hai lần, chưa lần nào có được hậu thuẫn tới 3% ngay trong nội bộ đảng DC, kể cả lần đầu phải rút lui vì bị bắt quả tang 'đạo văn', ăn cắp bài diễn văn của một chính khách Anh; chỉ được làm phó TT khi nhận được đúng MỘT phiếu của Obama. Đó có là người tài giỏi thật không? Để rồi cuối cùng đắc cử tổng thống sau khi những tiểu bang lớn then chốt nhất do đảng DC nắm quyền thay đổi luật bầu cử vào giờ thứ 25, viện cớ tránh COVID, đó có phải là một tổng thống đắc cử trong chính danh không?
    Một cụ năm nay 80 tuổi, già nhất trong tất cả các tổng thống Mỹ, mở miệng là nói nhầm, đọc giấy nhắc tuồng cũng sai, lên cầu thang thì té, đi xe đạp cũng không nên thân, đó có phải là đối thủ cân tay với Putin, Tập, Ủn, Iran, ISIS,... không? 
    Một người cuỗm vợ của bạn thân, một ông bố cổ võ việc con trai ngủ với chị dâu vừa góa chồng, một ông già mê hít tóc phụ nữ, đã bị nửa tá bà tố cáo sách nhiễu tình dục, một ông bố vẫn tắm chung với con gái đã 14-15 tuổi, một ông bố thông đồng với con để mua bán ảnh hưởng chính trị từ đám đại gia Tầu cộng và Ukraine, đó có phải là người đạo đức, thanh liêm chính trực đáng lãnh đạo cả nước không? 
    Nếu quý vị không biết những chuyện trên, xin vui lòng đi tìm hiểu trước rồi nói chuyện với tôi sau. Còn không muốn tìm hiểu và biết thì... xin làm ơn đừng bàn nữa, ta uống rượu vang tiếp, đỡ nản hơn.

 • Trump là thủ phạm, vì lơ là hay bất tài, ngu xuẩn, đã để COVID giết cả triệu người Mỹ.
Câu hỏi của VL:

    Phải nói thẳng, nếu lịch sự thì kẻ này phải nói là những người nghĩ như vậy quả là thiếu hiểu biết về thực trạng COVID. Nếu kém lịch sự hơn, thì kẻ này phải nói những người này hoặc là thiếu lương thiện hoặc là ngớ ngẩn, dễ bị lừa gạt. Thực tế, cả thế giới đã có đầy đủ cả vạn nguồn tin để kiểm tra và tìm hiểu vấn đề cho chính xác. Qua Google và Wikipedia, cả thế giới đều có quyền vào truy tìm tin tức miễn phí.
    Mới đây, con vẹt già gian trá NTNgọc đã viết "Cộng Hòa dùng Fauci là mây mù che giấu sự bất tài vô dụng của Donald Trump không đối phó với Covid-19 ngay lập tức, làm triệu người Mỹ chết". Nếu muốn tìm bằng chứng về tính gian trá của mấy con vẹt cuồng chống Trump thì đây là bằng chứng không thể rõ ràng hơn.
    Khi COVID tấn công, cả thế giới bàng hoàng, ngơ ngác vì không biết làm sao đối phó, nhất là khi Trung Cộng che dấu tất cả mọi dữ kiện vì lý do chính trị, khiến các khoa học gia mù tịt. Cả thế giới bị tấn công, không chừa bất cứ một xứ nào. Tất cả mấy trăm ông bà tổng thống, vua chúa, thủ tướng, tù trưởng,... trên cả thế giới đều lãnh nạn, bó tay ngồi nhìn dân chết. Hàng trăm triệu người bị nhiễm, hàng chục triệu người chết. Không phải chỉ có dân Mỹ bị nhiễm và chết vì Trump bất tài hay vô dụng. Hãy trả lại sự thật cho lịch sử, đó là việc làm đầu tiên của một người lương thiện. Khác biệt quan điểm chính trị, thích hay ghét Trump là chuyện bình thường mà tất cả mọi người phải chấp nhận khi sống trong chế độ tự do dân chủ. Nhưng nói láo lừa thiên hạ để cốt cho mọi người tin mình, là gian trá, thiếu lương thiện và vô lương tâm. Hãy tự ngồi diện bích vấn lương tâm.
    Con vẹt này cố tình nhắm mặt lờ đi hay xuyên tạc vài dữ kiện quan trọng nhất:
    -  Cuối tháng Giêng 2020, TT Trump đã cho thành lập một ủy ban đặc nhiệm lo đối phó với COVID, do BS Fauci cầm đầu, dưới sự điều hợp của PTT Pence, họp báo mỗi ngày để thông báo các biện pháp. Trong khi tất cả đảng DC và truyền thông loa phương còn chúi mũi lo đàn hặc cuội. Ai "không đối phó ngay lập tức"?
    -  TT Trump là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành ngay những biện pháp cản dịch phát tác: cấm du khách Tầu vào Mỹ ngay từ đầu tháng 2/2020. Phản ứng của cụ Biden khi đó? Tố Trump là 'bài ngoại cuồng điên' -hysterical xenophobia! Phản ứng của truyền thông loa phường Mỹ? Washington Post cảnh giác "đừng nên mắc bẫy tên kỳ thị độc tài Trump đang mưu toan chiếm quyền lực, corona virus chỉ là cúm thường thôi". Nếu lương thiện, có thể nói Trump đã "bất tài vô dụng không phản ứng ứng lập tức" được không?
  - Trump bỏ ngay 18 tỷ đô cho 6 công ty bào chế thuốc cả Mỹ lẫn Âu Châu để nghiên cứu, sáng chế, sản xuất và bán thuốc ngừa cho Mỹ. Kết quả chưa từng có trong lịch sử nhân loại: thuốc ngừa và thuốc trị được khám phá trong vòng nửa năm, và cả trăm triệu dân Mỹ được chích ngừa đầu tiên trên thế giới. Trong đó có cụ Biden được chính ngừa hơn một tháng trước khi tuyên thệ nhậm chức, tuy cụ mặt trơ trán bóng, hùng hổ tuyên bố "khi tôi nhậm chức vẫn chưa có thuốc ngừa". VN ta có câu 'uống nước nhớ nguồn', ít ra thì con vẹt NTNgọc khi chích ngừa, cũng nên có một câu cám ơn Trump cho phải đạo làm người, thay vì 'ăn cháo đá bát', chích xong, thoát nạn rồi ngồi chửi Trump.
    - Trong một năm dưới thời Trump, khi COVID mới tấn công, cả thế giới không có thuốc trị và thuốc ngừa, đã có hơn 400.000 người Mỹ chết. Trong một năm dưới Biden, sau khi đã có thuốc trị và thuốc ngừa, hơn 600.000 người Mỹ chết. Nói Trump bất tài khiến cả triệu người chết là nói láo thô bỉ nhất, lương tâm vứt vào thùng rác.
    Nếu quý vị có được đầy đủ những dữ kiện về những chuyện trên, thì hãy nói chuyện với tôi. Còn quý vị không biết gì thì xin làm ơn đừng bàn nữa, ta uống rượu vang tiếp, thay vì nói chuyện khùng.
    Nhân tiện, xin kèm theo đây bài viết về diễn tiến trận chiến chống COVID:

https://diendantraichieu.blogspot.com/2020/04/bai-121-tom-luoc-dien-tien-oi-pho-dich.html

 • Khi nói chuyện về ‘văn hóa thức tỉnh’, kể những chuyện như cầu tiêu chung, dạy sex cho học trò mẫu giáo, khuyến khích bố mẹ cho con vào xem bố mẹ ‘mây mưa’, đàn ông vẫn có thể có bầu được, viết lại lịch sử Mỹ để tố cáo tội ác của dân da trắng, chính sách cắt tiền cảnh sát -defund the police-, bà Kamala ra lệnh phải cứu trợ dân da đen trước tiên,… Tất cả mọi người đều mặt ngẩn tò te ra nghe vì không ai biết và ngờ những chuyện này lại đang xẩy ra ở Mỹ. Thậm chí nhiều người, dù rất thân, nhưng vẫn không tin kẻ này, cho là phóng đại, đòi xem tài liệu báo Mỹ. Theo ý kẻ này, truyền thông Tây Âu dù thiên tả nhưng cũng chưa đến nỗi điên nên cũng không dám phổ biến những tin 'thức tỉnh' khùng này cho dân Tây Âu biết.

Câu hỏi của VL:

    Thời đại này là thời đại của thông tin đại chúng, tất cả mọi chuyện xẩy ra trên thế giới, ai muốn, đều có thể biết dễ dàng. Ai không muốn để ý, không có gì bắt buộc phải tìm hiểu làm chi cho mệt óc. Nhưng những ai muốn nhắm một mắt để mù quáng tin theo truyền thông loa phường của Mỹ rồi chửi rủa, thì có lẽ đó là chuyện làm phe đảng, không đáng quan tâm. Quý vị có tìm hiểu về hiện tượng 'văn hóa thức tỉnh' ở Mỹ chưa? Nếu muốn tìm hiểu, xin truy cập Google, Wikipedia,... Còn muốn nhắm mắt tin một chiều, xin làm ơn đừng bàn nữa, ta uống rượu vang tiếp cho say, khỏi 'thức tỉnh' làm gì cho mệt đầu.   


 • Nói chuyện về khủng hoảng di dân, CĐTN không thể hiểu tại sao xứ Mỹ là xứ sinh ra, lớn lên và hùng mạnh nhờ di dân, mà Trump lại một hai chống tất cả di dân đến cùng, không cho họ vào Mỹ. Dường như CĐTN chưa bao giờ nghe nói đến chuyện di dân vào 'lậu bất chấp luật lệ'. Họ chỉ biết ông Trump kỳ thị, chỉ chấp nhận dân da trắng Âu Châu vào Mỹ, còn dân Mễ, dân Hồi, bị cấm cửa, trong khi dân Việt thì bị trục xuất về VN.

Câu hỏi của VL:

    Trên thế giới hiện nay có hơn 200 quốc gia, trong đó có bao nhiêu xứ thả lỏng, mở toang cửa biên giới ai muốn vào sống cũng được, không cần thông hành, chiếu khán, hay bất cứ giấy tờ gì hết, để rồi Nhà Nước và những công dân xứ đó è cổ đóng thuế nuôi hết? Bao nhiêu xứ, xin quý vị trả lời giùm đi trước khi chửi Trump kỳ thị, đóng cửa biên giới không cho di dân vào sống?

    Bên Âu Châu, người dân có quyền đi qua đi lại trong tất cả các xứ Liên Âu không cần thông hành, nhưng trước khi vào được một trong mấy xứ Liên Âu đó, đều phải kiểm tra. Như du khách Mỹ tới Âu Châu, phải qua kiểm tra thông hành tại xứ đầu tiên tới nơi. Nói cách khác, Liên Âu cũng tương tự như Mỹ, đi từ tiểu bang này qua tiểu bang kia, không bao giờ cần thông hành, nhưng trước tiên, phải được vào HỢP PHÁP trước. Vào bất hợp pháp như đám di dân Trung Mỹ đang làm ở Mỹ, sẽ bị chặn không cho vào, hay nếu đã vào lậu, sẽ bị bắt và trục xuất rất mau.

    Nhiều dân Âu Châu cho rằng Trump đã có chinh sách 'vô nhân đạo' khi không cho những người nghèo đói, khốn khổ vào tị nạn. Vấn đề là 'thế nào là nhân đạo'? Mở toang cửa để tất cả vào mà Mỹ không có đủ phương tiện để lo một cách chu đáo, chẳng hạn không đủ trường cho trẻ con di dân theo học, không đủ bệnh viện, bác sĩ, tiền bảo hiểm sức khỏe, không đủ công ăn việc làm cho cả triệu di dân ào qua biên giới, để rồi đi đến tình trạng trẻ con nheo nhóc ngoài đường, người lớn thất nghiệp lang thang, nạn du thủ du thực, trộm cướp tràn lan,... như vậy đó có phải là chính sách nhân đạo với di dân không? Hay là cho họ vào trong giới hạn có thể lo cho họ một cách chu đáo mới là nhân đạo?

    Trên hệ thống emails của cộng đồng tị nạn, có một cụ vẹt sống bên Na Uy suốt ngày chửi Trump. Xin hỏi cụ muốn vào xứ Na Uy, cứ việc bay tới, không cần thông hành, chiếu khán gì ráo? Hay là muốn vào quốc tịch Na Uy, phải biết nói ít nhất 5.000 chữ tiếng Na Uy, đi thi sát hạch, đậu mới được làm công dân cho ở hợp pháp? Na Uy có chính sách di dân 'vô nhân đạo' vậy sao? Trump không bắt ai phải biết 5.000 chữ tiếng Anh mới được vào quốc tịch Mỹ, có nhân đạo hơn Na Uy không nhỉ? Nếu tôi nói sai, xin cụ kể cho thiên hạ biết thủ tục vào công dân Na Uy cho thiên hạ biết được không?


 • Khi được hỏi về vai trò của Biden và vấn đề VN, ai cũng cho rằng Trump không coi VN ra gì, chỉ có các tổng thống DC như Clinton, Obama, Biden mới lo cho vấn đề nhân quyền ở VN thôi. Chẳng một ai biết gì về những hành động của Biden thời chiến tranh VN.

Câu hỏi của VL:

    Cái khác biệt lớn giữa Trump và các ông tổng thống tiền nhiệm là ông Trump mở miệng là hô hào 'America First', có vẻ ít để ý đến chuyến 'nhân quyền', 'dân quyền' của thiên hạ. Dù vậy, trên thực tế cũng có gì khác biệt giữa Trump và các ông tiền nhiệm? Cụ thể là dưới thời các ông tiền nhiệm cũng như dưới thời Trump, VC vẫn đàn áp đối lập thẳng tay, có gì khá hơn dưới thời các ông tiền nhiệm, hay có gì tệ hơn dưới thời Trump? Thỉnh thoảng có được một hai anh chị tự nhận là 'tranh đấu cho nhân quyền', bị VC nhốt tù ít lâu, rồi được cho đi Mỹ. Bà Mẹ Nấm được TT Trump nhận vào Mỹ năm 2018. Qua đến Mỹ, tất cả coi như đã 'thành công' tranh đấu cho mình được đi Mỹ, đóng sổ nhân quyền, lo kiếm tiền sống trong thiên đường nhân quyền Cờ Hoa. Hết chuyện! Nhân Quyền ở VN, đâu vẫn vào đó, vũ như cẩn!
    Nếu quý vị có bằng chứng cụ thể nhân quyền ở VN đã được VC tôn trọng hơn dưới thời Clinton, Bush con, Obama, Biden, hơn thời Trump, thì xin đưa ra cho thiên hạ biết. Còn không có bằng chứng gì thì xin làm ơn đừng bàn nữa, chúng ta uống rượu vang tiếp.
   Ủa, mà khi TNS Biden kiên trì biểu quyết cắt mọi viện trợ cho miền Nam VN chống CSBV để cả nước rơi vào tay VC thì đó là cụ tranh đấu cho nhân quyền ở VN sao?
   
    Cái điều lạ đầu tiên là khi hỏi dân trong CĐTN tại Tây Âu về vai trò của cụ Biden trong cuộc chiến tại VN, thì dường như chẳng ai biết mô tê gì. 
    Chẳng ai biết cụ Biden đã đi vào chính trị bằng cách biểu diễn tinh thần chống việc Mỹ tham chiến tại VN mạnh nhất. Trong suốt hai năm đầu cụ mới vào thượng viện, cụ đã không bỏ qua bất cứ MỘT cuộc biểu quyết nào của thượng viện để cắt viện trợ quân sự cho miền Nam VN chiến đấu chống xâm lăng của CSBV.
    Cũng chẳng ai biết cụ Biden trong những ngày sống một chết mười của năm 75 đã không một lần nào biểu quyết một xu nào để giúp cứu dân tị nạn ra khỏi VN, và giúp họ tái định cư tại Mỹ, KHÔNG MỘT LẦN nào.
    Quý vị có biết những việc làm đó của cụ Biden không? Nếu biết mà vẫn khư khư tung hô cụ Biden thì đó là quyền của quý vị, tôi không bàn thêm. Còn nếu không biết thì xin quý vị vui lòng đi tìm hiểu cho kỹ rồi ta nói chuyện sau. Bây giờ, ta tiếp tục uống rượu vang tiếp cho đỡ buồn vì mất nước.


    Nói chung, sự hiểu biết về chính trị Mỹ trong CĐTN Việt tại Tây Âu rất sơ sài, đặc sệt mùi thành kiến phe đảng theo đúng luận điệu của truyền thông loa phường Mỹ được truyền thông loa phường Âu Châu nhai lại. Đưa đến tình trạng đáng buồn hơn nữa là CĐTN Âu Châu hiểu sai lầm và một cách trịch thượng, đã miệt thị cộng đồng tị nạn Việt tại Mỹ một cách thẳng tay và lố bịch, như một cụ tị nạn bên Tây đã hùng hổ chửi tất cả đám dân tị nạn ủng hộ Trump đều là 'dân bựa'. 

    

Friday, October 21, 2022

BÀI 253: ĐẢNG DÂN CHỦ MỸ CÓ PHẢI ĐẢNG CS KHÔNG?

    Có thể nói trong một trăm người đọc câu hỏi trên thì gần như tự động ít nhất 90 người cười khẩy vì không tin. Dĩ nhiên! Kể cả những người ‘cuồng chống Biden’ hay ‘cuồng chống cấp tiến’ cũng khó bảo vệ được cái lập luận đảng DC Mỹ là một đảng CS. Mà đúng vậy, dù sao thì đảng DC cũng là một trong hai chính đảng của Mỹ, đã cùng với đảng thứ nhì, là đảng CH, thay phiên nhau ‘quản trị’ cái xứ thành đồng của tư bản từ ngày lập quốc đến giờ, và trong quá khứ đã công khai chống lại các xứ CS lớn nhỏ qua chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng đẫm máu, làm sao nói đảng DC là CS được.

Saturday, October 15, 2022

BÀI 252: TẢ HỮU LÀ GÌ?

    Nước Mỹ chưa bao giờ phân hóa như bây giờ. Phân hóa chính trị Mỹ đã có từ ngày lập quốc, không có gì mới lạ. Tuy nhiên, ít nhất cho đến thời TT Bush cha, phân hóa đó vẫn được giới hạn trong quyền lợi chung của cả nước, trong khi các chính khách hai đảng đối lập vẫn nói chuyện với nhau, làm việc với nhau và và có sự tôn trọng, nể nang nhau.

    Tình hình hiện nay cho thấy một phân hóa có thể nói ‘không đội trời chung’ nữa. Gần hai năm sau khi TT Trump đã ra khỏi Tòa Bạch Ốc, đảng DC nắm quyền vẫn tiếp tục nặn ra đủ cớ để truy lùng, nhỏ cỏ tận gốc, triệt tiêu ông Trump đến cùng. Nguy hại hơn xa cho tương lai lâu dài của nước Mỹ, các luật lớn của đất nước đều được biểu quyết theo đúng làn ranh đảng  phái. Quyền lợi đảng phái lấn át hẳn quyền lợi đất nước.

Friday, October 7, 2022

BÀI 251: BẦU CỬ: NHỮNG ƯU TƯ CHÍNH

    Tuần rồi, DĐTC đã có bàn về cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, bàn qua việc bầu cho ai, cho đảng nào, và tại sao.

    Đi thêm một bước nữa, tuần này ta bàn chuyện những vấn đề lớn nào xẩy ra đang chi phối cuộc sống thực tế của chúng ta, để có thêm một khái niệm rõ hơn là phải bầu như thế nào, cho đảng nào và cho ai, dựa trên tình trạng cuộc sống hiện nay của ta.

    Theo các thăm dò chung, hiện nay có 4 vấn đề lớn là ưu tư hàng đầu của dân Mỹ, và 3 vấn đề nhỏ hơn, ưu tư thấp hơn. Những ưu tư của dân Mỹ nói chung, cứ coi như cũng là những ưu tư của cộng đồng tị nạn chúng ta đi, ta xem thử những vấn đề đó ảnh hưởng cuộc sống chúng ta như thế nào, và chúng ta nên bầu ra sao để đối phó. Cuối cùng, riêng với cộng đồng ta, sẽ còn một vấn đề lớn khác mà dân Mỹ không để ý tới, đó là cuộc ‘chiến’ chống VC. Ta cũng sẽ bàn qua.

Saturday, October 1, 2022

BÀI 250: BẦU CHO AI, CHO ĐẢNG NÀO?

    Cả nước đang đứng trước thềm một cuộc bầu quốc hội thật đặc biệt. Đặc biệt vì ý nghĩa và hậu quả của nó lớn lao hơn hầu hết các cuộc bầu quốc hội trước đây.

    Chỉ còn 6 tuần nữa là dân Mỹ sẽ đi bầu lại toàn thể hạ viện và trên dưới một phần ba thượng viện, chưa kể không biết bao nhiêu quan chức tiểu bang và địa phương, trong đó có thống đốc, nghị sĩ và dân biểu tiểu bang. Bây giờ mà bàn về cuộc bầu này, có thể đã hơi muộn vì rất nhiều người đã biết rõ sẽ bầu cho đảng nào, sẽ bầu cho ai rồi. Tuy nhiên, chậm vẫn hơn không, ta cứ thử bàn qua xem sao.

    Vì tính cách cực quan trọng của cuộc bầu quốc hội tới, DĐTC sẽ có hai bài liền liên quan đến cuộc bầu này.

    Tuần này ta bàn về việc bầu bán cho đảng nào, cho ai. Tuần tới, ta sẽ bàn về một số vấn đề then chốt liên quan đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Friday, September 23, 2022

BÀI 249: NHỮNG ĐẠI TỘI CỦA TRUMP

    Thời gian gần đây đã là một đại họa cho ông Trump, đánh dấu bởi việc FBI được trát tòa đột kích vào lục xét tư dinh của ông tại Mar-a-Lago. Sau vụ lục xét, bộ Tư Pháp chính thức cho biết đã tịch thu được nhiều tài liệu mật mà theo bộ Tư Pháp, ông Trump không được quyền sở hữu, không được quyền mang theo khi rời Tòa Bạch Ốc, và đáng lẽ ra đã phải tự ý giao nộp lại Sở Văn Khố từ lâu rồi. Bộ Tư Pháp dựa trên đó, đã nửa úp nửa mở hé lộ việc ông Trump có thể bị truy tố ra tòa hình sự về nhiều tội, đặc biệt là tội vi phạm luật chống gián điệp và tội cản trở công lý. Dĩ nhiên là ông Trump đã bác bỏ tất cả mọi tố giác, và phản công, tố ngược lại bộ Tư Pháp đã vi phạm Tu Chánh Án Thứ Tư bảo đảm cảnh sát không có quyền xâm nhập tư gia để đi mò tội.

    Câu chuyện hết sức rắc rối, phức tạp mà thiên hạ chẳng ai biết đầy đủ dữ kiện và thông hiểu luật pháp để lên tiếng, không kể những hoan hô đả đảo loạn xà ngầu vì thành kiến phe đảng. Thái độ đúng nhất là nên chờ xem những diễn biến tiếp và xem guồng máy công lý Mỹ chạy ra sao. Rồi lên tiếng vẫn chưa muộn.

    Đây là một trận đấu trên đỉnh Hoa Sơn, phàm phu tục tử như chúng ta không nên bàn loạn.

Saturday, September 17, 2022

BÀI 248: NẠN CUỒNG TRONG CỘNG ĐỒNG TỊ NẠN

    Chính trị Mỹ bắt đầu từ thời Clinton, phân hóa bộc phát mạnh, được nhấn mạnh bởi việc một tổng thống bị đàn hặc vì một chuyện lem nhem tình dục, cho dù bẩn thỉu và vô đạo, nhưng thật ra chẳng hại một ly nào cho quyền lợi cả dân tộc Mỹ hay có hại cho an ninh cả nước Mỹ. Qua đến thời Bush con thì sự phân hóa có phần hạ hỏa vì khủng bố al Qaeda có thể nói đã đoàn kết lại phần nào dân Mỹ. Đến thời Obama khi mối đe dọa khủng bố giảm mạnh, thì dân Mỹ lại trở về với thú ‘thể thao chính trị’ đấm đá lẫn nhau. Ngay cả báo phe ta Washington Post cũng đã phải nhìn nhận Obama khi đó đã là tổng thống tạo phân hóa lớn nhất lịch sử Mỹ. 

    Qua các thời Trump và Biden thì tình trạng không khác gì… vỡ đê. Hai phe CH – DC túm đầu đánh nhau bất cần quyền lợi cả nước, bất chấp luật lệ, không chừa bất cứ mánh mung, đòn phép nào, càng ngày càng mạnh tay, thô bạo, đưa đến chuyện vô tiền khoáng hậu là đương kim tổng thống ra lệnh FBI lén đột kích lục xét tư dinh vị tiền nhiệm khi ông này không có mặt. Cứ như là đi đột kích nhà Pablo Escobar, trùm ma tuý Colombia vậy. 

Saturday, September 10, 2022

BÀI 247: BIDEN BỊ CUỒNG NẶNG

    

    Tuần rồi, DĐTC có bàn về việc cụ Biden cuống cuồng tìm phao cứu đảng và tự cứu. Tối thứ Năm trước ngày DĐTC đăng bài đó -quá muộn để cập nhật-, cụ Biden đọc một bài diễn văn nẩy lửa tại Philadelphia, miệt thị cả nửa nước Mỹ ủng hộ ông Trump là phát-xít, quá khích, cực đoan, đang phá nát thể chế dân chủ Mỹ.

    Hiển nhiên, lại là một đòn tuyệt vọng nữa trước mối nguy mất cả lưỡng viện hai tháng nữa.

    Nhưng lần này, bài diễn văn sát khí đằng đằng cho thấy quả là chính quyền Biden và đảng DC đã thật sự hoảng hốt, lên cơn cuồng nên đã đi quá xa.

Saturday, September 3, 2022

BÀI 246: ĐẢNG DC CUỐNG CUỒNG TÌM PHAO

    Tuần trước, cụ Biden đã bất thình lình ký lệnh xóa bớt nợ cho sinh viên. Đây là quyết định khá bất ngờ, tuy đã được Tòa Bạch Ốc xì ra cho truyền thông biết trước đó vài ngày.

    Khá bất ngờ nhưng không có gì mới lạ hết. Ngay từ khi còn tranh cử tổng thống năm 2019-20, xù nợ sinh viên đã là đề tài được phe cấp tiến cực đoan cổ võ mạnh, nhưng cụ Biden khi đó có vẻ ển ển xìu xìu, không chống cũng chẳng ủng hộ. Khi đó, cụ tuyên bố cần phải suy tính kỹ vì cụ không chắc chắn cụ có quyền ký sắc lệnh xù nợ, nhất là khi tổng số nợ sinh viên đang thiếu các ngân hàng lên tới bạc ngàn tỷ.

Saturday, August 27, 2022

BÀI 245: NGỒI XỔM TRÊN ĐẦU PHÁP LUẬT

    Tựa bài viết này chính là chủ đề mà phe cấp tiến, nghĩa là đảng DC, truyền thông loa phường Mỹ, và đám vẹt tị nạn, đã hô hoán đến khan cổ luôn từ mấy tuần qua, để bào chữa cho hành vi thô bạo của bộ Tư Pháp và FBI của chính quyền Biden trong vụ đột kích khám xét tư dinh cựu TT Trump. Phe ta giải thích vì ông Trump vi phạm luật thô bạo nên FBI có quyền hành xử thô bạo, như một con vẹt đã bào chữa “đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, nghĩa là đối thủ phạm pháp bá đạo, ta phải bá đạo phạm pháp mạnh hơn nữa. Gọi là pháp trị của kẻ nắm quyền.

    Câu hô hào đó được dịch từ tiếng Mỹ là “no one is above the law”.

    Câu này phản ảnh đúng ‘một chăm phần chăm’ (mượn của Hùng Cường!) thể chế của Mỹ, là một nước pháp trị, trong đó tất cả mọi việc đều có luật lệ quy củ, bao phủ từ trên xuống dưới, từ tổng thống xuống tới anh taxi Uber hay anh quét dọn chợ Tầu.

    Có đúng vậy không?

Saturday, August 20, 2022

BÀI 244: TRẬN CHIẾN MAR-A-LAGO TIẾP TỤC

    Tuần qua, câu chuyện FBI đột kích tư dinh ông Trump đã lòi ra thêm thật nhiều rắc rối, khiến thiên hạ rối mù, chẳng ai còn biết bên nào đúng bên nào sai. Chỉ biết chắc chắn là vụ động đất chính trị này chắc chắn sẽ có kết quả khủng khiếp, gọi là ‘nhất chín nhì bù’. Nếu ông Trump không đi tù thì FBI sẽ mất hết uy tín, bộ trưởng Garland sẽ mất job và cụ Biden sẽ có quyền đi mua cần câu về đi câu cá tép, bỏ việc đi mò tôm hùm Trump. Nếu phe DC thành công, kết tội ông Trump được, và ông Trump bị đi tù, không ai biết khối cử tri cực đoan nhất của ông Trump sẽ phản ứng như thế nào trước sự phân biệt đối xử thô bạo này. Vụ biểu tình 6/1 có thể chỉ là chuyện rất nhỏ so với những gì có thể xẩy ra.

Saturday, August 13, 2022

BÀI 243: CỘNG HÒA CHUỐI CHIÊN MỸ THEO LUẬT RỪNG?

    Tin động trời chưa từng thấy: tuần rồi, FBI đã đột kích tư dinh ông Trump tại Mar-a-Lago, tiểu bang Florida. Tuy các bản tin không ghi chi tiết, nhưng có lẽ FBI đột kích vì vụ họ đang điều tra việc ông Trump khi rời Tòa Bạch Ốc đã mang theo một số tài liệu mà bộ Tư Pháp cho là tài liệu công và bí mật thuộc sở hữu của chính phủ mà ông Trump không có quyền lấy theo.

    Trái bom chính trị nổ tung ra đã khỏa lấp mọi tin khác.

Saturday, August 6, 2022

BÀI 242: CÁCH MẠNG CẤP TIẾN CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ

    Chính trường Mỹ hiện nay đang có vấn nạn khổng lồ thật khó hiểu, tuy vấn nạn đó giải thích được nhiều chuyện lạ lùng.

    Cái vấn nạn đó là việc tất cả các thăm dò dư luận quần chúng đều cho thấy đảng DC cầm quyền đang vận dụng toàn lực, tất cả các phương tiện và công cụ chính trị có trong tay vào vài vấn đề mà dân Mỹ coi là chuyện ‘ngoài lề’ không đáng quan tâm nhiều, trong khi lại hoàn toàn lơ là trước những ưu tư lớn nhất của người dân hiện nay.

Saturday, July 30, 2022

BÀI 241: BÀ CHỦ TỊCH SIÊU MÁNH MUNG

    Tuần rồi, ta có dịp bàn về bà chính khách quan trọng nhất nước hiện nay, bà phó TT Kamala Harris. Tuần này ta bàn qua một bà chính khách khác, tuy tầm quan trọng thấp hơn bà Kamala một bực, nhưng trên thực tế, lại chính là người phụ nữ quyền thế nhất nước chẳng những hiện nay, mà còn có thể nói trong suốt lịch sử Mỹ. Đó là bà Nancy Pelosi, chủ tịch hạ viện liên bang Mỹ.

    Diễn Đàn Trái Chiều trước đây đã gọi bà Hillary là … bà Mai Siêu Phong, dựa theo tên một bà đại cao thủ võ lâm ma đầu nhất trong thế giới võ lâm của Kim Dung. Nhưng xét cho cùng, có hơi oan cho bà Hillary vì thật ra, cái tên Mai Siêu Phong phải đặt cho một bà chính khách khác, còn ma mãnh, mánh mung, thâm độc hơn xa bà Hillary, mà cũng tài giỏi vì thành công hơn xa bà Hillary. Đó là bà Nancy Pelosi.

    Tiếp theo bài viết về bà Kamala Harris, ta cũng nên biết thêm về bà Pelosi này.

Saturday, July 23, 2022

BÀI 240: BÀ PHÓ CHẲNG GIỐNG AI

    


    Lâu nay, diễn đàn này bàn về cụ Biden có lẽ quá nhiều, phát ngán. Tuần này, ta đổi thực đơn, cho món Biden nằm trong bếp, để bàn về món mới, bà phó Kamala Harris.

    Thương hay ghét là quyền của mỗi người, nhưng thực tế, bà Kamala là nhân vật quan trọng thứ nhì của chính trường Mỹ, chỉ cách ngôi cửu đỉnh có một hơi thở của cụ Biden. Cụ Biden ngưng thở thì bà Kamala sẽ đi vào lịch sử như BÀ tông tông đầu tiên của Mỹ, một giấc mơ mà bà Hillary đã bỏ cả đời ra mò với đủ kiểu mánh mung mà vẫn không vồ được. Mà chuyện cụ Biden hụt một nhịp thở lại là chuyện chỉ khó hơn.. đi xe đạp không té một chút thôi.

Saturday, July 16, 2022

BÀI 239: TRUYỀN THÔNG MỸ VÀ BIDEN

    Truyền thông dòng chính (TTDC) Mỹ lâu nay đã công khai lộ diện gần như là những cơ quan ngôn luận bán chính thức của phe cấp tiến nói chung, và đặc biệt là của đảng DC và cụ Biden nói riêng. Đóng vai trò bộ Thông Tin Dân Vận mà Mỹ không có. Chuyện này quá hiển nhiên, ai cũng biết. Mà ngay cả đám truyền thông này cũng chẳng e lệ dấu diếm hay chối chạy.

    Thế nhưng có chuyện lạ đang xẩy ra, ngày càng nhiều: đó là việc đám TTDC này ‘phản đảng’, tuy vẫn giữ quan điểm cấp tiến thiên tả nặng, vẫn sỉ vả Trump, nhưng lạ lùng thay, đã công khai đổi mũ, thay áo, quay qua công kích luôn cả cụ Biden khá nặng nề.

    Lính Mỹ gọi đây là ‘friendly fire’, bị trúng đạn từ phe ta.

Saturday, July 9, 2022

BÀI 238: BIDEN: LẦN ĐẦU TIÊN…

    Việc Diễn Đàn Trái Chiều đăng bài ‘Nếu Trump Đang Làm Tổng Thống’ dường như đã chạm phải nọc đám cuồng chống Trump, đưa đến hàng loạt phản ứng của đám này trên hệ thống emails của cộng đồng tị nạn. Anh thì liệt kê ra hàng loạt ‘công trạng’ của Biden, chị thì lôi ra cả lô ‘tội’ của Trump. Tất cả ồn ào như tan chợ cá Trần Quốc Toản. 

    Cái đáng nói là hầu hết những ‘phản bác’ đó đều thuộc loại lập luận chống Trump hay bênh Biden hết sức ấu trĩ, ngớ ngẩn, chẳng biết vì đám đó ngớ ngẩn thật, hay cực ngoan cố, nhắm mắt nhai đi nhai những luận điệu chống đối vừa sai bét vừa nghèo nàn, hay chẳng biết cách gì khác để chỉ trích Trump.

Saturday, July 2, 2022

BÀI 237: LẠI ĐIỀU TRA CUỘI

    Từ cả tháng nay, tivi và báo chí cấp tiến bắt tay với đảng DC, đã liên tục diễn tuồng hát bộ gọi là Điều Tra về Biến Động 6/1/2021, tức là điều tra về cuộc biểu tình của cả trăm ngàn người xuống đường bao vây quốc hội để phản đối việc họ cho là bầu cử gian lận đưa đến việc TT Trump thất cử.

    Đúng ra, Diễn Đàn Trái Chiều không muốn viết bài về cuộc điều tra này vì đây chỉ là màn xiếc chính trị, mà mọi chú tâm vào chỉ có nghĩa đã mắc bẫy đảng DC và phe cấp tiến đang cố lái dư luận quần chúng ra khỏi những thảm họa như giá xăng và nhu yếu phẩm gia tăng, kinh tế suy thoái, những thất bại tại Tối Cao Pháp Viện về súng, phá thai,...

    Tuy nhiên, vì tầm quan trọng của vụ điều tra, cùng với cả lô bài phiên dịch sảng của đám vẹt tị nạn đã khiến nhiều người bị xuyên tạc, hoang mang, DĐTC đành phải có ít ra cũng là một bài. Không phải để bàn về nội dung cuộc điều tra hay những khám phá của cuộc điều tra là những chuyện bá láp, mà để vạch mặt trái của màn xiếc, để quý độc giả thấy rõ cái gian trá của đảng DC và toàn bộ câu chuyện. Và cái u mê của đám vẹt!

Saturday, June 25, 2022

BÀI 236: NẾU TRUMP ĐANG LÀM TỔNG THỐNG

    Thế giới ngày nay đang từ từ bò qua một thế giới ảo, nơi các chuyên gia hi-tech nhất đang cố nặn ra đủ thứ ảo chung quanh ta. Có lẽ đó là cách duy nhất giúp thiên hạ thoát ra khỏi sự thật quá tai hại, quá phũ phàng, quá chán nản, đang nhận chìm nhân loại, trước tiên là dân Mỹ dưới cụ “tài trí và đạo đức hơn người” hiện nay. Có hai cách ‘thoát nạn’: một là làm đà điểu vùi đầu dưới cát như các vẹt tị nạn; hai là trốn vào thế giới ảo.

    Bò vào thế giới ảo, có vẻ văn minh hơn là vùi đầu dưới cát, nên Diễn Đàn Trái Chiều xin mời quý vị cùng đi vào một thế giới ảo mới lạ cho vui. Đó là thế giới trong đó ông Thần Trump vẫn đang làm tổng thống Đại Cường Cờ Hoa.

Saturday, June 18, 2022

BÀI 235: NƯỚC MỸ BIẾN THÁI DƯỚI BIDEN

    Tuần rồi, chúng ta đã có dịp nhìn qua thành tích cụ thể của cụ Biden, hay chính xác hơn, vài đại họa cụ thể, trước mắt mà cụ Biden đang mang lại cho nước Mỹ, cùng với những chiêu trò múa may quay cuồng của cụ, không phải để cứu chữa gì, mà chỉ để… phân bua, tìm người đổ thừa. Ai cũng thấy những đại họa đó, đầu tiên là phập phồng sợ nạn ăn cướp công khai, bắn giết loạn đả, văn hóa suy đồi,…. Chưa hết run thì tới những chuyện khiến thiên hạ lo trắng tóc hơn nữa, như giá xăng, thực phẩm, nhà cửa, điện nước, hay khan hiếm sữa bột cho trẻ con.

    Các cụ ta vẫn thường nói về các đấng ‘con trời’, ‘thiên tử’ được Ngọc Hoàng Thượng Đế trao cho cái gọi là ‘thiên mệnh’ lo cho quốc thái dân an, dân giàu nước mạnh. Để rồi bây giờ nhìn lại, thấy cái ông ‘con trời’ hiện đang ‘thế thiên hành đạo’ trên xứ Mỹ này, hiển nhiên là chẳng những đã không chu toàn trách nhiệm được giao phó, mà trái lại, ông ‘thiên tử’ này đụng đâu bể đó, đang khiến dân xứ này xấc bấc xang bang. Mà lại không đường thoát thân, ít nhất cho tới hết năm 2024!

Saturday, June 11, 2022

BÀI 234: BIDEN TÌM PHAO ĐỂ KHỎI CHẾT CHÌM

    Thông thường, với hầu hết các tổng thống, năm đầu thường được gọi là năm ‘trăng mật’ nghĩa là dân Mỹ rất rộng lượng, chấp nhận những thiếu sót sai lầm của tân tổng thống trong năm  đầu, với kỳ vọng những năm tới sẽ tốt đẹp hơn, xứng đáng với lá phiếu của họ.

    Sau những năm có thể nói hỗn độn và phân hóa nặng của TT Trump, cụ Biden đã ra tranh cử với hai lá bài tẩy lớn, mà dân Mỹ rất mê: thứ nhất là tính tình ồn hòa, nói năng nhẹ nhàng, hy vọng sẽ như viên thuốc an thần cho chính trị Mỹ bớt sôi sục, và thứ nhì là kinh nghiệm của một đại lão chính trị gia đã lăn lộn trong chính trường hơn nửa thế kỷ, ở những địa vị cao nhất nước. sẽ khác với ông doanh gia tiền nhiệm, thiếu kinh nghiệm và chẳng tế nhị, coi chính trường như thương trường.

    Nếu nhìn vào những yếu tố trên, thật khó có thể nghĩ có một ứng cử viên tổng thống đầy đủ điều kiện hơn cụ Biden. Đến độ những thiếu sót lộ liễu nhất của cụ đã được cả nước, với sự giúp đỡ tối đa của truyền thông, nhắm mắt bỏ qua.

Saturday, June 4, 2022

BÀI 233: THẢM TRẠNG SÚNG ĐẠN

    Một đám người vô tội chết. Hậu quả của một hành động khùng của một tên điên. Cả nước bị sốc. Các chính trị gia tranh đạp nhau để nhẩy lên sân khấu chính trị hò hét, cơ hội ngàn vàng, nhất là trong năm có bầu cử! CH và DC xỉa tay đổ thừa lẫn nhau. Tổng thống ra trước TV mếu máo lau nước mắt khi máy quay phim bắt đầu chạy, chia buồn, cầu nguyện, hứa nhăng hứa cuội. Báo chí có đề tài bàn loạn. TV quay đi quay lại vài cảnh, nói đi nói lại vài lời bàn câu giờ vô nghĩa, dưới tiêu đề ‘Breaking News’, nhưng news này break cả ngày trời. Tất cả ầm ĩ hô hào cấm bán súng, cấm sở hữu súng, hay ít nhất phải ra luật mới hay sửa luật cũ cho thật gắt. Vài tuần sau, sóng yên biển lặng, mặt trời vẫn mọc phía đông, chẳng còn gì mới lạ. Tin thời sự bắn giết biến vào lãng quên như chưa có chuyện gì xẩy ra. Cho đến khi thảm kịch tái diễn đâu đó. Để rồi toàn bộ tuồng hát tái diễn.

Saturday, May 28, 2022

BÀI 232: KỲ THỊ CHỦNG TỘC: THẬT HAY PHỊA?

    Lá bài kỳ thị chủng tộc đã được đảng DC và cụ Biden khai thác như một vũ khí chính trị tối thượng chưa từng thấy trong mùa bầu cử năm ngoái sau biến cố ‘Thánh Floyd tử vì đạo’’, cùng với lá bài dịch Vũ Hán dĩ nhiên. Và hiển nhiên đã có tác dụng thuận lợi cho phe ta khi cụ Biden hạ được TT Trump. 

    Từ ngay khi cuộc vận động tranh cử giữa hai ông Trump và Biden bắt đầu, ta đã thấy lá bài kỳ thị được khai thác triệt để. Những tưởng sau khi cụ Biden chiếm được Tòa Bạch Ốc thì cuộc chiến kỳ thị sẽ hạ hỏa phần nào, nhưng không, trái lại, cả năm nay, cái mũ kỳ thị đã được chụp lên cả nước như chưa bao giờ thấy. Tất cả mọi vấn đề lớn nhỏ, trên mọi khía cạnh xã hội hay chính trị, đều được nhìn qua lăng kính kỳ thị màu da, đặc biệt nếu có một anh chị đen nào dính líu tới.

Saturday, May 21, 2022

BÀI 231: TỰ DO NGÔN LUẬN HAY TỰ DO NGÔN LOẠN?

    Tuần rồi, tình cờ qua emails, kẻ này đọc được một bài nhận định của một ông tị nạn phê bình một tờ báo lớn trong cộng đồng tị nạn Việt.

    Số là tờ báo này dù là báo tiếng Việt, phục vụ cho cộng đồng Việt tị nạn CS, mà quái lạ thay, đã đăng nhiều bài công kích hay đi xa hơn nữa, nhục mạ luôn cả chế độ VNCH và cả quân lực VNCH luôn. Và dĩ nhiên báo đó đã bị tố cáo là báo VC, hay ít nhất cũng chuyển hướng, trở nên ‘thân cộng’.

Friday, May 13, 2022

BÀI 230: PHÁ THAI NHI HAY GIẾT THAI NHI?

    Tin bị xì ra về phán quyết của Tối Cao Pháp Viện liên quan đến chuyện phá thai đã gây chấn động lớn chưa từng thấy. Hiển nhiên, phe DC đã tìm ra -hay cố tình chế tạo ra- một đề tài nóng bỏng, giựt gân nhất để làm cái phao hy vọng dân Mỹ sẽ coi chuyện phá thai quan trọng hơn lạm phát, để có thể cứu đảng khỏi chết chìm trong đại thảm họa mùa bầu cử cuối năm nay. 

    Có thể nói trong lịch sử cận đại Mỹ, ngoài tin về bầu cử tổng thống gian lận năm 2020, có lẽ đây là tin lớn gây chấn động và tranh cãi sôi nổi nhất. Mà vì sôi nổi nhất nên cũng là tin bị xuyên tạc, bóp méo nhiều nhất.

Saturday, May 7, 2022

BÀI 229: TRẬN CHIẾN VĂN HÓA CHỐNG ‘THỨC TỈNH’

    Mới đây, thống đốc Florida, ông Ron DeSantis chính thức ký giấy thu hồi ‘quyền tự trị’ của trung tâm giải trí Disney World gần thành phố Orlando. Giấy này được ký sau khi thượng viện và cả hạ viện tiểu bang Florida cùng biểu quyết luật này.

    Đây là quyết định đánh dấu cao điểm của cuộc chiến của TĐ DeSantis chống những nỗ lực mang ‘văn hóa thức tỉnh’ vào tiểu bang Florida. Cuộc chiến này hiển nhiên đi xa hơn phạm vi nội bộ của một tiểu bang, mà trái lại, đó là một trận chiến trong cuộc chiến trường kỳ chống những tư tưởng cấp tiến cực đoan khùng điên nhất phe DC đang muốn áp đặt lên nước Mỹ dưới thời cụ gật Biden.