Saturday, May 28, 2022

BÀI 232: KỲ THỊ CHỦNG TỘC: THẬT HAY PHỊA?

    Lá bài kỳ thị chủng tộc đã được đảng DC và cụ Biden khai thác như một vũ khí chính trị tối thượng chưa từng thấy trong mùa bầu cử năm ngoái sau biến cố ‘Thánh Floyd tử vì đạo’’, cùng với lá bài dịch Vũ Hán dĩ nhiên. Và hiển nhiên đã có tác dụng thuận lợi cho phe ta khi cụ Biden hạ được TT Trump. 

    Từ ngay khi cuộc vận động tranh cử giữa hai ông Trump và Biden bắt đầu, ta đã thấy lá bài kỳ thị được khai thác triệt để. Những tưởng sau khi cụ Biden chiếm được Tòa Bạch Ốc thì cuộc chiến kỳ thị sẽ hạ hỏa phần nào, nhưng không, trái lại, cả năm nay, cái mũ kỳ thị đã được chụp lên cả nước như chưa bao giờ thấy. Tất cả mọi vấn đề lớn nhỏ, trên mọi khía cạnh xã hội hay chính trị, đều được nhìn qua lăng kính kỳ thị màu da, đặc biệt nếu có một anh chị đen nào dính líu tới.

Saturday, May 21, 2022

BÀI 231: TỰ DO NGÔN LUẬN HAY TỰ DO NGÔN LOẠN?

    Tuần rồi, tình cờ qua emails, kẻ này đọc được một bài nhận định của một ông tị nạn phê bình một tờ báo lớn trong cộng đồng tị nạn Việt.

    Số là tờ báo này dù là báo tiếng Việt, phục vụ cho cộng đồng Việt tị nạn CS, mà quái lạ thay, đã đăng nhiều bài công kích hay đi xa hơn nữa, nhục mạ luôn cả chế độ VNCH và cả quân lực VNCH luôn. Và dĩ nhiên báo đó đã bị tố cáo là báo VC, hay ít nhất cũng chuyển hướng, trở nên ‘thân cộng’.

Friday, May 13, 2022

BÀI 230: PHÁ THAI NHI HAY GIẾT THAI NHI?

    Tin bị xì ra về phán quyết của Tối Cao Pháp Viện liên quan đến chuyện phá thai đã gây chấn động lớn chưa từng thấy. Hiển nhiên, phe DC đã tìm ra -hay cố tình chế tạo ra- một đề tài nóng bỏng, giựt gân nhất để làm cái phao hy vọng dân Mỹ sẽ coi chuyện phá thai quan trọng hơn lạm phát, để có thể cứu đảng khỏi chết chìm trong đại thảm họa mùa bầu cử cuối năm nay. 

    Có thể nói trong lịch sử cận đại Mỹ, ngoài tin về bầu cử tổng thống gian lận năm 2020, có lẽ đây là tin lớn gây chấn động và tranh cãi sôi nổi nhất. Mà vì sôi nổi nhất nên cũng là tin bị xuyên tạc, bóp méo nhiều nhất.

Saturday, May 7, 2022

BÀI 229: TRẬN CHIẾN VĂN HÓA CHỐNG ‘THỨC TỈNH’

    Mới đây, thống đốc Florida, ông Ron DeSantis chính thức ký giấy thu hồi ‘quyền tự trị’ của trung tâm giải trí Disney World gần thành phố Orlando. Giấy này được ký sau khi thượng viện và cả hạ viện tiểu bang Florida cùng biểu quyết luật này.

    Đây là quyết định đánh dấu cao điểm của cuộc chiến của TĐ DeSantis chống những nỗ lực mang ‘văn hóa thức tỉnh’ vào tiểu bang Florida. Cuộc chiến này hiển nhiên đi xa hơn phạm vi nội bộ của một tiểu bang, mà trái lại, đó là một trận chiến trong cuộc chiến trường kỳ chống những tư tưởng cấp tiến cực đoan khùng điên nhất phe DC đang muốn áp đặt lên nước Mỹ dưới thời cụ gật Biden.