Saturday, April 27, 2024

BÀI 331: BIDEN VÀ CHUYỆN VNCH MẤT NƯỚC

LỜI MỜ ĐẦU: Bài viết dưới đây đã được đăng năm ngoái, ngày 28/4/2023. Tuần này xin phép được đăng nguyên văn lại vì cả bài vẫn còn đầy đủ ý nghĩa, cũng như là bằng chứng cụ thể nhất về vai trò của Biden trong việc chúng ta mất nước. 

---------------------

BÀI 279: BIDEN VÀ 30/4

   Chủ nhật 30/4 này đánh dấu đúng 48 năm [ghi thêm: năm nay 2024 là 49 năm] ngày tang thương của đất nước, khi một nửa đất nước còn đang được hít thở không khí tự do -tuy là tương đối so với tự do của Âu Mỹ- bất thình lình bị tước luôn cái quyền hít thở tí ti không khí tự do đó.

   Từ ngày đó tới nay, đã có cả ngàn cuốn sách, cả triệu trang báo và tài liệu bàn về nguyên nhân miền Nam ta lọt vào tay CSBV. Ôi thôi thì mười đầu ngón tay chỉ về 300 nguyên nhân, 500 thủ phạm,... tất cả đều có phần có lý, nhưng cũng có phần thiếu sót. Vì thật ra, nguyên nhân đưa đến việc mất miền Nam trọn vẹn vào tay CSBV có thể nói là... vô vàn, kể ra không bao giờ hết, với đủ loại thủ phạm, người tội ít, kẻ tội nhiều, tùy ý mỗi người.

Saturday, April 20, 2024

BÀI 330: DÂN MỸ CHỌN AI?

     Thời gian gần đây, quý độc giả hẳn đã có dịp đọc nhiều bài về chuyện dân Mít tị nạn ta chọn ai giữa Biden và Trump. Một số chọn Biden trong khi VL này và một số khác chọn Trump. Cả hai bên đều có những lý do, dĩ nhiên là chủ quan, chẳng bên nào đúng, bên nào sai, chỉ là ý thích, hay quan điểm nhân sinh quan, cho dù nhiều người vẫn chưa biết tôn trọng người khác ý, mà chỉ biết sỉ vả, chửi rủa, nhục mạ người khác ý, nhiều khi thô tục nhất, tuy cũng có khi ra vẻ lịch lãm hơn, kiểu như chê người khác ý mình là thiếu trình độ hay thiếu hiểu biết. Nói chung, dân Việt tị nạn chúng ta, dù đã sống ở Mỹ mấy chục năm, vẫn còn cần phải học hỏi thêm rất nhiều về các nguyên tắc nền tảng của tự do tư tưởng, tự do lựa chọn.

    Theo các nghiên cứu chung, dân Việt tị nạn là di dân gốc Á duy nhất ủng hộ đảng CH mạnh, với tỷ lệ có thể lên tới 3/4 hay ít nhất 2/3. Lý do quan trọng nhất không phải là vì thích hay ghét cá nhân cụ Biden hay ông Trump hay các nhân vật nổi đình nổi đám khác của hai đảng như Bush, Obama, Clinton hay Hillary. Mà là chuyện ... chống cộng và trợ cấp, khi đại đa số dân tị nạn vẫn nghĩ CH chống cộng hơn trong khi DC cho trợ cấp nhiều hơn. Chọn đảng nào là do nhu cầu chính trị hay nhu cầu kinh tế, cái nào quan trọng hơn thôi. Đối với đa số dân Việt tị nạn CS, chống cộng vẫn là ưu tiên quan trọng nhất. Đó chính là lý do đa số thích đảng CH hơn. Nhất là dưới thời Biden là tay thượng nghị sĩ đã tích cực giúp CSBV thắng nhanh chiếm gọn miền Nam.

    Nhưng đó là nói về dân tị nạn ở Mỹ, chứ bên Âu Châu thì dân tị nạn bị 'đầu độc' bởi văn hóa Âu Châu thiên tả hơn, kiếm đỏ con mắt mới ra một anh tị nạn ủng hộ CH và Trump, còn thì vẫn mê Biden cho dù Biden đã là 'đồng chí' với VC, tiếp tay giết VNCH.

Saturday, April 13, 2024

BÀI 329: TẠI SAO TÔI KHÔNG 'CHỌN' BIDEN

     Mới đây, một con vẹt già 'hoành tráng' viết bài 'Tại sao tôi không chọn Trump'. Cũng là một ý kiến hay, viết ra lý do tại sao cuồng ghét Trump một cách rõ ràng tuy không biết có đầy đủ không. Dù sao, vẫn hơn là chửi tục lăng nhăng kiểu dân du đãng đầu đường xó chợ. Đưa ra lý do thì có, nhưng đáng tiếc chỉ là những lý do vớ vẩn nếu không là vô căn cứ, phịa, thì cũng là  những lý do không chính đáng để đánh giá một tổng thống, một người ra những chính sách lớn, có hậu quả trên cuộc sống của ít nhất hơn ba trăm triệu dân Mỹ nếu không muốn nói dân cả thế giới. 

    Kẻ này sẽ mượn ý của con vẹt này để viết một bài đưa ra những lý do tại sao kẻ này 'không chọn' Biden.

Saturday, April 6, 2024

BÀI 328: SỰ BẤT TÀI CỦA NỘI CÁC BIDEN

     Câu chuyện một tàu chở hàng đâm sầm vào cây cầu quan trọng nhất Baltimore, khiến cây cầu sụp đổ hoàn toàn, không có cách nào sửa chữa được, mà chỉ có thể xây lại nguyên một cây cầu mới, dĩ nhiên là một tai nạn. Nhưng tai nạn đó đã phản ảnh không thể nào rõ ràng hơn một biến cố tiêu biểu của chính quyền Biden: từ khủng hoảng này tới thảm họa nọ, toàn là những đại nạn. Người ta có thể hiểu đó là số phận không may mắn của Biden, nhưng cũng có thể hiểu những đại nạn đó chỉ là hậu quả của một chính  quyền, một nội các toàn những dân thiếu khả năng, chẳng những không có viễn kiến đề phòng tai họa, mà trái lại, toàn đẻ ra tai họa.

    Một đại triết gia Pháp đã từng tuyên bố từ mấy thế kỷ trước "Gouverner, c'est prévoir', nghĩa là 'quản trị tức là tiên liệu'.