Saturday, August 27, 2022

BÀI 245: NGỒI XỔM TRÊN ĐẦU PHÁP LUẬT

    Tựa bài viết này chính là chủ đề mà phe cấp tiến, nghĩa là đảng DC, truyền thông loa phường Mỹ, và đám vẹt tị nạn, đã hô hoán đến khan cổ luôn từ mấy tuần qua, để bào chữa cho hành vi thô bạo của bộ Tư Pháp và FBI của chính quyền Biden trong vụ đột kích khám xét tư dinh cựu TT Trump. Phe ta giải thích vì ông Trump vi phạm luật thô bạo nên FBI có quyền hành xử thô bạo, như một con vẹt đã bào chữa “đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, nghĩa là đối thủ phạm pháp bá đạo, ta phải bá đạo phạm pháp mạnh hơn nữa. Gọi là pháp trị của kẻ nắm quyền.

    Câu hô hào đó được dịch từ tiếng Mỹ là “no one is above the law”.

    Câu này phản ảnh đúng ‘một chăm phần chăm’ (mượn của Hùng Cường!) thể chế của Mỹ, là một nước pháp trị, trong đó tất cả mọi việc đều có luật lệ quy củ, bao phủ từ trên xuống dưới, từ tổng thống xuống tới anh taxi Uber hay anh quét dọn chợ Tầu.

    Có đúng vậy không?

Saturday, August 20, 2022

BÀI 244: TRẬN CHIẾN MAR-A-LAGO TIẾP TỤC

    Tuần qua, câu chuyện FBI đột kích tư dinh ông Trump đã lòi ra thêm thật nhiều rắc rối, khiến thiên hạ rối mù, chẳng ai còn biết bên nào đúng bên nào sai. Chỉ biết chắc chắn là vụ động đất chính trị này chắc chắn sẽ có kết quả khủng khiếp, gọi là ‘nhất chín nhì bù’. Nếu ông Trump không đi tù thì FBI sẽ mất hết uy tín, bộ trưởng Garland sẽ mất job và cụ Biden sẽ có quyền đi mua cần câu về đi câu cá tép, bỏ việc đi mò tôm hùm Trump. Nếu phe DC thành công, kết tội ông Trump được, và ông Trump bị đi tù, không ai biết khối cử tri cực đoan nhất của ông Trump sẽ phản ứng như thế nào trước sự phân biệt đối xử thô bạo này. Vụ biểu tình 6/1 có thể chỉ là chuyện rất nhỏ so với những gì có thể xẩy ra.

Saturday, August 13, 2022

BÀI 243: CỘNG HÒA CHUỐI CHIÊN MỸ THEO LUẬT RỪNG?

    Tin động trời chưa từng thấy: tuần rồi, FBI đã đột kích tư dinh ông Trump tại Mar-a-Lago, tiểu bang Florida. Tuy các bản tin không ghi chi tiết, nhưng có lẽ FBI đột kích vì vụ họ đang điều tra việc ông Trump khi rời Tòa Bạch Ốc đã mang theo một số tài liệu mà bộ Tư Pháp cho là tài liệu công và bí mật thuộc sở hữu của chính phủ mà ông Trump không có quyền lấy theo.

    Trái bom chính trị nổ tung ra đã khỏa lấp mọi tin khác.

Saturday, August 6, 2022

BÀI 242: CÁCH MẠNG CẤP TIẾN CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ

    Chính trường Mỹ hiện nay đang có vấn nạn khổng lồ thật khó hiểu, tuy vấn nạn đó giải thích được nhiều chuyện lạ lùng.

    Cái vấn nạn đó là việc tất cả các thăm dò dư luận quần chúng đều cho thấy đảng DC cầm quyền đang vận dụng toàn lực, tất cả các phương tiện và công cụ chính trị có trong tay vào vài vấn đề mà dân Mỹ coi là chuyện ‘ngoài lề’ không đáng quan tâm nhiều, trong khi lại hoàn toàn lơ là trước những ưu tư lớn nhất của người dân hiện nay.