Saturday, June 25, 2022

BÀI 236: NẾU TRUMP ĐANG LÀM TỔNG THỐNG

    Thế giới ngày nay đang từ từ bò qua một thế giới ảo, nơi các chuyên gia hi-tech nhất đang cố nặn ra đủ thứ ảo chung quanh ta. Có lẽ đó là cách duy nhất giúp thiên hạ thoát ra khỏi sự thật quá tai hại, quá phũ phàng, quá chán nản, đang nhận chìm nhân loại, trước tiên là dân Mỹ dưới cụ “tài trí và đạo đức hơn người” hiện nay. Có hai cách ‘thoát nạn’: một là làm đà điểu vùi đầu dưới cát như các vẹt tị nạn; hai là trốn vào thế giới ảo.

    Bò vào thế giới ảo, có vẻ văn minh hơn là vùi đầu dưới cát, nên Diễn Đàn Trái Chiều xin mời quý vị cùng đi vào một thế giới ảo mới lạ cho vui. Đó là thế giới trong đó ông Thần Trump vẫn đang làm tổng thống Đại Cường Cờ Hoa.

Saturday, June 18, 2022

BÀI 235: NƯỚC MỸ BIẾN THÁI DƯỚI BIDEN

    Tuần rồi, chúng ta đã có dịp nhìn qua thành tích cụ thể của cụ Biden, hay chính xác hơn, vài đại họa cụ thể, trước mắt mà cụ Biden đang mang lại cho nước Mỹ, cùng với những chiêu trò múa may quay cuồng của cụ, không phải để cứu chữa gì, mà chỉ để… phân bua, tìm người đổ thừa. Ai cũng thấy những đại họa đó, đầu tiên là phập phồng sợ nạn ăn cướp công khai, bắn giết loạn đả, văn hóa suy đồi,…. Chưa hết run thì tới những chuyện khiến thiên hạ lo trắng tóc hơn nữa, như giá xăng, thực phẩm, nhà cửa, điện nước, hay khan hiếm sữa bột cho trẻ con.

    Các cụ ta vẫn thường nói về các đấng ‘con trời’, ‘thiên tử’ được Ngọc Hoàng Thượng Đế trao cho cái gọi là ‘thiên mệnh’ lo cho quốc thái dân an, dân giàu nước mạnh. Để rồi bây giờ nhìn lại, thấy cái ông ‘con trời’ hiện đang ‘thế thiên hành đạo’ trên xứ Mỹ này, hiển nhiên là chẳng những đã không chu toàn trách nhiệm được giao phó, mà trái lại, ông ‘thiên tử’ này đụng đâu bể đó, đang khiến dân xứ này xấc bấc xang bang. Mà lại không đường thoát thân, ít nhất cho tới hết năm 2024!

Saturday, June 11, 2022

BÀI 234: BIDEN TÌM PHAO ĐỂ KHỎI CHẾT CHÌM

    Thông thường, với hầu hết các tổng thống, năm đầu thường được gọi là năm ‘trăng mật’ nghĩa là dân Mỹ rất rộng lượng, chấp nhận những thiếu sót sai lầm của tân tổng thống trong năm  đầu, với kỳ vọng những năm tới sẽ tốt đẹp hơn, xứng đáng với lá phiếu của họ.

    Sau những năm có thể nói hỗn độn và phân hóa nặng của TT Trump, cụ Biden đã ra tranh cử với hai lá bài tẩy lớn, mà dân Mỹ rất mê: thứ nhất là tính tình ồn hòa, nói năng nhẹ nhàng, hy vọng sẽ như viên thuốc an thần cho chính trị Mỹ bớt sôi sục, và thứ nhì là kinh nghiệm của một đại lão chính trị gia đã lăn lộn trong chính trường hơn nửa thế kỷ, ở những địa vị cao nhất nước. sẽ khác với ông doanh gia tiền nhiệm, thiếu kinh nghiệm và chẳng tế nhị, coi chính trường như thương trường.

    Nếu nhìn vào những yếu tố trên, thật khó có thể nghĩ có một ứng cử viên tổng thống đầy đủ điều kiện hơn cụ Biden. Đến độ những thiếu sót lộ liễu nhất của cụ đã được cả nước, với sự giúp đỡ tối đa của truyền thông, nhắm mắt bỏ qua.

Saturday, June 4, 2022

BÀI 233: THẢM TRẠNG SÚNG ĐẠN

    Một đám người vô tội chết. Hậu quả của một hành động khùng của một tên điên. Cả nước bị sốc. Các chính trị gia tranh đạp nhau để nhẩy lên sân khấu chính trị hò hét, cơ hội ngàn vàng, nhất là trong năm có bầu cử! CH và DC xỉa tay đổ thừa lẫn nhau. Tổng thống ra trước TV mếu máo lau nước mắt khi máy quay phim bắt đầu chạy, chia buồn, cầu nguyện, hứa nhăng hứa cuội. Báo chí có đề tài bàn loạn. TV quay đi quay lại vài cảnh, nói đi nói lại vài lời bàn câu giờ vô nghĩa, dưới tiêu đề ‘Breaking News’, nhưng news này break cả ngày trời. Tất cả ầm ĩ hô hào cấm bán súng, cấm sở hữu súng, hay ít nhất phải ra luật mới hay sửa luật cũ cho thật gắt. Vài tuần sau, sóng yên biển lặng, mặt trời vẫn mọc phía đông, chẳng còn gì mới lạ. Tin thời sự bắn giết biến vào lãng quên như chưa có chuyện gì xẩy ra. Cho đến khi thảm kịch tái diễn đâu đó. Để rồi toàn bộ tuồng hát tái diễn.