Friday, March 31, 2023

BÀI 275: NGÂN SÁCH MỚI CỦA BIDEN

    Mới đây, cụ Biden công bố ngân sách mới do cụ đề nghị cho tài khóa tới. Đề nghị hết sức phức tạp, diễn đàn này dĩ nhiên không đủ chỗ cũng như không đủ khả năng phân tích chi tiết, chỉ có thể tóm lược vài điểm chính theo như báo chí loan tin, và bàn dza bàn dzô chút ít để sáng tỏ dư luận.
    
    Dù sao thì đây chỉ là đề nghị của Biden, chưa được quốc hội thảo luận và phê chuẩn, bảo đảm sẽ còn rất nhiều sửa đổi tùy theo các đổi chác trong hậu trường, nhất là với phe CH là phe tất nhiên sẽ chống toàn diện. Dù vậy, diễn đàn này cũng nhân cơ hội, bàn thêm về yếu tố then chốt của đề nghị: tăng thuế.

Friday, March 24, 2023

BÀI 274: TRUMP ĐI TÙ?

    Tuần rồi, nước Mỹ bị sóng thần mới nhận chìm khi cả nước nghe tin cựu TT và đương kim ứng cử viên TT của đảng CH, ông Donald Trump bị công tố New York phát lệnh đòi ông Trump ra trình diện trước đại bồi thẩm đoàn, một việc mà nhiều người cho là xác nhận việc công tố NY coi như đã xác định tội của ông Trump và sẽ truy tố ông, còng tay bắt nhốt trong khi chờ đợi ra tòa lãnh án. Cộng đồng tị nạn Việt cũng dậy sóng khi đám Vẹt tị nạn nhẩy tưng tưng thả emails tràn lan ăn mừng như mới trúng số Power Ball. Nhất là câu chuyện lại thêm ít hương vị sex trong đó, rất hợp với các cụ vẹt chỉ còn có thể nghĩ, nói, hay viết, chứ hết còn 'làm' được gì.

    Trong cơn lốc chính trị có một không hai trong lịch sử Mỹ, diễn đàn này thử bình tâm xem lại vấn đề coi chuyện gì đang xẩy ra và có thể có những hệ quả nào.

Saturday, March 18, 2023

BÀI 273: CHÍNH TRỊ VÀ NÓI LÁO

   Tuần rồi, Diễn Đàn Trái Chiều đã có dịp nhìn qua những cái nói láo thô bỉ nhất của đảng DC qua cái gọi là điều tra về cuộc biểu tình ngày 6/1/2021. Tuần này, trong trang Tin Tức, diễn đàn này có đăng lá thư của bà Naomi Wolf, cựu cố vấn của các TT Clinton và Obama, xin lỗi khối bảo thủ trước đây đã bị bà sỉ vả vì bà đã lầm tin những luận điệu tuyên truyền xảo trá của đảng DC (Bài viết tuy dài nhưng hết sức quan trọng, nhiều diễn đàn trong cộng đồng tị nạn đã phổ biến, DĐTC cũng vẫn phổ biến lại để càng nhiều người đọc càng tốt để biết sự thật không được sạch sẽ lắm). 

   Nhân đó, tuần này, ta tìm hiểu thêm về chuyện nói láo trong chính trị Mỹ.

  Hiện tượng nói láo hiển nhiên là hiện tượng bẩm sinh của tất cả nhân loại. Cụ thể là trong mấy chục tỷ người đã từng ra đời, sinh sống trên trái đất này từ ngày thiên hạ còn ăn lông ở lỗ, chưa có được một người nào dám đấm ngực nói "Tôi chưa bao giờ nói láo". Dĩ nhiên, kẻ này chỉ nói đến những 'người thường', không dám đụng tới các siêu nhân hay thánh nhân của các tôn giáo. Thế nhưng hiện tượng nói láo dường như có biến chuyển qua suốt chiều dài của lịch sử nhân loại.

Saturday, March 11, 2023

BÀI 272: CÂU CHUYỆN BIỂU TÌNH 6/1/2021

     Tuần qua, một trái bom nguyên tử lớn đã nổ ra tại thủ đô Washington DC, khi anh nhà báo Tucker Carlson tung ra một vài đoạn phim liên quan đến vụ biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021.

    Vụ biểu tình này đã được phe DC với sự thông đồng của cả khối truyền thông loa phường, phóng đại, bi thảm hoá tận cùng, dùng làm đòn đánh Trump và đám MAGA mạnh nhất trong cả năm qua, qua cái gọi là Ủy Ban Điều Tra Vụ Bạo Động 6/1/2021, gọi tắt là Ủy Ban J-6.

Saturday, March 4, 2023

BÀI 271: MỘT NĂM NÓI NHẢM - NÓI LÁO

     Mới đây, ta đã có dịp xem lại những việc làm sai, nhũng chính sách, biện pháp, quyết định sai trật đã mang lại những thất bại lớn, hay chính xác hơn, những đại họa cho nước Mỹ và dân Mỹ của cụ Biden trong năm 2022 qua.

    Đặc biệt hơn cả, Biden cũng là TT độc nhất vô nhị ở điểm chưa bao giờ Mỹ lại có một TT lờ mờ, lẩm cẩm, mở miệng ra là nói nhầm, nói sai, nói lộn, nói nhảm, nói sảng, nói bừa, nói láo,... cũng như đấm ngực bốc phét, nhận vơ, hay đổ thừa chạy tội, hay bất nhất, hôm trước nói này, hôm sau nói ngược lại, khiến các phụ tá chạy theo đính chính, cải chính, diễn giải, rằng thì là mà,... muốn bá thở luôn.

    Tuần này, ta coi lại những câu nói nhảm, nói láo, nói hớ trứ danh nhất của cụ Biden trong năm 2022 vừa qua. Chỉ trong năm 2022 thôi, không kể gần 80 năm trước đó và từ năm 2023 trở đi !!!