Saturday, February 27, 2021

BÀI 166: CUỒNG CHỐNG CUỒNG MÊ TRUMP

    Diễn Đàn Trái Chiều ra mắt với một mục đích rõ ràng và duy nhất: đó là trình làng một cái nhìn khác, mà cộng đồng tị nạn Việt không thấy hay thấy rất lờ mờ qua báo chí hay TV Mỹ, mà cũng không thấy luôn qua báo chí và TV Việt trong cộng đồng. Không thấy vì cả cái hệ thống thông tin trên nguyên tắc phải là trung thực đó đã không trung thực chút nào.

    Đi đến tình trạng cộng đồng tị nạn ta chỉ thấy được tin một chiều, do đó, sự lựa chọn chính trị của họ bị giới hạn vì không thấy đủ mọi khía cạnh của các vấn đề thời sự.

Saturday, February 20, 2021

BÀI 165: ĐÀN HẶC: NHÌN LUI, NHÌN TỚI

    Như mọi người đều biết, tấn tuồng đàn hặc cuội đã hạ màn đúng như tất cả mọi người đều đã đoán biết trước, với kết quả không đủ phiếu để có bất cứ biện pháp nào với TT Trump.

    Trên căn bản, Hiến Pháp ghi rõ đàn hặc có mục đích truất phế một tổng thống đương nhiệm và có thể kèm theo biện pháp cấm không cho ông này tham gia vào chính trường mãn đời. Nhưng ông Trump đã hết còn làm tổng thống, trong khi Hiến Pháp lại không viết gì về việc đàn hặc một cựu tổng thống. Do đó, phe DC đã vừa tiến hành đàn hặc vừa chế ra luật cùng với thủ tục, dựa trên thế đa số với hậu thuẫn của một nhúm nghị sĩ CH chống Trump. Từ đó, ta cũng có thể suy luận ra việc nếu có đủ túc số hai phần ba nghị sĩ kết tội, thì họ cũng có thể chế ra biện pháp trừng phạt, chẳng hạn như bắt đi tù, đầy ra đảo Wake, tịch thu tài sản, tước bỏ quyền công dân,…

Saturday, February 13, 2021

BÀI 164: LẠI TẤN TUỒNG ĐÀN HẶC CUỘI

    Thứ Ba 9/2/2021 vừa qua, thượng viện chính thức khai mạc cuộc luận tội cựu TT Trump.

    Cuộc luận tội vô tiền khoáng hậu này sẽ đi vào lịch sử vì đây là lần đầu tiên một tổng thống bị đàn hặc tới hai lần. Mà cũng là lần cuối cùng, trừ phi các chính khách Mỹ mất lý trí tập thể một lần nữa. Là chuyện mà cá nhân kẻ này, vốn là người lạc quan, tin tưởng vào nước Mỹ và dân Mỹ, không tin có thể xẩy ra nữa.

    Đàn hặc này cũng sẽ đi vào lịch sử như một phiên tòa có một không hai ở điểm không có cáo trạng chi tiết, không có điều tra, không có báo cáo độc lập của cảnh sát hay FBI hay công tố đặc biệt, không có phiên xử với đầy đủ nhân chứng, bằng chứng, không có luật sư biện hộ, không có bị can ra trước phiên tòa, cũng chẳng có đại bồi thẩm đoàn nghe rồi kết tội. Bà chủ tịch hạ viện tuyên bố Trump phạm tội khích động nổi loạn, rồi cho hạ viện biểu quyết là có tội luôn, dựa trên thế đa số của đảng DC. Rồi chuyển ngay hồ sơ qua thượng viện lấy biện pháp trừng phạt. Mà hay hơn cả là ông quan tòa tại thượng viện hoàn toàn công khai đứng về phe ‘công tố’ liên tục biểu quyết cùng phe công tố.

    Công lý thời Bao Công cách đây mấy ngàn năm còn công bằng hơn xa công lý của các đảng DC tự cho là văn minh tiên tiến đấy.

Saturday, February 6, 2021

BÀI 163: BẦU CỬ MỸ VÀ THẾ GIỚI

    Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua có lẽ là biến cố chính trị nhiều người theo dõi nhất kể từ sau ngày khủng bố tấn công Mỹ ngày 11/9/2001. Không phải chỉ ở Mỹ không mà cả thế giới cũng bị hút hồn.

    Ở đây, phải nói ngay, đó là công lớn của TT Trump, bất kể công tốt hay công xấu, đã khiến cả thế giới chú ý hơn vào chính trị, đặc biệt là chính trị Mỹ khi dân Mỹ tích cực tham gia vào sinh hoạt chính trị qua sự kiện chưa khi nào số dân Mỹ đi bầu lại cao như năm qua. Cả hai ông Trump và Biden đều đạt được số phiếu bầu kỷ lục.

   Bất ngờ, cả thế giới cũng lên cơn sốt, tìm đọc Hiến Pháp Mỹ, khám phá ra cả một rừng luật rừng về bầu cử Mỹ. Bảo đảm cả vạn dân Congo hiểu rõ bầu cử Mỹ hơn là bầu cử Congo.