Saturday, April 30, 2022

BÀI 228: TRÁCH NHIỆM MẤT NƯỚC

    Đúng ngày thứ bẩy 30/4 này là ngày tang thương của đất nước 47 năm trước. 

   Tuần này, chúng ta bàn qua phần hai của bài nhận định về vai trò và trách nhiệm của các tổng thống Mỹ trong việc mất miền Nam VN vào tay VC. Ta đã bàn qua TT Kennedy tuần rồi.

    Ba tổng thống Johnson, Nixon, và Ford sẽ được bàn qua trong phần này.

Saturday, April 23, 2022

BÀI 227: TT KENNEDY VÀ VIỆT NAM

    Tuần lễ tới, từ 21/4 tới 28/4 đánh dấu đúng 47 năm tuần lễ cụ Trần Văn Hương làm tổng thống VNCH. Nhân đây, tưởng cũng nên coi lại vai trò của Mỹ trong lịch sử cận đại của nước ta. 

    Hơn cả TT Johnson và TT Nixon, TT Kennedy có vai trò lịch sử có thể nói quan trọng nhất đối với VN vì ông chính là người đã mở màn việc Mỹ can thiệp vào VN, đồng thời cũng là người đã lấy những quyết định với hậu quả trầm trọng nhất cho số phận VNCH khi ký hiệp ước trung lập hóa Lào và hậu thuẫn cuộc đảo chính đổi đời năm 1963.

Saturday, April 16, 2022

BÀI 226: KHI ÔNG TÂY BÀN CHÍNH TRỊ MỸ

    Mới đây, một ông Tây gốc Việt tị nạn đã có bài viết khá dài, nhận định về tình trạng chế độ dân chủ của Mỹ, đi đến kết luận là nền dân chủ của Mỹ lâm nguy rất nặng, đang dẫy chết!

    Kết luận này khiến nhiều người hoang mang lo sợ, đặc biệt trước hành động thô bạo của tay độc tài Putin tại Ukraine. Câu hỏi là trước sự bộc phát của tham vọng độc tài này, Mỹ có chống cự được không? Nếu thể chế dân chủ Mỹ đang suy thoái và lâm nguy như bài viết khẳng định thì tương lai của thế giới tự do thật ảm đạm nếu không muốn nói bi đát.

Saturday, April 9, 2022

BÀI 225: NGUY CƠ TRUNG CỘNG

    Tin tức thế giới đã bị cuộc xâm lăng Ukraine của Nga thống trị hoàn toàn cả tháng nay. Chuyện đương nhiên. Nhưng nếu ta nghĩ xa hơn một chút thì không thể quên trong khi con gấu Nga tung hoành trước con cọp móm NATO và con ó già Mỹ, thì con rồng Tầu đang nằm rình, cân nhắc tình hình.

    Điều đáng bàn trong bài này là sự thật Nga không phải là kẻ thù đáng lo ngại, đang lo đánh phá Mỹ. Mà kẻ thù nguy hiểm hơn gấp bội chính là Trung Cộng và Tập Cận Bình. Đặc biệt cho dân và nước Việt ta. Trong bối cảnh Nga xâm lăng Ukraine, không thể quên chuyện này.

Saturday, April 2, 2022

BÀI 224: BIDEN – MỘT ĐẠI HỌA THẾ GIỚI

    Hơn một năm sau khi cụ Biden tuyên thệ nhậm chức, dân Mỹ hẳn đã nhìn rõ mình đã bầu tổng thống một người như thế nào, không cần đợi đến cuối nhiệm kỳ, gần ba năm nữa.

    Ở đây, kẻ này xin viết ngay trong lịch sử 46 tổng thống Mỹ, có lẽ chưa có ai tệ mạt bằng ông đương nhiệm. Trước đây, hầu như tất cả đều ‘nhất trí’ TT Carter là tổng thống tệ hại nhất lịch sử cận đại Mỹ, nhưng ít ra thì ông Carter dù mắc nhiều sai lầm nghiêm trọng về chính sách, cũng không có tình trạng nói năng lung tung, nói nhầm, nói lộn, kinh hồn đến độ những bộ trưởng cao cấp nhất trong nội các đã phải toát mồ hôi chạy theo cải chính hay giải thích. Mà lại ‘nói nhầm’ kinh thiên động địa trên diễn đàn quốc tế, tại hai nước Âu Châu, cho cả thế giới thưởng lãm mới tuyệt chứ.