Friday, May 26, 2023

BÀI 283: THỐNG ĐỐC RON DESANTIS VÀO CUỘC

    Tuần rồi, sau gần cả năm trời ẫm ờ, cuối cùng thì thống đốc Florida, ông Ron DeSantis đã ghi danh và chính thức loan tin ông ra tranh cử TT Mỹ năm 2024. Tin này chẳng có gì đáng ngạc nhiên, chỉ là được loan ra rất trễ không rõ vì lý do gì.

    Cách ông loan tin cũng không giống ai. Ông loan tin trong một cuộc nói chuyện với tỷ phú Elon Musk trên trang mạng Twitter của Musk, phớt lờ truyền thông như các đài tivi ABC, CBS, NBC, CNN,... Việc này cho thấy có vẻ như đã có một liên minh chính trị nào đó giữa Musk và DeSantis tuy ông Musk khẳng định ông trung lập, không ủng hộ ứng cử viên TT nào hết.

Friday, May 19, 2023

BÀI 282: BÁO CÁO TRUMP THÔNG ĐỒNG VỚI NGA

    Công tố liên bang đặc biệt John Durham cuối cùng đã công bố kết quả điều tra của ông sau 4 năm điều tra, được coi như là một trong những cuộc điều tra kéo dài lâu nhất.

    Nhắc lại, sau khi công tố Robert Mueller chấm dứt cuộc điều tra của ông về chuyện Trump thông đồng với Putin để khuynh đảo cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bạch hóa hoàn toàn tội trạng của Trump, bộ trưởng Tư Pháp của TT Trump, ông Bill Barr bổ nhiệm ông John Durham là công tố để điều tra xem từ đâu xuất phát ra câu chuyện thông đồng quái lạ này. Ông Durham mới công bố kết quả điều tra trong tuần rồi, vạch trần bộ mặt phe phái bẩn thỉu nhất trong chính trị Mỹ.

Friday, May 12, 2023

BÀI 281: 30/4 NGÀY GÌ?

    Thời gian gần đây, bất thình lình cộng đồng tị nạn Việt dạy sóng vì cuộc tranh cãi thật vớ vẩn về cuộc chiến tại VN cách đây nửa thế kỷ.

    Diễn Đàn Trái Chiều từ ngày ra mắt cách đây hơn 5 năm có nguyên tắc KHÔNG bao giờ bàn về chuyện cộng đồng tị nạn cũng như không bao giờ bàn về việc chống cộng hay không. Quan điểm của DĐTC đối với VC quá rõ ràng qua vài ý kiến đây đó trong các bài bình luận về chính trị Mỹ, do đó, không cần nhắc lại, cho dù vài con vẹt vớ vẩn tố sảng Vũ Linh này là cây viết mướn của VC, là chuyện trẻ con không đáng quan tâm. DĐTC không bàn về chuyện chống cộng hay không chống cộng chỉ vì đây là đề tài sở trường của cả ngàn người trong cộng đồng tị nạn đã lên tiếng liên tục không ngừng từ gần nửa thế kỷ nay, DĐTC có lên tiếng cũng bằng thừa, chỉ nhai lại những lập luận đường mòn cả ngàn người đó đã đưa ra.

    Tuy nhiên, lần này, DĐTC xin phép phá lệ, bàn về chuyện chiến tranh VN, về chuyện quốc-cộng, chỉ vì vài điều đọc được qua các diễn đàn hay qua cả lố emails gửi đến VL lúc gần đây đã khiến kẻ này có cảm tưởng đám 'nằm vùng' hiển nhiên ngày càng lộng hành, nên phải lên tiếng. 

Friday, May 5, 2023

BÀI 280: MẶT TRẬN MỚI: TỐI CAO PHÁP VIỆN

    Tuần qua, truyền thông loa phường làm rùm beng, tấn công thẩm phán Clarence Thomas nói riêng và cả Tối Cao Pháp Viện nói chung một cách tàn bạo chưa từng thấy.

    Đây là mặt trận mới được phe cấp tiến mở ra trong chiến dịch cưỡng chiếm ngành Tư Pháp, biến thành công cụ chính trị phe đảng, cho dù đối tượng mới là Tối Cao Pháp Viện Liên Bang, là một trong 3 'quyền' trong thể chế 'tam quyền phân lập' của Mỹ, ngang hàng với quốc hội và tổng thống. Hiển nhiên, đảng DC và phe cấp tiến đang cố gắng hủy bỏ thể chế tam quyền này, phá uy tín của TCPV trong khi tìm mọi cách triệt tiêu đảng đối lập CH, biến xứ Mỹ này thành độc đảng theo mô thức Xít-ta-lin hay Mao, không hơn không kém.