Saturday, November 27, 2021

BÀI 206: NÓI CHUYỆN THUẾ VỚI SBTN

    Tuần rồi, kẻ này nhận được một email của một cụ vẹt nặng gửi thẳng tới Vũ Linh một link của một cuộc nói chuyện về thuế trên SBTN, với lời thách thức “VL nghe để hiểu về thuế đi”. Cuộc nói chuyện này được đám vẹt tị nạn tung hô như đã “đập tan luận điệu mọi người sẽ bị tăng thuế”. 

    VL này tò mò, nên cũng vào nghe thử. Cuộc nói chuyện này có 2 phần, phần 1 nói nhiều về thuế, đáng nghe hơn dù sai bét; phần 2, có lẽ cạn ý nên nói lang bang chuyện ngoài đề, phần lớn là phần của một ông ‘bác sĩ’ sỉ vả chửi bới lung tung, kể cả nhái giọng bắc để miệt thị… dân Bắc Kỳ (!), không đáng coi.

Friday, November 19, 2021

BÀI 205: NHỮNG ĐẠI HỌA CỦA BIDEN

    Hầu như tất cả các chuyên gia chính trị thế giới đều nhìn cuộc bầu thống đốc tại Virginia và New Jersey ba tuần trước như những cuộc bầu mà chẳng ai nhìn vào các ứng cử viên thống đốc hết, vì cả hai cuộc bầu đều là một thứ trưng cầu dân ý về chính sách của cụ Biden, một năm sau khi cụ đắc cử. Và nếu đó là trưng cầu dân ý thật, thì kết quả đã là bản án không thể nào rõ ràng hơn: dân Mỹ bác bỏ cụ Biden. Chấm hết!

    Có lẽ trong lịch sử chính trị Mỹ, chưa có những cuộc bầu thống đốc tiểu bang nào mang nhiều y nghĩa quan trọng hơn hai cuộc bầu trên.

    Người dân bình thường thì vui buồn theo quan điểm phe đảng của mình. Các chuyên gia thì ôm đầu nghiên cứu các con số và tìm hiểu nguyên nhân và hậu quả xa gần.

Saturday, November 13, 2021

BÀI 204: BIDEN TUNG TIỀN LẦN THỨ NHẤT

    Tối Thứ Sáu tuần rồi, sau cả mấy tháng tranh cãi, vận động, thuyết phục, mua chuộc, dụ dỗ, đổi chác, áp lực, đe dọa,… cuối cùng thì hạ viện cũng thông qua được gói tiền gọi là để ‘trùng tu hạ tầng cơ sở’.

    Ngay sau khi hạ viện biểu quyết thông qua, cụ Biden sáng sớm hôm sau đã vội vã lên TV đấm ngực khoe công ngay lập tức.

    Có thật là tin tốt đáng khoe không?

Saturday, November 6, 2021

BÀI 203: ĐỘNG ĐẤT CHÍNH TRỊ

    Tuần rồi, nước Mỹ đã chứng kiến hai trận động đất chính trị lớn nhất từ ngày động đất tháng 11 năm ngoái đưa cụ Biden vào Tòa Bạch Ốc. Đó là kết quả bầu thống đốc tại hai tiểu bang Virginia và New Jersey.

    Đây là hai thành đồng xanh lè, thường đã bầu cho đảng DC từ cả mấy chục năm nay, bất ngờ giáng vào đầu đảng DC, đặc biệt là cụ Biden, những đòn chí tử không ai ngờ được.

    Bình thường thì các cuộc bầu thống đốc ít ai để ý, vì dù sao cũng chỉ mang tính địa phương, nhưng lần này hai cuộc bầu thống đốc đã hớp hồn cả nước. Chẳng những vậy, kết quả bất ngờ đã khiến cả nước sửng sốt, đảng DC thất kinh, đảng CH mở sâm-banh ăn mừng, cụ Biden rụng mất vài trăm sợi tóc bạc trên cái đầu không còn bao nhiêu tóc, và các cụ vẹt tị nạn bị á khẩu hết.