Friday, February 23, 2024

BÀI 322: ĐẢNG DÂN CHỦ CƯỠI LƯNG CỌP

     Mùa tranh cử TT năm nay có nhiều chuyện lạ. Những chuyện lạ mà lại có thể có những hậu  quả thật lớn, thay đổi lãnh đạo chính trị Mỹ.

Saturday, February 17, 2024

BÀI 321: CÂU CHUYỆN TRUMP VÀ NATO

     Cách đây đâu hơn hai tuần, ông Trump có tuyên bố về chuyện NATO. Ông cho biết nếu một quốc gia Âu Châu thành viên của NATO mà không tuân thủ điều kiện của NATO là dành ngân sách quốc phòng bằng ít nhất 2% tổng sản lượng nội địa, thì ông sẽ "khuyến khích Nga muốn làm gì thì làm", Mỹ sẽ không bảo vệ.

    Đám truyền thông loa phường Mỹ mau mắn khai thác, để công kích Trump, nhưng chỉ công kích nhẹ, cho có vì biết rõ ông Trump ý muốn đòi hỏi các thành viên NATO phải củng cố chuyện quốc phòng, chứ không thể tiếp tục vui chơi thoải mái dưới cái dù của quân lực Mỹ để rồi lơ là chuyện tự bảo vệ mình, là chuyện hợp tình và hợp lý mà đại đa số dân Mỹ đồng ý. Không có bao nhiêu anh Mỹ ngu ngơ nghĩ không nên đòi hỏi Âu Châu phải tự bảo vệ vì đó là trách nhiệm của 'anh cả Cờ Hoa', Âu Châu cứ việc phây phây ăn chơi thoải mái, nếu Nga có đánh, Mỹ sẽ gửi thanh niên, súng ống đạn dược qua cứu ngay.

Friday, February 9, 2024

BÀI 320: HAI ỨNG CỬ VIÊN QUÁI DỊ

    Tuần rồi, cả thế giới có dịp thưởng lãm bức tranh chính trị quái dị của Đại Cường Cờ Hoa: cả hai ứng cử viên của cả hai chính đảng đều có vấn đề lớn, có thể cả hai sẽ không phải là hai ứng cử viên TT ta sẽ thấy cuối năm nay.

    Cụ Biden bị công tố đặc biệt mô tả như một cụ già lẩm cẩm với trí nhớ không còn bao nhiêu, trong khi ông Trump thì đang bị TCPV cân nhắc xem có được ra tranh cử TT hay không vì phạm tội lớn.

    Nước Mỹ quả là hết người rồi sao?

Friday, February 2, 2024

BÀI 319: BIDEN CÓ ĐỘC TÀI KHÔNG?

     Trong thời gian gần đây, đảng DC tung ra chiêu bài vận động tranh cử mới: tô vẽ ông Trump như là một nhà độc tài không khác gì Hitler: lợi dụng thể chế dân chủ để được dân bầu, rồi sau khi đã nắm quyền thì mau mắn phá nát thể chế dân chủ để biến nước Mỹ thành một xứ siêu độc tài, sẽ "truy tầm tróc nã đối lập" như một cụ tị nạn tuốt bên Âu Châu nhìn thấy qua viễn vọng kính, nhìn rất xa trong không gian cũng như thời gian. 

    Nhìn vào viễn tượng được tô vẽ như vậy thì không ai không toát mồ hôi. Vấn đề là ông Trump có cơ hội làm được chuyện đó hay không khi mà đảng DC của Biden đang nắm quyền đã đi trước một bước, đã hành xử còn hơn Hitler nữa, bảo đảm cơ hội cho Trump nắm quyền khó hơn lên cung trăng. Dĩ nhiên, đó là chuyện cần thiết mà Biden và đảng DC cần phải làm để bảo vệ thể chế dân chủ Mỹ mà, phải không? Cũng như Hitler phải giết hết cả 6 triệu dân Do Thái để bảo vệ sắc dân Aryan vậy. Hay đảng CSVN phải bỏ tù hay giết hết bọn phản động, phong kiến, thực dân, đế quốc, xét lại, ... chống cách mạng để cứu nước vậy, phải không?