Saturday, December 26, 2020

BÀI 157: NƯỚC MỸ OÁI OĂM

     Cuối tháng này đánh dấu đúng 3 năm Diễn Đàn Trái Chiều ra mắt. Tưng bừng khai trương mà vẫn chưa âm thầm đóng cửa.

    Đó là nhờ sự ủng hộ kiên trì qua mấy triệu lượt coi của không biết bao nhiêu độc giả, những người muốn đi tìm sự thật, muốn có dịp nhìn chuyện thời sự quanh mình dưới nhiều lăng kính khác nhau để hiểu rõ vấn đề một cách sáng suốt, càng ít phe phái càng tốt, càng ít lệ thuộc vào truyền thông thiên tả một chiều và truyền thông Vẹt càng tốt, càng ít cuồng trong fake news càng tốt. Kẻ này một lần nữa phải trân trọng ghi ơn sự ủng hộ này.

    Nhân dịp này, DĐTC xin mời quý độc giả cùng nhìn lại cái quê hương thứ hai của chúng ta, xem nó hay dở chỗ nào, bình thường hay oái oăm.

    

Saturday, December 19, 2020

BÀI 156: BẦU CỬ, AI THẮNG AI THUA?

    Việc cử tri đoàn chính thức bầu tổng thống thứ Hai vừa qua là một bước mới trong tiến trình bầu tổng thống, một bước quan trọng cực bất lợi cho TT Trump dù ông vẫn khẳng định cuộc chiến còn tiếp diễn.

    Cuộc chiến đang tiếp diễn với những vụ thưa kiện còn đang dở dang, chưa rõ sẽ đi về đâu. Nhưng cuộc chiến chống chính trị gian trá chắc chắn sẽ tiếp tục ngay cả sau khi một trong hai ứng cử viên -bất kỳ là ai- đã giơ tay tuyên thệ nhậm chức.

    Sau khi cơn bão tranh cử qua rồi, người dân bình tâm lại, chắc chắn các nhà lãnh đạo, các nhà làm luật, các quan tòa thi hành luật, tất cả sẽ phải ngồi lại, tìm cách rút bài học, hiểu cho rõ những rắc rối, xáo trộn, và phải nghĩ đến việc sửa đổi luật, siết chặt thủ tục tranh cử, bầu bán cho tương lai.

    Ngay bây giờ, ta có thể bàn chuyện cuộc bầu cử này, ai thắng, ai thua trên thực tế.

    

Saturday, December 12, 2020

BÀI 155: NHỮNG RẮC RỐI BẦU CỬ NĂM NAY

     Tuần qua, ngày 8/12 là hạn chót, tất cả các tiểu bang đã chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống. Trên nguyên tắc, theo TTDC, cụ Biden đã được 306 phiếu cử tri đoàn. Các cử tri đoàn sẽ bầu tổng thống dựa trên kết quả chính thức này vào ngày thứ Hai 14/12, nghĩa là cụ Biden sẽ là tổng thống thứ 46 của Mỹ, tiếp theo TT Trump.

    Tuy nhiên, trong cái mùa bầu cử quái dị năm nay, chưa chắc mọi chuyện sẽ xẩy ra trong những tuần tới một cách xuông sẻ như vậy. Vẫn còn tranh cãi, thưa kiện. Nghĩa là cho đến ngày hôm nay, vẫn chưa khẳng định được ai sẽ giơ tay tuyên thệ tháng Giêng tới.

Saturday, December 5, 2020

BÀI 154: NƯỚC MỸ ĐI VỀ ĐÂU?

    Cuộc bầu tổng thống năm nay đã diễn ra cách đây một tháng hai ngày, tính tới ngày số DĐTC này ra mắt. Mà vẫn chưa ai biết ai sẽ giơ tay tuyên thệ đầu năm tới.

    Thông thường thì tối ngày bầu cử là ta đã có kết quả ngay rồi. Năm nay thì đến giờ này cả nước vẫn mù tịt.